Thứ 4, 13/11/2019, 09:06 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Yêu và dạy con kiểu 'cô Ba'

THU VÂN 27/10/2019 10:56

TGTTO
Là doanh nhân, ngoài chuỗi nhà hàng tiếng tăm mang đậm dấu ấn “Cô Ba”, chị Đoàn Thu Thủy còn là Giám đốc điều hành một công ty hoạt động trong lĩnh vực xây dựng - vận tải.

Lý thú hơn, người mẹ doanh nhân này có một triết lý nuôi con, dạy con theo kiểu… bà mẹ quê: mộc mạc, chân phương, nêu gương, sống có mục tiêu và tử tế. 

                

   

Chị Đoàn Thu Thủy. Ảnh: Hải Đông

   

Mục tiêu quan trọng cuộc đời mình là các con  

Trong khi ngồi quan sát và lắng nghe câu chuyện của chị, tôi để ý thấy đôi bàn tay chị Thủy xen vào nhau. Đôi bàn tay gân guốc, xù xì, thô ráp, đối lập hoàn toàn với vẻ đẹp của gương mặt. Hình ảnh đó khiến tôi nhớ ra đôi bàn tay tần tảo nắng sương của một bà mẹ quê. Vậy rồi, câu chuyện của chị Thủy - một bà mẹ đơn thân nuôi hai con đã được chia sẻ thật nhẹ nhàng.

Chị có một cô con gái vừa tròn 24 tuổi đang học tại Đại học Le Cordon Bleu (Sydney, Úc) và một cậu con trai lên 9.

Chị bảo, chị yêu thương con theo cách của một bà mẹ quê: tự nhiên, chân thật xuất phát từ cách nghĩ và cảm xúc của một người mang nặng đẻ đau ra con mình và mong muốn chúng mạnh khỏe, trưởng thành, làm người tử tế. 

Với một khối lượng công việc trong ngày quá đồ sộ, thời gian nào là thời gian chị dành cho con? 

Rất nhiều người hỏi chị câu này. Chị nói rất nhẹ nhàng: khi đã xác định rõ ràng mục tiêu quan trọng của cuộc đời mình là gì, thì người ta sẽ toàn tâm, toàn ý cho nó. Với chị, mục tiêu quan trọng của cuộc đời chị chính là các con mình. Chị xác định như thế nên chị tập trung thời gian vào đó. 

Chị ý thức rằng thời gian mà một người mẹ có thể gần gũi, ôm ấp, chăm sóc cho con cái không có nhiều. Một đứa trẻ đến độ tuổi 12, 13 là chúng đã bắt đầu không muốn “đeo” mẹ nữa, chúng có thế giới riêng của chúng. 

“Tôi xác định khi con đủ 18 tuổi tôi sẽ cho con ra nước ngoài học tập. Vì thế, thời gian để được bên cạnh con, tôi đổi bằng thời gian của bản thân, đổi bằng việc từ chối những buổi tiệc tùng, giao lưu, bù khú bạn bè. Tất cả cũng chỉ để có những buổi tối nằm bên cạnh thủ thỉ cùng con, đọc sách cho con nghe, hoặc hát ru con ngủ”… 

Thậm chí, ba năm đầu đời của cậu con trai nhỏ, chị Thủy gần như bỏ hết công việc để dành thời gian chuyên tâm chăm sóc con. 

Với chị, thời gian dành cho con không phải là “tranh thủ” hay “nhín chút” mà chị định rõ đó là thời gian của con và chị không được phép “ăn gian”.

Có quỹ thời gian cho con, chị Thủy cũng xác định luôn đó không phải là thời gian để phục vụ, “cung phụng” con mà để đồng hành cùng con. 

“Thời gian đó là để nghe con nói, để nói con nghe; để làm cho con thấy và thấy con đã làm được những gì; để kể lể với nhau những vụn vặt đời thường trong cuộc sống, công việc, học tập và… tình yêu”, chị bộc bạch.

Khi các con còn đi học, chị luôn luôn là người đưa con đến trường. Cái khoảng không gian be bé trong xe ô tô mỗi buổi sáng ấy là nơi mẹ con chị tha hồ giãi bày tâm sự. Ở đó, mẹ con chị ngày càng hiểu nhau, gắn kết như những người bạn.

Khi con gái đã trưởng thành và ở xa, thời gian chị dành cho con là những trang viết để con thấy lúc nào chị cũng quan tâm và dành thời gian cho con.

Sống có mục tiêu và hãy tử tế

Mọi người thường đoán mỗi bà mẹ doanh nhân sẽ có cách dạy con cái rất riêng. Với chị Thủy, trong nuôi dạy con thì tình yêu thương chính là nền tảng quan trọng nhất. Quan trọng nữa, chính là người mẹ sẽ phải làm gương cho con qua cách sống và công việc mỗi ngày.

                

   

Chị Thủy thường làm gương cho con bằng chính cách sống, cách làm việc của mình. Ảnh: Hải Đông

   

Chị quan niệm không nên giờ mắng chửi, miệt thị con. Chị sợ những câu nói làm con tổn thương sẽ lưu mãi trong ký ức và theo con suốt đời. 

Chị cũng không “lên lớp”, không lý thuyết suông. Chị dạy con trực quan bằng chính cách sống và việc làm của chị.

Trong cuộc sống, chị luôn đặt ra một cột mốc để phấn đấu. Chị kể lúc mới “chân ướt chân ráo” dắt theo con gái nhỏ lên Sài Gòn, tương lai với chị thật mông lung, nhưng lúc đó chị đã quyết tâm đề ra cho mình một mục tiêu rất rõ ràng: 5 năm có nhà, 10 năm có sự nghiệp vững vàng, 15 năm tạo sự nổi tiếng! 

Bằng nỗ lực bản thân cộng một chút may mắn, chị hoàn thành kế hoạch sớm hơn dự định. Bằng tấm gương chính mình, chị dạy con biết hoạch định tương lai.

Cũng bằng cách làm gương như vậy, chị giáo dục con cách tiết kiệm, “tích cốc phòng cơ”. Nhờ đó các con nhìn và làm theo chị. Con gái thì không bao giờ thay món đồ mới bằng món đồ còn xài được; con trai thì luôn vui vẻ khi xài lại đồ cũ của chị gái nó.

Chị Thủy cũng không quên tạo điều kiện cho con sớm trải nghiệm cuộc sống. Từ khi con còn nhỏ, mỗi lần đi họp hội hay ra công trường chị đều mang con theo để cho con cơ hội tiếp xúc với không gian, môi trường mới, tiếp xúc với nhiều người để tập cho con dạn dĩ, tự tin. Chị cũng muốn con tận mắt chứng kiến và hiểu được mẹ phải vất vả như thế nào mới kiếm được đồng tiền; từ đó khơi dậy trong con tình yêu lao động và sự cần mẫn.

Đi các chuyến đi thiện nguyện, chị cũng dẫn con đi theo để con thấy ngoài xã hội còn rất nhiều người kém may mắn hơn mình. Đó là cách chị khơi dậy trong con lòng biết trắc ẩn và sự nhân ái. 

Trong câu chuyện của mình, chị hay nhắc đến ý nghĩ về sự “vô thường” của cuộc sống. Là bà mẹ đơn thân, nuôi con một mình, chị hiểu chuyện gì cũng có thể xảy ra. Không may giữa chừng mình mất đi… Và tương lai thì không ai biết chắc được?

Cho nên với chị, quan trọng nhất là dạy con tính tự lập, mạnh mẽ và ngoan cường dù là trai hay gái. 

Khi con còn bé, mỗi lần chúng té ngã, chị chỉ ra cho con: lỗi là ở con không phải ở cái bàn, cái ghế hay cái thềm nhà vì “chúng” ở yên tại chỗ. Con đụng nhầm “chúng” nên con té ngã, là lỗi do con. Và chị dạy con cách đứng lên chứ không hề đỡ giúp.

Chị nói rằng tính tự lập phải gắn liền với kỹ năng sinh tồn. Thế là khi con lớn lên một chút, chị cho con đi học bơi lặn, học lái mô tô, cưỡi ngựa, học võ (bản thân chị cũng rất giỏi võ thuật). Nhờ vậy, hồi đi học bên Mỹ, có lần bị kẻ xấu xông vào nhà, con gái chị đã quật ngã rồi khoá tay tên kia, chờ cảnh sát tới.   

Cách dạy con bằng tấm gương của chính mình của chị không ai có thể “xác minh” một cách thuyết phục hơn cô con gái Vương Anh: “Con đã thấy cách mẹ theo đuổi đam mê. Con cũng đang rất cố gắng thực hiện điều đó. Con học được tính nhẫn nại từ mẹ. Nhìn cách mẹ mình đối xử với nhân viên, với khách hàng và những người xung quanh khiến con học được rất nhiều”.

Chúng tôi tạm biệt nhau khi cơn mưa vừa dứt, nắng hanh vàng màu mật, rót vào không gian những tia ấm áp. Trò chuyện với bà mẹ doanh nhân Đoàn Thu Thủy, tôi nhận ra sự lan tỏa và truyền cảm hứng là có thật. Lần đầu tiên, hoàng hôn không còn buồn như tôi vẫn thường cảm nhận.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Đấu giá từ thiện chiếc đồng hồ đắt nhất thế giới, giá trị hơn 720 tỉ đồng

Quốc tế - VIỆT ANH - 13/11/2019 08:35
TGTTO
Chiếc đồng hồ Grandmaster Chime Ref. 6300A của Patek Philippe, trị giá 24,2 triệu bảng đã được bán tại Thụy Sĩ trong một cuộc đấu giá từ thiện mới đây.

Giá heo hơi hôm nay tiến sát mốc 80.000 đồng/kg, tăng khó cưỡng

Nhịp đập thị trường - 13/11/2019 08:04
Giá heo hơi hôm nay (13/11) ở miền Bắc tiếp tục xác lập những kỷ lục mới khi cục bộ vài nơi giá heo hơi đã đạt 77.000-78.000 đồng/kg; trong khi ở miền Nam đã tiệm cận mức giá 70.000 đồng/kg.

Instagram tiếp tục đi 'sao chép' tính năng

Sản phẩm - Dịch vụ - ANH DŨNG - 13/11/2019 07:56
TGTTO
Instagram vừa mới ra mắt công cụ chỉnh sửa video với tên gọi là Reels, được sao chép từ tính năng hay nhất trên TikTok.

Nam Định: Giá cá bống bớp rớt 'cái bịch', dân nuôi thua lỗ nặng

Thị trường - Tiêu dùng - 13/11/2019 07:12
Chưa bao giờ giá cá bống bớp nuôi ở Nam Định lại giảm sâu và giảm kéo dài như năm nay. Cá bống bớp thương phẩm liên tục giảm giá mạnh, đang từ 260.000-300.000 đồng/kg xuống còn 170.000-180.000 đồng/kg và chưa có dấu hiệu nhích lên.

Sàn online Việt 'bội thu' dịp Lễ độc thân

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 13/11/2019 07:04
Không chia sẻ doanh số nhưng các sàn thương mại điện tử tuyên bố lượng khách truy cập và hàng hóa bán ra tăng nhiều lần so với ngày thường.

Khá Bảnh và 4 đồng phạm hầu tòa

Xã hội - 13/11/2019 07:00
Sáng nay (13/11), Ngô Bá Khá (tức Khá Bảnh, 26 tuổi) cùng 4 bị cáo hầu tòa sơ thẩm về các tội tổ chức đánh bạc và đánh bạc. Khá Bảnh được xác định là chủ mưu nhóm này.

Mục tiêu tăng GDP 6,8% năm 2020 có khả thi?

Thời sự - 13/11/2019 06:58
Thách thức từ biến động địa chính trị, xu hướng bảo hộ thương mại gia tăng, mục tiêu tăng GDP 6,8% năm tới được nhận định là không dễ.

Thời tiết ngày 13/11: Không khí lạnh gây mưa rào và dông ở Bắc Bộ

Xã hội - 13/11/2019 06:53
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp, từ ngày 13/11 đến sáng ngày 14/11, các tỉnh Bắc Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông.

‘Đùa với lửa’- Phim hài gia đình đáng xem nhất trong tháng 11 này

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 13/11/2019 06:49
TGTTO
Với nội dung hài hước, ý nghĩa, dàn diễn viên nổi tiếng, đặc biệt là các ngôi sao nhí “đốn tim” khán giả là những lý do khiến bộ phim hài ‘Đùa với lửa’ (tựa gốc: Playing with fire) trở thành tác phẩm gia đình nổi bật trong mùa phim lễ hội cuối năm.

Bệnh viện tuyến huyện đã phẫu thuật được tim mạch, xử lý u quái

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 12/11/2019 16:59
TGTTO
Nhờ trở thành bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện E, các bệnh viện tuyến huyện của tỉnh Lai Châu đã làm chủ được những kỹ thuật hiện đại như tim mạch, mổ nội soi ổ bụng, sản khoa giúp người dân được chữa bệnh ngay tại quê nhà, không phải vượt tuyến điều trị.

Cuộc đua khốc liệt trên thị trường kính thông minh

Thị trường - Tiêu dùng - ANH DŨNG - 12/11/2019 16:46
TGTTO
Cuộc đua kính thông minh đang ngày càng "nóng" với sự hiện diện của nhiều ông lớn công nghệ. Hãng nào chế tạo được sản phẩm được nhiều người dùng ưa chuộng nhất thì sẽ thu được lợi nhuận vô cùng lớn.

Lương công chức mức cao nhất sắp tăng lên 16 triệu đồng

Thời sự - 12/11/2019 16:43
Theo mức lương cơ sở tăng lên 1,6 triệu đồng/tháng vừa được QH thông qua, lương của cán bộ, công chức cao nhất là 16 triệu, thấp nhất 2,16 triệu/tháng.

Hơn 500 doanh nghiệp đăng ký tham gia Triển lãm quốc tế Việt – Nga

Kinh doanh - HƯƠNG GIANG - 12/11/2019 16:36
TGTTO
Thông tin này được ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) chia sẻ tại cuộc họp báo Triển lãm quốc tế Việt – Nga 2019, do VCCI tổ chức sáng 12/11 tại Hà Nội.

Lo ngại lộ lọt thông tin, doanh nghiệp chú trọng đầu tư bảo mật

Sản phẩm - Dịch vụ - NGUYÊN ĐỨC - 12/11/2019 16:32
TGTTO
Theo Fortinet, các doanh nghiệp hiện nay đang lo ngại về các rủi ro bảo mật liên quan đến việc mạng diện rộng để lộ thông tin của các văn phòng chi nhánh trên mạng internet. Do đó, đầu tư cho an ninh mạng cũng trở thành vấn đề được ưu tiên hàng đầu.

VinMart và VinMart+ lập chiến lược phát triển 10.000 siêu thị năm 2025

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 12/11/2019 16:11
TGTTO
Dự kiến đến năm 2025, hệ thống bán lẻ VinMart và VinMart+ sẽ sở hữu hơn 300 siêu thị VinMart, gần 10.000 cửa hàng VinMart+ phủ sóng tại khắp 63 tỉnh, thành trên cả nước.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO