Thứ 2, 21/01/2019, 23:08 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Xuất khẩu lâm sản và thủy sản đối mặt rào cản kỹ thuật

PHƯƠNG HOÀI 05/01/2019 07:53

TGTTO
Cùng đặt mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD trong năm 2019, ngành lâm sản và thuỷ sản phải đối mặt với những rào cản về kỹ thuật khi FTA mới có hiệu lực.

Mục tiêu chinh phục mốc 10 tỷ USD

Theo Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT), giá trị xuất khẩu lâm sản năm 2018 đạt hơn 9,3 tỷ USD, tăng 15,9% so với năm 2017. Trong đó, gỗ và sản phẩm gỗ ước đạt khoảng 8,787 tỷ USD, chiếm 95% giá trị. Đặc biệt, giá trị xuất siêu lâm sản cả năm đạt gần 7 tỷ USD, chiếm 85% giá trị xuất siêu của toàn ngành.

Thị trường xuất khẩu lâm sản tập trung chủ yếu tại 5 thị trường chính gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản, EU, Trung Quốc và Hàn Quốc, chiếm khoảng 87,33% kim ngạch XK lâm sản. Ngành lâm nghiệp đặt mục tiêu tốc độ tăng giá trị sản xuất lâm nghiệp từ 5,5 - 6,0%; giá trị xuất khẩu đồ gỗ và lâm sản đạt từ 10,5 tỷ USD.

Trong năm 2019, ngành thủy sản cũng đặt mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD, mức tăng trưởng 11% so với cùng kỳ năm trước. Mục tiêu này đặt ra trên cơ sở mức tăng trưởng tốt (8,4% so với năm 2017) với kim ngạch xuất khẩu đạt gần 9 tỷ USD năm 2018. Thị trường xuất khẩu thuỷ sản cũng được hưởng lợi từ căn thẳng thương mại Mỹ - Trung và các Hiệp định thương mại tự do mới (FTA) có hiệu lực.

Năm 2019, ngành thủy sản đặt mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD

Tập trung vào chế biến các sản phẩm thủy sản chủ lực như tôm, cá tra... Sản lượng nuôi trồng đạt hơn 4,3 triệu tấn, tăng 3,6%; trong đó, sản lượng cá tra đạt hơn 1,4 triệu tấn. Phấn đấu tăng về sản lượng thủy sản cả về sản lượng khai thác và nuôi trồng. Ngành thủy sản cần tiếp tục tập trung tháo gỡ thẻ vàng của Ủy ban châu Âu (EC) đối với thủy sản Việt Nam.

Đối với các nhà máy chế biến xuất khẩu thuỷ sản đã đạt những tiêu chuẩn quy chuẩn được Mỹ, Nhật Bản, EU công nhận. Nhưng trong tái cơ cấu là phải hướng tới chế biến sâu và đặc biệt là chế biến hết không để nguyên liệu dư thừa. Qua đó tăng giá trị của các sản phẩm thuỷ sản từ nuôi trồng đến khai thác.

Nhiều thách thức trong “sân chơi lớn”

Theo ông Nguyễn Tôn Quyền, Phó Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, các doanh nghiệp gỗ trong thời gian gần đây phát triển, doanh nghiệp gỗ trong nước vượt doanh nghiệp FDI, xuất siêu hơn 7 tỉ USD. Cơ cấu ngành gỗ đồng đều 3 miền, thương hiệu gỗ Việt Nam đã có chỗ đứng trên thị trường thế giới. Tuy nhiên, việc tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mang đến nhiều cơ hội cho ngành gỗ Việt Nam nhưng cũng có thách thức. Một vấn đề lớn đặt ra đối với các doanh nghiệp Việt Nam là quyền sở hữu trí tuệ, hiểu biết về vấn đề sở hữu trí tuệ ngành gỗ của doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước rất hạn chế.

“Để ngành gỗ đạt mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD vào năm 2019, Chính phủ cần hỗ trợ doanh nghiệp lâm sản vay vốn để áp dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, nâng cao năng suất khi mà quỹ đất để phát triển rừng đã không còn. Tổ chức sản xuất cũng cần tính đến việc liên kết, sản xuất rừng quy mô nhỏ lẻ kiểu hộ gia đình sẽ khó đáp ứng được các đơn hàng lớn” - ông Quyền nói.

Ngành lâm sản sẽ đối mặt với vấn đề truy xuất nguồn gốc gỗ và việc sử dụng hóa chất trong sản xuất khi xuất khẩu vào thị trường EU. (Ảnh: KT)

EU là một trong 5 thị trường lớn của ngành lâm sản Việt Nam. Thuế nhập khẩu ván ép và các sản phẩm tương tự sẽ loại bỏ thuế quan trong 3 - 5 năm; sản phẩm nội ngoại thất, mức thuế từ 2,7 - 5,7% hiện nay cũng sẽ được xóa bỏ ngay khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực. Nhưng đồng thời với đó là những rào cản kỹ thuật vấn đề truy xuất nguồn gốc gỗ và việc sử dụng hóa chất trong sản xuất.

Cần tổ chức lại sản xuất

Cùng với mặt hàng lâm sản, thuỷ sản cũng sẽ được mở cửa vào EU khi EVFTA có hiệu lực và các sắc thuế được giảm. Cụ thể, thuế nhập khẩu sẽ giảm từ mức hiện tại 5,5% xuống 0% trong 3 năm đối với cá phi lê đông lạnh và từ mức 7% xuống 0% trong 7 năm đối với cá phi lê đã chế biến.

Kỳ vọng nhu cầu thuỷ sản trong năm 2019 tại EU sẽ tăng mạnh nhưng để hàng thuỷ sản chính ngạch vào được thị trường này, cần được chấp nhận trên cơ sở hệ thống kiểm tra và sức khỏe cộng đồng của EU. Các nhà sản xuất có hàng thủy sản xuất khẩu sang EU phải tổ chức giám sát hoạt động sản xuất và chế biến của mình phù hợp

Bà Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Tỉnh ủy An Giang cho rằng, để ngành thuỷ sản phát triển, đáp ứng được các tiêu chuẩn của những thị trường khó tính, đạt được mục tiêu đề ra thì tiếp tục tái cơ cấu ngành là đầu tiên. Tổ chức lại quy mô sản xuất, khi các hộ gia đình nhỏ lẻ với diện tích quy mô dưới 1 ha chiếm 75%, đó là rào cản cho sản xuất lớn và thu hút doanh nghiệp đầu tư.

“Cần gỡ những nút thắt cơ chế, chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, thuận lợi cho việc tiếp cận đất đai, tiếp cận vốn lãi suất ưu đãi cho doanh nghiệp. Đầu tư cho công nghiệp chế biến đảm bảo đầu ra cho sản phẩm, tạo hành lang pháp lý đảm bảo trong quan hệ giữa nông dân và doanh nghiệp cũng là yêu cầu cấp thiết trong xây dựng các vùng sản xuất phục vụ xuất khẩu” - bà Võ Thị Ánh cho biết.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo Vov.vn

Grab và McDonald’s Việt Nam bắt tay kinh doanh thức ăn nhanh

Nhịp đập thị trường - QUỲNH CHÂU - 21/01/2019 19:26
TGTTO
Sáng 21/1, Grab và McDonald’s Việt Nam thuộc hệ thống nhà hàng thức ăn nhanh tiêu chuẩn toàn cầu McDonald’s công bố quan hệ hợp tác chiến lược lâu dài nhằm mang đến nhiều nhiều trải nghiệm và ưu đãi hấp dẫn, cũng như mang lại nhiều giá trị hơn cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ GrabFood.

Tình một đêm có đáng không?

Chia sẻ - MAI KA - 21/01/2019 17:52
TGTTO
Tình một đêm, thứ tình cảm không rõ ràng, không danh phận nhưng lại lắm vấn vương, nuối tiếc.

Philippe Chaplain: Người nặng lòng với văn hóa Việt Nam!

Văn hóa - Giải trí - Bài và ảnh: NGUYỄN HUY - 21/01/2019 17:49
TGTTO
Philippe Chaplain hiện là Chủ tịch Liên đoàn Di sản văn hóa Pháp - Federation Nationale Du Patrimoine (FNP). Đây là cơ quan có chức năng bảo tồn kiến trúc, ngôn ngữ và văn hóa Pháp trên toàn cầu. Theo dự kiến, cuối tháng 2/2019 ông sẽ có buổi ra mắt sách về lịch sử áo dài Việt Nam tại TP.HCM.

Bàn về hạnh phúc

Chia sẻ - NGUYỄN LOAN - 21/01/2019 17:49
TGTTO
Hạnh phúc là thứ mà con người luôn luôn đi tìm và mong muốn được sở hữu nó. Ở mỗi thời đại, mỗi con người, trong những hoàn cảnh sống khác nhau, quan niệm về hạnh phúc cũng khác nhau.

Tiểu Vy duyên dáng trong tà áo dài khoe nét xuân thì tuổi 18

Thế giới sao - MAI TRANG - 21/01/2019 17:48
TGTTO
Tóc dài thẳng đen tuyền, thướt tha trong tà áo dài rực rỡ, Tiểu Vy bỗng quá đỗi dịu dàng và xinh đẹp khoe nét xuân thì tuổi 18.

Bộ Giáo dục chấn chỉnh việc lạm dụng hồ sơ, sổ sách trong nhà trường

Giáo dục - KL - 21/01/2019 17:47
TGTTO
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Chỉ thị về việc chấn chỉnh tình trạng lạm dụng hồ sơ, sổ sách trong nhà trường tránh gây áp lực và ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của giáo viên.

Thông xe toàn tuyến hầm Cù Mông qua Đèo Cả

Xã hội - MINH TRANG - 21/01/2019 17:28
TGTTO
– Tuyến hầm cuối cùng trong dự án hầm đường độ qua Đèo Cả nối 2 tỉnh Bình Định và Phú Yên - hầm Cù Mông - đã chính thức được thông xe toàn tuyến.

Yêu cầu kiểm tra đột xuất việc thu phí tại các trạm BOT

Tiêu điểm - PHAN TRANG - 21/01/2019 17:27
TGTTO
Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam thường xuyên theo dõi, giám sát, kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất đối với công tác tổ chức thu phí BOT tại các dự án để kịp thời phát hiện tiêu cực (nếu có).

Thông cầu Hưng Hà vượt sông Hồng trước Tết Nguyên đán

Xã hội - PHAN TRANG - 21/01/2019 17:27
TGTTO
– Cầu Hưng Hà vượt sông Hồng đảm nhận vai trò kết nối hai tuyến đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và Cầu Giẽ - Ninh Bình sẽ được thông xe vào ngày 26/1 tới.

Việt Nam là bài học thành công về tăng trưởng kinh tế

Thời sự - PV - 21/01/2019 17:26
TGTTO
Hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Thượng viện Australia cho rằng, Việt Nam là bài học thành công về phát triển kinh tế, là minh chứng cho thấy các nước dù có chỉ số phát triển khác nhau nhưng điều quan trọng nhất là mang lại thay đổi tích cực cho người dân, cho cộng đồng để có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Dự án điện mặt trời đầu tiên của Ninh Thuận hòa lưới điện quốc gia

Sản phẩm dịch vụ - BT - 21/01/2019 17:26
TGTTO
Nhà máy điện mặt trời BP Solar 1 sử dụng công nghệ pin quang điện Perc Mono 370 W, inverter trung tâm có nguồn gốc nhập từ châu Âu; tổng mức đầu tư là 1.315 tỷ đồng, công suất 64 MWp, sản lượng điện dự kiến 74,45 triệu KWh/năm.

3 bài tập giúp đôi chân săn chắc, giảm mỡ

Sức khỏe - HUỲNH DŨNG - 21/01/2019 17:25
TGTTO
Dưới đây là một vài bài tập giúp bạn có phần đùi và đôi chân săn chắc hơn.

Quy định về tiền gửi có kỳ hạn

Tài chính - Chứng khoán - PV - 21/01/2019 17:25
TGTTO
Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 49/2018/TT-NHNN quy định về tiền gửi có kỳ hạn.

Khánh Hòa: Kiệu Tết mất mùa, nông dân khóc ròng, đối mặt nợ nần

Nông nghiệp - CÔNG TÂM - 21/01/2019 16:36
Bước vào vụ thu hoạch kiệu Tết năm nay, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa kém vui do kiệu mất mùa, thậm chí nhiều hộ còn đối diện với cảnh nợ nần.

Bốn kịch bản quan hệ thương mại Việt – Mỹ trong năm 2019

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 21/01/2019 15:55
TGTTO
PGS.TS Nguyễn Thường Lạng – Trường Đại học Kinh tế quốc dân nhận định, trong năm 2019, quan hệ thương mại Việt – Mỹ sẽ có 4 kịch bản. Và khả năng các kịch bản là ngang nhau…
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO