Thứ ba, 07/05/2024

Món ăn nhà nghèo thành đặc sản này nhất định thực khách phải thử khi đến Phan Thiết du lịch

30/03/2023 4:13 PM (GMT+7)

Lẩu thả thực ra ban đầu có tên gỏi thả. Người Phan Thiết có món đặc sản gỏi cá rất đặc biệt, với 2 cách ăn, là ăn khô và có nước. Món gỏi cá nhưng ăn có nước sốt được gọi là gỏi thả, và sau này biến tấu thành lẩu thả.

Lẩu thả Phan Thiết, món ăn không chỉ ngon mà còn đẹp

Món lẩu này nhất định thực khách phải thử khi đến Phan Thiết du lịch - Ảnh 1.

Món lẩu thả không chỉ ăn ngon, trình bày đẹp mà cái tên khiến ai cũng tò mò. Ảnh: Seahorse

Giữa rất nhiều đặc sản tươi ngon của xứ biển Phan Thiết ngày nay, khách du lịch sẽ không thể bỏ qua món lẩu thả, bởi không chỉ món ăn ngon, trình bày đẹp mà cái tên khiến ai cũng tò mò. Món ăn này bắt nguồn từ Mũi Né, một địa danh du lịch nổi tiếng gắn với thương hiệu "biển xanh, cát trắng, nắng vàng".

Thực tế, tên gọi lẩu thả là từ cách nói dân dã của người dân xứ biển Mũi Né từ thời chưa biết đến du lịch, nó là món ăn bình dân, phổ biến của người dân xứ biển. Khâu chế biến là cách người địa phương làm gỏi cá. Dần dần, món lẩu thả đã được nâng tầm, và cũng biến tấu thêm với nhiều thành phần  nguyên liệu đa dạng, khiến món ăn có vị đặc biệt riêng, hấp dẫn thực khách.

Món lẩu này nhất định thực khách phải thử khi đến Phan Thiết du lịch - Ảnh 2.

Để làm món lẩu thả ngon, phải có cá mai tươi ngon. Ảnh: ST

Lẩu thả được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau nhưng quan trọng nhất là cá mai, hoặc cá đục, cá suốt. Những loại cá có thịt trắng tươi, người dân xứ biển Phan Thiết vẫn thường dùng cho món gỏi cá. Cá mai, cà suốt có quanh năm, nhưng riêng cá mai "rộ" nhất là khoảng tháng 4 đến tháng 11 âm lịch.

Để làm món lẩu thả ngon, phải có cá tươi ngon. Cá mai để làm gỏi được lựa chọn kỹ, loại lưới vừa đánh về, tươi rói. Đầu bếp sẽ làm sạch cá, bỏ vỏ, đầu đuôi và lườn cá, rửa sạch để ráo nước.

Tiếp đó, đầu bếp sẽ lọc lấy phi-lê rồi nhúng tái qua nước chanh để khử mùi tanh của cá. Tiếp đó, cá được ướp với hỗn hợp gừng, ớt, tỏi giã nhỏ, để cá có màu hồng hấp dẫn, phần thịt săn chắc và đậm đà.

Ngoài nguyên liệu chính là cá thì món lẩu thả ngày nay có thêm thịt ba rọi luộc xắt nhỏ đều cỡ ngón tay út, trứng vịt chiên xắt mỏng, tôm tươi.

Các loại rau phải có khế chua, dưa leo, rau sống, xoài ương và rau muống. Cách ăn lẩu thả ngày nay cũng y hệt người Phan Thiết ăn gỏi cá từ trước đến nay, là cũng có bánh tráng nướng giòn, nhưng khác là có thêm bún tươi.

Món lẩu này nhất định thực khách phải thử khi đến Phan Thiết du lịch - Ảnh 3.

Cá mai sau khi sơ chế hoàn chỉnh cho món lẩu thả. Ảnh: cecilianinh.

Và bí quyết để có món lẩu thả hay gỏi thả ngon đặc biệt nằm ở món nước chấm.

Để làm nước chấm cho món lẩu thả hay gỏi thả, người Phan Thiết không thể thiếu đậu phộng. Đầu bếp sẽ xay nhuyễn hỗn hợp chuối sứ, tỏi, ớt, đậu phộng rang, me chín rồi pha với nước mắm, đường, nước sôi theo định lượng phù hợp.

Nước lẩu cũng được nấu từ xương, tôm tươi, cà chua, sa tế, nêm nếm gia vị.

Ngoài hương vị đặc biệt, món lẩu thả khiến thực khách say đắm ở khâu trình bày. Ở Phan Thiết có rất nhiều vườn trồng chuối, và bắp chuối chính là "đũa thần" cho mâm lẩu thả được vẹn tròn. Tất cả nguyên liệu sẽ  được đặt trong chiếc mâm tre với những bẹ bắp chuối lót như những chiếc thuyền hoa. Người ta sẽ xếp cá, tôm, thịt luộc, trứng chiên, các loại rau, khế chua, xoài ươn vào từng lớp bẹ chuối màu tím nhìn rất hấp dẫn. Phần "nhụy hoa" luôn là đĩa cá mai xếp rất đẹp đặt chính giữa. Nước lẩu sẽ nấu trong chiếc nồi đất đặt trên bếp than hồng.

Người Phan Thiết ăn lẩu thả ra sao?

Món lẩu này nhất định thực khách phải thử khi đến Phan Thiết du lịch - Ảnh 4.

Món lẩu này nhất định thực khách phải thử khi đến Phan Thiết du lịch - Ảnh 5.

Ngoài nguyên liệu tươi ngon, trình bày nghệ thuật, tinh tế, món lẩu thả Phan Thiết có bí quyết riêng ở cách pha chế nước chấm. Ảnh: TCDL

Lẩu thả là món ăn mà người ta có thể thưởng thức, cảm nhận được hương vị với những triết lý sâu sắc của ẩm thực Việt Nam. Theo nguyên tắc bữa ăn bao gồm sự kết hợp hài hòa, đầy đủ của các thành phần tự nhiên: Kim, mộc, thủy, hỏa, thổ, mang lại sức khỏe và năng lượng cần thiết cho con người.

Nếu cách làm rất cầu kỳ, rất nghệ thuật thì cách ăn gỏi thả lại đơn giản như người dân xứ biển này. Người ta bẻ vụn bánh tráng mè nướng cho vào chén, cùng cá, thịt, rau… và chan nước lẩu vô. Hoặc khách thì nguyên liệu nào thì sẽ chọn nguyên liệu mình thích, cho vào chén và chan nước lẩu đang sôi sùng sục lên trên, ăn cùng nước chấm. Lẩu thả ăn khác với kiểu nhúng nguyên liệu trực tiếp vào nồi lẩu như những món lẩu thông thường.

Món lẩu này nhất định thực khách phải thử khi đến Phan Thiết du lịch - Ảnh 6.

Nhưng cách ăn lẩu thả thì vô cùng đơn giản. Ảnh: Seahorse

Nếu ăn khô, thì người ta sẽ không dùng nước lèo (nước lẩu), rau muống, mà chỉ cần món nước chấm và các loại rau sống, dưa leo, xoài ươn.

Khách đến TP Phan Thiết, hay các địa chỉ du lịch nổi tiếng Mũi Né, Hàm Tiến, Bàu Trắng đều có thể ăn lẩu thả tươi ngon ở bất cứ quán nào, từ các nhà hàng, khách sạn hay quán ăn bình dân ven biển, ven đường. Tùy số lượng người ăn, giá lẩu thả sẽ mức 300.000-600.000 đồng. Món ăn tươi rói của cá, thơm lừng của món nước chấm đặc trưng, và cách trang trí đẹp mắt chắc chắn sẽ làm khách nhớ mãi.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Phân bón Cà Mau: Đón nhận nhiều tình cảm từ chương trình “Tham quan nhà máy - Gặt hái mùa vàng”

Phân bón Cà Mau: Đón nhận nhiều tình cảm từ chương trình “Tham quan nhà máy - Gặt hái mùa vàng”

Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, HOSE: DCM) đã một lần nữa khẳng định vị thế của một doanh nghiệp lớn trong ngành và tạo ra ấn tượng sâu sắc với gần 1.700 nông dân và đại lý từ khắp cả nước thông qua giai đoạn 1 chương trình “Tham quan nhà máy - Gặt hái mùa vàng 2024".

Trung tâm Y học Thể thao Vinmec được công nhận xuất sắc theo chuẩn châu Á

Trung tâm Y học Thể thao Vinmec được công nhận xuất sắc theo chuẩn châu Á

Ngày 6/5, Trung tâm Chấn thương chỉnh hình và Y học thể thao, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City chính thức được công nhận là Trung tâm y học thể thao xuất sắc theo chuẩn của Liên đoàn Bóng đá Châu Á (AFC).

'Chuyến bay ma' khiến một hãng hàng không mất 79 triệu USD

'Chuyến bay ma' khiến một hãng hàng không mất 79 triệu USD

Qantas Airways, hãng hàng không quốc gia Úc, đã đồng ý chi ra 120 triệu đô-la Úc (79 triệu USD) để giải quyết cho hành vi lừa dối khách hàng vì đã bán hàng ngàn vé cho "các chuyến bay ma".

Vàng SJC vượt 86 triệu đồng/lượng, vì sao càng can thiệp giá càng tăng?

Vàng SJC vượt 86 triệu đồng/lượng, vì sao càng can thiệp giá càng tăng?

Chiều ngày 6/5, giá vàng miếng SJC tăng lên trên 86 triệu đồng/lượng. Đây là mức cao nhất cao nhất trong lịch sử và nằm ngoài tầm kiểm soát của cơ quan quản lý.

Kiến nghị mở rộng cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây lên 10 làn xe

Kiến nghị mở rộng cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây lên 10 làn xe

Ngày 6/5, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, tỉnh vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ đề nghị lựa chọn phương án mở rộng dự án cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành (thuộc cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây) với quy mô 10 làn xe.

Cadillac "quay xe" với kế hoạch sản xuất xe thuần điện

Cadillac "quay xe" với kế hoạch sản xuất xe thuần điện

Cadillac, thương hiệu xe sang tiêu biểu cho ngành ô tô Mỹ, đang cài số lùi cho kế hoạch phát triển xe thuần điện vì sẽ kéo dài thời gian cho xe lai hybrid giữa động cơ đốt trong và điện.