Thứ 2, 30/11/2020, 11:57 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Vườn rau thủy canh xanh mướt bạc tỷ của kỹ sư cầu đường

24/03/2020 06:28

Anh Lê Văn Tuấn (38 tuổi, ở Đồng Xanh Đồng Nghệ, xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) xây dựng vườn rau thủy canh theo hướng công nghệ cao, với mong muốn đem lại nguồn rau, củ sạch cho người tiêu dùng. Vườn rau thủy canh công nghệ cao của anh bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Dấn thân vào nông nghiệp sạch

Trò chuyện cùng phóng viên, anh Tuấn cho biết, là kỹ sư xây dựng cầu đường nhưng với niềm đam mê làm nông nghiệp an toàn, nông nghiệp công nghệ cao, anh đã bỏ rất nhiều thời gian, tâm huyết để xây dựng mô hình trồng rau thủy canh làm hướng phát triển kinh tế cho gia đình.

da nang: vuon rau thuy canh xanh muot bac ty cua ky su cau duong hinh anh 1

Vườn rau thủy canh xanh mướt trị giá bạc tỷ của anh Lê Văn Tuấn (38 tuổi) ở tại Đồng Xanh Đồng Nghệ, xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng.

“Nhiều năm sinh sống tại TP.Đà Nẵng, tôi đã nhận thấy nhu cầu tiêu thụ rau sạch có tiềm năng phát triển rất lớn nơi đây, đầu năm 2018 từ nguồn vốn tích góp được, cộng với nguồn vốn vay ngân hàng, tôi đã quyết định đầu tư hơn 3 tỷ đồng để xây dựng vườn rau thủy canh này. Vườn rau thủy cảnh nhằm thỏa đam mê làm nông nghiệp công nghệ cao của bản thân, đồng thời đem lại nguồn rau xanh an toàn, sạch cho người tiêu dùng...”, anh Tuấn bộc bạch.

da nang: vuon rau thuy canh xanh muot bac ty cua ky su cau duong hinh anh 2

Từ vườn rau thủy canh công nghệ cao, mỗi ngày anh Tuấn cung cấp ra thị trường từ 150-200kg rau, củ các loại.

Vườn rau thủy canh công nghệ cao của anh Tuấn có tổng diện tích 10.000m2, với hệ thống nhà màng phủ kín, tưới phun sương tự động là mô hình tiêu biểu về đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại TP.Đà Nẵng. Hiện vườn rau thủy canh của anh Tuấn trồng các loại xà lách như romaine, batavia, xà lách mỡ; rau ngò, rau muống, cải bó xôi, cải ngọt, cải tím... và dưa lưới vỏ xanh ruột vàng, vỏ vàng ruột xanh.

Tất cả hạt giống đều nhập khẩu từ Hà Lan, phân bón sử dụng phân yara của Hà Lan, phân Israel cùng với quy trình kiểm soát bệnh tật nghiêm ngặt nên các sản phẩm cung cấp ra thị trường với chất lượng tốt nhất.

da nang: vuon rau thuy canh xanh muot bac ty cua ky su cau duong hinh anh 3

Vườn rau thủy canh công nghệ cao của anh Tuấn có tổng diện tích 10.000m2, là mô hình tiêu biểu về đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại TP.Đà Nẵng.

Mỗi ngày, từ vườn rau thủy canh rộng lớn, anh Tuấn cung cấp ra thị trường từ 150-200kg rau xanh, củ, quả thực phẩm các loại. Vườn rau thủy canh của anh Tuấn không chỉ cung cấp sản phẩm nông nghiệp sạch cho TP.Đà Nẵng mà còn giải quyết việc làm ổn định cho 10 lao động địa phương, với mức thu nhập bình quân 6 triệu đồng/người/tháng.

da nang: vuon rau thuy canh xanh muot bac ty cua ky su cau duong hinh anh 4

Theo anh Tuấn, ưu điểm của trồng rau thủy canh trong nhà lưới là không bị ảnh hưởng về thời tiết thay đổi bất thường, đồng thời kiểm soát được dịch bệnh.

Anh Tuấn cho biết thêm, sau gần 2 năm đầu tư, đến nay vườn rau thủy canh đã đi vào ổn định sản xuất và đã khẳng định được thương hiệu tại thị trường TP.Đà Nẵng. Bên cạnh đó, anh còn mở rộng thị trường cung cấp rau sạch cho các vùng lân cận như tỉnh Quảng Nam, TP Huế.

Mong muốn mở rộng quy mô

Theo anh Tuấn, ưu điểm của mô hình trồng rau thủy canh công nghệ cao là tiết kiệm diện tích đất trồng, tránh được sâu bệnh, giúp cây trồng cách ly với điều kiện thời tiết bên ngoài như ánh nắng trực tiếp hay hạn hán, ngập lụt, từ đó đem lại năng suất cao. Nhờ vậy, vườn rau của anh Tuấn luôn cho thu hoạch quanh năm.

 da nang: vuon rau thuy canh xanh muot bac ty cua ky su cau duong hinh anh 5

Mỗi ngày anh Tuấn cung cấp ra thị trường từ 150-200kg rau củ các loại.

Đến nay, anh Tuấn cơ bản đã tự tin về khâu sản xuất, cung cấp sản phẩm sạch, chất lượng ra thị trường và được người tiêu dùng đón nhận. Có thể xem đây là bước thành công ban đầu đối với một chàng kỹ sư xây dựng cầu đường khi dấn thân sang lĩnh vực mới là sản xuất nông nghiệp.

Cũng như nhiều chủ đầu tư vườn rau sạch công nghệ cao, anh Tuấn cũng gặp không ít khó khăn cho dự án khởi nghiệp nông nghiệp này. Điều anh trăn trở lúc này chính là các chính sách ưu đãi, nguồn vốn hỗ trợ sản xuất, đặc biệt là quỹ đất sạch. Với mong muốn được thuê đất của nhà nước với giá ưu đãi, với thời gian dài để yên tâm đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh.    

 da nang: vuon rau thuy canh xanh muot bac ty cua ky su cau duong hinh anh 6

Mô hình trồng rau thủy canh, trồng củ, quả công nghệ cao của anh Tuấn không chỉ cung cấp sản phẩm sạch cho người tiêu dùng TP.Đà Nẵng mà còn giải quyết việc làm ổn định cho 10 lao động địa phương, với mức thu nhập bình quân 6 triệu đồng/người/tháng.

“Thời gian qua, huyện Hòa Vang cũng như TP.Đà Nẵng đã tạo điều kiện để tôi triển khai mô hình trồng rau thủy canh, nông nghiệp công nghệ cao. Tuy nhiên tôi vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn về vốn, vì mô hình trồng rau thủy canh theo hướng công nghệ cao đòi hỏi nguồn vốn rất lớn. Mong rằng thành phố Đà Nẵng sẽ tạo nhiều điều kiện hơn nữa về các chính sách ưu đãi, đặc biệt là hỗ trợ vay vốn đầu tư để tôi có được nguồn vốn đầu tư sản xuất”, anh Tuấn trải lòng.

da nang: vuon rau thuy canh xanh muot bac ty cua ky su cau duong hinh anh 7

Anh Tuấn đang kiểm tra chất lượng cây giống.

Do tình hình dịch bệnh Covid-19, kinh tế Việt Nam nói chung gặp rất nhiều khó khăn, lĩnh vực nông nghiệp cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. “Sản lượng rau sạch của tôi bán ra thị trường cũng hạn chế, các thương lái thì ép giá, gây rất nhiều trở ngại cho khâu duy trì sản xuất. Hy vọng qua mùa dịch Covid-19 này thị trường ổn định hơn, để tôi yên tâm sản xuất...”, anh Tuấn chia sẻ.

                                                                                                                                                 Theo PHƯƠNG ĐÔNG-THIÊN CHI (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Những điểm sáng trong thu hút đầu tư FDI

Kinh doanh - THÚY HIỀN-ANH TUẤN - 30/11/2020 10:37
TGTTO
Trong bối cảnh thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng tiếp tục bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19, làm hạn chế đi lại của các nhà đầu tư, khiến thu hút mới đầu tư nước ngoài sụt giảm, tuy nhiên trong 11 tháng qua vẫn có những điểm tích cực trong thu hút đầu tư nước ngoài ở một số lĩnh vực ngành nghề cũng như một số địa phương Bạc Liêu, TP.HCM, Hà Nội...

Tiền Giang: giá sầu riêng tăng gấp đôi, nguồn cung thiếu hụt

Nông nghiệp - MINH TRÍ - 30/11/2020 09:45
TGTTO
Trong những ngày qua, giá sầu riêng tại vùng chuyên canh tỉnh Tiền Giang đang tăng mạnh.

Giá USD hôm nay: giảm 7 đồng

Tài chính - Chứng khoán - DIỆP ANH - 30/11/2020 08:36
TGTTO
Tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) sáng 30/11 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.155 VND/USD, giảm 7 đồng so với cuối tuần qua.

Đầu tuần giá vàng SJC ‘bốc hơi’ thêm 300.000 đồng, trượt dần về mốc 54 triệu đồng/lượng

Nhịp đập thị trường - AN HI - 30/11/2020 08:32
TGTTO
Thị trường vàng thế giới tiếp tục xu hướng lao dốc khiến kim loại quý trong nước giảm sâu, giá bán ra trong phiên giao dịch mở cửa đầu tuần gần chạm 54 triệu đồng/lượng.

Smart Construction Group (SCG) ký hợp tác chiến lược với Sunshine Homes

Kinh doanh - QUỲNH CHÂU - 30/11/2020 07:40
TGTTO
Vừa qua tại Hà Nội, Công ty CP Xây dựng Smart Construction Group (SCG) đã ký hợp tác chiến lược với Công ty CP Sunshine Homes. Theo đó, SSH giao SCG làm tổng thầu thi công xây dựng đối với các công trình, hạng mục thuộc dự án do Sunshine Homes đầu tư và phát triển.

Hy vọng về vaccine Covid-19 tiếp tục ‘nhấn chìm’ vàng, dự báo giá giảm xuống 1.750 USD

Nhịp đập thị trường - HOÀI AN - 30/11/2020 07:10
TGTTO
Trước loạt thông tin đầy hứa hẹn về vaccine phòng Covid-19, các nhà đầu tư thêm lạc quan rằng kinh tế toàn cầu sẽ sớm phục hồi. Điều này tiếp tục đè nặng lên thị trường vàng. Giá được dự báo rơi xuống 1.750 USD/ounce.

Du lịch Việt Nam được vinh danh tại World Travel Award 2020

Du lịch - Ẩm thực - DUY TRINH - 30/11/2020 06:54
TGTTO
Việt Nam đã giành hàng loạt giải thưởng tại Lễ công bố cuối cùng (Grand Final) các Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Award - WTA) năm 2020, trong đó đáng chú ý là giải “Điểm đến Di sản Hàng đầu Thế giới” (World's Leading Heritage Destination) năm 2020 danh giá đã được trao cho Việt Nam.

Vaccine Covid-19 là 'tin buồn' cho cổ phiếu Zoom

Kinh doanh - MINH ĐĂNG - 30/11/2020 06:47
TGTTO
Sau những thông tin tích cực từ phía các công ty dược phẩm về hiệu quả của vaccine ngừa Covid-19, cổ phiếu Zoom đã sụt giảm mạnh.

Bắc Bộ lạnh 15 độ, Trung Bộ mưa gia tăng 2 ngày

Xã hội - H.AN - 30/11/2020 06:23
TGTTO
Không khí lạnh tăng cường đã tràn xuống nước ta và tác động đến miền Bắc. Ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, mức nhiệt thấp nhất trong ngưỡng 15-17 độ C.

Chỉ số giá tiêu dùng của TP.HCM tăng 0,06%

Thị trường - Tiêu dùng - H.TUẤN - 29/11/2020 21:06
TGTTO
Chiều 29/11, Cục Thống kê TP.HCM đã công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11/2020 của thành phố tăng 0,06% so với tháng trước. Qua đó, chỉ số CPI của TP.HCM bình quân 11 tháng năm 2020 tăng 2,94% so với bình quân cùng kỳ năm 2019.

Cần ưu tiên đầu tư hệ thống phát hiện vật ngoại lai tại 3 sân bay lớn

Xã hội - QUANG TOÀN - 29/11/2020 17:00
TGTTO
Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam, Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) về việc nghiên cứu và triển khai thiết bị radar giám sát an ninh, an toàn sân bay và hệ thống phát hiện vật ngoại lai (FOD).

Huyền thoại đấm bốc Mike Tyson hòa Roy Jones Jr trong ngày tái xuất

Văn hóa - Giải trí - HÀ DU - 29/11/2020 13:58
TGTTO
Trong lần tái xuất sau hơn 15 năm, Mike Tyson cho thấy tuổi tác không là vấn đề đối với ông.

Việt Nam xuất siêu kỷ lục trong 11 tháng năm 2020

Thị trường - Tiêu dùng - THÁI HƯNG - 29/11/2020 13:31
TGTTO
Trong bối cảnh dịch Covid-19 có diễn phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực tới kinh tế thế giới nhưng hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam 11 tháng năm 2020 vẫn đạt mức xuất siêu kỷ lục.

‘Triệu phú bán giày’ Tony Hsieh qua đời, Jeff Bezos và Ivanka Trump sâu sắc tiếc thương

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI AN - 29/11/2020 13:18
TGTTO
Nhiều nhân vật nổi tiếng bày tỏ nỗi buồn và gửi lời tri ân đến Tony Hsieh sau khi nhận tin triệu phú người Mỹ gốc Đài Loan qua đời ở tuổi 46.

Kiếm thêm 25 tỷ USD, gia tộc Ambani giàu gấp 3 gia tộc Lee của Samsung

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THU AN - 29/11/2020 11:00
TGTTO
Tổng giá trị tài sản của gia tộc tỷ phú Mukesh Ambani hiện cao nhất châu Á, gấp đôi gia đình Kwok của Hồng Kông và gấp 3 lần gia tộc Lee điều hành gã khổng lồ Samsung Hàn Quốc.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO