Thứ 5, 02/07/2020, 16:39 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Yếu ngoại ngữ, kém tuân thủ pháp luật khiến doanh nghiệp Việt chưa nắm bắt được cơ hội khi hội nhập

HƯƠNG GIANG 07/07/2019 06:30

TGTTO
Ngay sau khi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam - EU (EVFTA) được ký kết, chuyên gia tài chính - ngân hàng, TS. Nguyễn Trí Hiếu đã chia sẻ với phóng viên về những thay đổi mà doanh nghiệp Việt cần nhanh chóng khắc phục.

                

TS. Nguyễn Trí Hiếu. Ảnh: TL.   

Thưa ông, mới đây qua thống kê của Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) cho thấy, có tới hơn 70% doanh nghiệp trong nước chưa nắm bắt được những cơ hội và thách thức từ các Hiệp định thương mại tự do. Theo ông nguyên nhân này do đâu?

- Có một vấn đề là bản thân các doanh nghiệp Việt rất kém về ngoại ngữ và thiếu tính tuân thủ pháp luật (kể cả pháp luật quốc tế và pháp luật Việt Nam). Đây chính là nguyên nhân khiến các doanh nghiệp trong nước chậm tiếp cận với các cơ hội mà các Hiệp định tự do mang lại.

Tôi cho rằng các doanh nghiệp phải khắc phục vấn đề này, phải hiểu về các thuật ngữ để dịch cho chính xác. Chúng ta cần phải có các khóa huấn luyện chuyện sâu, làm sao những người trình bày phải nắm rõ tinh thần của Luật, các quy định trong EVFTA, CPTPP… chứ không phải chỉ dịch ra một cách máy móc, đơn thuần.

Nói về tính tuân thủ pháp luật, Chính phủ nên nhấn mạnh về những bước tiến về sự tuân thủ luật pháp của doanh nghiệp. Và bản thân doanh nghiệp Việt cũng cần tạo niềm tin cho các nhà đầu tư nước ngoài. Có như vậy các doanh nghiệp mới có thể kịp thời nắm bắt những cơ hội mà các Hiệp định tự do mang lại…

Vậy theo ông, doanh nghiệp trong nước sẽ có những cơ hội và thách thức gì khi các doanh nghiệp châu Âu mở rộng đầu tư vào Việt Nam, nhất là lĩnh vực tài chính - ngân hàng, khi 2 Hiệp định CPTPP và EVFTA được ký kết?

- Tôi cho rằng, Hiệp định EVFTA và CPTPP là hai hiệp định hoàn toàn khác nhau, áp dụng cho hai thị trường khác nhau. Thị trường CPTPP gần gũi hơn thị trường châu Âu, vì thị trường châu Âu là thị trường rất khó tính, trong khi sản phẩm hàng hóa, chất lượng của Việt Nam thấp hơn nhiều so với chuẩn mực của châu Âu. 

Ở châu Á, Nhật Bản cũng là một thị trường khó tính, nhưng họ chỉ khó tính ở một vài lĩnh vực, còn châu Âu khó tính trên tất cả các phương diện, đặc biệt là tại Đức, Anh, Thụy Điển...

EVFTA có thế mạnh vì đây là thị trường có nhiều dư địa để doanh nghiệp Việt khai thác. Trong khi thị trường CPTPP là thị trường truyền thống. Tuy nhiên, EVFTA mới chỉ là phê chuẩn giai đoạn đầu, cần phải thông qua sự phê chuẩn tiếp theo của nghị viện, quốc hội các nước thành viên.

Sự phê chuẩn CPTPP có những bước thuận lợi hơn. Chúng ta có quyền kỳ vọng vào EVFTA nhưng cần tập trung cao độ vào CPTPP.

Riêng đối với lĩnh vực tài chính - ngân hàng, sau khi EVFTA có hiệu lực, doanh nghiệp Việt khó hội nhập vào thị trường tài chính – ngân hàng của Liên minh châu Âu EU hơn là họ vào mình.

Chúng ta đang mở rộng cửa, mời chào tất cả các thị trường vào. Nhưng để Việt Nam vào thị trường châu Âu, đặc biệt là lĩnh vực tài chính – ngân hàng thì còn nhiều khó khăn.

                

Các ngân hàng của Việt Nam phải được tái tổ chức mạnh mẽ hơn để mở rộng đầu tư vào thị thị trường châu Âu. Ảnh: TL.   

Đối với các đối tác, họ có những rào cản kỹ thuật, và một trong những rào cản kỹ thuật cho ngành tài chính – ngân hàng chính là vấn đề quản trị rủi ro của Việt Nam rất thấp. Thành ra rất khó để họ chấp nhận cho ngân hàng Việt Nam vào thị trường của họ mà chưa có quy định chặt chẽ về quản trị rủi ro.

Vì vậy, với cửa tài chính – ngân hàng thì có lẽ chúng ta đang mở rộng cho ngân hàng châu Âu vào thì dễ, nhưng chúng ta vào châu Âu thì khó.

Vậy nếu thị trường tài chính – ngân hàng châu Âu vào Việt Nam thì theo ông, diễn biến sẽ ra sao?

- Thực tế là trong thời gian qua nhiều ngân hàng châu Âu đã vào Việt Nam, nhưng họ đã rút dần, giảm dần sự đầu tư của họ vào Việt Nam.

Có lẽ họ thấy lợi nhuận ở thị trường Việt Nam không đủ, và rủi ro trong vấn đề cho vay của khách hàng Việt Nam cao. Điều này có thể khẳng định chưa thể lạc quan về việc các ngân hàng châu Âu mở rộng và phát triển đầu tư tại Việt Nam, mặc dù chúng ta mở rộng cửa hơn. 

Theo ông, Việt Nam cần làm gì để doanh nghiệp Việt trên lĩnh vực tài chính - ngân hàng có thể mở rộng đầu tư vào thị trường châu Âu. Đồng thời, các doanh nghiệp vừa và nhỏ có cơ hội tiếp cận nguồn vốn của châu Âu sau khi EVFTA có hiệu lực?

- Như tôi đã nói, lĩnh vực tài chính - ngân hàng của Việt Nam hội nhập vào thị trường châu Âu vẫn còn nhiều khó khăn. Vì vậy trong bối cảnh hiện nay, các ngân hàng của Việt Nam phải được tái tổ chức mạnh mẽ hơn, đặc biệt thông qua Thông tư 41 của Ngân hàng Nhà nước quy định về quản lý, quản trị rủi ro sẽ có hiệu lực trong năm tới sẽ giúp việc mở rộng đầu tư vào thị thị trường châu Âu của doanh nghiệp Việt thuận lợi hơn. 

Về cơ hội, hiện có rất nhiều đối tác châu Âu mời chào nguồn vốn của họ với các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam. Họ thấy các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam có nhiều tiềm năng, đặc biệt trên lĩnh vực công nghệ thông tin. Vậy nên họ rất tin tưởng và muốn đẩy mạnh đầu tư vào thị trường Việt Nam.

Tôi nghĩ, Bộ Công thương, Chính phủ Việt Nam nên tận dụng cơ hội này để thúc đẩy mạnh hơn sự đầu tư của các nhà đầu tư ở châu Âu đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trước hết chúng ta phải tạo ra những diễn đàn để trao đổi. Không những tổ chức những hội thảo ở đây, mà các cơ quan lãnh sự cần tổ chức hội thảo ở châu Âu để các doanh nghiệp Việt có cơ hội thể hiện mình về các sản phẩm với các nhà đầu tư châu Âu…

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!
 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chậm tăng trưởng chiều cao ở trẻ dễ nhầm lẫn với suy dinh dưỡng

Y tế - HOÀNG OANH - 02/07/2020 14:54
TGTTO
Nhằm giúp phát hiện sớm và theo dõi các rối loạn bất thường về tăng trưởng chiều cao ở trẻ em trước dậy thì, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP.HCM sẽ tổ chức chương trình tầm soát miễn phí chậm tăng trưởng chiều cao ở trẻ em bắt đầu từ ngày 11/7 – 15/8/2020.

Gỡ nút thắt cho doanh nghiệp tiếp cận gói vay 16.000 tỉ đồng

Thời sự - VIỆT ANH - 02/07/2020 14:45
TGTTO
Trước đề xuất 'nới lỏng' điều kiện nhận gói hỗ trợ 16.000 tỉ cho doanh nghiệp vay trả lương của Bộ LĐ-TB&XH, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý và giao Ngân hàng Nhà nước báo cáo, điều chỉnh một số tiêu chí.

American Airlines thừa 8.000 tiếp viên

Quốc tế - VÂN TRÀ - 02/07/2020 14:45
TGTTO
Hãng hàng không American Airlines cảnh báo, hãng này đang thừa khoảng 8.000 tiếp viên hàng không và cho biết sẽ tiến hành giảm nhân sự bằng các biện pháp như nghỉ hưu sớm và tự nguyện nghỉ.

53 trường học TP.HCM được chọn để đánh giá kết quả học tập học sinh cuối cấp

Xã hội - A.D - 02/07/2020 14:40
TGTTO
Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ thực hiện khảo sát học sinh các lớp cuối cấp như lớp 5, lớp 9, lớp 12 của 53 trường học trên địa bàn thành phố.

Trung bình một lần quan hệ tình dục kéo dài bao lâu?

Chuyện phòng the - HẢI NGƯ (Theo Mirror.co.uk) - 02/07/2020 14:28
TGTTO
Có rất nhiều câu hỏi khi bàn đến chuyện làm tình của con người, trong đó thắc mắc về thời gian kéo dài của một cuộc ân ái có lẽ được người ta quan tâm nhiều nhất. Vậy câu trả lời chính xác ra sao?

Kiểm soát lạm phát năm 2020 gặp nhiều khó khăn

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 02/07/2020 14:13
TGTTO
Các chuyên gia dự báo, với rất nhiều khó khăn ở phía trước, theo đó việc kiểm soát lạm phát ở Việt Nam trong năm nay sẽ phức tạp và khó khăn hơn nhiều. CPI năm 2020 sẽ tăng ở mức 3,5 - 4,0%, sát với mục tiêu Quốc hội đề ra.

Hãng dược phẩm Novartis trả 729 triệu đô la để dàn xếp bê bối hối lộ bác sĩ kê đơn

Thời sự - VÂN TRÀ - 02/07/2020 14:12
TGTTO
Hãng dược phẩm đến từ Thụy Sĩ Novartis AG đã đồng ý trả khoản tiền phạt  729 triệu đô la nhằm kết thúc cáo buộc của chính phủ Mỹ, khi hãng này đã chi khoản tiền đút lót cho bác sĩ và bệnh nhân nhằm tăng doanh số bán hàng, Bộ tư pháp Hoa Kỳ cho biết.

LG sẽ ra mắt điện thoại cuộn vào năm 2021

Công nghệ - ANH DŨNG - 02/07/2020 14:04
TGTTO
LG đang làm việc để có thể sẵn sàng ra mắt một chiếc điện thoại với màn hình cuộn trong năm sau.

Công nghệ bảo quản vẫn là thách thức khi rau quả Việt vào EU

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 02/07/2020 14:03
TGTTO
Bài toán về phát triển công nghệ chế biến, bảo quản rau củ vẫn đang đặt ra câu hỏi lớn cho các cấp, ngành và doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt khi Hiệp định EVFTA sắp đi vào thực thi.

Xuất khẩu thủy sản tháng 6/2020 tiếp tục giảm, chờ 'cú hích' từ EVFTA

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 02/07/2020 13:24
TGTTO
Dịch Covid-19 trên thế giới chưa có dấu "hạ nhiệt" đã tiếp tục ảnh hưởng đến xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang các thị trường trong nửa đầu năm 2020.

Chung cư mini tạo sức ép lên hạ tầng khu vực trung tâm đô thị

Bất động sản - 02/07/2020 13:21
Công trình nhà chung cư mini xây dựng trái phép, sai phép, làm phá vỡ quy hoạch, gia tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng đô thị.

Vincom tung siêu ưu đãi lên tới 100% toàn hệ thống kích cầu tiêu dùng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 02/07/2020 13:09
TGTTO
Từ 4/7, chương trình “Lễ hội mua sắm Đỏ Vincom 2020” tại các trung tâm thương mại Vincom dự kiến sẽ thu hút sự tham gia của hơn 2.500 gian hàng với mức ưu đãi tối đa lên tới 100%.

Hà Nội kịp thời triển khai giảm 50% phí trước bạ, tạo thuận lợi cho người dân mua ô tô

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 02/07/2020 12:05
TGTTO
Triển khai việc giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô “nội”, Cục Thuế thành phố Hà Nội cho biết đã hoàn thành việc tạo lập mức thu đối với các loại xe trên ứng dụng quản lý trước bạ của cơ quan thuế, để kịp thời triển khai cho người dân và doanh nghiệp.

Thị trường UPCoM tháng 6/2020: Giá trị giao dịch đạt 434 tỉ đồng, tăng 15,54%

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 02/07/2020 11:45
TGTTO
Ngày 2/7, tin từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), cho biết, tháng 6/2020, trên thị trường UPCoM có thêm 12 doanh nghiệp đăng ký giao dịch cổ phiếu mới.

PwC Việt Nam được vinh danh là một trong những nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2020

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THẠCH HƯƠNG - 02/07/2020 11:45
TGTTO
Công ty kiểm toán PwC Việt Nam vừa được công nhận là một trong những nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2020 bởi HR Asia, tạp chí nhân sự hàng đầu khu vực.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO