Thứ 5, 14/11/2019, 05:32 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Xây dựng thành phố thông minh giúp tháo gỡ các áp lực ‘đô thị hóa’

ĐỨC HIỆP 23/10/2019 16:53

TGTTO
Đô thị hóa đang gây ra nhiều áp lực cho hạ tầng giao thông, năng lượng, y tế, môi trường…, việc ứng dụng công nghệ, xây dựng thành phố thông minh là giải pháp để đối phó với những áp lực, nâng cao chất lượng sống.

Đà Nẵng là một trong những thành phố đang phát triển mạnh đô thị thông minh. Ảnh: IT.

Trao đổi tại Hội nghị thượng đỉnh thành phố thông minh 2019 (Smart City Summit 2019) tại thành phố Đà Nẵng ngày 23/10, các chuyên gia đánh giá hiện nay trên thế giới cũng như tại Việt Nam, áp lực của quá trình đô thị hóa đang ngày càng lớn, gây ra những yếu tố tiêu cực trong lĩnh vực y tế, nước sạch sinh hoạt, không khí, môi trường…

Cùng đó còn là sự ra đời của ngày càng nhiều “siêu đô thị” với hàng loạt gánh nặng về giao thông, nhà ở. Dự báo của công ty kiểm toán PricewaterhouseCoopers (PwC) gần đây cho thấy, đến năm 2030, trên toàn cầu sẽ có 43 thành phố dân số từ 10 triệu trở lên.

Riêng tại Việt Nam, theo phân tích số liệu của PwC, tốc độ tăng trưởng đô thị hóa đã được tăng nhanh từ 19,6% (năm 2009) lên 36% (năm 2018) và dự kiến 45% vào năm 2020. Các đô thị như Hà Nội, TP.HCM đang ngày càng trở nên ngột ngạt.

Xây dựng đô thị thông minh để phát triển bền vững

Trong xu thế đó, việc xây dựng thành phố thông minh chính là một giải pháp nền tảng để đối phó với những áp lực, ứng dụng công nghệ để giải quyết hiệu quả những thách thức, nâng cao sức cạnh tranh, bền vững cho từng đô thị, từng quốc gia.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT nhấn mạnh áp lực đô thị hóa quá nhanh đang song hành cùng những nguy cơ tụt hậu về công nghệ, về kinh tế - xã hội… Và đây không chỉ là câu chuyện của riêng tỉnh, thành phố nào.

Trong bối cảnh trên, để thúc đẩy sự phát triển kinh tế và xã hội, Chính phủ Việt Nam đã chính thức khuyến khích tất cả 63 thành phố và tỉnh thành xây dựng thành phố thông minh. Đến nay, trên 30 tỉnh, thành phố đã hợp tác với các đối tác công nghệ để thiết kế và phát triển lộ trình thực hiện thành phố thông minh.

Đại diện Bộ TT&TT cho biết đã xây dựng khung tham chiếu công nghệ thông tin - truyền thông phát triển thành phố thông minh. Trong đó nhấn mạnh yếu tố tiên quyết trong việc xây dựng và phát triển các thành phố, đô thị thông minh là phải thông minh hóa các hạ tầng hiện có (giao thông, năng lượng, giáo dục, y tế…); đồng thời tập trung phát triển hạ tầng thông tin, coi hạ tầng thông tin, dữ liệu là xương sống trong phát triển thành phố thông minh.

Cũng tại hội thảo, các chuyên gia cho rằng các tỉnh thành cần phối hợp chặt chẽ với Bộ TT&TT và các cơ quan quản lý nhà nước xây dựng chính sách liên quan dữ liệu mở (OpenData), để tạo nền tảng cho việc cung cấp các dịch vụ mới, đáp ứng sự phát triển của doanh nghiệp và phục vụ người dân.

Ông Huỳnh Đức Thơ trao đổi tại hội thảo. Ảnh: Song Hà.

Kinh nghiệm từ Đà Nẵng

Tại Việt Nam, Đà Nẵng đang được nhắc đến là một trong những điển hình về ứng dụng công nghệ phát triển đô thị thông minh để giải quyết các thách thức, áp lực "đô thị hóa".

Thành phố này hiện đang tập trung vào 3 trụ cột kinh tế chính là công nghệ cao, du lịch và dịch vụ chất lượng cao, kinh tế biển. Định hướng đến năm 2045, Đà Nẵng là một đô thị lớn, thành phố thông minh và sinh thái, là thành phố biển đáng sống đẳng cấp trong khu vực Châu Á.

Đà Nẵng hiện đã ban hành khung kiến trúc và Đề án thành phố thông minh. Mục tiêu đến năm 2030 hoàn thành xây dựng đô thị thông minh kết nối và đồng bộ với mạng lưới thành phố thông minh trong nước và khu vực ASEAN.

Ngoài việc kế thừa các cơ sở hạ tầng dữ liệu của Chính phủ điện tử, thành phố tiếp tục triển khai các ứng dụng thông minh đã triển khai từ năm 2014 (phát triển giao thông thông minh, chính quyền điện tử…).

Đến nay Đà Nẵng đã và đang triển khai 53 dự án chính với kinh phí hơn 2200 tỉ đồng để triển khai các dự án về thành phố thông minh đến năm 2025.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ cho biết riêng trong năm 2019 và năm 2020, thành phố dự bố trí 345 tỉ đồng từ ngân sách để thực hiện, kết hợp với khoảng 600 tỉ đồng từ hợp tác với các doanh nghiệp.

“Để triển khai xây dựng thành phố thông minh thành công, chúng tôi đã đặt ra nhiều giải pháp quan trọng cần phải thực hiện, hợp tác với doanh nghiệp, tập đoàn có uy tín (như VNPT, FPT, Viettel, IBM…)”, ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cũng cho rằng trong xây dựng thành phố thông minh cần có giải pháp tiếp cận công nghệ, tiếp cận tư vấn của các chuyên gia, chia sẻ kinh nghiệm của các doanh nghiệp và địa phương… Kịp thời ban hành cơ chế, chính sách về đầu tư, bố trí tài chính trong quá trình triển khai như hợp tác công tư, thuê dịch vụ…


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hải Quan triển khai đề án chống ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐOÀN DƯƠNG - 13/11/2019 16:55
TGTTO
Sáng 13/11, Ông Đinh Ngọc Thắng – Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM cùng đại diện Lãnh đạo Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, Hiệp Hội doanh nghiệp, Hiệp Hội Logistics đã bấm nút triển khai Đề án Tạo thuận lợi thương mại “Thủ tục hải quan trong hoạt động Logistics và chống ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái”.

Nhà mạng điều xe phát sóng cơ động phục vụ trận đấu Việt Nam - UAE

Văn hóa - Giải trí - ĐỨC HIỆP - 13/11/2019 16:53
TGTTO
Viettel cho biết đã lắp đặt 40 trạm phát sóng nhỏ trên mái che sân vận động Mỹ Đình, bố trí 3 xe cơ động, 5 trạm phát sóng ở bên ngoài sân và điều chỉnh vùng phủ của 10 trạm phát sóng khác ở khu vực lân cận hướng về sân Mỹ Đình.

Sớm truy tố, xét xử vụ án Công ty Alibaba lừa đảo

Thời sự - ĐÔNG BẮC - 13/11/2019 16:42
TGTTO
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa có ý kiến chỉ đạo về vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba.

Tin tặc là học sinh tấn công website các trường học

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 13/11/2019 16:14
TGTTO
Tại cuộc họp báo hôm 13/11, Kaspersky cho biết 60% các vụ tấn công mạng trong tháng 9 diễn ra trên trang web của trường học và báo điện tử. Đáng chú ý, các chuyên gia của Kaspersky cho rằng các cuộc tấn công này được thực hiện bởi những tin tặc còn đang trong độ tuổi đi học.

Công an Hà Nội phân luồng giao thông tại Hà Nội cho trận Việt Nam - UAE

Xã hội - 13/11/2019 16:13
Công an TP.Hà Nội vừa có thông báo phân luồng giao thông, tổ chức hướng đi cho các phương tiện giao thông phục vụ trận thi đấu bóng đá vòng loại 2 - World Cup 2022 khu vực châu Á. Trong đó có trận đấu giữa Việt Nam - UAE và Việt Nam - Thái Lan.

Cảnh báo rủi ro khi đầu tư tiền vào Công ty Tài chính ERG

Thời sự - ĐÔNG BẮC - 13/11/2019 16:05
TGTTO
Bộ Công an cho biết, hình thức hoạt động của Công ty ERG thực chất là mô hình Ponzi (vay của người sau trả cho người trước) và sẽ sụp đổ nếu số tiền của nhà đầu tư mới không đủ trả lãi cho các nhà đầu tư trước.

Galaxy A01 được cấp chứng nhận của FCC với camera kép và pin 3.000 mAh

Công nghệ - ANH DŨNG - 13/11/2019 15:54
TGTTO
Sau khi xuất hiện trên Geekbench, Galaxy A01 tiếp tục được cơ quan FCC (Ủy ban Truyền thông Liên Bang Mỹ) chứng nhận đạt tiêu chuẩn.

Tài xế công nghệ kéo đến trụ sở FastGo Việt Nam tố FastGo ‘lừa đảo’

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 13/11/2019 14:22
TGTTO
Sự xuất hiện của một số chiếc xe Fadil mang theo dòng chữ “FastGo lừa đảo mua xe Fadil làm cho tài xế vỡ nợ”, dán lên phía trước và sau thân xe đã gây ra sự chú ý trên đường phố Hà Nội vào sáng ngày 13/11.

Nguồn cung không thiếu, sao giá lợn hơi tăng kỷ lục?

Thị trường - Tiêu dùng - 13/11/2019 13:51
Giá lợn hơi trong những ngày qua tiếp tục tăng cao kỷ lục, đỉnh điểm giá lợn hơi miền Bắc có nơi đã cán mốc 75.000 đồng/kg; trong khi giá lợn hơi ở miền Nam cũng đã tiệm cận mức giá miền Bắc. Theo ông Nguyễn Xuân Dương - quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), có nhiều nguyên nhân đẩy giá lợn hơi trên thị trường tăng chóng mặt nhưng cũng không loại trừ khả năng có hiện tượng thổi giá.

Xả thải lén phủ đen mặt sông Hàn, người dân bức xúc

Xã hội - 13/11/2019 13:51
Sáng ngày 13/11, hàng nghìn m3 nước thải chưa qua xử lý bị xả lén ra sông Hàn (TP.Đà Nẵng), bốc mùi hôi khiến người dân bức xúc.

Dự án Golden Future City xây không phép, chủ đầu tư bị xử phạt

Bất động sản - 13/11/2019 13:49
Mặc dù chưa được cơ quan chức năng cấp giấy phép xây dựng; thế nhưng Công ty Trung Quân đã ngang nhiên tổ chức xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tại dự án Golden Future City.

Quảng Ngãi: Lợi nhuận quá béo bở, DA đầu tư khu dân cư như 'nấm sau mưa'?

Bất động sản - 13/11/2019 13:39
Thủ tục xin không quá khó nhưng lợi nhuận mang lại “khủng“, có dự án (cấp phép) là ung dung thu về tiền tỷ (?)...vì thế mà các công ty, doanh nghiệp đổ xô đầu tư làm dự án đất ở, khu dân cư. Đây có phải lý do chính để trong vòng chưa đến 36 tháng, trên 100 dự án đã được tỉnh cấp phép và phê duyệt, trong đó có không ít dự án diện tích chỉ khoảng 7000m2..

Bộ Y tế khai trương cổng dịch vụ công trực tuyến

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 13/11/2019 13:39
TGTTO
Hôm nay (13/11), Bộ Y tế tổ chức Lễ khai trương Cổng dịch vụ công trực tuyến. Theo đó, những thông tin về kết quả giải quyết thủ tục hành chính sẽ được chia sẻ dữ liệu trên hệ thống thông tin một cửa điện tử của Bộ Y tế.

Đặc sản 'sống sít' cua ngâm nước tương: Không phải ai cũng dám thử

Du lịch - Ẩm thực - 13/11/2019 13:36
Cua sống ngâm trong nước tương lại là món đặc sản được người Hàn đặc biệt ưa chuộng. Nhưng vì lo ngại cua không qua nấu chín có thể gây bệnh, nên dù ngon nhưng không phải ai cũng dám thử.

Đà Lạt: Hồng treo gió, trà atiso, cà phê được chấm điểm 4-5 sao

Nông nghiệp - 13/11/2019 13:36
Nhiều sản phẩm của các đơn vị, cá nhân tham gia đánh giá, công nhận tại TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) được Hội đồng OCOP Đà Lạt chấm điểm, đề xuất xếp hạng từ 4 - 5 sao và hoàn thiện hồ sơ gửi Hội đồng OCOP cấp tỉnh.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO