Thứ 3, 19/03/2019, 10:55 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Xuất khẩu lâm sản và thủy sản đối mặt rào cản kỹ thuật

PHƯƠNG HOÀI 05/01/2019 07:53

TGTTO
Cùng đặt mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD trong năm 2019, ngành lâm sản và thuỷ sản phải đối mặt với những rào cản về kỹ thuật khi FTA mới có hiệu lực.

Mục tiêu chinh phục mốc 10 tỷ USD

Theo Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT), giá trị xuất khẩu lâm sản năm 2018 đạt hơn 9,3 tỷ USD, tăng 15,9% so với năm 2017. Trong đó, gỗ và sản phẩm gỗ ước đạt khoảng 8,787 tỷ USD, chiếm 95% giá trị. Đặc biệt, giá trị xuất siêu lâm sản cả năm đạt gần 7 tỷ USD, chiếm 85% giá trị xuất siêu của toàn ngành.

Thị trường xuất khẩu lâm sản tập trung chủ yếu tại 5 thị trường chính gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản, EU, Trung Quốc và Hàn Quốc, chiếm khoảng 87,33% kim ngạch XK lâm sản. Ngành lâm nghiệp đặt mục tiêu tốc độ tăng giá trị sản xuất lâm nghiệp từ 5,5 - 6,0%; giá trị xuất khẩu đồ gỗ và lâm sản đạt từ 10,5 tỷ USD.

Trong năm 2019, ngành thủy sản cũng đặt mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD, mức tăng trưởng 11% so với cùng kỳ năm trước. Mục tiêu này đặt ra trên cơ sở mức tăng trưởng tốt (8,4% so với năm 2017) với kim ngạch xuất khẩu đạt gần 9 tỷ USD năm 2018. Thị trường xuất khẩu thuỷ sản cũng được hưởng lợi từ căn thẳng thương mại Mỹ - Trung và các Hiệp định thương mại tự do mới (FTA) có hiệu lực.

Năm 2019, ngành thủy sản đặt mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD

Tập trung vào chế biến các sản phẩm thủy sản chủ lực như tôm, cá tra... Sản lượng nuôi trồng đạt hơn 4,3 triệu tấn, tăng 3,6%; trong đó, sản lượng cá tra đạt hơn 1,4 triệu tấn. Phấn đấu tăng về sản lượng thủy sản cả về sản lượng khai thác và nuôi trồng. Ngành thủy sản cần tiếp tục tập trung tháo gỡ thẻ vàng của Ủy ban châu Âu (EC) đối với thủy sản Việt Nam.

Đối với các nhà máy chế biến xuất khẩu thuỷ sản đã đạt những tiêu chuẩn quy chuẩn được Mỹ, Nhật Bản, EU công nhận. Nhưng trong tái cơ cấu là phải hướng tới chế biến sâu và đặc biệt là chế biến hết không để nguyên liệu dư thừa. Qua đó tăng giá trị của các sản phẩm thuỷ sản từ nuôi trồng đến khai thác.

Nhiều thách thức trong “sân chơi lớn”

Theo ông Nguyễn Tôn Quyền, Phó Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, các doanh nghiệp gỗ trong thời gian gần đây phát triển, doanh nghiệp gỗ trong nước vượt doanh nghiệp FDI, xuất siêu hơn 7 tỉ USD. Cơ cấu ngành gỗ đồng đều 3 miền, thương hiệu gỗ Việt Nam đã có chỗ đứng trên thị trường thế giới. Tuy nhiên, việc tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mang đến nhiều cơ hội cho ngành gỗ Việt Nam nhưng cũng có thách thức. Một vấn đề lớn đặt ra đối với các doanh nghiệp Việt Nam là quyền sở hữu trí tuệ, hiểu biết về vấn đề sở hữu trí tuệ ngành gỗ của doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước rất hạn chế.

“Để ngành gỗ đạt mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD vào năm 2019, Chính phủ cần hỗ trợ doanh nghiệp lâm sản vay vốn để áp dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, nâng cao năng suất khi mà quỹ đất để phát triển rừng đã không còn. Tổ chức sản xuất cũng cần tính đến việc liên kết, sản xuất rừng quy mô nhỏ lẻ kiểu hộ gia đình sẽ khó đáp ứng được các đơn hàng lớn” - ông Quyền nói.

Ngành lâm sản sẽ đối mặt với vấn đề truy xuất nguồn gốc gỗ và việc sử dụng hóa chất trong sản xuất khi xuất khẩu vào thị trường EU. (Ảnh: KT)

EU là một trong 5 thị trường lớn của ngành lâm sản Việt Nam. Thuế nhập khẩu ván ép và các sản phẩm tương tự sẽ loại bỏ thuế quan trong 3 - 5 năm; sản phẩm nội ngoại thất, mức thuế từ 2,7 - 5,7% hiện nay cũng sẽ được xóa bỏ ngay khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực. Nhưng đồng thời với đó là những rào cản kỹ thuật vấn đề truy xuất nguồn gốc gỗ và việc sử dụng hóa chất trong sản xuất.

Cần tổ chức lại sản xuất

Cùng với mặt hàng lâm sản, thuỷ sản cũng sẽ được mở cửa vào EU khi EVFTA có hiệu lực và các sắc thuế được giảm. Cụ thể, thuế nhập khẩu sẽ giảm từ mức hiện tại 5,5% xuống 0% trong 3 năm đối với cá phi lê đông lạnh và từ mức 7% xuống 0% trong 7 năm đối với cá phi lê đã chế biến.

Kỳ vọng nhu cầu thuỷ sản trong năm 2019 tại EU sẽ tăng mạnh nhưng để hàng thuỷ sản chính ngạch vào được thị trường này, cần được chấp nhận trên cơ sở hệ thống kiểm tra và sức khỏe cộng đồng của EU. Các nhà sản xuất có hàng thủy sản xuất khẩu sang EU phải tổ chức giám sát hoạt động sản xuất và chế biến của mình phù hợp

Bà Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Tỉnh ủy An Giang cho rằng, để ngành thuỷ sản phát triển, đáp ứng được các tiêu chuẩn của những thị trường khó tính, đạt được mục tiêu đề ra thì tiếp tục tái cơ cấu ngành là đầu tiên. Tổ chức lại quy mô sản xuất, khi các hộ gia đình nhỏ lẻ với diện tích quy mô dưới 1 ha chiếm 75%, đó là rào cản cho sản xuất lớn và thu hút doanh nghiệp đầu tư.

“Cần gỡ những nút thắt cơ chế, chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, thuận lợi cho việc tiếp cận đất đai, tiếp cận vốn lãi suất ưu đãi cho doanh nghiệp. Đầu tư cho công nghiệp chế biến đảm bảo đầu ra cho sản phẩm, tạo hành lang pháp lý đảm bảo trong quan hệ giữa nông dân và doanh nghiệp cũng là yêu cầu cấp thiết trong xây dựng các vùng sản xuất phục vụ xuất khẩu” - bà Võ Thị Ánh cho biết.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo Vov.vn

Nintendo cân nhắc chế tạo điện thoại chơi game

Thế giới số - HUỲNH DŨNG - 19/03/2019 10:35
TGTTO
Nintendo đã thành công rực rỡ khi ra mắt hàng loạt trò chơi di động khá phổ biến trên toàn cầu. Một số nguồn tin nội bộ cho hay, công ty này có thể sẽ sớm gia nhập thị trường điện thoại thông minh.

Bất ngờ lộ diện hình ảnh bộ đôi Google Pixel 4/4 XL

Thế giới số - HUỲNH DŨNG - 19/03/2019 10:32
TGTTO
Google sắp phát hành dòng "chiến hạm" mới nhất mang tên Google Pixel 4.

Nông sản 19/3: Cà phê tiếp tục giảm giá

Nông nghiệp - HỒNG TRÂM - 19/03/2019 10:17
TGTTO
Phiên giao dịch ngày 19/3, cà phê lại tiếp tục giảm giá. Trong khi đó, giá tiêu đã chững lại sau khi tăng mạnh trong những ngày vừa qua.

Điện thoại Galaxy tiếp theo của Samsung sẽ ra mắt vào 10/4

Thế giới số - BÌNH MINH - 19/03/2019 10:01
TGTTO
Samsung vừa công bố một sự kiện mới sẽ diễn ra vào ngày 10/4 tới đây.

OPEC liệu có thể gia hạn thêm thỏa thuận cắt giảm sản lượng?

Nhịp đập thị trường - ĐỒNG AN - 19/03/2019 09:45
TGTTO
Thị trường dầu đã tăng trong phiên giao dịch hôm qua, với giá dầu WTI chuẩn của Hoa Kỳ tăng trở lại mức cao nhất kể từ tháng 11, khi OPEC và các đồng minh có vẻ sẽ tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu thô cho đến tháng 6.

Xem 'con đĩ' quẩy rộn sân đình

Văn hóa - Giải trí - Thiên An - 19/03/2019 09:32
TGTTO
Lả lơi, õng ẹo, thướt tha, lụa là theo từng động tác liếc mắt đưa tình dễ khiến người đối diện… tan chảy, những chàng trai Hào Nam hóa thân thành “gái đĩ” trong vũ điệu dân gian “Con đĩ đánh bồng” khiến mỗi mùa hội đình lại hơn một lần hoan hỉ.

Messi vs Ronaldo: Đến lúc thiết lập trật tự bóng đá thế giới

Xem - Nghe - Đọc - ĐẠI PHONG - 19/03/2019 09:30
TGTTO
Cặp kỳ phùng địch thủ Messi - Ronaldo đang nổi bật từ đầu năm 2019, và đã đến thời điểm họ thiết lập trật tự bóng đá thế giới.

'Không ngồi vào ghế là không được ăn'

Với con - NGUYỄN LOAN - 19/03/2019 09:20
TGTTO
Tập cho trẻ chủ động trong việc ăn uống từ khi trẻ bắt đầu ăn dặm là một thói quen mà các bậc cha mẹ người Việt nên thực hiện, vì những lợi ích liên quan đến sự hình thành tính cách sau này của trẻ.

Tình tiết mới gây sốc vụ sao nữ 'Vườn sao băng' tự tử vì bị 31 'ông lớn' cưỡng hiếp

Thế giới sao - THỦY VŨ - 19/03/2019 09:15
TGTTO
Dispatch bất ngờ tung CCTV 10 năm trước của sao nữ "Vườn sao băng", bằng chứng cô bị gài bẫy viết thư tuyệt mệnh. Những tình tiết bí ẩn, cực sốc trong quá khứ cũng đang được lan truyền.

Chứng khoán Mỹ chờ đợi cuộc họp của FED

Tài chính - Chứng khoán - ĐỒNG AN - 19/03/2019 09:05
TGTTO
Chứng khoán Mỹ đóng cửa tăng nhẹ trong phiên giao dịch hôm qua, khi các nhà đầu tư chuẩn bị cho một cuộc họp của các nhà hoạch định chính sách ở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vào hôm nay.

Hội An lọt vào top điểm đến rẻ nhất thế giới, lên kế hoạch cho hè này ngay

Du lịch - Ẩm thực - HUY PHONG - 19/03/2019 08:58
Hội An đã lọt vào danh sách 19 địa điểm du lịch rẻ nhất thế giới vào thời điểm hiện tại, theo báo cáo Holiday Money của Văn phòng Bưu điện Anh quốc.

Giá xe điện VinFast có thể sẽ thấp hơn dự kiến

Xe - AN NHI - 19/03/2019 08:48
TGTTO
Nếu đề xuất miễn thuế nhập khẩu linh kiện xe điện được áp dụng, giá bán lẻ của ô tô điện VinFast nhiều khả năng sẽ thấp hơn so với dự kiến sau khi ra thị trường.

Chi phí tiêu dùng tại Việt Nam rẻ nhất thế giới

Thị trường - Tiêu dùng - MINH PHƯƠNG - 19/03/2019 08:44
TGTTO
Hãng nghiên cứu Economist Intelligence Unit (EIU) vừa đưa ra bản thống kê chi phí tiêu dùng dành cho người nước ngoài tại các thành phố trên thế giới thông qua cuộc khảo sát 334 thành phố toàn cầu.

Chủ tịch Yeah1: ‘Diễn biến giá cổ phiếu nằm ngoài tầm kiểm soát’

Doanh nghiệp - Doanh nhân - PHƯƠNG ĐÔNG - 19/03/2019 08:43
TGTTO
Ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống khẳng định giá cổ phiếu YEG vẫn tuân theo quy luật thị trường trong giai đoạn gặp sự cố vận hành với YouTube.

Trung Quốc phổ cập kiến thức kinh tế cho học sinh tiểu học

Giáo dục - QUANG THỤY - 19/03/2019 08:37
TGTTO
Nhằm hiện thực hóa tham vọng xây dựng nền kinh tế vững mạnh trong tương lai, chính phủ Trung Quốc mới đây đưa ra quyết định sẽ phổ cập giáo dục cho học sinh tiểu học về các kiến thức liên quan đến kinh tế, đầu tư chứng khoán.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO