Thứ 4, 21/08/2019, 01:47 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Xử lý nợ xấu là… 'nhốt' nợ xấu

18/11/2018 19:04

TGTTO
Cách xử lý nợ xấu của nước ta nhìn chung hiện nay là tập trung nợ xấu về “nhốt” ở các tổ chức mua bán nợ xấu rồi chờ xử lý. Như vậy nợ xấu vẫn là… xấu.

        

Ảnh minh họa

Đó là nhận định của PGS.TS Lê Văn Ái, Học viện Tài chính tại Hội nghị quốc tế “Củng cố an ninh tài chính châu Á và giải pháp thực hiện” diễn ra mới đây ở Hà Nội. Và nguyên nhân của xử lý nợ xấu kém hiệu quả này bắt nguồn từ chính giải pháp đang được coi là phù hợp nhất, hiệu quả nhất hiện nay là mua bán nợ.

Nhận định về thị trường mua bán nợ, các chuyên gia kinh tế cho rằng không những buồn tẻ, đơn điệu trong hoạt động mà còn thiếu hàng loạt điều kiện căn bản của một nơi gọi là thị trường.

Đơn cử về thành phần tham gia, theo Viện Chiến lược và Chính sách, Bộ Tài chính, hiện rất hạn chế với hai tổ chức mua nợ nhưng đều là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước (Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam – DATC và Công ty Quản lý tài sản (VAMC) cùng 20 công ty quản lý nợ và khai thác tài sản ngân hàng thương mại (AMC), trong đó, DATC là mua nợ của các doanh nghiệp. Còn VAMC và các công ty AMC mua nợ của các tổ chức tín dụng. Ngoài những thành phần trên thì thị trường mua bán nợ Việt Nam không có một doanh nghiệp tư nhân, hay nước ngoài nào cũng như các nhà định giá tài sản, môi giới… tham gia theo đúng chuẩn của một thị trường mua bán nợ.

Về người bán nợ, cũng chỉ giới hạn trong phạm vi hẹp khi chỉ là các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp nhà nước (chỉ bán nợ cho DATC).

Tương tự, hàng hóa giao dịch trên thị trường mua bán nợ, theo Viện Chiến lược và Chính sách cũng rất đơn điệu, buồn tẻ, chủ yếu là trái phiếu và khoản nợ của khách hàng với các tổ chức tín dụng…

Phân tích nguyên nhân sự buồn tẻ này trên thị trường, chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực, Giám đốc trường đào tạo BIDV cho rằng: “Chỉ vì thiếu  các nhà môi giới, định giá tài sản chuyên nghiệp, các nhà đầu tư có tổ chức… mà các nhà đầu tư như tư nhân, nước ngoài không muốn tham gia vào thị trường mua bán nợ. Bởi giả sử khi đầu tư vào một khoản nợ mà không được định giá chuẩn xác, không minh bạch về thông tin, tài sản, có tâm lý che giấu nợ xấu… thì chắc chắn, không nhà đầu tư nào tham gia do trước tiên tự thân họ thấy bối rối, không thể phân tích được tương lai với những khó khăn, thuận lợi của khoản nợ…”.

Về hạn chế hàng hóa giao dịch trên thị trường, PGS.TS Lê Văn Ái, Học viện Tài chính cho biết với quy mô và phương thức hoạt động của thị trường mua bán nợ hiện nay, chủ yếu tập trung vào giải quyết nợ xấu của tổ chức tín dụng và các doanh nghiệp Nhà nước thì không thể nào tạo ra sự phong phú, đa dạng của hàng hóa giao dịch trên thị trường mua bán nợ. Bởi trong lĩnh vực đó còn có nhiều nhu cầu cần xử lý nợ, xử lý tài sản của các doanh nghiệp phá sản… Hiện nay, trên thị trường mua bán nợ, trái phiếu Chính phủ chiếm tới 90% tổng giá trị của thị trường trái phiếu. Trái phiếu doanh nghiệp thì phần lớn lại là trái phiếu chưa được niêm yết.

Do đó, thị trường mua bán nợ rất buồn tẻ, không có sự sôi động cần thiết của một nơi mà đáng ra hàng hóa giao dịch, người tham gia… phải như nêm, bình đẳng như nhau…  

Nợ xấu bị "nhốt" nhiều ở VAMC

Cùng với hai nguyên nhân cơ bản trên thì theo các chuyên gia kinh tế, một nguyên nhân nữa làm cho thị trường mua bán nợ không đúng với vai trò, tên gọi của nó chính là các văn bản pháp lý chưa đồng bộ, còn thiếu và yếu. Ngay một cái “khung pháp lý” hoạt động cho thị trường mua bán nợ vẫn chưa ra đời, như PGS.TS Lê Văn Ái viện dẫn: “Với vai trò quan trọng trong thị trường mua bán nợ, thế nhưng Bộ Tài chính đến giờ này vẫn chưa có động thái cơ bản nào cho việc ra đời thị trường này”.

Đồng quan điểm, Viện Chiến lược và Chính sách cho rằng, các quy định về tính minh bạch thông tin mua bán nợ chưa được hoàn thiện, khái niệm tài sản đang tranh chấp cũng chưa được hướng dẫn cụ thể nên dễ dẫn đến cách hiểu về tài sản tranh chấp giữa các cơ quan tố tụng là khác nhau… Chính vì tất cả điều kiện thiếu và yếu như vậy mà thị trường mua bán nợ Việt Nam hiện nay chỉ  ở mức sơ cấp, chứ chưa chuyên nghiệp, chưa đúng mô hình chuẩn quốc tế.

Theo đánh giá của Viện Chiến lược và Chính sách, hiện nguồn cung cho thị trường mua bán nợ rất dồi dào với tổng dư nợ là 6 triệu tỷ đồng, bằng 125% GDP, trong đó nợ xấu và nợ tiềm ẩn là khoảng 8,1%, tương đương 566 nghìn tỷ đồng.

Nếu với hoạt động thiếu “sinh khí” của thị trường mua bán nợ trên đây thì rõ ràng việc xử lý nợ xấu không hiệu quả, làm ảnh hưởng đến không chỉ tài chính mà cả nên kinh tế vĩ mô nói chung. Và thực tế nợ xấu của ngành ngân hàng năm 2017 là 9,5%, cao gấp 3 lần so với tỷ lệ dưới 3% tổng dư nợ của nợ xấu nội bảng. Hay trong tổng số nợ xấu bán cho VAMC năm 2016, có tới 85% , tương đương 224 nghìn tỷ đồng chưa xử lý được, vẫn bị “nhốt” tại đây.

Vậy để cải thiện tình hình hoạt động của thị trường mua bán nợ cũng như tăng hiệu quả xử lý nợ xấu, không còn tình trạng nợ xấu vẫn xấu, giải pháp cấp bách hiện nay theo các chuyên gia kinh tế là phải hoàn thiện khung pháp lý với các chính sách cho từng chủ thể tham gia thị trường mua bán nợ theo hướng khuyến khích và thu hút các nhà đầu tư tư nhân tham gia vào thị trường nhằm tăng tính cạnh tranh. Nâng cao hiệu quả hoạt động của các công ty mua bán nợ có vốn nhà nước trong thực hiện nhiệm vụ xử lý nợ xấu.

Đồng thời nghiên cứu lựa chọn, mô hình cua công ty mua bán nợ nói chung, nợ xấu nói riêng một cách hợp lý để tạo ra một pháp nhân độc lập, tự hạch toán thu chi và mục tiêu phải là lợi nhuận. Bởi chỉ khi mua bán nợ sinh lời, hoạt động hiệu quả thì mới giải quyết được nợ xấu. Mở rộng phương thức mua bán nợ thông qua chứng khoán hóa các khoản nợ xấu do đây là một quá trình huy động vốn bằng việc sử dụng tài sản làm tài sản bảo đảm cho việc phát hành các loại chứng khoán nợ…

Nếu các giải pháp trên đây được nghiên cứu, thẩm định và cho ra đời một cách đồng bộ, kịp thời thì hy vọng về một thị trường mua bán nợ với hoạt động hiệu quả trước tiên là xử lý nợ xấu, giảm thiểu khó khăn cho ngân sách nhà nước, tài chính kinh tế nói chung sẽ mở ra… 

        
         TÚ ANH        
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hai phim ‘It: Chapter Two' và 'Joker' sẽ giúp Warner Bros. thoát khỏi mùa hè tồi tệ?

Xem - Nghe - Đọc - ANH DŨNG - 20/08/2019 16:55
TGTTO
Warner Bros. đang chờ ngày "It: Chapter Two" và "Joker" ra mắt để có thể vớt vát lại doanh thu sau khi các phim ra mắt trong mùa hè 2019 của hãng đều có doanh thu khá thảm hại.

Cẩn thận khi bị đau cột sống cổ

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/08/2019 16:53
TGTTO
Gãy mỏm nha đốt sống cổ là một trong những tổn thương hiếm gặp và khó chẩn đoán. Nếu không phát hiện kịp thời, bệnh nhân có nguy cơ yếu liệt dần, thậm chí đột tử do chèn ép hành tủy gây suy hô hấp...

90% thị phần ví điện tử Việt Nam đang do doanh nghiệp vốn nước ngoài chi phối

Văn hóa - Giải trí - ĐỨC HIỆP - 20/08/2019 16:42
TGTTO
Thị trường ví điện tử trong nước hiện có 27 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nhưng có tới 90% thị phần thuộc về 5 công ty trung gian thanh toán có vốn nước ngoài. Điều này đặt ra mối lo ngại lĩnh vực thanh toán có thể bị nhà đầu tư nước ngoài thao túng.

TP.HCM chấn chỉnh tình trạng 'chặt chém' du khách

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀNG QUÂN - 20/08/2019 16:17
TP.HCM đã yêu cầu các đơn vị cùng vào cuộc để bảo vệ hình ảnh du lịch thân thiện của thành phố sau nhiều vụ hàng rong chèo kéo; taxi, xích lô “chặt chém” du khách.

Trẻ sơ sinh vùng Đông Á có tỷ lệ vàng da cao gấp 6 lần châu Âu

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/08/2019 14:36
TGTTO
Thông tin này được GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết tại Lễ khởi động và ký kết dự án Oscar “Phòng chống bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh”, do Bộ Y tế và Tập đoàn Reckitt Benckiser (RB), tổ chức sáng 20/8.

5 giờ phẫu thuật cắt bỏ khối u gan khổng lồ

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/08/2019 14:22
TGTTO
Sau 5 giờ đồng hồ, các bác sĩ khoa Phẫu thuật Gan - Mật - Tụy, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã phẫu thuật cắt bỏ khối u gan phải khổng lồ với kích thước 30 cm.

Cua biển tăng giá mạnh

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG CHÂU - 20/08/2019 14:20
Sắp đến dịp lễ 2/9 và Trung thu, nhu cầu tiêu thụ cua biển tăng cao nên giá mặt hàng này tại Trà Vinh, Cà Mau liên tục đi lên.

'Gạo nếp gạo tẻ' phần 2 thay gần hết diễn viên, khán giả lo ngại phim nhạt nhòa

Văn hóa - Giải trí - CHÂU ANH - 20/08/2019 14:19
Sau khi biết “Gạo nếp gạo tẻ” phần 2 chính thức bấm máy, khán giả bày tỏ sự lo lắng hiệu ứng sẽ không vượt qua được phần 1.

Thách thức pháp luật, Atomy vẫn kinh doanh đa cấp không phép

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 20/08/2019 11:45
TGTTO
Dù đã bị cơ quan chức năng cảnh báo do hoạt động không phép tại Việt Nam, tuy nhiên tổ chức đa cấp Atomy vẫn rao bán sản phẩm, tuyển dụng cộng tác viên tham gia mạng lưới tại Việt Nam.

Giá vàng hôm nay tiếp tục giảm

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 20/08/2019 11:44
TGTTO
Bước sang phiên giao dịch thứ hai của tuần mới, thị trường vàng trong nước và thế giới tiếp tục biến động mạnh trong bối cảnh chứng khoán và đồng USD tăng mạnh.

Những mẫu xe hơi rẻ tiền của các 'ông trùm' công nghệ

Công nghệ - HOÀI AN - 20/08/2019 10:38
TGTTO
Nổi tiếng là những tỷ phú công nghệ nhưng Bill Gates, Jeff Bezos, Mark Zuckerberg hay Jack Ma không tiêu xài hoang phí mà chỉ sở hữu những chiếc xe ô tô bình dân, khiến nhiều người bất ngờ.

Apple chi 6 tỷ USD để cạnh tranh với Disney và Netflix

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 20/08/2019 10:14
TGTTO
Apple cho biết sẽ chi 6 tỷ USD để đầu tư vào dịch vụ Apple TV+ nhằm cạnh tranh với các ông lớn trên lĩnh vực này như Disney, Netflix.

Hạn chế đầu tư nước ngoài sẽ kìm hãm start-up công nghệ tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 20/08/2019 10:13
TGTTO
Luật sư Phùng Anh Tuấn, Tổng Thư kí Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính cho rằng hiện các start-up công nghệ tài chính đang rất cần vốn đầu tư nước ngoài để phát triển, nếu giới hạn đầu tư nước ngoài ở mức 30% hoặc 49% sẽ kìm hãm sự phát triển, khó gọi đầu tư.

Thu hồi nhiều loại mỹ phẩm không đáp ứng quy định

Y tế - ĐÔNG BẮC - 20/08/2019 09:17
TGTTO
Cục Quản lý dược vừa có văn bản thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi nhiều loại mỹ phẩm không đáp ứng quy định đang lưu hành trên thị trường.

Tình xưa vương vấn

Chia sẻ - CÁT TƯỜNG - 20/08/2019 08:12
TGTTO
“Tình cũ không rủ cũng tới”. Không phải tự nhiên mà dân gian đúc kết ra kinh nghiệm “xương máu” ấy...
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO