Thứ 5, 21/01/2021, 09:17 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Xuất khẩu tôm của Cà Mau phục hồi nhanh sau dịch Covid-19

HUỲNH ANH 01/12/2020 15:37

TGTTO
Sau dịch Covid-19, các doanh nghiệp của tỉnh Cà Mau đang phục hồi với tốc độ tốt, đặc biệt là doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản - đó là khẳng định của ông Dương Vũ Nam – Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Cà Mau về triển vọng xuất khẩu tôm của địa phương trong năm 2020.

Năm 2020, tỉnh Cà Mau dự kiến, kim ngạch xuất khẩu chỉ ở mức 950 triệu USD. Nhưng thời gian gần đây, tình hình phục hồi của các doanh nghiệp rất khả quan. Do đó, kim ngạch xuất khẩu kết thúc năm 2020 của Cà Mau vẫn sẽ đạt trên 1 tỷ USD. 

Sở Công Thương đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; đồng thời, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm; tham mưu cho UBND tỉnh đẩy mạnh xuất khẩu.

Sản xuất tôm giống trên địa bàn tỉnh Cà Mau chỉ đáp ứng khoảng 50% nhu cầu. Ảnh: IT

Dù gặp nhiều khó khăn, nhưng Cà Mau đã hỗ trợ liên kết giữa sản xuất và phân phối trên thị trường thông qua hoạt động xúc tiến thương mại; tạo cầu nối giúp doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh nghiên cứu trao đổi, học hỏi kinh nghiệm; đồng thời, nâng cao năng lực cạnh tranh và quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng trong và ngoài nước - ông Dương Vũ Nam chia sẻ.

Tỉnh ủy, UBND tỉnh Cà Mau đã quan tâm chỉ đạo nhiều giải pháp cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay cho doanh nghiệp; tạo cầu nối triển khai có hiệu quả chương trình kết nối giữa ngân hàng với doanh nghiệp.

Những giải pháp trên đã tạo điều kiện để doanh nghiệp giải quyết khó khăn, vướng mắc về nguồn vốn; tiếp cận gói sản phẩm tín dụng ưu đãi, giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh sau thời gian dịch bệnh kéo dài.

Từ đó, các ngân hàng – tổ chức tín dụng trên địa bàn đã hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho trên 2.000 khách hàng (bao gồm cá nhân, hộ gia đình, hộ kinh doanh, doanh nghiệp...) với tổng số dư nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay và giữ nguyên nhóm nợ trên 1.000 tỷ đồng.

Thông tin về vấn đề này, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Cà Mau Trần Quốc Khởi cho biết, hiện có 13 chi nhánh ngân hàng cho vay đối với 52 doanh nghiệp xuất khẩu. Tổng dư nợ cho vay đối với doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản trên 5.800 tỷ đồng; dư nợ cho vay đối với doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản bị ảnh hưởng bởi dịch gần 880 tỷ đồng.

Hiện các chi nhánh ngân hàng, tổ chức tín dụng tích cực xử lý, thu hồi nợ xấu, cơ cấu lại thời hạn nợ, tạo nguồn vốn đầu tư tín dụng, tập trung cho vay đối với sản xuất - kinh doanh, phục vụ cho chương trình phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương; phát huy thế mạnh của tỉnh Cà Mau là thủy sản; đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu vốn cần thiết cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Tuy vậy, trong quá phát triển, ngành tôm Cà Mau vẫn chưa phát huy được hết các tiềm năng và lợi thế. Thực tế, trong quá trình phát triển còn tồn tại nhiều hạn chế, bất cập, hạn chế.

Ông Châu Công Bằng – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau thẳng thắn, hệ thống cơ sở hạ tầng chưa theo kịp yêu cầu thực tế. Bên cạnh đó, tổ chức sản xuất còn nhỏ lẻ, phân tán, khó kiểm tra, kiểm soát.

Hiện Cà Mau vẫn chưa có nhà máy sản xuất nguồn thức ăn cho tôm nuôi. Đây là hạn chế rất lớn trong quá trình hội nhập ngày càng sâu rộng như hiện nay, bởi vấn đề này có liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm, truy suất nguồn gốc và sự cạnh tranh ngày càng gay gắt của các nước xuất khẩu tôm…

Hàng năm Cà Mau cần khoảng 30 tỷ con tôm giống nhưng hiện các nơi sản xuất con giống trên địa bàn chỉ đáp ứng khoảng 50% nhu cầu này, còn lại đều phải nhập ngoài tỉnh - ông Bằng thông tin.

Cà Mau đã tích cực thực hiện các giải pháp nhằm thu hút kêu gọi đầu tư góp phần thúc đẩy, phát triển ngành tôm với quy mô tăng dần theo hướng đáp ứng tiêu chuẩn trong nước và quốc tế; đồng thời, đẩy nhanh tiến trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Tỉnh xác định, đây là cơ hội lớn để tất cả các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong chuỗi ngành hàng tôm cùng hỗ trợ nhau hoạt động sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả cao, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành tôm Việt Nam nói chung và ngành tôm Cà Mau nói riêng trên thị trường quốc tế.

Tôm là ngành hàng chủ lực của Cà Mau, đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Hiện Cà Mau có trên 280.000 ha nuôi tôm, chiếm 40% diện tích nuôi tôm cả nước với sản lượng hàng năm đạt trên 180.000 tấn, chiếm 22% sản lượng tôm cả nước.

Tôm Cà Mau được nhiều tổ chức quốc tế cấp chứng nhận (ASC, B.A.P, GlobalGAP, EU, Naturland…). Trên địa bàn hiện có khoảng 30 doanh nghiệp chế biến xuất khẩu tôm, có trang thiết bị công nghệ hiện đại tầm cỡ so với khu vực và thế giới với công suất trên 250.000 tấn tôm nguyên liệu/năm.

Đến nay, tôm Cà Mau đã có mặt ở hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ. Bình quân hàng năm kim ngạch xuất khẩu của tỉnh đạt trên 1 tỷ USD.

Theo TTXVN


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Malaysia chấm dứt điều tra tự vệ đối với gạch ốp lát

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG Á - 21/01/2021 08:30
TGTTO
Bộ Công nghiệp và Thương mại quốc tế Malaysia vừa đưa ra kết luận sơ bộ vụ việc điều tra tự vệ đối với sản phẩm gạch ốp lát nhập khẩu.

Ngày đầu tiên tân Tổng thống Joe Biden ở Nhà Trắng

Quốc tế - NHẬT HẠ - 21/01/2021 08:00
TGTTO
Trưa 20/1 (nửa đêm 21/1, giờ Việt Nam), ông Joe Biden đã tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. Ngay sau khi tiếp quản Nhà Trắng, ông đã ký một loạt sắc lệnh liên quan đến đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu…

M2 Factory nâng công suất giai đoạn 2

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC DŨNG - 21/01/2021 07:45
TGTTO
Công ty cổ phần thời trang M2 cho biết, trong năm nay, dự án nhà máy sản xuất M2 Factory sẽ tiếp tục được xây dựng giai đoạn 2 trên diện tích khoảng 7.000 m2 để nâng cao năng suất, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Chứng khoán Mỹ tăng vọt ngày Joe Biden nhậm chức Tổng thống

Tài chính - Chứng khoán - ANH DŨNG - 21/01/2021 07:21
TGTTO
Chứng khoán Mỹ vừa đóng cửa ở mức cao kỷ lục vào ngày 20/1 khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ thứ 46. Đồng thười, kết quả vững chắc từ Netflix đã gây ra một cuộc tăng vọt về cổ phiếu của những người hưởng lợi từ việc “ở nhà”.

Điện thoại giá rẻ Realme C20 ra mắt tại Việt Nam

Thế giới số - ANH DŨNG - 21/01/2021 06:57
TGTTO
Realme vừa ra mắt điện thoại thông minh giá rẻ Realme C20 tại Việt Nam với hai tùy chọn màu sắc xám khói và xanh biển.

Trung Quốc trừng phạt 28 quan chức hàng đầu thời Donal Trump

Quốc tế - THU AN - 21/01/2021 06:35
TGTTO
Trung Quốc bày tỏ mong muốn hợp tác với chính quyền mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đồng thời tuyên bố các biện pháp trừng phạt đối với cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo cùng 27 quan chức cấp cao khác dưới thời ông Donald Trump.

JLL dự báo 5 xu hướng dẫn dắt thị trường bất động sản năm 2021

Bất động sản - THU HẰNG - 21/01/2021 06:25
TGTTO
Các chuyên gia đến từ Tập đoàn Jones Lang LaSalle (JLL) đã dự báo 5 xu hướng dẫn dắt thị trường bất động sản trong năm 2021. Nếu năm 2020 được cho là đã thay đổi ngành bất động sản thì các xu hướng trong năm nay sẽ duy trì phát triển hoặc biến đổi để phù hợp với nhu cầu hiện tại.

Gấp rút hoàn thành nhà máy điện mặt trời Lộc Ninh 5

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 20/01/2021 21:10
TGTTO
Hitachi ABB Power Grids vừa cung cấp, lắp đặt thành công máy biến áp 220kV thông qua Công ty Cổ phần Tập đoàn Toji cho Dự án Điện mặt trời Lộc Ninh 5 (Bình Phước) công suất 50MWp.

Vợ chồng Tổng thống Trump rời Nhà Trắng bằng trực thăng Marine One

Quốc tế - AN HI - 20/01/2021 21:04
TGTTO
Trực thăng Marine One hạ cánh trên bãi cỏ của Nhà Trắng để đón Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump tới căn cứ quân sự Andrews, trước khi bay về Florida.

Gắn kết để phát triển ngành F&B Việt Nam

Kinh doanh - THU HOÀI - 20/01/2021 19:40
TGTTO
Với chủ đề "Gắn kết và chia sẻ", ngày hội Câu lạc bộ Hội F&B Việt Nam là dịp để các cá nhân, doanh nghiêp trong ngành F&B và các ngành dịch vụ liên quan của Câu lạc bộ Hội F&B Việt Nam được hội tụ, giao lưu với nhau.

'Lại sắp Tết rồi!', mẹ vui ít mà lo lắng dâng đầy

Gia đình - 20/01/2021 17:00
TGTTO
Tôi lớn lên nương theo những mùa bấc và những mùa lát mì khô của mẹ. Đều đặn mỗi năm mẹ đều mua quần áo mới cho chúng tôi dịp Tết về. Ôm tấm áo mới mẹ mua, lòng tôi rộn ràng niềm vui trong trẻo háo hức đợi chờ ngày mồng một để được mặc áo mới.

Microsoft Surface Pro 7+ trình làng thị trường Việt Nam

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 20/01/2021 16:48
TGTTO
Ngày 20/1, Microsoft chính thức công bố Surface Pro 7+, Surface Laptop Go và Surface Go 2 dành cho khách hàng là doanh nghiệp, các tổ chức giáo dục đã chính thức có mặt tại Việt Nam.

Doanh nghiệp lo mất an toàn khi làm việc từ xa giữa đại dịch Covid-19

Thế giới số - NGUYÊN ĐỨC - 20/01/2021 16:39
TGTTO
Ngày 20/1, hãng Cisco cho biết vừa thực hiện một cuộc nghiên cứu nhằm tìm hiểu cách thức các tổ chức, doanh nghiệp đã chuẩn bị như thế nào trong việc duy trì vận hành giữa bối cảnh đại dịch Covid-19.

Sau phiên giảm 'siêu mạnh', thị trường đã hồi phục nhẹ

Tài chính - Chứng khoán - MINH ĐĂNG - 20/01/2021 15:57
TGTTO
Phiên giao dịch hôm nay chỉ số VN-Index đã sự hồi phục nhẹ sau phiên giảm 60 điểm hôm qua giúp VN-Index vượt qua ngưỡng tham chiếu.

Hà Nội tổ chức 89 điểm chợ hoa xuân phục vụ Tết Tân Sửu 2021

Xã hội - NAM GIANG - 20/01/2021 15:45
TGTTO
Sở Công Thương Hà Nội cho biết, thành phố Hà Nội sẽ tổ chức 89 điểm chợ hoa xuân phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, tuy nhiên người dân vẫn phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO