Chủ nhật, 17/02/2019, 06:13 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Yếu tố nào giúp Dow Jones lập kỷ lục mới lần thứ 14 trong năm nay?

03/10/2018 09:36

TGTTO
Chỉ số công nghiệp Dow Jones đã tăng phiên thứ 4 liên tiếp vào hôm qua, ghi nhận lần thứ 14 có mức đóng cửa kỷ lục trong năm nay, ngay cả khi phần lớn thị trường giảm do những lo ngại chiến tranh thương mại.

        

Sự tăng trưởng mạnh mẽ gần đây của thị trường, vốn dựa trên sức khỏe của nền kinh tế nội địa, đã giúp chứng khoán Mỹ có sự phân hóa so với các thị trường toàn cầu, trong bối cảnh lo ngại về một loạt các sự kiện rắc rối ở những nền kinh tế khác khiến các nhà đầu tư quốc tế tập trung dòng vốn về lại Hoa Kỳ.

Riêng Dow Jones ngược dòng

Chỉ số công nghiệp Dow Jones tiếp tục leo dốc 122,73 điểm, tương đương 0,5% để kết thúc tại 26.773,94 điểm. Chỉ số này đã có lúc chạm mức cao nhất mọi thời đại ở 26.824,78 trong ngày, nhờ hỗ trợ bở sự đi lên mạnh mẽ của nhóm cổ phiến công nghiệp lớn như Caterpillar tăng 1,67% và Intel tăng 3,55%.

Tuy nhiên, chỉ số S&P 500 trượt 1,16 điểm xuống 2.923,43 điểm, khi nhóm cổ phiếu ngành tiêu dùng giảm 1,4%, trong khi chỉ số Nasdaq cũng tiếp tục rớt 37,75 điểm, tương đương 0,5%, đóng cửa dưới mốc 8.000 điểm ở 7.999,55 điểm, trước áp lực giảm của nhóm cổ phiếu công nghệ và Internet.

Cụ thể, cổ phiếu Amazon giảm 1,7%. Nhà bán lẻ trực tuyến khổng lồ này cho biết họ đã tăng lương tối thiểu lên 15 đô la một giờ cho tất cả các nhân viên tại Mỹ, bắt đầu từ ngày 1 tháng 11.

Cổ phiếu Tesla sau khi tăng mạnh vào thứ hai thì hôm qua giảm trở lại 3,1%. Nhà sản xuất xe điện này cho biết họ đã chế tạo 53.239 xe Model 3, đạt mục tiêu đề ra và cao hơn dự báo doanh số bán hàng trong quý thứ ba.

Cổ phiếu Facebook tiếp tục đà giảm khi rớt 1,9% sau khi một nhà phân tích tại Deutsche Bank cho biết các nhà quảng cáo thận trọng hơn về hoạt động của công ty này do những vi phạm dữ liệu gần đây.

Ngoài ra, cổ phiếu Pepsi hôm qua giảm 1,8% trước những lo ngại về sức mạnh của đồng đô la Mỹ, dù báo cáo quý 3 cho thấy doanh thu và lợi nhuận cao hơn kỳ vọng.

Cổ phiếu Pepsi vẫn giảm dù kết quả kinh doanh quý 3 cao hơn dự báo

Chỉ số Russell 2000 đo lường giá trị vốn hóa nhóm cổ phiếu nhỏ giảm 1,1% xuống 1.654 điểm. Sự kém hiệu quả gần đây của các cổ phiếu nhỏ so với các cổ phiếu lớn được coi là một dấu hiệu cảnh báo tiềm năng cho triển vọng tương lai của thị trường.

Trong khi đó, sự gia tăng của các cổ phiếu công nghiệp cho thấy một số nhà đầu tư có thể bỏ qua những lo ngại về thương mại dù ngành này có mối tương quan cao với vấn đề thương mại.

Căng thẳng thương mại xen kẽ chính trị tại châu Âu

Hôm thứ Hai, Hoa Kỳ và Canada bất ngờ đạt được thỏa thuận để sửa đổi Thỏa thuận Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Nhiều người coi đó là một dấu hiệu của sự tiến bộ, nhưng hiện vẫn có những khác biệt nổi bật trong quan hệ thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc, mà được coi là một yếu tố lớn hơn cho thị trường.

Tuy nhiên, các quan chức Nhà Trắng đang đặt cược vào khả năng hoàn thành một thỏa thuận thương mại với Mexico và Canada sẽ cho họ thêm “đạn dược” trong trận chiến lớn hơn với Trung Quốc.

Các chuyên gia phân tích của Charles Schwab cho biết trong một báo cáo: “Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ lẫn các thị trường toàn cầu đang trông chờ vào vào thỏa thuận thương mại của Mỹ với Canada sẽ được sửa đổi, vì mối quan hệ Mỹ và Trung Quốc vẫn còn đang gây tranh cãi. Các kỷ lục mới liên tiếp trên thị trường chứng khoán Mỹ, theo quan điểm của chúng tôi, có nghĩa là các nhà đầu tư đã tích cực hơn trong lập trường đầu tư của mình. Tuy nhiên, với kỳ vọng cao, tâm lý nhà đầu tư quá lạc quan, tranh chấp thương mại vẫn hiện hữu, và khả năng một sai lầm tiền tệ có thể khiến chúng ta cần duy trì một lập trường thận trọng hơn. ”

Thương mại vẫn được xem là một yếu tố có thể gây áp lực lên nền kinh tế toàn cầu. Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Christine Lagarde đã đưa ra một cảnh báo về tăng trưởng toàn cầu có thể chậm lại, và điều đó phần lớn là do ảnh hưởng từ các lo ngại về thương mại. Theo lời bình luận của Lagarde, bà cho rằng có những dấu hiệu cho thấy các nền kinh tế lớn như Mỹ đã bão hòa.

Trong một yếu tố nguy cơ tiềm ẩn khác đối với thị trường chứng khoán, Italy tuần trước đã công bố mục tiêu thâm hụt ngân sách năm 2019 quá lớn và gặp phải sự phản đối gay gắt từ các quan chức Liên minh châu Âu (EU), những người cho rằng Italy sẽ vi phạm các quy tắc tài chính của khối. Các quan chức Ý và EU đang tiếp tục cãi nhau, với việc Rome vẫn từ chối rút lui bản kế hoạch này, trong khi lợi suất trái phiếu của Italia đã vọt mạnh trước những lo ngại.

Tại Anh, hội nghị thường niên của Đảng Bảo thủ đã được tiến hành, trong bối cảnh Thủ tướng Anh là Theresa May phải đối mặt với những phản đối về đề xuất của bà cho mối quan hệ tương lai giữa Anh và EU, còn được biết đến  kế hoạch Chequers, mà đã bị các nhà lãnh đạo EU từ chối. Cần nhớ rằng bất kỳ dấu hiệu bất ổn chính trị nào ở châu Âu cũng có thể ảnh hưởng đến Hoa Kỳ, nơi các công ty đa quốc gia có lượng doanh thu lớn tập trung tại khu vực này.

Tại Mỹ, trong một bài phát biểu tại Hiệp hội Kinh doanh Quốc gia, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang là Jerome Powell nhắc lại rằng ông không thấy dấu hiệu cho thấy lạm phát có thể tăng đột biến mặc dù tỷ lệ thất nghiệp thấp. Ông chia sẻ: “Nhiều yếu tố, trong đó có việc tiến hành chính sách tiền tệ tốt hơn trong vài thập kỷ qua, đã giúp giảm đáng kể… những ảnh hưởng mà thị trường lao động chặt chẽ phải đối mặt với lạm phát”.

Các ý kiến trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi FED tăng lãi suất lần thứ ba trong năm nay và cho biết sẽ tái diễn vào tháng 12.

Savita Subramanian, chiến lược gia tại Ngân hàng Mỹ Merrill Lynch, trong một báo cáo vào hôm qua cho rằng: “Thị trường cổ phiếu Mỹ đã vượt trội so với hầu hết các loại tài sản khác - bao gồm trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp, cũng như tiền mặt và vàng, nếu tính theo tháng, quý và năm. Tương tự, nếu tính trong các thị trường cổ phiếu, thì các cổ phiếu lớn của Hoa Kỳ cũng vượt trội so với các khu vực khác trong quý 3 vừa qua, giữa bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang và mối lo ngại đến các thị trường mới nổi”.

Tính từ đầu năm đến nay, chỉ số S&P 500 đã tăng 10,6%, tron gkhi phần còn lại của thế giới đang giảm 2,7%.

        
         ĐỒNG AN        
        
                 
                 
          
           

Thị trường chứng khoán châu Á xuống thấp hơn, với căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung một lần nữa đe dọa cản trở các thị trường. Hầu hết các chỉ số chứng khoán châu Ấu cũng giảm.

Giá dầu thô đã đảo ngược mức tăng gần đây khi trượt trở lại, trong khi giá vàng tăng lên cao hơn. Chỉ số USD Index cũng nhích nhẹ trong ngày hôm qua.

          
         
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bài dự thi Nhớ thương mùi Tết: Tết quê nhớ mãi

Gia đình - 16/02/2019 19:42
TGTTO
Tết nầy tôi đưa vợ con về quê. Một là để tìm cảm giác thư thái, nhẹ nhõm sau một năm công tác. Hai là để tránh né bầu không khí ngột ngạt, sôi động, tất bật chốn thị thành… Và, hơn hết là để các con tôi biết thế nào là hương vị tết quê.

Bài dự thi Nhớ thương mùi Tết: Xuân hoài niệm

Gia đình - 16/02/2019 17:58
TGTTO
Có thể nói hai mươi năm đón tết ở TP.HCM là ngần ấy thời gian tôi sống trong hoài niệm. Những ngày giáp tết công việc làm ăn thêm bề bộn, đến tận 28 tết tôi mới có thời gian chuẩn bị đón tết. Quãng thời gian quá ít chỉ đủ cho tôi lao ra chợ, đi siêu thị sắm vội vàng những thứ mà ngày xưa ở quê nhà cùng ông bà, cha mẹ mình thường dùng đón tết mà lòng đầy tưởng nhớ!

Em bé bị bỏ rơi tại bệnh viện đã được gia đình đón về

Sức khỏe - THẠCH HƯƠNG - 16/02/2019 17:57
TGTTO
Vào lúc 10 giờ sáng nay (16/2), sau khi hoàn thành các thủ tục với sự làm chứng của lực lượng công an, tư pháp phường và đại diện bệnh viện, em bé bị mẹ bỏ rơi khi vừa lọt lòng tại Bệnh viện quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh, đã được người thân đón về nhà.

Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất lập khống chứng từ để chiếm đoạt tài sản nhà nước

Xã hội - DANH THI - 16/02/2019 16:59
TGTTO
Là Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Krông Nô, ông Bùi Tấn Bửu đã lập khống hợp đồng, chứng từ thuê xe ô tô để chiếm đoạt số tiền 23 triệu đồng của nhà nước.

Bài dự thi Nhớ thương mùi Tết: Mùi Tết của tôi đâu rồi?

Gia đình - 16/02/2019 16:19
TGTTO
Cuộc sống trôi đi hối hả và gấp gáp. Tết vẫn đến hàng năm theo chu kỳ. Tết buông trôi vào cuộc sống. Nhiều khi, tôi rùng mình: Tết của tôi đâu rồi? Tôi thương Tết lắm, tôi nhớ Tết lắm.

Thủ tướng: Hiện có 3,74 triệu tin bài liên quan từ khóa 'chặt chém'

Du lịch - Ẩm thực - TRẦN HÒE - 16/02/2019 16:19
Tham dự hội nghị về du lịch tại Huế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói về tình trạng “chặt chém” du khách làm xấu hình ảnh đất nước Việt Nam.

Hẹn gặp tại Washington, kịch bản nào cho đàm phán Mỹ - Trung?

Quốc tế - ĐỒNG AN - 16/02/2019 16:18
TGTTO
Các cuộc đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã có những bước tiến lạc quan trong tuần này tại Bắc Kinh, góp phần hỗ trợ cho các thị trường tài chính. Hiện tại kỳ vọng các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục vào tuần tới tại Washington đã làm tăng thêm hy vọng rằng một thỏa thuận đã gần kề, ngay cả khi hai nước vẫn chưa đạt được sự thống nhất về những điểm chính yếu.

Suy thoái kinh tế Trung Quốc ảnh hưởng thế nào đến châu Á ?

Quốc tế - QUANG THỤY - 16/02/2019 16:17
TGTTO
Ngày 16/2/2019, theo thông tin từ tờ Southchinamorningpost, kể từ khi Trung Quốc sa lầy vào cuộc chiến thương mại với Mỹ, nền kinh tế nước này hiện đang ngày càng suy thoái nghiêm trọng. Trong bối cảnh này, hàng loạt các nước châu Á cũng hứng chịu thiệt hại nghiêm trọng do suy giảm kinh tế Trung Quốc.

Sai phạm trong Kỳ thi THPT tại Sơn La: Khởi tố cựu trung tá công an

Giáo dục - PV - 16/02/2019 16:16
Tiếp tục điều tra mở rộng vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Hội đồng thi Trung học phổ thông Quốc gia tỉnh Sơn La, chiều 15/2 các cơ quan tố tụng tỉnh Sơn La đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với Đỗ Khắc Hưng - cựu trung tá, cán bộ phòng PA83, Công an tỉnh Sơn La.

Nghệ sỹ Trung Dân có rể Tây!

Thế giới sao - NGUYỄN HUY - 16/02/2019 16:15
TGTTO
Đám giáp lời (lễ dạm ngõ) của con gái lớn nghệ sỹ Trung Dân là Nguyễn Thảo Nguyên và hôn phu người Úc Jamer Lowrence Paker diễn ra tại tư gia nghệ sỹ Trung Dân vào sáng ngày 16/2/2019 trước sự chứng kiến của đông đảo dòng họ bên gia đình nghệ sỹ Trung Dân và bà xã anh. Đây là điều khiến rất nhiều người bất ngờ.

Long An: Nông dân 'xé rào' trồng cây ăn trái trên đất lúa

Nông nghiệp - TRẦN ĐÁNG - 16/02/2019 15:00
Cùng với đào ao nuôi, ương cá tra, nông dân vùng Đồng Tháp Mười (Long An) đang đổ xô trồng cây ăn trái trên đất lúa, trong đó nhiều diện tích sai quy định.

Apple, Google bị phản đối vì ứng dụng giúp đàn ông kiểm soát phụ nữ

Quốc tế - VIỆT ĐỨC - 16/02/2019 15:00
Google và Apple đã phải chịu áp lực từ các nhóm nhân quyền và thượng nghị sỹ Mỹ đòi phải xóa khỏi gian hàng ứng dụng một ứng dụng có tên là Absher. 

CLB Viettel mất 'bom tấn' Trọng Hoàng nửa mùa giải 2019

Xem - Nghe - Đọc - TÚ PHẠM - 16/02/2019 14:59
CLB Viettel xác nhận không thể sử dụng tân binh Trọng Hoàng trong nửa mùa giải 2019.

Lãi suất tiết kiệm tăng sau Tết

Tài chính - Chứng khoán - LỆ CHI - 16/02/2019 14:59
So với trước Tết Nguyên đán, lãi suất ở một số ngân hàng hiện tăng thêm 0,1-0,3% tuỳ kỳ hạn, chưa kể các khoản lì xì, tặng quà, dự thưởng...

Xe container ôm cua đổ vào nhà dân lật phơi bụng

Xã hội - HÀ HOÀNG - 16/02/2019 14:59
Vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra trên quốc lộ 6, đoạn gần ngã 3 Tuần Giáo (huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên) khiến xe container lật nghiêng, phơi bụng trước nhà dân, tài xế bị gãy xương bả vai.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO