Thứ 4, 28/10/2020, 15:58 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

‘Xây nhà’ cho các sản phẩm xanh

HUYỀN TRANG 12/10/2020 11:43

TGTTO
Với mong muốn lan rộng lối sống xanh, một nhóm sinh viên tại Hà Nội có ý tưởng tạo một trang thương mại điện tử chuyên biệt, kết nối giữa nhà sản xuất, nhà cung ứng và khách hàng cho các sản phẩm xanh.

Đội ngũ sáng lập Green On trở thành quán quân của NEUrON 2020. Ảnh: T.L.

Trăn trở khi “sống xanh” chỉ là khẩu hiệu

Dự án trang thương mại điện tử cho các sản phẩm xanh mang tên Green On, do nhóm sinh viên các trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Ngoại thương, Đại học Tài nguyên Môi trường thực hiện, vừa xuất sắc giành ngôi vị quán quân trong Chương trình Ươm tạo Khởi nghiệp Sinh viên Kinh tế Quốc dân NEUrON 2020.

Ý tưởng của dự án xuất phát từ trăn trở về vấn đề môi trường của cậu sinh viên Nguyễn Bá Minh ngay từ khi còn là học sinh cấp ba. Minh cho biết, mỗi người đều mong muốn có thể sống xanh hơn, tuy nhiên lại khó duy trì lối sống này vì việc tìm mua các sản phẩm xanh rất vất vả. Do đó, họ thường chán nản, dễ dàng bỏ cuộc và quay trở lại lối sống tiện lợi.

Vì vậy, Minh mong muốn có một nơi tập trung tất cả các sản phẩm xanh để người mua dễ dàng lựa chọn. Tuy nhiên cho đến khi lên đại học, Minh mới tìm được những người đồng hành thích hợp và có đủ kiến thức để hiện thực hóa ý tưởng thành dự án Green On.

Đến thời điểm hiện tại, Green On có 5 thành viên gồm Vũ Hoàng Anh (Đối ngoại), Nguyễn Bá Minh (Marketing), Nguyễn Thu Thủy (Điều hành), Lê Thị Mây (Tài chính), Hà Quang Đạo (hình ảnh), dưới sự hỗ trợ của bà Hoàng Thu Phương, cố vấn đến từ Branding Việt Nam.

“Green On hướng đến những người sống xanh dưới 2 tháng vì họ mới bắt đầu lối sống này nên gặp nhiều khó khăn. Với những nhà cung cấp đã kinh doanh một thời gian nhưng không hiệu quả, có thể do nhiều vấn đề như phân phối, tiếp thị, Green On sẽ là cầu nối giúp họ tiếp cận với người tiêu dùng, và cung cấp các giải pháp marketing, thương hiệu cho các nhà cung cấp”, Nguyễn Bá Minh, phụ trách marketing của Green On chia sẻ.

Khởi nghiệp phải hi sinh

Green On trang web tập hợp các sản phẩm xanh mong muốn phát triển thành trang thương mại điện tử để kết nối người bán và người mua, lan tỏa lối sống bền vững. Ảnh: I.T.

Ý tưởng là vậy nhưng để bắt tay hiện thực hóa không phải là điều dễ dàng với các sinh viên còn thiếu kiến thức, non kinh nghiệm và yếu nguồn lực. Việc xây dựng một trang web tưởng chừng đơn giản với một sinh viên công nghệ nhưng lại vô cùng khó khăn với những thành viên Green On, khi đa phần các bạn đều học chuyên ngành kinh tế.

“Thành viên phụ trách về công nghệ, thiết kế được tuyển vào nhóm thì lại liên tục rời đi. Bất lực quá, chúng em tự học, tự lên mạng để tìm hiểu làm sao để đăng ký tên miền, làm web không biết code thì phải đăng trên nền tảng nào, bọn em phải mày mò mất 3 ngày 3 đêm mới hoàn thành”, Vũ Hoàng Anh, phụ trách đối ngoại Green On chia sẻ.

Trong nhiều tháng trời, việc nghỉ một vài tiết học, thường xuyên về nhà muộn hay gác lại những sở thích cá nhân, những cơ hội khác để dồn thời gian cho dự án là điều tất cả các thành viên đều phải trải qua. Theo cách gọi của Nguyễn Bá Minh, đó là sự hi sinh thầm lặng.

Không chỉ vậy, trong quá trình làm việc nhóm, những tranh cãi, bất đồng quan điểm liên tục xảy ra, đôi lúc khiến thành viên trong nhóm rơi vào mệt mỏi. Thế nhưng, điều khiến các thành viên sợ nhất không phải là ý tưởng thất bại mà là nhóm không gắn bó với nhau để đi đến cùng.

“Có lúc người này muốn bỏ thì người kia sẽ phải động viên và ngược lại. Em rất yêu các bạn trong nhóm của mình vì các bạn là người có nội lực lớn, luôn hỗ trợ và nâng tinh thần của mọi người nên trong em lúc nào hừng hực tinh thần cống hiến. Khi bắt đầu em cũng rất sợ thất bại nhưng nghĩ rằng mình nên thử sức vì còn trẻ, còn năng lượng”, Hoàng Anh tâm sự.

Tới đây, Green On sẽ đại diện Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tham gia cuộc thi SV - STARTUP 2020. Hiện tại, nhóm đang xây dựng lại chiến lược kinh doanh bài bản, chuyên nghiệp; đồng thời nhóm cũng hợp tác với một đội ngũ công nghệ để xây dựng website bài bản, chuyên nghiệp hơn. Nhóm cũng cho biết đang xây dựng tiêu chí để đánh giá các nhà cung cấp, và các sản phẩm xanh khi lên trang.

“Hiện tại để chọn các đối tác lên trang, Green On ưu tiên chọn sản phẩm có chất lượng và kiểm tra các cam kết của nhà sản xuất. Sắp tới, Green On sẽ tích hợp hệ thống đánh giá để khách hàng biết được khi mua những sản phẩm xanh này sẽ giảm được bao nhiêu lượng CO2 phát thải ra môi trường, và có hệ thống tích điểm xanh để đổi quà cho khách hàng”, Nguyễn Bá Minh chia sẻ.

PGS.TS Trương Thị Nam Thắng, Giám đốc Trung tâm Sáng tạo và Khởi nghiệp Xã hội (CSIE), Trường Đại học Kinh tế Quốc dân:
“Green On có tính khả thi cao và thị trường đang có nhu cầu thật sự. Trong trường hợp website không thể vận hành được thì vẫn có thể hoạt động dưới hình thức các nhóm cộng đồng xã hội. Ngoài ra, Green On chỉ là bên trung gian nên chi phí vận hành không phải quá lớn, giống như mô hình của Grap, là nơi kết nối giữa nhà sản xuất đến thẳng khách hàng.
Đội ngũ Green On có tinh thần rất tốt, sau này kể cả các bạn có thể khởi nghiệp hay đi làm cho các doanh nghiệp thì tinh thần khởi nghiệp sáng tạo xã hội vẫn luôn ở trong các bạn và sẵn sàng bùng nổ bất cứ lúc nào để giải quyết vấn đề của xã hội”.

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Gần 1.000 học sinh giỏi tiêu biểu của TP.HCM được tuyên dương

Giáo dục - HOÀNG OANH - 28/10/2020 15:15
TGTTO
Gần 1.000 học sinh tiêu biểu vừa được tuyên dương khen thưởng tại buổi lễ tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi năm học 2019-2020 do Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức vào sáng 28/10 tại hội trường UBND TP.HCM.

Bão số 9 đã đi vào đất liền với sức gió giật cấp 12, gây mưa to đến rất to

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 28/10/2020 14:28
TGTTO
Dự báo, trong 12 giờ tới, bão số 9 sẽ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu ứng phó bão số 9

Thị trường - Tiêu dùng - 28/10/2020 14:23
Các tỉnh đã triển khai phương án cung ứng, dự trữ hàng hóa thiết yếu, đặc biệt chú trọng công tác dự trữ tại chỗ để ổn định thị trường.

Bất động sản Việt Nam làm gì để thu hút nhà đầu tư Trung Quốc?

Bất động sản - HUYỀN TRANG - 28/10/2020 14:22
TGTTO
Nhà đầu tư Trung Quốc đang hướng sự chú ý tới bất động sản ở Đông Nam Á. Theo chuyên gia, Việt Nam cần đẩy mạnh xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng và đẩy mạnh quảng bá sản phẩm bất động sản qua công cụ trực tuyến để thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư Trung Quốc.

Đề nghị mức án 6 - 7 năm tù đối với hai nguyên Phó Tổng Giám đốc BIDV

Xã hội - 28/10/2020 14:19
Sáng 28/10, tại phiên tòa xét xử vụ án "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại BIDV, đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với từng bị cáo.

Mưa lớn dài ngày khiến cam ở Hà Tĩnh rụng hàng loạt

Nông nghiệp - 28/10/2020 14:15
Đợt mưa lớn liên tục kéo dài hơn một tuần vừa qua đã khiến hàng trăm ha cam tại xã Thượng Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) bị rụng hàng loạt. Theo nhiều chủ vườn, khoảng 20% số lượng cam bị rụng do tích nhiều nước sau đợt mưa lớn và số lượng sẽ tiếp tục tăng nếu thời tiết còn mưa.

Điều chế biến sâu hưởng lợi nhờ thuế suất ưu đãi của EVFTA

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 28/10/2020 14:11
TGTTO
Nhờ tác động của hiệp định EVFTA, những sản phẩm chế biến sâu từ hạt điều được giảm thuế xuống còn 0%. Nhờ đó dù chịu nhiều tác động từ dịch bệnh nhưng sản lượng và giá trị xuất khẩu điều sang EU sụt giảm không đáng kể.

Thu tiền tỷ mỗi năm từ trồng mít

Nông nghiệp - 28/10/2020 14:11
Ở xã Lộc Hòa, huyện biên giới Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước ai ai cũng biết ông Trần Minh Chánh, ngụ tại ấp 6 thu về tiền tỷ mỗi năm từ vườn mít. Thay vì mở rộng diện tích cây cao su, cây hồ tiêu như nhiều hộ gia đình ở địa phương, ông Chánh lại chọn cây mít để phát triển kinh tế và cho “quả ngọt” hàng tỷ đồng mỗi năm.

Microsoft tiếp tục có một quý kinh doanh 'tốt lành'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 28/10/2020 14:04
TGTTO
Công ty sáng lập bởi tỷ phú Bill Gates, Microsoft vừa có báo cáo kết quả kinh doanh quý 3/2020 với nhiều danh mục tiếp tục đạt kết quả tốt, vượt qua dự đoán của các nhà phân tích.

Thị trường rau xanh tại TP.HCM tăng giá vì ảnh hưởng mưa bão

Nhịp đập thị trường - 28/10/2020 13:50
Mưa liên tục và kéo dài, cộng với ảnh hưởng của các cơn bão liên tiếp tại các tỉnh miền Trung trong những ngày gần đây đã ảnh hưởng đến nguồn cung thực phẩm, nhất là rau xanh tại TP.HCM, khiến cho mặt hàng này liên tục tăng giá.

Chuẩn bị máy bay sẵn sàng tìm kiếm 2 tàu cá gặp nạn trên biển

Thời sự - 28/10/2020 13:48
Trưa 28/10, bão số 9 đổ bộ vào đất liền, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã chỉ đạo cuộc họp các thành viên Sở Chỉ huy tiền phương ứng phó với bão số 9 tại Đà Nẵng. Theo đó, lực lượng chức năng khẩn trương chuẩn bị máy bay để ngay khi thời tiết thuận lợi sẽ tìm kiếm các thuyền viên trên 2 tàu cá Bình Định gặp nạn trên biển.

Tâm bão ngay trên bờ biển Đà Nẵng - Phú Yên

Thời sự - HOÀI ANH - 28/10/2020 11:38
TGTTO
10g ngày 28/10, vị trí tâm bão ở khoảng 14,9 độ Vĩ Bắc; 109,2 độ Kinh Đông, ngay trên vùng bờ biển các tỉnh, thành từ Đà Nẵng đến Phú Yên. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (115-135km/giờ), giật cấp 15. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 250km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 100km tính từ tâm bão.

'No Time To Die' trì hoãn tốn 1 triệu USD/tháng, 'Tomb Raider 2' chưa rõ ngày ra mắt

Xem - Nghe - Đọc - HÀ DU - 28/10/2020 11:31
TGTTO
Gần đây, có nhiều thông tin về việc hãng phát hành phim MGM đang muốn bán phần phim thứ 25 về James Bond 'No Time To Die' cho các nền tảng phát trực tiếp. Một báo cáo vừa tiết lộ tại sao MGM phải phân vân lựa chọn giữa việc bán hay chờ ngày ra rạp của bom tấn này.

Phát động cuộc thi sáng tạo logo và slogan về tiết kiệm điện

Ý tưởng - HUYỀN TRANG - 28/10/2020 11:19
TGTTO
Ngày 28/10, Bộ Công Thương phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam và Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức lễ phát động cuộc thi sáng tạo logo và slogan về tiết kiệm điện.

SAS hợp tác TMA ứng dụng trí tuệ nhân tạo và phân tích liệu dữ hỗ trợ doanh nghiệp

Kinh doanh - HỒNG TRÂM - 28/10/2020 11:05
TGTTO
Sự hợp tác giữa SAS và TMA sẽ cung cấp các giải pháp về trí tuệ nhân tạo (AI) và phân tích dữ liệu cho các doanh nghiệp tại Việt Nam thông qua nền tảng phân tích mạnh đã được áp dụng trong các công ty hàng đầu thế giới.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO