Thứ 5, 02/04/2020, 01:22 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Xuất khẩu ô tô, doanh nghiệp Việt ôm khát vọng lớn

01/01/2020 06:28

Sau 1 thời gian đầu tư lớn, với số vốn hàng tỷ USD, tập trung vào công nghệ hiện đại, giấc mơ xuất khẩu ô tô của DN Việt đã trở thành hiện thực. Số lượng tuy chưa lớn, nhưng có nhiều triển vọng.

Cuối năm 2019, ô tô nguyên chiếc sản xuất tại Việt Nam với tỷ lệ nội địa hóa trên 40% đã lên đường xuất ngoại. Sau 1 thời gian đầu tư lớn, với số vốn hàng tỷ USD, tập trung vào công nghệ hiện đại, cơ hội xuất khẩu ô tô đã mở ra với DN Việt.

Chinh phục Đông Nam Á

Ngày 24/12, Công ty cổ phần ô tô Trường Hải, đã xuất khẩu sang Myanmar 120 xe du lịch Kia Cerato phiên bản Deluxe, được sản xuất tại Nhà máy ở Chu Lai, tỉnh Quảng Nam. Xe du lịch Kia Cerato có các linh kiện nội địa hóa gồm: thân xe, ghế ngồi, dây điện, cửa, capô, cốp xe, ống xả, máy lạnh, thiết bị nghe nhìn, định vịvà các chi tiết nhựa… với tỷ lệ nội địa hóa đạt trên 40%, được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi 0% tại Myanmar.

Xuất khẩu ô tô, DN Việt ôm khát vọng lớn

Tiếp đến, ngày 28/12, một lô 15 chiếc xe bus mang thương hiệu Thaco Bus đã được Trường Hải xuất khẩu sang Philippines. Mẫu xe bus này được thiết kế mới hoàn toàn, đã chạy thử nghiệm tại Philippines hơn 7 tháng, đạt tỷ lệ nội địa hoá trên 45%, gồm thân vỏ, khung xe, linh kiện cơ khí, hệ thống chiếu sáng, ghế, dây điện, kính... Xe sử dụng động cơ đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 5.

Từ năm 2017 đến nay, Trường Hải đã đầu tư 30.470 tỷ đồng xây dựng 8 nhà máy lắp ráp, 19 nhà máy sản xuất linh kiện ô tô, 1 trung tâm nghiên cứu và phát triển. Từ đó, sẽ sản xuất các sản phẩm ô tô con, ô tô tải, ô tô khách, có tỷ lệ nội địa hóa đạt 40% trở lên, không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn hướng tới xuất khẩu.

Theo kế hoạch, năm 2020 Trường Hải sẽ xuất khẩu 1.026 ô tô các loại, gồm xe du lịch Kia Cerato sang Myanmar và xe du lịch Kia Sedona sang Thái Lan và Myanmar. Dự kiến lượng xe bus xuất khẩu sang thị trường Philippines sẽ tăng lên 200 xe.

Xuất khẩu ô tô, DN Việt ôm khát vọng lớn

Công ty TC Motor đã quyết định đầu tư 1 nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô mới tại Gia Viễn (Ninh Bình) công suất 120.000 xe/năm, với sự hợp tác của Hyundai Motor ( Hàn Quốc). Dự án dự kiến sẽ hoàn thành năm 2020, đảm bảo 90% ô tô Hyundai tiêu thụ tại Việt Nam được sản xuất, lắp ráp tại đây. Hầu hết các công đoạn đều sử dụng robot tự động, giúp chất lượng xe xuất xưởng đồng đều, chính xác, đảm bảo theo tiêu chuẩn của Hyundai Motor.

Bên cạnh đó, TC Motor cũng đang xây dựng khu sản xuất và lắp ráp xe khách, xe bus, trung tâm nghiên cứu và phát triển, khu công nghiệp hỗ trợ, vừa đáp ứng nhu cầu trong nước vừa hướng tới xuất khẩu sang khu vực ASEAN. Thị trường chính mà Hyundai Thành công dự kiến xuất khẩu sẽ là Philippines. Các mẫu xe Hyundai cỡ nhỏ sẽ được xuất khẩu trước tiên.

Vingroup giữa năm 2019 đã hoàn thành giai đoạn 1 tổ hợp sản xuất ô tô VinFast tại Cát Hải, Hải Phòng, với công suất 250.000 xe/năm, tổng mức đầu tư 1,5 tỷ USD, ngoài đáp ứng nhu cầu trong nước cũng hướng tới xuất khẩu ô tô sang khu vực ASEAN và thế giới. Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch Vingroup, cho biết, mục tiêu tập đoàn hướng đến là từng bước đạt được tỷ lệ nội địa hóa 60%, làm chủ công nghệ, đáp ứng nhu cầu trong nước và hướng tới xuất khẩu sang các quốc gia trong khu vực.

Xuất khẩu ô tô, DN Việt ôm khát vọng lớn

Khát vọng lớn

Các DN cho biết, thị trường ô tô Việt Nam đang tăng trưởng nhanh, vì vậy sẽ có điều kiện để phát triển công nghiệp hỗ trợ, gia tăng tỷ lệ nội địa hóa. Với quốc gia 100 triệu dân, kinh tế phát triển, đời sống ngày càng nâng cao thì nhu cầu về ô tô ngày càng nhiều, đủ để các DN đầu tư sản xuất với quy mô lớn.

Bên cạnh đó, ưu đãi thuế quan 0% với ô tô trong khu vực ASEAN là cơ hội lớn. Vì vậy, bắt buộc phải đầu tư, để đạt được tỷ lệ nội địa hóa từ 40% trở lên và hướng tới xuất khẩu. “Không DN nào đầu tư vào sản xuất ô tô lại chỉ tập trung vào mỗi thị trường nội địa. Phải hướng tới xuất khẩu để mở rộng ra thị trường bên ngoài, tăng sản lượng, tối đa hóa chi phí và nâng cao khả năng cạnh tranh, từ đó tạo điều kiện đẩy mạnh nội địa hóa”, ông Lê Ngọc Đức, Tổng giám đốc TC Motor nói.

Xuất khẩu ô tô, DN Việt ôm khát vọng lớn

Theo ông Đức, mục tiêu của Hyundai Motor khi hợp tác với tập đoàn Thành Công là biến Việt Nam thành trung tâm sản xuất ô tô Hyundai lớn tại Đông Nam Á.

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Trường Hải cho hay, cùng với các đối tác, Trường Hải phấn đấu để khu công nghiệp Chu Lai sẽ là trung tâm sản xuất ô tô lớn, không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn xuất khẩu sang các nước trong khu vực. Còn Vingroup đặt kỳ vọng sẽ đưa tổ hợp sản xuất ô tô VinFast dẫn đầu khu vực Đông Nam Á.

Quy luật phát triển ngành công nghiệp ô tô trên thế giới, từ trước đến nay, là bảo vệ thị trường một cách hợp lý, để được chuyển giao công nghệ: từ lắp ráp, qua đó phát triển công nghiệp hỗ trợ, sản xuất linh kiện phụ tùng, gia tăng tỷ lệ nội địa hoá cho sản phẩm ô tô. Nếu được đảm bảo tính công bằng về thuế, cùng các chính sách ưu đãi hợp lý, chắc chắn ngành công nghiệp ô tô sẽ phát triển, ô tô sản xuất lắp ráp trong nước sẽ xuất khẩu ngày càng nhiều, ông Dương khẳng định.

Đây là tin vui đối với ngành công nghiệp ô tô Việt Nam. Không chỉ sản xuất để đáp ứng nhu cầu trong nước, ô tô đã bắt đầu được xuất khẩu. Mở thị trường xuất khẩu sẽ giúp sản lượng của các DN tăng lên. Qua đó sẽ phát triển công nghiệp hỗ trợ, nâng cao tỷ lệ nội địa hóa. Sự phát triển ngành công nghiệp ô tô với tỷ lệ nội địa hoá cao, sẽ mang lại những giá trị lớn cho nền kinh tế, như tạo việc làm, đào tạo nguồn nhân lực có kỹ năng, chuyên môn kỹ thuật, kéo theo phát triển các ngành công nghiệp khác, đặc biệt là cơ khí, điện tử, hóa chất… và giảm nhập siêu.

Theo TRẦN THỦY (Vietnamnet)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thêm 6 người nhiễm, số ca mắc Covid-19 trong nước tăng lên 218

Thời sự - VIỆT ANH - 01/04/2020 19:15
TGTTO
Tối ngày 1/4, Bộ Y tế ghi nhận thêm 6 ca nhiễm Covid-19, trong đó 2 ca là nhân viên của công ty Trường Sinh, 1 ca tới khám bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai và 3 người nước ngoài được cách ly tập trung ngay sau khi nhập cảnh

Phó chủ tịch Hà Nội: Bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 không hoàn toàn chính xác

Thời sự - VIỆT ANH - 01/04/2020 18:48
TGTTO
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, thành phố sử dụng phương pháp xét nghiệm nhanh đối với 783 trường hợp, trong đó có phát hiện một số ca dương tính với Covid-19. Tuy nhiên, sau khi xét nghiệm trên máy tại Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hà Nội thì các ca này đều âm tính.

200 nghìn tấn gạo mắc kẹt tại cảng vì lệnh tạm dừng xuất khẩu gạo

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 01/04/2020 18:37
TGTTO
Lệnh tạm dừng xuất khẩu gạo khiến 200 nghìn tấn gạo của doanh nghiệp chịu cảnh ùn ứ ngoài bến cảng.

Bình Dương hỗ trợ tiền cho người bán vé số hộ nghèo, người khuyết tật

Thời sự - HỒNG TRÂM - 01/04/2020 18:34
TGTTO
Từ ngày 1/4, những người bán vé số thuộc hộ nghèo, cận nghèo và người khuyết tật có hộ khẩu trên địa bàn tỉnh Bình Dương, sẽ được hỗ trợ 60.000 đồng/người/ngày.

TP.HCM xin ý kiến sáp nhập 3 quận thành lập thành phố phía Đông

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 01/04/2020 18:07
TGTTO
TP.HCM đang xây dựng đề án thành lập thành phố phía Đông trực thuộc TP.HCM trên cơ sở sáp nhập quận 2, 9 và Thủ Đức. Nếu thành công, TP.HCM sẽ là địa phương đầu tiên của cả nước có mô hình “thành phố thuộc thành phố trực thuộc Trung ương.

Phòng khám tạm ngưng hoạt động, bệnh viện nỗ lực gấp đôi

Y tế - HẢI YẾN - 01/04/2020 18:00
TGTTO
Một số bệnh viện tại thành phố đã huy động toàn lực lượng, tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn và dịch tễ nhằm đảm bảo người dân được khám chữa bệnh kịp thời khi các phòng khám đóng cửa.

Bệnh viện Hữu Nghị phong tỏa nhà ăn và cách ly toàn bộ nhân viên liên quan đến Công ty Trường Sinh

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 01/04/2020 17:53
TGTTO
Bệnh viện Hữu Nghị (Hà Nội), đã phong tỏa toàn bộ khu vực nhà ăn của bệnh viện, đồng thời cách ly khẩn cấp số nhân viên của Công ty TNHH Trường Sinh đang làm tại đây.

Mục tiêu của việc công bố dịch Covid- 19 trên toàn quốc là gì?

Thời sự - HUYỀN TRANG - 01/04/2020 17:51
TGTTO
Việc Thủ tướng ký quyết định công bố dịch bệnh COVID-19 trên toàn quốc sẽ làm tăng tinh thần trách nhiệm của người dân và lực lượng chống dịch; đồng thời lực lượng chống dịch sẽ được hưởng chế độ, chính sách trong thời gian chống dịch.

Vita Dairy thành lập quỹ ‘Bảo vệ bác sĩ 24h’

Doanh nghiệp - Doanh nhân - TP - 01/04/2020 17:31
TGTTO
Quỹ này được dùng để mua trang thiết bị bảo hộ cho các y bác sĩ tuyến đầu chống Covid-19.

Đề xuất hỗ trợ cho người lao động thất nghiệp vì đại dịch Covid-19

Thời sự - VIỆT ANH - 01/04/2020 17:17
TGTTO
Theo đề xuất của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, người lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không lương tại các doanh nghiệp được hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người/tháng, đối với người lao động không có giao kết hợp đồng, bị mất việc làm mức hỗ trợ là 1 triệu đồng/người/tháng.

Saigontourist Group mở bán ẩm thực giao hàng tận nơi

Doanh nghiệp - Doanh nhân - SONG NAM - 01/04/2020 17:00
TGTTO
Tuân thủ thực hiện các quy định phòng chống dịch Covid-19 của Chính phủ và các địa phương, các nhà hàng khách sạn cao cấp đã linh hoạt triển khai hình thức bán mang về, giao nhận phục vụ tận nơi.

TP.HCM tạm dừng hoạt động bến phà Cát Lái và đò ngang phòng Covid-19

Thời sự - HẢI YẾN - 01/04/2020 16:20
TGTTO
Ngày 1/4, Sở Giao thông Vận tải TP.HCM cho biết, sẽ tạm ngừng hoạt động bến phà Cát Lái, bến khách ngang sông, bến thủy nội địa từ tối 1/4 đến hết ngày 15/4. Nhằm hạn chế việc tập trung đông người trên các phương tiện giao thông để phòng chống dịch Covid-19.

Cơ hội cho doanh nghiệp Việt gia tăng xuất khẩu nông sản sang Singapore

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 01/04/2020 16:10
TGTTO
Thương vụ Việt Nam tại Singapore và hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines đã phối hợp để giúp các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh việc xuất khẩu hàng hóa sang Singapore.

15 người nhiễm Covid-19 tại bar Buddha, TP.HCM tiếp tục kêu gọi khẩn người có liên quan

Y tế - HẢI YẾN - 01/04/2020 16:03
TGTTO
Chiều 1/4, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM đã tiếp tục ra thông báo khẩn kêu gọi những người có liên quan đến bar Buddha (số 7, đường Thảo Điền, phường Thảo Điền, quận 2) cần khai báo y tế để tránh lây nhiễm trong cộng đồng.

Hotgirl chia sẻ cách học online hiệu quả tại nhà mùa dịch Covid-19

Học đường - NGUYÊN ĐỨC - 01/04/2020 16:02
TGTTO
Học online ở nhà giữa mùa dịch bệnh Covid-19 là một trải nghiệm rất khác biệt đối với nhiều học sinh, sinh viên. Không ai hối thúc, xung quanh lại có nhiều 'cám dỗ' dễ phân tâm, nên rất nhiều người cảm thấy khó khăn trong việc tập trung học.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO