Miền Tây Nam Bộ không có lũ mà chỉ có mùa nước nước nổi. Nước lên từ từ trên những cánh đồng đã thu hoạch xong, trơ gốc rạ sao gọi là lũ được? Như một tặng vật của thiên nhiên, khi mùa nước nổi tràn đồng cũng là lúc từng đàn cá linh lũ lượt kéo nhau bơi về hạ nguồn đông vui như trẩy hội…
Năm nào cũng vậy, cứ cận Tết là mấy người bạn miền Tây xa quê lại nhắn tôi đặt mua trước giùm vài ba ký mắm. Lạ thế, đi làm ăn xa, biết bao món ngon vật lạ vẫn không sao quên được hương vị mắm hồn cốt quê nhà.
Lúa ma là loại giống lúa quý hiếm đang được bảo tồn, lưu trữ nguồn gen tại Vườn Quốc gia Tràm Chim để gửi sang Viện Lúa quốc tế (IRRI) làm thành giống lúa mới thuộc nhóm IR chịu phèn tốt.
Đến đây, du khách sẽ có cơ hội phóng tầm mắt của mình khắp Tà Pạ để ngắm nhìn những sắc màu bình yên khác xa đô thị nhộn nhịp với với những điểm tham quan đầy chất thơ.
Đồng Tháp Mười là vùng đất ngập nước ở Đồng bằng sông Cửu Long, trải dài ba tỉnh Đồng Tháp, Long An, Tiền Giang. Đến vùng Đồng Tháp Mười, không chỉ tận hưởng khung cảnh thiên nhiên với những cánh rừng tràm, ruộng sen bát ngát; vườn cò sân chim hoang dã mà còn được thử những món ngon hương vị đồng quê.
Vùng Đồng Tháp Mười đang vào mùa nước nổi, những đầm hoa sen - súng trải dài trên cánh đồng nước mênh mông, những món ăn dân dã mùa nước nổi đang mời gọi du khách sau thời gian dài “ngủ yên” vì dịch bệnh.
Năm nay, con cá linh có lên Sài Gòn từ miệt Châu Đốc, An Giang. Năm ngoái, con cá gọi là linh lên Sài Gòn trong nhà hàng P.P.B chỉ là kẻ giả mạo.
Sinh ra và lớn lên ở xứ dừa Bến Tre, Lữ Duy Tường, 24 tuổi, gần đây quen thuộc với giới trẻ nhờ các bức ảnh đậm chất quê, đặc biệt ảnh về nông thôn miền Tây
Hồ Búng Xáng ở phía sau Trường Ðại học Cần Thơ, nối dài từ rạch Ngỗng đến hẻm 51, đường 3 Tháng 2, quận Ninh Kiều. Ðịa danh Búng Xáng được nhắc đến khá nhiều. Tuy nhiên, nhiều người, kể cả văn bản hành chính, vẫn viết là Bún Xáng thay vì Búng Xáng. Bài viết sau đây sẽ lý giải rõ hơn về nguồn gốc địa danh này.
Mùa nước nổi năm nay, nước lên không nhiều và trễ hơn so với thông lệ. Dù vậy, những sản vật mùa nước nổi vẫn nương theo con nước mà ra trái, trổ bông, sinh sôi nảy nở, làm nên những đặc sản miền châu thổ.