Thứ 3, 02/06/2020, 16:18 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Xét xử vụ nâng điểm thi: Sự vô lý và những khoảng tối

VƯƠNG HÀ 21/10/2019 08:26

Để xảy ra các vụ án gian lận thi cử cực kỳ nghiêm trọng tại Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, làm dư luận mất niềm tin nghiêm trọng vào sự nghiêm minh của pháp luật, nhưng chưa thấy một vị lãnh đạo nào của các địa phương trên bị khởi tố vê tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cuối cùng, những hoài nghi bỏ lọt tội phạm đưa và nhận hối lộ trong vụ nâng điểm thi tốt nghiệp THPT ở Sơn La của dư luận bước đầu được giải tỏa: Chủ tọa phiên tòa tuyên, trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung.

Mặt khác, những gì diễn biến ở phiên tòa đang xét xử ở Hà Giang và Sơn La đã cho thấy rõ hơn, những khoảng tối trong vụ án này là rất lớn.

Trước hết, phải nói ngay rằng, những dấu hiệu “mua bán điểm thi” trong 3 vụ án ở Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang là rất rõ. Nhưng ngoài việc Cơ quan điều tra vụ án ở Hòa Bình khởi tố hai đối tượng về tội đưa và nhận hối lộ, còn lại có tới cả trăm đối tượng trong 3 vụ án này có dấu hiệu thoát tội đưa và nhận hối lộ khiến dư luận dậy sóng, băn khoăn.

xet xu vu nang diem thi: su vo ly va nhung khoang toi hinh anh 1

Cựu Phó giám đốc Sở GD ĐT Hà Giang Phạm Văn Khuông là đối tượng duy nhất nhờ nâng điểm cho con bị khởi tố.

Tại Hà Giang, nhằm làm rõ sự phi lý trong nội dung trả lời của nhân chứng (đối tượng có con là thí sinh được nâng điểm - NV), chủ tọa phiên tòa chỉ cần một câu hỏi đã làm rõ thêm thực tế: "Không chỉ riêng chị mà rất nhiều người nhờ các bị cáo xem điểm nhưng lại thành nâng điểm? Có mâu thuẫn không? Đây là một điều rất vô lý".

Vậy mà, “điều rất vô lý” này đã diễn ra hơn cả năm qua, đặc biệt, diễn biến này xảy ra ở cả 3 vụ án này. Do đó, dư luận đòi hỏi các cơ quan tiến hành tố tụng làm rõ: Có hay không uẩn khúc của cái điều “rất vô lý” này?

Ở hai vụ án tại Hà Giang và Sơn La trong quá trình điều tra, xét xử chưa có đối tượng nào bị khởi tố về tội đưa, nhận hối lộ dù dấu hiệu rất rõ, nhưng diễn biến ở hai phiên tòa là rất khác nhau. Chủ tọa phiên tòa ở Sơn La đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung, còn phiên tòa ở Hà Giang vẫn diễn ra bình thường.

Hà Giang là nơi có số thí sinh, số bài thi được nâng điểm nhiều hơn hẳn so với Sơn La, Hòa Bình, nhưng đây cũng nơi số đối tượng bị khởi tố ít nhất (Hà Giang có 5 bị cáo, trong khi Sơn La là 8 và Hòa Bình là 15).

Trong kết luận điều tra ở 3 vụ án này, Hòa Bình không chỉ là nơi có nhiều đối tượng bị khởi tố nhất, mà cũng là nơi duy nhất có các bị can bị khởi tố về tội đưa và nhận hối lộ. Cũng cần phải lưu ý một điều, vụ án ở Hòa Bình là nơi duy nhất được Cơ quan Điều tra an ninh của Bộ Công an thụ lý.

Đặc biệt, việc nguyên Phó trưởng phòng PA03 Công an Sơn La Nguyễn Minh Khoa không có mặt ở nơi cư trú khi bị yêu cầu dẫn giải đến tòa với tư cách nhân chứng khiến dư luận càng hoài nghi về tính nghiêm minh trong thực thi pháp luật.

xet xu vu nang diem thi: su vo ly va nhung khoang toi hinh anh 2

HĐXX của Tòa án Nhân dân tỉnh Sơn La đã ra quyết định trả lại hồ sơ vụ án để làm rõ tội Đưa nhận hối lộ, Môi giới hối lộ.

Trong khi đó, nhiều lời khai của các bị cáo, các nhân chứng cho thấy, ông Khoa đã nhờ 2 thuộc cấp và bị cáo Lò Văn Huynh để nâng điểm cho 5 thí sinh và đã hối lộ cho bị cáo Huynh 1 tỷ đồng. Với chứng cứ, lời khai như vậy, lẽ nào cựu sĩ quan Khoa chỉ là nhân chứng?

Dù là với động cơ gì đi nữa, những hành vi “cảm ơn” từ hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng của các nhân chứng như ông Khoa, lẽ nào vẫn chưa phải là hành vi đưa và nhận hối lộ?

Rất tình cờ, liên quan đến tội đưa và nhận hối lộ, cùng với thời gian xét xử các vụ án gian lận điểm thi, TAND cấp cao tại TP.HCM đã xử phiên phúc thẩm vụ án mua bán “logo xe vua" có liên quan đến nhiều cảnh sát giao thông (CSGT), thanh tra giao thông (TTGT) trên địa bàn liên tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, mặc dù các bị cáo bị kết tội đưa hối lộ, môi giới hối lộ khai rõ việc hối lộ cho 79 đối tượng trong lực lượng CSGT, TTGT, nhưng chỉ vì các đối tượng này không thừa nhận, nên tất cả đều thoát tội.

Thế nhưng tại phiên tòa phúc thẩm, Viện Kiểm sát khẳng định, lời khai của các bị cáo là có căn cứ, các bị cáo xác định được thời gian, không gian đưa hối lộ, các bị cáo cũng nhận diện được một số CSGT, TTGT nhận hối lộ. Do đó, VKS kiến nghị HĐXX kiến nghị Cơ quan CSĐT Bộ Công an, Viện KSND Tối cao điều tra làm rõ những CSGT, TTGT nhận hối lộ trong vụ án này.

Dư luận mong rằng, đó là bài học rất lớn cho các cơ quan tiến hành tố tụng trong các vụ án nâng điểm hiện tại: Đừng để lọt người, lọt tội, đặc biệt trong đó có tội đưa và nhận hối lộ.

Cuối cùng, câu hỏi rất lớn khiến dư luận vẫn băn khoăn: Trong số các vị phụ huynh có con được nâng điểm thi, không ít các vị là lãnh đạo tỉnh, ngoài nguyên Bí thư tỉnh ủy tỉnh Hà Giang Triệu Tài Vinh, qua xét xử lộ thêm danh tính một số vị như bà Chúng Thị Chiên - Phó chủ tịch HĐND, ông Trần Đức Quý - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đều nhắn tin nhờ “xem điểm” để được “nâng điểm”…

Thậm chí, ông Trần Đức Quý đã nhắn tin “Ok” khi bị cáo Huynh nhắn tin cầu cứu trước nguy cơ bị lộ.

Đó là chưa kể đến khá nhiều vị lãnh đạo các sở, ban ngành của 3 tỉnh này cũng có liên quan ít nhiều. Vậy nhưng, các vị này vẫn “bình chân như vại”. Không thể hiểu nổi sự vô lý này.

Điều đáng nói nữa là, để xảy ra các vụ án cực kỳ nghiêm trọng, gây ảnh hưởng rất xấu đến an ninh trật tự, làm mất niềm tin nghiêm trọng vào sự nghiêm minh của pháp luật, nhưng không hiểu sao, chưa thấy vị lãnh đạo nào của các địa phương trên trên bị khởi tố về Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng?


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Siết việc phân lô, bán nền có giảm được dự án 'ma'?

Bất động sản - 02/06/2020 14:48
Những dự án “ma”, tình trạng hoang hóa, cò đất thổi giá ảo… giải pháp siết chặt dự án phân lô, bán nền có khắc phục được những tồn tại này?

Phẫu thuật lấy khối u 7kg trong bụng một phụ nữ

Y tế - HẢI YẾN - 02/06/2020 14:46
TGTTO
Ngày 2/6, bác sĩ Nguyễn Thanh Phong, khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho một phụ nữ bị khối u to trong bụng.

Đại dịch Covid-19 tạo 'cú hích' phát triển kinh tế số và thương mại điện tử

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 02/06/2020 14:39
TGTTO
Đại dịch Covid-19 có tác động sâu sắc với nền kinh tế thế giới. Tuy nhiên, đại dịch cũng tạo ra cú hích mạnh giúp phát triển thương mại điện tử, giúp doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh. Đây sẽ là điểm sáng và xu hướng trong thời gian tới.

Chi tiết chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 THPT công lập tại TPHCM

Tuyển sinh - Việc làm - 02/06/2020 14:37
Theo Sở GD-ĐT TP HCM, năm học 2020-2021, các trường THPT công lập trên địa bàn TP HCM sẽ tuyển 66.520 học sinh vào lớp 10.

Mặt lở loét, rớm máu vì sử dụng mỹ phẩm làm trắng da

Y tế - HẢI YẾN - 02/06/2020 13:45
TGTTO
Sau 3 ngày sử dụng sản phẩm lột thay da sinh học collagen, mặt cô gái 17 tuổi bị lở loét, chảy nước vàng, tróc vảy phải nhập viện điều trị.

ĐH Công nghiệp Hà Nội công bố chỉ tiêu tuyển sinh 38 ngành đào tạo

Tuyển sinh - Việc làm - 02/06/2020 13:21
ĐH Công nghiệp Hà Nội vừa thông tin chi tiết về phương án tuyển sinh đại học chính quy năm 2020.

Giãn nợ, giãn thuế cho DN: Chính sách còn xa với thực tiễn

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 02/06/2020 13:18
Giãn nợ 3 tháng thì không giải quyết được việc gì. Giãn thuế nhưng DN chưa nhận được tiền của khách hàng để nộp thuế VAT.

Cô gái đi từ Trung Quốc vào Việt Nam bằng đường mòn xét nghiệm âm tính lần 2

Y tế - HẢI YẾN - 02/06/2020 11:23
TGTTO
Ngày 2/6, thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết, cô gái đi từ Trung Quốc về Hà Nội bằng đường mòn và tiếp tục bay vào TP.HCM, sau 2 lần xét nghiệm có kết quả âm tính với Covid-19.

Xuất nhập khẩu Việt Nam dù khởi sắc nhưng vẫn khó khăn trong ngắn hạn

Thời sự - HUYỀN TRANG - 02/06/2020 11:17
TGTTO
Xuất nhập khẩu Việt Nam chưa thể bứt phá do ảnh hưởng của dịch Covid- 19 trên toàn thế giới. Tuy nhiên Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội thu hút đầu tư, đón đầu làn sóng chuyển dịch chuỗi cung ứng.

Giá gạo xuất khẩu đạt mức cao, tăng hơn 21% so với cùng kỳ năm ngoái

Thời sự - HUYỀN TRANG - 02/06/2020 09:36
TGTTO
Giá xuất khẩu gạo của Việt Nam trong tháng 5 cao nhất trong nhiều năm qua, bình quân đạt 527 USD/tấn, tăng 5,6% so với tháng 4/2020 và tăng 21,4% so với cùng kỳ năm 2019.

Trailer 'Kẻ trực đêm' thu hút với sự góp mặt của 'Bond girl' bốc lửa

Văn hóa - Giải trí - 02/06/2020 09:29
Bộ phim tội phạm, tâm lý "Kẻ trực đêm" (tựa gốc: The night clerk) đã thu hút khán giả yêu điện ảnh khi có sự xuất hiện của nàng Bond Girl Ana de Amas.

Miễn phí thụ tinh ống nghiệm cho 10 trường hợp có hoàn cảnh khó khăn

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 02/06/2020 09:14
TGTTO
Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội hôm nay (2/6), cho hay, từ ngày 12/6-12/7, bệnh viện sẽ tiếp nhận hồ sơ, lựa chọn 10 trường hợp vô sinh, hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ.

Nắm thời cơ xuất khẩu thủy sản

Thị trường - Tiêu dùng - 02/06/2020 09:14
Xuất khẩu thủy sản liên tục đi xuống, cộng với dịch Covid-19 càng khiến kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này giảm mạnh.

Vì sao Saigontourist Transport bị yêu cầu mở thủ tục phá sản?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 02/06/2020 09:06
TGTTO
Công ty Cổ phần Vận chuyển Sài Gòn Tourist (Saigontourist Transport, mã chứng khoán UPCoM: STT) vừa nhận được thông báo từ Toà án Nhân dân TP.HCM về việc thụ lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản.

Đảm bảo an toàn phòng dịch Covid-19 cho thương nhân đến tiêu thụ vải

Thị trường - Tiêu dùng - 02/06/2020 08:37
Dự kiến thương lái đến tỉnh Bắc Giang thu mua vải thiều sẽ được bố trí nhập cảnh vào Việt Nam bằng đường bộ tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn).
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO