Thứ 2, 01/06/2020, 23:44 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Xuất khẩu thủy sản: Thấm thía nỗi khổ 'thẻ vàng'?

ANH THƠ 02/10/2019 16:13

Sau 2 năm bị Ủy ban châu Âu (EC) rút thẻ vàng do khai thác bất hợp pháp, không báo cáo (IUU), ngành thủy sản Việt Nam đã hứng chịu hậu quả nặng nề, kim ngạch xuất khẩu vào thị trường châu Âu giảm sâu. Đoàn của EC sắp sang Việt Nam kiểm tra (đầu tháng 11 tới), nếu không nỗ lực hơn, rất có thể chúng ta phải nhận “thẻ đỏ”.

Sụt giảm về kim ngạch

Theo ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), sau 2 năm EC cảnh báo thẻ vàng đối với hải sản khai thác của Việt Nam, xuất khẩu hải sản của Việt Nam sang thị trường EU đã bị tác động rõ rệt, giảm 6,5%, còn gần 390 triệu USD trong năm 2018 và tiếp tục chững lại trong 8 tháng đầu năm 2019, chỉ đạt 251 triệu USD.

kiem tra viec khai thac thuy san: tham thia noi kho “the vang”? hinh anh 1

Lực lượng chức năng TP.Đà Nẵng tuyên truyền về cấm khai thác bất hợp pháp cho ngư dân tại cảng cá Thọ Quang. Ảnh: Thanh Hoa

Từ vị trí thứ 2 trong các thị trường nhập khẩu hải sản Việt Nam, sau thẻ vàng, EU đã tụt xuống đứng thứ 5 và tỷ trọng của thị trường sụt giảm từ 18% xuống 13%.

Những tác động này có thể nhận thấy rất rõ với sản phẩm cá ngừ. Theo VASEP, trong tháng 8/2019, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng chậm lại. Giá trị xuất khẩu cá ngừ trong tháng này chỉ đạt gần 65 triệu USD, tăng gần 3% so với cùng kỳ năm 2018, nâng tổng giá trị xuất khẩu trong 8 tháng đầu năm lên 494 triệu USD. Điều đáng nói, trong khi xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ rất khả quan với tổng giá trị xuất khẩu 8 tháng đầu năm 2019 tăng 56% so với cùng kỳ năm 2018, thì xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU vẫn chưa được cải thiện. Giá trị xuất khẩu cá ngừ sang khối thị trường này vẫn tiếp tục giảm so với cùng kỳ, chỉ đạt gần 96 triệu USD, giảm 6,3%.

"Điều mong mỏi nhất lúc này là cố gắng giữ trạng thái thẻ vàng để các địa phương, doanh nghiệp củng cố, hoàn chỉnh lại hệ thống nghề cá theo hướng hiện đại, bền vững”.
Bà Nguyễn Thị Thu Sắc
Phó Chủ tịch VASEP

Trên thực tế, tấm thẻ vàng của EC đã khiến hoạt động xuất khẩu thủy sản của doanh nghiệp Việt sang thị trường EU vốn đã khó nay càng thêm gian nan bởi những quy định kiểm tra ngày càng ngặt nghèo. Chia sẻ tại hội nghị tổng kết 2 năm thực hiện cam kết “Nói không với thủy sản khai thác IUU” do VASEP tổ chức mới đây, bà Cao Thị Kim Lan - Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy sản Bình Định cho biết, sau khi thủy sản Việt Nam nhận thẻ vàng, các đơn hàng đi châu Âu của công ty bị kiểm tra tới 70-80% khiến hàng thường bị tắc lại 10-15 ngày, chi phí đội lên tới 15-20%; từ mức 40-60 triệu USD/năm, giờ doanh số xuất khẩu sang EU của công ty chỉ đạt 20-30 USD/năm.

Tình trạng khó khăn trong khâu kiểm tra cũng xảy ra với hàng của Công ty Hải Vương (Khánh Hòa), thay vì được thông quan tự động, hiện mỗi lô hàng của Hải Vương mất thêm 7-10 ngày để kiểm tra. Thậm chí, có những doanh nghiệp phải chấp nhận mất hẳn thị trường này.

Ông Nguyễn Hoài Nam cho rằng, doanh nghiệp xuất khẩu hải sản đều cam kết và quyết tâm cao chống khai thác IUU, nhưng khi thực thi gặp khó vì thiếu thông tin, dữ liệu về tàu thuyền đánh bắt hợp pháp hay bất hợp pháp, rất mất thời gian để chờ xác nhận nguyên liệu được đánh bắt hợp pháp hay không, cũng không có quy định là trong bao lâu sẽ có thông tin để quyết định mua hay không. Khó khăn lớn thứ hai là nhận thức và thái độ hợp tác của ngư dân. Ngư dân cần được tuyên truyền, hướng dẫn nhiều hơn, đồng thời phải có phần mềm tự động hóa đơn giản để ngư dân có thể thực hiện ghi nhật ký khai thác.

Tăng tuyên truyền cho ngư dân

Theo bà Nguyễn Thị Thu Sắc - Phó Chủ tịch VASEP, qua 2 năm kiên định với mục tiêu tháo gỡ thẻ vàng và sự phát triển bền vững của ngành khai thác và chế biến xuất khẩu hải sản Việt Nam, các doanh nghiệp đã rất tích cực với các hoạt động của chương trình: Đồng loạt treo biển Cam kết chống khai thác IUU, thực hiện nghiêm túc cam kết chống khai thác IUU, chỉ thu mua nguyên liệu hải sản từ những tàu cá khai thác hợp pháp, có nguồn gốc rõ ràng; chỉ nhập khẩu hải sản khai thác có nguồn gốc khai thác hợp pháp.

Tuy nhiên, có một thực tế là, ban quản lý các cảng cá đang gặp khó về nguồn nhân lực, sự phối hợp, hợp tác giữa ban quản lý cảng cá, ngư dân, nậu vựa và doanh nghiệp chưa tốt, thông tư, văn bản hướng dẫn không rõ ràng... nên gây ách tắc trong quá trình xác nhận nguyên liệu khai thác.

Chính vì vậy, theo ông Huỳnh Thanh Lĩnh - Giám đốc Công ty Hải Vương, để khắc phục được thẻ vàng, cần đẩy mạnh tuyên truyền để ngư dân tuân thủ nghiêm túc các quy định chống khai thác IUU bởi thực tế hiện nay, nhận thức của ngư dân vẫn còn chuyển biến chậm.

Đồng quan điểm, bà Thu Sắc cho rằng, để gỡ bỏ được thẻ vàng trong thời gian tới phải chấm dứt ngay tình trạng đánh bắt vi phạm IUU, đầu tư các máy định vị trên tàu cá, cải tiến hệ thống phần mềm lấy thông tin của tàu, bên cạnh đó tiếp tục nâng cấp hệ thống cảng cá.

“Doanh nghiệp rất muốn được tiếp cận, chia sẻ thông tin về những tàu khai thác bất hợp pháp để từ chối không mua nguyên liệu, vì vậy mong muốn các cơ quan quản lý cảng, chi cục thủy sản tạo điều kiện cùng doanh nghiệp chống khai thác IUU hiệu quả hơn” - ông Nam nói.

Điều bà Sắc và nhiều doanh nghiệp lo ngại là EC có thể rút “thẻ đỏ” với thủy sản Việt Nam. Trong 2 năm qua, nhiều doanh nghiệp đã thấm thía những tác động của chiếc thẻ vàng, nếu để xảy ra thẻ đỏ thì thiệt hại sẽ vô cùng khủng khiếp.

Dù khó khăn vẫn phải nỗ lực gỡ thẻ
Ngay sau khi EC rút thẻ vàng, Việt Nam đã triển khai nhiều nhóm giải pháp để phát triển thủy sản bền vững, thực hiện các khuyến nghị của EC. Đặc biệt, ở cấp trung ương đã thành lập Ban chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. Luật Thủy sản 2017 được thông qua cùng các nghị định, thông tư hướng dẫn được triển khai đồng bộ. 28 tỉnh, thành phố ven biển cũng thành lập các văn phòng thanh tra, kiểm tra, kiểm soát tại các cảng cá; triển khai các giải pháp chống khai thác bất hợp pháp...
Thời gian tới, các địa phương sẽ tiếp tục hoàn thiện việc lắp đặt thiết bị hành trình cho tàu cá nhằm quản lý tàu cá, hạn chế tối đa việc tàu cá vi phạm. Dù còn một số khó khăn cho ngư dân và địa phương, nhưng đây là việc phải làm không chỉ để gỡ thẻ vàng IUU mà còn để phát triển ngành thủy sản Việt Nam bền vững cho tương lai.
Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến
Cơ hội tổ chức lại khai thác hải sản
Trong gần 2 năm qua, Việt Nam đã hoàn thiện cơ sở pháp lý để quản lý bền vững ngành thủy sản, chống khai thác IUU qua Luật Thủy sản năm 2017 và các văn bản dưới luật đã được ban hành đầy đủ, đồng bộ. Tình trạng tàu cá và ngư dân khai thác trái phép tại một số quốc đảo đã chấm dứt. Việc đầu tư nguồn lực phục vụ giám sát tàu cá, truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác... đã và đang được quan tâm. Tuy nhiên, còn một số khuyến nghị của EC mà chúng ta cần có thêm thời gian, cần đầu tư bổ sung nguồn lực để thực hiện tốt hơn, hiệu quả hơn; thời điểm EC gỡ thẻ vàng cho Việt Nam phụ thuộc nhiều vào hiệu quả, hiệu lực tổ chức thực hiện Luật Thủy sản năm 2017 và các nhóm nội dung khuyến nghị của EC tại trung ương và chính quyền 28 tỉnh ven biển.
Ông Trần Đình Luân
Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NNPTNT)
KHÁNH NGUYÊN (ghi)

Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

46 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, 14 người được công bố khỏi bệnh

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 01/06/2020 18:15
TGTTO
Tin từ Tiểu Ban điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho hay, tính từ 6g ngày 16/4 đến 18g hôm nay (1/6), tròn 46 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tìm hiểu ‘nửa kia’ trên Tinder thông qua dấu hiệu các chòm sao

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 01/06/2020 17:05
TGTTO
Tinder tại Việt Nam vừa ra thống kê thú vị liên quan đến chòm sao thông qua cộng đồng người dùng của mình để người dùng có thể tham khảo tìm hiểu “đối phương”.

Tạo khung pháp lý đầy đủ cho việc bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 01/06/2020 17:05
TGTTO
Việc tạo dựng khung pháp lý đầy đủ và có hiệu quả hơn nữa cho việc bảo hộ hoạt động của nhà đầu tư EU tại Việt Nam cũng như nhà đầu tư Việt Nam tại các nước thành viên EU, củng cố niềm tin của các doanh nghiệp vào quyết tâm của nhà nước.

CTCP Bao bì Tân Khánh An giao dịch cổ phiếu trên UPCoM

Tài chính - Chứng khoán - VÂN TRÀ - 01/06/2020 16:37
TGTTO
Theo Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNXX), ngày 3/6 tới, cổ phiếu CTCP Bao bì Tân Khánh An chính thức được đưa vào giao dịch trên UPCoM.

Thêm 14 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh 

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 01/06/2020 16:36
TGTTO
Ngày 1/6, thông tin từ Tiểu Ban điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, hôm nay cả nước có 14 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh, trong đó có 1 bệnh nhân 3 tháng tuổi.

Tháng 5, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng gần 212,5 tỷ đồng trên thị trường UPCoM

Tài chính - Chứng khoán - VÂN TRÀ - 01/06/2020 16:36
TGTTO
Chiều 1/6, thông tin từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), cho hay, cả tháng 5/2020, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng xấp xỉ 212,5 tỷ đồng trên thị trường UPCoM.

Bộ Tài chính giảm phí trong lĩnh vực đăng ký giao dịch đảm bảo và an toàn lao động

Thị trường - Tiêu dùng - A.D - 01/06/2020 16:27
TGTTO
Bộ Tài chính tiếp tục ban hành thông tư thực hiện các giải pháp cấp bách hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Tham gia EVFTA, doanh nghiệp Việt buộc phải nâng cao năng lực phòng vệ thương mại

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 01/06/2020 16:14
TGTTO
Để đón đầu những cơ hội khi EVFTA được thông qua, ngành sản xuất Việt Nam buộc phải nâng cao năng lực phòng vệ thương mại để đủ sức cạnh tranh với sự gia tăng của hàng nhập khẩu cũng như hàng nhập khẩu phá giá, trợ cấp.

11 xe ô tô đâm nhau liên hoàn trên cầu Bình Thuận, TP.HCM

Xã hội - 01/06/2020 14:58
Vụ tai nạn 11 xe ô tô đâm nhau liên hoàn trên cầu Bình Thuận, quận Bình Tân, TP.HCM khiến ít nhất một người bị thương và giao thông ùn tắc kéo dài.

Du lịch Thừa Thiên - Huế tìm cách hồi phục sau 'biến cố' Covid-19

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 01/06/2020 14:39
TGTTO
Bước vào tháng 1 đầu năm 2020, ngành du lịch Thừa Thiên - Huế được đánh giá ở mức tốt, đầy triển vọng. Nhưng sau đó, các chỉ số sụt giảm dần khi Covid-19 ập đến.

Sau 2020, nợ xấu ngân hàng tăng, thâm hụt ngân sách lớn hơn

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 01/06/2020 14:25
TGTTO
TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh, nhận định, đại dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, kéo theo nhiều hệ lụy tiêu cực đối với nền kinh tế nói chung và doanh nghiệp nói riêng.

Vietnam Airlines khai thác 6 đường bay mới, mở rộng mạng bay nội địa

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 01/06/2020 13:27
TGTTO
Trong tháng 6/2020, Vietnam Airlines cho biết hãng sẽ mở 6 đường bay nội địa mới để kích cầu du lịch, phát triển mạng bay nội địa trong giai đoạn kiểm soát dịch Covid-19.

'Ngấm đòn' Covid-19, các nền kinh tế mới nổi có thể sẽ trỗi dậy

Quốc tế - 01/06/2020 13:27
Bloomberg nhận định, ngoài những tác động tiêu cực, dịch Covid-19 còn mang đến cả những cơ hội để các nền kinh tế mới nổi trỗi dậy và phát triển.

Đất rừng Phú Quốc 'bốc hơi', Chủ tịch tỉnh Kiên Giang 'giật mình'

Xã hội - 01/06/2020 13:24
Dư luận đặc biệt quan tâm đến việc buông lỏng công tác quản lý đất rừng dẫn đến hơn 3.000ha đất rừng ở Phú Quốc đã bị san bằng.

Ngày tết thiếu nhi, mong muốn mang đến cho các con những điều tốt đẹp, hạnh phúc nhất

Với con - CÁT TƯỜNG    - 01/06/2020 11:21
TGTTO
Ngày 1/6 hằng năm được gọi là ngày Quốc tế thiếu nhi. Dân gian còn ưu ái gọi đó là Tết thiếu nhi.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO