Thứ 6, 24/01/2020, 14:30 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Xử lý sai phạm tại dự án 8B Lê Trực 'giậm chân', người dân bao giờ có nhà?

16/01/2020 09:26

Thủ tướng đã có nhiều văn bản chỉ đạo nhưng UBND TP Hà Nội rất chậm trễ trong việc chỉ đạo xử lý sai phạm tại dự án 8B Lê Trực (Ba Đình, Hà Nội). Những sai phạm tại dự án 8B Lê Trực vẫn tồn tại, khiến quyền lợi người mua nhà bị ảnh hưởng và tập trung đến cổng dự án để đòi nhà ăn tết.

Tập trung đòi nhà đón Tết

Khoảng 11h ngày 15/01, hàng chục người mua nhà tại dự án 8B Lê Trực đã tập trung trước cổng công trình dự án này yêu cầu bảo vệ mở cửa công trình để vào thăm căn hộ đã bỏ tiền mua và được đối thoại trực tiếp lãnh đạo Công ty CP May Lê Trực – chủ đầu tư dự án. Đây được cho là đỉnh điểm của sự bức xúc khi mua nhà phải công trình sai phạm 8B Lê Trực này nhiều năm nay.

Sau khi được mời vào phòng họp của Ban Quản lý dự án 8B Lê Trực để đối thoại, một số khách hàng đã căng tấm băng rôn lớn với nội dung: “Yêu cầu chủ đầu tư, chính quyền Hà Nội trả nhà cho dân về ở đón tết Canh Tý 2020”.

Tại cuộc đối thoại, có rất nhiều ý kiến được các khách hàng đưa ra. Đa số các ý kiến cư dân muốn tìm hiểu xoay quanh vấn đề vì sao không xây dựng thêm? Vướng mắc ở đâu chưa xử lý tháo dỡ được phần sai phạm? Có tháo dỡ được phần sai phạm hay không? Khi nào được nhận nhà về ở?...

Nhiều khách hàng mua nhà không thể kìm nén được cảm xúc bị dồn nén bấy lâu, lớn tiếng với đại diện chủ đầu tư về cảm giác bị lừa, vì nhiều năm qua không được nhận nhà. Trong khi công trình 8B Lê Trực thì trơ khối bê tông giữa phố, không thi công xây dựng thêm, cũng không có động thái phá dỡ các phần sai phạm.

Đại diện phía khách hàng, ông Quang Hưng – khách hàng mua tầng 16 cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần gửi văn bản yêu cầu UBND thành phố Hà Nội giải quyết dứt điểm đảm bảo an toàn cho tòa nhà cũng như cư dân và đảm bảo quyền lợi các bên liên quan. Thế nhưng, thời điểm hiện tại đã hơn 4 năm nhưng dự án vẫn chỉ là đống bê tông, sắt thép và những người mua nhà chúng tôi vẫn chưa đươc nhận nhà.

xu ly sai pham tai du an 8b le truc

Người mua căn hộ tại dự án 8B Lê Trực nhiều năm chờ đợi ngày được về nhà ở. Ảnh: Trần Kháng

“Đến nay đã chuẩn bị xuân Canh Tý 2020 (Âm lịch), chúng tôi đề nghị chủ đầu tư cho biết phương án giải quyết, xử lý để đảm bảo quyền lợi cho những người đã mua nhà tại đây?”, ông Hưng buồn bã nói.

Bức xúc vì việc chậm trễ trong xử lý vi phạm, ông Tuấn - khách hàng mua căn hộ tại 8B Lê Trực gay gắt cho rằng, nếu thấy đủ yếu tố, khởi kiện luôn cả UBND quận Ba Đình ra tòa theo góc độ tắc trách, không rốt ráo xử lý sai phạm, đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Tại cuộc đối thoại, đại diện chủ đầu tư cho biết, sau khi kết thúc giai đoạn 1 phá dỡ phần sai phạm của công trình vào năm 2016, đã gần 4 năm qua, đã có rất nhiều đơn thư gửi đi khắp nơi: Chính phủ, Quốc hội, Bộ Xây dựng, UBND TP.Hà Nội… Nội dung các đơn thư cơ bản là xin chủ trương xử lý dứt điểm các vấn đề sai phạm tại dự án 8B Lê Trực, bàn giao cho người mua nhà về ở.

Tuy nhiên, các đơn thư gửi đi lại được quay về giao cho UBND TP.Hà Nội giải quyết. Từ đây, UBND TP.Hà Nội lại giao UBND quận Ba Đình. Cấp quận lại giao xuống đến phường Điện Biên… Vòng luẩn quẩn cứ thế, trong khi công trình không được hoàn thiện, trơ ra khối bên tông giữa phố, còn người mua nhà không được vào ở, chủ đầu tư đương nhiên thua lỗ…

Chờ tới bao giờ?

Sai phạm tại dự án 8B Lê Trực (Ba Đình, Hà Nội) chưa được xử lý triệt để gây bức xúc trong dư luận nhiều năm nay.

Mới đây nhất, vào tháng 12/2019, UBND TP Hà Nội đã có công văn yêu cầu UBND quận Ba Đình thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, xử lý dứt điểm sai phạm tại công trình 8B Lê Trực.

Theo công văn này, UBND TP đã có nhiều văn bản chỉ đạo, tổ chức nhiều cuộc họp để triển khai việc phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 8B Lê Trực. Tuy nhiên, do khó khăn trong việc phá dỡ công trình cao tầng có kết cấu xây dựng không tuân thủ giấy phép xây dựng được cấp, chủ đầu tư không chấp hành nghiêm túc, các sở, ngành liên quan, UBND quận Ba Đình chưa quyết liệt triển khai nên công tác xử lý bị chậm trễ, yêu cầu Sở Xây dựng, UBND quận Ba Đình, Công ty cổ phần May Lê Trực nghiêm túc rút kinh nghiệm.

xu ly sai pham tai du an 8b le truc

Sai phạm tại dự án 8B Lê Trực đã tồn tại nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm. Ảnh: Trần Kháng

Trước đó, Văn phòng Chính phủ cũng đã có văn bản thông báo ý kiến Thủ tướng về công tác quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng dự án số 8B Lê Trực.

Thông báo nêu rõ, việc xử lý vi phạm tại dự án này, Thủ tướng đã có nhiều văn bản chỉ đạo nhưng UBND TP Hà Nội rất chậm trong việc chỉ đạo xử lý, đến nay vẫn tồn tại, kéo dài.

Thủ tướng yêu cầu UBND TP Hà Nội tập trung chỉ đạo xử lý dứt điểm việc này, bảo đảm kỷ cương, pháp luật, an toàn công trình và quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan.

Dự án 8B Lê Trực vi phạm cả về chiều cao và diện tích sàn, được UBND TP Hà Nội đánh giá là vụ việc phức tạp, vi phạm pháp luật về xây dựng nghiêm trọng.

Theo kết quả kiểm tra của liên ngành TP Hà Nội năm 2015, công trình 8B Lê Trực có nhiều sai phạm so với giấy phép xây dựng đã được cấp. Theo đó, công trình được cấp phép xây dựng cao 53m nhưng chủ đầu tư đã tự ý tăng chiều cao các tầng, xây thêm tầng 19, tổng chiều cao hiện tại khoảng 69m (vượt 16m, tương đương 5 tầng). Diện tích sàn theo giấy phép xây dựng là gần 30.000 m2, tuy nhiên chủ đầu tư đã xây dựng khoảng 36.000m2, tăng trên 6.000m2 so với giấy phép.

Bên cạnh đó, từ tầng 8 (phía đường Trần Phú kéo dài) phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36 m so với khối đế, song chủ đầu tư đã xây thẳng đến mái. Phần giật cấp đầu hồi phía Đông theo thiết kế từ độ cao 44 m công trình giật cấp vào 15 m và tại độ cao 50 m giật cấp tiếp thêm 5,3 m về phía Tây, nhưng chủ đầu tư không xây dựng giật cấp làm tăng diện tích sàn xây dựng.

Mặc dù sai phạm tại công trình 8B Lê Trực đã được cơ quan chức năng phát hiện và xử lý từ tháng 10/2015, tuy nhiên, đã hơn 4 năm trôi qua, sai phạm tại công trình này mới thực hiện xong giai đoạn 1 (cắt tầng 19). Còn lại, việc xử lý sai phạm giai đoạn 2 đã “dậm chân tại chỗ”, đến nay năm nay chưa được xử lý, gây mất mỹ quan đô thị ngay trên tuyến phố Trung tâm Thủ đô và bức xúc trong dư luận.

Liên quan tới trách nhiệm trong việc xử lý sai phạm tại dự án 8B Lê Trực, người dân bỏ tiền tỷ mua nhà nhưng lại là nạn nhân của chủ đầu tư, của chính quyền khi chậm trễ trong xử lý sai phạm. Trao đổi với báo chí, GS. Đặng Hùng Võ – Nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng: Trước hết, chủ đầu tư phải là người chịu trách nhiệm trước những tổn thất này của người dân. Chủ đầu tư là người bán nhà cho người dân, nên phải chịu trách nhiệm chính.

Thứ hai, cơ quan nhà nước với vai trò giám sát đã không hoàn thành được vai trò của mình, để sai phạm ngang nhiên tồn tại cho đến khi sự việc trở nên phức tạp như hiện nay. Nếu sai phạm được phát hiện và xử lý từ khi mới bắt đầu thì chắc chắn sẽ không có hậu quả như ngày hôm nay.

Ngoài ra, GS. Võ cho rằng, với trường hợp dự án 8B Lê Trực, việc xử phạt hành chính bằng công cụ tài chính đối với phần vi phạm pháp luật là không được, nhất định phải cắt gọt vì dự án nằm ở vị trí "nhạy cảm".

4 năm qua, Thủ tướng cũng đã yêu cầu Hà Nội nhiều lần là phải xử lý dứt điểm cho xong sai phạm tại dự án này, nhưng Hà Nội chưa làm được. Vấn đề hiện nay là Hà Nội cần phải đưa ra một giải pháp sớm, hoặc là đập bỏ cả tòa nhà hoặc là dỡ phần sai phạm, giải pháp nào thì Hà Nội cũng phải quyết định kịp thời. Trên thế giới, nếu dự án vi phạm là bị xử lý ngay chứ không bao giờ để vi phạm đến mức thi công xong cả tòa nhà.

Theo TRẦN KHÁNG (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tết Canh Tý 2020: Dân Cần Thơ ùn ùn check-in vườn hoa thạch thảo

Du lịch - Ẩm thực - 24/01/2020 13:49
Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 này, lần đầu tiên, ở TP.Cần Thơ xuất hiện một vườn hoa thạch thảo tuyệt đẹp. Vườn hoa nằm ở đường Võ Văn Kiệt, quận Bình Thủy và được đầu tư với hơn 20.000 cây thạch thảo.

Hai bệnh nhân nhiễm virus nCoV ở TP.HCM đã ổn định sức khỏe

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 24/01/2020 13:29
TGTTO
Sau khi phát hiện 2 trường hợp đầu tiên dương tính với virus Corona (nCoV) ở Việt Nam, trưa 24/1 (tức 30 Tết Canh Tý), Bộ Y tế đã tổ chức họp khẩn tại Hà Nội về công tác phòng chống dịch bệnh.

Tết buồn của tiểu thương

Thị trường - Tiêu dùng - 24/01/2020 13:26
Nhiều chủ cửa hàng quần áo, thực phẩm cho biết, doanh số mùa Tết giảm một nửa so với năm ngoái.

Mất 3-4 ngày để xác định bệnh nhân có mắc nCoV hay không

Y tế - 24/01/2020 12:26
Ngày 24/1, ông Trần Như Dương – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư cho biết, hiện nay với bất cứ ca bệnh nào nghi ngờ mắc viêm phổi cấp do virus Corona mới (nCoV) đều sẽ được cách ly và xét nghiệm chẩn đoán.

Chuyển đổi số doanh nghiệp: Kinh nghiệm từ quốc tế

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 24/01/2020 12:16
Chuyển đổi số là cuộc đua cam go cho mọi doanh nghiệp. Việt Nam có thể học được gì từ thành công của một số doanh nghiệp trên thế giới?

TP.Vũ Hán xây dựng khẩn cấp bệnh viện mới ngăn chặn dịch bệnh

Quốc tế - ANH DŨNG - 24/01/2020 11:43
TGTTO
Một video vừa được đăng tải lên mạng xã hội Twitter cho thấy, TP.Vũ Hán đang san lấp mặt bằng để xây dựng một bệnh viện mới.

Không có tiền về quê ăn Tết, thanh niên bịa chuyện bị chém, cướp tiền

Xã hội - 24/01/2020 10:42
Thông tin từ Công an huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ cho hay, đơn vị này vừa làm rõ việc một nam thanh niên ở địa phương tạo hiện trường giả về vụ bị cướp chặn đường, chém và cướp đi số tiền 28 triệu đồng.

Sau công điện hỏa tốc, quê 'chị hai năm tấn' vẫn nghẽn ATM

Xã hội - 24/01/2020 10:32
Tình trạng người dân “ngao ngán” vì ATM hết tiền, nghẽn ATM ngày 30 tết Canh Tý 2020 không chỉ xảy ra tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM mà với tại khu vực nông thôn như quê hương của chị hai năm tấn cũng không phải ngoại lệ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, tặng quà bệnh nhân ở BV 103 và xóm chạy thận Bạch Mai

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 24/01/2020 10:21
TGTTO
Sáng 24/1 (tức 30 Tết Canh Tý), đoàn công tác của Bộ Y tế do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam làm trưởng đoàn, đã đi thăm và trao quà chúc mừng năm mới cho Bệnh viện quân đội 103 và xóm chạy thận Bạch Mai.

Viêm phổi Vũ Hán: Không quá hoảng sợ, nhưng cũng đừng chủ quan!

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 24/01/2020 10:14
TGTTO
Liên quan đến dịch bệnh viêm phổi do virus Corona (nCoV) đang bùng phát mạnh thời gian qua, BS. Trần Văn Phúc, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội), cho rằng, mọi người đừng quá hoảng sợ, nhưng cũng đừng bỏ qua.

Apple tiếp tục kí hợp đồng cung cấp linh kiện trị giá hàng tỉ USD với Broadcom

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 24/01/2020 09:46
TGTTO
Hãng sản xuất chip Broadcom đang là một trong những nhà cung cấp linh kiện chính của Apple.

Tổng cục Du lịch: Không tổ chức tour đến các nơi có nguy cơ lây nhiễm virus Corona

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 24/01/2020 09:22
TGTTO
Tổng cục Du lịch vừa có văn bản đề nghị triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (tên khoa học là nCoV).

Lãi suất tiền gửi giảm trước Tết

Tài chính - Chứng khoán - 24/01/2020 09:21
Trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, một số ngân hàng bất ngờ giảm lãi suất tiền gửi 0,1-0,4% mỗi năm.

Nhà hàng quanh Hồ Gươm kín chỗ VIP xem pháo hoa Giao thừa

Thị trường - Tiêu dùng - 24/01/2020 09:18
Một số nhà hàng đã hết loại vé đắt nhất, khoảng trên 1,6 triệu đồng một chỗ ngồi ngoài trời với tầm nhìn đẹp để ngắm pháo hoa Giao thừa.

Trung Quốc xác nhận 830 trường hợp nhiễm virus corona, 25 người chết

Y tế - 24/01/2020 09:09
Con số người tử vong vì virus corona mới ở Trung Quốc đã tăng lên 25, trong khi số ca nhiễm loại virus nguy hiểm này là 830 trường hợp.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO