Thứ 5, 21/02/2019, 10:16 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Xuất khẩu nông sản 2019: Sẵn sàng lập kỷ lục mới!

ANH THƠ 13/02/2019 13:54

Năm 2018, lần đầu tiên kim ngạch xuất khẩu nông sản đạt được mốc kỷ lục: 40,2 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay, đồng thời ghi nhận nhiều mặt hàng đã chinh phục được các thị trường khó tính. Bước sang năm 2019, trong bối cảnh Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức có hiệu lực, cả cơ hội và thách thức đang chờ nông sản Việt trong một giai đoạn phát triển mới.

Những “ngôi sao” tỷ đô

Theo đánh giá của Bộ NN-PTNT, mặc dù thị trường thế giới năm 2018 có khá nhiều biến động bởi chủ nghĩa bảo hộ hay xung đột thương mại nhưng kim ngạch xuất khẩu nông sản của Việt Nam vẫn có sự bứt phá mạnh mẽ và cán mốc 40,2 tỷ USD. Con số này tiếp tục giúp Việt Nam củng cố vị thế 15 thế giới về xuất khẩu nông sản. Hiện, nông sản Việt Nam đã có mặt ở 180 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Đáng chú ý, trong năm qua, vẫn có 10 mặt hàng giữ vững phong độ trong “câu lạc bộ trên 1 tỷ USD; 5 mặt hàng có kim ngạch trên 3 tỷ USD là tôm, rau quả, hạt điều, cà phê, gỗ và sản phẩm gỗ.

Năm 2018, xuất khẩu thủy sản đạt 9 tỷ USD. Ảnh: Thanh Cường

Trong đó, thủy sản và gỗ lần đầu tiên đạt mốc kim ngạch xuất khẩu 10 tỷ USD dù trước đó, những khó khăn đang bủa vây bởi những hàng rào kỹ thuật. Cụ thể, thủy sản Việt Nam phải đối mặt với “thẻ vàng” của EC về khai thác thủy sản không theo quy định, không có báo cáo và không được quản lý (IUU), thị trường xuất khẩu có nhiều khó khăn nhưng vẫn đạt kim ngạch xuất khẩu 9 tỷ USD. Đặc biệt, với việc Mỹ giảm mức thuế chống bán phá giá cho con tôm và cá tra đã giúp hai sản phẩm này tăng tốc ở những tháng cuối năm. Tương tự, mặt hàng gỗ và sản phẩm từ gỗ cũng cán mốc 9,6 tỷ USD. “Tăng trưởng ngành nông nghiệp cao nhất trong 10 năm trở lại đây, kim ngạch xuất khẩu cũng đạt con số kỷ lục cho thấy quá trình tái cơ cấu nông nghiệp đang đi đúng hướng và đang phát huy thành quả” – Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định.

Điều đáng ghi nhận là, năm 2018 chứng kiến sự thay đổi tư duy của nhiều cơ quan quản lý. Chuyện tổng tư lệnh ngành hay các lãnh đạo cấp vụ đi đàm phán bán rau, cá, thịt… ngày càng nhiều. Chỉ tính riêng trong năm 2018, Bộ NN-PTNT đã có 6 đoàn sang làm việc với cơ quan chức năng Trung Quốc để mở cửa cho các mặt hàng.

Nhờ đó, nhiều nông sản Việt cũng đã mở rộng cánh cửa xuất khẩu như: Thịt bò, sữa vào Malaysia; thịt lợn, gà, trứng vào Singapore; thịt lợn, sữa, thủy sản, gạo vào Trung Quốc… Năm 2018, lần đầu tiên, nhiều nông sản Việt đã được các nước cấp “visa” xuất khẩu như: thịt gà vào được Nhật Bản, thịt lợn đông lạnh vào Myanmar, vú sữa vào Mỹ, chôm chôm vào New Zealand, chanh leo vào EU... Tuy số lượng chưa lớn, song đã cho thấy uy tín của nông sản Việt ngày càng được thế giới thừa nhận.

Xây mốc mới: 43 tỷ USD

Năm 2019, ngành nông nghiệp phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng xuất khẩu 43 tỷ USD, tăng trưởng GDP ngành đạt 3,0%. Để thực hiện được mục tiêu này, Bộ NN-PTNT đã và đang tích cực đàm phán mở cửa thị trường xuất khẩu, giữ ổn định các thị trường truyền thống; hạn chế thấp nhất sự phụ thuộc vào một số thị trường nhất định. Triển khai tích cực, khai thác hiệu quả cơ hội của các hiệp định tự do thương mại đem lại, đặc biệt là 2 hiệp định chính là CPTPP và EVFTA.

Nông nghiệp của ta đang có những tiến bộ rất lớn. Chúng ta đang có 6 thị trường lớn cho nông sản là: Mỹ, EU, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, ASEAN. Tới đây, nhiều hiệp định thương mại tự do có hiệu lực càng khiến thị trường rộng mở. Tuy nhiên, cắt giảm thuế quan mới chỉ là một phần, quan trọng là phải đàm phán mở cửa thị trường về mặt kỹ thuật”.

Ông Trần Thanh Hải - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương

Bộ NN-PTNT đặc biệt chú trọng công tác dự báo thị trường, đặc biệt là những thị trường trọng điểm (Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Trung Quốc...), kịp thời cảnh báo các quy định về rào cản, vấn đề phát sinh có thể gặp đối với hàng xuất khẩu; tổ chức thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm nông lâm thủy sản tại thị trường nước ngoài.

Và những nỗ lực đàm phán của ngành chức năng đã có kết quả khi từ năm 2019, Trung Quốc tiếp tục mở cửa cho 8 mặt hàng nông sản của Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường này, gồm: Sầu riêng, bưởi, chanh leo, khoai lang, dừa, mãng cầu, măng cụt. Chúng ta cũng đã đàm phán để phía Trung Quốc giãn lộ trình áp dụng yêu cầu về lô hàng phải có chứng nhận chất lượng, truy xuất nguồn gốc, nhãn mác rõ ràng từ tháng 12.2018 sang tháng 6.2019.

Theo TS Nguyễn Đỗ Anh Tuấn – Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn (Bộ NN-PTNT), năm 2019, xuất khẩu nông sản 2019 đứng trước nhiều cơ hội và thách thức.

Trong đó, thách thức lớn nhất là dự báo mức tăng trưởng của nền kinh tế thế giới năm 2019 sẽ giảm so với năm 2018 do tác động của chiến tranh thương mại, do hàng rào bảo hộ được dựng lên. Những nước được dự báo suy giảm tăng trưởng đều là những thị trường nhập khẩu nông sản lớn của Việt Nam như Trung Quốc (dự báo giảm 0,3% tăng trưởng); EU, Nhật Bản (đều giảm 0,2% tăng trưởng)... Trong bối cảnh đó, chắc chắn hoạt động nhập khẩu hàng hóa sẽ có ảnh hưởng.

Tuy nhiên, TS Anh Tuấn cho rằng, nông sản Việt và các doanh nghiệp cũng đứng trước rất nhiều cơ hội, trong đó phải kể đến Hiệp định CPTPP chính thức có hiệu lực, mở ra cơ hội lớn về xuất khẩu nông lâm thủy sản vào một thị trường vô cùng rộng lớn và giàu tiềm năng.

“Ngay cả trong chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, chúng ta cũng có thể tìm thấy nhiều cơ hội khi các nhà đầu tư đang có chính sách hướng Nam, rời Trung Quốc tìm đến các thị trường khác; đây cũng là hai thị trường nhập khẩu chính của Việt Nam, vì vậy những mặt hàng đang bị đánh thuế cao trong cuộc chiến thương mại như đồ gỗ, thủy sản đều có thể tìm thấy cơ hội” – ông Tuấn nói.

Nhưng theo ông Tuấn, cơ hội lớn nhất cho các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu chính là các chính sách cởi trói cho hoạt động của doanh nghiệp đã và đang được thực hiện một cách mạnh mẽ.

“Chính sách tín dụng đang được đổi mới theo hướng quản lý dòng tiền theo chuỗi, tài sản thế chấp vay vốn không chỉ là đất đai mà có thể tính cả hàng hóa, thiết bị nên doanh nghiệp sẽ dễ dàng tiếp cận; Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng có ban soạn thảo sửa đổi Luật Đất đai theo hướng tạo điều kiện cho tích tụ ruộng đất; Bộ NN-PTNT có nhiều sáng kiến để đẩy mạnh chế biến, phát triển các chuỗi sản xuất khép kín; thúc đẩy mở cửa thị trường. Các doanh nghiệp cần tận dụng tốt cơ hội này, liên kết với nông dân để tạo thành vùng sản xuất khép kín, tập trung, từ đó nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm nông sản” – ông Tuấn khẳng định.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, trong năm 2019 các hiệp định thương mại tự do (FTA) mới có hiệu lực mở ra cơ hội cho nông sản Việt Nam thâm nhập các thị trường mới. Mục tiêu xuất khẩu nông lâm thuỷ sản đạt 42-43 tỷ USD sẽ khả thi. Nhưng chất lượng phân tích dự báo thị trường, đặc biệt là những thị trường trọng điểm cần được cải thiện. Chất lượng hàng hoá cần được chú trọng để tiếp tục nâng sức cạnh tranh của hàng nông sản Việt.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Việt Nam ngừng cấp thị thực điện tử cho khách Nga, Pháp, Nhật

Du lịch - Ẩm thực - PHONG VINH - 21/02/2019 10:00
TGTTO
Các nước trong danh sách thí điểm cấp visa điện tử từ tháng 2/2019 hầu hết là những thị trường du lịch mới nổi ở khu vực châu Âu.

Quảng Ngãi tính chuyển Trường ĐH Phạm Văn Đồng thành tư thục

Giáo dục - CAO THÁI - 21/02/2019 10:00
TGTTO
Sau 12 năm thành lập, Trường ĐH Phạm Văn Đồng có thể sẽ được chuyển thành cơ sở tư thục.

Giá cà phê tăng nhẹ

Nông nghiệp - HỒNG TRÂM - 21/02/2019 09:59
TGTTO
Phiên giao dịch ngày 21/2, giá cà phê tại một số địa phương tăng nhê. Trong khi đó, giá hồ tiêu vẫn ở mức thấp.

VTV xác nhận sắp có phần 2 'Quỳnh Búp Bê'

Văn hóa - Giải trí - MAI LINH - 21/02/2019 09:58
TGTTO
Câu hỏi rất nhiều người hâm mộ đặt ra hiện tại là: Khi nào khởi quay phần 2 'Quỳnh búp bê'?

Vụ nữ tổ trưởng tiếp thị bia đâm chết đồng nghiệp: Do mâu thuẫn khi uống bia

Xã hội - DANH THI - 21/02/2019 09:57
TGTTO
Xảy ra mâu thuẫn khi uống bia tại quán karaoke, nữ tổ trưởng tiếp thị bia đã đâm nam nhân viên đồng nghiệp của mình rồi gọi người đưa đi cấp cứu.

Thực hư thương lái Trung Quốc thâu tóm cơ sở thu mua thanh long

Nông nghiệp - TRẦN ĐÁNG - 21/02/2019 09:34
Sau “thủ phủ” thanh long ruột trắng (Ninh Thuận, Bình Thuận), giờ đến lượt “thủ phủ” thanh long ruột đỏ (Long An) bị thương lái Trung Quốc thâu tóm hàng loạt cơ sở để tổ chức thu mua.

Chiến tranh thương mại: Sau Trung Quốc lẽ nào lại đến EU?

Tài chính - Chứng khoán - ĐỒNG AN - 21/02/2019 09:33
TGTTO
Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục đóng cửa tương đối cao trong phiên giao dịch hôm qua, với chỉ số Nasdaq đánh dấu phiên tăng thứ 8 liên tiếp, tuy nhiên đà tăng ngày càng chậm lại và có dấu hiệu suy yếu, giữa những lo lắng về chính sách thương mại.

Phạm Quỳnh Anh cùng Hamlet Trương trải nghiệm làm miến, tương đậu ở làng cổ Cự Đà

Du lịch - Ẩm thực - MAI TRANG - 21/02/2019 09:19
TGTTO
Sau ngày dài hòa mình vào nhịp sống sôi động, khám phá sự tấp nập, nhộn nhịp của Thủ đô trong chuỗi hành trình 'Việt Nam tươi đẹp', Phạm Quỳnh Anh cùng Hamlet Trương dành ngày còn lại “đưa nhau đi trốn” tại làng nghề, làng cổ Cự Đà - Hà Nội.

Nhà đầu tư rút vốn, 'đế chế' Điện Quang nhà cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa suy giảm

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN PHƯƠNG - 21/02/2019 09:19
Trong bối cảnh lợi nhuận của Công ty CP Bóng đèn Điện Quang - doanh nghiệp gắn liền với tên tuổi gia đình cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa giảm tới 12%, Amersham Industries Limited - một quỹ ngoại thuộc quản lý của Dragon Capital đã quyết định bán 855.500 cổ phiếu DQC tại công ty, giảm tỷ lệ sở hữu cổ phần từ 12,012% xuống 9,275%.

'Kinh doanh' tâm linh: Một vốn bốn lời?

Tiêu điểm - HUYỀN ANH - 21/02/2019 09:18
Kinh doanh tâm linh được coi như loại hình kinh doanh “một vốn bốn lời”, không lo “phá sản”. Không chỉ ở Việt Nam mà tại các quốc gia khác như Trung Quốc hay Ấn Độ, chuyện phật giáo cũng dễ bị gắn với các chiêu trò để kinh doanh. Lợi ích nhãn tiền có thể có song sự thiếu kiểm soát và câu chuyện lợi ích nhóm trong các khoản thu – chi tại các dự án tâm linh hiện nay có thể tạo lỗ hổng làm thất thoát nguồn thu ngân sách Nhà nước.

Kim Jong-un ‘hất cẳng’ một số nhà ngoại giao kỳ cựu trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2

Quốc tế - HOÀI AN - 21/02/2019 09:18
TGTTO
Nhóm đàm phán Triều Tiên chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un đã bị xáo trộn sau ảnh hưởng của vụ đào tẩu và vướng cáo buộc gián điệp.

Thông tin mới về dịch tả heo châu Phi: Không phát sinh thêm ổ dịch

Nông nghiệp - ANH THƠ - 21/02/2019 09:17
Theo thông tin từ Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), nhiều ngày qua tại một số xã ở hai tỉnh Thái Bình, Hưng Yên phát hiện có bệnh dịch tả heo châu Phi nhưng không phát sinh thêm ổ dịch mới.

Nhà sản xuất ‘Tuyệt đỉnh song ca nhí’ lên tiếng về dàn HLV gây tranh cãi

Thế giới sao - MAI TRANG - 21/02/2019 08:03
TGTTO
“Đây là chương trình truyền hình tìm kiếm và phát triển tài năng cho các bé ở cả lĩnh vực ca hát và diễn xuất, cho nên ghế nóng của chương trình lúc nào cũng là các bộ đôi ca sĩ và diễn viên”, anh Đinh Chiến – Giám đốc sản xuất chương trình ‘Tuyệt đỉnh song ca nhí’ cho biết.

Nghệ sĩ Ngân Quỳnh: ‘Tôi cấm con đam mê thần tượng’

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 21/02/2019 08:03
TGTTO
Nghệ sĩ Ngân Quỳnh vừa tiết lộ rằng cô từng vượt hàng chục cây số bằng xuồng máy vì quá hâm mộ NSND Bạch Tuyết và khi đã có chồng rồi cô vẫn còn yêu thích các diễn viên nam nhưng lại cấm con đam mê thần tượng.

Rủi ro điều chỉnh ngày càng cao

Tài chính - Chứng khoán - THÀNH LONG - 21/02/2019 07:43
TGTTO
Thị trường chung tiếp tục xu hướng tăng với ảnh hưởng chủ yếu đến từ nhóm cổ phiếu large cap và chứng khoán. Các nhóm cổ phiếu ngân hàng, dầu khí, bất động sản trở nên phân hóa và xảy ra tình trạng chốt lời trong ngắn hạn.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO