Thứ 3, 23/07/2019, 01:07 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Xếp hạng học sinh ở TP.HCM là cách làm riêng của từng trường

MẠNH TÙNG 31/05/2019 15:22

TGTTO
Ngành giáo dục TP.HCM chưa từng ra quy định xếp hạng học sinh trong lớp, việc công khai thống kê này ở các trường sẽ được chấn chỉnh.

Thông tin TP.HCM sẽ bỏ xếp hạng học sinh gây tranh cãi trái chiều. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên bởi việc xếp hạng (xếp thứ) được bỏ từ rất lâu và cho rằng TP.HCM là địa phương hiếm hoi còn duy trì cách làm này.

Lãnh đạo Phòng Giáo dục Trung học (Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM) khẳng định, ngành giáo dục chưa từng có văn bản hay chỉ đạo chính thức nào về xếp hạng học sinh. Thông tư 58/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về Quy chế đánh giá, xếp loại học sinh THCS và THPT chỉ hướng dẫn xếp loại hạnh kiểm (tốt, khá, trung bình, yếu) và học lực (giỏi, khá, trung bình, yếu, kém).

Sở cũng chưa từng ra bất cứ quy định nào yêu cầu các trường xếp hạng học sinh, mà đây là cách làm riêng ở nhiều trường. Thông thường, phần mềm nhập kết quả học tập của học sinh tự động cho ra thứ hạng mỗi em trong lớp dựa theo tiêu chí điểm trung bình, hạnh kiểm và tiêu chí phụ khác.

Bảng xếp hạng này là kênh thông tin của trường và giáo viên trong việc dạy học, nhưng thầy cô thường cho phụ huynh biết. "Giáo viên có thể cung cấp riêng thứ hạng học sinh một cách tương đối, để phụ huynh biết được sức học của con và có những điều chỉnh cần thiết. Việc công bố xếp hạng của tất cả học sinh như một số trường đang làm là không đúng, chúng tôi sẽ nhắc nhở", lãnh đạo Phòng Giáo dục Trung học nói.

Một bảng điểm cuối năm học 2018-2019 lớp 6 một trường THCS phía Nam xuất hiện trên mạng xã hội.

Bảng điểm cuối năm học 2018-2019 lớp 6 một trường THCS phía Nam.

Có thâm niên quản lý giáo dục từ những năm 2000, ông Nguyễn Văn Ngai (nguyên Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM) nói, xếp hạng học sinh chưa từng xuất hiện trong bất cứ quy định nào của ngành, ở cấp trung ương lẫn thành phố. "Còn việc xếp hạng thì xuất hiện lâu rồi, từ ngày tôi còn đi học trước năm 1975. Khi tôi đi dạy rồi làm quản lý, nhiều trường ở thành phố vẫn xếp hạng học sinh. Dư luận khi đó không phản đối", ông nói.

Theo ông Ngai, cách xếp hạng học sinh phổ biến là dựa trên điểm trung bình các môn học, tiếp đó là hạnh kiểm rồi đến tiêu chí khác. Một lớp có 30 học sinh thì sẽ có hạng từ 1 đến 30. Cách làm này một phần do yếu tố bối cảnh xã hội mấy chục năm trước - khi phần thưởng cho học sinh bằng nguồn ngân sách nhà nước hạn hẹp. Mỗi lớp thường chỉ được 3-5 suất cho học sinh giỏi, nếu không xếp loại thì rất khó để chọn.

Sau này, phần thưởng cuối năm được ban đại diện cha mẹ lo, không còn là vấn đề với trường lớp nữa thì việc biết "con mình hạng mấy" vẫn là nhu cầu lớn của rất nhiều phụ huynh. "Ở góc độ tích cực, xếp hạng trong lớp tăng sự cạnh tranh cho học sinh, khuyến khích các cháu nhìn nhau để học tập. Nhưng hệ lụy là gây áp lực cho các cháu. Những cháu nào yếu kém mà bị xếp hạng chót lớp thì thêm mặc cảm, gây ra tác dụng ngược", ông Ngai phân tích và cho rằng trong bối cảnh ngày nay các trường nên bỏ hình thức xếp hạng.

Học sinh một trường THCS tại TP HCM. Ảnh: Mạnh Tùng.

Học sinh một trường THCS tại TP.HCM. Ảnh: Mạnh Tùng.

Hiện, trường tiểu học ở TP.HCM không xếp hạng học sinh. "Căn cứ đánh giá các bé chỉ dựa theo tiêu chí hoàn thành chương trình tiểu học, không thể xếp hạng", hiệu phó một trường tiểu học cho biết.

Trong khi đó, một số trường THCS và THPT công lập và nhiều trường trung học tư thục vẫn xếp hạng và công bố cho phụ huynh. Ông Nguyễn Đình Độ (Hiệu trưởng THPT Thành Nhân) cho biết trường duy trì hình thức này bởi nhu cầu lớn của phụ huynh. Đây còn là kênh thông tin quan trọng để giáo viên bộ môn nắm được học lực của từng em, có phương pháp dạy phù hợp.

"Chúng tôi xếp hạng theo từng tháng. Các em nhìn nhau, phấn đấu học tập để không bị tụt hạng, hoặc vươn lên hạng cao hơn, sự tiến bộ của từng em thấy rõ. Đây là sự ganh đua tích cực", ông Độ nói.

Cùng quan điểm, song ông Bùi Gia Hiếu (Hiệu trưởng THPT Nhân Việt) nói trường sẽ bỏ hẳn việc xếp hạng học sinh trong lớp, chỉ chọn ra những em xuất sắc để khen thưởng. "Việc xếp hạng là không xấu, nó chỉ gây ra hệ lụy bởi cách ứng xử từ nhà trường, phụ huynh, giáo viên và học sinh sau đó. Trong bối cảnh hiện nay, giáo dục hướng đến việc học toàn diện, phát triển năng lực và phẩm chất học sinh thì nên bỏ thứ hạng từ điểm số", ông nói.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo vnexpress.net

Tái tạo dương vật cho bệnh nhân bị bỏng phải cắt cụt đến tận gốc

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 22/07/2019 17:31
TGTTO
Chiều 22/7, GS. Trần Thiết Sơn, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa tái tạo dương vật cho bệnh nhân bị bỏng từng phải cắt cụt đến gốc.

Bé 5 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư thoát chết kỳ diệu

Y tế - PHAN NHƠN - 22/07/2019 16:13
Bé trai rơi từ tầng 12 chung cư Sài Gòn xuống đất bị dập gan, phổi, tràn khí, gãy xương cánh tay, gãy cổ và thân xương đùi hai bên. Tuy nhiên, bé đã thoát chết kỳ diệu.

Jetstar Pacific đạt lợi nhuận hơn 122 tỉ đồng trong 6 tháng đầu năm

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 22/07/2019 14:33
TGTTO
6 tháng đầu năm 2019, Jetstar Pacific đã vận chuyển trên 3 triệu lượt hành khách. Tổng doanh thu của hãng đạt 4.300 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt hơn 122 tỉ đồng.

Lợi nhuận vạn tỷ, 'ông lớn' Vietcombank tuyển thêm hơn 1.000 nhân viên

Nhịp đập thị trường - HUYỀN ANH - 22/07/2019 14:31
Nửa đầu năm, Vietcombank chính thức vượt mốc 11.000 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Thu nhập nhân viên bình quân 36 triệu đồng/người/tháng.

Thương hiệu của ngành gỗ trong nước hiện rất yếu

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 22/07/2019 13:38
TGTTO
Lý giải về việc sản phẩm gỗ trong nước vẫn chưa được nhiều thị trường biết đến, ông Nguyễn Tôn Quyền, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho rằng, câu chuyện thương hiệu hiện là vấn đề rất lớn đối với doanh nghiệp Việt...

'Bắt bệnh' doanh nghiệp nông nghiệp trong nền kinh tế số

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 22/07/2019 13:37
TGTTO
Với văn hóa kinh doanh vẫn mang tính chất gia đình, nhiều doanh nghiệp nông nghiệp năng lực hạn chế không tìm hiểu tác động của kinh tế số, không thấy được sự liên quan của các xu thế công nghệ đến lĩnh vực của mình...

Vietnam Airlines khai trương đường bay Busan – Đà Nẵng phục vụ hè

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 22/07/2019 13:34
TGTTO
Hãng hàng không Vietnam Airlines chính thức đưa vào hoạt động đường bay Busan – Đà Nẵng nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại, du lịch của hành khách, đặc biệt là trong cao điểm hè.

Giá vàng nội địa chiều bán ra sát mức 40 triệu đồng/lượng

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 22/07/2019 13:32
Trong phiên giao dịch đầu tuần, vàng thế giới vẫn đang duy trì giá ở mức cao. Trong khi đó, giá kim loại quý nội địa cũng tiếp nối đà tăng của cuối tuần trước, đặc biệt là chiều bán ra, sắp chinh phục ngưỡng 40 triệu đồng mỗi lượng.

Nông sản đầu tuần: Giá lúa gạo, cao su cùng giảm

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 22/07/2019 13:32
TGTTO
Phiên giao dịch ngày 22/7, giá lúa gạo và cao su cùng giảm mạnh. Trong khi đó, giá cà phê trong nước và thế giới có xu hướng biến động.

H'Hen Niê: 'Bạn trai khổ tâm với tôi lắm'

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 22/07/2019 10:47
TGTTO
“Trong cuộc sống, tôi là người giàu năng lượng. Nhưng trong tình yêu, tôi con nít lắm. Tôi cảm giác mình giống như một học sinh chứ không phải người trưởng thành. Bạn trai khổ tâm với tôi lắm”, H’Hen Niê lần đầu chia sẻ về bạn trai.

iPhone 7 đồng loạt giảm giá tại Việt Nam, dọn đường đón iPhone 11

Sản phẩm - Dịch vụ - NHƯ QUỲNH - 22/07/2019 10:30
Các ưu đãi giảm giá được áp dụng cho các mẫu iPhone 7 và 7 Plus “qua tay”, hay còn gọi là likenew.

Sai phạm ở trường Đại học Điện Lực: Bất ngờ từ câu trả lời của hiệu trưởng

Xã hội - HÒA NGUYỄN - 22/07/2019 10:30
Trước hàng loạt thông tin nghi vấn các giáo viên Đại học Điện lực có tiêu cực trong chấm thi, có vấn đề trong việc cấp bằng tốt nghiệp và hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong xây dựng như đã thông tin, hiệu trưởng trường này đã có những câu trả lời bất ngờ.

CTCP công trình đô thị Bảo Lộc chính thức lên sàn UPCoM

Bất động sản - VÂN TRÀ - 22/07/2019 10:28
TGTTO
Hôm nay 22/7, hơn 1,5 triệu cổ phiếu CTCP Công trình Đô thị Bảo Lộc chính thức được đưa vào giao dịch trên UPCoM.

Vụ 'trận địa cọc tre' ở Thừa Thiên-Huế: Doanh nghiệp kêu khó trong khắc phục hậu quả

Xã hội - TRẦN HÒE - 22/07/2019 10:28
Doanh nghiệp bị phát hiện sai phạm nghiêm trọng sau vụ dân đóng “trận địa cọc tre“ trên sông để ngăn “cát tặc” kêu gặp khó khăn trong khắc phục hậu quả về môi trường.

Cưỡng chế dự án 'ma' thứ 2 của Alibaba tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Bất động sản - VĂn DŨNG - 22/07/2019 10:26
Nhà chức trách thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang tiến hành cưỡng chế dự án “ma” thứ 2 của Công ty địa ốc Alibaba mang tên Alibaba Tân Thành Center City 1.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO