Thứ 7, 08/08/2020, 12:41 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Xử lý sai phạm tại dự án 8B Lê Trực 'giậm chân', người dân bao giờ có nhà?

16/01/2020 09:26

Thủ tướng đã có nhiều văn bản chỉ đạo nhưng UBND TP Hà Nội rất chậm trễ trong việc chỉ đạo xử lý sai phạm tại dự án 8B Lê Trực (Ba Đình, Hà Nội). Những sai phạm tại dự án 8B Lê Trực vẫn tồn tại, khiến quyền lợi người mua nhà bị ảnh hưởng và tập trung đến cổng dự án để đòi nhà ăn tết.

Tập trung đòi nhà đón Tết

Khoảng 11h ngày 15/01, hàng chục người mua nhà tại dự án 8B Lê Trực đã tập trung trước cổng công trình dự án này yêu cầu bảo vệ mở cửa công trình để vào thăm căn hộ đã bỏ tiền mua và được đối thoại trực tiếp lãnh đạo Công ty CP May Lê Trực – chủ đầu tư dự án. Đây được cho là đỉnh điểm của sự bức xúc khi mua nhà phải công trình sai phạm 8B Lê Trực này nhiều năm nay.

Sau khi được mời vào phòng họp của Ban Quản lý dự án 8B Lê Trực để đối thoại, một số khách hàng đã căng tấm băng rôn lớn với nội dung: “Yêu cầu chủ đầu tư, chính quyền Hà Nội trả nhà cho dân về ở đón tết Canh Tý 2020”.

Tại cuộc đối thoại, có rất nhiều ý kiến được các khách hàng đưa ra. Đa số các ý kiến cư dân muốn tìm hiểu xoay quanh vấn đề vì sao không xây dựng thêm? Vướng mắc ở đâu chưa xử lý tháo dỡ được phần sai phạm? Có tháo dỡ được phần sai phạm hay không? Khi nào được nhận nhà về ở?...

Nhiều khách hàng mua nhà không thể kìm nén được cảm xúc bị dồn nén bấy lâu, lớn tiếng với đại diện chủ đầu tư về cảm giác bị lừa, vì nhiều năm qua không được nhận nhà. Trong khi công trình 8B Lê Trực thì trơ khối bê tông giữa phố, không thi công xây dựng thêm, cũng không có động thái phá dỡ các phần sai phạm.

Đại diện phía khách hàng, ông Quang Hưng – khách hàng mua tầng 16 cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần gửi văn bản yêu cầu UBND thành phố Hà Nội giải quyết dứt điểm đảm bảo an toàn cho tòa nhà cũng như cư dân và đảm bảo quyền lợi các bên liên quan. Thế nhưng, thời điểm hiện tại đã hơn 4 năm nhưng dự án vẫn chỉ là đống bê tông, sắt thép và những người mua nhà chúng tôi vẫn chưa đươc nhận nhà.

xu ly sai pham tai du an 8b le truc

Người mua căn hộ tại dự án 8B Lê Trực nhiều năm chờ đợi ngày được về nhà ở. Ảnh: Trần Kháng

“Đến nay đã chuẩn bị xuân Canh Tý 2020 (Âm lịch), chúng tôi đề nghị chủ đầu tư cho biết phương án giải quyết, xử lý để đảm bảo quyền lợi cho những người đã mua nhà tại đây?”, ông Hưng buồn bã nói.

Bức xúc vì việc chậm trễ trong xử lý vi phạm, ông Tuấn - khách hàng mua căn hộ tại 8B Lê Trực gay gắt cho rằng, nếu thấy đủ yếu tố, khởi kiện luôn cả UBND quận Ba Đình ra tòa theo góc độ tắc trách, không rốt ráo xử lý sai phạm, đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Tại cuộc đối thoại, đại diện chủ đầu tư cho biết, sau khi kết thúc giai đoạn 1 phá dỡ phần sai phạm của công trình vào năm 2016, đã gần 4 năm qua, đã có rất nhiều đơn thư gửi đi khắp nơi: Chính phủ, Quốc hội, Bộ Xây dựng, UBND TP.Hà Nội… Nội dung các đơn thư cơ bản là xin chủ trương xử lý dứt điểm các vấn đề sai phạm tại dự án 8B Lê Trực, bàn giao cho người mua nhà về ở.

Tuy nhiên, các đơn thư gửi đi lại được quay về giao cho UBND TP.Hà Nội giải quyết. Từ đây, UBND TP.Hà Nội lại giao UBND quận Ba Đình. Cấp quận lại giao xuống đến phường Điện Biên… Vòng luẩn quẩn cứ thế, trong khi công trình không được hoàn thiện, trơ ra khối bên tông giữa phố, còn người mua nhà không được vào ở, chủ đầu tư đương nhiên thua lỗ…

Chờ tới bao giờ?

Sai phạm tại dự án 8B Lê Trực (Ba Đình, Hà Nội) chưa được xử lý triệt để gây bức xúc trong dư luận nhiều năm nay.

Mới đây nhất, vào tháng 12/2019, UBND TP Hà Nội đã có công văn yêu cầu UBND quận Ba Đình thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, xử lý dứt điểm sai phạm tại công trình 8B Lê Trực.

Theo công văn này, UBND TP đã có nhiều văn bản chỉ đạo, tổ chức nhiều cuộc họp để triển khai việc phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 8B Lê Trực. Tuy nhiên, do khó khăn trong việc phá dỡ công trình cao tầng có kết cấu xây dựng không tuân thủ giấy phép xây dựng được cấp, chủ đầu tư không chấp hành nghiêm túc, các sở, ngành liên quan, UBND quận Ba Đình chưa quyết liệt triển khai nên công tác xử lý bị chậm trễ, yêu cầu Sở Xây dựng, UBND quận Ba Đình, Công ty cổ phần May Lê Trực nghiêm túc rút kinh nghiệm.

xu ly sai pham tai du an 8b le truc

Sai phạm tại dự án 8B Lê Trực đã tồn tại nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm. Ảnh: Trần Kháng

Trước đó, Văn phòng Chính phủ cũng đã có văn bản thông báo ý kiến Thủ tướng về công tác quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng dự án số 8B Lê Trực.

Thông báo nêu rõ, việc xử lý vi phạm tại dự án này, Thủ tướng đã có nhiều văn bản chỉ đạo nhưng UBND TP Hà Nội rất chậm trong việc chỉ đạo xử lý, đến nay vẫn tồn tại, kéo dài.

Thủ tướng yêu cầu UBND TP Hà Nội tập trung chỉ đạo xử lý dứt điểm việc này, bảo đảm kỷ cương, pháp luật, an toàn công trình và quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan.

Dự án 8B Lê Trực vi phạm cả về chiều cao và diện tích sàn, được UBND TP Hà Nội đánh giá là vụ việc phức tạp, vi phạm pháp luật về xây dựng nghiêm trọng.

Theo kết quả kiểm tra của liên ngành TP Hà Nội năm 2015, công trình 8B Lê Trực có nhiều sai phạm so với giấy phép xây dựng đã được cấp. Theo đó, công trình được cấp phép xây dựng cao 53m nhưng chủ đầu tư đã tự ý tăng chiều cao các tầng, xây thêm tầng 19, tổng chiều cao hiện tại khoảng 69m (vượt 16m, tương đương 5 tầng). Diện tích sàn theo giấy phép xây dựng là gần 30.000 m2, tuy nhiên chủ đầu tư đã xây dựng khoảng 36.000m2, tăng trên 6.000m2 so với giấy phép.

Bên cạnh đó, từ tầng 8 (phía đường Trần Phú kéo dài) phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36 m so với khối đế, song chủ đầu tư đã xây thẳng đến mái. Phần giật cấp đầu hồi phía Đông theo thiết kế từ độ cao 44 m công trình giật cấp vào 15 m và tại độ cao 50 m giật cấp tiếp thêm 5,3 m về phía Tây, nhưng chủ đầu tư không xây dựng giật cấp làm tăng diện tích sàn xây dựng.

Mặc dù sai phạm tại công trình 8B Lê Trực đã được cơ quan chức năng phát hiện và xử lý từ tháng 10/2015, tuy nhiên, đã hơn 4 năm trôi qua, sai phạm tại công trình này mới thực hiện xong giai đoạn 1 (cắt tầng 19). Còn lại, việc xử lý sai phạm giai đoạn 2 đã “dậm chân tại chỗ”, đến nay năm nay chưa được xử lý, gây mất mỹ quan đô thị ngay trên tuyến phố Trung tâm Thủ đô và bức xúc trong dư luận.

Liên quan tới trách nhiệm trong việc xử lý sai phạm tại dự án 8B Lê Trực, người dân bỏ tiền tỷ mua nhà nhưng lại là nạn nhân của chủ đầu tư, của chính quyền khi chậm trễ trong xử lý sai phạm. Trao đổi với báo chí, GS. Đặng Hùng Võ – Nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng: Trước hết, chủ đầu tư phải là người chịu trách nhiệm trước những tổn thất này của người dân. Chủ đầu tư là người bán nhà cho người dân, nên phải chịu trách nhiệm chính.

Thứ hai, cơ quan nhà nước với vai trò giám sát đã không hoàn thành được vai trò của mình, để sai phạm ngang nhiên tồn tại cho đến khi sự việc trở nên phức tạp như hiện nay. Nếu sai phạm được phát hiện và xử lý từ khi mới bắt đầu thì chắc chắn sẽ không có hậu quả như ngày hôm nay.

Ngoài ra, GS. Võ cho rằng, với trường hợp dự án 8B Lê Trực, việc xử phạt hành chính bằng công cụ tài chính đối với phần vi phạm pháp luật là không được, nhất định phải cắt gọt vì dự án nằm ở vị trí "nhạy cảm".

4 năm qua, Thủ tướng cũng đã yêu cầu Hà Nội nhiều lần là phải xử lý dứt điểm cho xong sai phạm tại dự án này, nhưng Hà Nội chưa làm được. Vấn đề hiện nay là Hà Nội cần phải đưa ra một giải pháp sớm, hoặc là đập bỏ cả tòa nhà hoặc là dỡ phần sai phạm, giải pháp nào thì Hà Nội cũng phải quyết định kịp thời. Trên thế giới, nếu dự án vi phạm là bị xử lý ngay chứ không bao giờ để vi phạm đến mức thi công xong cả tòa nhà.

Theo TRẦN KHÁNG (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bộ Y tế hướng dẫn tạm thời gộp mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 08/08/2020 11:07
TGTTO
Bộ Y tế vừa ra quyết định về việc ban hành “Hướng dẫn tạm thời việc gộp mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2”, là tài liệu hướng dẫn được áp dụng tại các cơ sở y tế dự phòng và khám, chữa bệnh trên toàn quốc.

Tiếp tục triệu hồi xe Toyota Vios và Corolla Altis vì lỗi túi khí Takata

Xe - ĐÔNG BẮC - 08/08/2020 10:31
TGTTO
Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa thông báo về chương trình triệu hồi xe Vios và Corolla Altis của Toyota Việt Nam.

BrainBOS – 'vũ khí' tăng trưởng mùa Covid

Doanh nghiệp - Doanh nhân - GIA KHIÊM - 08/08/2020 10:11
TGTTO
Đại dịch Covid-19 ngày càng diễn biến khó lường, “đả thương” hầu hết doanh nghiệp. Chọn “vũ khí” nào để doanh nghiệp có thể chống chọi và vượt qua cơn khủng hoảng dai dẳng này là việc không hề dễ dàng.

Delta Airlines tiếp tục cho 3.000 nhân viên nghỉ không lương

Quốc tế - DUY VŨ - 08/08/2020 10:01
TGTTO
Hãng hàng không Delta Airlines sẽ cần cho ít nhất 3.000 trên tổng số 20.000 tiếp viên hàng không của mình nghỉ không lương từ 4 đến 12 tháng nhằm tránh việc bị sa thải, một nguồn tin nói với Reuters.

Bắt đầu kỳ thi tốt nghiệp ‘đặc biệt’

Xã hội - 08/08/2020 09:21
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 bắt đầu từ ngày 8 và kéo dài đến ngày 10/8. Theo đó, sáng 8/8, cán bộ làm công tác coi thi đến điểm thi làm nhiệm vụ. Buổi chiều, từ 14h00, thí sinh đến phòng thi làm thủ tục.

Doanh nhân trẻ Nghệ An kêu gọi ủng hộ phòng dịch Covid-19

Kinh doanh - HUYỀN TRANG - 08/08/2020 08:56
TGTTO
Hội Doanh nhân trẻ Nghệ An đang kêu gọi các hội viên chung tay ủng hộ kinh phí mua khẩu trang và nước sát khuẩn hỗ trợ phòng chống dịch.

216 doanh nghiệp khu vực tham gia Ngày mua sắm trực tuyến ASEAN

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 08/08/2020 08:34
TGTTO
Hôm nay (8/8), Ngày mua sắm trực tuyến ASEAN (ASEAN Online Sale Day) 2020 đầu tiên chính thức diễn ra với sự tham gia của 216 doanh nghiệp thuộc 10 nước thành viên trong khu vực.

Cơ hội mở ra cho hàng tiêu dùng Việt Nam đến Bulgaria – cửa ngõ EU

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 08/08/2020 08:18
TGTTO
Từ ngày 10-11/9 tới đây, doanh nghiệp Việt Nam sẽ có nhiều có hội tìm kiếm đối tác tiềm năng tại Bulgaria nói riêng và EU nói chung, thông qua Hội nghị giao thương trực tuyến hàng tiêu dùng Việt Nam – Bulgaria.

Canada sẽ áp thuế lên 2,7 tỉ USD hàng hóa Mỹ để trả đũa

Quốc tế - ANH DŨNG - 08/08/2020 06:47
TGTTO
Cả Thủ tướng và Phó Thủ tướng Canada đều lên tiếng về việc sẽ thực hiện các biện pháp để đáp trả lại việc Mỹ tái áp thuế lên sản phẩm nhôm xuất khẩu của nước này.

Những điều thí sinh cần 'bỏ túi', thuộc lòng để đạt điểm cao môn Toán

Xã hội - 08/08/2020 06:30
Thầy Lại Tiến Minh, thầy Nguyễn Minh Tú gợi ý, thí sinh nên tập trung làm nhanh và chính xác những câu hỏi dễ trước, phân bổ thời gian làm bài hợp lý...

Lời nhắn gửi của người dân trong những khu cách ly ở Đà Nẵng

Xã hội - 08/08/2020 06:23
Đã hơn 10 ngày bị cách ly, hàng trăm hộ dân tại khu vực phong tỏa gần 3 bệnh viện của thành phố Đà Nẵng dần quen với nếp sinh hoạt mới.

Bệnh viện C Đà Nẵng mở cửa trở lại lúc 0g ngày 8/8

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 08/08/2020 06:21
TGTTO
0g sáng nay (8/8), Bệnh viện C Đà Nẵng đã mở cửa trở lại để đón các bệnh nhân tiếp tục đến để điều trị và chia lửa với các bệnh viện khác trong khu vực.

Lãnh đạo Bộ Y tế giao ban với Bộ Chỉ huy tiền phương

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 08/08/2020 06:07
TGTTO
Chiều ngày 7/8, ông Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã giao ban trực tuyến với Bộ Chỉ huy tiền phương thường trực đặc biệt chống Covid-19 tại Đà Nẵng, do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phụ trách.

Hai người ở Quảng Ngãi, 1 ở Hà Nội mắc Covid-19, cả nước có 789 ca

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 08/08/2020 06:06
TGTTO
Sáng nay (8/8), cả nước ghi nhận thêm 5 ca mắc mới Covid-19, trong đó có 3 ca liên quan đến Đà Nẵng (Quảng Ngãi 2, Hà Nội 1), và 2 ca cách ly ngay sau nhập cảnh tại Khánh Hoà.

Máy bay chở 190 người bị gãy đôi sau khi trượt khỏi đường băng

Quốc tế - ANH DŨNG - 08/08/2020 06:01
TGTTO
Máy bay của hãng Air India Express đã gặp phải một tai nạn nghiêm trọng trong lúc hạ cạnh đã khiến nhiều người thương vong.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO