Thứ 3, 20/08/2019, 13:19 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Xác định nguồn vốn để đẩy nhanh tiến độ xây dựng sân bay Long Thành

28/03/2018 16:43

TGTTO
Việc đẩy nhanh xây dựng cảng Hàng không Quốc tế Long Thành (CHKQT) là rất cần thiết để phát triển kinh tế xã hội, đô thị TP.HCM, vùng kinh tế phía Nam và cả nước.Theo đó, các chuyên gia cho rằng việc thay đổi phương án đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) và xác định nguồn vốn đầu tư là những yếu tố quan trọng nhất để đẩy nhanh tiến độ.

        

Sáng 28/3, tại TP.HCM đã diễn ra hội thảo “Đẩy nhanh tiến độ xây dựng sân bay Long Thành” do Bộ GTVT phối hợp với Báo Tiền Phong tổ chức. Hội thảo thu hút hàng trăm chuyên gia, cùng nhiều cơ quan ban ngành liên quan tham dự.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông phát biểu tại hội thảo

Năm 2020 sẽ có mặt bằng sạch

Theo đó, dự án gồm 3 giai đoạn với tổng mức đầu tư là 336.630 tỷ đồng (tương đương 16,03 tỷ USD). Dự án có tổng diện tích đất thu hồi là hơn 5.000 ha, ảnh hưởng khoảng 47.000 hộ dân với chi phí GPMB hơn 23.000 tỷ đồng.

Hiện nay, việc xây dựng báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án đang được tiến hành. Tiếp đến là các bước chọn nhà đầu tư, nhà thầu xây dựng.

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho rằng: “Dự án CHKQT Long Thành là dự án trọng điểm của Chính phủ đã được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư từ năm 2015. Đặt mốc 2025 sẽ đưa vào khai thác CHKQT sân bay Long Thành giai đoạn 1. Hiện, Chính phủ đã giao cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) là cơ quan chủ đầu tư trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư”.

Tuy nhiên, theo ông Đông, có thể làm sớm hơn một số hạng mục như san nền và có thể khởi công xây dựng các khu bay vào năm 2021 và nhà ga vào các năm tiếp theo để có thể đưa CHK Long Thành hoàn thiện giai đoạn 1 vào khai thác. Đây là mốc tiến độ để làm cơ sở Bộ chỉ đạo, các cơ quan đơn vị phối hợp với các Bộ, ngành báo cáo với Chính phủ, trình Quốc hội làm cơ sở triển khai thực hiện dự án chi tiết.

"GPMB là khâu quan trọng đã được Quốc hội thông qua chủ trương, đầu tư dự án. Theo quy định của Chính phủ, những dự án trọng điểm quốc gia thì Bộ GTVT đồng thẩm định, Bộ kế hoạch & Đầu tư chủ trì để tổ chức thẩm định báo cáo Chính phủ phê duyệt. Và trên cơ sở phê duyệt đó để triển khai GPMB. Dự kiến, sẽ có mặt bằng sạch vào năm 2020 để khởi công một số hạng mục”, ông Đông cho biết.

Đổi phương án GPMB

Bản thiết kế nhà ga dự án sân bay Long Thành 

Liên quan đến vấn đề thực hiện GPMB, GS.TS Đặng Hùng Võ nhận định: “Tổng số diện tích đất thu hồi để thực hiện dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành thì có tới 85% diện tích đất nông nghiệp”.

Do đó, ông Võ cho rằng, cơ quan chức năng cần tính tới việc thay đổi phương án bồi thường giải phóng mặt bằng. Cụ thể, bồi thường diện tích đất thu hồi bằng một diện tích đất khác (có thể không cùng loại đất) có giá trị tương xứng. Việc thay đổi phương án bồi thường giải phóng mặt bằng  này có nhiều khả năng sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Ông Đỗ Tất Bình, Phó tổng giám đốc Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam cho biết: “Hiện nhà đầu tư đang lập tiến độ với các mốc thời gian cụ thể. Giai đoạn nghiên cứu khả thi từ 12/2017, dự kiến năm 2019 Quốc hội sẽ thông qua và báo cáo nghiên cứu khả thi được Chính phủ phê duyệt vào cuối năm 2019. Từ 2019 đến 12/2020 sẽ tập trung vào các vấn đề kỹ thuật đến giữa 2021 sẽ hoàn tất công việc này”.

Theo ông Bình, các công tác chuẩn bị khởi công dự án CHKQT Long Thành cần sớm được triển khai. "Chúng tôi nghĩ việc xây dựng sân bay Long Thành cần phải làm càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên để kịp tiến độ, tôi cho rằng nhiều công tác có thể làm trước như rà phá bom mìn trước khi GPMB… như thế sẽ tiết kiệm được thời gian. ACV đang dự kiến, kiến nghị những vấn đề tháo gỡ vướng mắc để trình Bộ GTVT xem xét kiến nghị Chính phủ”.

Nguồn vốn đầu tư Long Thành là công hay tư?

Tiến sĩ Lương Hoài Nam – chuyên gia giao thông tham luận về vấn đề xác định nguồn vốn 

Theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, việc bám sát tiến độ, huy động nguồn lực cũng là thách thức lớn đối với dự án. Việc hút nguồn lực tư nhân thông qua việc xây dựng cơ chế chính sách, và các bước triển khai các bước để lựa chọn nhà đầu tư thích hợp cũng rất quan trọng. Tuy nhiên, vì đây là dự án đặc biệt quan trong có quy mô lớn, phức tạp nên còn rất nhiều khó khăn phía trước.

Chia sẻ về nguồn lực cho dự án, TS Lương Hoài Nam – chuyên gia giao thông cho rằng: “Từ thời điểm Quốc hội thông qua dự án tới nay cũng gần 3 năm. Tôi cảm thấy từ “loay hoay” là từ chuẩn để mô tả về cách triển khai dự án hiện nay. Lý do vì sao lại loay hoay thì theo đánh giá của tôi là vì chưa rõ mô hình đầu tư".

Theo TS Nam, mô hình đầu tư là một phần của báo cáo đầu tư (trước đây gọi là báo cáo khả thi) gồm phương án tài chính và mô hình đầu tư thì hiện tại chưa có những điều đó. 

"Khi có những tiêu chí rõ ràng về kinh phí như thế và có đủ hành lang pháp lí cho nguồn tiền thì dự án mới bắt đầu. Tôi hình dung cách triển khai dự án hiện nay là vận hành theo kiểu đầu tư công chứ không phải đầu tư tư nhân. Tôi cho rằng đó là yếu tố mà chúng ta phải làm rõ đầu tiên, nếu không làm rõ thì sẽ rất khó triển khai dự án này”, TS Nam nhận định.

        
         HỒNG TRÂM        
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thách thức pháp luật, Atomy vẫn kinh doanh đa cấp không phép

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 20/08/2019 11:45
TGTTO
Dù đã bị cơ quan chức năng cảnh báo do hoạt động không phép tại Việt Nam, tuy nhiên tổ chức đa cấp Atomy vẫn rao bán sản phẩm, tuyển dụng cộng tác viên tham gia mạng lưới tại Việt Nam.

Giá vàng hôm nay tiếp tục giảm

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 20/08/2019 11:44
TGTTO
Bước sang phiên giao dịch thứ hai của tuần mới, thị trường vàng trong nước và thế giới tiếp tục biến động mạnh trong bối cảnh chứng khoán và đồng USD tăng mạnh.

Những mẫu xe hơi rẻ tiền của các 'ông trùm' công nghệ

Công nghệ - HOÀI AN - 20/08/2019 10:38
TGTTO
Nổi tiếng là những tỷ phú công nghệ nhưng Bill Gates, Jeff Bezos, Mark Zuckerberg hay Jack Ma không tiêu xài hoang phí mà chỉ sở hữu những chiếc xe ô tô bình dân, khiến nhiều người bất ngờ.

Apple chi 6 tỷ USD để cạnh tranh với Disney và Netflix

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 20/08/2019 10:14
TGTTO
Apple cho biết sẽ chi 6 tỷ USD để đầu tư vào dịch vụ Apple TV+ nhằm cạnh tranh với các ông lớn trên lĩnh vực này như Disney, Netflix.

Hạn chế đầu tư nước ngoài sẽ kìm hãm start-up công nghệ tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 20/08/2019 10:13
TGTTO
Luật sư Phùng Anh Tuấn, Tổng Thư kí Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính cho rằng hiện các start-up công nghệ tài chính đang rất cần vốn đầu tư nước ngoài để phát triển, nếu giới hạn đầu tư nước ngoài ở mức 30% hoặc 49% sẽ kìm hãm sự phát triển, khó gọi đầu tư.

Thu hồi nhiều loại mỹ phẩm không đáp ứng quy định

Y tế - ĐÔNG BẮC - 20/08/2019 09:17
TGTTO
Cục Quản lý dược vừa có văn bản thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi nhiều loại mỹ phẩm không đáp ứng quy định đang lưu hành trên thị trường.

Tình xưa vương vấn

Chia sẻ - CÁT TƯỜNG - 20/08/2019 08:12
TGTTO
“Tình cũ không rủ cũng tới”. Không phải tự nhiên mà dân gian đúc kết ra kinh nghiệm “xương máu” ấy...

Nhẹ gánh ưu phiền - Hạnh phúc không ở đâu xa xôi

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 20/08/2019 07:33
TGTTO
'Nhẹ gánh ưu phiền' là cuốn sách cho bạn đọc những triết lý sâu sắc, để bạn tĩnh lặng, suy ngẫm về những yêu thương lẫn những điều nhỏ bé đáng trân trọng trong cuộc sống.

Lai Châu: Nuôi giống thỏ mắn đẻ, vừa khỏe vừa thu lợi cao

Doanh nghiệp - Doanh nhân - TÂY BẮC - 20/08/2019 07:23
Gia đình ông Khuất Văn Hùng, đội 10 (xã Phúc Than, huyện Than Uyên) là một trong những hộ đầu tiên nuôi thỏ Newzealand ở tỉnh Lai Châu. Giống thỏ này mắn đẻ, mỗi con đẻ từ 7 -8 lứa/năm mang lại nhiều lợi nhuận cho gia đình.

Vụ trẻ mầm non bị nhốt vào tủ gỗ, nhà trường nói gì?

Xã hội - DƯƠNG TÂM - 20/08/2019 07:16
Thấy con gái 3 tuổi nói sợ cô giáo, không muốn đi học, chị Lê Mai Linh (37 tuổi, Hà Nội) yêu cầu trường Maple Bear Westlake Point cho xem camera và hoảng hồn khi thấy con bị phạt nhốt trong tủ gỗ.

Bùng phát tình trạng bán nhà thiếu pháp lý, người mua hám lợi là 'sập bẫy'

Bất động sản - TRẦN KHÁNG - 20/08/2019 07:08
Sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình về xác minh vi phạm của Công ty địa ốc Alibaba, Bộ Xây dựng cũng vừa có văn bản đề nghị các tỉnh xử lý các sai phạm về sử dụng đất đai và kinh doanh bất động sản. Các trường hợp này đều liên quan việc bán nhà - đất “ma”, mở bán bất động sản khi chưa đủ điều kiện...

Thời tiết ngày 20/8: Mưa lớn tại Bắc Bộ

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 20/08/2019 07:02
TGTTO
Hôm nay, các tỉnh miền Bắc sẽ có mưa vừa, mưa to, riêng khu vực đồng bằng, trung du Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to.

PV Gas dự kiến chi hơn 4.000 tỷ lợi tức cổ phiếu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 20/08/2019 07:00
TGTTO
Ngày 30/8 sắp tới, Tổng công ty khí Việt Nam sẽ thực hiện thanh toán cổ tức tiền mặt tỷ lệ 23%. Dự kiến, doanh nghiệp sẽ chi khoảng 4.400 tỷ đồng cho đợt thanh toán cổ tức này.

Giá heo hơi ngày 20/8: Heo Nam ra Bắc, tăng vọt lên 40.000đ/kg,

Thị trường - Tiêu dùng - KHÁNH NGUYÊN - 20/08/2019 07:00
Khảo sát của phóng viên cho thấy, giá heo hơi hôm nay (20/8) ở miền Bắc không có biến động, ổn định ở mức 45.000 - 48.000 đồng/kg như để chờ đợi sự bùng nổ mới. Trong khi giá heo hơi ở một số tỉnh miền Nam tăng đáng kể do lượng lớn heo đang được chuyển ra Bắc.

Gần 2.700 công trình đang sử dụng có nguy cơ về cháy nổ

Bất động sản - MINH KHÔI - 20/08/2019 06:55
Đến nay toàn quốc vẫn còn 2.662 công trình nguy hiểm về cháy nổ đã đưa vào sử dụng nhưng chưa được thẩm duyệt thiết kế hoặc đã thẩm duyệt nhưng chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy (PCCC).
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO