Thứ 7, 23/02/2019, 18:02 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Xuất khẩu thủy sản phải thích nghi với hàng rào kỹ thuật

28/09/2018 21:07

TGTTO
Ngành thủy sản Việt Nam có nhiều tiềm năng và ưu thế cạnh tranh do hưởng nhiều ưu đãi về thuế của các hiệp định thương mại tự do. Tuy nhiên, trong tương lai ngành sẽ phải đối mặt với nhiều hàng rào kỹ thuật do các các nước áp đặt.

        

Tại “Hội thảo Quy định và tiêu chuẩn quốc tế áp dụng đối với mặt hàng nông sản, thủy sản, thủ công mỹ nghệ và nội thất” do Bộ Công thương và USAID tổ chức sáng nay, các chuyên gia cho rằng, để tiếp tục duy trì tăng trưởng và nâng cao chất lượng sản phẩm, phải thay đổi theo hướng sản xuất theo hệ thống tiêu chuẩn, chứng nhận quốc tế. 

"Gánh nặng" tiêu chuẩn

Ông Trần Ngọc Quân - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ (Bộ Công thương) cho biết, thị trường chính của thủy sản Việt Nam hiện nay là Mỹ, châu Âu và Nhật Bản, Trung Quốc. Đây cũng là những nước đặt ra các yêu cầu khắt khe, tiêu chuẩn và chứng chỉ phức tạp khi nhập khẩu mặt hàng. Diễn biến khó lường của biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến nguồn cung xuất khẩu mà Việt Nam chịu tác động không nhỏ ở những vùng nguyên liệu như ĐBSCL.

Vì vậy, “xu hướng bảo hộ nông nghiệp thông qua việc thiết lập các hàng rào kỹ thuật và phòng vệ thương mại trở nên phổ biến là dễ hiểu. Các nước đều có sự gia tăng kiểm soát chất lượng sản phẩm nhập khẩu liên quan tới thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật và chất cấm trong chăn nuôi”. 

Theo ông Đinh Xuân Lập - Phó Giám đốc Trung tâm Hợp tác quốc tế Nuôi trồng và khai thác thủy sản bền vững (INCAFis), tôm nước lợ và cá tra là hai sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, sản lượng tăng bình quân 12,77%/năm. Tuy nhiên, thủy sản Việt Nam phải đương đầu với không ít khó khăn về cạnh tranh từ thị trường quốc tế mà hàng loạt tiêu chuẩn mới liên tục được đưa ra với mặt hàng thủy sản xuất khẩu.

Theo yêu cầu của các nhà mua hàng quốc tế, người nuôi và DN xuất khẩu thủy sản Việt Nam phải áp dụng khá nhiều các hệ thống chứng nhận: BAP (Mỹ), SELVA (Thụy Sĩ), USDA NOP (Nhật), riêng châu Âu có hàng loạt bộ chứng nhận: BIO SUISSE, FOS, ASC, Naturland... 

Xu hướng phát triển các tiêu chuẩn hiện nay không chỉ về an toàn thực phẩm mà còn áp đặt cả trách nhiệm xã hội: tiền lương, phúc lợi công nhân, phòng cháy chữa cháy...

Sản xuất theo chuỗi

ASC bắt buộc truy suất nguồn gốc con giống đến bố mẹ, nguồn thức ăn bền vững được công nhận và áp dụng ASC Coc cho cả nhà máy. BAP bổ sung trách nhiệm nuôi trồng theo hướng “B to C” với tiêu chuẩn 4 sao “từ nhà máy đến bàn ăn” nhưng ít DN Việt Nam có đủ từ trại giống, nhà máy thức ăn, nuôi trồng đến chế biến. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho chất lượng thủy sản Việt Nam không đồng đều, dẫn đến giá cả bấp bênh.

Ông Lập nhận định, xu hướng tiến bộ nhất hiện nay mà các hệ thống chứng chỉ, quy định đang hướng đến là áp dụng sản xuất theo chuỗi. Các nhà mua hàng lớn: Walmart, Cosco, Metro, Smeta… đều cổ súy điều này. Tổ chức Nông lương quốc tế (FAO) cũng khuyến cáo sản xuất theo chuỗi là xu thế tất yếu để bền vững và giảm tác động xấu về môi trường, xã hội.

Hiện tại, giá thành sản xuất tôm của Việt Nam cao hơn nhiều đối thủ cạnh tranh: Ấn Độ, Ecuador, Thái Lan đến 20% do sản phẩm đầu vào quá cao, nhất là thức ăn. Chỉ có liên kết sản xuất theo chuỗi mới giúp người nuôi và DN giảm chi phí này và tăng sức cạnh tranh. Hiện một số mô hình liên kết sản xuất thủy sản theo chuỗi đã được triển khai tại Sóc Trăng, Bạc Liêu, Bến Tre, Tiền Giang…

Các DN và chuyên gia cho rằng, mỗi thị trường có những tiêu chuẩn khác nhau vì nhiều nguyên nhân. Sản phẩm thủy sản đạt chuẩn EU chưa chắc đã đạt chuẩn của Mỹ và ngược lại. Ông Phạm Minh Luận - Công ty TNHH Chứng nhận KNA cho rằng: “Trong tương lai các thị trường có xu hương chấp thuận các tiêu chuẩn của nhau, vì vậy DN không thể ngồi chờ mà chủ động tuân thủ các quy định, nâng cao năng lực sản xuất và chế biến”. 

Tuy nhiên, các DN thủy sản cũng kiến nghị Nhà nước cần mạnh tay xử lý các trường hợp làm ăn thiếu lành mạnh ảnh hưởng đến ngành.

Ông Thế Lãm - CEO ECP Global kiến nghị: “Nhiều DN có biểu hiện “nhát tay” ở thị trường châu Âu, sợ bị đưa vào “danh sách đen” vì rất khó được xóa. Cùng làm với nhau nhưng một số DN lại “lãnh đạn”. Nhà nước cần phân loại và ủng hộ DN làm tốt bằng hệ thống kiểm soát. Bộ Công thương và NNPT&NT cần sắp xếp lại đội hình chuỗi nguyên liệu thành các vùng chuyên tôm, cá hoặc nghêu... DN sẽ chủ động được sản xuất và nâng cao chất lượng mà Nhà nước cũng kiểm soát được mọi hoạt động”.

Có thể thấy, các “rào cản kỹ thuật” mà ngành thủy sản Việt Nam gặp phải là tất yếu trong xu hướng cạnh tranh và đề cao an toàn thực phẩm, trách nhiệm xã hội của DN. DN cần nâng cao năng lực, vị thế thương hiệu để đáp ứng.

        
         LẠC LÂM        
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

3 nàng nấm lùn chăm mặc gợi cảm hàng đầu thế giới

Thế giới sao - HUÂN Y THẢO - 23/02/2019 17:49
Chiều cao khiêm tốn có thể là một hạn chế về hình thể nhưng sẽ chẳng ngăn được ai đó sexy nếu muốn.

Khai trương Trung tâm báo chí Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Xã hội - HẢI MINH - 23/02/2019 17:49
Chiều 23/2, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cùng lãnh đạo TP. Hà Nội cắt băng khai trương Trung tâm Báo chí quốc tế (IMC) phục vụ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai.

Đang điều tra vụ cô gái rơi lầu tử vong

Xã hội - HỒNG TRÂM - CHƠN THÀNH - 23/02/2019 16:40
TGTTO
Một cô gái được phát hiện nằm bất động bên vũng máu sau tiếng động lớn, người dân nhanh chóng tri hô nhau ứng cứu nhưng nạn nhân đã tử vong.

Tuyển sinh 2019: Đào tạo nhân lực đáp ứng yêu cầu cách mạng công nghiệp 4.0

Tuyển sinh - Việc làm - T.HOÀI - 23/02/2019 16:39
Trước sự tác động của cuộc cách mạng 4.0, nhất là yêu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao ở các ngành nghề mới, các trường đại học đã chủ động đổi mới trong công tác đào tạo để đón đầu xu hướng này.

Khởi tố, bắt tạm giam 2 cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn

Thời sự - ĐÔNG BẮC - 23/02/2019 16:21
TGTTO
Nhằm mở rộng điều tra vụ án Mobifone mua 95% của AVG, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã khởi tố ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn - 2 cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Công dân Trung Quốc sống không mẫu mực bị cấm bay

Quốc tế - BÍCH NGỌC - 23/02/2019 16:20
TGTTO
Hệ thống chấm điểm “uy tín xã hội” do chính quyền Trung Quốc áp dụng để chấm điểm hành vi của công dân, đã khiến hàng triệu người dân nước này bị cấm du lịch, do vi phạm “uy tín xã hội”.

Bất cẩn khi đốt rẫy làm thiêu rụi 5 ha rừng

Xã hội - PV - 23/02/2019 16:19
Một người dân đốt rẫy nhưng chủ quan dẫn đến 5 ha rừng tràm được trồng 5 năm bị thiêu rụi ngay trong đêm.

Chất xúc tác nào cho các thị trường tài chính?

Tài chính - Chứng khoán - ĐỒNG AN - 23/02/2019 16:19
TGTTO
Trong khi thị trường chứng khoán và dầu thô tiếp tục leo cao, thì những tài sản an toàn như vàng hay đồng bạc xanh ngược lại đang chịu áp lực điều chỉnh giảm. Những yếu tố nào đã tác động lên các thị trường trong những ngày gần đây?

Iceland tiếp tục cho phép ngư dân đánh bắt cá voi số lượng lớn

Quốc tế - QUANG THỤY - 23/02/2019 16:18
TGTTO
Bất chấp lệnh cấm săn bắt cá voi để phục vụ mục đích thương mại từ chính quyền các nước trên thế giới, chính phủ Iceland vẫn tiếp tục phớt lờ, ủng hộ ngư dân nước này thực hiện hành vi tàn sát vô nhân đạo đối với loại động vật vô tội này.

Công an mặc áo giáp khống chế kẻ ngáo đá cố thủ trong căn biệt thự

Xã hội - PV - 23/02/2019 16:18
Một nam thanh niên nghi ngáo đá đã cố thủ trong một ngôi biệt thự cho thuê ở Văn Khê (Hà Đông, TP.HN).

Xu hướng tù nhân làm việc cho các thương hiệu thời trang

Kinh doanh - DIÊN HY - 23/02/2019 15:55
TGTTO
Liệu có thể xây dựng hoạt động kinh doanh thời trang có lãi từ sau song sắt nhà tù, kèm theo xây dựng lòng tự trọng, đạo đức cho các tù nhân? Câu hỏi được báo New York Times đặt ra, khi các thương hiệu thời trang dạy nghề, tạo việc làm cho các tù nhân.

Ăn những thực phẩm này để cải thiện tâm trạng

Phòng mạch - Tư vấn - BÌNH MINH - 23/02/2019 15:49
TGTTO
Dưới đây là một số thực phẩm giúp cải thiện tâm trạng có thể bạn chưa biết.

5 cách giúp tăng cường trí nhớ và tỉnh táo trong mùa thi

Phòng mạch - Tư vấn - ĐĂNG TRÌNH - 23/02/2019 15:48
TGTTO
Dưới đây là năm cách đơn giản nhưng lành mạnh để cải thiện trí nhớ, giúp bạn tỉnh táo khi học bài trong những ngày thi cử.

Honda ra mắt máy bay phản lực cá nhân HondaJet Elite trị giá 5,25 triệu đô la

Công nghệ - DUY VŨ - 23/02/2019 15:47
TGTTO
Máy bay phản lực mới của Honda sẽ nhanh, êm ái và tiện nghi hơn so với chiếc đời trước. Thiết kế mới của chiếc này là động cơ được gắn trên cánh - khác với động cơ được gắn trên thân của phiên bản trước.

Kim Jong-un thăm chính thức Việt Nam trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2

Thời sự - HOÀI AN - 23/02/2019 15:46
TGTTO
Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên Kim Jong-un có chuyến thăm chính thức Việt Nam trong vài ngày tới, trước khi bước vào hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần sau.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO