Thứ 7, 16/11/2019, 08:20 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Xuất khẩu tăng đột biến, nhiều mặt hàng của Việt Nam bị điều tra

THANH PHONG 03/10/2019 07:15

Trong vài năm trở lại đây, nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam như sắt thép, xe đạp điện, pin năng lượng mặt trời, gỗ ván ép… có kim ngạch xuất khẩu tăng đột biến 20-50%. Điều này khiến các đối tác nhập khẩu điều tra về hành vi lẩn tránh thuế.

Hàng xuất khẩu Việt Nam đang bị đối tác quốc tế nghi ngờ

Theo thống kê của Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương, trong giai đoạn 2000-2016, có 15 vụ việc điều tra lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại với hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam, trung bình 1 vụ/năm.

Giai đoạn từ 2017-2018, mỗi năm đã có 2 vụ việc được điều tra và 1 vụ việc đang trong giai đoạn thụ lí đơn kiện.

Theo các chuyên gia đánh giá, việc các mặt hàng Việt Nam xuất khẩu bị điều tra sẽ tiếp tục gia tăng do có những dấu hiệu về dịch chuyển đầu tư cũng như phạm vi, số lượng sản phẩm bị áp dụng các biện pháp ngày càng rộng.

Ông Lê Triệu Dũng, Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, thời gian qua, Mỹ đã tổ chức nhiều cuộc điều tra liên quan đến hành vi chuyển tải bất hợp pháp nhằm gian lận xuất xứ, lẩn tránh các biện pháp phòng vệ thương mại của hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam.

xuat khau tang dot bien, nhieu mat hang cua viet nam bi dieu tra hinh anh 1

Mặt hàng gỗ dán của Việt Nam đang đứng trước nguy cơ bị xử lý gian lận xuất xứ. Ảnh: DV

Nguyên nhân là do nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam như sắt thép, xe đạp điện, pin năng lượng mặt trời, gỗ ván ép… có kim ngạch xuất khẩu gia tăng đột biến từ 20 đến 50%.

Mới đây, Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương đã đưa ra cảnh báo 13 mặt hàng xuất khẩu sang các thị trường Hoa Kỳ, EU và Canada có nguy cơ bị điều tra phòng vệ thương mại, chống lẩn tránh thuế.

Trong danh sách cập nhật đến tháng 7/2019, các sản phẩm đứng đầu nhóm cảnh báo gồm gỗ dán dùng nguyên liệu làm gỗ cứng, đá nhân tạo, đồ bằng sắt, nệm mút, xe đạp điện, lốp xe tải/xe khách, thép chống ăn mòn, vành thép không gỉ, thép tấm cán nóng, sản phẩm đúc bằng gang, xơ sợi tổng hợp, ruy băng trang trí...

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng phân loại theo bốn mức độ cảnh báo, trong đó, các sản phẩm ở mức 4 và 3 là nhóm mặt hàng cần tiến hành theo dõi, kiểm tra chặt chẽ. Nhóm sản phẩm ở mức cảnh báo 2 và mức 1 là nhóm cần quan tâm và tiếp tục theo dõi. Ở mức cảnh báo 4 cao nhất, mặt hàng gỗ dán đang đứng trước nguy cơ bị xử lý gian lận xuất xứ.

Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, thủ đoạn giả mạo xuất xứ thường được các doanh nghiệp sử dụng là thực hiện chuyển tải hàng hóa bất hợp pháp đối với các mặt hàng như dệt may, thuỷ sản, nông sản, gạch men, mật ong, sắt, thép, nhôm, gỗ ép... Sau đó, thay bao bì hoặc bỏ bao bì, ghi “Made in Viet Nam”, xin cấp giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) để xuất khẩu sang Mỹ, châu Âu, Nhật Bản…

Ông Trần Quốc Khánh, thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, các hành vi gian lận thương mại chỉ đem lại ích lợi nhỏ, nhất thời cho một số doanh nghiệp nhưng sẽ làm ảnh hưởng đến uy tín của hàng xuất khẩu Việt Nam.

“Những hành vi như vậy nếu diễn ra trên lãnh thổ Việt Nam có thể chỉ mang lại lợi ích nhất thời cho một bộ phận rất nhỏ doanh nghiệp nhưng sẽ ảnh hưởng đến đại đa số các doanh nghiệp Việt Nam làm ăn chân chính, cũng như ảnh hưởng đến hình ảnh và uy tín của hàng xuất khẩu Việt Nam nếu bị phát hiện, điều tra và áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại”, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh khẳng định.

Không để thương hiệu “Made in Viet Nam” bị lợi dụng

Bà Phạm Hương Giang, Trưởng phòng điều tra thiệt hại và tự vệ, Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương cho biết, đến nay, Việt Nam mới chỉ khởi xướng một vụ điều tra chống lẩn tránh thuế tự vệ đối với hàng nhập khẩu là thép dây cán nguội.

Trên thị trường quốc tế, hàng hóa Việt Nam xuất khẩu bị điều tra chống lẩn tránh khá nhiều với 20 vụ, 17 mặt hàng ở các thị trường như Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil. Trong đó, có 11 vụ đang bị áp thuế, 2 vụ đang điều tra.

Cũng theo thông tin từ bà Phạm Hương Giang, hiện nay, các doanh nghiệp sử dụng những phương thức lẩn tránh phức tạp hơn như tránh thuế từ thượng nguồn sản phẩm, xuất khẩu linh kiện lắp ráp sang các nước không bị áp thuế phòng vệ thương mại khiến việc phát hiện lẩn tránh phòng vệ thương mại đang ngày càng khó khăn.

xuat khau tang dot bien, nhieu mat hang cua viet nam bi dieu tra hinh anh 2

Các hành vi gian lận xuất xứ ngày càng tinh vi, khó phát hiện. Ảnh: DV

Ngoài ra, các công ty đã bị vi phạm sẽ chống lẩn tránh bằng việc cho ra đời các sản phẩm theo series, vòng đời ngắn, làm giảm thời hạn điều tra áp thuế, thậm chí còn có công ty thay đổi hình dạng của sản phẩm…

Bà Trịnh Thị Thu Hiền, Trưởng phòng xuất xứ hàng hóa, Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương thông tin thêm, trong bối cảnh tình hình thương mại thế giới có nhiều biến động, nguy cơ chuyển tải hàng hóa từ nước bị áp thuế phòng vệ thương mại qua Việt Nam xuất khẩu vào nước áp thuế là rất lớn.

Do đó, Cục Xuất nhập khẩu cần tăng cường kiểm tra, xác minh xuất xứ hàng hóa, đồng thời phối hợp với cơ quan có thẩm quyền của nước nhập khẩu để kiểm soát hàng hóa nhập khẩu.

Theo đánh giá của các chuyên gia, thời gian tới, khi diễn biến thương chiến Mỹ và Trung Quốc leo thang, nhiều ngành hàng của Trung Quốc sẽ chịu thuế đến 30% nên chênh lệch với hàng hoá xuất xứ từ Việt Nam càng lớn. Do vậy, nguy cơ chuyển tải hàng hoá bất hợp pháp, gian lận xuất xứ sẽ gia tăng mạnh.

Vì vậy, các cơ quan chức năng cần siết chặt các quy chuẩn, quy định cụ thể cho định nghĩa hàng hóa “Made in VietNam”. Bên cạnh đó, đây cũng là việc cấp thiết để tránh tình trạng doanh nghiệp trong nước lạm dụng kẽ hở, ghi nhãn sản phẩm của Việt Nam sai quy định nhằm trục lợi từ niềm tin của người tiêu dùng.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Khắc Hưng – chủ nhân 3 bản hit ‘làm mưa làm gió’ Vpop cuối năm

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 16/11/2019 07:07
TGTTO
‘Anh đợi em được không’ (Mỹ Tâm), ‘Vì yêu cứ đâm đầu’ (Min) và gần đây nhất là ‘I’m still loving you’ (Noo Phước Thịnh) là 3 bản hit đình đám làng nhạc Việt những tháng cuối năm 2019. Tác giả của 3 ca khúc này, là nhạc sĩ, nhà sản xuất trẻ Khắc Hưng.

Anh Đức quyết tâm vượt qua vị trí cuối đội ở 'Sao nhập ngũ'

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 16/11/2019 07:06
TGTTO
Chương trình "Sao nhập ngũ" lên sóng 3 tập đầu, tạo nhiều cảm xúc cho khán giả, nhất là những hình ảnh các nghệ sĩ đối diện với thử thách đề ra để hoàn thành được mục tiêu qui định.

Gánh nặng thuế đang chuyển từ doanh nghiệp lớn sang vai người dân?

Kinh doanh - 16/11/2019 07:05
Việt Nam đã mất đi một nguồn lớn ngân sách có thể đầu tư cho lĩnh vực y tế do các ưu đãi thuế cho doanh nghiệp, trong khi số tiền túi mà người dân bỏ ra để khám chữa bệnh chiếm 44,6% tổng chi tiêu cho ngành y tế vào năm 2016. Theo Oxfam, điều này đồng nghĩa gánh nặng thuế đã chuyển từ các doanh nghiệp lớn sang người dân.

Cha mẹ thất bại trong hôn nhân, con cái gánh nỗi bất hạnh

Với con - GIA NGHI - 16/11/2019 07:04
TGTTO
Hạn chế tối đa nỗi bất hạnh mà con cái phải gánh chịu sau thất bại hôn nhân của bố mẹ là mối quan tâm không chỉ của cá nhân mà là của cả gia đình và toàn xã hội

Ăn 'quên lối về' ở Lễ hội ẩm thực châu Á và Liên hoan ẩm thực món ngon các nước 2019

Xem - Nghe - Đọc - MAI TRANG - 16/11/2019 07:03
TGTTO
Cuối tuần này tại Sài Gòn có đến hai sự kiện ẩm thực lớn để bạn thoả thích ăn 'quên lối về'. Ngoài ra, nếu bạn dư dả thời gian hơn thì một chuyến về Bình Dương tham quan phim trường The Windmill chắc chắn sẽ cho bạn nhiều tấm ảnh đẹp mê li.

Cấm flycam hoạt động gần sân bay sau vụ tàu bay Vietjet bị móp

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 16/11/2019 07:03
TGTTO
Chính phủ chỉ thị tạm thời cấm phương tiện bay không người lái (như flycam) hoạt động tại các cảng hàng không, sân bay và khu vực lân cận trong phạm vi 8 km tính từ ranh giới cảng hàng không, sân bay trở ra.

Dấu ấn trận đấu Việt Nam - UAE (1- 0): 'Chàng trai World Cup' của bóng đá Việt Nam

Xem - Nghe - Đọc - 16/11/2019 07:00
Trong rất nhiều dấu ấn của Đội tuyển Việt Nam trong trận thắng Đội tuyển Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) tối 14/11, rất nhiều chuyên gia và người hâm mộ bóng đá đã dành lời khen tặng cho tiền vệ Tuấn Anh. Chàng trai quê lúa đã chứng minh mình xứng với biệt danh “Ronaldinho Việt Nam”.

Xe sang Đức giảm giá kỷ lục, thị trường ô tô Việt chạm đáy mới

Xe - 16/11/2019 06:56
Thời điểm giữa tháng 11, BMW tiếp tục giảm giá cho loạt xe hot chủ lực của hãng với mức giảm trên 300 triệu, Volkswagen Passat cũng giảm giá 140 triệu đồng gây phấn khích cho thị trường xe cuối năm.

Bắc Bộ trời lạnh về đêm và sáng sớm, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Xã hội - 16/11/2019 06:50
Không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi ở Bắc Bộ và Trung Bộ khiến trời lạnh về đêm và sáng sớm, có nơi có sương mù, ban ngày trời nắng.

Người nước ngoài 'núp bóng' mua nhà: Xử lý nghiêm người đứng tên dùm

Bất động sản - 16/11/2019 06:43
Về nguyên nhân dẫn đến thực trạng người nước ngoài “núp bóng” mua nhà tại Việt Nam, nhiều chuyên gia cho rằng, hiện nay trong Luật Đất đai và Luật Đầu tư đang bị lợi dụng; đồng thời một nhóm người dân hám lợi tiếp tay cho người nước ngoài.

Thanh Bình - Ngọc Lan và 4 cặp vợ chồng sao Việt ly hôn gây tiếc nuối nhất năm 2019

Văn hóa - Giải trí - 16/11/2019 06:37
Hồ Hoài Anh - Lưu Hương Giang, Thanh Bình - Ngọc Lan, Quang Minh - Hồng Đào... khiến người hâm mộ không khỏi tiếc nuối khi thông báo chuyện "đường ai nấy đi".

Giá heo hơi hôm nay 16/11: Ba miền thiết lập đỉnh mới, có găm hàng

Nhịp đập thị trường - 16/11/2019 06:33
Giá heo hơi hôm nay 16/11 ở cả ba miền tiếp tục xác lập những kỷ lục mới, trong khi giá heo hơi hôm nay ở miền Bắc trong khoảng 77.000 - 78.000 đồng/kg thì giá heo hơi hôm nay ở miền Nam cũng gần tiến kịp mốc giá này, đạt 73.000 - 74.000 đồng/kg.

The Master of Symphony trở lại với những cặp đôi âm nhạc đình đám

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 15/11/2019 16:59
TGTTO
Khánh Hà - Tuấn Ngọc, Thanh Hà - Quang Dũng, Tấn Minh - Hà Trần, Thu Phương - Lam Trường, Hà Anh Tuấn - Phương Linh sẽ tái ngộ với nhau trong chương trình The Master of Symphony mùa 5 diễn ra tại Nhà hát Hòa Bình trong 3 đêm 22,23,24/11/2019.

VIB tài trợ hơn 1 tỷ cho giải thưởng BMW Golf Cup International 2019

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 15/11/2019 16:53
TGTTO
VIB là ngân hàng duy nhất tại Việt Nam tham gia tài trợ vòng chung kết Việt Nam - giải thưởng BMW Golf Cup International 2019 với số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Jennie (Black Pink) xuất hiện sang chảnh trong bộ sựu tập mới của nhà mốt Chanel

Thế giới sao - HUYỀN TRANG - 15/11/2019 16:49
TGTTO
Trong bộ ảnh tháng 11 của tạp chí Vogue Hàn Quốc, ca sĩ Jennie (Back Pink) xuất hiện với phong thái sang chảnh, cuốn hút trong bộ sưu tập thời trang mới nhất của nhà mốt Chanel.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO