Chủ nhật, 17/02/2019, 08:53 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Xem 'thư tửu' ở 'chợ chữ' Văn Miếu

Thiên An 11/02/2019 14:02

TGTTO
Lang thang quanh Văn Miếu những ngày qua, xem các ông đồ thi triển bút pháp với mua mua, bán bán đầy nhộn nhịp, chả thấy xin – cho chữ nghĩa chỗ nào cả, thôi thì gọi thẳng tưng Hội chữ ấy là “chợ chữ” cho tiện.

Diễn ra từ chiều 29/01 đến hết 17/02 (13 tháng Giêng) năm Kỷ Hợi 2019 tại Di tích Quốc gia Đặc biệt – Hồ Văn, Hội chữ xuân Đinh Hợi 2019 với quy mô 60 lều chữ của 60 ông đồ gồm cả hai mảng thư pháp chữ Hán – Nôm và chữ quốc ngữ.

60 ông đồ góp mặt ở Hội chữ đã phải qua một kỳ khảo tuyển gay cấn (chỉ tiêu đã cấp sẵn 23 người gồm những người đã trúng khảo tuyển 3 năm, khách mời, thành viên Ban khảo tuyển và Ban tổ chức) theo chủ đề Ban tổ chức đặt ra cho năm 2019 là “Văn hiến”, với những nội dung trích trong Văn bia Tiến sĩ tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Khách “mua” chữ ở lều ông đồ Lại Thế Hùng – CLB Hán Nôm Quần Anh, Nam Định. Ảnh: Thiên An.

Từ ngay ngày khai mạc, Hội chữ đã nườm nượp người đến với hoạt động mua – bán tấp nập, nhộn nhịp, từ thư pháp Hán – Nôm đến quốc ngữ đều kín người chờ đến lượt được ông đồ… phục vụ.

Khung giá cho mỗi con chữ ở Hội chữ Hồ Văn được giao dịch từ 50 – 500 ngàn đồng. Tùy mức độ danh tiếng của ông đồ, cùng chất liệu đi kèm được tuyển chọn, thiết kế công phu, kích thước lớn nhỏ, mức giá của từng con chữ sẽ có những dao động khác biệt.

Ông đồ Yến Hương đang thực tiện tác phẩm Minh Trí tại chợ chữ Hồ Văn. Ảnh: Thiên An.

Đi dọc con đường quanh lều chữ Hồ Văn, mùi mực thơm nức, liễn đối, đại tự đỏ rợp lều chữ, tạo nên không gian đẹp nuột nà cho khách du xuân vãn cảnh. Tiếng giải thích ngữ nghĩa, tiếng mời chào mua chữ, tiếng trẻ í ới gọi nhau, đầy huyên náo, vui nhộn.

Ông đồ cho chữ xong, có ngay đồ đệ, phụ tá, thậm chí cả bà nhà trợ lực, dùng máy sấy tóc hong cho khô mực, gói lại cho khách, nhận tiền – trao chữ. Việc mua bán kết thúc trong hoan hỉ của cả người viết lẫn người du xuân.

Bà đồ Nguyễn Thị Đức hong chữ bằng công nghệ sấy tóc cho mực chóng khô. Ảnh: Thiên An.

Ông đồ hiệu Bạch Mi Cư Sĩ đang viết đôi chữ Bình An cho một khách nhí du xuân. Ảnh: Thiên An.

Ở lều chữ của ông đồ già Cung Khắc Lược – một điểm nhấn của chợ chữ, phần vì vị trí đẹp, phần vì ngoại hình và đội hình của ông đồ cũng hoành không kém với râu tóc bạc phơ, trông như tiên ông tái thế, cùng các đồ đệ nam nữ đuề huề ăn mặc đồng phục chỉn chu, phụ việc sắp giấy, bút nghiên...

Cái đã, cái lạ của những ngày ông đồ Cung Khắc Lược thả chữ, ấy là có sự kết hợp của tửu. Tôi mạo muội gọi động tác này là “thư tửu”.

Ông đồ Cung Khắc Lược và đồ đệ trong màn “thư tửu” ở chợ chữ Hồ Văn. Ảnh: Thiên An.

Số là trước khi viết, ông đồ vãi ra vài chung rượu lên mặt giấy cho “mạc vận” (mực loang), thấm cái dấu triện son đỏ chót, rồi bắt đầu múa bút.

Mùi mực xen mùi rượu gạo thơm lừng, người cho chữ khúm núm quỳ, diện kiến từng nét bút uyển chuyển như “loan đảo phụng điên” trên nền giấy.

Tác phẩm hoàn thiện, hai vị đồ đệ tiếp chỉ, xếp gọn trao cho khách du xuân với cả quần hội người cho chữ, người mua chữ, người xem mua – bán chữ… đều mừng vui khi được mãn nhãn với trình diễn thú vị, sáng tạo, đầy ngẫu hứng và bất quy tắc theo phong cách quen thuộc thường gặp trong các sáng tác của ông đồ già Cung Khắc Lược.

Tác phẩm thư pháp chữ Hòa qua phần thể hiện rất… bay của ông đồ Cung Khắc Lược. Ảnh: Thiên An.

Dạo chợ chữ Hồ Văn, theo quan sát của phóng viên Thế Giới Tiếp Thị Online, những ông đồ càng có ngoại hình bắt mắt, với chòm râu dài, tóc trắng bạc phơ, diện luôn bộ áo dài khăn đóng truyền thống, càng được từ trẻ nít đến cụ già lom khom bày tỏ ngay sự ngưỡng mộ.

Ông đồ của thời 4.0 cũng có khác, dù là ngoại hình truyền thống, cổ điển, nhưng túi thủ theo con xì-mát phôn (điện thoại thông minh) để ngộ nhỡ khách cắc cớ hỏi từ khoai củ, khó nhớ, hoặc chưa tỏ tường, đã có ngay bảo bối lôi ra để mà tra, mà khảo.

Ông đồ đang trích tự từ xì-mát phôn ra giấy trước khi viết chữ cho khách du xuân ở chợ chữ Hồ Văn. Ảnh: Thiên An.

Một lều chữ được trang trí luôn bằng các chữ phổ thông, quen dùng để khách dễ lựa chọn. Ảnh: Thiên An.

Chia sẻ cùng phóng viên Thế Giới Tiếp Thị Online về chuyện xin – cho (mua – bán) ở Hội chữ, ông đồ Nguyễn Quyết Thắng thực lòng: “Tiền thuê nửa lều ở vùng sâu vùng xa như của tớ là 6 triệu, chơi luôn cả lều là 12 triệu, chỗ mặt tiền sáng sủa hơn thì nửa lều 7 triệu. Hội chữ năm nay dài 20 ngày, hơn chục triệu tiền thuê mặt bằng, chưa kể công cán, bút mực, giấy khung, hồi vốn là cả vấn đề chứ không đơn giản cậu ạ”.

Hỏi thêm chuyện thuê lều chữ, ông đồ Thắng bảo: “Khi chúng tớ qua vòng khảo tuyển, Ban tổ chức sẽ cho bốc thăm các lều này, ai trúng đâu ngồi đó thôi”.

Một lều đôi cho hai ông đồ cùng chia sẻ ở hội chữ Xuân 2019. Ảnh: Thiên An.

Ông đồ Nguyễn Quyết Thắng giải nghĩa chữ Tuệ Khang cho khách mua chữ. Ảnh: Thiên An

Trước ngày 11/02 (mùng 7 Tết), lượng khách xin (mua) chữ phần nhiều là các học trò nhỏ. Quan sát cách các ông đồ cho chữ, thường cũng chỉ nêu đại ra dăm bảy từ, rồi các em nhỏ nghe trên đó tùy chọn, thường là những chữ phổ thông như tài, đức, tuệ khang, hiếu học.

Nhưng vào đến mùng 7 Tết, ngày đi làm đầu năm, chợ chữ lại có lượng khách đa phần là các bạn trẻ văn phòng, xin các chữ gắn với tiền – tài – danh – vọng cho năm mới. Ở lều ông đồ Nguyễn Đức Vọng – Giải khuyến khích trong triển lãm thư pháp “Hiền tài” ở Văn Miếu với tác phẩm “Kiến học dưỡng hiền”, nhóm ba bạn trẻ đang hồ hởi xin (mua) hai chữ Phát Lộc, bảo sẽ treo ở ngay bàn làm việc với mong ước năm mới sẽ thành đạt như nghĩa của từng con chữ.

Giới công chức, làm ăn đến xin chữ ngày đầu đi làm ở lều ông đồ Nguyễn Đức Vọng. Ảnh: Thiên An.

Lều chữ mới dọn hàng sáng mùng 7 Tết chờ đón lượt khách mới là dân công chức, văn phòng. Ảnh: Thiên An.

Đi quanh Hồ Văn theo chân khách du xuân, nghe ông đồ ở một lều vắng khách mời chào, vị khách du xuân ngần ngừ đứng lại, rồi bảo cụ đồ là mấy năm trước cũng đã xin chữ, treo khắp nhà rồi, năm nay hết chỗ. Cụ đồ bảo ngay: “Ấy ấy, năm nào treo năm đấy chứ, hết năm là phải hóa vàng (đốt bỏ) luôn, năm mới ta lại xin chữ mới về nhà. Chữ ở đây không phải thường, đều là chữ thánh hiền cả, linh ứng lắm”.

Có lẽ chưa cần đến những linh ứng như ông đồ chia sẻ, khách mỉm cười cúi chào rồi… lượn.

Phố ông đồ Hồ Văn, vẫn nườm nượp kẻ qua người lại, việc mua bán chữ vẫn sôi động, rộn ràng cho đến hết 17/02 (13 tháng Giêng) năm Kỷ Hợi 2019.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Giới chuyên gia chỉ ra sai lầm lớn nhất của Apple thời Tim Cook

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VIỆT ĐỨC - 17/02/2019 08:34
TGTTO
Sai lầm lớn nhất của Apple dưới thời giám đốc điều hành (CEO) Tim Cook là đã không mua lại Netflix.

Facebook bị tố 'tiếp tay' cho tin giả lũng đoạn bầu cử ở Nigeria

Công nghệ - VIỆT ĐỨC - 17/02/2019 08:34
TGTTO
Một cuộc điều tra của hãng tin Al Jazeera đã phát hiện, hệ thống phê duyệt quảng cáo tự động của Facebook có thể bị lừa khá dễ dàng, khiến mạng xã hội này tạo ra kẽ hở để truyền bá thông tin sai lệch và tin tức giả trước cuộc bầu cử ở Nigeria.

Mỹ kêu gọi EU công nhận tổng thống tự phong Venezuela

Quốc tế - ÁNH NGỌC - 17/02/2019 07:52
TGTTO
Phó tổng thống Pence nhấn mạnh vị thế của Mỹ và kêu gọi các nước đồng tình với quan điểm của Washington trong vấn đề Venezuela hay Iran.

Ô tô giảm giá ào ào, ế ẩm đầu năm

Xe - MINH QUÂN - 17/02/2019 07:51
Thị trường ô tô Việt Nam theo thông lệ bên cạnh “Tháng 7 ngâu” là “ế” nhất thì còn một tháng ngay sau kỳ nghỉ Tết cũng đón nhận tình trạng nhu cầu giảm kiểu lao dốc.

Chính sách cho hợp tác xã - nhiều vẫn cứ thiếu

Nông nghiệp - TRẦN THẾ - 17/02/2019 07:51
TGTTO
Thời gian qua, TP.HCM đã có nhiều chủ trương, chính sách nhằm hỗ trợ các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp phát triển, nhưng với tình hình thực tế, chính sách thiếu vẫn cứ thiếu…

Giá heo hơi miền Nam tăng mạnh, miền Bắc ít biến động

Nông nghiệp - ANH DŨNG - 17/02/2019 07:51
TGTTO
Trong tuần qua ghi nhận giá heo hơi tại khu vực miền Nam tăng mạnh, có nơi đạt tới mức 56.000 đồng/kg, trong khi đó, tại miền Bắc giá heo hơi biến động nhẹ.

Man City vào tứ kết Cup FA

Xem - Nghe - Đọc - THẮNG NGUYỄN - 17/02/2019 07:36
TGTTO
Thầy trò Guardiola hạ đội bóng hạng Tư Newport County 4-1 tối 16/2.

Thời tiết ngày 17/2: Mưa lớn trên diện rộng tại Bắc Bộ và Trung Bộ

Tiêu điểm - ĐÔNG BẮC - 17/02/2019 07:36
TGTTO
Miền Bắc và miền Trung hôm nay dự báo sẽ có những cơn mưa to, có nơi mưa rất to trên diện rộng.

Từ Sài Gòn tới Paris: Đại gia Việt ghi dấu ấn bản đồ toàn cầu

Kinh doanh - NAM HẢI - 17/02/2019 07:35
TGTTO
Xây công trình cao thứ 10 thế giới, ra mắt thương hiệu xe Việt ở Paris, sân bay tư nhân đầu tiên đi vào hoạt động... năm 2018 đánh dấu sự thành công của nhiều đại gia Việt trong tham vọng ghi danh thương hiệu nước nhà trên bản đồ quốc tế.

Bắt tạm giam nhân viên kế toán trung tâm phát triển quỹ đất

Xã hội - DANH THI - 17/02/2019 07:05
TGTTO
Làm trái nghiệp vụ kế toán gây thất thoát 150 triệu đồng tiền của nhà nước, một nhân viên kế toán bị khởi tố, bắt tạm giam để phục vụ điều tra.

Định hướng nghề nghiệp cho con

Với con - TRÚC GIANG - 17/02/2019 07:05
TGTTO
Định hướng nghề nghiệp cho con rất quan trọng khi con chuẩn bị bước vào ngưỡng cửa cuộc đời. Nỗi lo lắng, kỳ vọng của cha mẹ đôi khi trở thành áp lực là gánh nặng của con cái. Hãy là người bạn đồng hành sáng suốt, tư vấn và hỗ trợ con phát triển tiềm năng của mình trong việc chọn lựa nghề nghiệp.

Ghen bóng ghen gió

Chia sẻ - NGUYỄN LOAN - 17/02/2019 07:04
TGTTO
Ghen xuất phát từ sự chủ quan suy diễn, tưởng tượng rồi tự hù mình mà không có cơ sở hoặc một bằng chứng nào xác thực được gọi là ghen bóng ghen gió

Gà trống nuôi con

Chia sẻ - HUY QUAN - 17/02/2019 07:02
TGTTO
Thông thường người ta hay đề cập đến mẹ đơn thân chứ ít khi đem trường hợp cha đơn thân ra mổ xẻ. Ít ai biết phụ nữ nuôi con một mình đã khó, đối với đàn ông, công việc này càng khó gấp bội phần.

Khi chàng hững hờ 'chăn gối'

Chuyện phòng the - MAI KA - 17/02/2019 07:01
TGTTO
Hôn nhân là sự đồng nhất giữa tình cảm và tình dục. Vậy nếu chàng của bạn bỗng nhiên hững hờ "chăn gối", bạn sẽ làm gì?

Bài dự thi Nhớ thương mùi Tết: Tết quê nhớ mãi

Gia đình - 16/02/2019 19:42
TGTTO
Tết nầy tôi đưa vợ con về quê. Một là để tìm cảm giác thư thái, nhẹ nhõm sau một năm công tác. Hai là để tránh né bầu không khí ngột ngạt, sôi động, tất bật chốn thị thành… Và, hơn hết là để các con tôi biết thế nào là hương vị tết quê.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO