Thứ 3, 20/08/2019, 08:31 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Yếu ngoại ngữ, kém tuân thủ pháp luật khiến doanh nghiệp Việt chưa nắm bắt được cơ hội khi hội nhập

HƯƠNG GIANG 07/07/2019 06:30

TGTTO
Ngay sau khi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam - EU (EVFTA) được ký kết, chuyên gia tài chính - ngân hàng, TS. Nguyễn Trí Hiếu đã chia sẻ với phóng viên về những thay đổi mà doanh nghiệp Việt cần nhanh chóng khắc phục.

                

TS. Nguyễn Trí Hiếu. Ảnh: TL.   

Thưa ông, mới đây qua thống kê của Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) cho thấy, có tới hơn 70% doanh nghiệp trong nước chưa nắm bắt được những cơ hội và thách thức từ các Hiệp định thương mại tự do. Theo ông nguyên nhân này do đâu?

- Có một vấn đề là bản thân các doanh nghiệp Việt rất kém về ngoại ngữ và thiếu tính tuân thủ pháp luật (kể cả pháp luật quốc tế và pháp luật Việt Nam). Đây chính là nguyên nhân khiến các doanh nghiệp trong nước chậm tiếp cận với các cơ hội mà các Hiệp định tự do mang lại.

Tôi cho rằng các doanh nghiệp phải khắc phục vấn đề này, phải hiểu về các thuật ngữ để dịch cho chính xác. Chúng ta cần phải có các khóa huấn luyện chuyện sâu, làm sao những người trình bày phải nắm rõ tinh thần của Luật, các quy định trong EVFTA, CPTPP… chứ không phải chỉ dịch ra một cách máy móc, đơn thuần.

Nói về tính tuân thủ pháp luật, Chính phủ nên nhấn mạnh về những bước tiến về sự tuân thủ luật pháp của doanh nghiệp. Và bản thân doanh nghiệp Việt cũng cần tạo niềm tin cho các nhà đầu tư nước ngoài. Có như vậy các doanh nghiệp mới có thể kịp thời nắm bắt những cơ hội mà các Hiệp định tự do mang lại…

Vậy theo ông, doanh nghiệp trong nước sẽ có những cơ hội và thách thức gì khi các doanh nghiệp châu Âu mở rộng đầu tư vào Việt Nam, nhất là lĩnh vực tài chính - ngân hàng, khi 2 Hiệp định CPTPP và EVFTA được ký kết?

- Tôi cho rằng, Hiệp định EVFTA và CPTPP là hai hiệp định hoàn toàn khác nhau, áp dụng cho hai thị trường khác nhau. Thị trường CPTPP gần gũi hơn thị trường châu Âu, vì thị trường châu Âu là thị trường rất khó tính, trong khi sản phẩm hàng hóa, chất lượng của Việt Nam thấp hơn nhiều so với chuẩn mực của châu Âu. 

Ở châu Á, Nhật Bản cũng là một thị trường khó tính, nhưng họ chỉ khó tính ở một vài lĩnh vực, còn châu Âu khó tính trên tất cả các phương diện, đặc biệt là tại Đức, Anh, Thụy Điển...

EVFTA có thế mạnh vì đây là thị trường có nhiều dư địa để doanh nghiệp Việt khai thác. Trong khi thị trường CPTPP là thị trường truyền thống. Tuy nhiên, EVFTA mới chỉ là phê chuẩn giai đoạn đầu, cần phải thông qua sự phê chuẩn tiếp theo của nghị viện, quốc hội các nước thành viên.

Sự phê chuẩn CPTPP có những bước thuận lợi hơn. Chúng ta có quyền kỳ vọng vào EVFTA nhưng cần tập trung cao độ vào CPTPP.

Riêng đối với lĩnh vực tài chính - ngân hàng, sau khi EVFTA có hiệu lực, doanh nghiệp Việt khó hội nhập vào thị trường tài chính – ngân hàng của Liên minh châu Âu EU hơn là họ vào mình.

Chúng ta đang mở rộng cửa, mời chào tất cả các thị trường vào. Nhưng để Việt Nam vào thị trường châu Âu, đặc biệt là lĩnh vực tài chính – ngân hàng thì còn nhiều khó khăn.

                

Các ngân hàng của Việt Nam phải được tái tổ chức mạnh mẽ hơn để mở rộng đầu tư vào thị thị trường châu Âu. Ảnh: TL.   

Đối với các đối tác, họ có những rào cản kỹ thuật, và một trong những rào cản kỹ thuật cho ngành tài chính – ngân hàng chính là vấn đề quản trị rủi ro của Việt Nam rất thấp. Thành ra rất khó để họ chấp nhận cho ngân hàng Việt Nam vào thị trường của họ mà chưa có quy định chặt chẽ về quản trị rủi ro.

Vì vậy, với cửa tài chính – ngân hàng thì có lẽ chúng ta đang mở rộng cho ngân hàng châu Âu vào thì dễ, nhưng chúng ta vào châu Âu thì khó.

Vậy nếu thị trường tài chính – ngân hàng châu Âu vào Việt Nam thì theo ông, diễn biến sẽ ra sao?

- Thực tế là trong thời gian qua nhiều ngân hàng châu Âu đã vào Việt Nam, nhưng họ đã rút dần, giảm dần sự đầu tư của họ vào Việt Nam.

Có lẽ họ thấy lợi nhuận ở thị trường Việt Nam không đủ, và rủi ro trong vấn đề cho vay của khách hàng Việt Nam cao. Điều này có thể khẳng định chưa thể lạc quan về việc các ngân hàng châu Âu mở rộng và phát triển đầu tư tại Việt Nam, mặc dù chúng ta mở rộng cửa hơn. 

Theo ông, Việt Nam cần làm gì để doanh nghiệp Việt trên lĩnh vực tài chính - ngân hàng có thể mở rộng đầu tư vào thị trường châu Âu. Đồng thời, các doanh nghiệp vừa và nhỏ có cơ hội tiếp cận nguồn vốn của châu Âu sau khi EVFTA có hiệu lực?

- Như tôi đã nói, lĩnh vực tài chính - ngân hàng của Việt Nam hội nhập vào thị trường châu Âu vẫn còn nhiều khó khăn. Vì vậy trong bối cảnh hiện nay, các ngân hàng của Việt Nam phải được tái tổ chức mạnh mẽ hơn, đặc biệt thông qua Thông tư 41 của Ngân hàng Nhà nước quy định về quản lý, quản trị rủi ro sẽ có hiệu lực trong năm tới sẽ giúp việc mở rộng đầu tư vào thị thị trường châu Âu của doanh nghiệp Việt thuận lợi hơn. 

Về cơ hội, hiện có rất nhiều đối tác châu Âu mời chào nguồn vốn của họ với các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam. Họ thấy các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam có nhiều tiềm năng, đặc biệt trên lĩnh vực công nghệ thông tin. Vậy nên họ rất tin tưởng và muốn đẩy mạnh đầu tư vào thị trường Việt Nam.

Tôi nghĩ, Bộ Công thương, Chính phủ Việt Nam nên tận dụng cơ hội này để thúc đẩy mạnh hơn sự đầu tư của các nhà đầu tư ở châu Âu đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trước hết chúng ta phải tạo ra những diễn đàn để trao đổi. Không những tổ chức những hội thảo ở đây, mà các cơ quan lãnh sự cần tổ chức hội thảo ở châu Âu để các doanh nghiệp Việt có cơ hội thể hiện mình về các sản phẩm với các nhà đầu tư châu Âu…

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!
 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Vụ trẻ mầm non bị nhốt vào tủ gỗ, nhà trường nói gì?

Xã hội - DƯƠNG TÂM - 20/08/2019 07:16
Thấy con gái 3 tuổi nói sợ cô giáo, không muốn đi học, chị Lê Mai Linh (37 tuổi, Hà Nội) yêu cầu trường Maple Bear Westlake Point cho xem camera và hoảng hồn khi thấy con bị phạt nhốt trong tủ gỗ.

Bùng phát tình trạng bán nhà thiếu pháp lý, người mua hám lợi là 'sập bẫy'

Bất động sản - TRẦN KHÁNG - 20/08/2019 07:08
Sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình về xác minh vi phạm của Công ty địa ốc Alibaba, Bộ Xây dựng cũng vừa có văn bản đề nghị các tỉnh xử lý các sai phạm về sử dụng đất đai và kinh doanh bất động sản. Các trường hợp này đều liên quan việc bán nhà - đất “ma”, mở bán bất động sản khi chưa đủ điều kiện...

Thời tiết ngày 20/8: Mưa lớn tại Bắc Bộ

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 20/08/2019 07:02
TGTTO
Hôm nay, các tỉnh miền Bắc sẽ có mưa vừa, mưa to, riêng khu vực đồng bằng, trung du Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to.

PV Gas dự kiến chi hơn 4.000 tỷ lợi tức cổ phiếu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 20/08/2019 07:00
TGTTO
Ngày 30/8 sắp tới, Tổng công ty khí Việt Nam sẽ thực hiện thanh toán cổ tức tiền mặt tỷ lệ 23%. Dự kiến, doanh nghiệp sẽ chi khoảng 4.400 tỷ đồng cho đợt thanh toán cổ tức này.

Giá heo hơi ngày 20/8: Heo Nam ra Bắc, tăng vọt lên 40.000đ/kg,

Thị trường - Tiêu dùng - KHÁNH NGUYÊN - 20/08/2019 07:00
Khảo sát của phóng viên cho thấy, giá heo hơi hôm nay (20/8) ở miền Bắc không có biến động, ổn định ở mức 45.000 - 48.000 đồng/kg như để chờ đợi sự bùng nổ mới. Trong khi giá heo hơi ở một số tỉnh miền Nam tăng đáng kể do lượng lớn heo đang được chuyển ra Bắc.

Gần 2.700 công trình đang sử dụng có nguy cơ về cháy nổ

Bất động sản - MINH KHÔI - 20/08/2019 06:55
Đến nay toàn quốc vẫn còn 2.662 công trình nguy hiểm về cháy nổ đã đưa vào sử dụng nhưng chưa được thẩm duyệt thiết kế hoặc đã thẩm duyệt nhưng chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy (PCCC).

7 tháng đầu năm, cả nước được giải ngân khoảng 134.490 tỷ đồng, đạt 31,3% kế hoạch

Thời sự - ANH MINH - 20/08/2019 06:49
7 tháng đầu năm, giải ngân vốn đầu tư công chỉ đạt 31% kế hoạch và còn hơn 35.000 tỷ đồng chưa được phân bổ.

Tuần lễ ghép tạng thành công của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 19/08/2019 18:10
TGTTO
Chiều 19/8, đại diện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh viện vừa thực hiện thành công ca ghép 2 phổi từ người cho đa tạng chết não.

Gây hại nghìn tỷ, nhóm Hứa Thị Phấn người bệnh nặng, kẻ tâm thần

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỐC HẢI - 19/08/2019 18:05
Trong 7 bị can liên quan đến nhóm Hứa Thị Phấn bị khởi tố về tội danh “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, có đến 2 người đang được điều trị tại bệnh viện, bao gồm chính “đương sự” là bà Sáu Phấn (Hứa Thị Phấn).

Canon ra mắt ống kính zoom gọn nhẹ cho du lịch

Sản phẩm - Dịch vụ - ĐỨC HIỆP - 19/08/2019 17:57
TGTTO
Ngày 19/8, Canon cho ra mắt ống kính mới RF24-240mm f/4-6.3 IS USM gọn nhẹ, có khả năng zoom gấp 10 lần dành cho những người thích chụp ảnh hàng ngày, thường xuyên di chuyển, du lịch.

Xác minh vụ việc sản phụ bị lái xe dịch vụ bỏ rơi giữa đường khi sắp sinh

Xã hội - ĐẬU TẤT THÀNH - 19/08/2019 17:54
Ngày 19/8, ông Trần Quốc Tuấn, Chủ tịch UBND xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng (tỉnh Bình Phước) xác nhận, trên địa bàn xã vừa xảy ra vụ việc một sản phụ bị tài xế xe dịch vụ bỏ rơi giữa đường khi đang trên đường đi cấp cứu, dẫn đến thai nhi tử vong khi vừa mới chào đời.

Vinafood 2 tính kế dựa vào đất vàng để tìm lối thoát?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN PHƯƠNG - 19/08/2019 17:49
Trong bối cảnh lỗ luỹ kế của Vinafood 2 đã lên tới 2.045 tỷ đồng, nhưng nhờ có quỹ đất vàng khổng lồ, nằm tại các vị trí đắc địa, trải rộng khắp cả nước từ TP.HCM, Cần Thơ, Long An, Bến Tre... Vinafood 2 đã từng xin ý kiến cổ đông về việc bổ sung ngành nghề kinh doanh mới, bao gồm bất động sản.

Phẫu thuật cho bệnh nhân 22 tuổi bị gù gập cả người

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 19/08/2019 16:10
TGTTO
Khoa Phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa phẫu thuật cho một nam bệnh nhân mới 22 tuổi, bị gù lưng nặng, tình trạng cột sống bị biến dạng ngày càng nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.

Lạng Sơn vào mùa trám: nông dân kiếm bộn tiền, hái cả tạ quả ngon

Thị trường - Tiêu dùng - TUẤN MINH - 19/08/2019 16:00
Thời điểm này, bà con ở các xã miền núi huyện Văn Quan, Cao Lộc, Bình Gia... của tỉnh Lạng Sơn đang hối hả vào mùa thu hoạch trám đen. Mỗi vụ trám, nhiều hộ nông dân xứ Lạng có thể thu nhập tới chục triệu đồng từ mỗi cây trám.

Đại gia Hứa Thị Phấn bị cáo buộc chiếm đoạt 1.300 tỷ đồng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỐC THẮNG - 19/08/2019 15:55
Bà Hứa Thị Phấn, 72 tuổi, bị xác định nâng khống giá trị nhiều bất động sản để bán cho chính ngân hàng mình làm chủ tịch, chiếm đoạt 1.300 tỷ.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO