Thứ 4, 08/07/2020, 07:30 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Vườn sầu riêng Tiền Giang xơ xác sau hạn mặn, nông dân thiệt hại lớn

29/05/2020 06:29

Đến nay, nhiều nhà vườn có sầu riêng bị chết trắng vẫn lúng túng, chưa biết phải trồng lại cây gì để tránh bị thiệt hại do hạn mặn gây ra.

Tiền Giang cũng như nhiều địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long bị ảnh hưởng của đợt hạn mặn lịch sử; gây thiệt hại về sản xuất, đời sống người dân rất nặng nề. Tại Tiền Giang, hàng nghìn ha cây sầu riêng đang bị khô héo, cuộc sống nhà vườn khó khăn.

Bà Dương Thị Trúc Mai, xã Phú Phong, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, lặng lẽ với 3 công vườn cây sầu riêng 10 năm tuổi mới cho trái đã bị chết đứng vì hạn mặn. Bà Mai cho biết, dù đã đầu tư khoảng 50 triệu đồng mua nước ngọt về tưới cho cây nhưng vẫn không cứu được do nắng hạn kéo dài. Vườn cây sầu riêng là nguồn sống duy nhất đã bị thiệt hại nên gia đình này rơi vào cảnh khốn khó.

“Bên xã Phú Phong có cho nước tưới và gia đình cũng mua thêm nước chở bằng ghe bơm lên nhưng sầu riêng vẫn chết. Hiện giờ gia đình không còn khả năng để khắc phục nữa. Bà con nơi đây mong muốn làm sao chính quyền, nhà nước hỗ trợ vốn cho các hộ gia đình làm đê ngăn mặn, vì cứ tình trạng này đất đai sẽ không có thể trồng được cây gì khác”, bà Mai rầu rĩ nói.

nha vuon xot xa khi thanh qua lao dong bi tieu tan vi han man hinh 1

Nhiều vườn cây sầu riêng tại tỉnh Tiền Giang xơ xác sau đợt hạn mặn.

Còn ông Thái Văn Lộc ở ấp Bình Chánh Đông, xã Tam Bình, huyện Cai Lậy có 7 công vườn sầu riêng 6 năm tuổi. Đợt hạn mặn vừa qua, ông đã chi gần 130 triệu đồng bơm nước ngọt nhưng hơn 70% gốc sầu riêng đã khô cành, rụng lá. Hiện nay, ông Lộc đang chuẩn bị phá vườn sầu riêng chết nhưng không biết trồng lại cây gì để đối phó với hạn mặn thời gian tới.

“Khô hạn và ngập mặn nên 70%-80% diện tích sầu riêng đã chết, giờ gia đình cũng cố gắng muốn trồng lại nhưng chưa biết trồng cây gì. Việc cải tạo vườn rất tốn tiền nên cần phải được hỗ trợ vay vốn. Ngoài ra, vấn đề cây giống, phân bón cũng như công tác ngăn mặn cũng cần phải được tính toán và kiểm soát. Các cống, đập, đê cần phải được cải tạo kiên cố, nếu cứ để nước mặn xâm nhập người dân không còn cách nào để canh tác”, ông Lộc tâm tư.

Tỉnh Tiền Giang hiện có trên 10.000 ha vườn cây sầu riêng chuyên canh, tập trung nhiều ở huyện Cai Lậy, Thị xã Cai Lậy, huyện Cái Bè và Châu Thành. Đây là loại cây đặc sản, mỗi năm cho thu nhập gần 1 tỷ đồng/ha. Dù chính quyền các cấp ở tỉnh Tiền Giang đã tích cực chuyển tải nước ngọt về, nhà vườn cũng chủ động bơm, trữ nước ngọt cứu nguy nhưng trên 60% vườn cây sầu riêng bị thiệt hại.

Đáng quan tâm là hàng nghìn ha cây sầu riêng tại các xã Phú Quý (Thị xã Cai Lậy), Long Tiên, Mỹ Long, Tam Bình, Ngũ Hiệp (huyện Cai Lậy) đã bị chết trắng. Ở thời điểm này, dù có những cơn mưa đầu mùa nhưng nhiều vườn cây sầu riêng đang tiếp tục khô héo lá, xác xơ.

Ông Đặng Văn Lâm, Chủ tịch UBND xã Tam Bình, huyện Cai Lậy cho biết, toàn xã có 1.600 ha sầu riêng, trong đó có hơn 40% diện tích đã bị chết trắng. Năm nay, các nhà vườn đã thất thu hơn 1.000 tỷ đồng từ vườn sầu riêng, chưa kể đến phải mất nguồn kinh phí hàng trăm triệu đồng/ha để trồng lại các khu vườn cây đã chết.

“Trước mắt xã vận động bà con dọn dẹp, cắt các vườn cây để chuẩn bị cải tạo và sớm phục hồi lại vườn sầu riêng. Đối với những vườn cây bị chết trắng, một số bà con đang chuẩn bị trồng lại cây sầu riêng, bưởi, sa pô, chanh... Khả năng năm 2020 này diện tích cây cho trái rất ít vì sau đợt hạn mặn vừa qua, hầu hết diện tích vườn sầu riêng trên địa bàn xã đều bị ảnh hưởng, suy kiệt rất lớn”, ông Lâm cho hay.

nha vuon xot xa khi thanh qua lao dong bi tieu tan vi han man hinh 2

Hiện nay, nhiều nhà vườn tỉnh Tiền Giang đã phá bỏ vườn cây sầu riêng bị thiệt hại để trồng lại cây ăn trái khác thích ứng với khô hạn.

So với các loại cây ăn trái khác, hạn mặn gây thiệt hại đối với vườn sầu riêng ở tỉnh Tiền Giang rất nặng nề, phải mất 4-5 năm sau mới có thể khôi phục lại. Hiện nay, chính quyền các địa phương đang thống kê số diện tích vườn sầu riêng bị thiệt hại, từ đó đề xuất nhà nước hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do thiên tai.

Tuy nhiên, điều đáng quan tâm hiện nay của người dân là sau đợt hạn mặn này, những nhà vườn có diện tích vườn cây bị chết trắng tại tỉnh Tiền Giang vẫn lúng túng, chưa biết phải trồng lại cây gì để tránh bị thiệt hại do hạn mặn có thể tái diễn trong thời gian tới.

Theo NHẬT TRƯỜNG (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Vàng thế giới thiết lập mức đỉnh 9 năm, chuẩn bị vượt ngưỡng 1.800 USD lịch sử

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 08/07/2020 06:53
TGTTO
Vàng thế giới tiếp tục tăng mạnh mẽ, đạt đỉnh 9 năm và tiến sát đến ngưỡng 1.800 USD. Các chuyên gia khuyến cáo người dân cần thận trọng nếu đầu tư vàng lúc này, chỉ dùng tiền nhàn rỗi và tránh bỏ hết trứng vào 1 giỏ.

Chọn trang phục thi Miss Universe 2020: Cuộc đua của 2 trang phục?

Văn hóa - Giải trí - 08/07/2020 06:45
Với chủ đề “Việt Nam – Tuyệt tác đường cong”, BTC đánh giá cao sự sáng tạo qua các bài thi khi kết hợp yếu tố truyền thống của áo dài và những họa tiết.

Cuốn sách viết từ trải nghiệm tại chương trình hẹn hò

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 08/07/2020 06:35
TGTTO
Tác giả trẻ Thiên Phong quay trở lại với chất liệu sở trường truyện dài với quyển sách "Jeju - từ lạ thành thương" kể về những trải nghiệm của bản thân khi tham gia chương trình hẹn hò thực tế "Love Game" tại xứ sở kim chi.

Moto G 5G Plus ra mắt: điện thoại 5G giá rẻ

Công nghệ - ANH DŨNG - 08/07/2020 06:30
TGTTO
Motorola vừa ra mắt mẫu điện thoại thông minh có khả năng kết nối mạng 5G nhưng giá mềm với tên gọi Moto G 5G Plus.

Chống dịch Covid-19 thành công: Cơ hội quý hơn vàng cho Việt Nam

Tiêu điểm - 08/07/2020 06:27
Đó là những “cơ hội vàng” cho xuất khẩu, đầu tư, thúc đẩy tiêu dùng nội địa. Đây chính là cỗ xe tam mã để kéo nền kinh tế hồi phục nhanh hơn.

Triệt phá kho hàng lậu chuyên livestream bán hàng trên Facebook

Thị trường - Tiêu dùng - A.D - 08/07/2020 06:06
TGTTO
Mỗi ngày, kho hàng lậu này tối thiểu cũng giao dịch được 100 - 200 đơn hàng và được 40 nhân viên chốt đơn bằng phần mềm chuyên nghiệp.

Nhiều sai phạm trong quản lý đất đai, đầu tư xây dựng ở Lâm Đồng

Bất động sản - 08/07/2020 06:02
Thanh tra Chính phủ chỉ rõ nhiều sai phạm trong quản lý đất đai, đầu tư xây dựng đồng thời kiến nghị tỉnh Lâm Đồng sớm chấn chỉnh, khắc phục.

12 dự án yếu kém ngành Công thương: Ai sai phạm phải cương quyết xử lý

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 08/07/2020 05:59
Cần mạnh dạn chấp nhận các giải pháp mang tính thị trường mới có thể giải quyết rốt ráo bài toán 12 dự án yếu kém ngành Công thương.

Điểm danh những mẫu SUV đáng mua nhất hiện nay

Xe - QUỲNH CHÂU - 07/07/2020 21:10
TGTTO
BMW X5, Mercedes GLC 200 gây ấn tượng với thiết kế mới mẻ, gợi cảm hơn, trong khi Mazda CX-8 sở hữu nhiều công nghệ độc đáo. Đặc biệt, mẫu xe Việt VinFast Lux SA2.0 đang được xem là lựa chọn đáng tiền nhất khi sở hữu chất lượng vượt trội so với giá bán.

Lần đầu ‘bật mí’ khối bất động sản hơn 17 tỷ USD của ông chủ Zara

Kinh doanh - AN HI - 07/07/2020 20:30
TGTTO
Tất cả tài sản của doanh nhân Tây Ban Nha Amancio Ortega không chỉ đến từ ngành thời trang bán lẻ. Ông chủ Zara còn nổi tiếng là tay chơi nhà đất, sở hữu khối bất động sản có giá trị tới 17,2 tỷ USD.

Sản phẩm dinh dưỡng của Vitadairy có mặt tại hệ thống nhà thuốc Long Châu và Trung Sơn

Góc tiếp thị - QUỲNH CHÂU - 07/07/2020 20:24
TGTTO
Tháng 7/2020, các dòng sản phẩm dinh dưỡng của VitaDairy đã chính thức có mặt tại 2 hệ thống nhà thuốc Trung Sơn và Long Châu. Đây là hai chuỗi nhà thuốc có quy mô phát triển và uy tín hàng đầu cả nước, đặc biệt là khu vực phía Nam.

Khởi tố thêm 2 cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 07/07/2020 20:15
TGTTO
Hai bị can bị khởi tố nhằm tiếp tục làm rõ các vi phạm trong việc đấu thầu mua thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19 xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội.

Bị nhiễm trùng máu, suy đa tạng do 'vi khuẩn ăn thịt người'

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 07/07/2020 19:01
TGTTO
Thời gian gần đây, Khoa Hồi sức truyền nhiễm, Viện Lâm sàng các bệnh Truyền nhiễm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, đã tiếp nhận một số bệnh nhân nhiễm trùng máu do vi khuẩn Vibrio vulnificus.

Đổi, hủy hàng loạt chuyến bay, Bộ trưởng GTVT mong hành khách thông cảm

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 07/07/2020 16:28
TGTTO
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể vừa có thư gửi các hành khách tham gia vận chuyển bằng hàng không trước tình hình phải luân phiên đóng cửa đường cất hạ cánh để nâng cấp, cải tạo hệ thống đường cất hạ cánh, đường lăn của 2 Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Châu Âu hạ dự báo tăng trưởng GDP xuống  âm 8,7% trong năm 2020

Quốc tế - VÂN TRÀ - 07/07/2020 16:10
TGTTO
Hội đồng châu Âu vừa công bố thông tin hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2020 và 2021, khi dịch cúm Covid-19 đang gây ảnh hưởng nặng nề tới kinh tế của 27 quốc gia thành viên.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO