Thứ 3, 21/05/2019, 11:46 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Y khoa đang thờ ơ với chứng lạc nội mạc tử cung ở nữ giới

HẢI NGƯ (Theo theguardian.com) 11/03/2019 07:06

TGTTO
Y khoa đang gần như hiểu mơ hồ về nguyên nhân và loay hoay với các phương pháp điều trị, trong khi vô số phụ nữ cứ khốn khổ vì chứng lạc nội mạc tử cung. Thế mà các chuyên gia lại bỏ công nghiên cứu xem căn bệnh này tác hại ra sao đến… sinh hoạt tình dục của đàn ông! Kiểu “trọng nam khinh nữ” này đang gây bất bình cộng đồng phụ nữ.

Chứng lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng đến 176 triệu phụ nữ trên toàn thế giới, nhưng đến nay vẫn không có cách chữa chạy, chưa biết rõ nguyên nhân, đồng thời phương pháp điều trị còn bất nhất, nhiều hạn chế. Căn bệnh cũng nhận được rất ít tài trợ nghiên cứu và sự chú ý từ giới y khoa. Trong thực tế, nhiều người thậm chí còn chưa bao giờ nghe nói đến chứng này mặc dù nó rất phổ biến.

Trong thực tế, nhiều người thậm chí còn chưa bao giờ nghe nói đến chứng này mặc dù nó rất phổ biến.

Cứ nghe một bệnh nhân nữ tâm sự người ta mới rõ về thực trạng kể trên:

“Tôi được chẩn đoán bị lạc nội mạc tử cung khi mới 15 tuổi. Kết quả chỉ có được sau hai năm mất công thuyết phục bác sĩ đừng xem thường những biến động cơ thể của tôi, vì tôi thấy rất đau khi có kinh đến nỗi không thể bước đi. Kể từ ngày được chẩn đoán mắc bệnh xem như đời tôi đã bắt đầu sống chung với từng đợt phẫu thuật, bác sĩ, thuốc men, các liệu pháp thủ thuật điều trị xâm lấn cùng các cơn đau liên tục, ảnh hưởng tệ hại đến mọi thứ trong cuộc sống. Vì chứng lạc nội mạc tử cung này mà tôi phải kéo dài thêm thời gian tốt nghiệp, bởi phải hoãn chương trình đại học để phẫu thuật.

Tôi cũng đành phải gác bỏ những công việc đòi hỏi đứng lâu. Rồi cũng vì đau quá tôi cắn răng hủy luôn các kế hoạch đã dày công dự định. Khó khăn lớn nhất khi đối đầu với căn bệnh này là mình lại hiểu quá ít về nó. Tôi đã đến thăm khám nhiều vị bác sĩ giỏi, đầy lòng quan tâm và nhiệt tình giúp đỡ, nhưng cả họ cũng “bó tay”, bởi mong muốn hỗ trợ thì nhiều mà kinh phí và độ tập trung chuyên môn lại quá hạn hẹp, nên đành bất lực...”

Chứng lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng đến 176 triệu phụ nữ trên toàn thế giới,

Oái oăm là, trong khi các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết nguyên nhân gây bệnh và không có cách chữa, còn hiệu quả ở các kiểu điều trị thì lúc này lúc khác, chẳng giống nhau, đại học Sydney lại công bố một kết quả nghiên cứu nghe thật bi hài. Mục tiêu đề tài khảo sát là để tìm hiểu xem đời sống tình dục của nam giới bị tác động ra sao khi họ có mối quan hệ với phụ nữ bị chứng lạc nội mạc tử cung! Ở hướng nghiên cứu này, y văn cho rằng căn bệnh trên ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của cuộc sống của những người đàn ông phải chịu đựng khi có vợ bị lạc nội mạc tử cung.

Cụ thể là họ phải chịu nhiều đau đớn khi sinh hoạt tình dục vì thế sẽ không còn hứng thú. Khi giao hợp các ông có thể bị chảy máu, và các cơn đau âm ỉ kéo dài nhiều ngày sau đó. Công trình đánh giá đây là một trong số các bệnh phụ nữ hiếm hoi mà cuộc sống tình dục của nam giới phải gánh chịu trong mối liên đới quan hệ vợ chồng, và các tác giả kết luận hàm hồ theo kiểu “ả làm khổ anh”.

Nỗi đau của phụ nữ không phải lúc nào cũng được thừa nhận, và đây là sự thất vọng lớn về cách mà y khoa đối đãi với căn bệnh lạc nội mạc tử cung ở phụ nữ tại thời điểm này.

Khi kết quả nghiên cứu này được tung ra, một làn sóng bất bình đã lan nhanh trong các cộng đồng phụ nữ. Lý do là, trong khi căn bệnh lạc nội mạc tử cung gây ra đủ thứ khổ ải cho giới này – như một vài tâm sự của nữ bệnh nhân ở trên – thì các chuyên gia y khoa lại có quá ít động thái để truy tìm nguyên nhân đề phòng cũng như chữa chạy hay khai thác cách điều trị hiệu quả, mà lái sang hướng nghiên cứu khác: ảnh hưởng của bệnh nữ ấy làm tổn thương đời sống tình dục của cánh đàn ông!

Cộng đồng phụ nữ cho rằng làm thế là khá mỉa mai, một động thái phân biệt giới tính của ngành y. Bức xúc hơn, chứng lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng đến cùng một số lượng phụ nữ y như bệnh tiểu đường, nhưng chỉ nhận được 5% của số tiền bệnh tiểu đường được tài trợ để nghiên cứu. Như thế mới thấy, nỗi đau của phụ nữ không phải lúc nào cũng được thừa nhận, và đây là sự thất vọng lớn về cách mà y khoa đối đãi với căn bệnh lạc nội mạc tử cung ở phụ nữ tại thời điểm này.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo (Theo The Guardian.com)

Đạo diễn ‘Vượt lên chính mình’: ‘Showbiz chỉ có Quyền Linh thương người nghèo nhiều đến vậy’

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 21/05/2019 11:21
TGTTO
Sau khi bị chỉ trích, bị tố hám danh, tham tiền, MC Quyền Linh tuyên bố dừng mọi hoạt động trong showbiz. Đạo diễn chương trình “Vượt lên chính mình” - Sỹ Hồ đã có chia sẻ động viện Quyền Linh bỏ qua định kiến và tiếp tục với nghề.

Nhạc sĩ Huy Tuấn bật mí về âm nhạc của Vũ hội Ánh dương

Thế giới sao - QUỲNH CHÂU - 21/05/2019 11:01
TGTTO
Vũ hội Ánh dương tại Sun World Ba Na Hills diễn ra trong tháng 6, hứa hẹn là show nghệ thuật đẳng cấp quốc tế chưa từng có tại Việt Nam. Đây cũng là thách thức khiến nhạc sĩ Huy Tuấn - “nhạc trưởng” của show từng “đi trong mông lung”.

Giá cà phê Tây Nguyên giảm kỷ lục, tỷ phú biến thành... con nợ

Nông nghiệp - MẠNH HÙNG - THIÊN HƯƠNG - 21/05/2019 09:35
Nhờ cây cà phê, những năm trước đã có nhiều nông dân Tây Nguyên trở thành tỷ phú. Nhưng giờ đây, do giá cà phê giảm mạnh liên tiếp, xuống dưới giá thành, khiến người trồng thua lỗ, lâm cảnh nợ nần. Không thu được lợi nhuận, nhiều hộ bỏ bê chăm sóc khiến vườn cà phê héo rũ, chết dần chết mòn.

Trung Quốc dọa Mỹ đánh thuế hàng thời trang cao cấp

Quốc tế - MINH PHƯƠNG - 21/05/2019 08:53
TGTTO
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã đẩy giá bán lẻ hàng hóa “made in China” tăng gấp đôi, đồng thời khiến nhiều mặt hàng thời trang cao cấp của Mỹ cũng chao đảo...

Ai vẽ dự án Bến xe Yên Sở cho sân sau thâu tóm đất để cỏ mọc hoang?

Bất động sản - THẾ ANH - 21/05/2019 08:41
Được cấp phép thực hiện xây dựng và hoàn thành vào quý II/2018, nhưng đã quá thời hạn hoàn thành 1 năm, Bến xe Yên Sở vẫn chỉ là một mảnh đất hoang được quây kín bằng những tấm tốn xung quanh cỏ mọc um tùm, không có công nhân và máy móc thi công.

Bộ VHTTDL lên tiếng về việc Ngọc Trinh dự Liên hoan phim Cannes

Văn hóa - Giải trí - HUY HOÀNG - 21/05/2019 08:41
Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn Bộ VHTTDL cho biết, đứng về phía quản lý nhà nước, không có cơ quan nào của Bộ VHTTDL cử Ngọc Trinh đi tham dự LHP Cannes.

Doanh nhân Nhật dạy con như thế nào?

Với con - TRÚC GIANG - 21/05/2019 08:28
TGTTO
Ngay từ khi còn nhỏ, con cái trong các gia đình doanh nhân Nhật đã được dạy cho những đức tính như cẩn trọng, kiên trì, cần mẫn, mạnh mẽ đương đầu với thất bại...

Cha mẹ quan trọng như thế nào với con cái?

Với con - HẠNH HẠNH - 21/05/2019 08:12
TGTTO
Môi trường đầu tiên mà trẻ tiếp xúc là gia đình. Người đầu tiên và quan trọng quyết định sự phát triển tâm lý và tính cách của trẻ không ai khác hơn chính là cha mẹ.

‘Yêu’ theo lịch

Chuyện phòng the - TRỊNH TRUNG HÒA - 21/05/2019 08:11
TGTTO
Chồng tôi là người đàn ông làm bất cứ việc gì cũng phải có kế hoạch, lộ trình và thời gian biểu cụ thể. Kể cả chuyện quan hệ vợ chồng, anh cũng cực kỳ nguyên tắc cứng nhắc một cách khó hiểu.

Phim 'Vợ ba' ngừng chiếu, giao Cục Điện ảnh kiểm tra quy trình cấp phép

Văn hóa - Giải trí - HUY HOÀNG - 21/05/2019 08:10
TGTTO
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra công văn số 394 gửi Cục Điện ảnh về việc kiểm tra, báo cáo về nội dung bộ phim “Vợ ba“ của đạo diễn Nguyễn Phương Anh.

Thừa Thiên - Huế dùng app giúp dân sớm nhận diện lừa đảo, thời tiết xấu

Công nghệ - Nguyễn Đắc Thành - 21/05/2019 08:07
TGTTO
Chính quyền tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ trình một ứng dụng nhằm giúp người dân nhận diện, phòng tránh tình trạng giao thông, lừa đảo, thời tiết nguy hiểm...

Chứng khoán: Điều chỉnh là cơ hội

Tài chính - Chứng khoán - THÀNH LONG - 21/05/2019 07:55
TGTTO
Thị trường chung tiếp tục xu hướng phục hồi với thanh khoản cải thiện, tín hiệu giải ngân đã xuất hiện ở nhiều nhóm cổ phiếu như Blue chip, ngân hàng, chứng khoán, dầu khí, bất động sản.

Mỹ 'nương tay' cho Huawei thêm 3 tháng

Quốc tế - QUANG THỤY - 21/05/2019 07:53
TGTTO
Nhằm giảm tải các thiệt hại mà các công ty, doanh nghiệp Hoa Kì phải gánh chịu, mới đây, chính quyền Mỹ đã quyết định nương tay với Huawei, cho phép tập đoàn này tiếp tục làm việc với các tập đoàn Hoa Kì trong 3 tháng tới trước khi ban hành hành lệnh cấm hoàn toàn.

Tình đầu hay tình sau?

Chia sẻ - NGUYỄN LOAN - 21/05/2019 07:45
TGTTO
Trong tim mỗi chúng ta, hầu như ai cũng có một khoảng trời hoa mộng đẹp đẽ, nơi ấy người ta cất giữ mối tình đầu trong trẻo mộng mơ của mình. Mối tình đầu, người yêu đầu tiên chính là điều làm cho thanh xuân của mỗi người trở nên rực rỡ và tươi đẹp.

Trung Quốc tăng mua hạt điều, mở nhà máy dọc biên giới Việt Nam

Kinh doanh - THIÊN NGÂN - 21/05/2019 07:34
Theo Bộ Công Thương, xuất khẩu hạt điều sang Trung Quốc trong tháng 4/2019 tăng 92,6% về lượng và tăng 54% về trị giá, đạt trên 4 nghìn tấn, trị giá 31,4 triệu USD.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO