Thứ 5, 28/05/2020, 12:21 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Vườn cam hàng tỷ đồng trên núi Trà Sơn của người đàn bà 'to gan'

QUỲNH NGA 17/08/2019 08:03

Một thời, nhắc đến vùng đất Trà Sơn (xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) là nhắc đến khó khăn, đói nghèo. Thế nhưng, “gió đã xoay chiều” khi có một nữ nông dân tiên phong làm kinh tế mới ở vùng đất “khỉ ho cò gáy” này.

Sau hàng chục năm gây dựng, đến nay bà Phan Thị Hiền sở hữu cơ ngơi bạc tỷ mà ai cũng ngưỡng mộ.

Hồi sinh vùng “đất chết”

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, đến khi lập gia đình, bà Phan Thị Hiền (xóm Anh Hùng, xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) luôn trăn trở làm thế nào để kinh tế đi lên, tạo điều kiện cho các con ăn học.

vuon cam hang ty dong tren nui tra son cua nguoi dan ba “to gan” hinh anh 2

Ngoài trồng cam thương phẩm, bà Phan Thị Hiền còn ươm giống cam sẵn sàng chuyển giao giống, công nghệ cho những người muốn làm giàu. Ảnh: Q.N.

Vào những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, bà Hiền cùng 8 hộ dân khác trong và ngoài xã (thường gọi là vùng 9 hộ) xung phong lên vùng núi cao của xã Thượng Lộc để phát triển kinh tế.

"Chúng tôi rất phấn khởi khi được thông tin bà Phan Thị Hiền được Hội đồng chung khảo bình chọn là 1 trong 63 “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019”.
Ông Đặng Tịnh
Chủ tịch Hội Nông dân xã Thượng Lộc

Là một trong những người tiên phong lên làm kinh tế ở vùng đất sỏi đá này, sau hàng chục năm gây dựng, đến nay bà đã đứng ra thành lập Hợp tác xã (HTX) Kinh doanh dịch vụ cây ăn quả Thanh Hiền. Từ khi ra đời, HTX không những làm giàu cho chính gia đình bà mà còn đem lại cuộc sống sung túc cho nhiều thành viên.

Nhớ lại quãng thời gian đầu lên vùng đất chỉ nghe tên thôi đã thấy rùng mình, bà Hiền tâm sự: Vợ chồng bà vốn là công nhân ngành cao su Hà Tĩnh. Sau khi được chính quyền địa phương khuyến khích lên vùng núi hoang Trà Sơn làm kinh tế, vợ chồng bà thêm quyết tâm. Nhưng khi lên, nhìn địa hình của khu vực này, vợ chồng bà đã muốn bỏ cuộc vì 4 bề chỉ có núi và cỏ cây hoang dại, đất đai khô cằn.

“Thời gian đầu, cả nhà tôi ai cũng sợ. Những năm 90 đây là vùng núi hoang sơ, hẻo lánh, có nhiều thú hoang như lợn rừng, voi rừng thường xuyên xuất hiện phá vườn. Dân cư thưa thớt, không điện, không sóng điện thoại... buồn chán nhiều lúc muốn bỏ về xuôi. Song vợ chồng ngày đêm động viên nhau ở lại, cố gắng làm lụng… Bà con dưới quê nghe chuyện, ai cũng bảo vợ chồng tôi “to gan” mới dám ở lại cái xứ đồng rừng hoang vắng và nguy hiểm đó” - bà Hiền kể.

Theo bà Hiền, thời điểm bà cùng gia đình lên núi Trà Sơn lập nghiệp may có Nghị định 327 của Chính phủ về chính sách đối với vùng sâu, vùng xa, được Nhà nước hỗ trợ các loại cây giống như cam, chanh, bưởi, bà Hiền cùng các gia đình ở vùng Thượng Can (vùng núi của huyện Can Lộc) bắt đầu trồng các loại cây ăn quả.

Thế nhưng, những năm đầu việc này không mấy hiệu quả vì cây giống, phân bón không đảm bảo chất lượng, kỹ thuật trồng trọt chủ yếu tự mày mò, bà con chưa có kinh nghiệm.

Sau 5 năm thử nghiệm, “sàng lọc” một số loại cây ăn quả được nhà nước cấp, bà Hiền nhận thấy giống cây cam chanh rất phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở đây và đem lại thu nhập cao.

Vậy là gia đình bà đã mạnh dạn phá bỏ các loại cây ăn quả khác và chú trọng mở rộng quy mô diện tích trồng cây cam chanh. Khi chọn được cây chủ lực, vợ chồng bà không quản ngày đêm đào đất, lật cỏ, biến vùng đồi núi hoang vu thành trang trại.

“Để có được thành quả như hôm nay, vợ chồng tôi đã phải mất hàng chục năm mày mò, thành công có, thất bại cũng không ít. Điều khiến tôi ngạc nhiên nhất lại là nhiều loại giống cây tưởng như bỏ đi lại thích hợp với vùng đất Thượng Lộc này, đây là một thành công ngoài sức tưởng tượng” - bà Hiền chia sẻ.

Sau hơn chục năm “nếm mật nằm gai” trên vùng đất “chó ăn đá, gà ăn sỏi”, đến nay gia đình bà Hiền đã sở hữu 2,7ha diện tích đất trồng cam theo tiêu chuẩn VietGAP. Doanh thu từ bán cam hàng năm hơn 1 tỷ đồng, nhờ đó đời sống vật chất, tinh thần của gia đình ngày càng phát triển. Đồng thời, trang trại của gia đình bà giải quyết việc làm thường xuyên cho 3 - 5 lao động với mức lương bình quân từ 5 - 6 triệu đồng/tháng. Tới năm 2016, bà Hiền mạnh dạn đầu tư xưởng chế biến gỗ lâm nghiệp với vốn đầu tư hơn 20 tỷ đồng, giải quyết việc làm thường xuyên cho hơn 20 lao động với mức thu nhập hàng tháng hơn 10 triệu đồng mỗi người.

“Phải giúp người khác giàu như mình”

Không chỉ đảm đang với vai trò một người vợ, người mẹ, bà chủ trang trại cam nức tiếng ở xứ Trà Sơn - bà Phan Thị Hiền còn khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của mình trong các phong trào ở địa phương. Bà vẫn luôn tự nhắc nhở bản thân “mình giàu rồi thì phải giúp người khác giàu hơn mình”. Dù ngày mưa hay nắng, không quản ngại khó khăn, hễ ai cần đến bà tư vấn, chuyển giao kỹ thuật làm vườn là bà luôn sẵn sàng.

Hiện trang trại của bà Hiền không chỉ trồng cam mà còn ươm cây giống, bà sẵn sàng hỗ trợ cây giống cho những người muốn làm giàu từ trang trại, đặc biệt bà hỗ trợ giống, kỹ thuật trồng cho những hộ nghèo mà không lấy tiền vốn.

“Trong những lần tôi đi chuyển giao kỹ thuật trồng cây cam, tôi nhớ nhất là trường hợp của bà Nguyễn Thị Thu ở xã Mỹ Lộc (huyện Can Lộc). Gia đình bà Thu có một trang trại rất rộng, trồng đủ các loại cây như chanh, chuối, bưởi… Lần đầu tiên tôi lên thăm trang trại của bà Thu, bà than vãn vườn thì rộng, trồng đủ loại cây mà vẫn không đem lại hiệu quả kinh tế. Sau một hồi loay hoay trong trang trại của bà Thu, tôi bảo bà chặt bỏ hết các loại cây trên vườn để chuyển sang trồng cam. Mới đầu bà không đồng ý, tôi phải thuyết phục mãi bà mới chặt bỏ. Đến nay, sau một thời gian trồng cam, trang trại của gia đình bà Thu đã mang lại hiệu qua kinh tế cao” - bà Hiền chia sẻ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Níu giữ người yêu bằng ngọn lửa bùng lên giữa đêm phố núi

Chuyện phòng the - CÁT TƯỜNG    - 28/05/2020 09:23
TGTTO
Phố núi mùa đông lạnh và buồn làm chị cảm thấy cô đơn. Những tưởng tình yêu sẽ sưởi ấm cõi lòng lạnh giá của người cô phụ. Không ngờ bỗng chốc nó hóa thành ngọn lửa thiêu rụi tất cả.

Doanh nghiệp lo lắng chuyện bảo mật khi nhiều nhân viên làm việc từ xa do Covid-19

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 28/05/2020 09:22
TGTTO
Do phải thích ứng với Covid-19, nhiều doanh nghiệp muốn tăng tốc chuyển đổi số, bảo đảm an toàn cho hệ thống mạng khi lượng nhân viên làm việc từ xa lớn. Tuy nhiên, nhiều nơi đang loay hoay chưa biết cách triển khai.

Tăng cường xử lý nghiêm hành vi đầu cơ, găm hàng chờ tăng giá xăng dầu

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 28/05/2020 09:20
TGTTO
Bộ Công Thương vừa có chỉ đạo Tổng cục Quản lý thị trường tăng cường xử lý nghiêm hành vi vi phạm đầu cơ, găm hàng chờ tăng giá, kinh doanh kém chất lượng và buôn lậu xăng dầu.

Boeing cắt giảm hơn 12.000 việc làm tại Mỹ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - AN HI - 28/05/2020 08:35
TGTTO
Hãng sản xuất máy bay Boeing lớn nhất thế giới vừa công bố cắt giảm hơn 12.000 lao động vì lỗ nặng trong đại dịch Covid-19.

Bộ trưởng TN-MT: 'Người nước ngoài không được cấp quyền sử dụng đất'

Bất động sản - 28/05/2020 07:28
Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định, cá nhân người nước ngoài không được cấp quyền sử dụng đất đai.

Boeing 737 Max được sản xuất trở lại sau 5 tháng gián đoạn

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 28/05/2020 07:25
TGTTO
Số phận của Boeing 737 Max đến giờ vẫn còn khá "tăm tối" khi Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) chưa quyết định khi nào máy bay này sẽ cất cánh trở lại.

Sử dụng email mục đích kinh doanh khác gì với email cá nhân?

Xem - Nghe - Đọc - GIÁNG NGỌC - 28/05/2020 07:06
TGTTO
Rất nhiều vấn đề của email tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu không biết sử dụng đúng cách sẽ mang lại nhiều rắc rối. Văn hóa email là cuốn sách giúp chúng ta sử dụng công cụ giao tiếp này hiệu quả hơn trong công việc.

Lùi vào cột bơm xăng Hào Nam, xe Fadil của Vinfast cháy dữ dội

Xã hội - THẠCH HƯƠNG - 28/05/2020 06:52
TGTTO
Theo ghi nhận, khoảng 23h05 đêm qua (27/5), tại cây xăng trên phố Hào Nam, Ô Chợ Dừa, Hà Nội, chiếc xe ô tô Fadil của Vinfast khi vào trạm bơm đã lùi xe trúng cột bơm xăng. Hậu quả, xe ô tô bốc cháy và một xe máy cháy rụi.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay, 28/5: USD hồi phục sau nhiều phiên giảm mạnh

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 28/05/2020 06:50
TGTTO
Đồng USD hôm nay, 28/5, ổn định trở lại, sau hàng loạt phiên giảm mạnh trước đó, trong bối cảnh đại diện Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có những nhận định tích cực về nền kinh tế Mỹ.

Sản xuất hàng loạt Samsung Galaxy Fold 2, chuẩn bị ra mắt tháng 8/2020

Công nghệ - ANH DŨNG - 28/05/2020 06:47
TGTTO
Mẫu điện thoại gập Galaxy Fold 2 mới được dự đoán sẽ có màn hình bền hơn, giá rẻ hơn và tốt hơn so với sản phẩm tiền nhiệm.

Số ca bệnh Covid-19 tử vong ở Mỹ vượt 100.000

Quốc tế - THU AN - 28/05/2020 06:45
TGTTO
Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, số người chết vì Covid-19 của Mỹ hôm nay đã vượt quá 100.000. Bên cạnh đó, xứ cờ hoa cũng báo cáo hơn 1,69 triệu trường hợp nhiễm bệnh.

Giá vàng hôm nay, 28/5: Giảm xuống mức thấp nhất 2 tuần, sắp 'thủng' mốc 1.700 USD

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 28/05/2020 06:30
TGTTO
Hôm nay (28/5), giá vàng đã giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tuần qua khi các nhà đầu tư hướng tới thị trường nhiều rủi ro hơn, mặc dù căng thẳng Mỹ - Trung liên quan dự luật tại Hong Kong đang leo thang nhanh chóng, khiến sàn chứng khoán đỏ lửa.

Sáng 28/5: Không có ca nhiễm Covid-19 mới, 17 người sắp khỏi bệnh

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 28/05/2020 06:23
TGTTO
Bản tin lúc 6g sáng ngày 28/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, hôm nay đã 42 ngày Việt Nam không có ca mắc mới trong cộng đồng.

Nhà hát Kịch Việt Nam kéo khán giả trở lại với vở diễn 'Điều còn lại'

Văn hóa - Giải trí - 28/05/2020 06:14
Sau thành công của vở “Bệnh sĩ”, mở màn chuỗi hoạt động nghệ thuật trở lại, Nhà hát Kịch Việt Nam tiếp tục giới thiệu đến khán giả vở kịch "Điều còn lại".

Phi công người Anh có tín hiệu tỉnh, hội chẩn trực tuyến để có hướng điều trị phù hợp

Y tế - HẢI YẾN - 28/05/2020 06:07
TGTTO
Thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân phi công người Anh (bệnh nhân 91) mắc Covid-19 đang điều trị nội khoa tại bệnh viện đã có tín hiệu tỉnh, chức năng phổi có cải thiện.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO