Chủ nhật, 23/02/2020, 21:24 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Xuân này mình ăn Tết ở đâu?

GIA NGHI 25/01/2020 07:04

TGTTO
Tâm lý của những người xa quê luôn muốn được quay về nơi “chôn nhau cắt rốn” của mình để ăn Tết. Chuyện ăn Tết ở đâu trở thành một câu hỏi làm đau đầu các cặp vợ chồng nhất là các cặp vợ chồng trẻ xa quê.

Ăn tết quê chồng

Hạ lấy chồng. Sài Gòn – Cần Thơ cách nhau hơn 200 cây số. Đám cưới diễn ra vào cuối năm. Cái tết đầu tiên ở nhà chồng là cái tết không dễ nhạt phai trong kí ức của chị dù nó đã trôi qua từ rất lâu.

Tết ở quê bắt đầu từ ngày đưa ông táo về trời. Ông táo thì về trời nhưng bếp lửa nhà chồng Hạ từ đó đến ba mươi Tết hầu như không bao giờ nghỉ ngơi. Từ bánh mứt đến các loại thức ăn ngày Tết. Món nào má chồng Hạ cũng tự tay làm lấy, bày vẽ rườm rà, sao cho đạt tiêu chí ngon miệng, đẹp mắt. Tất nhiên là cô dâu mới, Hạ không thể không động tay động chân.                

iẢnh: IT     

Công việc chợ búa bếp núc chuẩn bị cho ba ngày Tết tuy có làm cho chị cực thân nhưng nó không “kinh khủng” bằng cảm giác nhớ nhà trong lần đầu tiên ăn tết ở quê chồng. Nhớ da diết, cồn cào. Nhớ ba mẹ, nhớ các em, nhớ bạn bè… nhớ quay quắt từng góc phố. Nỗi nhớ tràn về như cơn gió thổi thốc, lật tung từng cảm giác cô đơn trống trải.

 Nhìn mọi người quây quần vui vẻ Hạ thấy tủi thân, thấy mình lạc loài giữa đám đông xa lạ. Hạ bắt đầu nghĩ ngợi mông lung… Ban ngày, Hạ cố gượng làm vui nhưng đêm đến chị không thể cầm được nước mắt. Chồng chị mới đầu còn dỗ dành, sau cáu gắt bỏ mặc. Mấy ngày tết trôi qua trong nỗi buồn tê tái.

Đúng một năm sau, bụng bầu vượt mặt, Hạ lại tiếp tục ăn Tết ở quê chồng. Rồi năm sau nữa, con còn nhỏ quá, tàu xe vất vả, thế là Tết lại bên nhà nội.

Ăn Tết quê vợ

Trường hợp của Hạ là thuyền theo lái gái theo chồng, còn Thanh lại là thân trai theo quê vợ. Nhà Thanh tận mãi quê lúa Thái Bình, trong khi vợ anh tuốt miệt xứ dừa Bến Tre. Hai người gặp nhau khi đang là công nhân ở Sài Gòn.

“Bác sĩ biểu cưới” trong khi tiền lương công nhân ba cọc ba đồng không kham nổi cuộc sống với hai đứa con sinh đôi nên họ đành về quê vợ nhờ trợ giúp. Đã gần chục năm Thanh ăn Tết ở quê vợ vì không có tiền dắt díu vợ con về Thái Bình. Nhiều lúc nghĩ cũng tủi thân, Thanh đâm ra cáu gắt với vợ nên không có cái Tết nào hai vợ chồng vui vẻ.

Ăn tết nhà nội hay nhà ngoại?

Cả hai trường hợp trên là do hoàn cảnh, nó bặt buộc phải thế. Nhưng với Khiêm, An thì lại khác. Hai anh chị quen nhau từ thời sinh viên. Sau khi ra trường họ cưới nhau rồi chọn Sài Gòn làm nơi lập nghiệp.

Hồi còn độc thân, Tết đến, ba lô lên vai, cứ thế về quê ăn Tết, vô tư không nghĩ ngợi gì. Cưới nhau rồi chừng Tết đến, họ mới ớ người: “Ơ hay, ăn Tết ở đâu nhỉ? Nhà nội hay nhà ngoại”?

 “Mồng một tết cha, mùng hai tết vợ, mùng ba tết thầy”. Đó là câu thành ngữ phản ánh một nét sống đẹp của người Việt mỗi khi Tết đến. Chuyện ăn tết ở đâu hầu như đã được mặc định sẵn như là một “quy ước”. 

“Quy ước” này xuất phát từ nền văn hóa làng xã, ở đó, cộng đồng dân cư sống quây quần bên nhau thường là những người cùng chung dòng tộc cho nên nội ngoại cũng ở loanh quanh đầu làng, cuối xóm.

Ngày nay, do xu hướng thời đại, công nghiệp phát triển, mô hình gia đình hạt nhân phổ biến, đặc biệt là tình hình di dân ra các thành phố lớn lập nghiệp ngày càng nhiều đã khiến nền văn hóa làng xã bị phân hóa. Theo đó, Tết là dịp con cái ở xa mong muốn trở về sum họp gia đình thăm viếng ông bà cha mẹ.

Chuyện ăn tết ở đâu trở thành một câu hỏi làm đau đầu các cặp vợ chồng nhất là các cặp vợ chồng trẻ xa quê. Tâm lý của những người xa quê luôn muốn được quay về nơi “chôn nhau cắt rốn” của mình để ăn Tết. Thế là đủ kiểu giận dỗi, khóc lóc, gây gổ, xung đột, chiến tranh nóng lạnh… thậm chí dọa ly dị được tung ra mỗi khi Tết đến cũng chỉ vì việc ăn Tết ở đâu. Nếu may mắn, kết quả đàm phán đi đến nhất trí thì cũng là miễn cưỡng từ phía này, phía khác.                

Tâm lý của những người xa quê luôn muốn được quay về nơi “chôn nhau cắt rốn” của mình để ăn Tết. Ảnh: IT   

Tết, mỗi năm mỗi tết. Vợ chồng, cả đời làm vợ chồng. Mỗi người hãy bớt cái tôi của mình, hãy nghĩ tới cảm giác của vợ/chồng. Đồng thời mỗi cặp vợ chồng, mỗi gia đình nên đề ra tiêu chí cụ thể trong từng thời điểm, làm sao cho thấu tình đạt lý, phù hợp với hoàn cảnh, phong tục, bảo đảm thuận lợi, hợp lý, vui vẻ, thoải mái thì việc quyết định ăn tết nhà ngoại hay nhà nội sẽ rất nhẹ nhàng.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Dịch Covid-19 lây lan, doanh nghiệp ở Trung Quốc không đủ công nhân để sản xuất

Quốc tế - VÂN TRÀ - 23/02/2020 16:50
TGTTO
Trong vài tuần qua, hàng ngày, giám đốc nhân sự công ty Sunwill là Felix Luo đều phải đưa xe bus đến các tỉnh lân cận để đón công nhân từ quê lên nhà máy tại tỉnh Quảng Đông làm việc.

Nghệ nhân Vân Mai nói gì khi Google tôn vinh nghệ thuật ca trù?

Văn hóa - Giải trí - 23/02/2020 16:06
"Tôi rất vui mừng và xúc động khi Google có hành động tích cực trong việc lan tỏa, tôn vinh ca trù - một trong những loại hình nghệ thuật truyền thống của Việt Nam", nghệ nhân Vân Mai - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Ca trù UNESCO chia sẻ với báo Dân Việt.

Cận cảnh đêm trực của nhân viên y tế tại bệnh viện dã chiến mùa dịch Covid-19

Tiêu điểm - 23/02/2020 16:01
Công việc của kíp trực trong một đêm trực tại bệnh viện dã chiến hoàn toàn khác lạ với một đêm trực thông thường.

Đồng Nai 'găm' sẵn 1 triệu liều vaccine cho dân chống cúm gia cầm

Thị trường - Tiêu dùng - 23/02/2020 15:57
Dịch cúm gia cầm đang diễn biến khá phức tạp nên Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu đang tích cực đưa ra các phương án phòng chống dịch nhằm đảm bảo an toàn cho đàn gia cầm.

Thủy sản, trái cây xuất sang Trung Quốc bị 'mắc cạn'

Thị trường - Tiêu dùng - 23/02/2020 15:49
Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc những tháng đầu năm 2020 bị đình trệ do ảnh hưởng của dịch Covid - 19. Các cửa khẩu tạm dừng hoạt động để kiểm soát dịch khiến hoạt động thông quan bị chậm lại. Nếu dịch còn kéo dài, xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc có thể thiệt hại cả tỷ USD.

Học sinh Nhật Bản vẫn đến trường bình thường giữa dịch Covid-19

Quốc tế - 23/02/2020 15:38
Bất chấp dịch Covid-19, trường học các cấp ở Nhật Bản vẫn mở và học sinh vẵn tới trường như bình thường.

Hà Nội đảm bảo vệ sinh để trường học mở cửa vào tháng 3

Xã hội - 23/02/2020 15:33
Hà Nội đề xuất đến ngày 2/3 sẽ tổ chức đi học lại. Hà Nội cũng triển khai đồng bộ một loạt các giải pháp bảo đảm an toàn vệ sinh dịch tễ trường học.

Thêm 3 triệu khẩu trang kháng khuẩn tung ra thị trường cuối tháng 2

Xã hội - HUYỀN TRANG - 23/02/2020 15:31
TGTTO
Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) dự kiến, trong tuần từ 24/2 – 1/3 sẽ cùng các đơn vị thành viên tiếp tục sản xuất thêm 3 triệu khẩu trang sử dụng vải dệt kim kháng khuẩn, hoàn thành kế hoạch cung ứng khoảng 5,5 – 6 triệu sản phẩm ra thị trường trong tháng 2.

Người Vũ Hán kể về nỗi sợ hãi sau một tháng bị cô lập

Quốc tế - AN HI - 23/02/2020 15:21
TGTTO
Một tháng trôi qua kể từ khi chính quyền thành phố Vũ Hán thực thi lệnh cấm “nội bất xuất, ngoại bất nhập” nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Hàng triệu người dân nơi đây đã dần thích nghi với những thay đổi đột ngột trong cuộc sống.

Các ngôi sao TikTok kiếm hàng trăm nghìn đô la mỗi bài đăng

Quốc tế - DUY VŨ - 23/02/2020 14:57
TGTTO
Trước đây, các thiếu niên đều muốn trở thành phi hành gia, lính cứu hỏa, cầu thủ bóng đá. Tuy nhiên hiện nay, phân nửa thanh thiếu niên Mỹ từ tuổi 13 đến 18 muốn trở thành người có ảnh hưởng trên mạng xã hội, theo một nghiên cứu gần đây.

Người thứ 5 chết vì Covid-19, Hàn Quốc tăng mức cảnh báo cao nhất

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 23/02/2020 14:50
TGTTO
Người thứ năm chết vì Covid-19, cùng với 556 trường hợp nhiễm virus, Hàn Quốc nâng mức cảnh báo chống lại virus Covid-19 lên mức cao nhất.

Đi lại bằng hàng không toàn cầu lần đầu tiên giảm sau 11 năm

Quốc tế - VÂN TRÀ - 23/02/2020 14:01
TGTTO
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhu cầu đi lại bằng đường hàng không sẽ giảm lần đầu tiên trong vòng 11 năm qua, Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế IATA cho biết.

Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 lan nhanh trong các bệnh viện Hàn Quốc

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 23/02/2020 13:58
TGTTO
Theo cơ quan y tế công cộng Hàn Quốc, sự bùng phát dịch Covid-19 có liên quan đến một bệnh viện ở thành phố Cheongdo, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ phơi nhiễm cho những người bệnh đang điều trị tại các cơ sở y tế.

Việt Nam rà soát lao động làm việc ở Hàn Quốc

Thời sự - 23/02/2020 13:38
Hơn 4.000 lao động Việt Nam đang ở 2 vùng dịch là thành phố Daegu và tỉnh Gyeongbuk (Hàn Quốc), chưa trường hợp nào ghi nhận nhiễm Covid-19.

Boeing bị điều tra do lừa dối FAA xin giấy phép bay lại 737 MAX

Quốc tế - VÂN TRÀ - 23/02/2020 13:37
TGTTO
Các công tố viên liên bang đang tiến hành điều tra hãng sản xuất máy bay Boeing do đưa các thông tin không chính xác cho Cục hàng không liên bang Mỹ (FAA). Tờ New York Times đưa tin dẫn từ 2 nguồn thân cận.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO