Chủ nhật, 15/09/2019, 13:03 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Xu hướng nới lỏng tiền tệ trở lại?

MẪN NHI 22/05/2019 16:45

TGTTO
Rủi ro kinh tế toàn cầu gia tăng do ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại. Các ngân hàng trung ương (NHTW) trên thế giới đang có xu hướng nới lỏng tiền tệ trở lại để chặn đà giảm tốc tăng trưởng. Việt Nam sẽ lựa chọn con đường nào?

Ngân hàng Trung ương (Philippines mới đây đã hạ lãi suất cơ bản đồng peso 0,25% xuống 4,5%, đánh dấu lần hạ lãi suất đầu tiên sau 6 năm rưỡi qua, cho thấy quan điểm điều hành chính sách tiền tệ của nước này đã đảo ngược. Chỉ riêng trong năm ngoái, ngân hàng này đã nâng lãi suất 1,75% sau 5 lần họp.

Xu hướng nới lỏng tiền tệ

Các NHTW sẽ lại đẩy mạnh tăng cung tiền?
Trước đó, trong ngày 7/5, NHTW Malaysia cũng đã hạ lãi suất chủ chốt lần đầu tiên trong 3 năm, khi cắt giảm 0,25% xuống 1,5%. Đến ngày 8/5, New Zealand cũng đã đưa ra động thái tương tự khi hạ lãi suất 0,25% xuống 4,5%, đây là lần hạ lãi suất đầu tiên trong vòng 2 năm rưỡi qua của NHTW này.

Diễn biến thời gian qua cho thấy các NHTW châu Á đã chuyển hướng sang nới lỏng chính sách tiền tệ sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định ngừng nâng lãi suất vào tháng 1/2019. Các chuyên gia phân tích dự báo nhiều nước khác sẽ tiếp bước. Hồi đầu năm, NHTW châu Âu (ECB) cũng cam kết sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức thấp kỷ lục đến cuối năm nay và tiếp tục duy trì các gói kích thích cho vay, thay vì sẽ thắt chặt lại như tuyên bố hồi cuối năm 2018.

Đối với 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc, trong khi Trung Quốc có thể sẽ nới lỏng tiền tệ thêm để hỗ trợ nền kinh tế và hạn chế thiệt hại từ cuộc chiến thương mại với Mỹ, thì FED cũng có thể hạ lãi suất theo lời kêu gọi của tổng thống Donald Trump.

Riêng Việt Nam, sau giai đoạn dài nới lỏng tiền tệ với tăng trưởng tín dụng mở rộng suốt nhiều năm và lãi suất liên tiếp đi xuống sau động thái hạ lãi suất điều hành chủ chốt của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), thì từ nửa cuối năm ngoái cơ quan này đã bắt đầu định hướng thắt chặt chính sách trở lại, bằng cách kiểm soát chặt chẽ tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng.

Cụ thể tăng trưởng tín dụng trong giai đoạn 2015-2017 thường duy trì ở mức cao 17-18% trở lên, thì năm 2018 vừa qua tăng trưởng tín dụng chỉ còn đạt 14%. Kế hoạch năm 2019 cũng chỉ đặt ra mục tiêu bằng với năm 2018. Ngoài ra, nhà điều hành còn kiểm soát chặt chẽ dòng vốn chảy vào bất động sản, chứng khoán, tăng các tỷ lệ bảo đảm an toàn khiến các ngân hàng gặp nhiều hạn chế trong việc đẩy mạnh vốn ra.

Ở quan điểm hỗ trợ định hướng nới lỏng trở lại ngoài việc có thể đi theo xu hướng của các ngân hàng trung ương toàn cầu, thì với tăng trưởng của Việt Nam đang có dấu hiệu giảm tốc theo xu hướng chung của thế giới, thì việc nới lỏng là cần thiết để tiếp tục kích thích tăng trưởng. Thực tế thời gian qua không ít ý kiến, ngay cả từ những lãnh đạo cấp cao cũng kêu gọi mở rộng tín dụng hơn và tiếp tục giảm lãi suất để hỗ trợ cho tăng trưởng.

Cẩn trọng với rủi ro

Dù vậy, sau một thời kỳ dài duy trì. Để tránh các cú sốc kinh tế và nguy cơ rơi vào khủng hoảng, NHNN Việt Nam theo đuổi định hướng thắt chặt trở lại trong thời gian gần đây được xem là phù hợp với mục tiêu ưu tiên ổn định vĩ mô.

Thực tế cho thấy như trong năm 2018 vừa qua, trong khi tiền đồng mất giá chưa đến 2% so với USD, lạm phát vẫn kiểm soát dưới mục tiêu 4% đề ra, thì một số quốc gia trong khu vực như Indonesia, Ấn Độ hay Philippines phải chứng kiền đồng nội tệ bị lao dốc mạnh, dòng vốn đầu tư quốc tế tháo chạy và thị trường chứng khoán lao dốc không phanh. Ở bên kia bán cầu, Argentina hay Venezuela còn chịu đựng hậu quả nặng nề hơn, với lạm phát của Argentina tính theo phần chục % còn Venezuela là siêu lạm phát lên đến hàng nghìn %, khiến kinh tế rơi vào khủng hoảng cùng với bất ổn chính trị.

Niềm tin chính sách là điều quan trọng nhất, do đó khả năng duy trì chính sách ổn định, nhất quán không chỉ giúp các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá tích cực về nền kinh tế Việt Nam, mà còn giúp các doanh nghiệp trong nước có khả năng dự báo kế hoạch kinh doanh sát với thực tế, tránh những thiệt hại quá mức.

Việc các tổ chức định mức tín nhiệm liên tiếp thăng hạng tín nhiệm và nâng triển vọng cho Việt Nam là một thành quả minh chứng cho việc giữ được nền kinh tế ổn định trong bối cảnh bất ổn và rủi ro toàn cầu ngày càng gia tăng trong suốt thời gian qua.

Cụ thể, sau khi Standard&Poors (S&P) nâng hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn cho Việt Nam từ mức "BB-" lên mức "BB" với triển vọng "ổn định" hồi đầu tháng 4/2019, ngày 09/5/2019, Việt Nam lại đón nhận tin vui về xếp hạng tín nhiệm quốc tế khi Fitch công bố nâng triển vọng cho Việt Nam từ "Ổn định" lên "Tích cực" sau 1 năm thăng hạng tín nhiệm cho Việt Nam từ mức "BB-" lên mức "BB" với triển vọng "Ổn định".

Với áp lực lạm phát đang tăng lên sau hàng loạt động thái điều chỉnh tăng giá xăng và giá điện, cộng thêm thị trường ngoại hối biến động khó lường trở lại trong thời gian gần đây, cho thấy những thách thức mà nền kinh tế Việt đang và sẽ đối mặt trong năm nay là không hề nhỏ. Trước tình hình trên, liệu nhà điều hành sẽ hy sinh tăng trưởng để tiếp tục đi theo định hướng thắt chặt nhằm giữ ổn định vĩ mô, hay đi theo xu hướng nới lỏng của các NHTW toàn cầu là bài toán phải thật sự cân nhắc.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Mister Việt Nam 2019 bị khán giả ví như cuộc thi ao làng, hội chợ

Văn hóa - Giải trí - CHÂU ANH - 15/09/2019 09:02
Kết quả và khâu tổ chức của Mister Việt Nam 2019 vấp phải nhiều tranh cãi của cộng đồng fan sắc đẹp.

Ngán ngẩm ý thức văn hóa giao thông công cộng

Bạn đọc - CÁT TƯỜNG - 15/09/2019 09:00
TGTTO
Ngày 12/9, cộng đồng mạng đặc biệt quan tâm đến nội dung dòng trạng thái của tài khoản facebook Trọng Thạch Nguyên Vũ kể về  sự việc mà anh đã chứng kiến trên chuyến xe buýt tuyến số 150 Tân Vạn - Chợ Lớn, TP.HCM. Chỉ vì một hành khách nam “quên mua vé” mà chị tiếp viên phải bị đình chỉ công việc.

'Mài đũng quần' ở Bỉ, Công Phượng vẫn tăng giá vùn vụt

Xem - Nghe - Đọc - LONG NGUYÊN - 15/09/2019 09:00
Mài đũng quần” ở Sint-Truidense, Công Phượng vẫn tăng giá vùn vụt; Mane lập kỷ lục khó tin tại Liverpool; Chơi sa sút, Hazard vẫn được tin tưởng tại Real; Tottenham quyết “chơi lớn” với Eriksen; Mourinho khẳng định Lampard sẽ thành công với Chelsea.

4 ông trùm công nghệ đang bị điều tra ngược từ hơn 10 năm trước

Công nghệ - AN NHIÊN - 15/09/2019 07:26
Nhà Trắng đã yêu cầu 4 hãng công nghệ lớn: Apple, Google, Facebook và Amazon cung cấp tài liệu để điều tra về chống độc quyền.

Doanh nghiệp đóng cửa vì một quyết định hành chính, làm sao có nhiều thương hiệu mạnh?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN PHƯƠNG - 15/09/2019 07:26
Theo TS. Nguyễn Đình Cung, chúng ta muốn kinh tế tư nhân phát triển nhưng vẫn muốn kiềm toả nó. Doanh nghiệp Việt Nam vì vậy không thể phát triển được. Số đông luôn ở trong tâm trạng không muốn lớn, số ít muốn lớn thì đại đa số họ không lớn lên được. Khi doanh nghiệp không muốn lớn hoặc không thể lớn thì không thể nói môi trường kinh doanh lành mạnh.

Nuôi loài cá 'tàu ngầm' trên đỉnh Pù Rinh, bán 220 ngàn/kg

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VŨ THƯỢNG - 15/09/2019 07:25
Nắm bắt được trên đỉnh núi Pù Rinh quanh năm mát mẻ, khí hậu trong lành, ông Hà Khắc Sâm, trú tại thị trấn Lang Chánh (huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa) đã đầu tư xây bể, kéo đường điện...để nuôi loài cá tầm-loài cá “quý tộc“, “cá tàu ngầm“. Mô hình cá tầm ông Sâm nuôi ít bị mắc dịch bệnh, cá lớn nhanh, giá bán 220.000 đồng/kg, thu lời mỗi năm gần 1 tỷ đồng.

2 nữ DJ Hàn sắp chạm ngưỡng U30 vẫn nóng bỏng đến ngạt thở nhờ đâu?

Thế giới sao - HỒNG LINH - 15/09/2019 07:03
Cùng sinh năm 1992, DJ Miu và DJ Siena được biết đến với ngoại hình trẻ trung hơn tuổi và thân hình gợi cảm.

Thị trường condotel trầm lắng: Tín hiệu đáng mừng?

Bất động sản - TRẦN KHÁNG - 15/09/2019 06:59
Việc thị trường căn hộ nghỉ dưỡng trầm lắng không chỉ ở Nha Trang mà còn tại các thành phố biển khác không hẳn là một bước lùi của thị trường, thậm chí có thể được xem là một bước tiến.

Thu Trang, Tiến Luật tuyên bố làm phim giang hồ Chị Mười Ba phần 2

Xem - Nghe - Đọc - PHAN TRAI ÚC - 15/09/2019 06:58
Bộ phim thu hút đông đảo diễn viên đến tham gia thử vai.

Hôm nay, 15/9: Giá heo hơi tăng cao, trang trại lớn chuẩn bị bung hàng

Thị trường - Tiêu dùng - HẢI ĐĂNG - 15/09/2019 06:45
Giá heo hơi hôm nay 15/9 ở miền Bắc vẫn đang ở mức cao, dao động từ 46.000-50.000 đồng/kg. Dù dịch tả heo châu Phi càn quét mạnh gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi, song nhiều trang trại ở Hà Nam, Hưng Yên... vẫn giữ được đàn heo lớn chuẩn bị tung hàng ra thị trường, hưởng lợi giá cao.

Techfest Vietnam 2019 tại Hoa Kỳ: start up Việt kêu gọi nguồn vốn đầu tư quốc tế

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VÂN TRÀ - 15/09/2019 06:31
TGTTO
Ngày 13/9 (giờ địa phương), tại Thung lũng Silicon, Hoa Kỳ, đã diễn ra “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest Vietnam 2019”.

Xiaomi: Từ start up non trẻ trở thành nhà sản xuất điện thoại hàng đầu thế giới

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 15/09/2019 06:24
TGTTO
Với tuổi đời chưa được hai con số, Xiaomi đã vươn mình từ start up thành một trong những công ty sản xuất điện thoại hàng đầu thế giới.

Chung tay lấp đầy 'Lọ đựng tình thương'

Xã hội - QUỲNH CHÂU - 14/09/2019 16:43
TGTTO
Ngày 13/9, tại làng trẻ em SOS Gò Vấp (TP.HCM) đã diễn ra buổi họp báo giới thiệu chương trình “Lọ đựng tình thương” lần thứ tư với thông điệp “ Gia đình là điều tuyệt vời nhất”.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Nông thôn mới phải đi vào thực chất

Thời sự - CHÚC LY - 14/09/2019 16:40
Ngày 14/9, Bộ NNPTNT phối hợp với UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) vùng Đông Nam Bộ (ĐNB) và Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tại tỉnh Bạc Liêu. Hội nghị do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia chủ trì.

Bất động sản Hà Nội ngày càng thu hút nhiều ‘ông lớn' đầu tư

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 14/09/2019 16:34
TGTTO
Với tiềm năng, cơ hội đầu tư bất động sản, Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang là mục tiêu của nhiều đại gia địa ốc phía Nam đầu tư phát triển.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO