Thứ 4, 02/12/2020, 10:27 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Xây dựng đô thị thông minh bắt đầu từ nỗi đau

04/03/2020 07:35

TGTTO
Trước áp lực về gia tăng dân số và yêu cầu phát triển bền vững, vài năm trở lại đây, định hướng phát triển đô thị thông minh đã được nhắc tới và triển khai thí điểm tại nhiều địa phương.

Tuy nhiên, bức tranh chung của thành phố thông minh đến nay vẫn là câu chuyện thiếu định hướng, làm theo phong trào…

Bên trong trung tâm điều hành đô thị thông minh thành phố Đà Lạt vừa được đưa vào vận hành giữa tháng 12/2019. Ảnh: Thúy Quỳnh

Rầm rộ triển khai đô thị thông minh

Trong bối cảnh Việt Nam ngày càng phải đối mặt với hàng loạt thách thức đến từ việc bùng nổ đô thị hóa, tăng dân số, ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường… đã khiến cho định hướng phát triển đô thị thông minh liên tục được nhắc đến như một giải pháp cần thiết để đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững.

Theo Bộ Xây dựng, Việt Nam hiện có khoảng 830 đô thị với tỉ lệ đô thị hóa 38,6%, nếu không được định hướng để phát triển theo hướng thông minh hơn, sẽ rất khó giải quyết, tháo gỡ được những vấn đề bức xúc của đô thị, đặc biệt tình trạng chậm trễ giải quyết thủ tục hành chính công, nạn kẹt xe, sự lộn xộn, thiếu minh bạch của lĩnh vực y tế, du lịch…

Chính phủ cũng đề ra mục tiêu đến năm 2030 Việt Nam hình thành chuỗi đô thị thông minh tại các khu vực kinh tế trọng điểm, từng bước kết nối với đô thị thông minh của các nước trong khu vực và trên thế giới. Trong lộ trình đó, hiện nay có khoảng 30 địa phương đã phê duyệt và triển khai các dự án, đề án phát triển đô thị thông minh như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Huế, Quảng Ninh...

TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Đà Lạt (Lâm Đồng)… hiện đang đầu tư mạnh với các giải pháp giao thông thông minh, Chính phủ số, ngân hàng số, y tế thông minh… Các địa phương bắt tay với nhiều doanh nghiệp công nghệ trong nước như VNPT, FPT, Viettel… cũng như đối tác nước ngoài triển khai.

Đáng chú ý, TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng đang là 3 thành phố thí điểm trong mạng lưới thành phố thông minh ASEAN (ASEAN Smart Cities Network).

Bên cạnh mảng Chính phủ điện tử và tòa nhà kết nối, giao thông thông minh là một yếu tố quan trọng trong mô hình đô thị thông minh.

Dự kiến 5 năm tới, các đô thị đặc biệt và đô thị loại 1 tại Việt Nam sẽ được trang bị giải pháp giao thông thông minh.

TP. Hà Nội hiện cũng đang ưu tiên triển khai trung tâm điều hành thông minh, giao thông thông minh và du lịch thông minh… Trong đó, năm 2019, tại Hà Nội xuất hiện dự án thành phố thông minh dự kiến được đầu tư lên tới gần 4,2 tỉ USD, khởi công tại huyện Đông Anh. Nhà đầu tư dự án tham vọng đưa vào ứng dụng hàng loạt công nghệ hiện đại nhất như công nghệ nhận diện khuôn mặt, blockchain, hệ thống giám sát chất lượng không khí, nước, thời tiết, nguy cơ thảm họa, giám sát năng lượng, giao thông…

Đối với TP.HCM, hiện thành phố đông dân nhất cả nước này đang tập trung triển khai “Đề án xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến năm 2025”, trong đó tập trung xây dựng các trung tâm được xem là trụ cột gồm: kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở; trung tâm điều hành đô thị thông minh; trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội; trung tâm an toàn thông tin.

Trong khi đó tại Đà Lạt (Lâm Đồng), trên lộ trình tiến tới thành phố thông minh, giữa tháng 12/2019, thành phố này đã đưa vào vận hành trung tâm điều hành thông minh, hỗ trợ cho việc quản lí hiệu quả lĩnh vực hành chính công, du lịch… Với các số liệu được cập nhật theo thời gian thực, hệ thống trở thành trợ thủ đắc lực cho lãnh đạo trong việc ra các quyết định phù hợp, kịp thời.

Còn tại Huế, trung tâm giám sát, điều hành dịch vụ đô thị thông minh chỉ với hơn chục người có thể giám sát được các vấn đề về an ninh trật tự, giao thông, môi trường, phòng chống cháy nổ, phản ánh của công dân, giám sát các dịch vụ hành chính công, giám sát an toàn thông tin…

Không thể làm theo phong trào

Trung tâm giám sát và điều hành thành phố thông minh tại Huế. Ảnh: DNTM

Dù đang được triển khai rầm rộ tại nhiều thành phố, nhưng đánh giá của các chuyên gia công nghệ và cơ quan quản lí cho thấy, việc xây dựng và phát triển thành phố thông minh tại Việt Nam vẫn còn tồn tại rất nhiều vấn đề bất cập. Trong đó, đáng lo ngại là tình trạng “trăm hoa đua nở”, “mạnh ai nấy làm” theo phong trào.

Nguyên nhân là do Việt Nam hiện chưa có bộ tiêu chuẩn, qui chuẩn, các cơ chế, chính sách cụ thể về đô thị thông minh nên dẫn đến tình trạng các thành phố khi xây dựng đang loay hoay không biết nên thực hiện như thế nào, bắt đầu từ đâu. Các địa phương hầu hết cũng chỉ mới bước đầu triển khai một số ứng dụng dịch vụ cơ bản hướng tới đô thị thông minh và hiệu quả chưa rõ ràng.

Xây dựng đô thị thông minh về bản chất là quá trình chuyển đổi số cho một đô thị, phải xuất phát từ hiện trạng thực tế đô thị, gặp những khó khăn, thách thức gì, tức là những “nỗi đau” - pain point của đô thị, cần phải giải quyết ra sao.

Trên cơ sở đó, dựa vào khả năng phù hợp về ngân sách mới ra quyết định triển khai, thay vì đi theo con đường triển khai thiếu tầm nhìn lâu dài, gây tốn kém nhưng không giải quyết được các bức xúc trong quá trình đô thị hóa.

Trước thực tế trên, mới đây Bộ Thông tin và Truyền thông đã đưa ra hướng dẫn về các dịch vụ đô thị thông minh triển khai thí điểm nhằm hướng dẫn các địa phương.

Theo đó, nhóm các dịch vụ cơ bản gồm dịch vụ phản ánh hiện trường (người dân có thể phản ánh mọi vấn đề bất cập của đô thị một cách kịp thời và giúp chính quyền đô thị tiếp nhận, giải quyết các bất cập nhanh chóng, chính xác và hiệu quả; cho phép người dân theo dõi kết quả xử lí phản ánh một cách công khai và minh bạch); dịch vụ giám sát, điều hành giao thông (cung cấp thông tin giao thông thời gian thực, giám sát chất lượng dịch vụ giao thông công cộng, điều hành giao thông).

Ngoài ra còn có dịch vụ an ninh trật tự của đô thị (thông báo, cảnh báo, hỗ trợ xử lí về tình hình an ninh trật tự tại các khu vực trong đô thị); dịch vụ giám sát thông tin trên môi trường mạng; dịch vụ giám sát an toàn thông tin.

Tùy theo điều kiện, nhu cầu, các địa phương có thể lựa chọn thêm dịch vụ nhưng phải bảo đảm tính khả thi, cần được xây dựng, tối ưu trên nền tảng thiết bị di động cung cấp cho người dân sử dụng, tham gia vào quản lí đô thị, hưởng thụ các dịch vụ của đô thị thông minh.

NGUYÊN ĐỨC


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Nhận định thị trường bất động sản Long An trong 5 năm tới

Kinh doanh - QUỲNH CHÂU - 02/12/2020 09:26
TGTTO
Năm 2020, dù thị trường bất động sản Long An chưa có nhiều đột phá, nhưng được ưu tiên phát triển hạ tầng, kỳ vọng nơi đây sẽ trở thành tâm điểm đầu tư trong 5 năm tới.

Giá vàng ngày 2/12: Quay đầu tăng hơn 500.000 đồng, sát mức 55 triệu đồng/lượng

Nhịp đập thị trường - H.ANH - 02/12/2020 09:00
TGTTO
Nối tiếp đà tăng chiều qua, giá mỗi lượng vàng miếng trong nước sáng nay (2/12) nhích thêm hơn nửa triệu đồng.

Airbnb đặt mục tiêu định giá 35 tỷ USD khi IPO vào cuối tháng 12/2020

Kinh doanh - ANH DŨNG - 02/12/2020 08:53
TGTTO
Dự kiến lên sàn hồi nửa đầu năm nhưng Airbnb đã phải hoãn lại vì đại dịch Covid-19. Giờ đây, nhân lúc thị trường đang lạc quan về phục hồi kinh tế, Airbnb đang nhanh chóng triển khai các kế họach IPO.

Xã hội hoá hạ tầng sân bay: Biến 'lời nói' thành 'hành động'

Xã hội - QUANG TOÀN - 02/12/2020 08:38
TGTTO
Việt Nam hiện có 22 sân bay đang khai thác nhưng tổng công suất cảng hàng không mới đạt hơn 96 triệu khách/năm, chỉ bằng sân bay Changi của Singapore hay bằng một sân bay mới xây ở Bangkok (Thái Lan), Malaysia. Điều này đang tạo ra nút thắt quá tải trong việc cung cấp dịch vụ cho ngành hàng không.

Salesforce chi gần 28 tỷ USD thâu tóm ứng dụng dành cho dân công sở Slack

Kinh doanh - THÁI HƯNG - 02/12/2020 07:25
TGTTO
Trong buổi công bố báo cáo tài chính quý 3/2020 ngày 1/12, nhà cung cấp giải pháp quản lý quan hệ khách hàng hàng đầu Salesforce vừa thông báo thương vụ mua bán đầy tiềm năng.

Lạc quan về vaccine Covid-19, chỉ số S&P 500 và Nasdaq đóng cửa cao kỷ lục

Tài chính - Chứng khoán - ANH DŨNG - 02/12/2020 06:43
TGTTO
Các chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite vừa đóng cửa ở mức cao kỷ lục vào thứ ba (ngày 1/12) khi các nhà đầu tư đặt cược vaccine ngừa Covid-19 sẽ sớm ra mắt cũng như tin tưởng hơn về sự phục hồi kinh tế nhanh chóng.

Ông chủ Topshop: đi lên từ tay trắng và trắng tay sau 2 vụ phá sản chấn động

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THU AN - 02/12/2020 06:42
TGTTO
Thất bại của chuỗi cửa hiệu BHS cách đây 4 năm trở thành vết nhơ khó gột rửa đối với doanh nhân Philip Green. Danh tiếng của ông trùm bán lẻ này sẽ bị tổn hại thêm khi Tập đoàn Arcadia phá sản, kéo theo hàng loạt thương hiệu thời trang nổi tiếng bị ảnh hưởng.

TP.HCM: Quận 6, Bình Tân và Tân Bình có thể giãn cách xã hội

Thời sự - THÁI HƯNG - 02/12/2020 06:26
TGTTO
Tối 1/12, Sở Y tế phối hợp với Sở Thông tin - Truyền thông TPHCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin về một số ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Dừng bay quốc tế nếu phi công, tiếp viên vi phạm quy định cách ly

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 02/12/2020 06:10
TGTTO
Theo Bộ Giao thông Vận tải, các hãng hàng không để các thành viên tổ bay vi phạm các quy định về cách ly y tế, phòng chống dịch làm lây nhiễm ra cộng đồng thì sẽ yêu cầu tạm dừng thực hiện các chuyến bay quốc tế.

VNG tìm kiếm đối tác cung cấp giải pháp công nghệ tài chính mới

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 01/12/2020 19:05
TGTTO
VNG tiếp tục tìm kiếm sự hợp tác với các công ty công nghệ có triển vọng để đẩy mạnh các dịch vụ, hỗ trợ chính phủ trong hoạt động phát triển ngành công nghệ tài chính.

Chỉ số VN-Index giằng co, nhiều nhà đầu tư tranh thủ gom hàng

Tài chính - Chứng khoán - MINH ĐĂNG - 01/12/2020 15:55
TGTTO
Trước thông tin về những bệnh nhân mới lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, tâm lý bán tháo đã xuất hiện suốt phiên sáng 1/12, tuy nhiên đây lại là cơ hội cho nhiều nhà đầu tư tranh thủ gom hàng.

Thị trường bán lẻ Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư ngoại

Thị trường - Tiêu dùng - UYÊN HƯƠNG - 01/12/2020 15:50
TGTTO
10 năm trở lại đây, thị trường bán lẻ Việt Nam đã trở thành thị trường bán lẻ đứng vị trí thứ 6 trong nhóm 30 quốc gia có tiềm năng và mức độ hấp dẫn đầu tư trong lĩnh vực bán lẻ toàn cầu. Với dự báo là thị trường sôi động nhất thế giới khiến làn sóng đầu tư nước ngoài (FDI) liên tục “đổ” vào thị trường bán lẻ Việt Nam và tạo ra nhiều thách thức cho các doanh nghiệp nội địa.

Xuất khẩu tôm của Cà Mau phục hồi nhanh sau dịch Covid-19

Nông nghiệp - HUỲNH ANH - 01/12/2020 15:37
TGTTO
Sau dịch Covid-19, các doanh nghiệp của tỉnh Cà Mau đang phục hồi với tốc độ tốt, đặc biệt là doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản - đó là khẳng định của ông Dương Vũ Nam – Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Cà Mau về triển vọng xuất khẩu tôm của địa phương trong năm 2020.

Huy động hơn 36 nghìn tỷ đồng qua đấu thầu trái phiếu Chính phủ

Tài chính - Chứng khoán - VĂN GIÁP - 01/12/2020 15:32
TGTTO
Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, tháng 11, HNX đã tổ chức 26 đợt đấu thầu trái phiếu Chính phủ và huy động được 36.897 tỷ đồng, tăng 16,6% so với tháng trước.

Sản phẩm giảm béo MONE Macha Cocoa chứa chất cấm Sibutramine

Y tế - HÀ DU - 01/12/2020 14:50
TGTTO
Ngày 1/12, Cục An toàn thực phẩm vừa phát đi thông tin cảnh báo về việc phát hiện sản phẩm giảm béo MONE Macha Cocoa có chứa chất cấm Sibutramine.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO