Thứ 7, 28/03/2020, 18:59 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Vườn rau thủy canh xanh mướt bạc tỷ của kỹ sư cầu đường

24/03/2020 06:28

Anh Lê Văn Tuấn (38 tuổi, ở Đồng Xanh Đồng Nghệ, xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) xây dựng vườn rau thủy canh theo hướng công nghệ cao, với mong muốn đem lại nguồn rau, củ sạch cho người tiêu dùng. Vườn rau thủy canh công nghệ cao của anh bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Dấn thân vào nông nghiệp sạch

Trò chuyện cùng phóng viên, anh Tuấn cho biết, là kỹ sư xây dựng cầu đường nhưng với niềm đam mê làm nông nghiệp an toàn, nông nghiệp công nghệ cao, anh đã bỏ rất nhiều thời gian, tâm huyết để xây dựng mô hình trồng rau thủy canh làm hướng phát triển kinh tế cho gia đình.

da nang: vuon rau thuy canh xanh muot bac ty cua ky su cau duong hinh anh 1

Vườn rau thủy canh xanh mướt trị giá bạc tỷ của anh Lê Văn Tuấn (38 tuổi) ở tại Đồng Xanh Đồng Nghệ, xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng.

“Nhiều năm sinh sống tại TP.Đà Nẵng, tôi đã nhận thấy nhu cầu tiêu thụ rau sạch có tiềm năng phát triển rất lớn nơi đây, đầu năm 2018 từ nguồn vốn tích góp được, cộng với nguồn vốn vay ngân hàng, tôi đã quyết định đầu tư hơn 3 tỷ đồng để xây dựng vườn rau thủy canh này. Vườn rau thủy cảnh nhằm thỏa đam mê làm nông nghiệp công nghệ cao của bản thân, đồng thời đem lại nguồn rau xanh an toàn, sạch cho người tiêu dùng...”, anh Tuấn bộc bạch.

da nang: vuon rau thuy canh xanh muot bac ty cua ky su cau duong hinh anh 2

Từ vườn rau thủy canh công nghệ cao, mỗi ngày anh Tuấn cung cấp ra thị trường từ 150-200kg rau, củ các loại.

Vườn rau thủy canh công nghệ cao của anh Tuấn có tổng diện tích 10.000m2, với hệ thống nhà màng phủ kín, tưới phun sương tự động là mô hình tiêu biểu về đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại TP.Đà Nẵng. Hiện vườn rau thủy canh của anh Tuấn trồng các loại xà lách như romaine, batavia, xà lách mỡ; rau ngò, rau muống, cải bó xôi, cải ngọt, cải tím... và dưa lưới vỏ xanh ruột vàng, vỏ vàng ruột xanh.

Tất cả hạt giống đều nhập khẩu từ Hà Lan, phân bón sử dụng phân yara của Hà Lan, phân Israel cùng với quy trình kiểm soát bệnh tật nghiêm ngặt nên các sản phẩm cung cấp ra thị trường với chất lượng tốt nhất.

da nang: vuon rau thuy canh xanh muot bac ty cua ky su cau duong hinh anh 3

Vườn rau thủy canh công nghệ cao của anh Tuấn có tổng diện tích 10.000m2, là mô hình tiêu biểu về đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại TP.Đà Nẵng.

Mỗi ngày, từ vườn rau thủy canh rộng lớn, anh Tuấn cung cấp ra thị trường từ 150-200kg rau xanh, củ, quả thực phẩm các loại. Vườn rau thủy canh của anh Tuấn không chỉ cung cấp sản phẩm nông nghiệp sạch cho TP.Đà Nẵng mà còn giải quyết việc làm ổn định cho 10 lao động địa phương, với mức thu nhập bình quân 6 triệu đồng/người/tháng.

da nang: vuon rau thuy canh xanh muot bac ty cua ky su cau duong hinh anh 4

Theo anh Tuấn, ưu điểm của trồng rau thủy canh trong nhà lưới là không bị ảnh hưởng về thời tiết thay đổi bất thường, đồng thời kiểm soát được dịch bệnh.

Anh Tuấn cho biết thêm, sau gần 2 năm đầu tư, đến nay vườn rau thủy canh đã đi vào ổn định sản xuất và đã khẳng định được thương hiệu tại thị trường TP.Đà Nẵng. Bên cạnh đó, anh còn mở rộng thị trường cung cấp rau sạch cho các vùng lân cận như tỉnh Quảng Nam, TP Huế.

Mong muốn mở rộng quy mô

Theo anh Tuấn, ưu điểm của mô hình trồng rau thủy canh công nghệ cao là tiết kiệm diện tích đất trồng, tránh được sâu bệnh, giúp cây trồng cách ly với điều kiện thời tiết bên ngoài như ánh nắng trực tiếp hay hạn hán, ngập lụt, từ đó đem lại năng suất cao. Nhờ vậy, vườn rau của anh Tuấn luôn cho thu hoạch quanh năm.

 da nang: vuon rau thuy canh xanh muot bac ty cua ky su cau duong hinh anh 5

Mỗi ngày anh Tuấn cung cấp ra thị trường từ 150-200kg rau củ các loại.

Đến nay, anh Tuấn cơ bản đã tự tin về khâu sản xuất, cung cấp sản phẩm sạch, chất lượng ra thị trường và được người tiêu dùng đón nhận. Có thể xem đây là bước thành công ban đầu đối với một chàng kỹ sư xây dựng cầu đường khi dấn thân sang lĩnh vực mới là sản xuất nông nghiệp.

Cũng như nhiều chủ đầu tư vườn rau sạch công nghệ cao, anh Tuấn cũng gặp không ít khó khăn cho dự án khởi nghiệp nông nghiệp này. Điều anh trăn trở lúc này chính là các chính sách ưu đãi, nguồn vốn hỗ trợ sản xuất, đặc biệt là quỹ đất sạch. Với mong muốn được thuê đất của nhà nước với giá ưu đãi, với thời gian dài để yên tâm đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh.    

 da nang: vuon rau thuy canh xanh muot bac ty cua ky su cau duong hinh anh 6

Mô hình trồng rau thủy canh, trồng củ, quả công nghệ cao của anh Tuấn không chỉ cung cấp sản phẩm sạch cho người tiêu dùng TP.Đà Nẵng mà còn giải quyết việc làm ổn định cho 10 lao động địa phương, với mức thu nhập bình quân 6 triệu đồng/người/tháng.

“Thời gian qua, huyện Hòa Vang cũng như TP.Đà Nẵng đã tạo điều kiện để tôi triển khai mô hình trồng rau thủy canh, nông nghiệp công nghệ cao. Tuy nhiên tôi vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn về vốn, vì mô hình trồng rau thủy canh theo hướng công nghệ cao đòi hỏi nguồn vốn rất lớn. Mong rằng thành phố Đà Nẵng sẽ tạo nhiều điều kiện hơn nữa về các chính sách ưu đãi, đặc biệt là hỗ trợ vay vốn đầu tư để tôi có được nguồn vốn đầu tư sản xuất”, anh Tuấn trải lòng.

da nang: vuon rau thuy canh xanh muot bac ty cua ky su cau duong hinh anh 7

Anh Tuấn đang kiểm tra chất lượng cây giống.

Do tình hình dịch bệnh Covid-19, kinh tế Việt Nam nói chung gặp rất nhiều khó khăn, lĩnh vực nông nghiệp cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. “Sản lượng rau sạch của tôi bán ra thị trường cũng hạn chế, các thương lái thì ép giá, gây rất nhiều trở ngại cho khâu duy trì sản xuất. Hy vọng qua mùa dịch Covid-19 này thị trường ổn định hơn, để tôi yên tâm sản xuất...”, anh Tuấn chia sẻ.

                                                                                                                                                 Theo PHƯƠNG ĐÔNG-THIÊN CHI (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bệnh viện Chợ Rẫy sáng chế tấm chắn ngăn giọt bắn phòng chống dịch Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 28/03/2020 16:26
TGTTO
Tranh thủ giờ nghỉ ngơi, các cán bộ phòng Nghiên cứu khoa học, Bệnh viện Chợ Rẫy đã sáng chế và tự tay làm ra những tấm chắn ngăn giọt bắn để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Thông tin trường hợp bệnh nhân Covid-19 tử vong là thất thiệt

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 28/03/2020 15:34
TGTTO
Chiều 28/3, đại diện Bộ Y tế khẳng định, thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội cho rằng, có một trường hợp bệnh nhân Covid-19 tử vong, là tin giả.

Đâu là chiếc máy tính bảng tốt nhất năm 2020?

Công nghệ - 28/03/2020 15:25
Thế hệ máy tính bảng năm nay đã được nâng cấp không nhỏ so với năm ngoái, mang tới nhiều lựa chọn tốt hơn.

Nhiều tuyến phố Hà Nội không bóng người

Xã hội - VIỆT ANH - 28/03/2020 15:11
TGTTO
Trong ngày đầu tiên thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng và Chủ tịch UBND thành phố về việc quyết liệt chống dịch, Hà Nội trở nên đìu hiu, vắng lặng hơn cả dịp Tết Nguyên đán.

Bệnh viện Bạch Mai tạm dừng tiếp nhận người bệnh sau khi có ca mắc Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 28/03/2020 15:09
TGTTO
Ngày 28/3, Bệnh viện Bạch Mai gửi công văn khẩn đến các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn miền Bắc, miền Trung, thông báo về việc tạm ngừng tiếp nhận người bệnh.

Hà Nội xử phạt 7 người không đeo khẩu trang tại khu vực công cộng

Xã hội - VIỆT ANH - 28/03/2020 14:56
TGTTO
Sáng 28/3, Công an quận Hoàn Kiếm và Công an phường Trúc Bạch (quận Ba Đình) ban hành 7 quyết định xử phạt hành chính, đối với 7 người không đeo khẩu trang khi đến khu vực công cộng.

Chủ trọ đồng loạt miễn, giảm tiền thuê nhà cho công nhân mùa dịch Covid-19

Xã hội - 28/03/2020 14:21
Mặc dù hiện tại, Đồng Nai chưa có ca nhiễm Covid-19 nhưng do ảnh hưởng chung nên nhiều công ty tạm thời cho công nhân nghỉ việc, cắt giảm biên chế, khiến công nhân gặp khó khăn. Trước thực tế này, nhiều chủ nhà trọ đã sẵn sàng giảm hoặc miễn tiền thuê nhà để hỗ trợ công nhân.

Hãy là chính mình, bạn không cần phải giống ai

Với con - TRỊNH TRUNG HÒA - 28/03/2020 14:12
TGTTO
“Cứ tự nhiên, hãy là chính bạn, không cần phải giống ai hết!”. Đạo diễn điện ảnh lừng danh người Mỹ, James Gordon luôn căn dặn các diễn viên mới của mình như thế.

Từ 28/3, TP.HCM tạm dừng hàng loạt dịch vụ để phòng Covid-19

Thời sự - HỒNG TRÂM - 28/03/2020 14:10
TGTTO
Hàng loạt dịch vụ văn hóa, giải trí, thể thao, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống… trên địa bàn TP.HCM tạm dừng hoạt động, không phục vụ khách để hạn chế dịch bệnh.

Thừa Thiên-Huế yêu cầu các cơ sở lưu trú tạm dừng đón khách

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 28/03/2020 14:05
TGTTO
UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa có văn bản "hỏa tốc" gởi đến các ban ngành, địa phương trong việc phòng, chống dịch do virus Corona chủng mới gây ra.

Thông tin đóng cửa các siêu thị Co.opmart, Co.opXtra là không chính xác

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 28/03/2020 14:05
TGTTO
Liên quan đến tin đồn trên mạng xã hội về việc một số siêu thị, trong đó có siêu thị Co.opmart đóng cửa do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đại diện đơn vị đã chính thức bác bỏ thông tin này.

Vietnam Airlines hạn chế tần suất bay nội địa

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 28/03/2020 14:04
TGTTO
Do ảnh hưởng phức tạp của dịch Covid-19, Vietnam Airlines sẽ giảm khai thác từ 35 đường bay xuống còn 8 đường bay nội địa với khoảng 10% tổng số ghế so với kế hoạch thường lệ.

Phát hiện hơn 22 ngàn khẩu trang kháng khuẩn không có chứng từ

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 28/03/2020 13:56
TGTTO
Tại thời điểm kiểm tra, lô hàng khẩu trang kháng khuẩn không có hóa đơn chứng từ và chưa xác định được chủ sở hữu.

Giá xăng dầu có thể còn 10 ngàn/lít, chờ mức thấp nhất 10 năm

Thị trường - Tiêu dùng - 28/03/2020 13:44
Giá xăng dầu thế giới tiếp tục giảm rất mạnh trong 14 ngày gần đây, do đó giá xăng dầu trong nước ngày mai có thể sẽ giảm mạnh chưa từng có.

Nam thanh niên tung tin bạn gái bị quấy rối trong khu cách ly

Xã hội - 28/03/2020 13:33
Để khẳng định, nam thanh niên còn đăng tải các hình ảnh tin nhắn với người bạn gái này. Thông tin thu hút nhiều bình luận, chia sẻ trên mạng xã hội.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO