Thứ 6, 25/09/2020, 00:42 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Xã hội hoá sách giáo khoa và những chiêu 'lách luật'

17/09/2020 13:58

Bước vào năm học mới 2020-2021 được 2 tuần nhưng những vấn đề như sách giáo khoa “cõng” thêm sách tham khảo được đặt ra. Vậy phụ huynh mua sách theo thông báo nào và mua ở đâu?

Mua tại trường     

Ghi nhận của phóng viên, nhiều phụ huynh đều nhận được thông báo của nhà trường về việc mua sách giáo khoa và mua tại trường. Danh mục này được nhà trường in khá cụ thể. Thậm chí, bên cạnh sách giáo khoa, học sinh còn mua thêm vở do nhà trường in logo.    

                

   

Học sinh lớp 1 ở Thái Bình học sách giáo khoa theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Ảnh: QT

   

Như danh mục của trường Tiểu học An Phong, TP.HCM thì học sinh lớp 1 phải “cõng” tới 23 đầu sách mà 2/3 trong số đó là sách tham khảo. Điều này khiến nhiều người bức xúc. Đến lúc này phụ huynh mới cho biết: Danh mục này được nhà trường đưa mà không thông báo, giải thích rõ ràng đâu là sách giáo khoa (bắt buộc phải mua) và đâu là sách bổ trợ, tham khảo (không bắt buộc phải mua).

 Anh N.M.H (có con học lớp 1, trường Tiểu học T.N, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: "Danh mục sách lớp 1 cho con tôi mua là do nhà trường cung cấp và mua tại trường. Tôi cũng không được giải thích đâu là sách giáo khoa, đâu là sách tham khảo". Do đó, thông qua nhà trường phụ huynh nghĩ phải mua cả danh sách và đồ dùng lớp 1 cho con do Công ty cổ phần sách và thiết bị trường học Hà Nội phát hành, với 19 cuốn, có giá là 305.000 đồng. Đi cùng với đó là bộ hình khối môn Toán, bộ đồ dùng Toán - tiếng Việt có giá vài trăm nghìn đồng nữa.    

Trao đổi với báo chí, TS Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Tiểu học, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cho biết: Bộ sách giáo khoa lớp 1 năm học 2020 - 2021 thực hiện theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 được phê duyệt gồm 8 môn học bắt buộc: Toán, Tiếng Việt, Đạo đức, Tự nhiên - Xã hội, Giáo dục Thể chất, Hoạt động trải nghiệm, Âm nhạc, Mỹ thuật và 1 môn học tự chọn là tiếng Anh.     

Với chủ chương xã hội hoá sách giáo khoa thì sách giáo khoa theo chương trình mới được Bộ GD-ĐT phê duyệt gồm 5 bộ sách, bộ sách ít nhất là 9 cuốn và bộ nhiều nhất là 11 cuốn. Các nhà xuất bản có thể bán tại các nhà sách, nhưng thực tế thì học sinh chủ yếu lại mua qua trường. Vì thế mới có tình trạng phụ huynh mua sách theo trường ghi ra lên tới 800.000 đồng/bộ sách.

Không ép phụ huynh mua sách tham khảo 

Sự việc về giá giáo khoa và sách tham khảo được đưa lên mạng xã hội, lúc này phụ huynh mới vỡ lẽ về giá của các bộ sách giáo khoa.         

Theo thống kê của phóng viên, giá của 5 bộ sách giáo khoa lớp 1 năm học 2020-2021  như sau: Bộ Cánh Diều của Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Hà Nội và Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TP.HCM phối hợp biên soạn, phát hành với 8 cuốn có giá 199.000 đồng. Bốn bộ còn lại của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam là: Kết nối tri thức với cuộc sống 10 cuốn có giá 179.000 đồng; Chân trời sáng tạo gồm 9 cuốn, giá 186.000; Cùng học để phát triển năng lực 10 cuốn, giá 194.000; Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục 9 cuốn, giá 189.000 đồng. 

Nhìn nhận thực tế thị trường sách năm học có nhiều đổi mới như năm nay, GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 - Tổng chủ biên sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 (bộ sách Cánh Diều) thì các đơn vị xuất bản sách giáo khoa lớp 1 năm nay đều có sách “ăn theo”.     

Thậm chí, tình trạng nhà xuất bản định giá sách giáo khoa thấp để cạnh tranh nhưng lại xuất bản rất nhiều sách ăn theo với giá cao hơn cả sách giáo khoa.     

Về việc nhà trường là đơn vị phân phối sách giáo khoa, TS Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học cho biết: Bộ chưa nhận được bất cứ một văn bản hay phản ánh nào về việc các nhà trường trở thành "bên thứ 3" giúp các đơn vị phân phối sách đến học sinh. Đây là vấn đề thuộc diện quản lý của các đơn vị chức năng tại địa bàn như UBND quận/huyện, Sở/Phòng GD-ĐT.     

TS Thái Văn Tài đặt vấn đề: Bộ đã có văn bản chỉ đạo về vấn đề này, các Sở GD-ĐT, phòng GD-ĐT có văn bản chỉ đạo đều thực hiện đúng dựa trên các văn bản chỉ đạo của Bộ GD-ĐT. Vấn đề nằm ở việc triển khai, nhà trường có thực hiện đúng theo các văn bản chỉ đạo không? Chúng ta cần phải chỉ ra sai ở khâu nào? Nếu sai ở khâu nào, chúng ta sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát ở khâu đó. Ai làm sai phải chịu trách nhiệm. 

Tuy nhiên, văn bản ban hành về việc quy định đầu mục sách giáo khoa, cho thanh tra, kiểm tra về việc này lại được Bộ GD-ĐT ban hành sau khi sự việc ở trường Tiểu học An Phong, TP.HCM được báo chí đề cập đến.  

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết: Bộ đã yêu cầu các trường tiểu học phải cung cấp kịp thời, đầy đủ thông tin về sách giáo khoa sử dụng tại trường để học sinh và gia đình học sinh biết, mua sắm.   

Trong văn bản gửi các địa phương, nhà trường về danh mục mua sách, Bộ GD-ĐT yêu cầu nhà trường trang bị tài liệu tham khảo phục vụ hoạt động giảng dạy và nghiên cứu của giáo viên, khuyến khích giáo viên sử dụng tài liệu tham khảo để nâng cao chất lượng giáo dục. Mọi tổ chức, cá nhân không được ép buộc học sinh phải mua tài liệu tham khảo. Phụ huynh, học sinh tự mua sắm theo nhu cầu thực tế và quyền tự chọn, không bắt buộc.      

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ yêu cầu địa phương phải thanh tra, kiểm tra về thực trạng này và phải báo cáo về Bộ. Nơi nào làm sai sẽ xử lý theo đúng quy định. 

Theo LÊ VÂN (Báo Tin tức)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Uniqlo tiếp tục ‘lấn sân’ thị trường Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 24/09/2020 21:51
TGTTO
Ngày 24/9, thương hiệụ bán lẻ thời trang toàn cầu đến từ Nhật Bản Uniqlo công bố cửa hàng tại Vincom Metropolis (Hà Nội) sẽ chính thức mở cửa đón khách từ ngày 25/9.

Samsung nâng năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp phụ trợ Hải Dương

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 24/09/2020 21:32
TGTTO
Ngày 24/9, Ban lãnh đạo Samsung Việt Nam đã thực hiện chuyến làm việc, đánh giá kết quả tư vấn cải tiến của các doanh nghiệp tỉnh Hải Dương tham gia vào chương trình tư vấn cải tiến doanh nghiệp tại tỉnh này.

Kiểm tra chuyên ngành nhiều nhưng phát hiện vi phạm rất ít

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HƯƠNG GIANG - 24/09/2020 16:53
TGTTO
Tỷ lệ kiểm tra chuyên ngành nhiều nhưng phát hiện vi phạm rất thấp, chỉ từ 0-0,03%. Đặc biệt, vẫn còn tình trạng chồng chéo trong kiểm tra.

Phát hiện hơn 80 tấn vải cuộn không rõ nguồn gốc

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 24/09/2020 15:26
TGTTO
Ngày 24/9, Tổng cục Quản lí thị trường cho biết, lực lượng quản lí thị trường tỉnh Hưng Yên vừa phát hiện kho hàng chứa hơn 80 tấn vải cuộn không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Trung Quốc không còn là thị trường dễ tính với nông sản Việt

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 24/09/2020 15:15
TGTTO
Để thúc đẩy thương mại trong lĩnh vực rau củ quả giữa Việt Nam và Trung Quốc, phải có bước đột phá mới trong việc giảm chi phí bán hàng, các sản phẩm chất lượng tốt, giá phải chăng… sẽ chiếm lĩnh thị trường.

Doanh nghiệp Việt dễ hụt hơi, đuối sức nếu không chuẩn bị tốt khi tham gia EVFTA

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 24/09/2020 14:11
TGTTO
Các cơ hội của EVFTA đã bắt đầu được hiện thực hóa, mang lại những lợi ích đầu tiên cho doanh nghiệp Việt. Nhưng nếu doanh nghiệp không có sự chuẩn bị tốt sẽ dẫn đến hụt hơi, đuối sức khi tham gia.

Sau Harley Quinn, đến lượt Peacemaker của John Cena có phim riêng

Xem - Nghe - Đọc - HÀ DU - 24/09/2020 13:55
TGTTO
Hàng loạt các nhân vật siêu anh hùng của DC Comics đang "đổ bộ" trên dịch vụ phát trực tuyến HBO Max với siêu anh hùng Peacemaker là cái tên mới nhất gia nhập.

Bánh trung thu mini được các bà nội trợ ưa chuộng

Thị trường - Tiêu dùng - 24/09/2020 13:40
Thị trường bánh trung thu năm nay xuất hiện các sản phẩm bánh mini handmade được nhiều khách hàng lựa chọn vì giá rẻ, mẫu mã phong phú.

Huy động thành công gần 16.000 tỷ đồng từ phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ 

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 24/09/2020 12:30
TGTTO
Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNS), vừa tổ chức phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành. Kết quả, phiên đấu thầu đã huy động được 15.750 tỷ đồng, lãi suất giảm tại tất cả các kỳ hạn.

Nhiều cơ hội cho hàng nông sản, thực phẩm Việt ra nước ngoài

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 24/09/2020 12:18
TGTTO
Việt Nam đang là lựa chọn lý tưởng cho thị trường quốc tế do có nguồn cung cấp nông sản, thực phẩm phong phú với chất lượng đảm bảo, phù hợp nhiều phân khúc tiêu thụ khác nhau.

Những điều có thể bạn chưa biết khi sử dụng gia vị cho trẻ

Phòng mạch - Tư vấn - 24/09/2020 11:34
Chăm sóc con nhỏ luôn được nhiều bà mẹ quan tâm. Đau đầu nhất có lẽ là khi trẻ bước vào giai đoạn ăn dặm.

Ắc quy Graphene có thực sự tốt hơn ắc quy thông thường?

Xe - NGUYÊN ĐỨC - 24/09/2020 11:02
TGTTO
Dù ắc quy Graphene trên xe điện được quảng cáo tuổi thọ dài gấp 3 lần, tiết kiệm chi phí và cho hiệu năng sử dụng tốt hơn tới 30% so với các loại ắc quy khác trên thị trường, tuy nhiên không ít người tiêu dùng vẫn còn hoài nghi.

OnePlus 8T trang bị sạc siêu tốc 65W, đầy pin chỉ trong 38 phút?

Thế giới số - ANH DŨNG - 24/09/2020 10:58
TGTTO
Nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc OnePlus vừa 'nhá hàng' về cục pin của điện thoại thông minh OnePlus 8T, cho thấy nhiều khả năng điện thoại này sẽ có sạc nhanh 65W.

Doanh thu trăm triệu USD/năm, CEO một doanh nghiệp Việt vẫn livestream Facebook bán hàng

Nhịp đập thị trường - TRẦN HÙNG - 24/09/2020 10:45
TGTTO
Xuất khẩu đang gặp bế tắc, nhiều doanh nghiệp chuyển hướng sang tập trung cho thị trường nội địa. Trong đó, một CEO của tập đoàn có doanh thu lên đến hàng trăm triệu USD/năm như Phúc Sinh cũng livestream Facebook để bán hàng...

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 sẽ giữ ổn định như năm nay

Giáo dục - 24/09/2020 10:15
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, kỳ thi 2021 sẽ giữ ổn định như năm 2020, chỉ tập trung nghiên cứu áp dụng công nghệ và chú trọng xây dựng, phát triển ngân hàng câu hỏi cho phù hợp với lộ trình đổi mới giáo dục phổ thông.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO