Chủ nhật, 09/08/2020, 06:18 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Xuất khẩu thủy sản thời Covid-19: Cơ hội tăng bán lẻ, đồ hộp

26/03/2020 06:52

Quán ăn, nhà hàng đóng cửa; lễ hội không được tổ chức nên lượng tiêu thụ thủy hải sản giảm mạnh. Xuất khẩu thủy sản đang chịu những tác động không nhỏ bởi dịch Covid-19.

Không có đơn hàng mới

Ông Trần Văn Lĩnh - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xuất nhập khẩu thủy sản và thương mại Thuận Phước (Đà Nẵng) chia sẻ, cuối năm 2019, khi dịch Covid-19 mới bùng phát ở Trung Quốc, ngành thủy sản trong nước chỉ bị ảnh hưởng ở các mặt hàng như cá tra, tôm hùm.

Tới thời điểm hiện tại, khi dịch lan rộng ra Mỹ, Hàn Quốc, các nước châu Âu… thì tất cả các mặt hàng thủy sản đều bị ảnh hưởng. Các nhà hàng thức ăn nhanh như McDonald đóng cửa, nhiều lễ hội bị cấm tổ chức nên lượng tiêu thụ thủy, hải sản giảm mạnh.

Hàng loạt đơn hàng bị hủy hoặc lùi thời gian giao hàng. Nhiều khách hàng mới có kế hoạch ghé thăm doanh nghiệp, tham quan nhà máy, sản phẩm để bàn việc hợp tác cũng bị đình trệ.

“Dù chỉ hoạt động 50% công suất nhưng may mắn là chúng tôi vẫn còn hàng để làm, chưa phải đóng cửa”, ông Lĩnh thông tin.

Các sản phẩm của Thuận Phước đều là hàng giá trị gia tăng đi vào các siêu thị ở châu Âu, Mỹ, Nhật Bản... Trong đó, châu Âu là thị trường lớn nhất với hơn 50% tổng sản lượng xuất khẩu của doanh nghiệp.

xuat khau thuy san thoi covid-19: co hoi tang ban le, do hop hinh anh 1

Lượng tiêu thụ thủy hải sản giảm mạnh do nhiều quán ăn, nhà hàng đóng cửa. Ảnh minh họa: IT

Đây cũng là 3 thị trường đang bị ảnh hưởng rất lớn bởi dịch bệnh. Do một số đơn hàng đã ký từ trước và giao hàng từ đầu năm nên kết quả kinh doanh quý I/2020 có thể không thay đổi nhiều. “Tuy nhiên, sang quý II, doanh số sẽ bị tác động lớn, vì không ký thêm được nhiều hợp đồng mới”, ông Lĩnh cho biết.

Ông Nguyễn Văn Kịch - Tổng Giám đốc Công ty Cafatex kể, công ty ông có một số container hàng đông lạnh bán cho khách hàng Trung Quốc nhưng còn tồn lại trong kho, chưa xuất khẩu được.

Khi dịch bệnh bắt đầu căng thẳng ở Trung Quốc, Cafatex dự tính xuất khẩu lô hàng này sang các thị trường châu Âu, Mỹ để giải phóng hàng tồn. Dự định chưa kịp thực hiện thì dịch bệnh lây tiếp sang châu Âu, mọi việc tiếp tục đình trệ tới giờ.

Nhiều doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản cũng chia sẻ, tình hình xuất khẩu sẽ còn ảnh hưởng trong vài tháng nữa, khi dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp tại các thị trường chính của Việt Nam. Hiện, nhiều cơ sở đã phải cắt giảm lao động, đóng cửa một phần nhà máy…

Vẫn có “điểm sáng”

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), số đơn hàng xuất khẩu thủy sản đến thời điểm này của các doanh nghiệp đã giảm từ 35 - 50% do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Dự báo trong 3 tháng đầu năm, việc tạm đóng các cửa khẩu có thể làm giảm ít nhất 20% kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Trung Quốc. Các thị trường khác như Mỹ, Nhật Bản, EU… cũng bị ảnh hưởng.

So với cá tra, hải sản, xuất khẩu tôm hiện chưa cho thấy nhiều dấu hiệu bị Covid-19 tác động. Tuy nhiên, tôm nguyên liệu từ Ấn Độ, Pakistan đang tăng cao nên doanh nghiệp không mua được hàng với giá mong muốn.

Cá tra là sản phẩm có kim ngạch xuất khẩu giảm mạnh nhất trong 2 tháng đầu năm, chỉ đạt hơn 210 triệu USD, giảm 32% so với cùng kỳ. Xuất khẩu hải sản 2 tháng đầu năm cũng giảm 7%. Trong đó, giảm mạnh nhất là mực, bạch tuộc, cá ngừ, nguyên nhân chủ yếu do thiếu nguyên liệu chế biến xuất khẩu.

Đại diện một doanh nghiệp chế biến xuất khẩu hải sản tại Bà Rịa - Vũng Tàu cho hay, đã tranh thủ trữ cá ngừ nguyên liệu từ giữa năm 2019 khi giá giảm. Tuy nhiên, đến nay, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, lượng tàu cá ra khơi hạn chế nên nguồn hàng khan hiếm. Số nguyên liệu dự trữ trong kho sắp cạn.

“Giá nguyên liệu đang tăng từng ngày nên việc tìm kiếm được nguồn hàng thay thế hàng nhập khẩu từ Trung Quốc rất khó khăn. Nếu có, doanh nghiệp phải chấp nhận tăng chi phí đầu vào”, vị này phân tích.

Theo đánh giá của VASEP, tuy còn không ít khó khăn nhưng vẫn có nhiều “điểm sáng” mà doanh nghiệp có thể tận dụng cơ hội để phát triển kinh doanh. Tại thị trường châu Âu, cá tra Việt Nam chủ yếu đi vào hệ thống bán lẻ chứ không phải là phân khúc dịch vụ thực phẩm. Đây là cơ hội cho ngành cá tra khôi phục lại, nhất là sau khi EVFTA có hiệu lực.

Ngoài ra, giá cá minh thái (một loại cá thịt trắng) ở châu Âu hiện đang tăng cao. Các nhà máy chế biến EU có thể sẽ cân nhắc thay thế một phần cá thịt trắng này bằng cá tra Việt Nam khi thuế nhập khẩu cá tra trong EVFTA giảm từ 5% xuống 0%.

Tại thị trường Mỹ, dự báo sản lượng tiêu thụ năm nay sẽ tốt hơn 2019 vì tồn kho đã hết. Dịch bệnh ở Mỹ dù lan rộng nhưng cá tra vẫn có thể đứng vững trên thị trường này. Nguyên nhân là do các nhà máy chế biến thủy sản ở Trung Quốc bị đóng cửa, sản lượng cá minh thái đưa sang Mỹ giảm, nhiều nhà nhập khẩu sẽ chọn cá tra để thay thế.

Riêng với các mặt hàng hải sản xuất khẩu, hiện nay nhu cầu có xu hướng giảm ở các thị trường Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc. Chỉ châu Âu vẫn có nhu cầu nhiều về phân khúc đồ hộp. Do đó, một số doanh nghiệp đang chuyển hướng sang sản xuất đồ hộp cho thị trường này. “Sau dịch, nhu cầu từ thị trường Trung Quốc sẽ tăng trở lại. Nếu chuẩn bị tốt, hoạt động xuất khẩu chính ngạch sẽ tăng trong khi xuất khẩu thông qua thương lái, nhà máy gia công sẽ giảm”, đại diện VASEP nhận định.

                                                                                   Theo TRẦN KHÁNH (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thêm 21 ca mắc Covid-19, chủ yếu liên quan đến Đà Nẵng

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 08/08/2020 18:07
TGTTO
Chiều 8/8, cả nước ghi nhận thêm 21 ca mắc mới Covid-19, trong đó, 20 ca liên quan đến Đà Nẵng (Đà Nẵng 15, Quảng Nam 2, Bắc Giang 2, Khánh Hoà 1), 1 ca cách ly ngay sau nhập cảnh tại Hà Nội.

Bộ Y tế thành lập 5 đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 08/08/2020 17:29
TGTTO
Ngày 8/8, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký quyết định thành lập 5 đoàn kiểm tra việc triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19.

Phạt doanh nghiệp Trung Quốc tại Bắc Ninh do sai phạm về phòng cháy chữa cháy

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 08/08/2020 16:34
TGTTO
Công ty TNHH Sunway Vina bị xử phạt do đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy.

Trung tâm y tế Hòa Vang và Bệnh viện Phổi Đà Nẵng căng mình điều trị bệnh nhân Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 08/08/2020 16:17
TGTTO
Ngày 8/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP. Đà Nẵng, đã đi kiểm tra công tác điều trị các bệnh nhân nặng tại Trung tâm Y tế Hòa Vang và Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Xử phạt Công ty Cổ phần Licogi 16

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 08/08/2020 16:16
TGTTO
Do đặt lệnh giao dịch mua lại cổ phiếu, bán cổ phiếu quỹ với các mức giá nằm ngoài biên độ dao động giá trong thời gian đăng ký giao dịch cổ phiếu quỹ, Công ty Cổ phần Licogi 16 bị xử phạt 70 triệu đồng.

Thí sinh đeo khẩu trang kín mít, xếp hàng giãn cách làm thủ tục dự thi

Xã hội - 08/08/2020 16:14
Chiều nay (8/8), các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 làm thủ tục đăng ký dự thi trước khi bước vào buổi thi chính ngày mai (9/8).

Kinh hoàng xe ben mất lái, tông sập 3 nhà dân

Xã hội - 08/08/2020 16:02
Sau khi gây tai nạn, tài xế xe ben đã rời khỏi hiện trường. Hiện lực lượng chức năng đang điều tra làm rõ vụ việc.

Cảnh cáo nguyên Tổng Giám đốc Saigontourist

Xã hội - 08/08/2020 16:00
Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM đã cảnh cáo ông Trần Hùng Việt, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, nguyên Tổng Giám đốc Saigontourist.

Bác sĩ ở tâm dịch Đà Nẵng: Trận chiến này phải thắng

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 08/08/2020 15:59
TGTTO
Bằng sự nỗ lực, cố gắng hết mình của đội ngũ thầy thuốc đang xả thân tại tâm dịch Đà Nẵng, chắc chắn sẽ có một ngày những người chiến sĩ áo trắng sẽ chế ngự được Covid-19, giành chiến thắng trong trận chiến này để quay trở về với gia đình.

Cách lái xe hơi vượt qua đoạn đường ngập nước

Xe - NGUYÊN ĐỨC - 08/08/2020 15:26
TGTTO
Khi lội nước, hãy chú ý đến tốc độ và rà nhẹ chân ga, tuyệt đối không tăng tốc đột ngột, kể cả khi thoát khỏi vùng ngập.

Thêm bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định ra hỗ trợ Đà Nẵng chống dịch Covid-19

Y tế - HẢI YẾN - 08/08/2020 15:23
TGTTO
Ngày 8/8, thông tin từ Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, 1 bác sĩ và 1 điều dưỡng có chuyên môn về lĩnh vực thận nhân tạo của bệnh viện đã lên đường ra hỗ trợ Đà Nẵng phòng, chống và điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19. Các bệnh lý về thận là loại bệnh nền đi kèm mà hiện nay những ca mắc Covid-19 tại Đà Nẵng đang điều trị thường gặp.

40% điện thoại Android trên thế giới đang gặp nguy cơ hack

Công nghệ - ANH DŨNG - 08/08/2020 14:29
TGTTO
Nguyên nhân được xác định là do các lỗi hổng bảo mật từ các chip xử lý Snapdragon của Qualcomm.

Ngày 18/8, xét xử Nguyễn Xuân Đường vụ đánh người ở trụ sở công an

Xã hội - 08/08/2020 14:17
Nguyễn Xuân Đường được đưa ra xét xử ngày 18/8, liên quan đến vụ Cố ý gây thương tích với nạn nhân Mai Thế Duy.

Lệnh cấm giao dịch với Wechat có ảnh hưởng như thế nào với các công ty Mỹ?

Quốc tế - ANH DŨNG - 08/08/2020 13:22
TGTTO
Tổng thống Donald Trump vừa ký quyết định cấm các công ty Mỹ giao dịch với ByteDance (chủ sở hữu TikTok) và Tencent (chủ sở hữu Wechat). Tuy nhiên, lệnh cấm đối với Tencent có thể khó khăn hơn ông Trump tưởng.

Hà Nội bắt đầu xét nghiệm PCR cho 70.000 người về từ Đà Nẵng

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 08/08/2020 13:00
TGTTO
Sáng 8/8, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc với UBND TP. Hà Nội về công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO