Hà Nội 31oC
Thứ hai, 25/10/2021

Doanh nghiệp "nóng lòng" chờ mở cửa, nhu cầu vay vốn có tăng mạnh?

22/09/2021 7:00 AM (GMT+7)

8 tháng, tín dụng toàn nền kinh tế đạt trên 9,87 triệu tỷ đồng, tăng 7,42% so với cuối năm 2020. Theo ghi nhận của phóng viên, nhiều doanh nghiệp đang "nóng lòng" chờ nền kinh tế mở cửa. Nhu cầu vay vốn được dự báo cũng sẽ tăng mạnh trở lại.

9,87 triệu tỷ: Tín dụng tăng trưởng 7,42% so với cuối năm 2020

Thông tin từ Vụ Tín dụng các ngành kinh tế Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, tín dụng toàn nền kinh tế đạt trên 9,87 triệu tỷ, tăng 7,42% so với cuối năm 2020.

Đáng chú ý, tín dụng đối với các ngành kinh tế đều có mức tăng trưởng cao hơn cùng kỳ 2020, tín dụng lĩnh vực ưu tiên có mức tăng trưởng khá, trong đó lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao tăng trưởng cao hơn nhiều tăng trưởng tín dụng chung.

Như vậy, so với mức tăng trưởng chỉ vào khoảng 4,7% của cùng kỳ năm ngoái, tỷ lệ tăng trưởng tín dụng trong 8 tháng đầu năm nay đã cao gấp 1,55 lần.

Doanh nghiệp nóng lòng chờ “mở cửa”, tín dụng liệu có đột phá cuối năm? - Ảnh 1.

8 tháng, tín dụng toàn nền kinh tế đạt trên 9,87 triệu tỷ, tăng 7,42% so với cuối năm 2020. (Ảnh: ACB)

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh – Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước), dù tăng trưởng tín dụng tính đến cuối tháng 8 cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái, tuy nhiên nếu chỉ xét trong tháng 8, tăng trưởng tín dụng có chậm lại. Dự kiến, tháng 9 sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng do tác động của dịch bệnh và thực hiện hiện giãn cách xã hội.

Từ thực tế kể trên, trong nhận định mới đây các chuyên gia đến từ Công ty chứng khoán BIDV (BSC) đánh giá, dịch bệnh lần thứ tư với quy mô rộng có thể làm giảm nhu cầu tín dụng cho nửa cuối năm, đặc biệt trong quý III.

Vì vậy, BSC điều chỉnh dự báo tăng trưởng tín dụng toàn ngành xuống khoảng 13% trong năm 2021, giảm 1% so với báo cáo gần nhất.

Doanh nghiệp "nóng lòng" chờ mở cửa, tín dụng liệu có đột phá cuối năm?

Dù vậy, theo Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế - ông Nguyễn Tuấn Anh, trong thời gian từ nay đến cuối năm và sang đầu năm 2022, để vừa tiếp tục hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp, vừa chuẩn bị cho giai đoạn phục hồi kinh tế, NHNN tiếp tục triển khai một số giải pháp, điều hành tín dụng trọng tâm, trong đó tiếp tục tập trung nguồn vốn để đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn phục vụ sản xuất, chế biến, tiêu thụ, lưu thông hàng hóa, đặc biệt là vấn đề sản xuất, lưu thông hàng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm nói riêng với thời hạn và lãi suất hợp lý.

Theo đó, NHNN dự kiến kịch bản tín dụng sẽ hồi phục mạnh từ tháng 10 và hai tháng cuối năm nay khi các hoạt động kinh doanh quay tái khởi động trở lại.

Thực tế, ghi nhận của Dân Việt cũng cho thấy, nhiều doanh nghiệp đang "nóng lòng" chờ mở cửa kinh tế, từ đó sẽ gia tăng hoạt động vay vốn, tái sản xuất - kinh doanh.

Bà Hoàng Thu Hằng, Giám đốc công ty TNHH XNK Hằng Farm cho biết, dịch bệnh đã khiến cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp "đứt gãy" trong thời gian qua, đặc biệt là giai đoạn giãn cách doanh nghiệp gần như không có nguồn thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh.

"Hà Nội đã bắt đầu nới lỏng giãn cách và cho phép nhiều ngành nghề kinh doanh hoạt động trở lại, doanh nghiệp chúng tôi cũng nóng lòng chờ kinh tế mở cửa trở lại. Doanh nghiệp đã lên các phương án để phục hồi sản xuất kinh doanh sau dịch. Tuy nhiên, thời gian qua nguồn thu sụt giảm tới 70%, dòng vốn lưu động của doanh nghiệp cũng đã cạn, vì vậy chúng tôi hy vọng ngân hàng sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp vay vốn để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh", bà Hằng cho hay.

Hoạt động trong lĩnh vực du lịch, ông Nguyễn Tiến Đạt, Tổng giám đốc AZA Travel, cho hay, hiện nay các doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch đều đang "khát vốn".

"Doanh nghiệp đã chuẩn bị các phương án kinh doanh cũng như các thủ tục cần thiết để ngay khi được mở cửa trở lại có thể vay vốn, bắt tay vào phục hồi hoạt động, đáp ứng nhu cầu du lịch có thể tăng cao sau dịch", ông Đạt chia sẻ.

Doanh nghiệp nóng lòng chờ “mở cửa”, tín dụng liệu có đột phá cuối năm? - Ảnh 3.

Nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch vay vốn tái sản xuất kinh doanh sau dịch. (Ảnh: NDH)

Cùng quan điểm, bà Vũ Thị Vân Phượng, Giám đốc Công ty CP Đầu tư Thương mại VietRAP, cho hay cũng như các doanh nghiệp khác, VietRAP bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch Covid-19, mọi hoạt động hầu như đình trệ thậm chí gián đoạn trong thời kỳ giãn cách xã hội. Vì vậy doanh nghiệp có một kỳ vọng phục hồi mạnh mẽ sau dịch.

"Nhưng để thích ứng và phát triển trong nền kinh tế mở cửa sau dịch thì doanh nghiệp rất cần sự hỗ trợ đặc biệt là tạo điều kiện cho doanh nghiệp vay vốn với lãi suất thấp để doanh nghiệp", bà Phượng kiến nghị.

Nhằm tạo thêm dư địa cho ngân hàng cấp vốn cho doanh nghiệp, đặc biệt trong giai đoạn phục hồi sản xuất kinh doanh, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế sau những tác động nặng nề từ dịch Covid-19, mới đây một số ngân hàng đã được cấp thêm room tín dụng. Trong đó, TCB và TPB là hai ngân hàng được cấp mức tăng trưởng tín dụng mới cao nhất, lần lượt là 17,1% và 17,4%.

Một số ngân hàng khác cũng được điều chỉnh room tín dụng như MSB (16%), MB (15%), VIB (14,1%). Các ngân hàng quốc doanh như Vietcombank và VietinBank cũng được nới room lên 12,5% và 9,5%.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Top 10 Công ty bán lẻ uy tín năm 2021

Top 10 Công ty bán lẻ uy tín năm 2021

Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa công bố Bảng xếp hạng Top 10 Công ty bán lẻ uy tín năm 2021.

Liên doanh của Vinamilk ra mắt sản phẩm tại Philippines, đặt mục tiêu chiếm 10% thị phần sữa

Liên doanh của Vinamilk ra mắt sản phẩm tại Philippines, đặt mục tiêu chiếm 10% thị phần sữa

Ngày 19/10, Công ty liên doanh Del Monte-Vinamilk đã tổ chức họp báo ra mắt thương hiệu và 4 dòng sản phẩm sữa đầu tiên được giới thiệu đến người tiêu dùng và giới truyền thông của Philippines. Đây là liên doanh với giá trị đầu tư ban đầu là 6 triệu đô-la Mỹ giữa Vinamilk và công ty Del Monte Philippines, Inc. (DMPI).

Vì sao Mỹ nói Việt Nam là cường quốc nhập khẩu ngô?

Vì sao Mỹ nói Việt Nam là cường quốc nhập khẩu ngô?

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, Việt Nam là nhà nhập khẩu ngô lớn nhất ở Đông Nam Á và dự báo sẽ là nhà nhập khẩu ngô lớn thứ 5 trên toàn cầu vào các năm 2021/2022.

Kia Sonet về đại lý, Toyota Raize liên tục lộ ảnh, phân khúc SUV cỡ nhỏ sôi sục thị trường

Kia Sonet về đại lý, Toyota Raize liên tục lộ ảnh, phân khúc SUV cỡ nhỏ sôi sục thị trường

Sau khi ra mắt, Kia Sonet 2022 đã bắt đầu về đại lý chờ bàn giao đến khách hàng đã đặt trước trong cuối tháng 10, đầu tháng 11 tới đây.

Đồng Nai: Nuôi con lông gai sắc nhọn, thịt thơm, bổ dưỡng, anh nông dân thu lời nửa tỷ mỗi năm

Đồng Nai: Nuôi con lông gai sắc nhọn, thịt thơm, bổ dưỡng, anh nông dân thu lời nửa tỷ mỗi năm

Nuôi nhím với tổng đàn 600 con bố mẹ, mỗi năm anh Phan Thanh Tùng (thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) thu lời khoảng nửa tỷ đồng từ bán nhím thịt và nhím giống.

Diễn viên Thanh Thúy: 'Gia đình nhỏ có tôi là nữ hoàng cùng ba chàng lính ngự lâm'

Diễn viên Thanh Thúy: 'Gia đình nhỏ có tôi là nữ hoàng cùng ba chàng lính ngự lâm'

Nàng là diễn viên, nhà sản xuất phim, chàng là đạo diễn, biên kịch. Trải qua nhiều song gió, cặp đôi Thanh Thúy - Đức Thịnh vẫn hạnh phúc bên nhau.

Hàng không thêm nhiều chuyến bay khứ hồi đi và đến Hà Nội - TP.HCM

Hàng không thêm nhiều chuyến bay khứ hồi đi và đến Hà Nội - TP.HCM

Tối ngày 20/10, Bộ GTVT ban hành hướng dẫn quy định mới về các chuyến bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.