Thứ 5, 04/06/2020, 05:17 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Xây dựng thành phố thông minh giúp tháo gỡ các áp lực ‘đô thị hóa’

ĐỨC HIỆP 23/10/2019 16:53

TGTTO
Đô thị hóa đang gây ra nhiều áp lực cho hạ tầng giao thông, năng lượng, y tế, môi trường…, việc ứng dụng công nghệ, xây dựng thành phố thông minh là giải pháp để đối phó với những áp lực, nâng cao chất lượng sống.

Đà Nẵng là một trong những thành phố đang phát triển mạnh đô thị thông minh. Ảnh: IT.

Trao đổi tại Hội nghị thượng đỉnh thành phố thông minh 2019 (Smart City Summit 2019) tại thành phố Đà Nẵng ngày 23/10, các chuyên gia đánh giá hiện nay trên thế giới cũng như tại Việt Nam, áp lực của quá trình đô thị hóa đang ngày càng lớn, gây ra những yếu tố tiêu cực trong lĩnh vực y tế, nước sạch sinh hoạt, không khí, môi trường…

Cùng đó còn là sự ra đời của ngày càng nhiều “siêu đô thị” với hàng loạt gánh nặng về giao thông, nhà ở. Dự báo của công ty kiểm toán PricewaterhouseCoopers (PwC) gần đây cho thấy, đến năm 2030, trên toàn cầu sẽ có 43 thành phố dân số từ 10 triệu trở lên.

Riêng tại Việt Nam, theo phân tích số liệu của PwC, tốc độ tăng trưởng đô thị hóa đã được tăng nhanh từ 19,6% (năm 2009) lên 36% (năm 2018) và dự kiến 45% vào năm 2020. Các đô thị như Hà Nội, TP.HCM đang ngày càng trở nên ngột ngạt.

Xây dựng đô thị thông minh để phát triển bền vững

Trong xu thế đó, việc xây dựng thành phố thông minh chính là một giải pháp nền tảng để đối phó với những áp lực, ứng dụng công nghệ để giải quyết hiệu quả những thách thức, nâng cao sức cạnh tranh, bền vững cho từng đô thị, từng quốc gia.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT nhấn mạnh áp lực đô thị hóa quá nhanh đang song hành cùng những nguy cơ tụt hậu về công nghệ, về kinh tế - xã hội… Và đây không chỉ là câu chuyện của riêng tỉnh, thành phố nào.

Trong bối cảnh trên, để thúc đẩy sự phát triển kinh tế và xã hội, Chính phủ Việt Nam đã chính thức khuyến khích tất cả 63 thành phố và tỉnh thành xây dựng thành phố thông minh. Đến nay, trên 30 tỉnh, thành phố đã hợp tác với các đối tác công nghệ để thiết kế và phát triển lộ trình thực hiện thành phố thông minh.

Đại diện Bộ TT&TT cho biết đã xây dựng khung tham chiếu công nghệ thông tin - truyền thông phát triển thành phố thông minh. Trong đó nhấn mạnh yếu tố tiên quyết trong việc xây dựng và phát triển các thành phố, đô thị thông minh là phải thông minh hóa các hạ tầng hiện có (giao thông, năng lượng, giáo dục, y tế…); đồng thời tập trung phát triển hạ tầng thông tin, coi hạ tầng thông tin, dữ liệu là xương sống trong phát triển thành phố thông minh.

Cũng tại hội thảo, các chuyên gia cho rằng các tỉnh thành cần phối hợp chặt chẽ với Bộ TT&TT và các cơ quan quản lý nhà nước xây dựng chính sách liên quan dữ liệu mở (OpenData), để tạo nền tảng cho việc cung cấp các dịch vụ mới, đáp ứng sự phát triển của doanh nghiệp và phục vụ người dân.

Ông Huỳnh Đức Thơ trao đổi tại hội thảo. Ảnh: Song Hà.

Kinh nghiệm từ Đà Nẵng

Tại Việt Nam, Đà Nẵng đang được nhắc đến là một trong những điển hình về ứng dụng công nghệ phát triển đô thị thông minh để giải quyết các thách thức, áp lực "đô thị hóa".

Thành phố này hiện đang tập trung vào 3 trụ cột kinh tế chính là công nghệ cao, du lịch và dịch vụ chất lượng cao, kinh tế biển. Định hướng đến năm 2045, Đà Nẵng là một đô thị lớn, thành phố thông minh và sinh thái, là thành phố biển đáng sống đẳng cấp trong khu vực Châu Á.

Đà Nẵng hiện đã ban hành khung kiến trúc và Đề án thành phố thông minh. Mục tiêu đến năm 2030 hoàn thành xây dựng đô thị thông minh kết nối và đồng bộ với mạng lưới thành phố thông minh trong nước và khu vực ASEAN.

Ngoài việc kế thừa các cơ sở hạ tầng dữ liệu của Chính phủ điện tử, thành phố tiếp tục triển khai các ứng dụng thông minh đã triển khai từ năm 2014 (phát triển giao thông thông minh, chính quyền điện tử…).

Đến nay Đà Nẵng đã và đang triển khai 53 dự án chính với kinh phí hơn 2200 tỉ đồng để triển khai các dự án về thành phố thông minh đến năm 2025.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ cho biết riêng trong năm 2019 và năm 2020, thành phố dự bố trí 345 tỉ đồng từ ngân sách để thực hiện, kết hợp với khoảng 600 tỉ đồng từ hợp tác với các doanh nghiệp.

“Để triển khai xây dựng thành phố thông minh thành công, chúng tôi đã đặt ra nhiều giải pháp quan trọng cần phải thực hiện, hợp tác với doanh nghiệp, tập đoàn có uy tín (như VNPT, FPT, Viettel, IBM…)”, ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cũng cho rằng trong xây dựng thành phố thông minh cần có giải pháp tiếp cận công nghệ, tiếp cận tư vấn của các chuyên gia, chia sẻ kinh nghiệm của các doanh nghiệp và địa phương… Kịp thời ban hành cơ chế, chính sách về đầu tư, bố trí tài chính trong quá trình triển khai như hợp tác công tư, thuê dịch vụ…


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bộ Công thương khẳng định không có chủ trương mua cổ phần của SABECO

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 03/06/2020 18:34
TGTTO
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, người phát ngôn của Bộ Công thương khẳng định thông tin bộ này mua lại cổ phần của Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn SABECO là không có cơ sở.

Ngưng sử dụng ECMO nhưng tình trạng của phi công người Anh vẫn còn nặng

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 03/06/2020 18:09
TGTTO
Mặc dù đã được ngưng sử dụng ECMO, nhưng tình trạng của bệnh nhân phi công người Anh vẫn còn nặng, cần được chăm sóc, theo dõi sát các chỉ số và tình trạng nhiễm trùng nặng, kháng thuốc.

Tiếp tục khởi tố 2 đối tượng trong vụ án tại ĐH Đông Đô

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 03/06/2020 15:57
TGTTO
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an tiếp tục khởi tố thêm hai đối tượng trong vụ án tại Trường ĐH Đông Đô.

Facebook, Paypal, Google và Tencent đầu tư vào GoJek

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 03/06/2020 15:39
TGTTO
Ngày 3/6, tập đoàn công nghệ Gojek ra thông báo về việc Facebook và PayPal đã gia nhập cùng Google, Tencent và nhiều công ty khác để trở thành những nhà đầu tư mới nhất của tập đoàn Gojek.

Tiếp tục thanh tra, làm rõ sai phạm tại Công viên Tuổi Trẻ Thủ đô

Thời sự - VIỆT ANH - 03/06/2020 15:39
TGTTO
UBND thành phố Hà Nội cho biết, Thanh tra thành phố sẽ tiếp tục bổ sung, làm rõ thêm một số nội dung nhằm đưa ra biện pháp giải quyết dứt điểm vụ việc sai phạm tại công trình trong Công viên Tuổi trẻ Thủ đô, dự kiến hoàn thành trong tháng 6/2020.

TP.HCM phát hiện 8 ổ lăng quăng trong trường học

Y tế - HẢI YẾN - 03/06/2020 15:32
TGTTO
Ngày 3/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết, đã phát hiện 8 trong số 117 trường học được kiểm tra có ổ lăng quăng, mặc dù thời tiết nắng nóng, chưa có nhiều mưa.

Phi công người Anh đã tỉnh táo hoàn toàn, không cần trợ giúp của ECMO

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 03/06/2020 15:32
TGTTO
Chiều 3/6, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM cho biết, BN91 (phi công người Anh) đã hồi phục tốt hơn, không cần trợ giúp của máy ECMO.

Chủ tịch Hà Nội: Bác bỏ đề nghị tự khắc phục vi phạm tại công trình số 8B Lê Trực

Thời sự - VIỆT ANH - 03/06/2020 15:20
TGTTO
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, không có cơ sở xem xét kiến nghị dừng cưỡng chế phá dỡ và đề nghị tự khắc phục vi phạm của nhà đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực. Thành phố đã quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình sai phạm theo đúng quy định pháp luật.

Bác gái của BN17 hồi phục ngoạn mục, đã được xuất viện về nhà ở TP.HCM

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 03/06/2020 15:13
TGTTO
Ngày 3/6, BN19 (bệnh nhân mắc Covid-19 nặng nhất) điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương đã được xuất viện trở về đoàn tụ cùng gia đình sau gần 3 tháng điều trị.

Suối Chợ ở Bình Dương nổi bọt trắng: Đề nghị phạt công ty xả thải gần 1,2 tỷ đồng

Xã hội - 03/06/2020 14:52
Sở TNMT tỉnh Bình Dương gửi tờ trình đề nghị UBND tỉnh ra quyết định xử phạt gần 1,2 tỷ đồng đối với Chi nhánh Công ty Cổ phần bột giặt LIX.

‘Gã khổng lồ’ mì ăn liền Nissin Food chớp cơ hội vàng giữa đại dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI AN - 03/06/2020 14:35
TGTTO
Nissin Food - tập đoàn chuyên sản xuất mì ăn liền lớn nhất của Nhật Bản đang đẩy mạnh kế hoạch tung ra thị trường nhiều sản phẩm mới, chất lượng, nhằm tăng doanh thu, đồng thời đáp ứng nhu cầu gia tăng của khách hàng trong “bão” Covid-19.

Bộ Công thương cảnh báo khẩu trang xuất khẩu không đảm bảo chất lượng

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 03/06/2020 14:05
TGTTO
Theo Bộ Công thương, nhiều sản phẩm khẩu trang xuất khẩu trong thời gian qua không kiểm soát được chất lượng, không phù hợp tiêu chuẩn làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh hàng Việt Nam xuất khẩu.

Cơ hội từ EVFTA trước biến động của đại dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 03/06/2020 13:51
EVFTA được khẳng định sẽ mang đến cơ hội thị trường đa dạng hơn cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp lấy lại đà tăng trưởng hậu dịch bệnh.

Ba gương mặt trẻ tranh giải quán quân Hãy nghe tôi hát – Nhạc sĩ chủ đề 2020

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 03/06/2020 13:41
TGTTO
Trải qua 16 đêm tranh tài gay cấn, ba gương mặt xuất sắc sẽ bước vào đêm chung kết xếp hạng là Đăng Nguyên, Tuyết Mai và Trương Diễm.

Vợ sắp cưới của Công Phượng bí ẩn cỡ nào?

Văn hóa - Giải trí - 03/06/2020 13:29
Chỉ đến ngày Công Phượng tổ chức đám hỏi, người hâm mộ mới biết được những thông tin ít ỏi về người vợ sắp cưới của tiền đạo này.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO