Thứ 7, 25/01/2020, 16:27 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Xét xử vụ nâng điểm thi: Sự vô lý và những khoảng tối

VƯƠNG HÀ 21/10/2019 08:26

Để xảy ra các vụ án gian lận thi cử cực kỳ nghiêm trọng tại Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, làm dư luận mất niềm tin nghiêm trọng vào sự nghiêm minh của pháp luật, nhưng chưa thấy một vị lãnh đạo nào của các địa phương trên bị khởi tố vê tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cuối cùng, những hoài nghi bỏ lọt tội phạm đưa và nhận hối lộ trong vụ nâng điểm thi tốt nghiệp THPT ở Sơn La của dư luận bước đầu được giải tỏa: Chủ tọa phiên tòa tuyên, trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung.

Mặt khác, những gì diễn biến ở phiên tòa đang xét xử ở Hà Giang và Sơn La đã cho thấy rõ hơn, những khoảng tối trong vụ án này là rất lớn.

Trước hết, phải nói ngay rằng, những dấu hiệu “mua bán điểm thi” trong 3 vụ án ở Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang là rất rõ. Nhưng ngoài việc Cơ quan điều tra vụ án ở Hòa Bình khởi tố hai đối tượng về tội đưa và nhận hối lộ, còn lại có tới cả trăm đối tượng trong 3 vụ án này có dấu hiệu thoát tội đưa và nhận hối lộ khiến dư luận dậy sóng, băn khoăn.

xet xu vu nang diem thi: su vo ly va nhung khoang toi hinh anh 1

Cựu Phó giám đốc Sở GD ĐT Hà Giang Phạm Văn Khuông là đối tượng duy nhất nhờ nâng điểm cho con bị khởi tố.

Tại Hà Giang, nhằm làm rõ sự phi lý trong nội dung trả lời của nhân chứng (đối tượng có con là thí sinh được nâng điểm - NV), chủ tọa phiên tòa chỉ cần một câu hỏi đã làm rõ thêm thực tế: "Không chỉ riêng chị mà rất nhiều người nhờ các bị cáo xem điểm nhưng lại thành nâng điểm? Có mâu thuẫn không? Đây là một điều rất vô lý".

Vậy mà, “điều rất vô lý” này đã diễn ra hơn cả năm qua, đặc biệt, diễn biến này xảy ra ở cả 3 vụ án này. Do đó, dư luận đòi hỏi các cơ quan tiến hành tố tụng làm rõ: Có hay không uẩn khúc của cái điều “rất vô lý” này?

Ở hai vụ án tại Hà Giang và Sơn La trong quá trình điều tra, xét xử chưa có đối tượng nào bị khởi tố về tội đưa, nhận hối lộ dù dấu hiệu rất rõ, nhưng diễn biến ở hai phiên tòa là rất khác nhau. Chủ tọa phiên tòa ở Sơn La đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung, còn phiên tòa ở Hà Giang vẫn diễn ra bình thường.

Hà Giang là nơi có số thí sinh, số bài thi được nâng điểm nhiều hơn hẳn so với Sơn La, Hòa Bình, nhưng đây cũng nơi số đối tượng bị khởi tố ít nhất (Hà Giang có 5 bị cáo, trong khi Sơn La là 8 và Hòa Bình là 15).

Trong kết luận điều tra ở 3 vụ án này, Hòa Bình không chỉ là nơi có nhiều đối tượng bị khởi tố nhất, mà cũng là nơi duy nhất có các bị can bị khởi tố về tội đưa và nhận hối lộ. Cũng cần phải lưu ý một điều, vụ án ở Hòa Bình là nơi duy nhất được Cơ quan Điều tra an ninh của Bộ Công an thụ lý.

Đặc biệt, việc nguyên Phó trưởng phòng PA03 Công an Sơn La Nguyễn Minh Khoa không có mặt ở nơi cư trú khi bị yêu cầu dẫn giải đến tòa với tư cách nhân chứng khiến dư luận càng hoài nghi về tính nghiêm minh trong thực thi pháp luật.

xet xu vu nang diem thi: su vo ly va nhung khoang toi hinh anh 2

HĐXX của Tòa án Nhân dân tỉnh Sơn La đã ra quyết định trả lại hồ sơ vụ án để làm rõ tội Đưa nhận hối lộ, Môi giới hối lộ.

Trong khi đó, nhiều lời khai của các bị cáo, các nhân chứng cho thấy, ông Khoa đã nhờ 2 thuộc cấp và bị cáo Lò Văn Huynh để nâng điểm cho 5 thí sinh và đã hối lộ cho bị cáo Huynh 1 tỷ đồng. Với chứng cứ, lời khai như vậy, lẽ nào cựu sĩ quan Khoa chỉ là nhân chứng?

Dù là với động cơ gì đi nữa, những hành vi “cảm ơn” từ hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng của các nhân chứng như ông Khoa, lẽ nào vẫn chưa phải là hành vi đưa và nhận hối lộ?

Rất tình cờ, liên quan đến tội đưa và nhận hối lộ, cùng với thời gian xét xử các vụ án gian lận điểm thi, TAND cấp cao tại TP.HCM đã xử phiên phúc thẩm vụ án mua bán “logo xe vua" có liên quan đến nhiều cảnh sát giao thông (CSGT), thanh tra giao thông (TTGT) trên địa bàn liên tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, mặc dù các bị cáo bị kết tội đưa hối lộ, môi giới hối lộ khai rõ việc hối lộ cho 79 đối tượng trong lực lượng CSGT, TTGT, nhưng chỉ vì các đối tượng này không thừa nhận, nên tất cả đều thoát tội.

Thế nhưng tại phiên tòa phúc thẩm, Viện Kiểm sát khẳng định, lời khai của các bị cáo là có căn cứ, các bị cáo xác định được thời gian, không gian đưa hối lộ, các bị cáo cũng nhận diện được một số CSGT, TTGT nhận hối lộ. Do đó, VKS kiến nghị HĐXX kiến nghị Cơ quan CSĐT Bộ Công an, Viện KSND Tối cao điều tra làm rõ những CSGT, TTGT nhận hối lộ trong vụ án này.

Dư luận mong rằng, đó là bài học rất lớn cho các cơ quan tiến hành tố tụng trong các vụ án nâng điểm hiện tại: Đừng để lọt người, lọt tội, đặc biệt trong đó có tội đưa và nhận hối lộ.

Cuối cùng, câu hỏi rất lớn khiến dư luận vẫn băn khoăn: Trong số các vị phụ huynh có con được nâng điểm thi, không ít các vị là lãnh đạo tỉnh, ngoài nguyên Bí thư tỉnh ủy tỉnh Hà Giang Triệu Tài Vinh, qua xét xử lộ thêm danh tính một số vị như bà Chúng Thị Chiên - Phó chủ tịch HĐND, ông Trần Đức Quý - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đều nhắn tin nhờ “xem điểm” để được “nâng điểm”…

Thậm chí, ông Trần Đức Quý đã nhắn tin “Ok” khi bị cáo Huynh nhắn tin cầu cứu trước nguy cơ bị lộ.

Đó là chưa kể đến khá nhiều vị lãnh đạo các sở, ban ngành của 3 tỉnh này cũng có liên quan ít nhiều. Vậy nhưng, các vị này vẫn “bình chân như vại”. Không thể hiểu nổi sự vô lý này.

Điều đáng nói nữa là, để xảy ra các vụ án cực kỳ nghiêm trọng, gây ảnh hưởng rất xấu đến an ninh trật tự, làm mất niềm tin nghiêm trọng vào sự nghiêm minh của pháp luật, nhưng không hiểu sao, chưa thấy vị lãnh đạo nào của các địa phương trên trên bị khởi tố về Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng?


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Những phận người 'không giao thừa' đêm trừ tịch...

Xã hội - 25/01/2020 14:50
Ở cái chợ hoa Tết “trên bến, dưới thuyền” nổi tiếng độc đáo này của Sài thành, có những phận người từ rất lâu chưa biết đến phút giây giao thừa thiêng liêng chào đón năm mới.

Những hình ảnh xấu xí trong sáng mùng 1 Tết

Xã hội - 25/01/2020 14:50
Rất nhiều người không đội mũ bảo hiểm, "kẹp" ba, vượt đèn đỏ khi tham gia giao thông là những hình ảnh không đẹp trong sáng mùng 1 Tết.

Một thế hệ 'cool'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THIÊN THỦY - 25/01/2020 14:13
TGTTO
Nhịp sống số đã khiến cho việc hát karaoke đơn giản và dễ dàng hơn. Nó cũng đặt ra nhiều bài toán cho những đơn vị kinh doanh karaoke phải thay đổi, đi kịp với những trào lưu giải trí mới theo cách… cool hơn!

Virus corona: Bác sĩ đầu tiên tử vong, người trẻ nhất nhiễm bệnh mới 2 tuổi

Quốc tế - HOÀI ANH - 25/01/2020 13:58
TGTTO
Một bác sĩ tại bệnh viện Bệnh viện Hồ Bắc Tân Hoa đã qua đời lúc 7 giờ sáng nay (25/1) sau khi nghi ngờ nhiễm virus corona trong quá trình điều trị cho các bệnh nhân.

Tai nạn giao thông Tết Canh Tý 2020 giảm mạnh so với Tết 2019

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 25/01/2020 13:50
TGTTO
Báo cáo của Bộ Y tế cho hay, tính đến ngày 24/1 (tức ngày 30 Tết Canh Tý), tai nạn giao thông giảm mạnh cả số ca đến khám, cấp cứu và số ca tử vong so với Tết Kỷ Hợi 2019.

Duyên nợ mãng cầu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - MINH KỲ - 25/01/2020 13:45
TGTTO
Trên mâm cúng giao thừa ngày Tết, trái mãng cầu được xem như một quả ngon không thể thiếu. Song ít người biết rằng Bà Đen - Tây Ninh chính là nơi làm vang danh và đưa quả mãng cầu đi xa.

Giá dầu giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2019 do virus corona

Quốc tế - VÂN TRÀ - 25/01/2020 13:30
TGTTO
Giá dầu đã có một tuần giảm nhiều nhất kể từ tháng 7/2019, sau khi có dịch do virus corona gây ra là nguyên nhân gây sức ép lên giá dầu.

Con đường trở thành 'đại gia' ngân hàng của doanh nhân Dương Công Minh

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 25/01/2020 13:30
Trước khi trở thành ông chủ cũng như “đại gia” trong lĩnh vực ngân hàng, ông Dương Công Minh - Chủ tịch Sacombank cũng đã từng phải “nếm trải” những thất bại trong kinh doanh.

Châu Âu và Nam Á ghi nhận trường hợp nhiễm virus corona đầu tiên

Quốc tế - THU AN - 25/01/2020 13:30
TGTTO
Virus corona gây viêm phổi (nCoV) lan tới châu Âu, Nam Á và Australia mặc dù Trung Quốc đã ra lệnh đóng cửa “ổ dịch” Vũ Hán, cấm mọi người rời khỏi thành phố này.

FAA thông báo cấp phép bay lại cho 737 MAX vào tháng 6, cổ phiếu Boeing tăng

Quốc tế - VÂN TRÀ - 25/01/2020 13:26
TGTTO
Lãnh đạo Cục hàng không liên bang Mỹ (FAA) đã thông báo với các hãng hàng không, việc tái cấp phép bay cho chiếc Boeing 737 MAX sẽ được tiến hàng trước tháng 6 năm nay. Thông tin này đã đẩy giá cổ phiếu của Boeing lên cao hơn.

NTK Đức Hùng 'vén màn' hậu trường 'Gặp nhau cuối năm' 2020

Thế giới sao - 25/01/2020 13:20
Hậu trường chương trình "Gặp nhau cuối năm" 2020 thay thế "Táo quân" có những điều thú vị riêng mà không phải ai cũng biết. NTK Đức Hùng vừa chia sẻ riêng phóng viên trong ngày đầu tiên của năm mới Xuân Canh Tý 2020.

Thế giới chạm và câu chuyện hôm nay

Tiêu điểm - GS. PHAN VĂN TRƯỜNG - 25/01/2020 13:15
TGTTO
Một thế giới chạm của năm 2037 là điều nhân loại đang nghĩ đến…

HLV Park Hang-seo tặng quà gì cho bầu Đức?

Xem - Nghe - Đọc - 25/01/2020 11:11
Sau những đóng góp rất lớn trong việc tạo nên mối lương duyên kèm theo hàng loạt thành công giữa HLV Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam, Chủ tịch HAGL Đoàn Nguyên Đức đã có những chia sẻ rất xúc động về “những món quà Tết” của chiến lược gia người Hàn Quốc dành cho ông.

Hà Nội đón Tết bằng cơn mưa ngập phố

Xã hội - 25/01/2020 11:06
Cơn mưa rào nặng hạt do ảnh hưởng của không khí lạnh đã khiến cho nhiều tuyến phố xung quanh khu vực hồ Gươm vắng vẻ, khung cảnh khác hẳn so với mọi năm khi thời khắc bắn pháo hoa chào mừng năm mới sắp diễn ra.

Những con tàu mang tên Hoàng Sa, Trường Sa xuất hành đầu năm

Xã hội - 25/01/2020 10:46
Hàng trăm tàu, thuyền công suất lớn ở Quảng Nam ngay sáng mồng 1 Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đã nhổ neo xuất hành lấy lộc đầu năm.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO