Chủ nhật, 21/04/2019, 02:12 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Vườn nhà, vườn đồng và đường đi xuất ngoại

TRỌNG HOÀNG 11/02/2019 10:05

Cây với người ăn ở với nhau đời đời, kiếp kiếp. Dù có lũ đi qua hay xác xơ dưới nắng, thì tự thân vườn cây có chết cũng đứng đợi con người.

Từ vườn nhà...

Từ xa xưa, ông bà ta khi đến định cư, lập nghiệp ở địa điểm mới, công việc đầu tiên là đào ao sâu nuôi cá, lấy đất tôn nền nhà, lập vườn và xây chuồng nuôi gia súc, gia cầm… Từ vất vả kiếm tìm cái ăn, cái mặc, từ thất bại và thành công trong sản xuất, người xưa đã đúc kết “Thứ nhất canh trì, thứ nhì canh viên, thứ ba canh điền” - có nghĩa là: thu nhập từ nuôi cá hơn làm vườn, làm vườn thu nhập hơn trồng lúa.

Làm nông, ai cũng biết vậy! Nhưng hậu quả chiến tranh tàn phá sau 30 năm và một thời bao cấp, kinh tế kế hoạch hóa tập trung, ruộng đất, tư liệu sản xuất tập trung vào HTX, kinh tế “vườn - ao - chuồng” (VAC) bị mai một; cái “bóng” kinh tế tập thể “đẻ” ra vườn nhà, cố hữu kiểu vườn xưa trên đất tổ tiên: trồng cây để giữ đất, trồng cây lấy bóng mát, trồng cây để “mùa nào thức ấy”... Chính cách nghĩ, cách làm ấy, đã tạo nên “vườn tạp”. Vườn tạp với đủ các loại cây: bưởi, ổi, thị, vài khóm chuối…, quả ăn thì đủ, đem bán thì như cho; người căn cơ thì trồng cây xoan, cây mít… lấy gỗ làm nhà, người khốn khó thì trồng cây dong riềng để phòng khi mất mùa, giáp hạt.

Năm 1988, Nghị quyết 10 của Bộ Chính trị được ban hành, coi hộ nông dân là đơn vị tự chủ, luồng gió “đổi mới” ấy đến mọi nhà khi ruộng đất được nhà nước giao cho hộ gia đình sử dụng ổn định, lâu dài vào mục đích sản xuất nông nghiệp. Cùng với cơ chế thị trường được “bung ra” - kinh tế hộ gia đình, gồm vườn, ao chuồng được hình thành trong một hệ sinh thái khép kín, có quan hệ hỗ trợ nhau phát triển – Từ đây, vườn được đổi thay, bắt đầu từ các tỉnh Hải Dương, Hưng Yên với những vườn trồng táo Gia Lộc, táo Thiện Phiến, táo H12, H32… có năng suất cao, quả to ngon, dòn và lạ, được bán ra khắp chợ quê các tỉnh.

Quả táo đánh thức người dân nghĩ về làm vườn và kinh tế vườn với tư duy: làm ra để bán, bán sao cho được giá cao…, cứ thế, loang dần các tỉnh cận kề. Cũng vào thời kỳ này, các vị tiền bối trong nghề nông như ông Nghiêm Xuân Yêm, ông Nguyễn Ngọc Trìu - Nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp đã đứng ra lập “Hội Làm vườn Việt Nam” để tập hợp đội ngũ cán bộ về hưu tổ chức cuộc vận động “Cải tạo vườn tạp, ao hoang, chuồng trống” để góp phần xoá đói, giảm nghèo và phát triển kinh tế VAC trong nghiệp, nông thôn.

Đến vườn đồng

Vườn đồng - một hình thức canh tác không mới ở Đồng bằng Nam Bộ hay miền Trung - Tây Nguyên, nhưng với các tỉnh phía Bắc vốn đất chật, người đông, thì việc đưa “vườn ra đồng” là một cam go, thách thức; đôi khi những “ngọn giáo” tiên phong để tới đích thành công phải trả giá bằng mồ hôi và nước mắt - xã Mễ Sở (Văn Giang, Hưng Yên) là một điển hình.

Là xã ven sông Hồng, Mễ Sở từng chịu 18 lần đê vỡ, phù sa dồn lại thành những ruộng cát già. Những năm 1980, vẫn mảnh đất, con người ấy, vẫn thâm canh tăng vụ, hết đay, ngô, lúa đến sắn khoai, đậu đỗ, dong riềng…mà nhà nhà đứt bữa, cái đói, cái rét cứ cận kề; người lớn gánh chổi, mía ra Hà Nội bán rong, trẻ em cầm cân ra chợ kiếm tiền. Trong sự khốn khó ấy, những tư tưởng, giải pháp đột phá làm “vườn đồng” đã thành nghị quyết của Đảng bộ, với bước đi dồn điền, đổi thửa, làm giao thông, thủy lợi nội đồng theo quy hoạch 3 vùng: vườn cây ăn quả; vườn cây dược liệu; vườn cây cảnh.

Cùng với cơ chế thị trường được “bung ra” - kinh tế hộ gia đình, gồm vườn, ao chuồng được hình thành trong một hệ sinh thái khép kín, có quan hệ hỗ trợ nhau phát triển - Từ đây, vườn được đổi thay, bắt đầu từ các tỉnh Hải Dương, Hưng Yên...

Một trong những điều làm nên khác biệt ở Mễ Sở chính là sự sáng tạo của người dân dám tiếp thu và làm theo cái mới: giảm diện tích lúa, đay, đưa vườn táo ra đồng. Khi táo không còn cho hiệu quả kinh tế cao, bà con chuyển sang trồng cam, quýt, quất, ổi…Trên các vườn đồng cam, quất… bà còn trồng xen các loại hương liệu, dược liệu, cây ngắn ngày. Cũng từ những vườn đồng ấy, nhiều nhà vườn đã thu nhập hàng trăm, thậm chí hàng tỷ đồng.

Tháng 4/2015, Mễ Sở đón nhận danh hiệu “Xã nông thôn mới”, 19 tiêu chí đã hoàn thành trọn vẹn, với sự đóng góp của người dân lên tới 189 tỷ đồng, chiếm 71,42% tổng nguồn lực cho các công trình hạ tầng cơ sở.

Và đường đi xuất ngoại

HTX Phương Nam (huyện Yên Châu, Sơn La) được thành lập tháng 8/2016, có 9 thành viên với 80ha trồng nhãn, trồng xoài theo tiêu chuẩn VietGAP. Ngay từ khi mới thành lập, HTX đã giúp các thành viên tiếp cận tiến bộ kỹ thuật sản xuất. Trong đó có việc áp dụng công nghệ tưới ẩm, chăm sóc, thu hoạch đúng quy trình kỹ thuật, bảo đảm sản phẩm sạch đến với người tiêu dùng. Các thành viên được học thêm các lớp bồi dưỡng kỹ thuật: tỉa cành, bón phân, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc “4 đúng”, sử dụng các chế phẩm sinh học, côn trùng thiên địch để bảo vệ cây trồng...

Hiện HTX đã được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất, sơ chế quả an toàn. Đặc biệt, thương hiệu nhãn ghép đã được Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) cấp mã số vùng trồng; sản phẩm đã có mặt tại các thị trường trong tỉnh và siêu thị tại các tỉnh, thành phố lớn Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên, Thanh Hóa... Doanh thu của HTX hai năm qua đạt gần 20 tỷ đồng, thu nhập bình quân của các thành viên đạt 500 - 900 triệu đồng/năm.

Ông Nguyễn Văn Hừa - thành viên của HTX, cho biết gia đình ông sở hữu 17ha nhãn ghép, trong đó 13ha đã cho thu hoạch. Năm 2017, gia đình ông thu hoạch gần 135 tấn quả nhãn, với giá bán 15.000 - 17.000 đồng/kg, trừ chi phí thu lãi trên 2 tỷ đồng.

Từ kết quả có được, hướng đến xuất khẩu trái cây, phải chấp nhận thị trường khắt khe và khó tính. Và chỉ có như vậy, người dân mới có thu nhập cao, các vườn trái cây liên kết với nhau thành trang trại lớn. Cũng từ đó, sẽ sinh ra các chủ vườn trẻ dám nghĩ, dám làm, dám xông pha vào hội nhập - ông Trần Như Kiên - Giám đốc HTX Phương Nam, khẳng định và ông cho rằng, cây với người ăn ở với nhau đời đời, kiếp kiếp. Dù có lũ đi qua hay xác xơ dưới nắng, thì tự thân vườn cây ăn quả có chết cũng đứng đợi con người.

Mô hình nhãn ghép của HTX được nhiều địa phương tham quan, học tập kinh nghiệm.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Thay đổi lối sống có thể cải thiện chứng rối loạn cương dương

Chuyện phòng the - LÊ KIM PHỤNG - 20/04/2019 17:05
TGTTO
Nhiều quý ông trở nên suy sụp tinh thần khi bị rối loạn chức năng cương dương, nhưng họ ngại ngùng và không muốn chia sẻ với các chuyên gia tình dục học hoặc tâm lý.

Cannes 2019: Phim thứ 9 của ‘quái kiệt’ điện ảnh Quentin Tarantino bất ngờ bị ‘cạch mặt’

Văn hóa - Giải trí - HOÀI AN - 20/04/2019 17:01
TGTTO
Ban tổ chức Cannes vừa công bố hàng loạt tác phẩm điện ảnh sẽ tham dự liên hoan phim lần thứ 72. Điều đáng chú ý là “Once upon a time in Hollywood” - bộ phim thứ 9 của đạo diễn tài ba Quentin Tarantino được nhiều khán giả mong chờ bất ngờ không có mặt trong danh sách tranh giải Cành Cọ Vàng năm nay.

Cảnh sát biển tạm giữ tàu chở 900 tấn than lậu

Xã hội - NGUYỄN QUÝ - 20/04/2019 17:00
TGTTO
Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 cho biết, đơn vị vừa tạm giữ 900 tấn than không rõ nguồn gốc.

Vì sao không khởi tố vụ giáo viên bị tố đánh học sinh ở Lạng Sơn?

Giáo dục - CHANG LIỄU - 20/04/2019 16:16
TGTTO
Công an huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn vừa có kết luận chính thức vụ việc giáo viên Trường Tiểu học xã Thụy Hùng gây thương tích cho học sinh.

Cuối tuần, giá cà phê ổn định, giá lúa gạo và cao su tăng

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 20/04/2019 15:19
TGTTO
Phiên giao dịch cuối tuần, giá cà phê trong nước và thế giới ổn định. Mặt hàng lúa, gạo và cao su tăng nhẹ.

Tàu khách húc văng xe tải, tài xế tử vong

Xã hội - PHƯƠNG LINH - 20/04/2019 15:15
Gần 3 giờ sau tai nạn làm một người chết, trật bánh một toa tàu, tuyến đường sắt Bắc - Nam qua huyện Diễn Châu (Nghệ An) vẫn đang tê liệt.

Chưa xong đền bù giải toả, Tiến Phước đã vội bán dự án Senturia Nam Sài Gòn?

Bất động sản - VĂN DŨNG - 20/04/2019 14:40
TGTTO
Mặc dù dự án Senturia Nam Sài Gòn chưa hoàn thiện pháp lý, công tác đền bù giải toả đất cho người dân vẫn chưa xong nhưng Công ty Tiến Phước đã “vội vàng” rao bán?

Địa ốc Hoàng Quân đặt mục tiêu doanh thu hơn 1.000 tỷ trong năm 2019

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 20/04/2019 14:40
TGTTO
Trong năm 2019, Công ty cổ phần Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa Ốc Hoàng Quân đặt ra mục tiêu doanh thu 1.513 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 145 tỷ đồng. Đồng thời, doanh nghiệp không lên phương án chi trả cổ tức năm 2018.

Phát hiện hai website bán đồ hiệu giả doanh thu hàng chục tỷ đồng

Xã hội - HÀ CHUNG - 20/04/2019 14:39
TGTTO
Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao, Bộ Công an cho biết đã phát hiện hai website menshop79.com và menshopfashion.com đăng bán hàng ngàn sản phẩm giả nhãn hiệu thời trang nổi tiếng.

Nghề lạ ở An Giang: Đốt chiếu thành tranh

Xem - Nghe - Đọc - MAI ANH - NGỌC QUYÊN - 20/04/2019 14:39
TGTTO
Đốt chiếu để tạo thành tranh, một việc làm tưởng chừng như kỳ lạ và nói chơi, thế nhưng lại là chuyện có thật. Qua đôi bàn tay tài hoa và sự sáng tạo của người họa sỹ ngụ tại TP Châu Đốc, tỉnh An Giang, tất cả đều trở thành bức tranh vô cùng sắc sảo và sống động như thật. Chủ nhân của những tác phẩm độc, lạ này là ông Võ Minh Mẫn.

Jetstar Pacific thực hiện chuyến bay đầu tiên giữa Vinh – Đà Nẵng

Sản phẩm - Dịch vụ - HỒNG TRÂM - 20/04/2019 14:37
TGTTO
Hãng hàng không Jetstar Pacific đã thực hiện chuyến bay đầu tiên kết nối Vinh – Đà Nẵng. Theo kế hoạch, ngày 24-25/5 sắp tới, hãng sẽ khai trương 2 đường bay giữa Đà Nẵng – Phú Quốc và Đà Nẵng – Thanh Hóa.

Vietjet khai trương đường bay thẳng Phú Quốc – Hồng Kông

Sản phẩm - Dịch vụ - HỒNG TRÂM - 20/04/2019 12:42
TGTTO
Vietjet Air là hãng hàng không đầu tiên khai thác đường bay thẳng giữa Phú Quốc và Hồng Kông, góp phần thúc đẩy giao thương, đi lại.

Lo ô nhiễm, dân đô thị tìm mua máy lọc không khí

Thị trường - Tiêu dùng - 20/04/2019 12:39
TGTTO
Để làm sạch không khí cho ngôi nhà trước các tác hại ô nhiễm môi trường, nhiều gia đình đã chi từ vài triệu cho tới hàng chục triệu đồng để sắm về chiếc máy lọc thương hiệu Sharp, Daikin, Coway, Panasonic...

Thảm họa nhà thờ Đức Bà Paris: Hệ thống phòng cháy lỗi

Quốc tế - QUANG THỤY - 20/04/2019 12:30
TGTTO
Mới đây, Benjamin Mouton, kiến trúc sư phụ trách việc xây dựng tại Nhà thờ Đức Bà Paris đã thừa nhận về sai sót trong hệ thống phòng cháy do ông dựng lên, có thể đã dẫn đến thảm họa hỏa hoạn ở di sản văn hóa nổi tiếng này.

Khởi tố, bắt tạm giam 5 bị can do sai phạm tại Dự án Gang thép Thái Nguyên

Thời sự - ANH DŨNG - 20/04/2019 11:23
TGTTO
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang khẩn trương tiến hành điều tra xác minh 4 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra tại Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Công ty Gang thép Thái Nguyên (TISCO).
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO