Thứ 6, 29/05/2020, 07:07 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Xoài Việt xuất khẩu đi Hoa Kỳ: Vẫn còn những nỗi lo

LÊ HẬU 20/06/2019 22:43

TGTTO
Quả xoài Việt Nam hiện nay tuy có chất lượng ngon, tỷ lệ ngọt cao nhưng giành được thị phần trên đất Hoa Kỳ cũng vấn đề. Không những vậy, việc chạy đua của các doanh nghiệp xuất khẩu dẫn đến những lo ngại về chất lượng ảnh hưởng chung đến hình ảnh xoài Việt Nam.

Giá bán cao hơn từ 5-7 lần so với đối thủ cạnh tranh

Quả xoài Việt Nam hiện nay giá thành xuất khẩu khá cao nhưng có khả năng cạnh tranh nhất định so với xoài các nước do có chất lượng ngon, tỷ lệ ngọt cao. Tuy nhiên, với thị trường Hoa Kỳ lại rất đặc biệt, bởi đây là thị trường có ảnh hưởng rất lớn từ nguồn trái cây tại Mexico, đất nước có sản lượng xoài lớn nhất khu vực, với tiêu chuẩn chất lượng cao và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Cùng với Mexico, trái xoài Việt sẽ phải cạnh tranh khốc liệt với xoài từ 5 quốc gia khác. Tổng cộng 6 thị trường này đang chiếm tới 99% thị phần xoài nhập khẩu tại Hoa Kỳ.

Xoài Việt xuất khẩu có giá bán cao hơn nhiều so với xoài Mexico.

Thị trường tiêu thụ trái cây tươi tại Hoa Kỳ rất lớn, người tiêu dùng thích ăn trái cây nhiệt đới tươi ngon, nhưng sản lượng trái cây Việt Nam mới chỉ khai thác được 2% thị phần ít ỏi tại thị trường này. Các lô hàng trái cây tươi của Việt Nam vẫn chủ yếu tập trung bán ở bang Califonia, trong khi Hoa Kỳ có hơn 50 bang. Theo Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại San Francisco, giành thị phần trên đất Hoa Kỳ cũng là vấn đề.

Bà Phùng Thị Thu Hương – Tổng giám đốc Công ty CP thương mại và xuất nhập khẩu Green Path Việt Nam – thừa nhận, giá cả là một trong những điều mà khiến doanh nghiệp rất đau đầu. Mexico gần Hoa Kỳ, sản phẩm chỉ cần xông nước nóng là có thể xuất khẩu. Trong khi xoài Sơn La, để xuất khẩu sang Hoa Kỳ chi phí vận chuyển và logistic là cả một vấn đề. “Chúng tôi muốn xuất xoài sang Hoa Kỳ thì mất chi phí vận chuyển từ miền Bắc vào miền Nam, chi phí chiếu xạ 0,5 USD/1kg, và chi phí vận chuyển từ miền Nam sang Hoa Kỳ…”, bà Hương nói. Cũng theo bà Hương, bài toán cạnh tranh về giá tại các thị trường xuất khẩu không chỉ diễn ra với riêng trái xoài mà nó diễn ra với tất cả các sản phẩm nông sản.

Đồng quan điểm về vấn đề này, ông Nguyễn Đình Mười – Phó tổng giám đốc Công ty Vina T&T – cho hay, không có sự khác biệt nhiều, nhưng trái xoài Cát Chu của Việt Nam có giá bán cao hơn từ 5-7 lần so với trái xoài Mexico tại Hoa Kỳ. Đối với xoài cát Hòa Lộc, đó là một thương hiệu, tuy nhiên, giống xoài này trong quá trình vận chuyển, độ chín sẽ nhanh hơn và cũng sẽ xảy ra tỷ lệ hư hỏng cao hơn. Dù vậy, thị trường vẫn chấp nhận được. “Vừa qua, báo chí thông tin, xoài đến Hoa Kỳ, lượng hư hỏng lên đến 30 - 40%, điều này là không đúng với thực tế của Công ty Vina T&T, tỷ lệ hư hỏng của chúng tôi ít hơn nhiều. Đến thời điểm này chúng tôi đã xuất khẩu 120 ngàn tấn. Khách hàng của chúng tôi chưa có bất cứ phản ánh nào về chất lượng cũng như tỷ lệ hư hỏng về trái xoài mà chúng tôi đưa đi”, ông Mười nói.

Hiện, tại Việt Nam đang có 12 doanh nghiệp xuất khẩu xoài sang thị trường Hoa Kỳ. Điều mà ông Mười lo ngại đó là việc doanh nghiệp nào cũng cứ ào ào xuất khẩu xoài sang Hoa Kỳ mà không kiểm soát tốt được vấn đề chất lượng thì sẽ ảnh hưởng chung đến thương hiệu xoài Việt Nam. “Người tiêu dùng Hoa Kỳ họ không đánh giá trái xoài đó của doanh nghiệp nào đưa sang mà họ sẽ đánh giá chung xoài có xuất xứ Việt Nam. Các doanh nghiệp vì lợi nhuận nhưng sẽ đánh mất đi thương hiệu của trái xoài Việt Nam”, ông Mười nói.

Bà Nguyễn Thị Hồng Thu, Giám đốc công ty TNHH xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu, chia sẻ: Việc mở thị trường đã khó nhưng giữ được thị trường này còn khó hơn nhiều. Thị trường Hoa Kỳ rất khắt khe, chỉ cần một lần sản phẩm bị phát hiện có chứa chất bảo quản không cho phép, nhiễm nấm bệnh, họ sẽ kiểm tra toàn bộ lô hàng và kiểm tra một cách liên tục khiến cho thời gian tồn giữ trái cây bị kéo dài, mất cơ hội tiêu thụ và thậm chí có nguy cơ mất luôn thị trường này.

Ngoài vấn đề giá cả, chất lượng thì việc đáp ứng sản lượng xuất khẩu liên tục cũng là nỗi lo khi các địa phương như Đồng Tháp, An Giang, Vĩnh Long... đều có tham vọng xuất khẩu xoài sang Hoa Kỳ sau khi xin được “visa”, tuy nhiên, xoài lại là sản phẩm mùa vụ.

Tìm hướng đi riêng

Cạnh tranh là điều không dễ khi xoài Mexico chỉ có 2 USD trong khi hai trái xoài Việt Nam có giá lên tới gần 10 USD. Đây có lẽ chính là yếu tố khiến cho lượng tiêu thụ xoài Việt Nam tại Hoa Kỳ hiện nay đang ở mức rất thấp. Đây là vấn đề mà các nhà nhập khẩu và xuất khẩu xoài của Việt Nam cần phải tính đến để đảm bảo cho xoài Việt Nam có một vị trí và thế đứng nhất định, cạnh tranh được trên thị trường khó tính nhất thế giới này.

Bà Phùng Thị Thu Hương cho hay, do đi sau nên công ty sẽ cần có những chiến thuật nhất định về chất lượng, giá cả, cách tiếp cận thị trường. Đặc biệt, Hoa Kỳ là thị trường rất đặc biệt, người tiêu dùng rất tò mò với các sản phẩm mới. Trong khi đó, sản phẩm xoài của Việt Nam nói chung và của Sơn La nói riêng có những phẩm chất khác biệt so với xoài của Mexico.

“Mong muốn được nếm thử và sự tò mò của những vị khách hàng người Hoa Kỳ sẽ là một trong những thế mạnh của xoài Việt khi bước chân vào thị trường “xứ cờ, hoa” này”, bà Hương nói. Cạnh đó, hiện, Green Path không đặt vào mục tiêu số lượng xuất khẩu mà yêu cầu tiên quyết đặt ra là chất lượng. Do đó, mọi công đoạn được phía Green Path thực hiện một cách cẩn thận để cho những conterner xoài Việt tại miền Bắc đầu tiên sang đến thị trường Hoa Kỳ phải thành công, thuyết phục được thị trường khó tính và tăng niềm tin của người tiêu dùng đối với sản phẩm miền Bắc.

Ông Nguyễn Đình Mười tính toán, để xuất khẩu một trái xoài từ Sơn La sang Hoa Kỳ sẽ phải vận chuyển về thành phố Hồ Chí Minh, sau đó được kiểm dịch và chiếu xạ sau đó mới đưa đi xuất khẩu. Thời gian vận chuyển vào thành phố Hồ Chí Minh mất thời gian ít nhất 3 ngày, kiểm dịch mất 1 ngày, chiếu xạ mất thêm 1 ngày nữa, nếu vận chuyển bằng đường biển sang thị trường Hoa Kỳ mất 24 ngày, do đó, doanh nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn trong bảo quản. Một phương án khác được doanh nghiệp đưa ra là vận chuyển bằng đường hàng không sẽ rút ngắn thời gian di chuyển, tuy nhiên, phí vận chuyển lại rất cao, để hạ giá thành, doanh nghiệp buộc phải mua xoài của bà con với giá rẻ hơn, điều này sẽ ảnh hưởng đến thu nhập của người nông dân. Để hài hòa lợi ích của các bên, tại vấn đề bình ổn giá được phía doanh nghiệp đưa ra. Theo đó, đối với các vùng trồng đã được quy hoạc tại miền Nam, doanh nghiệp ký hợp đồng với liên minh HTX, HTX với mức giá bình ổn 1 năm.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Hồng Thu cho hay, hiện, công ty đã có chiến lược xuất khẩu xoài sang Hoa Kỳ, thể hiện qua việc thành lập chuỗi liên kết vùng sản xuất với nông dân, sản xuất đúng quy trình đáp ứng thị trường khó tính này. Từ khi xoài có bông, trái nhỏ, phải xử lý hết dịch hại trong khu vườn, bao trái từ khi trái hình thành, tránh dịch hại, thuốc bảo vệ thực vật. Lúc thu hoạch, quy trình bảo quản cần hết sức nghiêm ngặt từ rửa sạch, đóng gói đến chiếu xạ trước khi xuất khẩu.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

NXB Kim Đồng ra mắt chương trình 'Đọc sách xuyên mùa hè'

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 29/05/2020 07:00
TGTTO
Khởi động mùa hè 2020, Nhà xuất bản Kim Đồng phát động chương trình "Đọc sách xuyên mùa hè" với nhiều tác phẩm mới được ra mắt. Nhân dịp này, Kim Đồng cũng dành nhiều chương trình ưu đãi cho các độc giả nhí trên cả nước.

Diễn viên Kiều Trinh: 'Tôi từng phát hoảng khi đóng cảnh nóng'

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 29/05/2020 07:00
TGTTO
Nữ diễn viên chuyên đóng cảnh nóng trong các bộ phim điện ảnh Việt, chia sẻ về cảm xúc khi đóng những cảnh này. Theo Kiều Trinh, diễn viên đóng những vai như vậy không chỉ bị dư luận hiểu sai mà con cái của họ cũng thiệt thòi.

Khởi động cuộc thi Ý tướng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 28/05/2020 18:55
TGTTO
Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp năm 2020 mang tên Startup Kite chính thức khởi động nhằm thúc đẩy sáng tạo của người học, tạo nguồn việc làm mới trước sự ảnh hưởng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và đại dịch Covid-19.

Hà Nội triệt phá đường dây đánh bạc ‘Nổ hũ’ 64.000 tỷ đồng, lớn nhất từ trước tới nay

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 28/05/2020 18:47
TGTTO
Công an thành phố Hà Nội ngày 28/5 cho biết vừa triệt phá đường dây đánh bạc trên mạng internet quy mô lớn nhất từ trước tới nay với số tiền giao dịch lên tới 64.000 tỷ đồng.

Lập chuyên án triệt phá các tụ điểm tàng trữ hàng lậu

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 28/05/2020 18:10
TGTTO
Văn phòng Chính phủ yêu cầu thành phố Hà Nội phối hợp cùng các địa phương xác lập chuyên án triệt phá tụ điểm tàng trữ, tập kết, trung chuyển hàng nhập lậu, hàng giả trên địa bàn thành phố.

Bác sĩ dùng cưa cắt máy xay thịt cứu người phụ nữ bị cuốn nát bàn tay

Y tế - HẢI YẾN - 28/05/2020 18:09
TGTTO
Chiều 28/5, TS-BS Võ Thành Toàn - Trưởng khoa Ngoại Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM cho biết sáng cùng ngày, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân N.T.H (38 tuổi, ngụ quận Tân Bình) bị cuốn bàn tay vào máy xay thịt. Các y bác sĩ phải mất 45 phút mới tháo được máy xay thịt khỏi tay bệnh nhân, cố gắng bảo tồn tối đa phần còn lại của bàn tay.

Nếu lơ là chống dịch Covid-19, nguy cơ bùng phát có thể xảy ra bất cứ lúc nào

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 28/05/2020 18:08
TGTTO
Bản tin lúc 18g ngày 28/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, hôm nay đã 42 ngày Việt Nam không có ca mắc mới trong cộng đồng. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh bùng phát vẫn có thể xảy ra nếu lơ là.

Cánh cửa xuất khẩu da giày Việt Nam vào Mỹ mở rộng hơn

Thị trường - Tiêu dùng - 28/05/2020 16:40
Sau khi khống chế được đại dịch, nhu cầu mặt hàng giày dép tại Hoa Kỳ sẽ tăng cao. Do vậy, cần có biện pháp thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường này.

Bộ Ngoại giao lên tiếng về nghi vấn Tenma hối lộ

Xã hội - 28/05/2020 16:30
Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư, làm ăn tại Việt Nam và họ phải tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam.

Tăng cường kiểm soát tải trọng, xử lí xe quá tải trên địa bàn TP.HCM

Thời sự - HỒNG TRÂM - 28/05/2020 16:03
TGTTO
UBND TP yêu cầu các đơn vị ngành giao thông tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về tải trọng phương tiện, kích thước thùng xe tại các bến bãi nhằm xử lý triệt để tình trạng “dồn hàng, sang tải” cho các phương tiện để chở hàng.

Các mốc thời gian thí sinh cần nhớ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Xã hội - 28/05/2020 16:02
Bộ GD-ĐT vừa hướng dẫn công tác tuyển sinh trình độ cao đẳng, đại học năm 2020. Theo đó, thí sinh đăng ký xét tuyển thẳng trước ngày 20/7, được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần.

Ký kết hợp tác phát triển startup Việt Nam - Campuchia 

Công nghệ - THẠCH HƯƠNG - 28/05/2020 15:57
TGTTO
Chiều 28/5, Bộ Khoa học và Công nghệ cho hay, Tổ chức thúc đẩy kinh doanh ThinkZone đã ký hợp tác với CJCC của Campuchia.

Ấn Độ điều tra chống bán phá giá sợi polyeste xuất xứ Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - A.D - 28/05/2020 15:52
TGTTO
Tổng vụ Phòng vệ thương mại Ấn Độ (DGTR) vừa thông báo sẽ điều tra đối với sợi polyeste có xuất xứ Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia và Nepal.

TP.HCM đẩy nhanh tiến độ dự án đường Vành đai 2 và nút giao Mỹ Thủy

Thời sự - HỒNG TRÂM - 28/05/2020 15:52
TGTTO
Hai dự án đường Vành đai 2 và nút giao Mỹ Thủy đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông trên địa bàn TP.HCM, tuy nhiên đến nay đang bị chậm tiến độ.

Mai Linh cảnh báo việc taxi ‘dù’ giả mạo hotline, lừa gạt khách hàng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 28/05/2020 14:57
TGTTO
Trước tình trạng nhiều người giả mạo, thâm chí lập website giả để nhận khách, đe doạ khách... đại diện Tập đoàn Mai Linh đã có cảnh báo đến khách hàng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO