Thứ 3, 20/08/2019, 07:38 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch: Phải xử lý theo quy mô quốc gia

THÀNH AN 20/07/2019 15:42

Trao đổi với phóng viên, nhiều chuyên gia cho rằng, đã đến lúc chính quyền TP.Hà Nội phải thẳng thắn nhìn nhận vấn đề ô nhiễm, xử lý, cải tạo sông Tô Lịch không phải là của Hà Nội mà của cả hệ thống chính quyền cơ sở lân cận, thậm chí phải xử lý theo quy mô quốc gia.

Chính quyền đang “bất lực”?

Như đã thông tin ở bài “Xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch: Hà Nội không vội được không”, nhiều năm qua, các cấp chính quyền Thủ đô Hà Nội từ nhiệm kỳ trước nối nhiệm kỳ sau đều có sự quan tâm và xử lý ô nhiễm của sông Tô Lịch. 

Về việc này, nhiều chuyên gia bày tỏ ghi nhận trước những cố gắng của thành phố. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định rằng, trong suốt 10 năm qua chính quyền TP.Hà Nội vẫn còn lúng túng, loay hoay trong việc lựa chọn giải pháp. Hà Nội chưa có một cơ quan chuyên trách để thực hiện việc giải quyết ô nhiễm của các con sông. 

xu ly o nhiem song to lich: van de khong chi rieng ha noi hinh anh 1

TP.Hà Nội đang tiến hành thí nghiệm rất nhiều phương pháp xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch. Ảnh: Thành An.

Trao đổi với phóng viên, GS. Vũ Trọng Hồng, nguyên Chủ tịch Hội Thủy lợi Việt Nam, cho biết hiện nay TP.Hà Nội và các Sở, ngành “rất bí và không biết làm thế nào” để giải quyết dứt điểm ô nhiễm sông Tô Lịch. Cho nên, khi chuyên gia Nhật Bản vào đề nghị thí nghiệm cũng đồng ý; Công ty Thoát nước Hà Nội đề xuất “mở nước” cũng đồng ý…

“Chưa một dự án nào được đưa ra đánh giá. Những vấn đề liên quan đến việc này phải được Bộ Khoa học - Công nghệ xem xét về mặt kỹ thuật; Bộ Tài nguyên Môi trường xem xét đánh giá tác động môi trường”, GS. Vũ Trọng Hồng, nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đánh giá.

Hà Nội đang tắc trách và chưa quyết liệt xử lý tình trạng ô nhiễm, chưa đầu tư thời gian, công sức một cách tương xứng cho sông Tô Lịch.

PGS. TS Trần Hồng Côn, khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội 

Còn TS. Phạm Tuấn Hưng, Giảng viên Khoa Cấp thoát nước - Đại học Xây dựng, chia sẻ với báo giới cho rằng, những giải pháp của TP.Hà Nội đang thực hiện chỉ áp dụng cho giải quyết phần ngọn chứ không phải áp dụng cho phần gốc.

“Nếu chúng ta chỉ đưa hóa chất hoặc một số thiết bị xuống để xử lý ở ngay tại trong lòng con sông trong khi chất thải vẫn tiếp tục đổ vào trong lòng con sông thì việc đó khó có thể mang lại hiệu quả tích cực được đặc biệt về lâu về dài”, TS. Hưng đánh giá.

xu ly o nhiem song to lich: van de khong chi rieng ha noi hinh anh 3

Tại sông Tô Lịch, các công nhân thường xuyên nạo vét bùn. Ảnh: Ngọc Hải.

Thậm chí GS. Phạm Hoàng Hải, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển bền vững, gay gắt: “Hà Nội chưa quyết liệt đầu tư thời gian, công sức một cách tương xứng cho việc làm sạch sông Tô Lịch. Người dân mong ngóng, chờ hết dự án này đến dự án kia không biết đến năm nào. Các nhà khoa học, chuyên gia như chúng tôi đã nói rất nhiều lần về việc phải đẩy mạnh xử lý con sông này, nhưng mọi thứ vẫn dậm chân tại chỗ. Chúng tôi nói không có ai nghe”.

Cần quy hoạch giải pháp tổng thể

Để giải quyết dứt điểm ô nhiễm và trả lại “tên gọi” đúng nghĩa của sông Tô Lịch, GS Vũ Trọng Hồng cho rằng, phải có kế hoạch cụ thể, mời các chuyên gia trong nước, nước ngoài để đánh giá. Được thì chúng ta bắt đầu làm dự án.

“Theo tôi, dự án sông Tô Lịch này phải đi sau quy hoạch sông Tô Lịch. Bởi vì, kiến thức về vấn đề này, xã hội yếu lắm. Cái gì cũng muốn dùng trong lúc quy hoạch không làm”, GS.TS Vũ Trọng Hồng nói và cho biết, thành phố phải cắt được nguồn nước thải đổ ra sông Tô Lịch như hiện nay, sau đó giải quyết các vấn đề về kỹ thuật, đền bù, cải tạo…

“Nếu không vẫn xả nước ô nhiễm ra sông Tô Lịch, rồi xả nước, đưa dịch, vi khuẩn xuống sông Nhuệ từ đó vào sông Đáy rồi chuyển các vùng Chương Mỹ, Mỹ Đức… Hà Nam là chết”, nguyên Chủ tịch Hội Thủy lợi Việt Nam cảnh báo.

xu ly o nhiem song to lich: van de khong chi rieng ha noi hinh anh 4

Theo các chuyên gia, Hà Nội phải xây dựng hệ thống đường ống nước thải ở hai bên sông Tô Lịch rồi đưa nước về nhà máy xử lý nước thải, lọc sạch thì mới xả tiếp xuống khu vực phía dưới. Ảnh: Ngọc Hải.

Đáng chú ý, GS Vũ Trọng Hồng nhấn mạnh: Sông Tô Lịch bây giờ không còn là riêng của nội đô Hà Nội, sông còn nối với sông Nhuệ, sông Đáy và các tỉnh ở phía dưới. Cho nên những vấn đề ô nhiễm của dòng sông phải được các cơ quan chức năng của các địa phương quan tâm giải quyết, còn nếu Hà Nội vẫn nghĩ Tô Lịch là con sông của mình là sai…

“Hà Nội phải hỏi ý kiến của các chính quyền cơ sở ở dưới, xem họ có đồng ý cho anh xả nước hay không. Đây là vấn đề lớn. Nếu làm du lịch hay giao thông vận tải càng phải hỏi ý kiến họ, đây cũng là một nguyên tắc khi tất cả cùng dùng chung một dòng sông”, ông nói.

Đồng quan điểm, Giáo sư Mai Đình Yên Chủ tịch Hội sinh thái học Việt Nam nhấn mạnh: Phải xây dựng hệ thống đường ống nước thải ở hai bên sông Tô Lịch rồi đưa nước về nhà máy xử lý nước thải, lọc sạch thì mới xả tiếp xuống khu vực phía dưới.

Để làm được những việc này, có nghĩa là tách được nước thải khỏi sông Tô Lịch và để sông Tô Lịch trở thành một con sông có dòng chảy tự nhiên thì rất tốn kém.

“Theo tôi, phải xử lý theo quy mô cấp quốc gia, nghĩa là gọi thầu trong nước hoặc nước ngoài để thực hiện. Làm được thì mới đúng là sông Tô Lịch; còn không hiện nay sông Tô Lịch chỉ là con sông thoát nước thải Hà Nội”, GS Mai Đình Yên nói.

xu ly o nhiem song to lich: van de khong chi rieng ha noi hinh anh 6

Sông Tô Lịch dài khoảng 14 km, chảy qua địa bàn 4 quận, huyện, mỗi ngày có khoảng 150.000 m3 nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý xả xuống sông Tô Lịch thông qua gần 300 ống cống. Ảnh: Ngọc Hải.

Liên quan đến vấn đề này, TS Nguyễn Văn Khải, chuyên gia xử lý ô nhiễm nước và bảo vệ môi trường, cho rằng những năm 50 - 80 của thế kỷ trước, việc tắm gội, bơi lội… trên sông Tô Lịch là chuyện rất bình thường.

Những vấn đề ô nhiễm của dòng sông phải được các cơ quan chức năng của các địa phương quan tâm giải quyết, còn nếu Hà Nội vẫn nghĩ Tô Lịch là con sông của mình là sai… 

GS Vũ Trọng Hồng

Tuy nhiên, từ năm 1980 trở lại đây, khi sông Hồng không còn chảy trực tiếp vào sông Tô Lịch, lòng sông bị thu hẹp, hàng loạt nhà máy, nhà dân mọc lên do quá trình đô thị hóa đã xả trực tiếp nước thải xuống sông đã khiến môi trường nước bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Do đó, để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường sông Tô Lịch, điều quan trọng nhất là phải ngăn chặn được tình trạng xả nước thải chưa qua xử lý xuống sông.

Trước các vấn đề trên, PGS.TS Trần Đức Hạ, Viện trưởng Viện Nghiên cứu cấp thoát nước và môi trường (Hội Cấp thoát nước Việt Nam), cho biết để khắc phục tình trạng ô nhiễm sông Tô Lịch, TP.Hà Nội đã và đang triển khai xây dựng nhà máy xử lý nước thải Yên Xá. Khi dự án hoàn thành, sẽ góp phần quan trọng trong việc hồi sinh sông Tô Lịch.

“Trong thời gian chờ dự án hoàn thành, thay vì xả thẳng nước thải ra sông như hiện nay, mỗi gia đình, cơ sở sản xuất dọc bờ sông phải xây dựng những hố ga thu nước, lắng đọng rác thải trước khi thải ra sông”, ông Hạ đề xuất.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Vụ trẻ mầm non bị nhốt vào tủ gỗ, nhà trường nói gì?

Xã hội - DƯƠNG TÂM - 20/08/2019 07:16
Thấy con gái 3 tuổi nói sợ cô giáo, không muốn đi học, chị Lê Mai Linh (37 tuổi, Hà Nội) yêu cầu trường Maple Bear Westlake Point cho xem camera và hoảng hồn khi thấy con bị phạt nhốt trong tủ gỗ.

Bùng phát tình trạng bán nhà thiếu pháp lý, người mua hám lợi là 'sập bẫy'

Bất động sản - TRẦN KHÁNG - 20/08/2019 07:08
Sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình về xác minh vi phạm của Công ty địa ốc Alibaba, Bộ Xây dựng cũng vừa có văn bản đề nghị các tỉnh xử lý các sai phạm về sử dụng đất đai và kinh doanh bất động sản. Các trường hợp này đều liên quan việc bán nhà - đất “ma”, mở bán bất động sản khi chưa đủ điều kiện...

Thời tiết ngày 20/8: Mưa lớn tại Bắc Bộ

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 20/08/2019 07:02
TGTTO
Hôm nay, các tỉnh miền Bắc sẽ có mưa vừa, mưa to, riêng khu vực đồng bằng, trung du Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to.

PV Gas dự kiến chi hơn 4.000 tỷ lợi tức cổ phiếu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 20/08/2019 07:00
TGTTO
Ngày 30/8 sắp tới, Tổng công ty khí Việt Nam sẽ thực hiện thanh toán cổ tức tiền mặt tỷ lệ 23%. Dự kiến, doanh nghiệp sẽ chi khoảng 4.400 tỷ đồng cho đợt thanh toán cổ tức này.

Giá heo hơi ngày 20/8: Heo Nam ra Bắc, tăng vọt lên 40.000đ/kg,

Thị trường - Tiêu dùng - KHÁNH NGUYÊN - 20/08/2019 07:00
Khảo sát của phóng viên cho thấy, giá heo hơi hôm nay (20/8) ở miền Bắc không có biến động, ổn định ở mức 45.000 - 48.000 đồng/kg như để chờ đợi sự bùng nổ mới. Trong khi giá heo hơi ở một số tỉnh miền Nam tăng đáng kể do lượng lớn heo đang được chuyển ra Bắc.

Gần 2.700 công trình đang sử dụng có nguy cơ về cháy nổ

Bất động sản - MINH KHÔI - 20/08/2019 06:55
Đến nay toàn quốc vẫn còn 2.662 công trình nguy hiểm về cháy nổ đã đưa vào sử dụng nhưng chưa được thẩm duyệt thiết kế hoặc đã thẩm duyệt nhưng chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy (PCCC).

7 tháng đầu năm, cả nước được giải ngân khoảng 134.490 tỷ đồng, đạt 31,3% kế hoạch

Thời sự - ANH MINH - 20/08/2019 06:49
7 tháng đầu năm, giải ngân vốn đầu tư công chỉ đạt 31% kế hoạch và còn hơn 35.000 tỷ đồng chưa được phân bổ.

Tuần lễ ghép tạng thành công của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 19/08/2019 18:10
TGTTO
Chiều 19/8, đại diện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh viện vừa thực hiện thành công ca ghép 2 phổi từ người cho đa tạng chết não.

Gây hại nghìn tỷ, nhóm Hứa Thị Phấn người bệnh nặng, kẻ tâm thần

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỐC HẢI - 19/08/2019 18:05
Trong 7 bị can liên quan đến nhóm Hứa Thị Phấn bị khởi tố về tội danh “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, có đến 2 người đang được điều trị tại bệnh viện, bao gồm chính “đương sự” là bà Sáu Phấn (Hứa Thị Phấn).

Canon ra mắt ống kính zoom gọn nhẹ cho du lịch

Sản phẩm - Dịch vụ - ĐỨC HIỆP - 19/08/2019 17:57
TGTTO
Ngày 19/8, Canon cho ra mắt ống kính mới RF24-240mm f/4-6.3 IS USM gọn nhẹ, có khả năng zoom gấp 10 lần dành cho những người thích chụp ảnh hàng ngày, thường xuyên di chuyển, du lịch.

Xác minh vụ việc sản phụ bị lái xe dịch vụ bỏ rơi giữa đường khi sắp sinh

Xã hội - ĐẬU TẤT THÀNH - 19/08/2019 17:54
Ngày 19/8, ông Trần Quốc Tuấn, Chủ tịch UBND xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng (tỉnh Bình Phước) xác nhận, trên địa bàn xã vừa xảy ra vụ việc một sản phụ bị tài xế xe dịch vụ bỏ rơi giữa đường khi đang trên đường đi cấp cứu, dẫn đến thai nhi tử vong khi vừa mới chào đời.

Vinafood 2 tính kế dựa vào đất vàng để tìm lối thoát?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN PHƯƠNG - 19/08/2019 17:49
Trong bối cảnh lỗ luỹ kế của Vinafood 2 đã lên tới 2.045 tỷ đồng, nhưng nhờ có quỹ đất vàng khổng lồ, nằm tại các vị trí đắc địa, trải rộng khắp cả nước từ TP.HCM, Cần Thơ, Long An, Bến Tre... Vinafood 2 đã từng xin ý kiến cổ đông về việc bổ sung ngành nghề kinh doanh mới, bao gồm bất động sản.

Phẫu thuật cho bệnh nhân 22 tuổi bị gù gập cả người

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 19/08/2019 16:10
TGTTO
Khoa Phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa phẫu thuật cho một nam bệnh nhân mới 22 tuổi, bị gù lưng nặng, tình trạng cột sống bị biến dạng ngày càng nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.

Lạng Sơn vào mùa trám: nông dân kiếm bộn tiền, hái cả tạ quả ngon

Thị trường - Tiêu dùng - TUẤN MINH - 19/08/2019 16:00
Thời điểm này, bà con ở các xã miền núi huyện Văn Quan, Cao Lộc, Bình Gia... của tỉnh Lạng Sơn đang hối hả vào mùa thu hoạch trám đen. Mỗi vụ trám, nhiều hộ nông dân xứ Lạng có thể thu nhập tới chục triệu đồng từ mỗi cây trám.

Đại gia Hứa Thị Phấn bị cáo buộc chiếm đoạt 1.300 tỷ đồng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỐC THẮNG - 19/08/2019 15:55
Bà Hứa Thị Phấn, 72 tuổi, bị xác định nâng khống giá trị nhiều bất động sản để bán cho chính ngân hàng mình làm chủ tịch, chiếm đoạt 1.300 tỷ.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO