Thứ 7, 14/12/2019, 07:21 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc: Ưu tiên qua đường biển

ANH THƠ 28/09/2019 14:12

Thủy sản là một trong số ít mặt hàng vẫn giữ được nhịp độ tăng trưởng xuất khẩu ở thị trường quan trọng là Trung Quốc. Tuy nhiên, xuất khẩu thủy sản vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn trong vấn đề xuất xứ hàng hóa, gian lận thương mại. Nếu không có những biện pháp kịp thời, rất có thể doanh nghiệp sẽ mất lợi thế cạnh tranh.

Vướng mắc trong đăng ký danh sách xuất khẩu

Thị trường Trung Quốc từ năm 2015 đến nay đã nổi lên thành thị trường nhập khẩu thủy sản lớn trên thế giới với nhu cầu đa dạng, chất lượng yêu cầu ngày càng cao. Từ năm 2012, Trung Quốc trở thành thị trường nhập khẩu quan trọng của thủy sản Việt Nam, có mức tăng trưởng nhập khẩu ổn định hơn so với các thị trường khác.

Theo báo cáo của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NNPTNT), 8 tháng đầu năm 2019, kim ngạch xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc đạt 560,9 triệu USD (tăng 5,7%), hiện có 680 doanh nghiệp chế biến thủy sản của Việt Nam trong danh sách được phép xuất khẩu vào Trung Quốc.

xuat khau thuy san sang trung quoc: uu tien qua duong bien hinh anh 1

Thu hoạch tôm ở một doanh nghiệp tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: Thanh Cường

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, hiện nay, xuất khẩu thủy sản chính ngạch sang Trung Quốc qua đường biển có nhiều thuận lợi, vì chi phí giảm, tính ổn định cao (ít rủi ro về thanh toán), không phải qua nhiều trung gian, cũng như tránh rủi ro về vệ sinh an toàn thực phẩm và chất lượng lô hàng.

Tuy nhiên, hiện, các doanh nghiệp xuất khẩu sang Trung Quốc đang gặp vướng mắc vì việc đăng ký bổ sung các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam vào Danh sách các sản phẩm được chấp thuận nhập khẩu vào Trung Quốc vẫn còn khó khăn.

Giá trị xuất khẩu thủy sản 8 tháng đầu năm 2019 ước đạt 5,52 tỷ USD, giảm 1,2% so với cùng kỳ năm 2018. Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc là 4 thị trường nhập khẩu hàng đầu của thủy sản Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2019, chiếm 56,5% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản.

Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã có nhiều văn bản gửi phía Trung Quốc đề nghị xem xét, bổ sung một số loài như nghêu, cua biển, tôm hùm, ghẹ, bổ sung một số dạng sản phẩm như tôm thẻ, tôm sú ướp đá đã có bằng chứng thông thương, cũng như hướng dẫn hoàn thiện các thủ tục đăng ký để bổ sung các sản phẩm mới như cá rô phi, cá hồi, cá cờ, cá thu... vào danh mục được phép xuất khẩu sang Trung Quốc, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi.

Đó là chưa kể, thời gian qua, các doanh nghiệp Trung Quốc đang chuyển qua mua nhiều hơn tôm Ấn Độ và Ecuador, do các nước này có cỡ tôm lớn, giá rẻ và lợi dụng chính sách tạm nhập tái xuất.

Bên cạnh những khó khăn từ phía thị trường Trung Quốc, nhiều doanh nghiệp của Việt Nam cũng chưa nghiêm túc nhìn nhận đúng thị trường khiến việc có đôi lúc bị đình trệ.

Theo ông Lê Thanh Hòa - Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, thời gian qua, Hải quan Nam Ninh (Trung Quốc) đã phản ánh về việc một số lô hàng thủy sản Việt Nam xuất khẩu qua các cửa khẩu do cơ quan này phụ trách kèm theo chứng thư giả.

“Trước tình hình này, dự kiến, đoàn công tác của Việt Nam sẽ sang làm việc tại Bắc Kinh thời gian tới để trao đổi với Tổng cục Hải quan Trung Quốc về việc phối hợp cấp chứng thư điện tử, tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại giữa hai bên và tăng cường phối hợp chống gian lận thương mại” - ông Hòa nói.

Tránh phụ thuộc một thị trường

Theo ông Trần Đình Luân - Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NNPTNT), các xung đột thương mại chưa có dấu hiệu kết thúc sẽ tác động không nhỏ tới các chính sách thương mại, cán cân xuất nhập khẩu. Các rào cản kỹ thuật của thị trường xuất khẩu ngày càng nhiều với các quy định chặt chẽ hơn về truy xuất nguồn gốc, an toàn thực phẩm; cạnh tranh thương mại ngày càng khốc liệt... cho thấy xuất khẩu thủy sản trong thời gian tới sẽ đối mặt với nhiều khó khăn.

Một khó khăn khác của ngành là tình trạng nuôi thủy sản vẫn còn manh mún, nhỏ lẻ, chưa thực hiện liên kết theo chuỗi giá trị, nhất là trong khai thác chưa nhiều. Trong khi đó, cơ sở hạ tầng (cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão…), bảo quản sản phẩm sau thu hoạch và chế biến sản phẩm thủy sản khai thác còn thiếu và chưa đáp ứng yêu cầu. Việc ứng dụng khoa học công nghệ, tiến bộ kỹ thuật trong khai thác thủy sản còn hạn chế, tổn thất sau thu hoạch còn cao, chất lượng nguyên liệu thủy sản khai thác giảm do bảo quản, dẫn đến hiệu quả sản xuất thấp.

Trước những diễn biến khó lường của thị trường Trung Quốc, Hiệp hội Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) kiến nghị Chính phủ cần xây dựng chiến lược xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc với từng ngành hàng chủ lực để đảm bảo tính ổn định, bền vững, tránh lệ thuộc vào thị trường.

Chính sách thương mại mậu biên vẫn quan trọng trong thương mại với Trung Quốc, vì vậy cơ quan quản lý hai bên cần có chính sách công khai, minh bạch để doanh nghiệp 2 bên nắm bắt, điều chỉnh kịp thời, tận dụng chính sách mậu biên xuất khẩu sang Trung Quốc.

Doanh nghiệp cần cải thiện điều kiện cơ sở sản xuất thủy sản, nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm sản phẩm xuất khẩu để đăng ký vào danh sách doanh nghiệp xuất khẩu sang Trung Quốc, ưu tiên xuất khẩu chính ngạch qua đường biển, vì cước phí rẻ hơn trước, thuế nhập khẩu chính ngạch giảm và tránh được rủi ro về thanh toán, vì không phải qua nhiều trung gian. Doanh nghiệp cũng cần cập nhật và tận dụng hình thức kinh doanh thương mại điện tử để chào hàng tại Trung Quốc, vì thương mại điện tử đang phát triển mạnh, người dân nước này thích mua sắm trực tuyến.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Hà Nội xây dựng cơ chế quản lý chung cư đặc thù

Bất động sản - 14/12/2019 06:59
TP.Hà Nội cần phải có sự rà soát, nếu cần thiết thì kiến nghị về quy chế quản lý, vận hành, sử dụng chung cư theo đặc thù của Thủ đô.

Ô tô cũ giảm giá theo xe mới, khách tấp nập hỏi mua

Thị trường - Tiêu dùng - 14/12/2019 06:37
Sự xuất hiện của những mẫu xe mới trên thị trường kích thích một số người dùng ô tô “đổi cũ tậu mới, lên đời xế hộp” giúp người Việt có thêm nhiều lựa chọn khi “săn” xe cũ chơi Tết.

8 nghề có xu hướng thu hút người làm năm 2020 ở TP.HCM

Xã hội - 14/12/2019 06:33
Dự kiến năm 2020, TP.HCM có nhu cầu trên 323.000 việc làm, trong đó 135.000 việc làm mới, 8 ngành tiếp tục có xu hướng thu hút người làm.

Na 'khổng lồ' mỗi trái một kg ở miền Tây

Thị trường - Tiêu dùng - 14/12/2019 06:30
Tết Nguyên Đán năm nay, nhiều nhà vườn ở miền Tây sẽ tung ra thị trường loại na (mãng cầu) có trái nặng 0,7 - 1,3 kg.

Giang Hồng Ngọc tự tin diễn cùng Việt Anh trong MV mới

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 13/12/2019 17:16
TGTTO
Nữ ca sĩ Giang Hồng Ngọc chính thức ra mắt bộ đôi MV “Tình đến rồi đi” và album đặc biệt mừng Giáng sinh “Đông buồn”. Đây là hai sản phẩm trong dự án trở lại của nữ ca sĩ sau khi cô kết hôn, bước vào một chặng mới đầy năng lượng

Ngân hàng cho vay kiểu 'bán bia kèm lạc' – có đúng luật?

Kinh doanh - 13/12/2019 15:50
Việc khách hàng mua thêm bảo hiểm đối với khoản vay là thỏa thuận giữa tổ chức tín dụng và khách hàng vay trên cơ sở ý chí tự nguyện của các bên.

Lung linh 'Thị trấn ánh sáng' tại Lễ hội Fahasa

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 13/12/2019 15:44
TGTTO
Từ ngày 16-22/12/ 2019 tại Nhà Văn hoá Thanh Niên TP.HCM (số 4, Phạm Ngọc Thạch, Q1) sẽ diễn ra Festival 2019-Fahasa (Lễ hội Fahasa) với nhiều hoạt động hấp dẫn dành cho bạn đọc mùa cuối năm. Các gian hàng sách trưng bày được sắp đặt với điểm nhấn lễ hội ánh sáng có chủ đề : Thị trấn ánh sáng.

Dương Hoàng Yến kể chuyện tình đẫm nước mắt

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 13/12/2019 15:37
TGTTO
Ca sĩ gốc Hà Nội Dương Hoàng Yến vừa cho ra mắt MV “Em một mình quen rồi” được đánh giá chỉn chu cả về phần nghe lẫn phần nhìn.

Tắm nước quá nóng có thể gây đột quỵ vào mùa đông

Sức khỏe - NGỌC ANH - 13/12/2019 15:36
TGTTO
Theo các chuyên gia, việc tắm nước quá nóng vào mùa đông tạo ra sự thay đổi nhiệt độ đột ngột làm giãn mạch, co mạch nhanh. Cơ thể chưa kịp thích nghi sẽ khiến hạ huyết áp quá mức và gây thiếu máu cục bộ, dẫn tới đột quỵ não.

Hương Giang ẵm ‘cơn mưa’ đề cử tại nhiều giải thưởng lớn

Thế giới sao - HUYỀN TRANG - 13/12/2019 15:32
TGTTO
Với tổng 6 hạng mục đề cử ở hai giải thưởng Vilive Awards 2019 và Zing Music Awards 2019, Hương Giang đang có ưu thế lớn so với các nghệ sĩ khác.

Châu Âu sẽ đưa robot tự hủy vào không gian để dọn rác

Công nghệ - HUYỀN TRANG - 13/12/2019 15:31
TGTTO
Các nhà khoa học châu Âu vừa công bố sẽ đưa một robot tự hủy vào quỹ đạo để dọn sạch không gian vũ trụ.

Bón rau bằng Coca không những hết sâu mà rau còn lớn nhanh như thổi

Bạn đọc - 13/12/2019 15:19
Cho dù bạn thích hay ghét, coca vẫn thường hiện hữu trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Hầu hết mọi người cho rằng coca là một thức uống ngon nhưng không biết rằng coca còn có vô số những tác dụng khác. Coca có thể dùng để làm sạch bugi hoặc động cơ xe hơi, nền gạch, bồn cầu cũng như đồ trang sức của bạn. Dưới đây là một cách hay giúp bạn tận dụng coca để chăm sóc cho mảnh vườn yêu quý của mình.

Hàn Quốc: Nhân viên ngân hàng đang dần mất việc vì robot

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 13/12/2019 15:12
TGTTO
Nhiều ngân hàng tại Hàn Quốc đang tăng tốc áp dụng quy trình tự động hóa robot (RPA) để thực hiện một số nhiệm vụ thay thế cho nhân viên ngân hàng.

Taylor Swift hạn chế lưu diễn vào năm mới để ở bên gia đình

Thế giới sao - HUYỀN TRANG - 13/12/2019 15:11
TGTTO
Trong năm 2020, Taylor Swift sẽ chỉ tham gia một vài buổi biểu diễn ở nước Mỹ  để dành thời gian chăm sóc cho bố mẹ.

Tử vi tuổi Dần năm Canh Tý, tài vận thăng hoa, tình duyên lận đận

Gia đình - 13/12/2019 15:10
Bước sang năm Canh Tý, người tuổi Dần gặp được nhiều cơ hội thuận lợi cho sự nghiệp, cần phải nắm giữ các cơ hội này để sớm thăng quan tiến chức, tăng chế độ đãi ngộ.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO