Hà Nội 31oC
Thứ hai, 25/10/2021

Về Đồng Tháp nếm huyết rồng

26/09/2021 1:00 PM (GMT+7)

Cơm huyết rồng có màu đỏ nâu nổi bật, khiến thực khách không khỏi tò mò.

Trải dọc ba miền đất nước, nền ẩm thực Việt Nam có nhiều nét đặc sắc, biến đổi đa dạng từ bắc chí nam. Chính nhờ sự đa dạng ấy làm nên sức hút của ẩm thực nước nhà đối với du khách quốc tế. Nhưng cũng vì thế mà không phải người Việt nào cũng được nếm thử hết những món đặc sản thơm ngon, bổ dưỡng của đất nước mình.

Món có tên đậm chất kiếm hiệp, là đặc sản nức tiếng Đồng Tháp - Ảnh 1.

Như món cơm huyết rồng - đặc sản thơm ngon nổi tiếng ở tỉnh Đồng Tháp là một món ăn khá lạ với nhiều người.

Từ cái tên có thể dễ dàng đoán ra được loại gạo này có màu đỏ đậm cả vỏ lẫn bên trong rất đặc biệt. Hạt gạo thon dài, có độ trong nhất định. Đây được coi là giống gạo từ lúa huyết rồng - giống lúa mọc trong vùng đất ngập lũ, nhiễm phèn ở lưu vực đồng bằng sông Cửu Long. 

Không chỉ đẹp mắt, gạo huyết rồng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khoẻ, đầy đủ tinh bột, chất đạm, chất xơ, vitamin (B1, B2, B3, B5, B6…), các nguyên tố vi lượng (canxi, sắt, manhê, kali…).

Món có tên đậm chất kiếm hiệp, là đặc sản nức tiếng Đồng Tháp - Ảnh 2.

Đến Đồng Tháp, du khách sẽ được thưởng thức nhiều món ngon từ cơm gạo huyết rồng. Thông thường, người ta sẽ trộn cơm với một số nguyên liệu khác để thành món đặc sản. 

Gạo sau khi ngâm nước được trộn với hạt sen, muối mè sau đó bọc trong lá sen và hấp chín. Khi chín, hạt cơm, lá sen trộn lẫn vào nhau, tạo thành một mẻ cơm màu sắc bắt mắt, khi ăn có vị ngọt, béo của cơm, vị bùi, thơm mùi sen phảng phất của hạt sen và lá sen.

Món này phải ăn chậm, nhai kỹ mới thấm được cái ngọt của tinh bột và hạt sen. Để làm tăng sự hấp dẫn của món ăn và kích thích khẩu vị của thực khách, cơm gói lá sen có thể ăn kèm lạp xưởng, trứng và rắc thêm một chút hành tươi thái nhỏ.

Món có tên đậm chất kiếm hiệp, là đặc sản nức tiếng Đồng Tháp - Ảnh 3.

Ngoài cơm nấu còn có cơm rang gói trong lá sen. Cơm sau khi được nấu chín thì đem rang cùng thịt, lạp xường, hạt sen, đậu hà lan, cà rốt, trứng… 

Sau đó, người ta bó trong lá sen và đem ủ nóng, khi nào khách ăn thì sẽ bỏ ra. Vị ngon đậm đà của cơm rang cùng các loại nguyên liệu kết hợp với hương thơm của lá sẽ làm bạn nhớ mãi không quên món ăn tuyệt vời này.

Cơm huyết rồng đã trở thành món đặc sản thể hiện được nét tinh tế trong ẩm thực của người dân Đồng Tháp. Nếu có dịp đến Đồng Tháp Mười, bạn đừng quên thưởng thức món ăn có cái tên đậm chất “kiếm hiệp” này nhé!

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Khơi lại tiềm năng du lịch đường sông TP HCM

Khơi lại tiềm năng du lịch đường sông TP HCM

Du lịch đường thủy là một trong những thế mạnh để phát triển sản phẩm du lịch riêng của TP HCM từ nhiều năm qua và đang được đầu tư, khai thác trở lại, tạo sự hấp dẫn với du khách trong giai đoạn phục hồi

Một ngày vào vai nhà động vật học giữa thiên đường hoang dã Vinpearl Safari

Một ngày vào vai nhà động vật học giữa thiên đường hoang dã Vinpearl Safari

Nằm giữa thảm xanh hoang sơ của mũi Gành Dầu, Phú Quốc, Công viên chăm sóc và bảo tồn động vật bán hoang dã Vinpearl Safari là một không gian trải nghiệm hoàn toàn khác biệt cho mỗi du khách từng đặt chân đến đây.

5 loại cá cảnh dễ nuôi, bắt mắt

5 loại cá cảnh dễ nuôi, bắt mắt

Những loại cá cảnh dễ nuôi, không đòi hỏi quá trình chăm sóc tỉ mỉ, màu sắc và hình dạng đẹp chính là lựa chọn tốt nhất cho những người mới bắt đầu nuôi cá cảnh.

“Nắng Sơn Tây, mây Ba Vì”

“Nắng Sơn Tây, mây Ba Vì”

Khu vực Sơn Tây có núi, gò đồi và núi Ba Vì cao hơn 1.000m chắn gió nên tạo ra vùng tiểu khí hậu. Theo “Dư địa chí Hà Tây”, vào mùa hè, nhiệt độ vùng này cao hơn đồng bằng từ 0,3 - 0,4 độ C và nhiệt độ trong nhà có năm lên đến 39 độ C.

Bình Thuận mở cửa đón khách du lịch từ ngày 24/10

Bình Thuận mở cửa đón khách du lịch từ ngày 24/10

Cơ sở lưu trú phải tạo mã QR dán tại nơi thuận tiện để khách thực hiện quét mã QR khai báo y tế bằng hình thức điện tử hoặc bằng giấy khi ra/vào; mở sổ theo dõi, cập nhật hàng ngày đối với 100% khách đến cơ sở lưu trú, các điểm tham quan, tham gia chương trình du lịch.

Trái quách miền Tây bổ ra đen sì, chế biến đặc sản cực ngon

Trái quách miền Tây bổ ra đen sì, chế biến đặc sản cực ngon

Tuy rằng vẻ ngoài xấu xí nhưng loại quả này ăn rất ngon và còn chế biến được rất nhiều món.

Khám phá sông Cái Tàu

Khám phá sông Cái Tàu

Sông Cái Tàu thuộc huyện U Minh (Cà Mau), bắt nguồn từ con Sông Trẹm (địa phận Tắc Thủ) chạy dài đến ngã tư rạch Tiểu Dừa tiếp giáp xã Vân Khánh Tây, huyện An Minh (tỉnh Kiên Giang) rồi đổ ra vịnh Thái Lan.