Thứ 7, 06/06/2020, 14:37 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Yêu và dạy con kiểu 'cô Ba'

THU VÂN 27/10/2019 10:56

TGTTO
Là doanh nhân, ngoài chuỗi nhà hàng tiếng tăm mang đậm dấu ấn “Cô Ba”, chị Đoàn Thu Thủy còn là Giám đốc điều hành một công ty hoạt động trong lĩnh vực xây dựng - vận tải.

Lý thú hơn, người mẹ doanh nhân này có một triết lý nuôi con, dạy con theo kiểu… bà mẹ quê: mộc mạc, chân phương, nêu gương, sống có mục tiêu và tử tế. 

                

   

Chị Đoàn Thu Thủy. Ảnh: Hải Đông

   

Mục tiêu quan trọng cuộc đời mình là các con  

Trong khi ngồi quan sát và lắng nghe câu chuyện của chị, tôi để ý thấy đôi bàn tay chị Thủy xen vào nhau. Đôi bàn tay gân guốc, xù xì, thô ráp, đối lập hoàn toàn với vẻ đẹp của gương mặt. Hình ảnh đó khiến tôi nhớ ra đôi bàn tay tần tảo nắng sương của một bà mẹ quê. Vậy rồi, câu chuyện của chị Thủy - một bà mẹ đơn thân nuôi hai con đã được chia sẻ thật nhẹ nhàng.

Chị có một cô con gái vừa tròn 24 tuổi đang học tại Đại học Le Cordon Bleu (Sydney, Úc) và một cậu con trai lên 9.

Chị bảo, chị yêu thương con theo cách của một bà mẹ quê: tự nhiên, chân thật xuất phát từ cách nghĩ và cảm xúc của một người mang nặng đẻ đau ra con mình và mong muốn chúng mạnh khỏe, trưởng thành, làm người tử tế. 

Với một khối lượng công việc trong ngày quá đồ sộ, thời gian nào là thời gian chị dành cho con? 

Rất nhiều người hỏi chị câu này. Chị nói rất nhẹ nhàng: khi đã xác định rõ ràng mục tiêu quan trọng của cuộc đời mình là gì, thì người ta sẽ toàn tâm, toàn ý cho nó. Với chị, mục tiêu quan trọng của cuộc đời chị chính là các con mình. Chị xác định như thế nên chị tập trung thời gian vào đó. 

Chị ý thức rằng thời gian mà một người mẹ có thể gần gũi, ôm ấp, chăm sóc cho con cái không có nhiều. Một đứa trẻ đến độ tuổi 12, 13 là chúng đã bắt đầu không muốn “đeo” mẹ nữa, chúng có thế giới riêng của chúng. 

“Tôi xác định khi con đủ 18 tuổi tôi sẽ cho con ra nước ngoài học tập. Vì thế, thời gian để được bên cạnh con, tôi đổi bằng thời gian của bản thân, đổi bằng việc từ chối những buổi tiệc tùng, giao lưu, bù khú bạn bè. Tất cả cũng chỉ để có những buổi tối nằm bên cạnh thủ thỉ cùng con, đọc sách cho con nghe, hoặc hát ru con ngủ”… 

Thậm chí, ba năm đầu đời của cậu con trai nhỏ, chị Thủy gần như bỏ hết công việc để dành thời gian chuyên tâm chăm sóc con. 

Với chị, thời gian dành cho con không phải là “tranh thủ” hay “nhín chút” mà chị định rõ đó là thời gian của con và chị không được phép “ăn gian”.

Có quỹ thời gian cho con, chị Thủy cũng xác định luôn đó không phải là thời gian để phục vụ, “cung phụng” con mà để đồng hành cùng con. 

“Thời gian đó là để nghe con nói, để nói con nghe; để làm cho con thấy và thấy con đã làm được những gì; để kể lể với nhau những vụn vặt đời thường trong cuộc sống, công việc, học tập và… tình yêu”, chị bộc bạch.

Khi các con còn đi học, chị luôn luôn là người đưa con đến trường. Cái khoảng không gian be bé trong xe ô tô mỗi buổi sáng ấy là nơi mẹ con chị tha hồ giãi bày tâm sự. Ở đó, mẹ con chị ngày càng hiểu nhau, gắn kết như những người bạn.

Khi con gái đã trưởng thành và ở xa, thời gian chị dành cho con là những trang viết để con thấy lúc nào chị cũng quan tâm và dành thời gian cho con.

Sống có mục tiêu và hãy tử tế

Mọi người thường đoán mỗi bà mẹ doanh nhân sẽ có cách dạy con cái rất riêng. Với chị Thủy, trong nuôi dạy con thì tình yêu thương chính là nền tảng quan trọng nhất. Quan trọng nữa, chính là người mẹ sẽ phải làm gương cho con qua cách sống và công việc mỗi ngày.

                

   

Chị Thủy thường làm gương cho con bằng chính cách sống, cách làm việc của mình. Ảnh: Hải Đông

   

Chị quan niệm không nên giờ mắng chửi, miệt thị con. Chị sợ những câu nói làm con tổn thương sẽ lưu mãi trong ký ức và theo con suốt đời. 

Chị cũng không “lên lớp”, không lý thuyết suông. Chị dạy con trực quan bằng chính cách sống và việc làm của chị.

Trong cuộc sống, chị luôn đặt ra một cột mốc để phấn đấu. Chị kể lúc mới “chân ướt chân ráo” dắt theo con gái nhỏ lên Sài Gòn, tương lai với chị thật mông lung, nhưng lúc đó chị đã quyết tâm đề ra cho mình một mục tiêu rất rõ ràng: 5 năm có nhà, 10 năm có sự nghiệp vững vàng, 15 năm tạo sự nổi tiếng! 

Bằng nỗ lực bản thân cộng một chút may mắn, chị hoàn thành kế hoạch sớm hơn dự định. Bằng tấm gương chính mình, chị dạy con biết hoạch định tương lai.

Cũng bằng cách làm gương như vậy, chị giáo dục con cách tiết kiệm, “tích cốc phòng cơ”. Nhờ đó các con nhìn và làm theo chị. Con gái thì không bao giờ thay món đồ mới bằng món đồ còn xài được; con trai thì luôn vui vẻ khi xài lại đồ cũ của chị gái nó.

Chị Thủy cũng không quên tạo điều kiện cho con sớm trải nghiệm cuộc sống. Từ khi con còn nhỏ, mỗi lần đi họp hội hay ra công trường chị đều mang con theo để cho con cơ hội tiếp xúc với không gian, môi trường mới, tiếp xúc với nhiều người để tập cho con dạn dĩ, tự tin. Chị cũng muốn con tận mắt chứng kiến và hiểu được mẹ phải vất vả như thế nào mới kiếm được đồng tiền; từ đó khơi dậy trong con tình yêu lao động và sự cần mẫn.

Đi các chuyến đi thiện nguyện, chị cũng dẫn con đi theo để con thấy ngoài xã hội còn rất nhiều người kém may mắn hơn mình. Đó là cách chị khơi dậy trong con lòng biết trắc ẩn và sự nhân ái. 

Trong câu chuyện của mình, chị hay nhắc đến ý nghĩ về sự “vô thường” của cuộc sống. Là bà mẹ đơn thân, nuôi con một mình, chị hiểu chuyện gì cũng có thể xảy ra. Không may giữa chừng mình mất đi… Và tương lai thì không ai biết chắc được?

Cho nên với chị, quan trọng nhất là dạy con tính tự lập, mạnh mẽ và ngoan cường dù là trai hay gái. 

Khi con còn bé, mỗi lần chúng té ngã, chị chỉ ra cho con: lỗi là ở con không phải ở cái bàn, cái ghế hay cái thềm nhà vì “chúng” ở yên tại chỗ. Con đụng nhầm “chúng” nên con té ngã, là lỗi do con. Và chị dạy con cách đứng lên chứ không hề đỡ giúp.

Chị nói rằng tính tự lập phải gắn liền với kỹ năng sinh tồn. Thế là khi con lớn lên một chút, chị cho con đi học bơi lặn, học lái mô tô, cưỡi ngựa, học võ (bản thân chị cũng rất giỏi võ thuật). Nhờ vậy, hồi đi học bên Mỹ, có lần bị kẻ xấu xông vào nhà, con gái chị đã quật ngã rồi khoá tay tên kia, chờ cảnh sát tới.   

Cách dạy con bằng tấm gương của chính mình của chị không ai có thể “xác minh” một cách thuyết phục hơn cô con gái Vương Anh: “Con đã thấy cách mẹ theo đuổi đam mê. Con cũng đang rất cố gắng thực hiện điều đó. Con học được tính nhẫn nại từ mẹ. Nhìn cách mẹ mình đối xử với nhân viên, với khách hàng và những người xung quanh khiến con học được rất nhiều”.

Chúng tôi tạm biệt nhau khi cơn mưa vừa dứt, nắng hanh vàng màu mật, rót vào không gian những tia ấm áp. Trò chuyện với bà mẹ doanh nhân Đoàn Thu Thủy, tôi nhận ra sự lan tỏa và truyền cảm hứng là có thật. Lần đầu tiên, hoàng hôn không còn buồn như tôi vẫn thường cảm nhận.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Brazil cảnh báo sẽ 'tiếp bước' Mỹ, rời khỏi WHO

Quốc tế - 06/06/2020 12:44
Tổng thống Brazil cáo buộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thiên vị Trung Quốc. Ông ra sẽ đưa Brazil rời khỏi tổ chức này.

Cứ chiều tối chất lượng không khí ở Hà Nội lại xấu?

Xã hội - 06/06/2020 12:34
Đốt rơm rạ là nguyên nhân chính khiến những ngày qua, cứ về chiều tối chất lượng không khí ở Hà Nội lại ô nhiễm.

Việt Nam có cơ hội trở thành nước sản xuất thiết bị bảo hộ y tế cho thế giới

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 06/06/2020 10:02
TGTTO
Bà Sitara Syed, Phó Đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam nhận định như vậy tại Hội nghị “Tăng cường chất lượng, năng lực sản xuất và giải đáp, hỗ trợ xuất khẩu vật tư, trang thiết bị phòng, chống dịch Covid-19”, diễn ra ngày 6/6 tại TP.HCM.

Hoàn thiện hành lang pháp lý để thúc đẩy ngân hàng số

Công nghệ - 06/06/2020 10:01
Các chuyên gia trong lĩnh vực cho rằng, cần hoàn thiện hành lang pháp lý để thúc đẩy phát triển ngân hàng số trong thời gian tới.

Samsung sẽ ra mắt trực tuyến Galaxy Note 20 và Galaxy Fold 2 vào ngày 5/8

Công nghệ - ANH DŨNG - 06/06/2020 09:59
TGTTO
Nguồn tin mới nhất cho biết, Samsung sẽ ra mắt Galaxy Note 20 và Galaxy Fold 2 vào tuần đầu tiên của tháng 8/2020.

Tổng thống Trump: EU tồi tệ gần bằng Trung Quốc trong lĩnh vực thương mại

Quốc tế - THU AN - 06/06/2020 09:05
TGTTO
Lãnh đạo nền kinh tế số một thế giới mới đây cảnh báo sẽ đánh thuế hàng hóa của Liên minh châu Âu và Trung Quốc nếu không hạ thấp thuế quan đối với tôm hùm Mỹ - động thái làm gia tăng căng thẳng thương mại giữa Washington với Brussels và Bắc Kinh.

Quý Bình, Minh Luân 'mùi mẫn' cùng người đẹp tại Tình Bolero 2020

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 06/06/2020 08:57
TGTTO
Trong đêm thi cuối với chủ đề 'Ngày cho bạn', hai giọng ca từng đoạt giải cao của chương trình mùa trước Quý Bình và Minh Luân đã tham gia biểu diễn cùng các thí sinh.

Đừng để mất cảm hứng tình dục vì nỗi lo vô hình

Chuyện phòng the - HẢI NGƯ (Theo The Guardian.com) - 06/06/2020 08:54
TGTTO
Theo thời gian, cuộc sống chăn gối vợ chồng sẽ dần dần giảm bớt sự cuồng nhiệt, ham muốn tình dục cũng vơi dần có khi tan biến, bất chấp những nỗ lực trợ giúp của đối phương. Xảy ra tình trạng này về phía chị em phụ nữ có rất nhiều nguyên nhân, không loại trừ đó là những nỗi lo vô hình.

Oppo ra mắt bộ đôi Oppo Reno4 và Reno4 Pro

Công nghệ - ANH DŨNG - 06/06/2020 08:51
TGTTO
Oppo vừa 'trình làng' bộ đôi sản phẩm điện thoại thông minh mới nhất của dòng Reno với tên gọi Reno4 và Reno4 Pro.

HBSO trở lại sau mùa dịch với chương trình hoà nhạc Beethoven

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 06/06/2020 08:41
TGTTO
Chương trình đầu tiên trở lại biểu diễn của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TP.HCM (HBSO) sẽ là chương trình hòa nhạc “Beethoven Giao hưởng số 5”, một trong những sự kiện lớn kỷ niệm 250 năm năm sinh của thiên tài âm nhạc Ludwig van Beethoven.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay, 6/6: USD bất ngờ tăng nhẹ

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 06/06/2020 07:22
TGTTO
Sáng 6/6, đồng USD trên thị trường thế giới tăng nhẹ, sau khi báo cáo về thị trường lao động Mỹ được công bố, cho thấy các chỉ số kinh tế Mỹ đã cải thiện đáng kể, trái ngược với dự báo của nhiều chuyên gia kinh tế.

Hà Nội sẽ giải quyết dứt điểm được các dự án chậm tiến độ?

Bất động sản - 06/06/2020 07:19
Trong thời gian tới, UBND thành phố Hà Nội sẽ giao cho các cơ quan tiếp tục thực hiện đúng các lịch tiếp công dân, giải quyết dứt điểm các vụ việc.

Nam thanh niên người Tày khởi nghiệp với vườn lan khủng

Kinh doanh - HUYỀN TRANG - 06/06/2020 07:00
TGTTO
Từ niềm đam mê với những cánh lan rừng, anh Đàm Văn Quyết, sinh năm 1984, người dân tộc Tày tại thôn Thanh Bình, xã Tân Thanh (Lâm Hà, Lâm Đồng) quyết định khởi nghiệp bằng nghề trồng lan và đem lại doanh thu khủng mỗi tháng.

Giá vàng hôm nay, 6/6: Suy giảm do sự kì vọng của giới đầu tư với nền kinh tế Mỹ

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 06/06/2020 06:40
TGTTO
Hôm nay (6/6), giá vàng thế giới đã tuột khỏi ngưỡng 1.700 USD/ounce, sau những thông tin từ báo cáo việc làm của Bộ Lao động Mỹ khiến giới đầu tư hi vọng về sự phục hồi kinh tế và giảm nhu cầu tìm thị trường trú ẩn an toàn.

Ngành hàng không hướng tới 'sân bay không chạm' hậu Covid-19

Quốc tế - 06/06/2020 06:31
Ngành hàng không đang hướng tới quá trình tự động hóa, tạo nên một quy trình “không tiếp xúc” cho cả hành khách lẫn hành lý hậu Covid-19.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO