Thứ sáu, 17/05/2024

Biến vỏ cà phê làm trà thượng hạng 1,5 triệu đồng/kg, doanh nghiệp xuất khẩu đều đều đi châu Âu

15/12/2023 6:23 PM (GMT+7)

Trà Cascara được làm từ vỏ cà phê được Phúc Sinh bán gần 1,5 triệu đồng/kg trong nước. Loại trà này đã xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới, phụ thuộc nhiều vào mùa vụ nên được xem là hảo hạng, được khách quốc tế săn đón.

Tại sự kiện giới thiệu trà túi lọc Cascara Blue Sơn La được tổ chức tại TP.HCM ngày 15/12, ông Phan Minh Thông - Chủ tịch HĐQT Phúc Sinh Group, cho biết giá trị kinh tế của trà Cascara được làm từ vỏ cà phê là rất cao.

Vỏ trái cà phê trước đây thường chỉ bỏ đi hoặc làm phân bón cho cây. Nhưng khi nhận thấy tiềm năng lớn từ lớp vỏ này có thể làm trà Cascara - một loại trà được ưa chuộng và sử dụng tại Nam Mỹ suốt hơn 50 năm, được nhiều người tiêu dùng nước ngoài yêu thích, thì Phúc Sinh đã bắt đầu tìm hiểu và đầu tư.

Lấy vỏ cà phê làm trà thượng hạng bán 1,5 triệu đồng/kg, xuất khẩu luôn sang châu Âu - Ảnh 1.

Ông Phan Minh Thông - Chủ tịch HĐQT Phúc Sinh Group, giới thiệu sản phẩm trà làm từ vỏ cà phê Cascara Blue Sơn La, khách có thể mua sắm trên các nền tảng thương mại điện tử. Ảnh: Phúc Minh

Hiện trà Cascara Blue Sơn La của Phúc Sinh bán trong nước gần 1,5 triệu đồng/kg, trong khi hạt cà phê đặc sản ngon nhất cũng của thương hiệu này chỉ khoảng 800.000 đồng/kg. Như vậy, giá bán mỗi kg trà Cascara cao gần gấp đôi so với hạt cà phê đặc sản, dù nó trước đây được xem là phụ phẩm.

“Rất nhiều người khi đến Việt Nam, họ ngạc nhiên vì không chỉ cà phê ngon mà trà làm từ cà phê cũng rất ngon. Họ muốn có sản phẩm mua về làm quà. Họ mua 2 - 3 lần mang về nước ở châu Âu và chúng tôi có những đơn xuất khẩu châu Âu đầu tiên. 90% trà Cascara Blue Sơn La hiện nay là xuất khẩu và 10% trong nước”, ông Thông nói.

Để sản xuất được trà Cascara, công ty nhận thấy chỉ có hạt Arabica cho chất lượng tốt nhất. Ngoài ra, phải thu hái đúng thời điểm, xử lý đúng thời gian thì trà mới thơm ngon, có vị đặc biệt. Vì vậy, sản lượng không nhiều và luôn được khách săn lùng.

Thị trường khả quan, chính vì vậy, công ty quyết định xây nhà máy, đầu tư dây chuyền sản xuất cho trà Cascara hồi tháng 10/2023. Đây là đơn vị đầu tiên chế biến và sản xuất trà Cascara theo quy mô lớn, chuyên nghiệp tại Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung. 

Dây chuyền chế biến trà Cascara có công suất sản xuất 10 tấn quả chín/ngày, tương đương 1 tấn trà thành phẩm/ngày. Dây chuyền gồm hệ thống rửa quả tiêu chuẩn thực phẩm, tách vỏ, sấy khử UV; hệ thống sấy lạnh đa chức năng đảm bảo sạch và giữ nguyên hương vị, màu sắc; hệ thống đóng gói tự động.

Và đến hôm nay, Phúc Sinh ra mắt trà túi lọc Cascara Blue Sơn La với kỳ vọng đáp ứng nhu cầu tiện dụng, sản phẩm giá trị với giá bán tốt hơn cho người tiêu dùng.

Lấy vỏ cà phê làm trà thượng hạng bán 1,5 triệu đồng/kg, xuất khẩu luôn sang châu Âu - Ảnh 2.

Bộ sản phẩm trà Cascara Blue Sơn La với bao bì bắt mắt, phù hợp phân khúc quà tặng cuối năm. Ảnh: Phúc Minh

Ông Phan Minh Thông nói thêm, tại Mỹ trà Cascara đã bán trong nội địa từ rất lâu, tuy nhiên ở Việt Nam còn rất mới mẻ. Phúc Sinh là công ty đầu tiên làm trà Cascara trên quy mô công nghiệp lớn với dây truyền từ Colombia đã có thương hiệu trên toàn thế giới.

Ông Vũ Việt Thắng - Tổng Giám đốc Công ty Phúc sinh Sơn La, cho biết trà Cascara rất nổi tiếng thế giới, chỉ những người làm cà phê mới biết vì sản xuất không được nhiều, làm thủ công, giá bán cao nên thuộc dòng phân khúc cao cấp, làm một ít để biếu tặng.

Theo ông Thắng, vỏ quả cà phê thường được dùng làm vật liệu đốt và phân bón cho cây nhưng cách làm này không thực sự tối ưu. 

Giờ đây, việc chế biến vỏ quả cà phê thành trà Cascara là một cách làm vừa sáng tạo, vừa đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giữ được cân nặng hợp lý, hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hoá tốt, có nhiều chất chống oxy hóa vừa giải quyết bài toán về môi trường và tạo ra một nền nông nghiệp tuần hoàn xanh.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Điện mặt trời áp mái tại các trụ sở công TP.HCM sẽ đạt hiệu quả cao

Điện mặt trời áp mái tại các trụ sở công TP.HCM sẽ đạt hiệu quả cao

Tổng số trụ sở các cơ quan, đơn vị ở TP.HCM có điện mặt trời áp mái là 440 trụ sở với tổng công suất lắp đặt 43,312MWp; dự kiến tổng mức đầu tư khoảng 650 tỷ đồng, theo ông Nguyễn Phương Duy, Phó trưởng phòng Quản lý năng lượng, Sở Công Thương TP.HCM.

Vì sao Việt Nam nên "hãm phanh" trong phân khúc khách sạn, resort hạng sang?

Vì sao Việt Nam nên "hãm phanh" trong phân khúc khách sạn, resort hạng sang?

Mỗi năm tại Việt Nam có đến gần 20 triệu phòng trống ở các khách sạn bốn và năm sao, theo công ty tư vấn bất động sản Knight Frank. Vì vậy, các chủ đầu tư cần đi chậm lại trong phân khúc này.

TP.HCM thúc đẩy phát triển năng lượng sạch từ hơn 11 triệu USD của USAID

TP.HCM thúc đẩy phát triển năng lượng sạch từ hơn 11 triệu USD của USAID

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Sở Công Thương TP.HCM hôm nay 17/5 tổng kết kết quả về hợp tác thúc đẩy năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả sau 5 năm tại thành phố.

TP.HCM: Tạm giữ hơn 700 nhẫn, dây chuyền, lắc tay không rõ nguồn gốc

TP.HCM: Tạm giữ hơn 700 nhẫn, dây chuyền, lắc tay không rõ nguồn gốc

Cục Quản lý thị trường TP.HCM đã kiểm tra 35 cơ sở kinh doanh vàng tại thành phố và tạm giữ 719 sản phẩm vi phạm.

NHNN dự kiến cho kéo dài thời gian giãn nợ, hoãn nợ thêm 6 tháng

NHNN dự kiến cho kéo dài thời gian giãn nợ, hoãn nợ thêm 6 tháng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 02 quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ đến hết năm 2024 thay vì chỉ đến cuối tháng 6/2024.

Thủ tướng: Xử lý nghiêm sai phạm trên thị trường vàng

Thủ tướng: Xử lý nghiêm sai phạm trên thị trường vàng

Xử lý nghiêm sai phạm trên thị trường vàng, không để tỉ giá ảnh hưởng kinh tế vĩ mô; huy động ngay 100 nghìn tỷ đồng phục vụ các dự án trung hạn giai đoạn 2021-2025. Đây là một số yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.