Thứ 5, 17/01/2019, 07:17 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Xây dựng kịch bản tiết kiệm năng lượng hiệu quả cho ngành thủy sản và gỗ Việt

02/11/2018 12:28

TGTTO
Bộ Công thương đang xây dựng Thông tư quy định định mức tiêu hao năng lượng trong ngành chế biến thủy sản với 2 sản phẩm chủ đạo là tôm đông lạnh và cá da trơn đông lạnh. Dự kiến sẽ trình Bộ trưởng Bộ Công thương ban hành trong năm 2018.

        

Hai tiểu ngành tôm đông lạnh và cá da trơn đông lạnh đều có tiềm năng tiết kiệm điện cao, 41% đối với cá và 49% đối với tôm

Sáng (2/11), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Hội đồng DN về sự Phát triển Bền vững Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Chia sẻ các giải pháp năng lượng bền vững ngành chế biến gỗ và thủy sản ở Việt Nam.

Chia sẻ về các chính sách và những quy định về tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp, ông Trịnh Quốc Vũ – Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững (Bộ Công Thương) cho hay: Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, nhu cầu sử dụng năng lượng của Việt Nam đã tăng trưởng rất cao trong thời gian qua. Trong giai đoạn 2001 – 2020, nhu cầu năng lượng tăng khoảng 10%, trong đó, nhu cầu về điện tăng 13%/năm giai đoạn 2001- 2010, và giai đoạn 2011- 2015, do tác động của các chính sách về tiết kiệm năng lượng tốc độ tiêu thụ điện đã giảm 2%, xuống còn 10-10,5%.

Về phát thải khí nhà kính từ ngành năng lượng chiếm khoảng 63% tổng phát thải khí nhà kính của Việt Nam năm 2010 và sẽ chiếm khoảng 83% và 86% vào năm 2020 và 2030. Về cân bằng và an ninh năng lượng, trong tương lai, các nguồn năng lượng sơ cấp sẽ không đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ năng lượng của nền kinh tế. Việt Nam chuyển từ nước xuất khẩu năng lượng sang nước nhập siêu năng lượng. Cụ thể, hiện chúng ta đã phải nhập khẩu than cho các nhà máy phát điện ở miền Trung và miền Nam.

Dự kiến, từ năm 2023 trở đi, Việt Nam sẽ nhập khẩu khí hóa lỏng LPG từ năm 2023 cho phát điện. Trong tương lai chúng ta ngày càng phụ thuộc vào nguồn năng lượng nhập khẩu.

Trong thời gian qua, Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách liên quan đến sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Cụ thể, trong lĩnh vực công nghiệp quy trách nhiệm của các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm; ban hành các thông tư quy định mức tiêu thụ năng lượng cho các ngành công nghiệp trọng điểm; hỗ trợ tiết kiểm năng lượng và xây dựng hệ thống quản lý năng lượng…

Đối với ngành thủy sản, hiện Bộ Công thương đang xây dựng Thông tư quy định định mức tiêu hao năng lượng trong ngành chế biến thủy sản với 2 sản phẩm chủ đạo là tôm đông lạnh và cá da trơn đông lạnh. Dự kiến sẽ trình Bộ trưởng Bộ Công thương ban hành trong năm 2018. Theo đó, dự thảo thông tư quy định mức tiêu hao năng lượng giai đoạn 2019-2025 sản phẩm cá da trơn là 1.050 kWh/tấn sản cá tương đương, tôm 2.050 kWh/tấn sản phẩm tôm tương đương; giai đoạn 2026 – 2030, sản phẩm cá da trơn là 900 kWh/tấn sản cá tương đương và tôm là 1.625 kWh/tấn sản phẩm tôm tương đương.

Cũng theo ông Trịnh Quốc Vũ, việc lựa chọn tôm và cá da trơn  vì 2 sản phẩm này dễ quy định về định mức tiêu hao năng lượng

Lý do chọn tôm và cá da trơn trong việc xây dựng chương trình giải pháp năng lượng ngành chế biến thủy sản ở Việt Nam, ông Đỗ Kim Cương, đại diện Công ty Tư vấn EPRO cho biết: Đây là 2 tiểu ngành mang lại giá trị xuất khẩu lớn nhất cho ngành thủy sản. Tiềm năng phát triển đối với 2 tiểu ngành này rất cao. Các xí nghiệp của 2 tiểu ngành này có mức độ chuyên môn hóa cao, quy mô thường tương đối lớn. Các xí nghiệp thuộc 2 tiểu ngành này được quản lý sản xuất tốt và thiết bị lạnh thường được trang bị tốt hơn so với các xí nghiệp khác. Kết quả từ 2 tiểu ngành này sẽ làm căn cứ để nhân rộng ra các tiểu ngành khác.

Chia sẻ về kết quả kiểm toán năng lượng đối với sản phẩm tôm và cá da trơn, ông Đỗ Kim Cương cho hay: Hai tiểu ngành này đều có tiềm năng tiết kiệm điện cao, 41% đối với cá và 49% đối với tôm. Nguyên nhân dẫn đến lãng phí điện bao gồm cả điều hành sản xuất vận hành bảo dưỡng thiết bị cũng như hệ thống lạnh, chất lượng thiết bị. Trong đó, phần lãng phí do điều hành sản xuất, vận hành thiết bị vẫn là lớn nhất.

Đối với cá tra, 65% điện lãng phí là do điều hành sản xuất, vận hành bảo dưỡng thiết bị và do chạy non tải, chỉ có 35% là do bản thân thiết bị. Con số tương ứng đối với tôm lần lượt là 59% và 41%. Tổng tiêu thụ 2 tiểu ngành 953 triệu kWh, tiềm năng tiết kiệm 296 triệu kWh (45% so với định mức).

Ông Cương cho hay, với các giải pháp không tốn chi phí đầu tư hoặc tốn rất ít chi phí đầu tư có thể giảm đáng kể lượng điện tiêu thụ trong ngành thủy sản đông lạnh. Tổng tiêu thụ ngành thủy sản đông lạnh ước tính khoảng 2 tỷ kWh/năm, có thể giảm điện tiêu thụ ít nhất 15% bằng các giải pháp tốn ít hoặc không mất chi phí đầu tư (tiết kiệm 300 triệu kWh/năm). Những thiết bị lạnh khác, chẳng hạn như điều hòa nhiệt độ, hàng năm tiêu thụ khoảng 36 tỷ kWh và có tiềm năng tiết kiệm tối thiểu 25%. Nếu có chương trình dài hạn áp dụng triệt để các giải pháp tiết kiệm điện hàng năm có thể tiết kiệm một lương điện rất lớn.

Nhu cầu năng lượng ngành chế biến gỗ dự báo tăng với tốc độ trung bình 8%/năm giai đoạn 2015-2030.

Liên quan đến ngành gỗ, ông Nguyễn Quốc Khánh – Chuyên gia tư vấn năng lượng – cho hay: Tiêu thụ năng lượng ngành gỗ năm 2015 chiếm 2,32% lĩnh vực công nghiệp và 1% của quốc gia. Tổng phát thải nhà kinh 1,26 triệu tấn CO2 và gần như hoàn toàn là phát thải gián tiếp. Nhu cầu năng lượng ngành chế biến gỗ dự báo tăng với tốc độ trung bình 8%/năm giai đoạn 2015-2030. Củi vụn vẫn là năng lượng được sử dụng nhiều nhất. Phát thải khí nhà kinh tăng 10%, cao hơn tốc độ tăng nhu cầu năng lượng và khu vực sản xuất đồ gỗ vẫn là khu vực có phát thải lớn nhất.

Theo ông Khánh, xây dựng kịch bản năng lượng bền vững cho ngành này với 20 giải pháp được nhận diện.Thực hiện theo kịch bản này giúp nhu cầu năng lượng tăng với tốc độ thấp hơn, 7,2%. Phát thải khí nhà kinh giảm 5,6% năm 2020 và 14,9% năm 2030, giảm 787 nghìn tấn CO2, tương đương 1,26% mức cam kết thỏa thuận Paris. Giải pháp được đưa ra đối với các DN trong ngành chế biến gỗ như lựa chọn các công nghệ thiết bị hiện đại, thực hiện các giải pháp quản lý phía cầu để giảm chi phí tiền điện, giám sát sử dụng năng lượng…

Thực tế đã chứng minh, năng lượng đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường. Đây là đầu vào quan trọng của rất nhiều ngành sản xuất. Khuyến khích sử dụng năng lượng hiệu quả với các nỗ lực bước đầu đã đem lại kết quả khi các tác nhân kinh tế ngày càng nhận thức tốt hơn về các vấn đề của sử dụng hiệu quả và tiết kiệm năng lượng.

Làm thế nào để khuyến khích năng lượng xanh, sạch, tái tạo, đặc biệt trong ngành kinh tế, ông Nguyễn Quang Vinh – Tổng Thư ký VCCI – nhấn mạnh: Tìm ra mô hình hợp tác công tư để phối hợp triển khai các chương trình hỗ trợ cộng đồng DN thực hiện mục tiêu phát triển bền vững về năng lượng Việt Nam là hướng đi quan trọng.

        
         LÊ HẬU        
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thời tiết ngày 17/1, miền Bắc rét đậm, miền Nam mưa rào

Tiêu điểm - ĐÔNG BẮC - 17/01/2019 07:04
TGTTO
Không khí lạnh tràn về khiến thời tiết miền Bắc tiếp tục rét đậm, rét hại khi nhiệt độ có nơi dưới 5 độ C. Trong khi đó, miền Nam thời tiết khá mát mẻ kèm theo những cơn mưa rào rải rác.

Canada tặng 2 phòng học cho nạn nhân chất độc da cam TP Đà Nẵng

Xã hội - SÔNG BỒ - 16/01/2019 21:38
TGTTO
Chiều 16/1, tại TP Đà Nẵng, bà Deborah Paul, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Canada tại Việt Nam đã đến thăm và bàn giao 2 phòng học dành cho nạn nhân chất độc màu da cam và trẻ em nghèo.

Bắt khẩn cấp ông trùm 'điều đào' đánh đập thiếu nữ 17 tuổi

Xã hội - DANH THI - 16/01/2019 21:35
TGTTO
Ngay sau khi xảy ra sự việc thiếu nữ 17 tuổi tố bị ông trùm “điều đào” đánh đập dã man, cơ quan công an đã bắt khẩn cấp một đối tượng.

Thừa Thiên-Huế: Bắt giữ các đối tượng mua bán ma túy

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 16/01/2019 20:13
TGTTO
Trong lúc tuần tra kiểm soát, lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên-Huế phát hiện nhóm đối tượng có hành vi mua bán chất ma túy.

Trường đại học Y dược TP.HCM tri ân người hiến thi hài cho y khoa

Y tế - Trung Hiếu - 16/01/2019 20:12
TGTTO
Nhằm tỏ lòng thành kính đến những người đã hiến thân xác mình cho khoa học, Trường Đại học Y dược TP.HCM cùng hàng trăm sinh viên đã thắp hương cảm tạ trong lễ tri ân.

Trước phiên tòa sơ thẩm Vụ án ly hôn của vợ chồng chủ tập đoàn cà phê Trung Nguyên: Bà Lê Hoàng Diệp Thảo nhường chồng 'chọn 1 trong 2'

Xã hội - DANNY KHANG - 16/01/2019 19:28
TGTTO
“Để chấm dứt nhanh các tranh chấp, tôi đề nghị tổng khối tài sản chung của 2 vợ chồng hiện nay sẽ chia thành 2 nhóm: Trung Nguyên và G7. Quyền lựa chọn đầu tiên thuộc về anh Vũ, nghĩa là nếu anh Vũ chọn nhóm tài sản Trung Nguyên thì tôi sẽ nhận nhóm tài sản G7 hoặc ngược lại”.

Nhân viên bảo vệ đâm chết nữ quản lý vì bị yêu cầu viết bản tường trình

Xã hội - DANH THI - 16/01/2019 18:11
TGTTO
Tức giận về việc bị yêu cầu viết bản tường trình, cam kết, nhân viên cửa hàng điện máy đâm chết nữ quản lý.

7 tàn tích ngập nước đáng kinh ngạc

Du lịch - Ẩm thực - ĐĂNG TRÌNH - 16/01/2019 18:11
TGTTO
Nếu có cơ hội, bạn hãy đến khám phá những tàn tích ngập nước đáng kinh ngạc sau đây.

Ông Nguyễn Thiện Nhân: 'Chấm dứt tình trạng sai phạm nhưng vẫn thoát'

Thời sự - HỮU CÔNG - 16/01/2019 18:08
(theggioitiepthi.vn) - Bí thư Thành ủy TP.HCM yêu cầu các cơ quan chức năng siết chặt kiểm tra, giám sát cán bộ để "không thể, không dám tham nhũng".

Phó Thủ tướng: Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã dũng cảm từ bỏ đặc quyền

Kinh doanh - CHU THANH VÂN - 16/01/2019 18:08
TGTTO
Dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư ngày 16/1, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ ghi nhận năm 2018, Bộ có tầm nhìn và tư duy đổi mới hơn, có nhiều hành động và đề xuất “có vẻ như lấy đá ghè chân mình, từ bỏ đặc quyền của mình".

Cuộc thanh tra vụ AVG, vụ Vũ 'Nhôm' được đánh giá cao

Tiêu điểm - THẾ KHA - 16/01/2019 18:07
TGTTO
“Nhiều cuộc thanh tra dư luận xã hội quan tâm, kết quả thanh tra được đánh giá cao như cuộc thanh tra việc Mobifone mua 95% cổ phần của AVG, Khu đô thị Thủ Thiêm, Dự án xây dựng Nhà máy gang thép Thái Nguyên, việc cổ phần hoá cảng Quy Nhơn, việc cổ phần hoá Hãng phim truyện Việt Nam, thanh tra các vụ việc liên quan đến Vũ Nhôm, Út Trọc”.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Trẻ tiêm vắc xin ComBE Five có phản ứng mới tốt

Sức khỏe - DIỆU LINH - 16/01/2019 18:02
TGTTO
Hơn 100.000 trẻ đã được tiêm vắc xin 5 trong 1 ComBE Five, trong đó hàng trăm trẻ đã xảy ra phản ứng sốt, sốt cao, khóc, khó thở... khiến nhiều cha mẹ lo lắng. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định, đó là những phản ứng tốt, khẳng định vắc xin hiệu quả trong phòng bệnh.

Bắt tạm giam nguyên Phó Tổng Giám đốc VN Pharma

Xã hội - NGUYỄN CHUNG - 16/01/2019 18:01
TGTTO
Nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần VN Pharma bị bắt để điều tra tội "Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh".

Trường đại học tư đầu tiên phía Nam tổ chức thi đánh giá năng lực riêng

Tuyển sinh - Việc làm - LÊ PHƯƠNG - 16/01/2019 17:07
TGTTO
Ngày 16/1, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng công bố phương thức tuyển sinh mới trong năm 2019. Đáng chú ý, trong 5 phương thức xét tuyển trường đưa ra có phương thức sử dụng kết quả từ kỳ thi đánh giá năng lực do trường tổ chức.

Bạn đã chuẩn bị quà tết cho người thân chưa?

Chia sẻ - PHẠM BỘI ANH THUYÊN - 16/01/2019 16:56
TGTTO
Xuân về Tết đến, người người nô nức, hân hoan đón Tết, trong niềm vui đó, việc mua sắm quà biếu cho ông bà, cha mẹ, người thân bao giờ cũng được mọi người quan tâm.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO