Thứ 2, 17/02/2020, 02:23 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Xem 'thư tửu' ở 'chợ chữ' Văn Miếu

Thiên An 11/02/2019 14:02

TGTTO
Lang thang quanh Văn Miếu những ngày qua, xem các ông đồ thi triển bút pháp với mua mua, bán bán đầy nhộn nhịp, chả thấy xin – cho chữ nghĩa chỗ nào cả, thôi thì gọi thẳng tưng Hội chữ ấy là “chợ chữ” cho tiện.

Diễn ra từ chiều 29/01 đến hết 17/02 (13 tháng Giêng) năm Kỷ Hợi 2019 tại Di tích Quốc gia Đặc biệt – Hồ Văn, Hội chữ xuân Đinh Hợi 2019 với quy mô 60 lều chữ của 60 ông đồ gồm cả hai mảng thư pháp chữ Hán – Nôm và chữ quốc ngữ.

60 ông đồ góp mặt ở Hội chữ đã phải qua một kỳ khảo tuyển gay cấn (chỉ tiêu đã cấp sẵn 23 người gồm những người đã trúng khảo tuyển 3 năm, khách mời, thành viên Ban khảo tuyển và Ban tổ chức) theo chủ đề Ban tổ chức đặt ra cho năm 2019 là “Văn hiến”, với những nội dung trích trong Văn bia Tiến sĩ tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Khách “mua” chữ ở lều ông đồ Lại Thế Hùng – CLB Hán Nôm Quần Anh, Nam Định. Ảnh: Thiên An.

Từ ngay ngày khai mạc, Hội chữ đã nườm nượp người đến với hoạt động mua – bán tấp nập, nhộn nhịp, từ thư pháp Hán – Nôm đến quốc ngữ đều kín người chờ đến lượt được ông đồ… phục vụ.

Khung giá cho mỗi con chữ ở Hội chữ Hồ Văn được giao dịch từ 50 – 500 ngàn đồng. Tùy mức độ danh tiếng của ông đồ, cùng chất liệu đi kèm được tuyển chọn, thiết kế công phu, kích thước lớn nhỏ, mức giá của từng con chữ sẽ có những dao động khác biệt.

Ông đồ Yến Hương đang thực tiện tác phẩm Minh Trí tại chợ chữ Hồ Văn. Ảnh: Thiên An.

Đi dọc con đường quanh lều chữ Hồ Văn, mùi mực thơm nức, liễn đối, đại tự đỏ rợp lều chữ, tạo nên không gian đẹp nuột nà cho khách du xuân vãn cảnh. Tiếng giải thích ngữ nghĩa, tiếng mời chào mua chữ, tiếng trẻ í ới gọi nhau, đầy huyên náo, vui nhộn.

Ông đồ cho chữ xong, có ngay đồ đệ, phụ tá, thậm chí cả bà nhà trợ lực, dùng máy sấy tóc hong cho khô mực, gói lại cho khách, nhận tiền – trao chữ. Việc mua bán kết thúc trong hoan hỉ của cả người viết lẫn người du xuân.

Bà đồ Nguyễn Thị Đức hong chữ bằng công nghệ sấy tóc cho mực chóng khô. Ảnh: Thiên An.

Ông đồ hiệu Bạch Mi Cư Sĩ đang viết đôi chữ Bình An cho một khách nhí du xuân. Ảnh: Thiên An.

Ở lều chữ của ông đồ già Cung Khắc Lược – một điểm nhấn của chợ chữ, phần vì vị trí đẹp, phần vì ngoại hình và đội hình của ông đồ cũng hoành không kém với râu tóc bạc phơ, trông như tiên ông tái thế, cùng các đồ đệ nam nữ đuề huề ăn mặc đồng phục chỉn chu, phụ việc sắp giấy, bút nghiên...

Cái đã, cái lạ của những ngày ông đồ Cung Khắc Lược thả chữ, ấy là có sự kết hợp của tửu. Tôi mạo muội gọi động tác này là “thư tửu”.

Ông đồ Cung Khắc Lược và đồ đệ trong màn “thư tửu” ở chợ chữ Hồ Văn. Ảnh: Thiên An.

Số là trước khi viết, ông đồ vãi ra vài chung rượu lên mặt giấy cho “mạc vận” (mực loang), thấm cái dấu triện son đỏ chót, rồi bắt đầu múa bút.

Mùi mực xen mùi rượu gạo thơm lừng, người cho chữ khúm núm quỳ, diện kiến từng nét bút uyển chuyển như “loan đảo phụng điên” trên nền giấy.

Tác phẩm hoàn thiện, hai vị đồ đệ tiếp chỉ, xếp gọn trao cho khách du xuân với cả quần hội người cho chữ, người mua chữ, người xem mua – bán chữ… đều mừng vui khi được mãn nhãn với trình diễn thú vị, sáng tạo, đầy ngẫu hứng và bất quy tắc theo phong cách quen thuộc thường gặp trong các sáng tác của ông đồ già Cung Khắc Lược.

Tác phẩm thư pháp chữ Hòa qua phần thể hiện rất… bay của ông đồ Cung Khắc Lược. Ảnh: Thiên An.

Dạo chợ chữ Hồ Văn, theo quan sát của phóng viên Thế Giới Tiếp Thị Online, những ông đồ càng có ngoại hình bắt mắt, với chòm râu dài, tóc trắng bạc phơ, diện luôn bộ áo dài khăn đóng truyền thống, càng được từ trẻ nít đến cụ già lom khom bày tỏ ngay sự ngưỡng mộ.

Ông đồ của thời 4.0 cũng có khác, dù là ngoại hình truyền thống, cổ điển, nhưng túi thủ theo con xì-mát phôn (điện thoại thông minh) để ngộ nhỡ khách cắc cớ hỏi từ khoai củ, khó nhớ, hoặc chưa tỏ tường, đã có ngay bảo bối lôi ra để mà tra, mà khảo.

Ông đồ đang trích tự từ xì-mát phôn ra giấy trước khi viết chữ cho khách du xuân ở chợ chữ Hồ Văn. Ảnh: Thiên An.

Một lều chữ được trang trí luôn bằng các chữ phổ thông, quen dùng để khách dễ lựa chọn. Ảnh: Thiên An.

Chia sẻ cùng phóng viên Thế Giới Tiếp Thị Online về chuyện xin – cho (mua – bán) ở Hội chữ, ông đồ Nguyễn Quyết Thắng thực lòng: “Tiền thuê nửa lều ở vùng sâu vùng xa như của tớ là 6 triệu, chơi luôn cả lều là 12 triệu, chỗ mặt tiền sáng sủa hơn thì nửa lều 7 triệu. Hội chữ năm nay dài 20 ngày, hơn chục triệu tiền thuê mặt bằng, chưa kể công cán, bút mực, giấy khung, hồi vốn là cả vấn đề chứ không đơn giản cậu ạ”.

Hỏi thêm chuyện thuê lều chữ, ông đồ Thắng bảo: “Khi chúng tớ qua vòng khảo tuyển, Ban tổ chức sẽ cho bốc thăm các lều này, ai trúng đâu ngồi đó thôi”.

Một lều đôi cho hai ông đồ cùng chia sẻ ở hội chữ Xuân 2019. Ảnh: Thiên An.

Ông đồ Nguyễn Quyết Thắng giải nghĩa chữ Tuệ Khang cho khách mua chữ. Ảnh: Thiên An

Trước ngày 11/02 (mùng 7 Tết), lượng khách xin (mua) chữ phần nhiều là các học trò nhỏ. Quan sát cách các ông đồ cho chữ, thường cũng chỉ nêu đại ra dăm bảy từ, rồi các em nhỏ nghe trên đó tùy chọn, thường là những chữ phổ thông như tài, đức, tuệ khang, hiếu học.

Nhưng vào đến mùng 7 Tết, ngày đi làm đầu năm, chợ chữ lại có lượng khách đa phần là các bạn trẻ văn phòng, xin các chữ gắn với tiền – tài – danh – vọng cho năm mới. Ở lều ông đồ Nguyễn Đức Vọng – Giải khuyến khích trong triển lãm thư pháp “Hiền tài” ở Văn Miếu với tác phẩm “Kiến học dưỡng hiền”, nhóm ba bạn trẻ đang hồ hởi xin (mua) hai chữ Phát Lộc, bảo sẽ treo ở ngay bàn làm việc với mong ước năm mới sẽ thành đạt như nghĩa của từng con chữ.

Giới công chức, làm ăn đến xin chữ ngày đầu đi làm ở lều ông đồ Nguyễn Đức Vọng. Ảnh: Thiên An.

Lều chữ mới dọn hàng sáng mùng 7 Tết chờ đón lượt khách mới là dân công chức, văn phòng. Ảnh: Thiên An.

Đi quanh Hồ Văn theo chân khách du xuân, nghe ông đồ ở một lều vắng khách mời chào, vị khách du xuân ngần ngừ đứng lại, rồi bảo cụ đồ là mấy năm trước cũng đã xin chữ, treo khắp nhà rồi, năm nay hết chỗ. Cụ đồ bảo ngay: “Ấy ấy, năm nào treo năm đấy chứ, hết năm là phải hóa vàng (đốt bỏ) luôn, năm mới ta lại xin chữ mới về nhà. Chữ ở đây không phải thường, đều là chữ thánh hiền cả, linh ứng lắm”.

Có lẽ chưa cần đến những linh ứng như ông đồ chia sẻ, khách mỉm cười cúi chào rồi… lượn.

Phố ông đồ Hồ Văn, vẫn nườm nượp kẻ qua người lại, việc mua bán chữ vẫn sôi động, rộn ràng cho đến hết 17/02 (13 tháng Giêng) năm Kỷ Hợi 2019.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Trung Quốc đã đưa hơn 25.000 nhân viên y tế tới hỗ trợ Hồ Bắc

Quốc tế - VÂN TRÀ - 16/02/2020 16:42
TGTTO
Tính đến ngày 14/2, Trung Quốc đã đưa hơn 25.000 nhân viên y tế tới tỉnh Hồ Bắc trong cố gắng kiềm chế lây lan dịch bệnh Covid-19, và chữa cho các bệnh nhân tại đây.

'Đại gia' Dabaco và C.P hưởng ứng đưa giá heo hơi về 75.000 đồng/kg

Nhịp đập thị trường - 16/02/2020 16:15
Báo cáo với đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đi kiểm tra, đại diện lãnh đạo Công ty CP Tập đoàn Dabaco Việt Nam và Công ty CP Chăn nuôi CP Việt Nam đều cam kết đưa mức giá heo hơi bình quân về mức 75.000 đồng/kg.

Sơn Lôi sắp nhận 500 lít nước sát khuẩn từ ĐH Bách Khoa Hà Nội

Xã hội - 16/02/2020 16:10
Giảng viên và sinh viên thuộc trường đại học Bách Khoa Hà Nội đang cùng nhau sản xuất, điều chế hơn 500 lít nước rửa tay sát khuẩn để đưa xuống vùng dịch tại xã Sơn Lôi (Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) với mong muốn phần nào giúp người dân đẩy lùi dịch bệnh virus corona (Covid-19).

Vào tâm dịch Covid-19 Sơn Lôi

Xã hội - 16/02/2020 16:06
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc cách ly hoàn toàn trong vòng 20 ngày kể từ ngày 13/2.

Gió mùa đông bắc gây rét đậm ở nhiều nơi

Xã hội - 16/02/2020 16:03
Gió mùa đông bắc tiếp tục tràn xuống khiến khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại, vùng núi cao đề phòng có băng giá.

Dịch virus Corona, khóm Tắc Cậu to đẹp giảm còn 7.000 đồng/kg

Nhịp đập thị trường - 16/02/2020 16:00
Khóm Tắc Cậu là đặc sản của tỉnh Kiên Giang, được trồng và duy trì trên 70 năm ở vùng đất cù lao giữa 2 sông Cái Bé, Cái Lớn (huyện Châu Thành). Hiện nay khóm đang vào mùa thu hoạch rộ, tuy nhiên do ảnh hưởng dịch bệnh viêm phổi cấp do chúng mới virus Corona khiến giá khóm giảm mạnh.

Đìu hiu Eco Park, vắng vẻ chợ gốm cổ Bát Tràng mùa dịch

Du lịch - Ẩm thực - NGUYÊN ĐỨC - 16/02/2020 15:59
TGTTO
Đều là những điểm đến nổi tiếng tại Hà Nội và Hưng Yên, nhưng giữa lúc nỗi ám ảnh của dịch virus Covid-19 hoành hành, chợ gốm làng cổ Bát Tràng và khu chợ cuối tuần EcoSunday của Eco Park lâm cảnh đìu hiu.

Gỡ 'thẻ vàng' hải sản, nhiều nơi làm còn lơ là, chưa quyết liệt

Tiêu điểm - 16/02/2020 15:57
Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến, nhận thức nhiệm vụ tháo gỡ "thẻ vàng" về đánh bắt khai thác hải sản của một số địa phương chưa sâu sắc, tổ chức thực hiện chưa được nghiêm túc.

Từ vụ tiêu diệt Tuấn 'khỉ', trường hợp nào công an được nổ súng?

Tiêu điểm - 16/02/2020 15:53
Từ vụ việc Công an nổ súng tiêu diệt Tuấn "khỉ", nhiều bạn đọc thắc mắc trong trường hợp nào lực lượng công an được phép nổ súng tiêu diệt nghi phạm. Phóng viên Dân Việt có cuộc trao đổi với Luật sư Quách Thành Lực dưới góc độ pháp lý.

Gần 1.000 công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc qua Cao Bằng

Xã hội - 16/02/2020 15:49
Số lượng công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc qua Cao Bằng ngày càng tăng, tính đến thời điểm hiện nay, đã có gần 1.000 người trở về và được cách ly theo dõi tại các cơ sở y tế, khu tập trung tại các huyện biên giới và khu cách ly tại Trung đoàn 852.

Trung Quốc dùng blockchain hỗ trợ kinh tế trong mùa dịch cúm

Quốc tế - VÂN TRÀ - 16/02/2020 15:46
TGTTO
Khi các nhà chức trách Trung Quốc đang dùng nhiều biện pháp để hỗ trợ kinh tế do ảnh hưởng của dịch cúm Corona, công nghệ blockchain cho thấy tính ứng dụng cao trong hệ thống tài chính ở nước này.

Rác khẩu trang vứt bừa bãi trên đường phố Hà Nội

Xã hội - VIỆT ANH - 16/02/2020 14:12
TGTTO
Theo ghi nhận của phóng viên, ngày 16/2, trên nhiều tuyến phố Hà Nội, khẩu trang y tế bị vứt bừa bãi, không đúng nơi quy định, gây ô nhiễm môi trường và tiềm tàng nhiều nguy cơ y tế, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát.

Vũ Hán tuyết trắng xóa, công tác đối phó virus Corona thêm khó khăn

Quốc tế - 16/02/2020 13:54
Mưa tuyết đổ xuống nhiều địa phương ở tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), cản trở các nỗ lực cứu chữa bệnh nhân viêm phổi vẫn ngày một tăng, đặc biệt tại Vũ Hán.

Giá vịt hai miền tăng đột biến

Nhịp đập thị trường - 16/02/2020 13:51
Chia sẻ với PV về giá gia cầm hôm nay 16/2, các thương lái cho biết giá vịt tại ba miền đều có biến động, trong đó giá vịt thương phẩm tại miền Trung và miền Nam đã tăng đột biến. Theo đó, giá vịt bầu, vịt super tại các tỉnh Quảng Bình, Đồng Nai, Bến Tre... đã tăng nhanh, chỉ trong vòng 1 ngày, giá mặt hàng này tại các địa phương trên đã tăng trên dưới 15.000 đồng/kg.

Vĩnh Phúc nói gì về việc hàng trăm người dân rời khỏi xã Sơn Lôi?

Xã hội - 16/02/2020 13:48
Chính quyền địa phương đã lên tiếng trước thông tin có hàng trăm công dân xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên đã rời khỏi xã đến nơi khác trước thời điểm tỉnh Vĩnh Phúc quyết định khoanh vùng cách ly toàn xã để phòng chống dịch Covid-19.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO