Thứ 3, 15/10/2019, 03:45 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Xem xét trách nhiệm hình sự 2 công ty du lịch

HỒ VĂN 07/07/2019 13:54

Đề cập đến vụ ông Lê Tấn Hùng bị bắt, luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ tịch Hội Luật gia TP cho biết: Hai Công ty du lịch xuất hoá đơn khống hơn 13,3 tỷ đồng cho SAGRI, dù đã trả lại khi bị phát hiện nhưng vẫn phải truy cứu trách nhiệm hình sự.

Một trong những sai phạm nghiêm trọng dẫn tới việc ông Lê Tấn Hùng - cựu Tổng Giám đốc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH Một thành viên (SAGRI) cùng đồng phạm bị khởi tố bắt giam là chi khống hơn 13,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, dư luận đặc biệt quan tâm khi 2 công ty du lịch xuất hoá đơn tất toán 13 tỷ đồng cho SAGRI đến nay vẫn chưa bị xử lý.

Năm 2016, ông Lê Tấn Hùng đã ký 10 hợp đồng tham quan, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài với tổng giá trị hơn 13,3 tỷ đồng với Công ty Thương mại Dịch vụ Hòa Bình Quốc tế và Công ty CP Du lịch Thanh niên xung phong.

Sau đó, theo xác minh của cơ quan chức năng, có 22 người không tham gia chuyến đi. Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP.HCM cũng khẳng định, 40 trong 70 người tham gia chuyến đi nước ngoài không có trong danh sách, số còn lại không có thông tin trên hệ thống xuất nhập cảnh.

bat ong le tan hung sagri: “xem xet trach nhiem hinh su 2 cong ty du lich” hinh anh 1

Ông Lê Tấn Hùng - Cựu Tổng Giám đốc SAGRI phát biểu trong một cuộc họp khi chưa bị bắt. Ảnh: TL.

Từ đó, Thanh tra TP.HCM kết luận, SAGRI không thực hiện các chuyến đi tham quan, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài, nhưng vẫn thanh toán toàn bộ chi phí cho 2 công ty với tổng số tiền hơn 13,3 tỷ đồng là vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc kế toán.

Thực tế, trong hơn 13,3 tỷ đồng này, dù đã "chui" vào tài khoản, nhưng năm 2017, các công ty du lịch đã phải hoàn trả lại cho SAGRI tổng cộng hơn 9,7 tỷ đồng (Công ty Thương mại Dịch vụ Hòa Bình Quốc tế hoàn trả hơn 6,3 tỷ, Công ty CP Du lịch Thanh niên xung phong hoàn trả gần 3,4 tỷ).

Như vậy SAGRI chỉ làm thất thoát gần 4 tỷ đồng trong số hơn 13,3 tỷ đồng nêu trên.

Theo tài liệu mà Dân Việt nắm, vào tháng 11/2016, Thường trực Đảng ủy, Hội đồng thành viên và Ban Tổng Giám đốc SAGRI đã có buổi họp xác định chuyển chuyến đi du lịch sang năm 2017 với lý do một số cán bộ công nhân viên không thể tham gia do tập trung vào triển khai dự án trọng điểm chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập SAGRI. 2 công ty du lịch đã chấp thuận cho chuyển chuyến đi sang năm 2017 với điều kiện SAGRI phải chuyển khoản toàn bộ giá trị hợp đồng hơn 13,3 tỷ. Nếu năm 2017 vẫn không thực hiện hợp đồng, SAGRI sẽ mất trắng số tiền trên.

Sau đó, SAGRI đã chuyển khoản hơn 13,3 tỷ đồng cho 2 công ty du lịch. Tuy nhiên, sang năm 2017, SAGRI lại không đi, đồng nghĩa chấp nhận mất hơn 13,3 tỷ đồng của Nhà nước cho 2 công ty trên.

Điều bất ngờ, tới ngày 24/7/2017, 2 công ty du lịch trên lại ký biên bản chấp nhận hoàn trả tiền cho SAGRI tổng cộng hơn 9,7 tỷ, thay vì lấy trắng. Chỉ 1 ngày sau, ngày 25/7, cả 2 công ty đã hoàn trả tiền cho SAGRI.

bat ong le tan hung sagri: “xem xet trach nhiem hinh su 2 cong ty du lich” hinh anh 2

Thanh tra TP.HCM phát hiện nhiều sai phạm tại SAGRI. Ảnh: TL.

Giải trình với Thanh tra TP, SAGRI cho rằng, do năm 2017, công ty khó khăn, không thực hiện chuyến đi, nên thỏa thuận được với 2 công ty du lịch hoàn trả tiền.

Thực tế, việc hoàn trả xảy ra (tháng 7/2017) khi Thanh tra TPHCM đã vào cuộc và chuẩn bị hoàn tất kết luận, vì cuộc thanh tra toàn diện bắt đầu từ ngày 28/3 đến ngày 23/6/2017, nên việc hoàn trả tiền khi vụ việc bị phát hiện là nhằm chạy tội.

Với vụ việc này, Thanh tra TP kết luận: “Nếu không phát hiện kịp thời, có khả năng ngân sách Nhà nước sử dụng không đúng mục đích. Đoàn thanh tra nhận thấy Tổng Công ty có dấu hiệu câu kết với 2 công ty du lịch lập hồ sơ chứng từ để hợp thức hóa vụ việc, hạch toán và quyết toán không đúng quy định pháp luật”.

Từ đó, Thanh tra TP.HCM đã kiến nghị giao cơ quan chức năng điều tra làm rõ hành vi vi phạm pháp luật nói trên của SAGRI và 2 công ty du lịch liên quan.

Trao đổi với Dân Việt, luật sư Nguyễn Văn Hậu - Phó chủ tịch Hội Luật gia TP cho biết: "2 công ty du lịch xuất hoá đơn khống hơn 13,3 tỷ đồng cho SAGRI, mặc dù đã trả lại khi bị thanh tra phát hiện thì vẫn phải truy cứu trách nhiệm hình sự. Trước đây, hành vi này không bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi đã khắc phục sự cố. Tuy nhiên, theo Bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2017, dù đã khắc phục, nhưng hành vi này xảy ra trước khi cơ quan chức năng phát hiện, do đó “Có thể sẽ truy cứu tội Tham ô hay Cố ý làm trái pháp luật trong nguyên tắc tài chính theo Bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2017”.

Luật sư Hậu cũng lấy ví dụ vụ AVG, dù các đương sự đã khắc phục sự cố, nhưng vẫn bị truy tố hình sự, vụ này cũng tương tự như vậy.

Trước đó, trả lời Dân Việt vì sao ông Lê Tấn Hùng đã bị cơ quan chức năng xử lý (và bị bắt hôm 6/7-PV), nhưng 2 công ty du lịch có dấu hiệu câu kết với SAGRI trong vụ chi khống 13,3 tỷ chưa bị xử lý, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết đã đồng ý chuyển hết hồ sơ quan công an và Công an TP sẽ làm rõ việc này.   


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Chính phủ đề xuất giao ACV làm sân bay Long Thành

Thời sự - ANH MINH - 14/10/2019 16:48
Một trong những lý do giao ACV đầu tư chính ở dự án sân bay Long Thành, theo ông Nguyễn Văn Thể, là "đảm bảo an toàn cho các nguyên thủ, lãnh đạo".

Lâm Đồng: Hàng trăm nhà ngập sâu trong nước do mưa lớn

Xã hội - PHONG LÂM - 14/10/2019 16:43
Hơn 100 hộ dân tại TP.Bảo Lộc (Lâm Đồng) đã bị ngập sâu trong nước từ 0,5 - 1,5m sau trận mưa lớn kéo dài hơn 2 giờ chiều ngày 13/10.

309 bài thi được nâng điểm tại Sở Giáo dục và đào tạo Hà Giang

Thời sự - BẢO HÀ - 14/10/2019 16:42
Vũ Trọng Lương khai thuê xe tải chở hòm đựng bài thi trắc nghiệm về phòng làm việc ở Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang để sửa điểm suốt 5 tiếng.

Điều chỉnh hệ số giá đất dự án trường học tại huyện Hóc Môn

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 14/10/2019 15:42
TGTTO
Lãnh đạo TP.HCM vừa phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ và mức hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề nghiệp… áp dụng cho dự án xây dựng trường học tại địa bàn huyện Hóc Môn.

Hà Nội: 5 quận đã qua 30 ngày không phát sinh dịch tả lợn châu Phi

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 14/10/2019 15:40
TGTTO
Sở NN-PTNT Hà Nội cho biết có 210 xã, phường và 5 quận Hà Đông, Nam Từ Liêm, Tây Hồ, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm đã qua 30 ngày không phát sinh dịch bệnh tả lợn châu Phi.

Đấu Indonesia, HLV Park Hang-seo ra quyết định bất ngờ về Tuấn Anh

Xem - Nghe - Đọc - SONG MINH - 14/10/2019 15:19
Phát biểu trong cuộc họp báo trước trận đấu với chủ nhà Indonesia, HLV Park Hang-seo cho hay ông đã quyết định không điền tên tiền vệ Tuấn Anh vào danh sách 23 cầu thủ đăng ký thi đấu. Lý do là HLV Park Hang-seo muốn giữ cho Tuấn Anh khi trước mắt là đối thủ được dự báo đá rất rắn.

Hà Nội yêu cầu rà soát, cắt giảm các thủ tục hành chính

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 14/10/2019 15:17
TGTTO
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Văn phòng UBND thành phố, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Nội vụ rà soát lại tất cả các thủ tục hành chính, thực hiện cắt giảm, rút gọn các thủ tục không cần thiết.

'Gai bê tông' trên đỉnh Mã Pì Lèng bị dừng hoạt động kinh doanh

Xã hội - NGUYỄN QUÝ - 14/10/2019 15:08
3 ngày sau khi phủ sơn màu xanh lá và thu hút nhiều khách du lịch hiếu kỳ đến với công trình Panorama trên đèo Mã Pì Lèng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang), sáng nay (14/10), hệ thống nhà hàng, nhà nghỉ này đã chính thức bị dừng hoạt động.

Công ty nước sạch sông Đà - Viwasupco nói gì về nước có mùi lạ?

Xã hội - HOÀNG THÀNH - 14/10/2019 14:32
Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) vừa có văn bản trả lời về chất lượng nước sạch tại địa bàn nhiều quận, huyện của Hà Nội.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam kiêm Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế

Thời sự - HOÀNG THÙY-VIẾT TUÂN - 14/10/2019 14:32
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam - Uỷ viên Ban cán sự Đảng Chính phủ nhận quyết định của Bộ Chính trị phân công kiêm giữ chức Bí thư Ban cán sự Đảng bộ Y tế vào sáng nay 14/10.

Chưa đủ điều kiện, chủ dự án trong khu đô thị Điện Nam - Điện Ngọc rao bán đất rầm rộ

Bất động sản - ĐOÀN HỒNG-DIỆU BÌNH - 14/10/2019 14:31
Mặc dù chưa đầy đủ điều kiện, chưa hoàn thành các thủ tục đầu tư, thậm chí mới chỉ phê duyệt, nhưng một số doanh nghiệp, chủ dự án nằm trong khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) đã ngang nhiên phân lô rao bán đất nền, “làm mưa, làm gió” trên địa bàn tỉnh Quảng Nam suốt thời gian vừa qua.

Kinh tế tập thể, hợp tác xã khó tiếp cận nguồn vốn, đất đai

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 14/10/2019 14:23
TGTTO
Các hợp tác xã gần như không tiếp cận được đất đai dù nhu cầu thực tế rất lớn. Việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng cũng gặp nhiều khó khăn. Nhiều hợp tác xã nông nghiệp chuyển đổi đã có đất nhưng chưa được giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Huỷ đấu thầu quốc tế cao tốc Bắc - Nam sẽ tuyển nhà thầu trong nước ra sao?

Xã hội - MINH HIẾU - 14/10/2019 13:52
Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có báo cáo về tình hình thực hiện dự án cao tốc Bắc - Nam với nhiều nội dung liên quan tới các dự án và sơ tuyển nhà đầu tư 8 dự án đầu tư theo hình thức PPP.

Chủ tịch Viettel Lê Đăng Dũng: Công cuộc sáng tạo không cho phép ai được dừng lại

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 14/10/2019 12:58
TGTTO
Thiếu tướng Lê Đăng Dũng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel cho rằng chỉ 1 năm nữa Viettel Telecom sẽ thay đổi hoàn toàn cách bán hàng, cách phục vụ khách hàng theo hướng số hoá và online. Công cuộc sáng tạo không cho phép ai được dừng lại.

Vietnam Airlines nhận 3 giải thưởng uy tín tại World Travel Awards Asia 2019

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 14/10/2019 12:19
TGTTO
Vietnam Airlines vừa được tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards – WTA) trao tặng 3 giải thưởng uy tín về chất lượng dịch vụ.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO