Hà Nội 31oC
Thứ tư, 20/10/2021

Thương lái trở lại thu mua heo, gà nhưng niềm vui chưa trọn

21/09/2021 7:00 AM (GMT+7)

Ở những “vùng xanh”, thương lái đã trở lại thu mua heo, gà nhưng niềm vui của nông dân không trọn vẹn khi giá bán vẫn ở mức thấp. Nhiều nông dân còn do dự, chưa tái đàn cho vụ tết.

Thương lái thu mua heo, gà trở lại nhưng niềm vui chưa trọn

Gần 20 năm chăn nuôi gà, chưa bao giờ ông Đỗ Văn Tam ở xã Bình Ba (huyện Châu Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu) gặp nhiều khó khăn như thời gian vừa qua.

Ông Ba kể, lứa gà gần 1.200 con trong trại đáng lẽ đã xuất bán hết từ giữa tháng 8. Nhưng đến đầu tháng 9, hơn 1.000 con gà không tiêu thụ được, vẫn còn nhốt lại trong chuồng.  

Chi phí mua thức ăn chăn nuôi trước đó từ đại lý chưa thể thanh toán, ông lại phải mua cám nuôi tiếp cả ngàn con gà còn tồn đọng, khó khăn càng chồng chất khó khăn.

Người dân sát khuẩn trại nuôi gà ở huyện Châu Đức (Bà Rịa-Vũng Tàu). Ảnh: Trần Khánh

Người dân sát khuẩn trại nuôi gà ở huyện Châu Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: Trần Khánh

Chỉ đến sau ngày 9/9, khi huyện Châu Đức nới lỏng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, đàn gà của ông mới dần vơi bớt. "Thương lái đã thu mua trở lại nên người dân vui mừng lắm", ông Tam nói.

Tương tự, đợt giãn cách xã hội vừa qua cũng khiến đàn heo của ông Trần Tâm ở xã Bình Ba bí đầu ra. Song, ông Tâm càng giữ đàn để chờ đợi thì giá bán càng xuống thấp.  

Chỉ đến khi tháo gỡ Chỉ thị 16, việc mua bán heo mới trở nên thuận tiện hơn. 

Người dân gọi thương lái chỉ trong vòng 1 - 2 ngày là có thể bán heo. Trong khi trước đây, gọi thương lái phải chờ 7 - 10 ngày. Người chăn nuôi cũng được đi lại thuận tiện hơn để mua thuốc hoặc mua cám cho đàn heo.

Tuy nhiên, giá heo vẫn chưa được cải thiện. Đây là khó khăn lớn nhất khiến người chăn nuôi chưa thể kỳ vọng vụ chăn nuôi mới khởi sắc hơn.

"Nhiều người vẫn chưa mặn mà với việc tái đầu tư tăng đàn cho vụ tết sắp tới", ông Tâm nói.

Tại Đồng Nai, từ khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay, giá thức ăn chăn nuôi đã tăng từ 35 - 40%. Trong khi giá heo vẫn chỉ quanh quẩn ở mức 50.000 - 51.000 đồng/kg.

Một cơ sở giết mổ heo ở  huyện Thống Nhất, Đồng Nai. Ảnh: Trần Khánh

Một cơ sở giết mổ heo ở huyện Thống Nhất, Đồng Nai. Ảnh: Trần Khánh

Giá heo hơi vẫn thấp, người nuôi chưa có lời

Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, giá bán heo khoảng 60.000 đồng/kg thì người nuôi mới có chút lời.

Tuy nhiên, các chợ truyền thống ở TP.Biên Hòa và TP.HCM vẫn còn hạn chế hoạt động. Các bếp ăn tập thể, các doanh nghiệp lớn trong khu công nghiệp đều giảm mạnh số lượng lao động hoặc ngừng sản xuất.

Đầu ra của ngành chăn nuôi chưa hết khó khăn, người nuôi heo lỗ nặng.

Tương tự với gia cầm, hiện giá gà trắng tại trại ở huyện Thống Nhất chỉ khoảng 10.000 đồng/kg, gà lông màu 22.000 - 23.000 đồng/kg.

Mức giá này làm người nuôi gà lỗ vốn. Chỉ những hộ có khả năng chế biến và tự phối trộn được thức ăn thì mới còn sức cầm cự.

Người dân chăn nuôi gà lông trắng ở Đồng Nai. Ảnh: Sĩ Hoàng

Người dân chăn nuôi gà lông trắng ở Đồng Nai. Ảnh: Sĩ Hoàng

Ông Nguyễn Kim Đoán - Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai cho biết với mỗi kilogam gia cầm, bà con đang chịu lỗ trên 10.000 đồng/kg. Việc tái đàn sắp tới là chuyện rất nan giải. 

"Nhiều nông dân không dùng từ lỗ vốn với con gia cầm mà phải nói chính xác là đã phá sản", ông Đoán chua chát nói.

Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, các ban ngành trong tỉnh đều quan tâm đến việc sản xuất. Nhưng do tình hình dịch bệnh quá căng thẳng, tất cả mọi khâu đều tập trung vào việc phòng chống dịch.

Hiện vẫn chưa có giải pháp nào cụ thể giúp nông dân tăng gia sản xuất để có nguồn thực phẩm phục vụ cho dịp cuối năm.

"Giải pháp bơm tiền vào sản xuất liệu có đem lại lợi nhuận cho người sản xuất hay không vẫn còn là câu hỏi. Vì vậy, mọi người vẫn đang dè chừng trong việc tái sản xuất trong lúc", ông Đoán nói.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Giá USD hôm nay 20/10

Giá USD hôm nay 20/10

Sáng nay giá USD ít biến động và đồng Nhân dân tệ (NDT) tăng mạnh.

Tương lai logistics năm 2022

Tương lai logistics năm 2022

Kho siêu nhỏ, logistics xanh, blockchain là một số xu hướng trong ngành logistics được chuyên gia dự báo sẽ xuất hiện trong năm 2022.

Đưa nông sản lên các sàn thương mại điện tử

Đưa nông sản lên các sàn thương mại điện tử

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch COVID-19, với quyết tâm hỗ trợ doanh nghiệp, người sản xuất, tỉnh Hòa Bình đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đưa các mặt hàng nông sản lên các sàn thương mại điện tử.

Nâng giá trị sản xuất các loại lúa gạo ngon, chất lượng cao ở ĐBSCL

Nâng giá trị sản xuất các loại lúa gạo ngon, chất lượng cao ở ĐBSCL

Ðể đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường, ngành Nông nghiệp các tỉnh vùng ÐBSCL đã và đang tích cực khuyến khích, hỗ trợ nông dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và các quy trình thực hành nông nghiệp tốt vào sản xuất lúa gạo để có sản phẩm chất lượng, an toàn.

Ngành du lịch chờ tiêu chí an toàn chung

Ngành du lịch chờ tiêu chí an toàn chung

Khi xây dựng phương án đón khách du lịch trở lại, mỗi địa phương đưa ra một điều kiện riêng khiến cả doanh nghiệp lẫn du khách đều ngần ngại

Dự báo GDP tăng trưởng 7,5% năm 2022

Dự báo GDP tăng trưởng 7,5% năm 2022

VNDirect hạ dự báo tăng trưởng GDP quý IV xuống 4% so với mức 5,5% trước đó do nhận thấy vẫn còn một số điểm nghẽn cản trở đà phục hồi của nền kinh tế Việt Nam. Bước sang 2022, VNDirect dự báo GDP sẽ tăng 7,5% với tốc độ tăng trưởng cao trong tất cả các ngành.

Miền Trung mưa lớn: Gió giật tốc mái nhà dân, miền núi xuất hiện nhiều điểm sạt lở

Miền Trung mưa lớn: Gió giật tốc mái nhà dân, miền núi xuất hiện nhiều điểm sạt lở

Mưa lớn kéo dài kèm gió giật từ tối qua đến sáng nay 17/10 khiến một số nhà dân ở Quảng Nam bị tốc mái, nhiều điểm sạt lở xuất hiện ở các huyện miền núi. Các hồ thủy điện lớn nằm trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn đang vận hành điều tiết hồ chứa xả lũ