Thứ 6, 04/12/2020, 09:39 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Vướng cơ chế, nhiều dự án năng lượng chậm tiến độ

ĐỨC DŨNG 20/11/2020 15:57

TGTTO
Nhiều dự án điện chậm tiến độ vì vướng cơ chế và các quy định, do vậy, cần tập trung giải quyết bài toán vốn; trong đó, sớm có hướng dẫn thực hiện đầu tư dự án theo hình thức công tư để giải quyết tình trạng này. Đây là nội dung được đưa ra tại hội thảo quốc tế "Đẩy mạnh phát triển và tiết kiệm năng lượng tới năm 2030, tầm nhìn năm 2050" do Hiệp hội Năng lượng Việt Nam tổ chức sáng ngày 20/11.

Theo báo cáo tại hội thảo, hiện các tập đoàn lớn của nhà nước như Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) và Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) được xem là những trụ cột và đảm bảo an ninh năng lượng. Tuy nhiên, nhiều dự án của các tập đoàn này đang đứng trước thách thức lớn khi triển khai các dự án do những vướng mắc về cơ chế chính sách, quy hoạch...

Giai đoạn 2016 - 2030, Tập đoàn Điện lực Việt Nam được giao đầu tư 25 dự án nguồn điện với tổng công suất 17.068 MW; trong đó, kế hoạch 5 năm 2016 - 2020 phải hoàn thành 12 dự án nguồn điện với tổng công suất 6.100 MW và khởi công 8 dự án nguồn điện với tổng công suất 5.540 MW. 

Mặc dù đến nay, 12 dự án nguồn điện đã cơ bản hoàn thành được 99,9% khối lượng công việc, nhưng vẫn còn các dự án chưa được khởi công như: nhiệt điện Quảng Trạch 1, Quảng Trạch 2, Ô Môn III, Ô Môn IV và các dự án thủy điện mở rộng như Ialy, Trị An… 

Nhiều dự án năng lượng chậm tiến độ vì vướng cơ chế và các quy định. Ảnh: TL

Theo ông Tạ Tuấn Anh, đại diện EVN, cùng với những vướng mắc về vốn là cơ chế chính sách còn hạn chế. Thực tế, thời gian hoàn thành thủ tục để được các cấp có thẩm quyền xem xét quyết định chủ trương đầu tư kéo dài, với yêu cầu khắt khe, việc cấp giấy phép môi trường cho từng loại hình có nhiều nội dung chồng chéo. Ngoài ra, còn những khó khăn trong chính sách bồi thường, hỗ trợ, quản lý và sử dụng đất đai, thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng rừng. 

Cùng với đó, trong quản lý đất đai, nhiều tồn tại bất cập như chưa quyết liệt trong xác định, xử lý tranh chấp, vi phạm, gây khó khăn về tính pháp lý để quyết định phương án bồi thường dẫn đến chậm tiến độ các dự án.

Cùng với EVN, Tập đoàn TKV được giao làm chủ đầu tư 4 dự án nhiệt điện theo Quy hoạch điện VII điều chỉnh, gồm nhiệt điện Na Dương II, Nhiệt điện Quỳnh Lập I, Nhiệt điện Cẩm Phả III, Nhiệt điện Hải Phòng III. 

Ông Đỗ Hồng Nguyên, Trưởng ban Chiến lược TKV cho hay, do chưa có sự đồng bộ và phân cấp thứ tự ưu tiên giữa quy hoạch điện với các quy hoạch địa phương, các quy hoạch ngành khác… dẫn đến khi triển khai bị xung đột quy hoạch. 

Đơn cử, dự án nhiệt điện Cẩm Phả đã được Bộ Công Thương phê duyệt quy hoạch địa điểm tại phường Cẩm Thịnh (Cẩm Phả) nhưng tỉnh Quảng Ninh lại yêu cầu chuyển sang tỉnh khác do xung đột với quy hoạch tỉnh. Trong khi đó, việc thu xếp vốn cho các dự án điện gặp nhiều khó khăn do các tổ chức tín dụng nước ngoài không thu xếp khi không có bảo lãnh Chính phủ.

Ngành than cũng được giao nhiệm vụ chính là cấp đủ than cho điện, song theo đại diện TKV, điều kiện sản xuất ngày càng khó khăn, các lỗ khoan thăm dò có chiều sâu lớn và phải khoan qua địa tầng phức tạp, diện khai thác mỏ ngày càng xuống sâu và đi xa… khiến giá thành tăng.

Đối với Tập đoàn PVN, trong bối cảnh giá dầu suy giảm kéo dài thì các mỏ dầu hiện tại đang ngày càng cạn dần nên phải đẩy mạnh thăm dò tại các vùng biển ngoài khơi có độ sâu trên 1.000m. Tuy vậy, nguồn vốn để thực hiện tìm kiếm, thăm dò gặp khó do cơ chế trích lập, quản lý và sử dụng Quỹ tìm kiếm thăm dò dầu khí theo cơ chế mới đã kiến nghị chưa được phê duyệt. 

Hiện, Tập đoàn đã và đang tập trung phát triển các mỏ thuộc các dự án trọng điểm nhà nước về dầu khí và đầu tư các lô, mỏ, song cũng gặp vướng mắc.

Ông Tạ Tuấn Anh, đại diện EVN kiến nghị, Chính phủ và các bộ ngành chỉ đạo các đơn vị chủ đầu tư ngoài EVN đảm bảo tiến độ các dự án nguồn điện; đồng thời, tiếp tục hỗ trợ đơn vị giải quyết kịp thời các vướng mắc liên quan đến chuyển đổi đất rừng để đảm bảo tiến độ thực hiện các dự án điện. Cùng đó, chỉ đạo các địa phương thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng cho các dự án điện.

Về phía doanh nghiệp nước ngoài, ông Ian Hatton mong muốn, Chính phủ Việt Nam sớm cho phép bổ sung dự án điện gió ngoài khơi Thăng Long Wind vào Quy hoạch điện VIII; trong đó 600 MW của giai đoạn I sẽ hoàn thành và phát điện cuối năm 2025, tuỳ thuộc vào khả năng kết nối lưới điện quốc gia.

Toàn bộ 3.400 MW của dự án sẽ hoàn thành và phát điện cuối năm 2029 đầu năm 2030; Dự án Gió ngoài khơi Thăng Long là dự án tiêu biểu nhận được sự quan tâm của Chính phủ trong việc thu hút vốn đầu tư FDI; đưa dự án vào chương trình làm việc của các hiệp định EVFTA, EVIPA, đàm phán FTA giữa Chính phủ Anh và Việt Nam.

“Tập đoàn cũng hy vọng Chính phủ Việt Nam sẽ hỗ trợ Enterprize Energy trong quá trình lập hồ sơ và cấp phép cho dự án. Ngoài ra, Tập đoàn Enterprize Energy mong muốn được hỗ trợ để tạo điều kiện cho việc nghiên cứu và phát triển, triển khai ý tưởng công nghệ “Energy Plus”, ông Ian Hatton nói.

Theo ông Trần Viết Ngãi, Chủ tịch Hiệp hội năng lượng Việt Nam, để đẩy mạnh phát triển nguồn năng lượng đảm bảo tiến độ dự án tới năm 2030, cần tập trung giải quyết bài toán vốn; trong đó, sớm có hướng dẫn thực hiện đầu tư dự án theo hình thức công tư, các quy định về chia sẻ rủi ro trong hợp đồng mua bán điện. Gắn với đó là việc giải quyết các cơ chế, chính sách đầu tư, xây dựng, quy hoạch, đất đai, đấu thầu… hiện còn chồng chéo, chưa thống nhất giữa các luật, đặc biệt cần tập trung tháo gỡ khó khăn cho các dự án đang triển khai và bị chậm tiến độ...

Theo TTXVN


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tỷ giá USD hôm nay: giảm 5 đồng

Tài chính - Chứng khoán - DIỆP ANH - 04/12/2020 08:44
TGTTO
Tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) sáng 4/12 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.142 VND/USD, giảm 5 đồng so với hôm qua.

Hành tím được giá cao

Nhịp đập thị trường - NGUYỄN THÀNH - 04/12/2020 08:34
TGTTO
Tại Ninh Thuận, hành tím củ đang được thương lái thu mua tại ruộng với giá dao động từ 45.000 - 60.000 đồng/kg; hành giống có giá từ 70.000 - 80.000 đồng/kg. Theo nông dân, đây là mức giá cao nhất trong vòng vài năm trở lại đây.

Cần sớm tháo gỡ vướng mắc cho khu công nghiệp Nam Pleiku

Kinh doanh - QUANG THÁI - 04/12/2020 08:14
TGTTO
Dù đã khởi công xây dựng tròn 1 năm, nhưng đến nay Khu công nghiệp Nam Pleiku (tỉnh Gia Lai) vẫn chưa thể “mở cửa” đón nhà đầu tư. Vướng mắc về đơn giá thuê đất đang làm chậm nhịp tiến độ của dự án.

Hà Tĩnh căng mình phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

Xã hội - PV - 04/12/2020 08:05
TGTTO
Hiện nay, tại nhiều địa phương của tỉnh Hà Tĩnh, dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến rất phức tạp và có chiều hướng lây lan. Đặc biệt, sau đợt mưa, lũ vừa qua, môi trường ô nhiễm nặng càng dễ cho dịch, bệnh bùng phát. Chính quyền các địa phương đang tập trung các biện pháp khống chế, ngăn chặn, không cho dịch lây lan trên diện rộng.

‘Cha đẻ’ BioNTech lọt top 500 tỷ phú giàu nhất thế giới nhờ triển vọng vaccine Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THU AN - 04/12/2020 07:13
TGTTO
Ông Ugur Sahin - nhà đồng sáng lập BioNTech vừa gia nhập danh sách 500 người giàu nhất hành tinh sau khi Vương quốc Anh chấp thuận sử dụng vaccine Covid-19, sản xuất cùng hãng dược phẩm Mỹ Pfizer.

Nasdaq cao kỷ lục, S&P 500 mất đà tăng điểm

Tài chính - Chứng khoán - ANH DŨNG - 04/12/2020 07:11
TGTTO
Chỉ số Nasdaq Composite đóng cửa ở mức cao kỷ lục nhờ cổ phiếu Tesla trong khi S&P 500 giảm sau báo cáo nhà sản xuất dược Pfizer cắt giảm mục tiêu triển khai vaccine ngừa Covid-19.

Bắc Bộ rét đậm rét hại, vùng núi dưới 7 độ C

Xã hội - H.AA - 04/12/2020 06:28
TGTTO
Sáng sớm nay (4/12), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7.

TP.HCM: Nguồn cung các sản phẩm phòng, chống dịch dồi dào

Thị trường - Tiêu dùng - MỸ PHƯƠNG - 03/12/2020 20:45
TGTTO
Chiều ngày 3/12, đại diện một số trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi... trên địa bàn TP.HCM cho biết, bắt đầu ghi nhận sức tiêu thụ sản phẩm phòng, chống dịch Covid-19 tăng so với thời điểm bình thường mới trong thời gian vừa qua. Mặc dù vậy, nguồn cung các mặt hàng này vẫn còn rất dồi dào.

Ông Nguyễn Đức Chung bị đề nghị khai trừ ra khỏi Đảng

Thời sự - H.A - 03/12/2020 18:20
TGTTO
Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương xem xét khai trừ ông Nguyễn Đức Chung ra khỏi Đảng vì những sai phạm rất nghiêm trọng.

Nhà sản xuất việt quất hàng đầu Canada sắp chia sẻ kinh nghiệm phát triển thương hiệu

Nông nghiệp - ĐỨC HIỆP - 03/12/2020 16:49
TGTTO
BC Blueberries, một trong 10 nhà sản xuất sản phẩm từ trái việt quất hàng đầu của Canada và thế giới sẽ có mặt tại Triển lãm Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm Việt Nam 2020 (Vietnam Food Expo 2020) để chia sẻ các câu chuyện về thương hiệu, sản phẩm tới khách tham quan.

TP.HCM: Bắt giữ 2 container găng tay đã qua sử dụng nhập từ Trung Quốc

Xã hội - H.ANH - 03/12/2020 16:46
TGTTO
2 container găng tay cao su đã qua sử dụng nhập khẩu từ Trung Quốc về Việt Nam qua cảng Cát Lái đã bị cơ quan Hải quan TP.HCM phát hiện, chặn bắt.

Thừa Thiên-Huế: Sạt lở sát chân đập thủy điện Hương Điền

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 03/12/2020 16:23
TGTTO
Một lượng đất đá sạt lở đổ xuống hạ lưu thủy điện Hương Điền, vị trí cách chân đập 60-200m.

Đề xuất thu phí sử dụng công trình, dịch vụ khu vực cửa khẩu cảng biển TP.HCM

Xã hội - TIẾN LỰC - 03/12/2020 16:09
TGTTO
Sở Giao thông Vận tải TP.HCM vừa có tờ trình gửi UBND thành phố về Đề án thu phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng khu vực cửa khẩu cảng biển trên địa bàn TP.HCM, thời gian đề xuất thực hiện từ ngày 1/7/2021.

VN-Index tiếp tục chuỗi tăng, ngành thép và bất động sản tạo điểm nhấn

Nhịp đập thị trường - MINH ĐĂNG - 03/12/2020 16:00
TGTTO
Phiên giao dịch hôm nay 3/12 chứng kiến sắc xanh lan tỏa khắp thị trường, nhóm ngành thép và bất động sản tạo điểm nhấn.

Giá tôm sú oxy đang tăng 'nóng' tại Bạc Liêu

Nhịp đập thị trường - HUỲNH SỬ - 03/12/2020 15:58
TGTTO
Liên tục trong khoảng 2 tuần qua, giá tôm nguyên liệu tại Bạc Liêu tăng đột biến, có loại tăng đến gần 100.000 đồng/kg, người nuôi tôm trong tỉnh rất phấn khởi, nhưng cũng có chút buồn vì tại thời điểm này người nuôi tôm không có sản phẩm để.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO