Thứ 3, 10/12/2019, 15:11 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Yếu ngoại ngữ, kém tuân thủ pháp luật khiến doanh nghiệp Việt chưa nắm bắt được cơ hội khi hội nhập

HƯƠNG GIANG 07/07/2019 06:30

TGTTO
Ngay sau khi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam - EU (EVFTA) được ký kết, chuyên gia tài chính - ngân hàng, TS. Nguyễn Trí Hiếu đã chia sẻ với phóng viên về những thay đổi mà doanh nghiệp Việt cần nhanh chóng khắc phục.

                

TS. Nguyễn Trí Hiếu. Ảnh: TL.   

Thưa ông, mới đây qua thống kê của Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) cho thấy, có tới hơn 70% doanh nghiệp trong nước chưa nắm bắt được những cơ hội và thách thức từ các Hiệp định thương mại tự do. Theo ông nguyên nhân này do đâu?

- Có một vấn đề là bản thân các doanh nghiệp Việt rất kém về ngoại ngữ và thiếu tính tuân thủ pháp luật (kể cả pháp luật quốc tế và pháp luật Việt Nam). Đây chính là nguyên nhân khiến các doanh nghiệp trong nước chậm tiếp cận với các cơ hội mà các Hiệp định tự do mang lại.

Tôi cho rằng các doanh nghiệp phải khắc phục vấn đề này, phải hiểu về các thuật ngữ để dịch cho chính xác. Chúng ta cần phải có các khóa huấn luyện chuyện sâu, làm sao những người trình bày phải nắm rõ tinh thần của Luật, các quy định trong EVFTA, CPTPP… chứ không phải chỉ dịch ra một cách máy móc, đơn thuần.

Nói về tính tuân thủ pháp luật, Chính phủ nên nhấn mạnh về những bước tiến về sự tuân thủ luật pháp của doanh nghiệp. Và bản thân doanh nghiệp Việt cũng cần tạo niềm tin cho các nhà đầu tư nước ngoài. Có như vậy các doanh nghiệp mới có thể kịp thời nắm bắt những cơ hội mà các Hiệp định tự do mang lại…

Vậy theo ông, doanh nghiệp trong nước sẽ có những cơ hội và thách thức gì khi các doanh nghiệp châu Âu mở rộng đầu tư vào Việt Nam, nhất là lĩnh vực tài chính - ngân hàng, khi 2 Hiệp định CPTPP và EVFTA được ký kết?

- Tôi cho rằng, Hiệp định EVFTA và CPTPP là hai hiệp định hoàn toàn khác nhau, áp dụng cho hai thị trường khác nhau. Thị trường CPTPP gần gũi hơn thị trường châu Âu, vì thị trường châu Âu là thị trường rất khó tính, trong khi sản phẩm hàng hóa, chất lượng của Việt Nam thấp hơn nhiều so với chuẩn mực của châu Âu. 

Ở châu Á, Nhật Bản cũng là một thị trường khó tính, nhưng họ chỉ khó tính ở một vài lĩnh vực, còn châu Âu khó tính trên tất cả các phương diện, đặc biệt là tại Đức, Anh, Thụy Điển...

EVFTA có thế mạnh vì đây là thị trường có nhiều dư địa để doanh nghiệp Việt khai thác. Trong khi thị trường CPTPP là thị trường truyền thống. Tuy nhiên, EVFTA mới chỉ là phê chuẩn giai đoạn đầu, cần phải thông qua sự phê chuẩn tiếp theo của nghị viện, quốc hội các nước thành viên.

Sự phê chuẩn CPTPP có những bước thuận lợi hơn. Chúng ta có quyền kỳ vọng vào EVFTA nhưng cần tập trung cao độ vào CPTPP.

Riêng đối với lĩnh vực tài chính - ngân hàng, sau khi EVFTA có hiệu lực, doanh nghiệp Việt khó hội nhập vào thị trường tài chính – ngân hàng của Liên minh châu Âu EU hơn là họ vào mình.

Chúng ta đang mở rộng cửa, mời chào tất cả các thị trường vào. Nhưng để Việt Nam vào thị trường châu Âu, đặc biệt là lĩnh vực tài chính – ngân hàng thì còn nhiều khó khăn.

                

Các ngân hàng của Việt Nam phải được tái tổ chức mạnh mẽ hơn để mở rộng đầu tư vào thị thị trường châu Âu. Ảnh: TL.   

Đối với các đối tác, họ có những rào cản kỹ thuật, và một trong những rào cản kỹ thuật cho ngành tài chính – ngân hàng chính là vấn đề quản trị rủi ro của Việt Nam rất thấp. Thành ra rất khó để họ chấp nhận cho ngân hàng Việt Nam vào thị trường của họ mà chưa có quy định chặt chẽ về quản trị rủi ro.

Vì vậy, với cửa tài chính – ngân hàng thì có lẽ chúng ta đang mở rộng cho ngân hàng châu Âu vào thì dễ, nhưng chúng ta vào châu Âu thì khó.

Vậy nếu thị trường tài chính – ngân hàng châu Âu vào Việt Nam thì theo ông, diễn biến sẽ ra sao?

- Thực tế là trong thời gian qua nhiều ngân hàng châu Âu đã vào Việt Nam, nhưng họ đã rút dần, giảm dần sự đầu tư của họ vào Việt Nam.

Có lẽ họ thấy lợi nhuận ở thị trường Việt Nam không đủ, và rủi ro trong vấn đề cho vay của khách hàng Việt Nam cao. Điều này có thể khẳng định chưa thể lạc quan về việc các ngân hàng châu Âu mở rộng và phát triển đầu tư tại Việt Nam, mặc dù chúng ta mở rộng cửa hơn. 

Theo ông, Việt Nam cần làm gì để doanh nghiệp Việt trên lĩnh vực tài chính - ngân hàng có thể mở rộng đầu tư vào thị trường châu Âu. Đồng thời, các doanh nghiệp vừa và nhỏ có cơ hội tiếp cận nguồn vốn của châu Âu sau khi EVFTA có hiệu lực?

- Như tôi đã nói, lĩnh vực tài chính - ngân hàng của Việt Nam hội nhập vào thị trường châu Âu vẫn còn nhiều khó khăn. Vì vậy trong bối cảnh hiện nay, các ngân hàng của Việt Nam phải được tái tổ chức mạnh mẽ hơn, đặc biệt thông qua Thông tư 41 của Ngân hàng Nhà nước quy định về quản lý, quản trị rủi ro sẽ có hiệu lực trong năm tới sẽ giúp việc mở rộng đầu tư vào thị thị trường châu Âu của doanh nghiệp Việt thuận lợi hơn. 

Về cơ hội, hiện có rất nhiều đối tác châu Âu mời chào nguồn vốn của họ với các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam. Họ thấy các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam có nhiều tiềm năng, đặc biệt trên lĩnh vực công nghệ thông tin. Vậy nên họ rất tin tưởng và muốn đẩy mạnh đầu tư vào thị trường Việt Nam.

Tôi nghĩ, Bộ Công thương, Chính phủ Việt Nam nên tận dụng cơ hội này để thúc đẩy mạnh hơn sự đầu tư của các nhà đầu tư ở châu Âu đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trước hết chúng ta phải tạo ra những diễn đàn để trao đổi. Không những tổ chức những hội thảo ở đây, mà các cơ quan lãnh sự cần tổ chức hội thảo ở châu Âu để các doanh nghiệp Việt có cơ hội thể hiện mình về các sản phẩm với các nhà đầu tư châu Âu…

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!
 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tử vi tuổi Sửu năm Canh Tý: Nỗ lực được ghi nhận, tránh khẩu thiệt, thị phi

Gia đình - 10/12/2019 14:12
Sang năm Canh Tý, sự nghiệp của người tuổi Sửu có nhiều bước ngoặt lớn nhờ được quý nhân phù trợ. Với tính cách thật thà cùng tinh thần trách nhiệm trong công việc, mọi nỗ lực của con giáp này đều được ghi nhận.

Chỉ qua 2 lần gặp, Shark Bình quyết định rót 10 tỉ đồng vào startup PushSale

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 10/12/2019 14:08
TGTTO
Shark Nguyễn Hoà Bình cho biết quyết định đầu tư 10 tỉ đồng vào PushSale.vn (startup chuyển đổi số cho các doanh nghiệp bán hàng online) rất nhanh, chỉ sau 2 lần gặp nhà sáng lập Đỗ Xuân Thắng.

Nghĩa trang, tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng hàng trăm tỷ bị xuống cấp

Bạn đọc - 10/12/2019 14:06
Hai công trình Nghĩa trang tỉnh Quảng Nam và Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) ở Quảng Nam được đầu tư hàng trăm tỷ đồng được đưa vào sử dụng cách đây 5 năm hiện đã có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng.

PGĐ BV Xanh Pôn: Chưa biết mục đích nhân viên cắt que thử HIV là gì

Sức khỏe - 10/12/2019 14:01
Tại buổi gặp gỡ báo chí chớp nhoáng trưa 10/12, Phó Giám đốc BV Xanh Pôn Trần Liên Hương đã "đọc nguyên" bản thông cáo báo chí đưa trước đó.

'Tiếp lửa' U22 Việt Nam đấu Indonesia, người Sài Gòn cần biết thông tin này

Xã hội - 10/12/2019 13:57
Sở GTVT TP.HCM thông báo cấm xe ra vào nhiều tuyến đường khu vực trung tâm Q.1, Q.3, Q.5... phục vụ người dân xem tuyển U22 Việt Nam - Indonesia trong trận chung kết môn bóng đá nam SEA Games 30.

Các ngân hàng thương mại sẽ áp chuẩn Basel II từ 1/1/2010

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 10/12/2019 13:50
TGTTO
Từ 1/1/2020, các ngân hàng sẽ phải chính thức áp dụng tỷ lệ an toàn vốn theo chuẩn Basel II do Ngân hàng Nhà nước đặt ra.

Những ông bố tuyệt vời trên màn ảnh rộng

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 10/12/2019 13:47
TGTTO
Liam Neeson, Bruce Willis hay Sylvester Stallone được nhiều khán giả nhớ đến với hình tượng người cha quả cảm, dũng mãnh và sẵn sàng làm bất cứ điều gì để bảo vệ con gái/người thân trong các vai diễn đình đám của họ trên màn bạc.

Vì sao JEBO Nhật Bản thay đổi thái độ, gửi lời xin lỗi ông Nguyễn Đức Chung?

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 10/12/2019 13:47
TGTTO
Với lý do “đã hiểu sai ý”, phía Tổ chức Xúc tiến Môi trường Nhật Bản (JEBO) bất ngờ gửi lời xin lỗi tới Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, vào sáng ngày 10/12.

Phương Thanh, Lý Hùng, Nhật Cường sang Philippines ủng hộ đội U22 VN

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 10/12/2019 13:16
TGTTO
Cùng hàng ngàn cổ động viên Việt Nam, các nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng đến sân bay Tân Sơn Nhất để lên đường sang Philippines ủng hộ đội bóng đá U22 Việt Nam trong trận chung kết tối nay 10/12.

Hà Tĩnh: Bắt giữ gần 12 tấn nội tạng động vật đang thối rữa

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 10/12/2019 13:11
TGTTO
Đội cơ động Cục Quản lí thị trường (QLTT) Hà Tĩnh phối hợp lực lượng Phòng Cảnh sát giao thông công an tỉnh vừa phát hiện, bắt giữ xe container chở gần 12 tấn nội tạng động vật qua thị xã Kỳ Anh.

Xiaomi có thể 'ăn nên làm ra' tại Nhật?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 10/12/2019 11:29
TGTTO
Hãng sản xuất điện thoại lớn nhất Trung Quốc là Huawei đã thất thế tại Nhật Bản do chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Còn Xiaomi đang bắt đầu những bước đầu tiên.

Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn không có chủ trương cắt đôi que thử nhanh HIV

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 10/12/2019 10:31
TGTTO
Sáng 10/12, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội), phát đi thông cáo báo chí liên quan đến vụ  gian lận kết quả, bớt xén vật tư y tế tại bệnh viện này. Theo đó, bệnh viện cho biết không có chủ trương cắt đôi que thử nhanh HIV.

Thu giữ 3.300 chai nước hoa giả mạo nhãn hiệu Miss Saigon trị giá hơn 2,1 tỉ đồng

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 10/12/2019 10:18
TGTTO
Số nước hoa này được sản xuất tại nước ngoài và đưa vào Việt Nam để tiêu thụ.

Ba nhân viên cắt đôi que thử HIV, viêm gan B sẽ bị xử lý thế nào?

Thời sự - 10/12/2019 10:16
Ba nhân viên BV Saint Paul bị đình chỉ sau bê bối cắt đôi que thử HIV và viêm gan B sẽ bị xử lý thế nào?

CĐV nhuộm đỏ sân bay, đến 'chảo lửa' Rizal cổ vũ U22 Việt Nam đấu U22 Indonesia

Xã hội - 10/12/2019 10:15
Niềm tin chiến thắng, giành huy chương vàng SEA Games sau 60 năm chờ đợi đang rạo rực trong tim của triệu con người Việt Nam.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO