Thứ 2, 14/10/2019, 11:03 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Yếu ngoại ngữ, kém tuân thủ pháp luật khiến doanh nghiệp Việt chưa nắm bắt được cơ hội khi hội nhập

HƯƠNG GIANG 07/07/2019 06:30

TGTTO
Ngay sau khi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam - EU (EVFTA) được ký kết, chuyên gia tài chính - ngân hàng, TS. Nguyễn Trí Hiếu đã chia sẻ với phóng viên về những thay đổi mà doanh nghiệp Việt cần nhanh chóng khắc phục.

                

TS. Nguyễn Trí Hiếu. Ảnh: TL.   

Thưa ông, mới đây qua thống kê của Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) cho thấy, có tới hơn 70% doanh nghiệp trong nước chưa nắm bắt được những cơ hội và thách thức từ các Hiệp định thương mại tự do. Theo ông nguyên nhân này do đâu?

- Có một vấn đề là bản thân các doanh nghiệp Việt rất kém về ngoại ngữ và thiếu tính tuân thủ pháp luật (kể cả pháp luật quốc tế và pháp luật Việt Nam). Đây chính là nguyên nhân khiến các doanh nghiệp trong nước chậm tiếp cận với các cơ hội mà các Hiệp định tự do mang lại.

Tôi cho rằng các doanh nghiệp phải khắc phục vấn đề này, phải hiểu về các thuật ngữ để dịch cho chính xác. Chúng ta cần phải có các khóa huấn luyện chuyện sâu, làm sao những người trình bày phải nắm rõ tinh thần của Luật, các quy định trong EVFTA, CPTPP… chứ không phải chỉ dịch ra một cách máy móc, đơn thuần.

Nói về tính tuân thủ pháp luật, Chính phủ nên nhấn mạnh về những bước tiến về sự tuân thủ luật pháp của doanh nghiệp. Và bản thân doanh nghiệp Việt cũng cần tạo niềm tin cho các nhà đầu tư nước ngoài. Có như vậy các doanh nghiệp mới có thể kịp thời nắm bắt những cơ hội mà các Hiệp định tự do mang lại…

Vậy theo ông, doanh nghiệp trong nước sẽ có những cơ hội và thách thức gì khi các doanh nghiệp châu Âu mở rộng đầu tư vào Việt Nam, nhất là lĩnh vực tài chính - ngân hàng, khi 2 Hiệp định CPTPP và EVFTA được ký kết?

- Tôi cho rằng, Hiệp định EVFTA và CPTPP là hai hiệp định hoàn toàn khác nhau, áp dụng cho hai thị trường khác nhau. Thị trường CPTPP gần gũi hơn thị trường châu Âu, vì thị trường châu Âu là thị trường rất khó tính, trong khi sản phẩm hàng hóa, chất lượng của Việt Nam thấp hơn nhiều so với chuẩn mực của châu Âu. 

Ở châu Á, Nhật Bản cũng là một thị trường khó tính, nhưng họ chỉ khó tính ở một vài lĩnh vực, còn châu Âu khó tính trên tất cả các phương diện, đặc biệt là tại Đức, Anh, Thụy Điển...

EVFTA có thế mạnh vì đây là thị trường có nhiều dư địa để doanh nghiệp Việt khai thác. Trong khi thị trường CPTPP là thị trường truyền thống. Tuy nhiên, EVFTA mới chỉ là phê chuẩn giai đoạn đầu, cần phải thông qua sự phê chuẩn tiếp theo của nghị viện, quốc hội các nước thành viên.

Sự phê chuẩn CPTPP có những bước thuận lợi hơn. Chúng ta có quyền kỳ vọng vào EVFTA nhưng cần tập trung cao độ vào CPTPP.

Riêng đối với lĩnh vực tài chính - ngân hàng, sau khi EVFTA có hiệu lực, doanh nghiệp Việt khó hội nhập vào thị trường tài chính – ngân hàng của Liên minh châu Âu EU hơn là họ vào mình.

Chúng ta đang mở rộng cửa, mời chào tất cả các thị trường vào. Nhưng để Việt Nam vào thị trường châu Âu, đặc biệt là lĩnh vực tài chính – ngân hàng thì còn nhiều khó khăn.

                

Các ngân hàng của Việt Nam phải được tái tổ chức mạnh mẽ hơn để mở rộng đầu tư vào thị thị trường châu Âu. Ảnh: TL.   

Đối với các đối tác, họ có những rào cản kỹ thuật, và một trong những rào cản kỹ thuật cho ngành tài chính – ngân hàng chính là vấn đề quản trị rủi ro của Việt Nam rất thấp. Thành ra rất khó để họ chấp nhận cho ngân hàng Việt Nam vào thị trường của họ mà chưa có quy định chặt chẽ về quản trị rủi ro.

Vì vậy, với cửa tài chính – ngân hàng thì có lẽ chúng ta đang mở rộng cho ngân hàng châu Âu vào thì dễ, nhưng chúng ta vào châu Âu thì khó.

Vậy nếu thị trường tài chính – ngân hàng châu Âu vào Việt Nam thì theo ông, diễn biến sẽ ra sao?

- Thực tế là trong thời gian qua nhiều ngân hàng châu Âu đã vào Việt Nam, nhưng họ đã rút dần, giảm dần sự đầu tư của họ vào Việt Nam.

Có lẽ họ thấy lợi nhuận ở thị trường Việt Nam không đủ, và rủi ro trong vấn đề cho vay của khách hàng Việt Nam cao. Điều này có thể khẳng định chưa thể lạc quan về việc các ngân hàng châu Âu mở rộng và phát triển đầu tư tại Việt Nam, mặc dù chúng ta mở rộng cửa hơn. 

Theo ông, Việt Nam cần làm gì để doanh nghiệp Việt trên lĩnh vực tài chính - ngân hàng có thể mở rộng đầu tư vào thị trường châu Âu. Đồng thời, các doanh nghiệp vừa và nhỏ có cơ hội tiếp cận nguồn vốn của châu Âu sau khi EVFTA có hiệu lực?

- Như tôi đã nói, lĩnh vực tài chính - ngân hàng của Việt Nam hội nhập vào thị trường châu Âu vẫn còn nhiều khó khăn. Vì vậy trong bối cảnh hiện nay, các ngân hàng của Việt Nam phải được tái tổ chức mạnh mẽ hơn, đặc biệt thông qua Thông tư 41 của Ngân hàng Nhà nước quy định về quản lý, quản trị rủi ro sẽ có hiệu lực trong năm tới sẽ giúp việc mở rộng đầu tư vào thị thị trường châu Âu của doanh nghiệp Việt thuận lợi hơn. 

Về cơ hội, hiện có rất nhiều đối tác châu Âu mời chào nguồn vốn của họ với các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam. Họ thấy các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam có nhiều tiềm năng, đặc biệt trên lĩnh vực công nghệ thông tin. Vậy nên họ rất tin tưởng và muốn đẩy mạnh đầu tư vào thị trường Việt Nam.

Tôi nghĩ, Bộ Công thương, Chính phủ Việt Nam nên tận dụng cơ hội này để thúc đẩy mạnh hơn sự đầu tư của các nhà đầu tư ở châu Âu đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trước hết chúng ta phải tạo ra những diễn đàn để trao đổi. Không những tổ chức những hội thảo ở đây, mà các cơ quan lãnh sự cần tổ chức hội thảo ở châu Âu để các doanh nghiệp Việt có cơ hội thể hiện mình về các sản phẩm với các nhà đầu tư châu Âu…

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!
 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bà Cao Thị Kim Dung: 'Tôi hãnh diện khi khoác lên mình chiếc áo dài Lemur'

Văn hóa - Giải trí - CAO THỊ KIM DUNG - 14/10/2019 09:46
TGTTO
Bà Cao Thị Kim Dung - Giám đốc Công ty THHH Một Thành viên Nhà Lê chia sẻ niềm hãnh diện khi là một trong những người mặc chiếc áo dài Lemur sau hơn nửa thế kỷ trang phục này được nhà thiết kế Sĩ Hoàng tái hiện.

Sunshine City Sài Gòn – bức họa sống động cho giấc mơ nhà ở thượng lưu

Bất động sản - QUỲNH CHÂU - 14/10/2019 09:44
TGTTO
Đắm chìm trong không gian nội thất hoàng kim, mãn nhãn với sắc màu tinh tế, trải nghiệm chất sống “smart living 4.0” đỉnh cao là những điểm vàng nhanh chóng khiến khách hàng “phải lòng” Sunshine City Sài Gòn ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Đêm hội doanh nhân trẻ Hòa Bình năm 2019

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THU AN - 14/10/2019 09:19
TGTTO
Đêm hội doanh nhân trẻ Hòa Bình vừa diễn ra trong không khí phấn khởi của các doanh nghiệp trẻ trong toàn tỉnh. Đây là hoạt động có ý nghĩa sâu sắc đối với phong trào Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hòa Bình năm 2019, đồng thời là nơi giúp các doanh nghiệp trẻ, doanh nhân trẻ được giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, mở rộng hợp tác và tăng cường liên kết với nhau.

Mở lại phiên xét xử giáo viên, công an gian lận điểm thi

Giáo dục - BẢO HÀ - 14/10/2019 09:17
Hôm nay, tòa án triệu tập 187 người tới phiên xét xử vụ án nâng điểm thi THPT quốc gia 2018 song chỉ 86 trường hợp có mặt.

Phim 'Everest: Người tuyết bé nhỏ' bị rút khỏi rạp chiếu Việt đột ngột vì đường lưỡi bò?

Văn hóa - Giải trí - THỦY VŨ - 14/10/2019 08:53
Lý do phim “Everest: Người tuyết bé nhỏ“ bị gỡ khỏi lịch chiếu ở các rạp tại Việt Nam một cách đột ngột khiến cộng đồng mạng không khỏi băn khoăn.

Top đẹp tuần: Trần Tiểu Vy, Trương Quỳnh Anh... hút mắt nhờ váy xẻ cao chất ngất

Thế giới sao - MI MI - 14/10/2019 08:50
Cách lựa chọn trang phục của Trương Quỳnh Anh, Hoa hậu Trần Tiểu Vy, Đỗ Mỹ Linh... khiến người đối diện khó có thể rời mắt.

Cùng Vietjet lan tỏa tự hào 'Tôi yêu Tổ quốc tôi'

Du lịch - Ẩm thực - QUỲNH CHÂU - 14/10/2019 08:08
TGTTO
Sáng 12/10, máy bay mang biểu tượng “Tôi yêu Tổ quốc tôi” của Hãng hàng không Vietjet đã thực hiện chuyến bay từ Hà Nội đi Cần Thơ, chặng bay nằm trong Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” với điểm dừng chân là Mũi Cà Mau, cực Nam của Tổ quốc.

Chính phủ thừa nhận cao ốc vẫn mọc trong nội đô và nền đất của những nhà máy di dời

Bất động sản - TRẦN KHÁNG - 14/10/2019 07:18
Trong Báo cáo về việc thi hành Luật Thủ đô, Chính phủ thừa nhận, thực tế đã có nhiều dự án nhà thương mại, chung cư cao tầng được xây dựng trong khu vực nội đô lịch sử và trên nền đất sau khi di dời, tạo thêm áp lực về gia tăng dân số, quá tải về hạ tầng kỹ thuật trong khu vực nội thành.

Trồng 100.000 bịch phôi nấm, U70 'hái' 40 triệu/tháng

Thị trường - Tiêu dùng - PHẠM ANH - 14/10/2019 07:01
Là hộ trồng nấm có quy mô lớn nhất ở xã Khánh Công, huyện Yên Khánh, Ninh Bình với sản lượng gần 10 tấn nấm sò, nấm bào ngư/tháng, nhờ đó mà gia đình ông Phạm Văn Chuyền (61 tuổi) có thu nhập ổn định lên đến 40 triệu đồng/tháng.

Thời tiết ngày 14/10: Không khí lạnh ảnh hưởng tới Bắc Bộ và Trung Bộ

Xã hội - LÊ PHÚ - 14/10/2019 06:56
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ sáng sớm 14/10, không khí lạnh sẽ tăng cường mạnh hơn và ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ.

Heo hơi miền Nam hôm nay tăng tiếp 1.000 đồng, miền Bắc giữ giá cao

Nhịp đập thị trường - THIÊN NGÂN - 14/10/2019 06:55
Thị trường heo hơi hôm nay (14/10) vẫn đang “nóng hổi“ khi các doanh nghiệp lớn miền Nam tăng tiếp 1.000 đồng/kg, nâng giá bán tại kho lên 58.500 đồng/kg. Tại miền Bắc, giá heo hơi 2 ngày nay không còn tăng nhanh, song mặt bằng chung vẫn ở mức cao kỷ lục trong nhiều năm qua, dao động phổ biến từ 60.000 - 64.000 đồng/kg.

Hãy khởi nghiệp với tinh thần không sợ hãi

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 13/10/2019 17:36
TGTTO
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh là doanh nhân, hãy đề cao tinh thần doanh nghiệp, hun đúc tinh thần khởi nghiệp, coi sáng tạo là một thứ tài nguyên mới để chúng ta khởi nghiệp. Hãy khởi nghiệp với tinh thần không sợ hãi.

Dịch vụ rút tiền trái phép bằng thẻ tín dụng tung hoành Facebook

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 13/10/2019 17:05
TGTTO
Vô số tài khoản mời chào người dùng rút tiền trái phép qua thẻ tín dụng dưới hình thức mua hàng không có thực đang hàng ngày, hàng giờ công khai tung hoành trên mạng xã hội Facebook.

Một năm nữa mới có câu trả lời về các ‘thủ phạm’ gây ô nhiễm Hà Nội

Xã hội - HUYỀN TRANG - 13/10/2019 15:00
TGTTO
Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết đang kết hợp với Ngân hàng Thế giới, Viện Khí tượng Phần Lan tiến hành lấy mẫu và kiểm kê các nguồn dẫn đến ô nhiễm không khí. Sau 1 năm nữa sẽ có câu trả lời.

2 người Việt Nam mất tích trong vụ chìm tàu ở Vịnh Tokyo giữa bão Hagibis

Quốc tế - PHÚC DUY - 13/10/2019 13:44
Ít nhất 11 người thiệt mạng và 12 người mất tích sau khi Hagibis, cơn bão mạnh nhất trong vòng 6 thập niên qua ập vào Nhật Bản, làm tê liệt thủ đô Tokyo, khiến gần nửa triệu hộ dân mất điện.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO