Chủ nhật, 19/05/2024

Bảo tồn cây lúa ma ở Vườn Quốc gia Tràm Chim

29/01/2022 7:31 AM (GMT+7)

Lúa ma là loại giống lúa quý hiếm đang được bảo tồn, lưu trữ nguồn gen tại Vườn Quốc gia Tràm Chim để gửi sang Viện Lúa quốc tế (IRRI) làm thành giống lúa mới thuộc nhóm IR chịu phèn tốt.

Với lợi thế được thiên nhiên ưu ái, Vườn Quốc gia Tràm Chim ở huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp sản sinh nhiều loài thực vật rất phong phú với hơn 130 loài bậc cao, 6 kiểu quần xã đặc trưng, gồm: quần xã sen, lúa ma, năng, mồm mốc, cỏ ống và quần xã rừng tràm.

Bảo tồn cây lúa ma ở Vườn Quốc gia Tràm Chim - Ảnh 1.

Vườn Quốc gia Tràm Chim, nơi còn lưu giữ loại lúa ma quý hiếm

Theo Vườn Quốc gia Tràm Chim, lúa ma (hay còn gọi lúa trời) đã được xếp vào loại nông sản quý hiếm cao cấp, được vua Gia Long đưa vào cung đình dùng trong những ngày đại lễ, cúng tế. Quần thể lúa ma hiện còn được lưu giữ và bảo tồn được khoảng 1.000 ha tại Vườn Quốc gia Tràm Chim.

Bảo tồn cây lúa ma ở Vườn Quốc gia Tràm Chim - Ảnh 2.

Lúa ma là loại thức ăn cho nhiều loài quý hiếm thuộc Vườn Quốc gia Tràm Chim

Lúa ma trổ bông vào tháng 10 và bắt đầu chín vào tháng 11-12. Bông lúa ma chín với vỏ trấu màu vàng đen, có chiếc đuôi dài. Giống lúa này mỗi lần chín chỉ vài hạt chứ không chín rộ cả bông như những giống lúa được trồng như hiện nay. Nếu không thu hoạch, đến khi mặt trời lên, hạt lúa chín sẽ tự rụng.

Lúa ma chín vào mùa nước nổi nên muốn thu hoạch phải dùng thuyền và chỉ rung cây, đập cho hạt rơi vào thuyền. Đây là loại lúa chịu phèn, có thể vượt mực nước có độ sâu từ 3-5m. Khi nước lũ dâng cao tới đâu thì lúa ma ngoi lên khỏi mặt nước tới đó, mỗi ngày vươn cao từ 0,1-0,15 m và tồn tại được trên dòng nước.

Bảo tồn cây lúa ma ở Vườn Quốc gia Tràm Chim - Ảnh 3.

Thu hoạch lúa ma tại Vườn Quốc gia Tràm Chim. Ảnh: Huỳnh Thanh Phong

Thời gian qua, Trung tâm Du lịch và Giáo dục môi trường, Vườn Quốc gia Tràm Chim đã tổ chức cho du khách trải nghiệm thu hoạch lúa ma vào sáng sớm tinh mơ bằng xuồng.

Sau khi đập lúa ma xong, đem về ngâm trong nước 3 ngày rồi đem phơi cho rụng đuôi, trước khi cho vào cối giã thành gạo giống như lúa thường, nhưng không giã gạo quá trắng.

Bảo tồn cây lúa ma ở Vườn Quốc gia Tràm Chim - Ảnh 4.

Sau khi thu hoạch người dân chia nhau ra đập lúa ma. Ảnh: Huỳnh Thanh Phong

Gạo lúa ma dài hơn gạo thường và có hàm lượng dinh dưỡng cao. Khi nấu, đổ gạo và nước vào nồi đất, úp một lá sen vào nồi trước khi đậy vung, chất đốt được đun bằng củi hoặc rơm, nếu sử dụng nhiên liệu khác để đun sẽ làm giảm hương vị lúa ma. Cơm nấu bằng gạo lúa ma có màu hồng nhạt và hương vị ngọt, béo, thơm, dẻo... đặc trưng của miền quê sông nước Tây Nam Bộ.

Ngoài ra, một cách nấu cơm gói lá sen hiện nay được nhiều nhà hàng, quán ăn đặc sản như Khu Du lịch sinh thái Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp thực hiện. Họ làm để giới thiệu món cơm nấu bằng gạo lúa ma hấp lá sen của ông cha ta thời khẩn hoang và đáp ứng nhu cầu ẩm thực của du khách khi đến tham quan nơi này.

Bảo tồn cây lúa ma ở Vườn Quốc gia Tràm Chim - Ảnh 5.

Lúa ma là loại đặc sản quý hiếm cần được bảo tồn. Ảnh: Huỳnh Thanh Phong

Trong quá trình nấu cơm bằng gạo lúa ma, không ít người tranh thủ chắt nước rồi bỏ vào chút đường phèn hay ít mật ong để có một thức uống thơm ngon, thú vị. Lúa ma còn được sử dụng để chế biến bột dinh dưỡng chất lượng cao dành cho trẻ em, làm bột tinh lọc đổ bánh xèo và các loại bánh thơm ngon, bổ dưỡng khác…

Hiện nay, lúa ma là loại giống lúa quý hiếm đang được bảo tồn, lưu trữ nguồn gen tại Vườn Quốc gia Tràm Chim để gửi sang Viện Lúa quốc tế (IRRI) làm thành giống lúa mới thuộc nhóm IR chịu phèn tốt, nhằm đáp ứng nhu cầu canh tác thích hợp ở những vùng U Minh, Đồng Tháp Mười và Tứ giác Long Xuyên…

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Món ăn được làm từ sen - đặc sản Đồng Tháp

Món ăn được làm từ sen - đặc sản Đồng Tháp

Đặt chân đến Đất Sen hồng Đồng Tháp tại miền Tây sông nước, du khách không chỉ thích thú với những cánh đồng sen tỏa sắc mà còn bị hút hồn bởi các món ăn đặc sản được chế biến từ sen.

“Đã thèm” với lễ hội Bánh mì tại TP.HCM

“Đã thèm” với lễ hội Bánh mì tại TP.HCM

Lễ hội Bánh mì đang diễn ra tại TP.HCM thu hút rất đông người dân và du khách. Lễ hội năm nay thay đổi địa điểm tổ chức, kỳ vọng mang lại nhiều trải nghiệm thú vị về ẩm thực cho khách tham quan.

Vì sao Việt Nam nên "hãm phanh" trong phân khúc khách sạn, resort hạng sang?

Vì sao Việt Nam nên "hãm phanh" trong phân khúc khách sạn, resort hạng sang?

Mỗi năm tại Việt Nam có đến gần 20 triệu phòng trống ở các khách sạn bốn và năm sao, theo công ty tư vấn bất động sản Knight Frank. Vì vậy, các chủ đầu tư cần đi chậm lại trong phân khúc này.

Lễ hội Bánh mì, nhớ đi bằng được!

Lễ hội Bánh mì, nhớ đi bằng được!

Chưa nước nào thống kê được, có bao nhiêu loại bánh mì, nói chi cả thế giới và số lượng không ngừng gia tăng. Điều chắc chắn, bánh mì phổ biến nhất, lâu đời nhất, được làm từ bột mì, trộn nước và nướng.

Cháo đậu cà, món ăn giải nhiệt hoài niệm của người Hà Nội

Cháo đậu cà, món ăn giải nhiệt hoài niệm của người Hà Nội

Hà Nội có rất nhiều món ăn ngon, làm xiêu lòng biết bao thực khách. Trong đó, món cháo đậu cà bình dân ít người biết tới nhưng luôn là thức quà đặc biệt với người Hà Nội.

Giới trẻ TP.HCM chi gần chục triệu cho thú chơi matcha

Giới trẻ TP.HCM chi gần chục triệu cho thú chơi matcha

Không chỉ sẵn sàng chi 200.000 đồng cho ly matcha cao cấp 100 ml, nhiều người trẻ đầu tư gần chục triệu đồng để sở hữu dụng cụ tự pha chế tại nhà.