Chủ nhật, 21/04/2019, 05:39 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Xem 'thư tửu' ở 'chợ chữ' Văn Miếu

Thiên An 11/02/2019 14:02

TGTTO
Lang thang quanh Văn Miếu những ngày qua, xem các ông đồ thi triển bút pháp với mua mua, bán bán đầy nhộn nhịp, chả thấy xin – cho chữ nghĩa chỗ nào cả, thôi thì gọi thẳng tưng Hội chữ ấy là “chợ chữ” cho tiện.

Diễn ra từ chiều 29/01 đến hết 17/02 (13 tháng Giêng) năm Kỷ Hợi 2019 tại Di tích Quốc gia Đặc biệt – Hồ Văn, Hội chữ xuân Đinh Hợi 2019 với quy mô 60 lều chữ của 60 ông đồ gồm cả hai mảng thư pháp chữ Hán – Nôm và chữ quốc ngữ.

60 ông đồ góp mặt ở Hội chữ đã phải qua một kỳ khảo tuyển gay cấn (chỉ tiêu đã cấp sẵn 23 người gồm những người đã trúng khảo tuyển 3 năm, khách mời, thành viên Ban khảo tuyển và Ban tổ chức) theo chủ đề Ban tổ chức đặt ra cho năm 2019 là “Văn hiến”, với những nội dung trích trong Văn bia Tiến sĩ tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Khách “mua” chữ ở lều ông đồ Lại Thế Hùng – CLB Hán Nôm Quần Anh, Nam Định. Ảnh: Thiên An.

Từ ngay ngày khai mạc, Hội chữ đã nườm nượp người đến với hoạt động mua – bán tấp nập, nhộn nhịp, từ thư pháp Hán – Nôm đến quốc ngữ đều kín người chờ đến lượt được ông đồ… phục vụ.

Khung giá cho mỗi con chữ ở Hội chữ Hồ Văn được giao dịch từ 50 – 500 ngàn đồng. Tùy mức độ danh tiếng của ông đồ, cùng chất liệu đi kèm được tuyển chọn, thiết kế công phu, kích thước lớn nhỏ, mức giá của từng con chữ sẽ có những dao động khác biệt.

Ông đồ Yến Hương đang thực tiện tác phẩm Minh Trí tại chợ chữ Hồ Văn. Ảnh: Thiên An.

Đi dọc con đường quanh lều chữ Hồ Văn, mùi mực thơm nức, liễn đối, đại tự đỏ rợp lều chữ, tạo nên không gian đẹp nuột nà cho khách du xuân vãn cảnh. Tiếng giải thích ngữ nghĩa, tiếng mời chào mua chữ, tiếng trẻ í ới gọi nhau, đầy huyên náo, vui nhộn.

Ông đồ cho chữ xong, có ngay đồ đệ, phụ tá, thậm chí cả bà nhà trợ lực, dùng máy sấy tóc hong cho khô mực, gói lại cho khách, nhận tiền – trao chữ. Việc mua bán kết thúc trong hoan hỉ của cả người viết lẫn người du xuân.

Bà đồ Nguyễn Thị Đức hong chữ bằng công nghệ sấy tóc cho mực chóng khô. Ảnh: Thiên An.

Ông đồ hiệu Bạch Mi Cư Sĩ đang viết đôi chữ Bình An cho một khách nhí du xuân. Ảnh: Thiên An.

Ở lều chữ của ông đồ già Cung Khắc Lược – một điểm nhấn của chợ chữ, phần vì vị trí đẹp, phần vì ngoại hình và đội hình của ông đồ cũng hoành không kém với râu tóc bạc phơ, trông như tiên ông tái thế, cùng các đồ đệ nam nữ đuề huề ăn mặc đồng phục chỉn chu, phụ việc sắp giấy, bút nghiên...

Cái đã, cái lạ của những ngày ông đồ Cung Khắc Lược thả chữ, ấy là có sự kết hợp của tửu. Tôi mạo muội gọi động tác này là “thư tửu”.

Ông đồ Cung Khắc Lược và đồ đệ trong màn “thư tửu” ở chợ chữ Hồ Văn. Ảnh: Thiên An.

Số là trước khi viết, ông đồ vãi ra vài chung rượu lên mặt giấy cho “mạc vận” (mực loang), thấm cái dấu triện son đỏ chót, rồi bắt đầu múa bút.

Mùi mực xen mùi rượu gạo thơm lừng, người cho chữ khúm núm quỳ, diện kiến từng nét bút uyển chuyển như “loan đảo phụng điên” trên nền giấy.

Tác phẩm hoàn thiện, hai vị đồ đệ tiếp chỉ, xếp gọn trao cho khách du xuân với cả quần hội người cho chữ, người mua chữ, người xem mua – bán chữ… đều mừng vui khi được mãn nhãn với trình diễn thú vị, sáng tạo, đầy ngẫu hứng và bất quy tắc theo phong cách quen thuộc thường gặp trong các sáng tác của ông đồ già Cung Khắc Lược.

Tác phẩm thư pháp chữ Hòa qua phần thể hiện rất… bay của ông đồ Cung Khắc Lược. Ảnh: Thiên An.

Dạo chợ chữ Hồ Văn, theo quan sát của phóng viên Thế Giới Tiếp Thị Online, những ông đồ càng có ngoại hình bắt mắt, với chòm râu dài, tóc trắng bạc phơ, diện luôn bộ áo dài khăn đóng truyền thống, càng được từ trẻ nít đến cụ già lom khom bày tỏ ngay sự ngưỡng mộ.

Ông đồ của thời 4.0 cũng có khác, dù là ngoại hình truyền thống, cổ điển, nhưng túi thủ theo con xì-mát phôn (điện thoại thông minh) để ngộ nhỡ khách cắc cớ hỏi từ khoai củ, khó nhớ, hoặc chưa tỏ tường, đã có ngay bảo bối lôi ra để mà tra, mà khảo.

Ông đồ đang trích tự từ xì-mát phôn ra giấy trước khi viết chữ cho khách du xuân ở chợ chữ Hồ Văn. Ảnh: Thiên An.

Một lều chữ được trang trí luôn bằng các chữ phổ thông, quen dùng để khách dễ lựa chọn. Ảnh: Thiên An.

Chia sẻ cùng phóng viên Thế Giới Tiếp Thị Online về chuyện xin – cho (mua – bán) ở Hội chữ, ông đồ Nguyễn Quyết Thắng thực lòng: “Tiền thuê nửa lều ở vùng sâu vùng xa như của tớ là 6 triệu, chơi luôn cả lều là 12 triệu, chỗ mặt tiền sáng sủa hơn thì nửa lều 7 triệu. Hội chữ năm nay dài 20 ngày, hơn chục triệu tiền thuê mặt bằng, chưa kể công cán, bút mực, giấy khung, hồi vốn là cả vấn đề chứ không đơn giản cậu ạ”.

Hỏi thêm chuyện thuê lều chữ, ông đồ Thắng bảo: “Khi chúng tớ qua vòng khảo tuyển, Ban tổ chức sẽ cho bốc thăm các lều này, ai trúng đâu ngồi đó thôi”.

Một lều đôi cho hai ông đồ cùng chia sẻ ở hội chữ Xuân 2019. Ảnh: Thiên An.

Ông đồ Nguyễn Quyết Thắng giải nghĩa chữ Tuệ Khang cho khách mua chữ. Ảnh: Thiên An

Trước ngày 11/02 (mùng 7 Tết), lượng khách xin (mua) chữ phần nhiều là các học trò nhỏ. Quan sát cách các ông đồ cho chữ, thường cũng chỉ nêu đại ra dăm bảy từ, rồi các em nhỏ nghe trên đó tùy chọn, thường là những chữ phổ thông như tài, đức, tuệ khang, hiếu học.

Nhưng vào đến mùng 7 Tết, ngày đi làm đầu năm, chợ chữ lại có lượng khách đa phần là các bạn trẻ văn phòng, xin các chữ gắn với tiền – tài – danh – vọng cho năm mới. Ở lều ông đồ Nguyễn Đức Vọng – Giải khuyến khích trong triển lãm thư pháp “Hiền tài” ở Văn Miếu với tác phẩm “Kiến học dưỡng hiền”, nhóm ba bạn trẻ đang hồ hởi xin (mua) hai chữ Phát Lộc, bảo sẽ treo ở ngay bàn làm việc với mong ước năm mới sẽ thành đạt như nghĩa của từng con chữ.

Giới công chức, làm ăn đến xin chữ ngày đầu đi làm ở lều ông đồ Nguyễn Đức Vọng. Ảnh: Thiên An.

Lều chữ mới dọn hàng sáng mùng 7 Tết chờ đón lượt khách mới là dân công chức, văn phòng. Ảnh: Thiên An.

Đi quanh Hồ Văn theo chân khách du xuân, nghe ông đồ ở một lều vắng khách mời chào, vị khách du xuân ngần ngừ đứng lại, rồi bảo cụ đồ là mấy năm trước cũng đã xin chữ, treo khắp nhà rồi, năm nay hết chỗ. Cụ đồ bảo ngay: “Ấy ấy, năm nào treo năm đấy chứ, hết năm là phải hóa vàng (đốt bỏ) luôn, năm mới ta lại xin chữ mới về nhà. Chữ ở đây không phải thường, đều là chữ thánh hiền cả, linh ứng lắm”.

Có lẽ chưa cần đến những linh ứng như ông đồ chia sẻ, khách mỉm cười cúi chào rồi… lượn.

Phố ông đồ Hồ Văn, vẫn nườm nượp kẻ qua người lại, việc mua bán chữ vẫn sôi động, rộn ràng cho đến hết 17/02 (13 tháng Giêng) năm Kỷ Hợi 2019.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thay đổi lối sống có thể cải thiện chứng rối loạn cương dương

Chuyện phòng the - LÊ KIM PHỤNG - 20/04/2019 17:05
TGTTO
Nhiều quý ông trở nên suy sụp tinh thần khi bị rối loạn chức năng cương dương, nhưng họ ngại ngùng và không muốn chia sẻ với các chuyên gia tình dục học hoặc tâm lý.

Cannes 2019: Phim thứ 9 của ‘quái kiệt’ điện ảnh Quentin Tarantino bất ngờ bị ‘cạch mặt’

Văn hóa - Giải trí - HOÀI AN - 20/04/2019 17:01
TGTTO
Ban tổ chức Cannes vừa công bố hàng loạt tác phẩm điện ảnh sẽ tham dự liên hoan phim lần thứ 72. Điều đáng chú ý là “Once upon a time in Hollywood” - bộ phim thứ 9 của đạo diễn tài ba Quentin Tarantino được nhiều khán giả mong chờ bất ngờ không có mặt trong danh sách tranh giải Cành Cọ Vàng năm nay.

Cảnh sát biển tạm giữ tàu chở 900 tấn than lậu

Xã hội - NGUYỄN QUÝ - 20/04/2019 17:00
TGTTO
Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 cho biết, đơn vị vừa tạm giữ 900 tấn than không rõ nguồn gốc.

Vì sao không khởi tố vụ giáo viên bị tố đánh học sinh ở Lạng Sơn?

Giáo dục - CHANG LIỄU - 20/04/2019 16:16
TGTTO
Công an huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn vừa có kết luận chính thức vụ việc giáo viên Trường Tiểu học xã Thụy Hùng gây thương tích cho học sinh.

Cuối tuần, giá cà phê ổn định, giá lúa gạo và cao su tăng

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 20/04/2019 15:19
TGTTO
Phiên giao dịch cuối tuần, giá cà phê trong nước và thế giới ổn định. Mặt hàng lúa, gạo và cao su tăng nhẹ.

Tàu khách húc văng xe tải, tài xế tử vong

Xã hội - PHƯƠNG LINH - 20/04/2019 15:15
Gần 3 giờ sau tai nạn làm một người chết, trật bánh một toa tàu, tuyến đường sắt Bắc - Nam qua huyện Diễn Châu (Nghệ An) vẫn đang tê liệt.

Chưa xong đền bù giải toả, Tiến Phước đã vội bán dự án Senturia Nam Sài Gòn?

Bất động sản - VĂN DŨNG - 20/04/2019 14:40
TGTTO
Mặc dù dự án Senturia Nam Sài Gòn chưa hoàn thiện pháp lý, công tác đền bù giải toả đất cho người dân vẫn chưa xong nhưng Công ty Tiến Phước đã “vội vàng” rao bán?

Địa ốc Hoàng Quân đặt mục tiêu doanh thu hơn 1.000 tỷ trong năm 2019

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 20/04/2019 14:40
TGTTO
Trong năm 2019, Công ty cổ phần Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa Ốc Hoàng Quân đặt ra mục tiêu doanh thu 1.513 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 145 tỷ đồng. Đồng thời, doanh nghiệp không lên phương án chi trả cổ tức năm 2018.

Phát hiện hai website bán đồ hiệu giả doanh thu hàng chục tỷ đồng

Xã hội - HÀ CHUNG - 20/04/2019 14:39
TGTTO
Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao, Bộ Công an cho biết đã phát hiện hai website menshop79.com và menshopfashion.com đăng bán hàng ngàn sản phẩm giả nhãn hiệu thời trang nổi tiếng.

Nghề lạ ở An Giang: Đốt chiếu thành tranh

Xem - Nghe - Đọc - MAI ANH - NGỌC QUYÊN - 20/04/2019 14:39
TGTTO
Đốt chiếu để tạo thành tranh, một việc làm tưởng chừng như kỳ lạ và nói chơi, thế nhưng lại là chuyện có thật. Qua đôi bàn tay tài hoa và sự sáng tạo của người họa sỹ ngụ tại TP Châu Đốc, tỉnh An Giang, tất cả đều trở thành bức tranh vô cùng sắc sảo và sống động như thật. Chủ nhân của những tác phẩm độc, lạ này là ông Võ Minh Mẫn.

Jetstar Pacific thực hiện chuyến bay đầu tiên giữa Vinh – Đà Nẵng

Sản phẩm - Dịch vụ - HỒNG TRÂM - 20/04/2019 14:37
TGTTO
Hãng hàng không Jetstar Pacific đã thực hiện chuyến bay đầu tiên kết nối Vinh – Đà Nẵng. Theo kế hoạch, ngày 24-25/5 sắp tới, hãng sẽ khai trương 2 đường bay giữa Đà Nẵng – Phú Quốc và Đà Nẵng – Thanh Hóa.

Vietjet khai trương đường bay thẳng Phú Quốc – Hồng Kông

Sản phẩm - Dịch vụ - HỒNG TRÂM - 20/04/2019 12:42
TGTTO
Vietjet Air là hãng hàng không đầu tiên khai thác đường bay thẳng giữa Phú Quốc và Hồng Kông, góp phần thúc đẩy giao thương, đi lại.

Lo ô nhiễm, dân đô thị tìm mua máy lọc không khí

Thị trường - Tiêu dùng - 20/04/2019 12:39
TGTTO
Để làm sạch không khí cho ngôi nhà trước các tác hại ô nhiễm môi trường, nhiều gia đình đã chi từ vài triệu cho tới hàng chục triệu đồng để sắm về chiếc máy lọc thương hiệu Sharp, Daikin, Coway, Panasonic...

Thảm họa nhà thờ Đức Bà Paris: Hệ thống phòng cháy lỗi

Quốc tế - QUANG THỤY - 20/04/2019 12:30
TGTTO
Mới đây, Benjamin Mouton, kiến trúc sư phụ trách việc xây dựng tại Nhà thờ Đức Bà Paris đã thừa nhận về sai sót trong hệ thống phòng cháy do ông dựng lên, có thể đã dẫn đến thảm họa hỏa hoạn ở di sản văn hóa nổi tiếng này.

Khởi tố, bắt tạm giam 5 bị can do sai phạm tại Dự án Gang thép Thái Nguyên

Thời sự - ANH DŨNG - 20/04/2019 11:23
TGTTO
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang khẩn trương tiến hành điều tra xác minh 4 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra tại Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Công ty Gang thép Thái Nguyên (TISCO).
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO