Chủ nhật, 17/01/2021, 03:45 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Vượt bão Covid, dệt may xuất khẩu vươn lên vị trí thứ 2 thế giới

TRẦN HÙNG 17/12/2020 07:41

TGTTO
Đương đầu thách thức, sẵn sàng thay đổi đã giúp ngành dệt may vươn lên vị trí xuất khẩu thứ 2 thế giới trong năm 2020. Ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam đã chia sẻ với phóng viên Thế Giới Tiếp Thị Online xoay quanh vấn đề này.

PV: Năm 2020 là một năm đầy thách thức với nền kinh tế toàn cầu nói chung, dệt may nói riêng. Ông có thể chia sẻ, doanh nghiệp ngành dệt may đã đương đầu với những thách thức này như thế nào?

Ông Vũ Đức Giang: Trong năm 2020, ngành dệt may trải qua nhiều thách thức lớn do Covid-19 mang lại. Thứ nhất là đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến toàn cầu, tác động tới sức mua cũng như tới phần cung thiếu hụt của ngành dệt may Việt Nam.

Thứ hai là thách thức liên quan đến vấn đề xoay chuyển các mặt hàng truyền thống trước đây của ngành dệt may Việt Nam. Cụ thể chúng ta đang sản xuất các sản phẩm như veston, sơ mi nam, sơ mi nữ - vốn là những mặt hàng có giá trị gia tăng cao - khi gặp đại dịch những sản phẩm này đã sụt giảm tới 80% so với trước. Thay vào đó doanh nghiệp dệt may chuyển sang một số số mặt hàng không truyền thống là đồ bảo hộ lao động, bảo hộ y tế, khẩu trang bởi đây là những sản phẩm có nhu cầu tăng rất mạnh. Chính từ vấn đề này đã khiến các doanh nghiệp trong ngành dệt may phải thay đổi một chuỗi thiết bị và lực lượng lao động. Theo đó, nếu như trước dịch bệnh, các sản phẩm trong ngành phần lớn do máy móc lắp ráp thì khi chuyển đổi người lao động phải trực tiếp làm bằng tay. Như vậy doanh nghiệp buộc phải đào tạo lại tay nghề cho những người lao động.

Thách thức thứ ba là dịch bệnh đã làm thay đổi tâm lý mua sắm của người tiêu dùng lẫn phương thức mua bán với các đối tác ở nước ngoài, nó khác với cách thức truyền thống. Các doanh nghiệp trong ngành phải chấp nhận rủi ro khi mua bán theo hình thức thanh toán chậm. Một số nhà mua ở châu Âu, Mỹ… đã phá sản và doanh nghiệp trong ngành dệt may Việt đang thuê luật sư để kiện ra tòa nhằm thu hồi lại phần tài chính. Dù vậy quá trình này còn gian nan và không biết bao giờ mới thu hồi được.

Theo đánh giá của ông, trong năm 2020 ngành dệt may có những kết quả nào nổi bật?

-Nếu trong giai đoạn năm 2018 - 2019 ngành dệt may Việt Nam đứng thứ 3 và thứ 4 thế giới về giá trị xuất khẩu thì trong năm 2020 chúng ta đã vươn lên đứng hàng thứ 2. Để có được vị trí đó, các doanh nghiệp ngành dệt may Việt Nam đã phải đưa ra giải pháp cực kỳ nhanh và hiệu quả. Nhiều doanh nghiệp phải nhận những mặt hàng trái chuyên môn của họ, để có công ăn việc làm cho người lao động.

Ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam. Ảnh: Trần Hùng

Tuy nhiên Covid-19 tạo ra một điểm khác biệt rất lớn - đó là chúng ta giảm nhập khẩu nguyên phụ liệu từ nước ngoài và thay vào đó chúng ta dùng nguyên liệu trong nước nhiều hơn. Chính điều nay đã làm tăng giá trị gia tăng trong xuất khẩu.

Năm nay tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành dệt may Việt Nam đạt được khoảng 35, 2 tỷ USD, trong đó có khoảng 19 tỷ USD là thặng dư thương mại. Chúng tôi đánh giá đây là số thặng dư thương mại lớn nhất từ trước đến giờ mà ngành dệt may Việt Nam chưa bao giờ có được.

Từ những kết quả này, ông kỳ vọng như thế nào về sự phát triển của ngành trong năm tới?

Năm 2021 tôi nghĩ ngành dệt may sẽ đón nhận những tín hiệu tốt hơn. Bởi hiện dịch Covid-19 đã bắt đầu có cái sự kiểm soát được trên toàn cầu đặc biệt là các nước đã bắt đầu có vắc-xin để tiêm cho người dân. Chính điều này sẽ khiến mọi hoạt động của các nước trên thế giới trở lại bình thường và nhu cầu tiêu dùng sẽ phục hồi trở lại.

Trong năm 2020 hàng loạt hiệp định thương mại tự do đi vào giai đoạn thực thi và hoàn tất quá trình ký kết như Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), hay mới đây nhất là Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKFTA). Các hiệp định này tạo ra cho ngành dệt may một nền tảng thương mại bền vững và có sự hỗ trợ lẫn nhau. Đơn cử như châu Âu đã cho phép chúng ta mua nguyên liệu vải từ Nhật Bản, Hàn Quốc sản xuất rồi xuất khẩu vào EU mà vẫn được hưởng thuế suất 0%.

Nhưng để có thể tận dụng các hiệp định đó cộng đồng doanh nghiệp trong ngành dệt may cần phải thay đổi, để tạo ra một cái động lực cho sự phát triển bền vững. Với những gì đã kể trên, trong đại hội tổng kết ngành dệt may diễn ra vào ngày 12/12 vừa qua, chúng tôi đặt mục tiêu đạt từ 38 - 38,5 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu trong năm 2021.

Chúng tôi cũng xác định các thị trường hàng đầu vẫn là Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, EU… và sẽ có những kế hoạch cụ thể để xuất khẩu hàng dệt may vào các thị trường này.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Gió bấc gọi rươi về

Gia đình - 16/01/2021 16:00
TGTTO
Phía đằng đông trời hoe hoe rạng. Mưa rươi đã thưa hơn. Nước dưới ruộng đang đục ngầu. Ai cũng cố vớt thật nhanh chạy đua với cơn bấc, mưa rươi, kẻo chỉ chặp một, chặp hai là rươi sẽ biến mất. Rươi về mấy ngày cuối năm là trời ban cho dân làng ăn Tết rươi, không phải năm nào cũng có, mẹ bảo vậy.

Phát huy lợi thế, khắc phục trở ngại cho vụ tôm 2021

Nông nghiệp - CHANH ĐA - 16/01/2021 14:04
TGTTO
Ảnh hưởng chung từ đại dịch Covid-19, giá tôm nguyên liệu trong nước giảm liên tục, cộng với thời tiết diễn biến bất thường đã tác động không nhỏ vào hoạt động sản xuất của người dân. Vượt qua những khó khăn, trở ngại và thách thức đó nghề nuôi tôm nước lợ của tỉnh Sóc Trăng năm 2020 đạt thắng lợi. Năm nay, tỉnh Sóc Trăng tiếp tục đưa ra nhiều giải pháp thiết thực để những vụ tôm tới thành công.

Nhận định chứng khoán tuần từ 18 - 22/1: Những góc nhìn khác biệt về diễn biến thị trường

Tài chính - Chứng khoán - VĂN GIÁP - 16/01/2021 14:00
TGTTO
Tuần qua (từ 11 - 15/1) là tuần tăng điểm thứ 11 liên tiếp của thị trường chứng khoán, VN - Index đã chạm mốc 1.200 điểm vào phiên sáng 13/1, nhưng rất nhanh sau đó đã thoái lui khỏi mốc này. VN - Index hiện đang chốt tại mức rất gần mốc đỉnh lịch sử và thanh khoản vẫn tiếp tục tăng cao.

Vàng đang bị 'kẹt' giữa kỳ vọng lạm phát và đà tăng của đồng USD

Nhịp đập thị trường - ĐỖ HUYỀN - 16/01/2021 13:54
TGTTO
Thị trường vàng trong nước và thế giới vừa trải qua 1 tuần với những phiên tăng giảm đan xen. Theo giới phân tích, kim loại quý đang bị kẹt giữa kỳ vọng lạm phát và đà tăng của đồng USD.

Thị trường bất động sản: Lò xo nén sẽ bật

Bất động sản - THU HẰNG - 16/01/2021 13:47
TGTTO
Vượt qua một năm đầy thách thức do chịu nhiều ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 nhưng thị trường bất động sản đã không bị “quật ngã”. Không chỉ thể hiện sức chống chịu ấn tượng mà thị trường bất động sản Việt Nam còn đang phát triển khá tốt ở một số phân khúc, tiếp tục tạo sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư cả nội lẫn ngoại. Điều này đã thắp lên những tín hiệu lạc quan để thị trường bất động sản rộng cửa đón cơ hội mới trong năm 2021. Lò xo nén đã bật lực trở lại.

Hàng loạt tài xế bị phạt kịch khung do vi phạm nồng độ cồn

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 16/01/2021 11:20
TGTTO
Nhiều tài xế khi tham gia giao thông có sử dụng rượu bia, bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt ở mức cao nhất.

Nhiều công trình giải quyết ùn tắc giao thông cho Thủ đô

Xã hội - TUYẾT MAI - 16/01/2021 10:25
TGTTO
Những ngày giáp Tết, trên các nẻo đường của Thủ đô, lưu lượng phương tiện giao thông tăng đáng kể, nhất là các trục đường hướng tâm. Không chỉ phương tiện của Thủ đô mà phương tiện từ tỉnh ngoài đổ về, phương tiện lưu thông qua Hà Nội cũng khiến hệ thống giao thông nhiều nơi trở nên quá tải, gây ùn ứ giao thông.

Nhà vườn 'tung' nhiều cây cảnh độc đáo phục vụ khách chưng Tết

Thị trường - Tiêu dùng - NGỌC PHƯỚC - 16/01/2021 10:20
TGTTO
Nắm bắt thị hiếu của người tiêu dùng, một số nhà vườn tại Quảng Ngãi đã mạnh dạn chọn trồng các giống cây mới phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Điện lực TP.HCM ngầm hóa hơn 2.700km đường điện trong 10 năm qua

Kinh doanh - HỒNG TRÂM - 16/01/2021 09:52
TGTTO
Tổng công ty Điện lực TP.HCM đã ngầm hóa hơn 2.700km đường điện trong giai đoạn 2011-2020. Đơn vị đặt mục tiêu giai đoạn 2021-2025 sẽ thực hiện ngầm hóa 500km lưới điện trung thế, 800km lưới điện hạ thế trên địa bàn.

Kịch bản nào cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021?

Kinh doanh - QUỐC HUY - 16/01/2021 08:25
TGTTO
Năm 2021, kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ đạt tăng trưởng cao hơn năm 2020 nhờ nhiều yếu tố cả khách quan và chủ quan, mặc dù vậy vẫn còn nhiều yếu tố khó lường tác động tới tăng trưởng.

Tín hiệu tích cực từ thị trường xuất khẩu gạo

Thị trường - Tiêu dùng - BÍCH HỒNG - 16/01/2021 08:20
TGTTO
Giá gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam liên tục tăng và đã vượt 500 USD/tấn. Đây cũng là mức giá cao nhất mà gạo Việt Nam có được trong gần 10 năm qua.

'Tết xa nhà chắc nó buồn đứt ruột, đứt gan'

Gia đình - 16/01/2021 07:45
TGTTO
Chị gái tôi từ Mỹ gọi về báo tin, năm nay sẽ không về ăn Tết như mọi năm bởi ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Cha tôi im lặng một hồi, đôi mắt hoe hoe đỏ. Mẹ tôi mất đã lâu. Chị không về, ở chốn quê sâu, năm nay hai cha con tôi đón Tết.

Tăng nhiều đôi tàu Hà Nội - Vinh dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu

Xã hội - QUANG TOÀN - 16/01/2021 06:44
TGTTO
Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội (Haraco) cho biết sẽ tổ chức chạy tăng cường hàng chục đoàn tàu để kịp thời phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách tăng cao trên tuyến Hà Nội - Vinh dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Năng suất giảm, giá bán thấp, người trồng cà phê tiếp tục gặp khó

Nông nghiệp - XUÂN ANH - 16/01/2021 06:39
TGTTO
Mất mùa, năng suất giảm, giá bán thấp khiến người trồng cà phê tiếp tục gặp khó khăn, trong khi xuất khẩu cũng giảm cả về lượng lẫn giá trị là những vấn đề mà ngành sản xuất, xuất khẩu cà phê đang phải đối diện hiện nay.

Đưa vào khai thác công trình điện mặt trời mái nhà tại sân bay Tân Sơn Nhất

Xã hội - TIẾN LỰC - 16/01/2021 06:35
TGTTO
Ngày 15/1, Công ty Năng lượng Copper Mountain Energy (CME) cho biết, đơn vị và Công ty Cổ phần Dịch vụ hàng hóa Sài Gòn (SCSC) đã đưa vào khai thác công trình điện mặt trời mái nhà với công suất lắp đặt 1,1 MWp tại cảng hàng hóa sân bay Tân Sơn Nhất. Đây là công trình điện năng lượng tái tạo đầu tiên triển khai lắp đặt trong hệ thống sân bay Việt Nam và lớn nhất tại khu vực nội đô TP.HCM.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO