Thứ 5, 14/11/2019, 19:10 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Xuất khẩu thủy sản: Thấm thía nỗi khổ 'thẻ vàng'?

ANH THƠ 02/10/2019 16:13

Sau 2 năm bị Ủy ban châu Âu (EC) rút thẻ vàng do khai thác bất hợp pháp, không báo cáo (IUU), ngành thủy sản Việt Nam đã hứng chịu hậu quả nặng nề, kim ngạch xuất khẩu vào thị trường châu Âu giảm sâu. Đoàn của EC sắp sang Việt Nam kiểm tra (đầu tháng 11 tới), nếu không nỗ lực hơn, rất có thể chúng ta phải nhận “thẻ đỏ”.

Sụt giảm về kim ngạch

Theo ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), sau 2 năm EC cảnh báo thẻ vàng đối với hải sản khai thác của Việt Nam, xuất khẩu hải sản của Việt Nam sang thị trường EU đã bị tác động rõ rệt, giảm 6,5%, còn gần 390 triệu USD trong năm 2018 và tiếp tục chững lại trong 8 tháng đầu năm 2019, chỉ đạt 251 triệu USD.

kiem tra viec khai thac thuy san: tham thia noi kho “the vang”? hinh anh 1

Lực lượng chức năng TP.Đà Nẵng tuyên truyền về cấm khai thác bất hợp pháp cho ngư dân tại cảng cá Thọ Quang. Ảnh: Thanh Hoa

Từ vị trí thứ 2 trong các thị trường nhập khẩu hải sản Việt Nam, sau thẻ vàng, EU đã tụt xuống đứng thứ 5 và tỷ trọng của thị trường sụt giảm từ 18% xuống 13%.

Những tác động này có thể nhận thấy rất rõ với sản phẩm cá ngừ. Theo VASEP, trong tháng 8/2019, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng chậm lại. Giá trị xuất khẩu cá ngừ trong tháng này chỉ đạt gần 65 triệu USD, tăng gần 3% so với cùng kỳ năm 2018, nâng tổng giá trị xuất khẩu trong 8 tháng đầu năm lên 494 triệu USD. Điều đáng nói, trong khi xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ rất khả quan với tổng giá trị xuất khẩu 8 tháng đầu năm 2019 tăng 56% so với cùng kỳ năm 2018, thì xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU vẫn chưa được cải thiện. Giá trị xuất khẩu cá ngừ sang khối thị trường này vẫn tiếp tục giảm so với cùng kỳ, chỉ đạt gần 96 triệu USD, giảm 6,3%.

"Điều mong mỏi nhất lúc này là cố gắng giữ trạng thái thẻ vàng để các địa phương, doanh nghiệp củng cố, hoàn chỉnh lại hệ thống nghề cá theo hướng hiện đại, bền vững”.
Bà Nguyễn Thị Thu Sắc
Phó Chủ tịch VASEP

Trên thực tế, tấm thẻ vàng của EC đã khiến hoạt động xuất khẩu thủy sản của doanh nghiệp Việt sang thị trường EU vốn đã khó nay càng thêm gian nan bởi những quy định kiểm tra ngày càng ngặt nghèo. Chia sẻ tại hội nghị tổng kết 2 năm thực hiện cam kết “Nói không với thủy sản khai thác IUU” do VASEP tổ chức mới đây, bà Cao Thị Kim Lan - Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy sản Bình Định cho biết, sau khi thủy sản Việt Nam nhận thẻ vàng, các đơn hàng đi châu Âu của công ty bị kiểm tra tới 70-80% khiến hàng thường bị tắc lại 10-15 ngày, chi phí đội lên tới 15-20%; từ mức 40-60 triệu USD/năm, giờ doanh số xuất khẩu sang EU của công ty chỉ đạt 20-30 USD/năm.

Tình trạng khó khăn trong khâu kiểm tra cũng xảy ra với hàng của Công ty Hải Vương (Khánh Hòa), thay vì được thông quan tự động, hiện mỗi lô hàng của Hải Vương mất thêm 7-10 ngày để kiểm tra. Thậm chí, có những doanh nghiệp phải chấp nhận mất hẳn thị trường này.

Ông Nguyễn Hoài Nam cho rằng, doanh nghiệp xuất khẩu hải sản đều cam kết và quyết tâm cao chống khai thác IUU, nhưng khi thực thi gặp khó vì thiếu thông tin, dữ liệu về tàu thuyền đánh bắt hợp pháp hay bất hợp pháp, rất mất thời gian để chờ xác nhận nguyên liệu được đánh bắt hợp pháp hay không, cũng không có quy định là trong bao lâu sẽ có thông tin để quyết định mua hay không. Khó khăn lớn thứ hai là nhận thức và thái độ hợp tác của ngư dân. Ngư dân cần được tuyên truyền, hướng dẫn nhiều hơn, đồng thời phải có phần mềm tự động hóa đơn giản để ngư dân có thể thực hiện ghi nhật ký khai thác.

Tăng tuyên truyền cho ngư dân

Theo bà Nguyễn Thị Thu Sắc - Phó Chủ tịch VASEP, qua 2 năm kiên định với mục tiêu tháo gỡ thẻ vàng và sự phát triển bền vững của ngành khai thác và chế biến xuất khẩu hải sản Việt Nam, các doanh nghiệp đã rất tích cực với các hoạt động của chương trình: Đồng loạt treo biển Cam kết chống khai thác IUU, thực hiện nghiêm túc cam kết chống khai thác IUU, chỉ thu mua nguyên liệu hải sản từ những tàu cá khai thác hợp pháp, có nguồn gốc rõ ràng; chỉ nhập khẩu hải sản khai thác có nguồn gốc khai thác hợp pháp.

Tuy nhiên, có một thực tế là, ban quản lý các cảng cá đang gặp khó về nguồn nhân lực, sự phối hợp, hợp tác giữa ban quản lý cảng cá, ngư dân, nậu vựa và doanh nghiệp chưa tốt, thông tư, văn bản hướng dẫn không rõ ràng... nên gây ách tắc trong quá trình xác nhận nguyên liệu khai thác.

Chính vì vậy, theo ông Huỳnh Thanh Lĩnh - Giám đốc Công ty Hải Vương, để khắc phục được thẻ vàng, cần đẩy mạnh tuyên truyền để ngư dân tuân thủ nghiêm túc các quy định chống khai thác IUU bởi thực tế hiện nay, nhận thức của ngư dân vẫn còn chuyển biến chậm.

Đồng quan điểm, bà Thu Sắc cho rằng, để gỡ bỏ được thẻ vàng trong thời gian tới phải chấm dứt ngay tình trạng đánh bắt vi phạm IUU, đầu tư các máy định vị trên tàu cá, cải tiến hệ thống phần mềm lấy thông tin của tàu, bên cạnh đó tiếp tục nâng cấp hệ thống cảng cá.

“Doanh nghiệp rất muốn được tiếp cận, chia sẻ thông tin về những tàu khai thác bất hợp pháp để từ chối không mua nguyên liệu, vì vậy mong muốn các cơ quan quản lý cảng, chi cục thủy sản tạo điều kiện cùng doanh nghiệp chống khai thác IUU hiệu quả hơn” - ông Nam nói.

Điều bà Sắc và nhiều doanh nghiệp lo ngại là EC có thể rút “thẻ đỏ” với thủy sản Việt Nam. Trong 2 năm qua, nhiều doanh nghiệp đã thấm thía những tác động của chiếc thẻ vàng, nếu để xảy ra thẻ đỏ thì thiệt hại sẽ vô cùng khủng khiếp.

Dù khó khăn vẫn phải nỗ lực gỡ thẻ
Ngay sau khi EC rút thẻ vàng, Việt Nam đã triển khai nhiều nhóm giải pháp để phát triển thủy sản bền vững, thực hiện các khuyến nghị của EC. Đặc biệt, ở cấp trung ương đã thành lập Ban chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. Luật Thủy sản 2017 được thông qua cùng các nghị định, thông tư hướng dẫn được triển khai đồng bộ. 28 tỉnh, thành phố ven biển cũng thành lập các văn phòng thanh tra, kiểm tra, kiểm soát tại các cảng cá; triển khai các giải pháp chống khai thác bất hợp pháp...
Thời gian tới, các địa phương sẽ tiếp tục hoàn thiện việc lắp đặt thiết bị hành trình cho tàu cá nhằm quản lý tàu cá, hạn chế tối đa việc tàu cá vi phạm. Dù còn một số khó khăn cho ngư dân và địa phương, nhưng đây là việc phải làm không chỉ để gỡ thẻ vàng IUU mà còn để phát triển ngành thủy sản Việt Nam bền vững cho tương lai.
Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến
Cơ hội tổ chức lại khai thác hải sản
Trong gần 2 năm qua, Việt Nam đã hoàn thiện cơ sở pháp lý để quản lý bền vững ngành thủy sản, chống khai thác IUU qua Luật Thủy sản năm 2017 và các văn bản dưới luật đã được ban hành đầy đủ, đồng bộ. Tình trạng tàu cá và ngư dân khai thác trái phép tại một số quốc đảo đã chấm dứt. Việc đầu tư nguồn lực phục vụ giám sát tàu cá, truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác... đã và đang được quan tâm. Tuy nhiên, còn một số khuyến nghị của EC mà chúng ta cần có thêm thời gian, cần đầu tư bổ sung nguồn lực để thực hiện tốt hơn, hiệu quả hơn; thời điểm EC gỡ thẻ vàng cho Việt Nam phụ thuộc nhiều vào hiệu quả, hiệu lực tổ chức thực hiện Luật Thủy sản năm 2017 và các nhóm nội dung khuyến nghị của EC tại trung ương và chính quyền 28 tỉnh ven biển.
Ông Trần Đình Luân
Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NNPTNT)
KHÁNH NGUYÊN (ghi)

Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Asus giành 11 giải thưởng của CES 2020 Innovation Awards

Công nghệ - CÁT NGUYỆN - 14/11/2019 16:40
TGTTO
Asus và Asus Rog vừa được vinh danh tại các hạng mục Thiết bị ngoại vi máy tính, Phần cứng máy tính, Linh kiện và Thiết bị di động tại CES 2020.

Điện thoại gập Motorola Razr chính thức ra mắt, giá 1.500 USD

Công nghệ - ANH DŨNG - 14/11/2019 16:37
TGTTO
Nhìn vào các thông số kỹ thuật và mức giá, người dùng có thể khá thất vọng với Motorola Razr.

Con trai tỉ phú Trung Quốc bị tòa án ‘cách li’ khỏi cuộc sống xa hoa

Quốc tế - THU AN - 14/11/2019 16:27
TGTTO
Vương Tư Thông - con trai độc nhất của tỉ phú Vương Kiện Lâm vừa bị cấm bay khoang hạng nhất, mua nhà cửa, ôtô… vì không chịu trả khoản nợ 3,6 triệu Tệ. Đây là hình phạt đánh thẳng vào lối sống xa hoa của người từng giữ vị trí đầu trong Kinh Thành Tứ Thiếu (4 quý tử của các đại gia giàu nhất Bắc Kinh).

Laptop cao cấp Lenovo Yoga S740 ra mắt tại Việt Nam

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 14/11/2019 16:20
TGTTO
Ngày 14/11, hãng Lenovo giới thiệu tại thị trường Việt Nam laptop Yoga S740, thành viên mới của dòng máy cao cấp Yoga, trang bị vi xử lý Intel Core thế hệ 10 mới nhất, hệ điều hành Windows 10 cùng một loạt tính năng thông minh.

Nhóm hàng dệt may, da giày, thủy sản có nguy cơ bị gian lận xuất xứ cao

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VÂN TRÀ - 14/11/2019 16:14
TGTTO
Ngày 14/11 tại Hà Nội, ông Âu Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan, Tổng cục Hải quan, đã cho biết nhóm hàng dệt may, da giày, thủy sản có nguy cơ bị gian lận xuất xứ cao tại Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về chống gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp.

Rước khoản nợ lớn vì mua mĩ phẩm làm đẹp… trả góp

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 14/11/2019 16:09
TGTTO
Nhiều người tiêu dùng phải ôm khoản nợ lên tới vài chục triệu đồng, số tiền lãi lên tới 18%/tháng do thiếu hiểu biết, không đọc kĩ các điều khoản cho vay khi mua mĩ phẩm làm đẹp theo hình thức trả góp qua ngân hàng.

FPT báo lãi trước thuế 10 tháng vượt cả năm 2018

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 14/11/2019 16:05
TGTTO
Lũy kế 10 tháng đầu năm 2019, doanh thu và lợi nhuận trước thuế của FPT tăng trưởng 19,8% và 26,5% so với cùng kì, lần lượt đạt 22.007 tỉ và 3.994 tỉ đồng. Trong đó, lợi nhuận trước thuế 10 tháng đã vượt con số của cả năm 2018 (3.858 tỉ đồng).

Trước trận Việt Nam - UAE: Phe vé 'hét' giá 2-3 triệu đồng/cặp vé

Xem - Nghe - Đọc - 14/11/2019 15:31
20 giờ tối nay (14/11) sẽ diễn ra trận đấu quan trọng giữa ĐT Việt Nam và ĐT UAE, song từ sáng sớm cùng ngày, phe vé chợ đen đã hoạt động náo nhiệt trước cổng sân Mỹ Đình (Hà Nội), "hét' giá 2-3 triệu đồng/cặp vé chỗ ngồi đẹp.

Rùng mình dòng sông 'máu' chảy dọc biên giới Hàn Quốc

Quốc tế - VIỆT ANH - 14/11/2019 15:19
TGTTO
Từ ngày 10/11, những người dân Hàn Quốc sinh sống gần biên giới Bắc Triều Tiên vô cùng hoang mang khi thấy một dòng sông nhuốm đỏ, hôi tanh mùi máu.

Giá xăng có thể tăng vào ngày mai

Nhịp đập thị trường - 14/11/2019 15:11
Sau chuỗi ngày giảm, giá xăng thế giới đồng loạt đi lên, tạo áp lực tăng giá cho kỳ điều chỉnh ngày mai.

Vietnam Airlines mở đường bay mới Hà Nội – Ma Cao

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 14/11/2019 14:25
TGTTO
Đường bay Hà Nội – Ma Cao là đường bay thứ 17 đến Trung Quốc và là đường bay quốc tế thứ 62 của Vietnam Airlines, nâng tổng mạng đường bay hiện nay của hãng lên con số 101.

Túi xách giả nhãn hiệu Dior, Hermes, LV… có giá 40.000 đồng

Thị trường - Tiêu dùng - VÂN TRÀ - 14/11/2019 14:24
TGTTO
Những chiếc túi xách, ví cầm tay giả nhãn hiệu nổi tiếng như Chanel, Dior, Herms, LV… được một cơ sở kinh doanh online ở huyện Phú Xuyên, Hà Nội rao bán với giá chỉ 30 – 40.000 đồng/chiếc.

TP.HCM: Cán bộ ngành GDĐT đi học được chi 46,4 triệu đồng tiền tiêu vặt

Giáo dục - 14/11/2019 14:13
Kết luận của thanh tra TP.HCM cho thấy, Ban giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) TP.HCM và hiệu trưởng một số trường THPT đã có nhiều sai phạm lớn về tài chính cũng như quản lý tài sản công.

Realme 5s có màn hình 'giọt nước rơi', pin 5.000 mAh và 4 camera sau

Công nghệ - ANH DŨNG - 14/11/2019 14:13
TGTTO
Trang thương mại điện tử Ấn Độ Flipkart vừa nhá hàng về hình ảnh mặt trước và sau của chiếc điện thoại Realme 5s.

Fan ở TP.HCM 'tiếp lửa' tuyển Việt Nam đấu UAE trên phố đi bộ Nguyễn Huệ

Văn hóa - Giải trí - 14/11/2019 14:08
Tại TP.HCM, người hâm mộ bóng đá sẽ được xem trực tiếp Vòng loại World Cup 2022 giữa đội tuyển Việt Nam và UAE qua các màn hình “khủng” trên phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO