Thứ 7, 05/12/2020, 15:12 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Xúc tiến thương mại giúp đưa trái cây Tiền Giang hội nhập

MINH TRÍ 07/05/2019 10:56

Xúc tiến thương mại đang mang lại hiệu quả cho trái cây tỉnh Tiền Giang, năm 2018, toàn tỉnh xuất khẩu trên 10.520 tấn trái cây các loại, đạt kim ngạch 17,2 triệu USD.

Xuc tien thuong mai giup dua trai cay Tien Giang hoi nhap hinh anh 1
Tiểu thương chọn vú sữa giao cho khách hàng tại chợ trái cây Vĩnh Kim (Châu Thành, Tiền Giang). Ảnh: Hồng Nhung/TTXVN.

Nằm trong vùng đồng bằng sông Cửu Long, Tiền Giang thuận lợi để phát triển những vùng trồng cây ăn quả đặc sản có lợi thế cạnh tranh, được ưa chuộng trên thị trường trong nước và xuất khẩu.

Được mệnh danh là “Vương quốc trái cây,” tỉnh hiện có trên 77.700ha vườn trồng cây ăn quả mỗi năm cho sản lượng thu hoạch gần 1,6 triệu tấn quả các loại với nhiều đặc sản nổi tiếng như xoài cát Hòa Lộc, sầu riêng Ngũ Hiệp, khóm (dứa) Tân Phước, thanh long Chợ Gạo, vú sữa lò rèn Vĩnh Kim...

Giá trị sản xuất ngành trồng cây ăn quả năm 2018 của Tiền Giang đạt trên 25.000 tỷ đồng, chiếm đến 61% tổng giá trị toàn ngành nông nghiệp địa phương.

Để nâng cao khả năng cạnh tranh, đón đầu cơ hội mang lại từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Tiền Giang tổ chức lại sản xuất theo hướng hình thành vùng chuyên canh tạo nguồn nông sản hàng hóa lớn tham gia thị trường; tăng cường chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, khuyến khích nông dân áp dụng quy trình canh tác Viet GAP, Global GAP nhằm cho ra những sản phẩm chất lượng, an toàn và truy xuất được nguồn gốc.

Hiện diện tích chuyên canh dứa toàn tỉnh đạt trên 16.000ha, sầu riêng 9.200ha, thanh long 7.000ha, xoài hơn 4.000ha, mãng cầu xiêm gần 1.000ha, xơri Gò Công 300ha…

Trong số này có trên 600 ha cây ăn quả đặc sản được công nhận đạt tiêu chí Viet GAP, Global GAP.

Theo ông Đoàn Văn Phương - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang, tiềm năng phát triển cây ăn quả lớn nhưng để phát huy được thế mạnh này cần giải quyết đầu ra, tạo nguồn tiêu thụ ổn định cho trái cây đặc sản.

Đặc biệt là chiến lược xúc tiến thương mại trên cả hai thị trường trong nước và xuất khẩu; kết hợp với chế biến, sơ chế đưa ra thị trường nhằm khai thác tốt giá trị gia tăng mà ngành hàng trái cây mang lại.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Tiền Giang Lê Văn Nghĩa chia sẻ, tỉnh đã có những bước đi cụ thể đẩy mạnh xúc tiến thương mại gắn với liên kết tiêu thụ nông sản trên thị trường trong ngoài nước thông qua việc tham gia nhiều hội chợ quốc tế; liên kết hoặc ký hợp đồng tiêu thụ mặt hàng trái cây chủ lực nhiều thị trường lớn trong nước...

Với Thành phố Đà Nẵng, tỉnh Tiền Giang đã ký thỏa thuận hợp tác về sản xuất, tiêu thụ trái cây, thủy sản an toàn thực phẩm giai đoạn 2017-2020; hàng năm cung ứng từ 26.000-30.000 tấn trái cây các loại.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, các doanh nghiệp, hợp tác xã của Tiền Giang cũng kết nối cung cầu, cung ứng nông sản chủ lực cho các nhà phân phối lớn, giàu tiềm năng như Siêu thị Big C, Lotte Mart, Citi Mart, Siêu thị Á Châu...

Đầu năm 2019, Tiền Giang hợp tác cùng Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đưa xoài cát Hòa Lộc và bưởi da xanh lên phục vụ trên suất ăn thương gia trong các chuyến bay quốc tế và nội địa...

Sự kiện này giúp quảng bá các loại trái cây đặc sản của tỉnh. Thời gian tới, tỉnh sẽ đưa thêm nhiều loại trái cây đặc sản theo mùa, có thương hiệu, uy tín, an toàn thực phẩm lên phục vụ trên các chuyến bay của Vietnam Airlines, mở ra cơ hội lớn cho trái cây Tiền Giang.

Đối với thị trường ngoài nước, thanh long Chợ Gạo, sầu riêng Ngũ Hiệp, vú sữa lò rèn Vĩnh Kim, bưởi da xanh,… là mặt hàng xuất khẩu quan trọng. Nhờ xuất khẩu, nông sản có giá, nông dân thu nhập đạt từ 500 triệu đồng đến hàng tỷ đồng trên mỗi ha canh tác.

Từ chỗ khó khăn, đến nay, nhiều hộ dân tạo dựng cơ nghiệp vững vàng, vươn lên làm giàu sau vài năm gắn bó với cây trồng đặc sản.

Xuc tien thuong mai giup dua trai cay Tien Giang hoi nhap hinh anh 2
Thu hoạch xoài. Ảnh: Đình Hụê/TTXVN.

Nhiều doanh nghiệp nỗ lực xúc tiến thương mại, xuất khẩu trái cây Tiền Giang hiệu quả. Điển hình như Công ty trách nhiệm hữu hạn sản xuất và chế biến nông sản Cát Tường - doanh nghiệp xuất khẩu trái cây hàng đầu của tỉnh với sản phẩm thanh long xuất sang thị trường Trung Quốc và một số nước khác.

Trong tháng 12/2017, tại Tiền Giang, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã kết hợp cùng Ủy ban Nhân dân tỉnh long trọng tổ chức Lễ công bố xuất khẩu lô vú sữa đầu tiên vào thị trường Mỹ.

Sự kiện mở ra cơ hội mới cho trái vú sữa lò rèn Vĩnh Kim của Tiền Giang, vốn được công nhận ngon nhất trong các giống vú sữa hiện có.

Niên vụ 2019 - năm thứ hai sau sự kiện lô vú sữa lò rèn Vĩnh Kim của Tiền Giang lần đầu tiên được chấp nhận nhập khẩu vào Mỹ thì toàn tỉnh đã xuất thêm trên 115 tấn quả nữa sang thị trường này.

Cùng đó là xoài, bưởi và nhiều trái cây đặc sản khác tiếp tục thâm nhập vào các thị trường xuất khẩu khó tính...

Điều này cho thấy xúc tiến thương mại trái cây đang mang lại hiệu quả. Năm 2018, tỉnh xuất khẩu được 10.522 tấn trái cây các loại, đạt kim ngạch 17,2 triệu USD, tăng 28,3% về lượng và tăng 20,11% về giá trị.

Hiện sản lượng trái cây Tiền Giang lớn, có giá trị kinh tế cao, được thị trường trong ngoài nước ưa chuộng nhưng về lượng xuất khẩu chưa tương xứng.

Trái cây Tiền Giang vẫn phải đối mặt với thách thức rất lớn cần phải vượt qua đó là đa phần lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc và chủ yếu xuất bằng đường tiểu ngạch.

Trong khi đó, xuất khẩu tiểu ngạch không còn thuận lợi và xuất khẩu chính ngạch cũng phải đối mặt với nhiều rào cản thương mại, đòi hỏi khắt khe phải tuân thủ.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Tiền Giang Lê Văn Nghĩa, để tháo gỡ vướng mắc, đưa trái cây Tiền Giang hội nhập thị trường, tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.

Sản xuất được tổ chức lại theo hướng sắp xếp hợp lý mùa vụ gắn với chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đồng thời đầu tư sản xuất theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất với thị trường.

Tỉnh cũng chỉ đạo các sở, ngành thực hiện hiệu quả đề án tái cấu trúc ngành nông nghiệp, công nghiệp; tập trung xúc tiến thương mại và thu hút đầu tư vào công nghiệp chế biến; trong xúc tiến thương mại quan tâm tìm kiếm, mở rộng thị trường xuất khẩu; rà soát thị trường trong ngoài nước, dự báo thông tin thị trường định hướng cho doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế tập thể và nông dân cũng như nâng cao hiệu quả mô hình liên kết tiêu thụ nông sản.

Ngoài ra, tỉnh cũng tranh thủ sự hỗ trợ của các bộ, ngành Trung ương tạo điều kiện cho doanh nghiệp, hợp tác xã... tham gia các hội chợ, hội thảo xúc tiến thương mại trong và ngoài nước nhằm khai thông kênh tiêu thụ nông sản hàng hóa; đưa thương hiệu trái cây Tiền Giang vươn xa.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo vietnamplus.vn

Chỉ 4,2% doanh nghiệp niêm yết công bố chính sách về bảo vệ môi trường

Kinh doanh - H.CHUNG - 05/12/2020 14:16
TGTTO
Kết quả khảo sát tại Cuộc bình chọn doanh nghiệp niêm yết 2020, do Sở Giao dịch Chứng khoán TP.Hồ Chí Minh (HOSE) phối hợp với một số đơn vị thực hiện cho thấy, vẫn còn nhiều doanh nghiệp niêm yết chưa quan tâm đến yếu tố quản trị công ty và vấn đề bảo vệ môi trường.

Vàng sẽ vẫn là kênh đầu tư quan trọng trong trung và dài hạn

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỖ HUYỀN - 05/12/2020 14:09
TGTTO
Khép lại tuần giao dịch từ 30/11-5/12, thị trường vàng trong nước vào thế giới đều ghi nhận mức tăng khá cao. Theo các chuyên gia, kim loại quý sẽ vẫn là kênh đầu tư quan trọng trong trung và dài hạn.

Lễ cất nóc dự án Charm City Bình Dương 'hiện thực hóa khát vọng an cư'

Bất động sản - QUỲNH CHÂU - 05/12/2020 14:07
TGTTO
Ngày 5/12, Công ty Cổ phần Charm Group (Charm Group) phối hợp cùng tổng thầu Tập đoàn Xây dựng An Phong tổ chức lễ cất nóc toà tháp Charm Sappire, toà tháp đầu tiên thuộc dự án Charm City tại Dĩ An- Bình Dương, đánh dấu cột mốc kết thúc giai đoạn xây thô.

Nhận định chứng khoán tuần từ 7 - 11/12: Thận trọng trước ngưỡng kháng cự 1.030 điểm

Tài chính - Chứng khoán - VĂN GIÁP - 05/12/2020 14:02
TGTTO
Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa trải qua tuần thứ 5 tăng điểm liên tiếp với thanh khoản cao kỷ lục. Dù vậy, giới phân tích từ các công ty chứng khoán nhận định, các tín hiệu kỹ thuật cho thấy nhà đầu tư đang thận trọng và đà tăng của thị trường suy yếu dần khi chỉ số VN - Index tiến về ngưỡng kháng cự 1.030 điểm.

Hơn 1.200 kỹ sư, cử nhân thi tuyển vào Samsung Việt Nam

Giáo dục - ĐỨC HIỆP - 05/12/2020 12:35
TGTTO
Để có thể trở thành nhân viên Samsung Việt Nam, các ứng viên tham gia vòng thi kiểm tra năng lực của Samsung toàn cầu. Chương trình tuyển dụng dành cho ứng viên vừa tốt nghiệp đại học.

Sản xuất, buôn bán nhớt giả, giám đốc công ty dầu nhớt Văn Thành bị khởi tố

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 05/12/2020 10:37
TGTTO
Qua khám xét các địa điểm liên quan, lực lượng chức năng thu giữ hàng trăm lít nhớt giả với trị giá gần 130 triệu đồng,

Thương vụ TikTok tại Mỹ chưa thể 'chốt' dù đến hạn cuối

Kinh doanh - ĐÔNG Á - 05/12/2020 10:18
TGTTO
Dù đã đến hạn chót cho ByteDance bán mảng hoạt động của TikTok tại Mỹ nhưng thương vụ đình đám này vẫn chưa thể kết thúc.

Tất cả mẫu xét nghiệm đều âm tính, TP.HCM không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới 3 ngày liên tiếp

Sức khỏe - HÀ DU - 05/12/2020 09:57
TGTTO
Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, tính đến 7g sáng nay (ngày 5/12), TP.HCM không ghi nhận thêm trường hợp nào dương tính với virus SARS-CoV-2.

Samsung ra mắt 3 mẫu điện thoại gập trong năm 2021

Công nghệ - THÁI HƯNG - 05/12/2020 09:33
TGTTO
Mới đây, thông tin về dòng điện thoại gập của Samsung vừa được các nhà nghiên cứu UBI tiết lộ.

Kinh tế trên đà phục hồi là nền tảng tốt kích thích tăng trưởng năm 2021

Kinh doanh - THÚY HIỀN - 05/12/2020 09:13
TGTTO
Khó có thể nói tới sức bật của nền kinh tế trong lúc này, bởi những tác động của đại dịch Covid-19 vẫn rất nặng nề. Tuy nhiên, trong khó khăn nhưng nền kinh tế vẫn có nhiều điểm sáng; đặc biệt, trong những tháng qua, nền kinh tế Việt Nam đang trên đà phục hồi và đó sẽ là nền tảng tốt kích thích tăng trưởng kinh tế 2021.

Apple thông báo sửa miễn phí iPhone 11 bị liệt cảm ứng

Công nghệ - THÁI HƯNG - 05/12/2020 07:03
TGTTO
Apple vừa thông báo chương trình sửa chữa miễn phí các mẫu iPhone 11 không còn phản hồi với cảm ứng.

Trục trặc trong chuỗi cung ứng do Covid-19, Ford hoãn bán xe mới

Xe - ĐÔNG Á - 05/12/2020 06:29
TGTTO
Bên cạnh việc bán xe, khả năng đặt hàng mẫu xe Bronco của các khách hàng cũng bị trì hoãn tới sang năm.

Chứng khoán Mỹ ngập tràn màu xanh, đạt đỉnh mới

Tài chính - Chứng khoán - ANH DŨNG - 05/12/2020 06:09
TGTTO
Niềm hy vọng về gói kích thích kinh tế đã giúp 3 chỉ số chính của chứng khoán Mỹ kết thúc phiên giao dịch thứ 6 (ngày 4/12) với đỉnh mới.

Vì sao chứng khoán 'miễn nhiễm' với dịch Covid-19?

Tài chính - Chứng khoán - H.CHUNG - 04/12/2020 16:48
TGTTO
Bất chấp thông tin tiêu cực về các ca nhiễm Covid-19 mới ngoài cộng đồng, thị trường chứng khoán vẫn duy trì đà “hưng phấn” trong nhiều phiên giao dịch. Hầu hết các mã chứng khoán đều có sự tăng mạnh về thị giá so với đầu năm, “bóng ma” Covid-19 như chưa hề xuất hiện trước đó.

Nhiều ưu đãi lớn trong 60 giờ mua sắm trực tuyến Online Friday 2020

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC DŨNG - 04/12/2020 16:16
TGTTO
Ngày hội mua sắm trực tuyến Việt Nam (Online Friday) 2020 với chủ đề “Siêu sao siêu sale” kéo dài từ 0g ngày hôm nay (4/12) đến 6/12 đang tạo cơ hội mua sắm thả ga cho người tiêu dùng cả nước. Sự kiện này với sự tham gia của khoảng 10.000 website, doanh nghiệp thuộc nhiều ngành hàng và lĩnh vực đang diễn ra sôi động, được kỳ vọng đáp ứng trọn vẹn nhu cầu mua sắm của người dân.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO