Thứ 7, 05/12/2020, 09:27 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Xã hội hoá sách giáo khoa và những chiêu 'lách luật'

17/09/2020 13:58

Bước vào năm học mới 2020-2021 được 2 tuần nhưng những vấn đề như sách giáo khoa “cõng” thêm sách tham khảo được đặt ra. Vậy phụ huynh mua sách theo thông báo nào và mua ở đâu?

Mua tại trường     

Ghi nhận của phóng viên, nhiều phụ huynh đều nhận được thông báo của nhà trường về việc mua sách giáo khoa và mua tại trường. Danh mục này được nhà trường in khá cụ thể. Thậm chí, bên cạnh sách giáo khoa, học sinh còn mua thêm vở do nhà trường in logo.    

                

   

Học sinh lớp 1 ở Thái Bình học sách giáo khoa theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Ảnh: QT

   

Như danh mục của trường Tiểu học An Phong, TP.HCM thì học sinh lớp 1 phải “cõng” tới 23 đầu sách mà 2/3 trong số đó là sách tham khảo. Điều này khiến nhiều người bức xúc. Đến lúc này phụ huynh mới cho biết: Danh mục này được nhà trường đưa mà không thông báo, giải thích rõ ràng đâu là sách giáo khoa (bắt buộc phải mua) và đâu là sách bổ trợ, tham khảo (không bắt buộc phải mua).

 Anh N.M.H (có con học lớp 1, trường Tiểu học T.N, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: "Danh mục sách lớp 1 cho con tôi mua là do nhà trường cung cấp và mua tại trường. Tôi cũng không được giải thích đâu là sách giáo khoa, đâu là sách tham khảo". Do đó, thông qua nhà trường phụ huynh nghĩ phải mua cả danh sách và đồ dùng lớp 1 cho con do Công ty cổ phần sách và thiết bị trường học Hà Nội phát hành, với 19 cuốn, có giá là 305.000 đồng. Đi cùng với đó là bộ hình khối môn Toán, bộ đồ dùng Toán - tiếng Việt có giá vài trăm nghìn đồng nữa.    

Trao đổi với báo chí, TS Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Tiểu học, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cho biết: Bộ sách giáo khoa lớp 1 năm học 2020 - 2021 thực hiện theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 được phê duyệt gồm 8 môn học bắt buộc: Toán, Tiếng Việt, Đạo đức, Tự nhiên - Xã hội, Giáo dục Thể chất, Hoạt động trải nghiệm, Âm nhạc, Mỹ thuật và 1 môn học tự chọn là tiếng Anh.     

Với chủ chương xã hội hoá sách giáo khoa thì sách giáo khoa theo chương trình mới được Bộ GD-ĐT phê duyệt gồm 5 bộ sách, bộ sách ít nhất là 9 cuốn và bộ nhiều nhất là 11 cuốn. Các nhà xuất bản có thể bán tại các nhà sách, nhưng thực tế thì học sinh chủ yếu lại mua qua trường. Vì thế mới có tình trạng phụ huynh mua sách theo trường ghi ra lên tới 800.000 đồng/bộ sách.

Không ép phụ huynh mua sách tham khảo 

Sự việc về giá giáo khoa và sách tham khảo được đưa lên mạng xã hội, lúc này phụ huynh mới vỡ lẽ về giá của các bộ sách giáo khoa.         

Theo thống kê của phóng viên, giá của 5 bộ sách giáo khoa lớp 1 năm học 2020-2021  như sau: Bộ Cánh Diều của Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Hà Nội và Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TP.HCM phối hợp biên soạn, phát hành với 8 cuốn có giá 199.000 đồng. Bốn bộ còn lại của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam là: Kết nối tri thức với cuộc sống 10 cuốn có giá 179.000 đồng; Chân trời sáng tạo gồm 9 cuốn, giá 186.000; Cùng học để phát triển năng lực 10 cuốn, giá 194.000; Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục 9 cuốn, giá 189.000 đồng. 

Nhìn nhận thực tế thị trường sách năm học có nhiều đổi mới như năm nay, GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 - Tổng chủ biên sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 (bộ sách Cánh Diều) thì các đơn vị xuất bản sách giáo khoa lớp 1 năm nay đều có sách “ăn theo”.     

Thậm chí, tình trạng nhà xuất bản định giá sách giáo khoa thấp để cạnh tranh nhưng lại xuất bản rất nhiều sách ăn theo với giá cao hơn cả sách giáo khoa.     

Về việc nhà trường là đơn vị phân phối sách giáo khoa, TS Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học cho biết: Bộ chưa nhận được bất cứ một văn bản hay phản ánh nào về việc các nhà trường trở thành "bên thứ 3" giúp các đơn vị phân phối sách đến học sinh. Đây là vấn đề thuộc diện quản lý của các đơn vị chức năng tại địa bàn như UBND quận/huyện, Sở/Phòng GD-ĐT.     

TS Thái Văn Tài đặt vấn đề: Bộ đã có văn bản chỉ đạo về vấn đề này, các Sở GD-ĐT, phòng GD-ĐT có văn bản chỉ đạo đều thực hiện đúng dựa trên các văn bản chỉ đạo của Bộ GD-ĐT. Vấn đề nằm ở việc triển khai, nhà trường có thực hiện đúng theo các văn bản chỉ đạo không? Chúng ta cần phải chỉ ra sai ở khâu nào? Nếu sai ở khâu nào, chúng ta sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát ở khâu đó. Ai làm sai phải chịu trách nhiệm. 

Tuy nhiên, văn bản ban hành về việc quy định đầu mục sách giáo khoa, cho thanh tra, kiểm tra về việc này lại được Bộ GD-ĐT ban hành sau khi sự việc ở trường Tiểu học An Phong, TP.HCM được báo chí đề cập đến.  

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết: Bộ đã yêu cầu các trường tiểu học phải cung cấp kịp thời, đầy đủ thông tin về sách giáo khoa sử dụng tại trường để học sinh và gia đình học sinh biết, mua sắm.   

Trong văn bản gửi các địa phương, nhà trường về danh mục mua sách, Bộ GD-ĐT yêu cầu nhà trường trang bị tài liệu tham khảo phục vụ hoạt động giảng dạy và nghiên cứu của giáo viên, khuyến khích giáo viên sử dụng tài liệu tham khảo để nâng cao chất lượng giáo dục. Mọi tổ chức, cá nhân không được ép buộc học sinh phải mua tài liệu tham khảo. Phụ huynh, học sinh tự mua sắm theo nhu cầu thực tế và quyền tự chọn, không bắt buộc.      

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ yêu cầu địa phương phải thanh tra, kiểm tra về thực trạng này và phải báo cáo về Bộ. Nơi nào làm sai sẽ xử lý theo đúng quy định. 

Theo LÊ VÂN (Báo Tin tức)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Apple thông báo sửa miễn phí iPhone 11 bị liệt cảm ứng

Công nghệ - THÁI HƯNG - 05/12/2020 07:03
TGTTO
Apple vừa thông báo chương trình sửa chữa miễn phí các mẫu iPhone 11 không còn phản hồi với cảm ứng.

Trục trặc trong chuỗi cung ứng do Covid-19, Ford hoãn bán xe mới

Xe - ĐÔNG Á - 05/12/2020 06:29
TGTTO
Bên cạnh việc bán xe, khả năng đặt hàng mẫu xe Bronco của các khách hàng cũng bị trì hoãn tới sang năm.

Chứng khoán Mỹ ngập tràn màu xanh, đạt đỉnh mới

Tài chính - Chứng khoán - ANH DŨNG - 05/12/2020 06:09
TGTTO
Niềm hy vọng về gói kích thích kinh tế đã giúp 3 chỉ số chính của chứng khoán Mỹ kết thúc phiên giao dịch thứ 6 (ngày 4/12) với đỉnh mới.

Vì sao chứng khoán 'miễn nhiễm' với dịch Covid-19?

Tài chính - Chứng khoán - H.CHUNG - 04/12/2020 16:48
TGTTO
Bất chấp thông tin tiêu cực về các ca nhiễm Covid-19 mới ngoài cộng đồng, thị trường chứng khoán vẫn duy trì đà “hưng phấn” trong nhiều phiên giao dịch. Hầu hết các mã chứng khoán đều có sự tăng mạnh về thị giá so với đầu năm, “bóng ma” Covid-19 như chưa hề xuất hiện trước đó.

Nhiều ưu đãi lớn trong 60 giờ mua sắm trực tuyến Online Friday 2020

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC DŨNG - 04/12/2020 16:16
TGTTO
Ngày hội mua sắm trực tuyến Việt Nam (Online Friday) 2020 với chủ đề “Siêu sao siêu sale” kéo dài từ 0g ngày hôm nay (4/12) đến 6/12 đang tạo cơ hội mua sắm thả ga cho người tiêu dùng cả nước. Sự kiện này với sự tham gia của khoảng 10.000 website, doanh nghiệp thuộc nhiều ngành hàng và lĩnh vực đang diễn ra sôi động, được kỳ vọng đáp ứng trọn vẹn nhu cầu mua sắm của người dân.

VN-Index chinh phục ngưỡng 1.020 điểm

Nhịp đập thị trường - MINH ĐĂNG - 04/12/2020 16:11
TGTTO
Chỉ số VN-Index hôm nay 4/12 đã chinh phục ngưỡng 1.020 điểm, thanh khoản vẫn duy trì ở mức cao đạt trên 12.000 tỷ đồng.

Tỷ lệ thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt đạt trên 90%

Công nghệ - ĐỨC DŨNG - 04/12/2020 16:07
TGTTO
Tại hội thảo “Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế số” do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức vào ngày 4/12, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã được các đơn vị đánh giá là một trong các doanh nghiệp thực hiện tốt việc thúc đẩy thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt.

VN-Index duy trì đà tăng mạnh trong tháng 11

Tài chính - Chứng khoán - H.CHUNG - 04/12/2020 15:59
TGTTO
Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE), mặc dù khối lượng giao dịch bình quân phiên giảm, song giá trị giao dịch trong tháng 11 tăng gấp 1,5 lần so với giá trị giao dịch bình quân của 11 tháng năm 2020.

Nguy cơ dừng thi công dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ở TP.HCM

Xã hội - XUÂN TÌNH - 04/12/2020 15:35
TGTTO
Sau nhiều lần trễ hẹn rồi gia hạn, đến nay, dự án giải quyết ngập do triều cường khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1 theo hình thức BT, tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng do Trung Nam Group làm chủ đầu tư gần về tới đích khi tiến độ xây dựng đạt 93%. Người dân TP.HCM đang từng ngày mong mỏi, chờ đợi dự án hoàn thành để cải thiện tình hình ngập lụt diễn ra nhiều năm qua…

Nhiều doanh nghiệp công nghệ cao, may mặc nước ngoài muốn chuyển đến Việt Nam

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 04/12/2020 15:31
TGTTO
Ông Shoeib Reza Choudhury, Tổng Giám đốc DHL Express Việt Nam nhận định cho hay hãng này nhận thấy rằng nhiều công ty công nghệ cao, thời trang và may mặc đang có kế hoạch chuyển đến Việt Nam hoặc mở rộng năng lực sản xuất của họ tại đây.

Bức tranh 'nhìn như tấm vải bỏ đi' dự kiến bán được với giá hơn 80 tỷ đồng

Văn hóa - Giải trí - HÀ DU - 04/12/2020 15:08
TGTTO
Bức tranh đại diện cho "cuộc đấu tranh của người Mỹ da đen để được công nhận và tự do".

Tín dụng hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bão, lũ miền Trung, Tây Nguyên

Tài chính - Chứng khoán - HỮU TRUNG - 04/12/2020 14:49
TGTTO
Sáng 4/12, tại tỉnh Quảng Nam, Ngân hàng nhà nước Việt Nam tổ chức hội nghị giải pháp tín dụng hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão lũ tại các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Hội nghị nhằm đánh giá các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn của các tổ chức tín dụng trên địa bàn đối với khách hàng vay vốn; đồng thời, đề xuất các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn về vốn vay cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn các tỉnh bị thiệt hại về bão lũ thời gian tới.

Doanh nghiệp thủy sản chủ động kiểm soát chất lượng khi xuất khẩu vào Trung Quốc

Thị trường - Tiêu dùng - BÍCH HỒNG - 04/12/2020 14:39
TGTTO
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc theo dõi xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc, khi nước này tăng cường tăng kiểm soát, lấy mẫu hàng thủy hải sản đông lạnh nhập khẩu để ngăn chặn dịch Covid-19, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản gửi các doanh nghiệp chủ động thực hiện các nội dung cần thiết nhằm đảm bảo chất lượng hàng hóa, thuận lợi cho thông quan cũng như hạn chế khó khăn, rủi ro khi xuất khẩu thủy sản vào thị trường này.

Giá gừng củ tăng cao

Nhịp đập thị trường - LÊ SEN - 04/12/2020 14:29
TGTTO
Huyện U Minh Thượng là một trong những địa phương có diện tích trồng gừng lớn nhất của tỉnh Kiên Giang. Năm nay, bà con trồng gừng trong huyện vô cùng phấn khởi khi mùa gừng đạt năng suất cao và trúng giá.

Gần 100 hộ dân đầu tiên bốc thăm nhận suất đất tái định cư dự án sân bay Long Thành

Xã hội - LÊ XUÂN - 04/12/2020 14:22
TGTTO
Sáng 4/12, UBND huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) đã tổ chức bốc thăm nhận đất tái định cư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành cho gần 100 hộ dân đầu tiên nằm trong diện giải tỏa nhường mặt bàng cho dự án sân bay.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO