Thứ 4, 19/06/2019, 18:30 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Xu hướng nới lỏng tiền tệ trở lại?

MẪN NHI 22/05/2019 16:45

TGTTO
Rủi ro kinh tế toàn cầu gia tăng do ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại. Các ngân hàng trung ương (NHTW) trên thế giới đang có xu hướng nới lỏng tiền tệ trở lại để chặn đà giảm tốc tăng trưởng. Việt Nam sẽ lựa chọn con đường nào?

Ngân hàng Trung ương (Philippines mới đây đã hạ lãi suất cơ bản đồng peso 0,25% xuống 4,5%, đánh dấu lần hạ lãi suất đầu tiên sau 6 năm rưỡi qua, cho thấy quan điểm điều hành chính sách tiền tệ của nước này đã đảo ngược. Chỉ riêng trong năm ngoái, ngân hàng này đã nâng lãi suất 1,75% sau 5 lần họp.

Xu hướng nới lỏng tiền tệ

Các NHTW sẽ lại đẩy mạnh tăng cung tiền?
Trước đó, trong ngày 7/5, NHTW Malaysia cũng đã hạ lãi suất chủ chốt lần đầu tiên trong 3 năm, khi cắt giảm 0,25% xuống 1,5%. Đến ngày 8/5, New Zealand cũng đã đưa ra động thái tương tự khi hạ lãi suất 0,25% xuống 4,5%, đây là lần hạ lãi suất đầu tiên trong vòng 2 năm rưỡi qua của NHTW này.

Diễn biến thời gian qua cho thấy các NHTW châu Á đã chuyển hướng sang nới lỏng chính sách tiền tệ sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định ngừng nâng lãi suất vào tháng 1/2019. Các chuyên gia phân tích dự báo nhiều nước khác sẽ tiếp bước. Hồi đầu năm, NHTW châu Âu (ECB) cũng cam kết sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức thấp kỷ lục đến cuối năm nay và tiếp tục duy trì các gói kích thích cho vay, thay vì sẽ thắt chặt lại như tuyên bố hồi cuối năm 2018.

Đối với 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc, trong khi Trung Quốc có thể sẽ nới lỏng tiền tệ thêm để hỗ trợ nền kinh tế và hạn chế thiệt hại từ cuộc chiến thương mại với Mỹ, thì FED cũng có thể hạ lãi suất theo lời kêu gọi của tổng thống Donald Trump.

Riêng Việt Nam, sau giai đoạn dài nới lỏng tiền tệ với tăng trưởng tín dụng mở rộng suốt nhiều năm và lãi suất liên tiếp đi xuống sau động thái hạ lãi suất điều hành chủ chốt của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), thì từ nửa cuối năm ngoái cơ quan này đã bắt đầu định hướng thắt chặt chính sách trở lại, bằng cách kiểm soát chặt chẽ tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng.

Cụ thể tăng trưởng tín dụng trong giai đoạn 2015-2017 thường duy trì ở mức cao 17-18% trở lên, thì năm 2018 vừa qua tăng trưởng tín dụng chỉ còn đạt 14%. Kế hoạch năm 2019 cũng chỉ đặt ra mục tiêu bằng với năm 2018. Ngoài ra, nhà điều hành còn kiểm soát chặt chẽ dòng vốn chảy vào bất động sản, chứng khoán, tăng các tỷ lệ bảo đảm an toàn khiến các ngân hàng gặp nhiều hạn chế trong việc đẩy mạnh vốn ra.

Ở quan điểm hỗ trợ định hướng nới lỏng trở lại ngoài việc có thể đi theo xu hướng của các ngân hàng trung ương toàn cầu, thì với tăng trưởng của Việt Nam đang có dấu hiệu giảm tốc theo xu hướng chung của thế giới, thì việc nới lỏng là cần thiết để tiếp tục kích thích tăng trưởng. Thực tế thời gian qua không ít ý kiến, ngay cả từ những lãnh đạo cấp cao cũng kêu gọi mở rộng tín dụng hơn và tiếp tục giảm lãi suất để hỗ trợ cho tăng trưởng.

Cẩn trọng với rủi ro

Dù vậy, sau một thời kỳ dài duy trì. Để tránh các cú sốc kinh tế và nguy cơ rơi vào khủng hoảng, NHNN Việt Nam theo đuổi định hướng thắt chặt trở lại trong thời gian gần đây được xem là phù hợp với mục tiêu ưu tiên ổn định vĩ mô.

Thực tế cho thấy như trong năm 2018 vừa qua, trong khi tiền đồng mất giá chưa đến 2% so với USD, lạm phát vẫn kiểm soát dưới mục tiêu 4% đề ra, thì một số quốc gia trong khu vực như Indonesia, Ấn Độ hay Philippines phải chứng kiền đồng nội tệ bị lao dốc mạnh, dòng vốn đầu tư quốc tế tháo chạy và thị trường chứng khoán lao dốc không phanh. Ở bên kia bán cầu, Argentina hay Venezuela còn chịu đựng hậu quả nặng nề hơn, với lạm phát của Argentina tính theo phần chục % còn Venezuela là siêu lạm phát lên đến hàng nghìn %, khiến kinh tế rơi vào khủng hoảng cùng với bất ổn chính trị.

Niềm tin chính sách là điều quan trọng nhất, do đó khả năng duy trì chính sách ổn định, nhất quán không chỉ giúp các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá tích cực về nền kinh tế Việt Nam, mà còn giúp các doanh nghiệp trong nước có khả năng dự báo kế hoạch kinh doanh sát với thực tế, tránh những thiệt hại quá mức.

Việc các tổ chức định mức tín nhiệm liên tiếp thăng hạng tín nhiệm và nâng triển vọng cho Việt Nam là một thành quả minh chứng cho việc giữ được nền kinh tế ổn định trong bối cảnh bất ổn và rủi ro toàn cầu ngày càng gia tăng trong suốt thời gian qua.

Cụ thể, sau khi Standard&Poors (S&P) nâng hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn cho Việt Nam từ mức "BB-" lên mức "BB" với triển vọng "ổn định" hồi đầu tháng 4/2019, ngày 09/5/2019, Việt Nam lại đón nhận tin vui về xếp hạng tín nhiệm quốc tế khi Fitch công bố nâng triển vọng cho Việt Nam từ "Ổn định" lên "Tích cực" sau 1 năm thăng hạng tín nhiệm cho Việt Nam từ mức "BB-" lên mức "BB" với triển vọng "Ổn định".

Với áp lực lạm phát đang tăng lên sau hàng loạt động thái điều chỉnh tăng giá xăng và giá điện, cộng thêm thị trường ngoại hối biến động khó lường trở lại trong thời gian gần đây, cho thấy những thách thức mà nền kinh tế Việt đang và sẽ đối mặt trong năm nay là không hề nhỏ. Trước tình hình trên, liệu nhà điều hành sẽ hy sinh tăng trưởng để tiếp tục đi theo định hướng thắt chặt nhằm giữ ổn định vĩ mô, hay đi theo xu hướng nới lỏng của các NHTW toàn cầu là bài toán phải thật sự cân nhắc.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cởi mở chứ không dễ dãi

Chia sẻ - MAI KA - 19/06/2019 16:49
TGTTO
Ngày nay quan hệ tình dục nam nữ phần nào được nhìn nhận một cách cởi mở hơn. Tuy nhiên, không ít bạn trẻ có vẻ như đang nhầm lẫn giữa cởi mở và dễ dãi.

Nokia bất ngờ chuyển máy chủ lưu trữ dữ liệu sang Châu Âu

Công nghệ - Đức Hiệp - 19/06/2019 16:48
TGTTO
HMD Global, công ty sở hữu thương hiệu Nokia, vừa công bố thông tin chuyển trung tâm dữ liệu sang Châu Âu nhằm nâng cao bảo mật dữ liệu cho người dùng.

Đồng tiền số của Facebook vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các nước châu Âu

Công nghệ - DUY VŨ - 19/06/2019 16:43
TGTTO
Facebook vừa công bố đồng tiền kỹ thuật số Libra của mình vào ngày 18/6. Tuy nhiên, việc ra mắt đồng tiền này đã bị theo dõi sát sao bởi các quan chức liên minh châu Âu.

Đừng giao hết cho chồng cầm trịch

Chuyện phòng the - MAI KA - 19/06/2019 16:25
TGTTO
Cái thời phụ nữ luôn giao phó cho đàn ông “muốn làm gì thì làm” giữa “bộn bề chăn gối”, mặn mà, nhạt nhẽo là chuyện hên xui, đã qua rồi. Tuy nhiên, làm thế nào để có một cuộc sống gối chăn hoàn hảo, thực sự không phải chị em nào cũng biết cách.

Chưa đạt thoả thuận đền bù, Điền Phúc Thành tự ý xây tường rào, lấn đất của dân

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 19/06/2019 16:03
TGTTO
Chưa đạt được thoả thuận với người dân vì giá đền bù quá rẻ so với giá thị trường, công ty Điền Phúc Thành đã tự ý xây tường rào, thi công, lấn chiếm đất của người dân.

Áp thuế chống bán phá giá tạm thời đối với thép nhập khẩu từ Trung Quốc và Hàn Quốc

Kinh doanh - ĐÔNG BẮC - 19/06/2019 15:36
TGTTO
Bộ Công thương vừa ban hành Quyết định số 1711/QĐ-BCT áp dụng biện pháp chống bán phá giá (CBPG) tạm thời đối với một số sản phẩm thép phủ màu (tôn màu) có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc.

Thị trường vàng hạ nhiệt

Nhịp đập thị trường - HOÀI AN - 19/06/2019 15:32
TGTTO
Tín hiệu tích cực từ cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc giúp đồng bạc xanh bật tăng trở lại, trong khi tài sản trú ẩn an toàn như vàng giảm giá ở cả hai thị trường trong nước và thế giới.

TP.HCM: Bao giờ cho hết… kẹt xe, ngập nước?

Thời sự - HỒ VĂN - 19/06/2019 15:29
TGTTO
​​​​​​​Chính quyền TP.HCM đã chi 32.086 tỷ đồng cho 99 dự án chống ngập, nhưng thực tế cho thấy đến nay vẫn ngập nhiều nơi.

Máy tính dễ bị đánh cắp thông tin vì dùng phần mềm chống virus giả mạo

Công nghệ - Đức Hiệp - 19/06/2019 15:27
TGTTO
Sử dụng phần mềm chống virus giả mạo, người dùng không bảo vệ được máy tính, dễ bị đánh cắp dữ liệu và khai thác thông tin giao dịch ngân hàng trực tuyến, tài khoản mạng xã hội, bị lây nhiễm mã độc…

Làm gì với 'núi' hàng tồn kho 200.000 tỷ đồng?

Bất động sản - SƠN AN - 19/06/2019 15:22
TGTTO
Lượng hàng tồn kho bất động sản đã tăng vọt trong 5 năm qua, chỉ tính riêng 65 doanh nghiệp bất động sản niêm yết, đến cuối năm 2018 đã hơn 200.000 tỷ đồng, cao gần gấp đôi so với thời điểm thị trường “đóng băng” đầu năm 2013.

MBBank tổ chức cuộc thi sáng tạo video qui mô lớn

Văn hóa - Giải trí - Đức Hiệp - 19/06/2019 15:16
TGTTO
Ngày 19/6, Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank) đã công bố cuộc thi ý tưởng nội dung video “Touching Your Life”, với giải thưởng cao nhất 500 triệu đồng.

Ngày 20/6, 3 tấn xoài tượng da xanh Sơn La xuất khẩu sang Anh

Nông nghiệp - VĂN CHIẾN - 19/06/2019 15:09
3 tấn xoài tượng da xanh ở Yên Châu (Sơn La) sẽ chính thức lên đường sang Vương quốc Anh vào ngày mai (20/6). Đây là lô xoài đầu tiên của Sơn La nói riêng và miền Bắc nói chung được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường khó tính là nước Anh.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: 'Không để sai sót trong kỳ thi THPT quốc gia'

Giáo dục - DƯƠNG TÂM - 19/06/2019 15:01
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các địa phương "kỷ luật nghiêm khắc cán bộ coi thi, thanh tra thi vi phạm quy chế".

5 địa điểm kinh ngạc ở New Brunswick, Canada

Du lịch - Ẩm thực - BÌNH MINH - 19/06/2019 14:59
TGTTO
Có hình dáng gần giống hình chữ nhật, New Brunswick rộng khoảng 322 km từ bắc xuống nam và 242 km từ đông sang tây, với những điểm đến độc đáo.

Sức khỏe răng miệng kém làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan

Sức khỏe - HUỲNH DŨNG - 19/06/2019 14:55
TGTTO
Một nghiên cứu mới cho thấy, sức khỏe răng miệng kém có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào gan (HCC).
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO