Thứ năm, 02/05/2024

Xếp hàng chờ ăn món ngon mỗi năm chỉ có một lần ở Hà Nội

02/04/2024 8:08 AM (GMT+7)

"Hết rồi cháu ơi" là câu nói những thực khách chậm chân nhận được khi tìm đến các cửa hàng sứa đỏ trên phố cổ vào sau 16h30 hàng ngày.

Sứa đỏ là món ăn xuất xứ từ Hải Phòng và trở nên phổ biến Hà Nội bởi sức lan tỏa trên các nền tảng mạng xã hội. Món ăn này được giới trẻ thích thú đặt tên "sashimi vỉa hè" bởi đậm chất ẩm thực đường phố.

Xếp hàng chờ ăn món ngon mỗi năm chỉ có một lần ở Hà Nội- Ảnh 1.

Món sứa đỏ được du khách thưởng thức ngay tại vỉa hè các khu phố cổ.

Giống như món chả rươi, sứa đỏ thường chỉ có từ 25, 26 tháng Giêng đến tháng 5 âm lịch, nhưng có thể thay đổi theo từng năm. Năm nay, mùa sứa đỏ đã bắt đầu khoảng 2 tuần, khiến các cửa hàng ở khu phố cổ như Hàng Chiếu, Hòe Nhai, Đường Thành, chợ Đồng Xuân ở Hà Nội thu hút đông đảo du khách, thậm chí phải xếp hàng chờ khoảng 10-15 phút mới có chỗ ngồi. Sứa đỏ có giá thành phải chăng, từ 30.000-50.000 đồng tùy khối lượng cho mỗi suất, phù hợp cho tất cả mọi người.

Bạn Hoàng Linh - 22 tuổi, du khách từ TPHCM - cho biết: "Mỗi lần đến Hà Nội, sở thích của mình là thuê xe đạp lượn vòng quanh khu phố cổ để ngắm khung cảnh nhộn nhịp, tìm thêm các điểm ăn uống mới. Khi đi qua đoạn phố Hàng Chiếu, thấy mọi người tập trung rất đông để ăn sứa đỏ nên mình cũng thấy tò mò nên thử một lần cho biết".

Trong khi đó, bạn Minh Phong - sinh viên năm 3 tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền, trú tại quận Hoàn Kiếm - thừa nhận năm nào cũng chờ đợi đến mùa sứa để thưởng thức. Sứa đỏ ăn kèm cùng đậu rán, dừa thái miếng mỏng, cuộn trong lá tía tô, kinh giới rồi chấm vào mắm tôm tạo nên mùi vị có một không hai. Đáng chú ý, mắm tôm được sử dụng cũng phải là loại được tuyển chọn, pha vị đầy đủ thì mới có thể tạo nên một miếng sứa đỏ hoàn hảo.

Xếp hàng chờ ăn món ngon mỗi năm chỉ có một lần ở Hà Nội- Ảnh 2.

Hàng sứa sống trên phố Hàng Chiếu đông khách.

Theo chủ cửa hàng bán sứa đỏ trên phố Hàng Chiếu, cách chế biến cần có nhiều công đoạn bởi trên thực tế, sinh vật này không thể ăn gỏi vì gây ngứa. Sau khi bắt, sứa phải được rửa sạch với muối và cắt thành miếng nhỏ, rồi ngâm trong nước có rễ hoặc vỏ cây sú vẹt để khử mùi và giữ độ tươi ngon và màu đỏ đặc trưng.

Trong khoảng 2 tuần qua, quán ăn kể trên đón không ngớt khách và thường hết hàng sớm khi chưa đến giờ tan tầm buổi chiều. Do đó, một số thực khách chia sẻ rằng phải xin nghỉ làm sớm nhưng khi đến cửa hàng thì chỉ còn suất cuối cùng. Nên đôi khi cả nhóm 3 người cũng đành ăn một suất cho đã cơn thèm.

Xếp hàng chờ ăn món ngon mỗi năm chỉ có một lần ở Hà Nội- Ảnh 3.

Du khách tấp nập thưởng thức món sứa đỏ.

Được coi là một trong những món đặc sản của mùa hè, sứa đỏ không chỉ trở thành loại hải sản ngon mà còn mang đến trải nghiệm thú vị cho những thực khách sành ăn. Thân sứa khi ăn thì mềm như thạch, trong khi chân lại mang đến cảm giác giòn sần sật, tạo nên một hòa quyện độc đáo về cả cảm giác và hương vị. Theo Đông y, món ăn này có rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe như thanh nhiệt giải độc, khứ phong trừ thấp.

Nhiều người cho rằng không phải ai cũng có thể ăn được sứa, bởi đây là đồ sống. Đã có những thực khách có tiền sử dị ứng với hải sản không nên ăn món này vì có thể bị mẩn đỏ, khó thở...

Theo TPO

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

TP.HCM đẩy mạnh phát triển du lịch đêm và du lịch cộng đồng

TP.HCM đẩy mạnh phát triển du lịch đêm và du lịch cộng đồng

Từ những kết quả tích cực của quý I/2024 và lễ 30/4 - 1/5, ngành du lịch TP.HCM tiếp tục triển khai sản phẩm du lịch đặc trưng, thúc đẩy sản phẩm du lịch ban đêm, đường thủy và du lịch cộng đồng trong quý II/2024.

Nước cạn đáy, 200 tấn cá chết trắng hồ Sông Mây

Nước cạn đáy, 200 tấn cá chết trắng hồ Sông Mây

Khoảng 200 tấn cá chết nổi trắng hồ Sông Mây (tỉnh Đồng Nai) do nắng nóng kéo dài cùng với việc cải tạo hồ, khiến lòng hồ cạn trơ đáy. Cá chết bốc mùi hôi thối làm ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Doanh thu du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu đợt lễ tăng 12,5%

Doanh thu du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu đợt lễ tăng 12,5%

Bà Rịa - Vũng Tàu đón khoảng 630.000 lượt du khách trong 5 ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, tăng 25% so với năm ngoái; doanh thu du lịch đợt này ước đạt gần 670 tỉ đồng, tăng 12,5%, theo Sở Du lịch tỉnh.

Người dân trở lại TP.HCM sau lễ: Phía Đông thoáng, kẹt xe hướng miền Tây

Người dân trở lại TP.HCM sau lễ: Phía Đông thoáng, kẹt xe hướng miền Tây

Trong khi cửa ngõ phía Tây ùn ứ cục bộ, phương tiện nhúc nhích từng chút thì cửa ngõ phía Đông TP.HCM lại khá "dễ thở".

Diễn biến mới của thị trường nhà ở phía Nam

Diễn biến mới của thị trường nhà ở phía Nam

Thị trường nhà ở phía Nam bắt đầu đón nhận những tín hiệu tín hiệu tích cực nhờ động thái mới của các chủ đầu tư, đặc biệt là các doanh nghiệp có sản phẩm đảm bảo pháp lý.

Du lịch làm lực đẩy cho bán lẻ hàng hoá, dịch vụ tiêu dùng

Du lịch làm lực đẩy cho bán lẻ hàng hoá, dịch vụ tiêu dùng

Nhờ đóng góp của ngành du lịch, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 4 năm nay tăng 2% so với tháng 3 và tăng 9% so với tháng 4/2023, theo Tổng cục Thống kê.