Thứ 5, 27/06/2019, 07:22 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Xem 'thư tửu' ở 'chợ chữ' Văn Miếu

Thiên An 11/02/2019 14:02

TGTTO
Lang thang quanh Văn Miếu những ngày qua, xem các ông đồ thi triển bút pháp với mua mua, bán bán đầy nhộn nhịp, chả thấy xin – cho chữ nghĩa chỗ nào cả, thôi thì gọi thẳng tưng Hội chữ ấy là “chợ chữ” cho tiện.

Diễn ra từ chiều 29/01 đến hết 17/02 (13 tháng Giêng) năm Kỷ Hợi 2019 tại Di tích Quốc gia Đặc biệt – Hồ Văn, Hội chữ xuân Đinh Hợi 2019 với quy mô 60 lều chữ của 60 ông đồ gồm cả hai mảng thư pháp chữ Hán – Nôm và chữ quốc ngữ.

60 ông đồ góp mặt ở Hội chữ đã phải qua một kỳ khảo tuyển gay cấn (chỉ tiêu đã cấp sẵn 23 người gồm những người đã trúng khảo tuyển 3 năm, khách mời, thành viên Ban khảo tuyển và Ban tổ chức) theo chủ đề Ban tổ chức đặt ra cho năm 2019 là “Văn hiến”, với những nội dung trích trong Văn bia Tiến sĩ tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Khách “mua” chữ ở lều ông đồ Lại Thế Hùng – CLB Hán Nôm Quần Anh, Nam Định. Ảnh: Thiên An.

Từ ngay ngày khai mạc, Hội chữ đã nườm nượp người đến với hoạt động mua – bán tấp nập, nhộn nhịp, từ thư pháp Hán – Nôm đến quốc ngữ đều kín người chờ đến lượt được ông đồ… phục vụ.

Khung giá cho mỗi con chữ ở Hội chữ Hồ Văn được giao dịch từ 50 – 500 ngàn đồng. Tùy mức độ danh tiếng của ông đồ, cùng chất liệu đi kèm được tuyển chọn, thiết kế công phu, kích thước lớn nhỏ, mức giá của từng con chữ sẽ có những dao động khác biệt.

Ông đồ Yến Hương đang thực tiện tác phẩm Minh Trí tại chợ chữ Hồ Văn. Ảnh: Thiên An.

Đi dọc con đường quanh lều chữ Hồ Văn, mùi mực thơm nức, liễn đối, đại tự đỏ rợp lều chữ, tạo nên không gian đẹp nuột nà cho khách du xuân vãn cảnh. Tiếng giải thích ngữ nghĩa, tiếng mời chào mua chữ, tiếng trẻ í ới gọi nhau, đầy huyên náo, vui nhộn.

Ông đồ cho chữ xong, có ngay đồ đệ, phụ tá, thậm chí cả bà nhà trợ lực, dùng máy sấy tóc hong cho khô mực, gói lại cho khách, nhận tiền – trao chữ. Việc mua bán kết thúc trong hoan hỉ của cả người viết lẫn người du xuân.

Bà đồ Nguyễn Thị Đức hong chữ bằng công nghệ sấy tóc cho mực chóng khô. Ảnh: Thiên An.

Ông đồ hiệu Bạch Mi Cư Sĩ đang viết đôi chữ Bình An cho một khách nhí du xuân. Ảnh: Thiên An.

Ở lều chữ của ông đồ già Cung Khắc Lược – một điểm nhấn của chợ chữ, phần vì vị trí đẹp, phần vì ngoại hình và đội hình của ông đồ cũng hoành không kém với râu tóc bạc phơ, trông như tiên ông tái thế, cùng các đồ đệ nam nữ đuề huề ăn mặc đồng phục chỉn chu, phụ việc sắp giấy, bút nghiên...

Cái đã, cái lạ của những ngày ông đồ Cung Khắc Lược thả chữ, ấy là có sự kết hợp của tửu. Tôi mạo muội gọi động tác này là “thư tửu”.

Ông đồ Cung Khắc Lược và đồ đệ trong màn “thư tửu” ở chợ chữ Hồ Văn. Ảnh: Thiên An.

Số là trước khi viết, ông đồ vãi ra vài chung rượu lên mặt giấy cho “mạc vận” (mực loang), thấm cái dấu triện son đỏ chót, rồi bắt đầu múa bút.

Mùi mực xen mùi rượu gạo thơm lừng, người cho chữ khúm núm quỳ, diện kiến từng nét bút uyển chuyển như “loan đảo phụng điên” trên nền giấy.

Tác phẩm hoàn thiện, hai vị đồ đệ tiếp chỉ, xếp gọn trao cho khách du xuân với cả quần hội người cho chữ, người mua chữ, người xem mua – bán chữ… đều mừng vui khi được mãn nhãn với trình diễn thú vị, sáng tạo, đầy ngẫu hứng và bất quy tắc theo phong cách quen thuộc thường gặp trong các sáng tác của ông đồ già Cung Khắc Lược.

Tác phẩm thư pháp chữ Hòa qua phần thể hiện rất… bay của ông đồ Cung Khắc Lược. Ảnh: Thiên An.

Dạo chợ chữ Hồ Văn, theo quan sát của phóng viên Thế Giới Tiếp Thị Online, những ông đồ càng có ngoại hình bắt mắt, với chòm râu dài, tóc trắng bạc phơ, diện luôn bộ áo dài khăn đóng truyền thống, càng được từ trẻ nít đến cụ già lom khom bày tỏ ngay sự ngưỡng mộ.

Ông đồ của thời 4.0 cũng có khác, dù là ngoại hình truyền thống, cổ điển, nhưng túi thủ theo con xì-mát phôn (điện thoại thông minh) để ngộ nhỡ khách cắc cớ hỏi từ khoai củ, khó nhớ, hoặc chưa tỏ tường, đã có ngay bảo bối lôi ra để mà tra, mà khảo.

Ông đồ đang trích tự từ xì-mát phôn ra giấy trước khi viết chữ cho khách du xuân ở chợ chữ Hồ Văn. Ảnh: Thiên An.

Một lều chữ được trang trí luôn bằng các chữ phổ thông, quen dùng để khách dễ lựa chọn. Ảnh: Thiên An.

Chia sẻ cùng phóng viên Thế Giới Tiếp Thị Online về chuyện xin – cho (mua – bán) ở Hội chữ, ông đồ Nguyễn Quyết Thắng thực lòng: “Tiền thuê nửa lều ở vùng sâu vùng xa như của tớ là 6 triệu, chơi luôn cả lều là 12 triệu, chỗ mặt tiền sáng sủa hơn thì nửa lều 7 triệu. Hội chữ năm nay dài 20 ngày, hơn chục triệu tiền thuê mặt bằng, chưa kể công cán, bút mực, giấy khung, hồi vốn là cả vấn đề chứ không đơn giản cậu ạ”.

Hỏi thêm chuyện thuê lều chữ, ông đồ Thắng bảo: “Khi chúng tớ qua vòng khảo tuyển, Ban tổ chức sẽ cho bốc thăm các lều này, ai trúng đâu ngồi đó thôi”.

Một lều đôi cho hai ông đồ cùng chia sẻ ở hội chữ Xuân 2019. Ảnh: Thiên An.

Ông đồ Nguyễn Quyết Thắng giải nghĩa chữ Tuệ Khang cho khách mua chữ. Ảnh: Thiên An

Trước ngày 11/02 (mùng 7 Tết), lượng khách xin (mua) chữ phần nhiều là các học trò nhỏ. Quan sát cách các ông đồ cho chữ, thường cũng chỉ nêu đại ra dăm bảy từ, rồi các em nhỏ nghe trên đó tùy chọn, thường là những chữ phổ thông như tài, đức, tuệ khang, hiếu học.

Nhưng vào đến mùng 7 Tết, ngày đi làm đầu năm, chợ chữ lại có lượng khách đa phần là các bạn trẻ văn phòng, xin các chữ gắn với tiền – tài – danh – vọng cho năm mới. Ở lều ông đồ Nguyễn Đức Vọng – Giải khuyến khích trong triển lãm thư pháp “Hiền tài” ở Văn Miếu với tác phẩm “Kiến học dưỡng hiền”, nhóm ba bạn trẻ đang hồ hởi xin (mua) hai chữ Phát Lộc, bảo sẽ treo ở ngay bàn làm việc với mong ước năm mới sẽ thành đạt như nghĩa của từng con chữ.

Giới công chức, làm ăn đến xin chữ ngày đầu đi làm ở lều ông đồ Nguyễn Đức Vọng. Ảnh: Thiên An.

Lều chữ mới dọn hàng sáng mùng 7 Tết chờ đón lượt khách mới là dân công chức, văn phòng. Ảnh: Thiên An.

Đi quanh Hồ Văn theo chân khách du xuân, nghe ông đồ ở một lều vắng khách mời chào, vị khách du xuân ngần ngừ đứng lại, rồi bảo cụ đồ là mấy năm trước cũng đã xin chữ, treo khắp nhà rồi, năm nay hết chỗ. Cụ đồ bảo ngay: “Ấy ấy, năm nào treo năm đấy chứ, hết năm là phải hóa vàng (đốt bỏ) luôn, năm mới ta lại xin chữ mới về nhà. Chữ ở đây không phải thường, đều là chữ thánh hiền cả, linh ứng lắm”.

Có lẽ chưa cần đến những linh ứng như ông đồ chia sẻ, khách mỉm cười cúi chào rồi… lượn.

Phố ông đồ Hồ Văn, vẫn nườm nượp kẻ qua người lại, việc mua bán chữ vẫn sôi động, rộn ràng cho đến hết 17/02 (13 tháng Giêng) năm Kỷ Hợi 2019.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Lâm Đồng chống dịch tả heo châu Phi như 'chống giặc'

Nông nghiệp - VĂN LONG - 27/06/2019 07:00
Sau khi phát hiện ổ dịch tả heo châu Phi đầu tiên tại xã Liên Hiệp (huyện Đức Trọng), tỉnh Lâm Đồng đã triển khai nhiều biện pháp khoanh vùng, dập dịch với phương châm “chống dịch như chống giặc”.

Bạn có quan tâm đến vấn đề vô sinh?

Chuyện phòng the - QUÝ KHANG - 27/06/2019 07:00
TGTTO
Theo ông Nguyễn Khắc Lợi- Giám đốc BV Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, các nguyên nhân dẫn đến trường hợp vợ chồng bị hiếm muộn rất đa dạng, có thể do vợ, do chồng hoặc do cả hai.

Thời tiết ngày 27/6: Hà Nội nắng nóng gay gắt, TP.HCM mát trời

Tiêu điểm - ĐÔNG BẮC - 27/06/2019 06:54
TGTTO
Hôm nay, Hà Nội sẽ có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ có nơi vượt 38 độ C do ảnh hưởng của hiệu ứng phơn. Trong khi đó, TP.HCM khá mát mẻ với nhiệt độ cao nhất là 32 độ C.

VFF chuẩn bị tái ký hợp đồng với huấn luyện viên Park Hang-seo

Xem - Nghe - Đọc - TUỆ MINH - 27/06/2019 06:51
Chiều ngày 26/6, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh làm việc với ông Lee Dong Jun - đại diện của huấn luyện viên Park Hang-seo để đàm phán tái ký hợp đồng. Được biết, mọi việc đang diễn ra “xuôi chèo mát mái“ và thời gian tới, hai bên sẽ hoàn thiện các bước tiếp theo trước khi ký kết.

Khi Việt Nam lọt vào 'mắt xanh' của nhà mua hàng nước ngoài…

Kinh doanh - NGUYỆT HỒNG - 27/06/2019 06:51
TGTTO
Nhiều công ty mua hàng đa quốc gia đang nhìn ngắm các doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam như là một nguồn cung trong chuỗi cung ứng. Đây có thể xem là tín hiệu vui khi các nhà mua hàng, phân phối nước ngoài đang muốn khai thác nhiều mặt hàng từ Việt Nam.

FDI vào mạnh, vẫn còn những điểm nghẽn

Kinh doanh - HỒ LÊ - 27/06/2019 06:49
TGTTO
Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong thời gian qua tăng trưởng mạnh mẽ, biến Việt Nam trở thành một trong những quốc thu hút vốn đầu tư mạnh nhất. Bên cạnh những lợi ích từ dòng vốn FDI mang lại, thì vẫn có những thách thức và điểm nghẽn hạn chế mà nền kinh tế phải đối mặt.

Dòng tiền cho chứng khoán đã đi đâu?

Tài chính - Chứng khoán - MẪN NHI - 27/06/2019 06:48
TGTTO
Dù thị trường chứng khoán Việt Nam có xu hướng phục hồi trong những phiên vừa qua, nhưng khối lượng giao dịch không có nhiều khởi sắc, cho thấy dòng tiền rót vào thị trường chưa có sự đột phá như mong đợi. Diễn biến này đặt ra câu hỏi dòng tiền cho chứng khoán đã đi đâu trong suốt thời gian qua?

Grab bắt tay với Splyt ôm mộng trở thành siêu ứng dụng toàn cầu

Thị trường - Tiêu dùng - Phong Thanh - 27/06/2019 06:48
TGTTO
Mới đây đại diện Grab tại Việt Nam cho biết, công ty này vừa ký kết hợp tác với công ty Splyt Technologies chuyên cung cấp phần mềm kết nối có trụ sở tại London nhằm hỗ trợ khách du lịch có thể sử dụng dịch vụ đặt xe ở nhiều nơi trên thế giới.

Libra và sự bứt phá của tiền mật mã

Tài chính - Chứng khoán - ĐỒNG AN - 27/06/2019 06:45
TGTTO
Giữa tháng 6, Facebook đã giới thiệu đồng tiền mật mã của mình có tên Libra, dự kiến sẽ triển khai vào năm 2020. Dù dự án phát triển tiền mật mã của Facebook đã được thông báo từ khá lâu, nhưng sự kiện trên vẫn làm rúng động giới tài chính và thu hút sự quan tâm của rất nhiều người.

Lộ diện bốn đội vào chung kết Flashmob 2019

Văn hóa - Giải trí - QUỲNH CHÂU - 27/06/2019 06:41
TGTTO
Sau những vòng bình chọn sôi nổi trên fanpage www.facebook.com/diff.vn/ và vượt qua đánh giá khắt khe của giám khảo, có bốn đội nhảy xuất sắc nhất trong 16 đội dự bán kết cuộc thi Flashmob 2019 “Sóng tuổi trẻ” (hoạt động đồng hành với Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng DIF 2019) được chọn vào chung kết, tranh tài tại sân khấu Sun World Danang Wonders tối 29/6.

Những diễn biến lạ ở thị trường smartphone

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀNG TRIỀU - 26/06/2019 18:56
TGTTO
Theo thống kê của hãng nghiên cứu thị trường GfK Việt Nam, tính đến hết tháng 5/2019, Việt Nam đã tiêu thụ 6,346 triệu chiếc smartphone với mức tiêu thụ mạnh nhất là tháng 1 là 1,685 triệu chiếc, kế tiếp là tháng 5 – 1,351 triệu chiếc. Đây là hiện tượng “lạ” so với nhiều năm trước đây khi sức mua tăng mạnh vào tháng 5.

Tướng Công an: Đang mở rộng điều tra vụ án Trương Duy Nhất

Thời sự - LƯƠNG KẾT - 26/06/2019 18:55
Chiều tối nay (26/6), Bộ Công an tổ chức họp báo thông báo tình hình, kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2019. Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng, người phát ngôn của Bộ Công an chủ trì buổi họp báo.

Robot văn phòng có thể khiến nhân viên doanh nghiệp mất việc

Công nghệ - Đức Hiệp - 26/06/2019 18:52
TGTTO
Robot văn phòng có khả năng thu thập và xử lý thông tin, quản lý đơn hàng tồn kho, quản lý nhân sự, tài chính... với tốc độ nhanh, chính xác gấp nhiều lần khả năng xử lý của một nhân viên thông thường trong doanh nghiệp, khiến nhân viên có thể mất việc.

TP.HCM: Nhiều điểm thi phải photo đề bổ sung vì thiếu mã đề, thí sinh làm bài trễ giờ

Giáo dục - THUẬN HẢI - 26/06/2019 18:21
Do thiếu nhiều mã đề thi nên sáng nay (26/6), nhiều điểm thi ở TP.HCM phải xử lý bằng cách sử dụng túi đề thi dự phòng, photocopy thêm mã đề khiến thời gian bắt đầu làm bài trễ so với thời gian thi chung của cả nước.

Cục Hải quan TP.HCM bắt giữ hơn 14kg ma túy

Thời sự - Phong Thanh - 26/06/2019 18:19
TGTTO
Liên tục trong hai ngày 25 – 26/6, Ban chuyên án ME319 tiến hành kiểm tra 7 bưu kiện nhập khẩu được gửi về Việt Nam qua đường hàng không, phát hiện và bắt giữ hơn 14kg ma túy tổng hợp gồm loại MDMA (thuốc lắc) và Ketamine.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO