Thứ 3, 24/09/2019, 01:33 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Vườn cam hàng tỷ đồng trên núi Trà Sơn của người đàn bà 'to gan'

QUỲNH NGA 17/08/2019 08:03

Một thời, nhắc đến vùng đất Trà Sơn (xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) là nhắc đến khó khăn, đói nghèo. Thế nhưng, “gió đã xoay chiều” khi có một nữ nông dân tiên phong làm kinh tế mới ở vùng đất “khỉ ho cò gáy” này.

Sau hàng chục năm gây dựng, đến nay bà Phan Thị Hiền sở hữu cơ ngơi bạc tỷ mà ai cũng ngưỡng mộ.

Hồi sinh vùng “đất chết”

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, đến khi lập gia đình, bà Phan Thị Hiền (xóm Anh Hùng, xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) luôn trăn trở làm thế nào để kinh tế đi lên, tạo điều kiện cho các con ăn học.

vuon cam hang ty dong tren nui tra son cua nguoi dan ba “to gan” hinh anh 2

Ngoài trồng cam thương phẩm, bà Phan Thị Hiền còn ươm giống cam sẵn sàng chuyển giao giống, công nghệ cho những người muốn làm giàu. Ảnh: Q.N.

Vào những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, bà Hiền cùng 8 hộ dân khác trong và ngoài xã (thường gọi là vùng 9 hộ) xung phong lên vùng núi cao của xã Thượng Lộc để phát triển kinh tế.

"Chúng tôi rất phấn khởi khi được thông tin bà Phan Thị Hiền được Hội đồng chung khảo bình chọn là 1 trong 63 “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019”.
Ông Đặng Tịnh
Chủ tịch Hội Nông dân xã Thượng Lộc

Là một trong những người tiên phong lên làm kinh tế ở vùng đất sỏi đá này, sau hàng chục năm gây dựng, đến nay bà đã đứng ra thành lập Hợp tác xã (HTX) Kinh doanh dịch vụ cây ăn quả Thanh Hiền. Từ khi ra đời, HTX không những làm giàu cho chính gia đình bà mà còn đem lại cuộc sống sung túc cho nhiều thành viên.

Nhớ lại quãng thời gian đầu lên vùng đất chỉ nghe tên thôi đã thấy rùng mình, bà Hiền tâm sự: Vợ chồng bà vốn là công nhân ngành cao su Hà Tĩnh. Sau khi được chính quyền địa phương khuyến khích lên vùng núi hoang Trà Sơn làm kinh tế, vợ chồng bà thêm quyết tâm. Nhưng khi lên, nhìn địa hình của khu vực này, vợ chồng bà đã muốn bỏ cuộc vì 4 bề chỉ có núi và cỏ cây hoang dại, đất đai khô cằn.

“Thời gian đầu, cả nhà tôi ai cũng sợ. Những năm 90 đây là vùng núi hoang sơ, hẻo lánh, có nhiều thú hoang như lợn rừng, voi rừng thường xuyên xuất hiện phá vườn. Dân cư thưa thớt, không điện, không sóng điện thoại... buồn chán nhiều lúc muốn bỏ về xuôi. Song vợ chồng ngày đêm động viên nhau ở lại, cố gắng làm lụng… Bà con dưới quê nghe chuyện, ai cũng bảo vợ chồng tôi “to gan” mới dám ở lại cái xứ đồng rừng hoang vắng và nguy hiểm đó” - bà Hiền kể.

Theo bà Hiền, thời điểm bà cùng gia đình lên núi Trà Sơn lập nghiệp may có Nghị định 327 của Chính phủ về chính sách đối với vùng sâu, vùng xa, được Nhà nước hỗ trợ các loại cây giống như cam, chanh, bưởi, bà Hiền cùng các gia đình ở vùng Thượng Can (vùng núi của huyện Can Lộc) bắt đầu trồng các loại cây ăn quả.

Thế nhưng, những năm đầu việc này không mấy hiệu quả vì cây giống, phân bón không đảm bảo chất lượng, kỹ thuật trồng trọt chủ yếu tự mày mò, bà con chưa có kinh nghiệm.

Sau 5 năm thử nghiệm, “sàng lọc” một số loại cây ăn quả được nhà nước cấp, bà Hiền nhận thấy giống cây cam chanh rất phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở đây và đem lại thu nhập cao.

Vậy là gia đình bà đã mạnh dạn phá bỏ các loại cây ăn quả khác và chú trọng mở rộng quy mô diện tích trồng cây cam chanh. Khi chọn được cây chủ lực, vợ chồng bà không quản ngày đêm đào đất, lật cỏ, biến vùng đồi núi hoang vu thành trang trại.

“Để có được thành quả như hôm nay, vợ chồng tôi đã phải mất hàng chục năm mày mò, thành công có, thất bại cũng không ít. Điều khiến tôi ngạc nhiên nhất lại là nhiều loại giống cây tưởng như bỏ đi lại thích hợp với vùng đất Thượng Lộc này, đây là một thành công ngoài sức tưởng tượng” - bà Hiền chia sẻ.

Sau hơn chục năm “nếm mật nằm gai” trên vùng đất “chó ăn đá, gà ăn sỏi”, đến nay gia đình bà Hiền đã sở hữu 2,7ha diện tích đất trồng cam theo tiêu chuẩn VietGAP. Doanh thu từ bán cam hàng năm hơn 1 tỷ đồng, nhờ đó đời sống vật chất, tinh thần của gia đình ngày càng phát triển. Đồng thời, trang trại của gia đình bà giải quyết việc làm thường xuyên cho 3 - 5 lao động với mức lương bình quân từ 5 - 6 triệu đồng/tháng. Tới năm 2016, bà Hiền mạnh dạn đầu tư xưởng chế biến gỗ lâm nghiệp với vốn đầu tư hơn 20 tỷ đồng, giải quyết việc làm thường xuyên cho hơn 20 lao động với mức thu nhập hàng tháng hơn 10 triệu đồng mỗi người.

“Phải giúp người khác giàu như mình”

Không chỉ đảm đang với vai trò một người vợ, người mẹ, bà chủ trang trại cam nức tiếng ở xứ Trà Sơn - bà Phan Thị Hiền còn khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của mình trong các phong trào ở địa phương. Bà vẫn luôn tự nhắc nhở bản thân “mình giàu rồi thì phải giúp người khác giàu hơn mình”. Dù ngày mưa hay nắng, không quản ngại khó khăn, hễ ai cần đến bà tư vấn, chuyển giao kỹ thuật làm vườn là bà luôn sẵn sàng.

Hiện trang trại của bà Hiền không chỉ trồng cam mà còn ươm cây giống, bà sẵn sàng hỗ trợ cây giống cho những người muốn làm giàu từ trang trại, đặc biệt bà hỗ trợ giống, kỹ thuật trồng cho những hộ nghèo mà không lấy tiền vốn.

“Trong những lần tôi đi chuyển giao kỹ thuật trồng cây cam, tôi nhớ nhất là trường hợp của bà Nguyễn Thị Thu ở xã Mỹ Lộc (huyện Can Lộc). Gia đình bà Thu có một trang trại rất rộng, trồng đủ các loại cây như chanh, chuối, bưởi… Lần đầu tiên tôi lên thăm trang trại của bà Thu, bà than vãn vườn thì rộng, trồng đủ loại cây mà vẫn không đem lại hiệu quả kinh tế. Sau một hồi loay hoay trong trang trại của bà Thu, tôi bảo bà chặt bỏ hết các loại cây trên vườn để chuyển sang trồng cam. Mới đầu bà không đồng ý, tôi phải thuyết phục mãi bà mới chặt bỏ. Đến nay, sau một thời gian trồng cam, trang trại của gia đình bà Thu đã mang lại hiệu qua kinh tế cao” - bà Hiền chia sẻ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Người dùng mạng xã hội ngày càng ‘kiệm lời”

Văn hóa - Giải trí - ĐỨC HIỆP - 23/09/2019 18:17
TGTTO
Người dùng tương tác trên mạng xã hội ngày sáng tạo, dùng ít từ đi, nhiều ảnh GIF hơn, tăng cường phát trực tiếp…

Tỷ lệ trẻ vị thành niên ở Việt Nam phá thai là 1,5%

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 23/09/2019 16:19
TGTTO
Nhiều bạn trẻ thiếu kỹ năng về sức khỏe sinh sản, nên tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn cao. Ngoài ra, việc thiếu kỹ năng, cách ứng xử khi mang thai, dẫn đến trẻ vị thành niên lựa chọn việc phá thai, để lại hậu quả lâu dài về sức khỏe sinh sản.

Vì sao Bộ GTVT chưa đầu tư nút giao lên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai?

Xã hội - THẾ ANH - 23/09/2019 16:13
Bộ GTVT vừa có Công văn gửi Đoàn ĐBQH tỉnh Lào Cai để trả lời những kiến nghị của cử tri về việc sớm mở nút giao lên xuống đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai tại thị trấn Phố Lu.

Xuất khẩu chính ngạch trái cây sang Trung Quốc tăng mạnh

Thị trường - Tiêu dùng - KHÁNH NGUYÊN - 23/09/2019 16:09
Những diễn biến trái chiều trong xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc cho thấy, chỉ có con đường xuất khẩu chính ngạch mới có thể giữ vững vị thế của trái cây Việt ở thị trường vô cùng quan trọng này.

Thu sang, Tú Lệ lại rộn tiếng chày giã cốm, làng bản nức mùi thơm

Du lịch - Ẩm thực - HOÀNG HỮU - 23/09/2019 15:59
Nằm dưới chân đèo Khau Phạ, ngay trước khi đặt chân đến "cổng trời", cánh đồng lúa nếp Tú Lệ chính là nơi trồng được cây lúa "trời cho", dẻo thơm ngon nhất vùng Tây Bắc. Đây cũng là nguyên liệu để làm nên món cốm Tú Lệ đặc trưng của mảnh đất vùng cao này.

Airbnb - công ty non trẻ khiến ngành công nghiệp khách sạn phải lo sợ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 23/09/2019 15:53
TGTTO
Ban đầu, Airbnb được thành lập với ý tưởng đơn giản là kiếm thêm chút lời từ việc cho thuê phòng. Tuy nhiên, sau những vị khách đầu tiên, những người thành lập Airbnb đã nhận ra rằng họ có thể làm được những điều lớn hơn thay vì chỉ là một điểm dừng chân cho thuê.

Cần xác định lại vai trò của doanh nghiệp Nhà nước để hoạt động hiệu quả hơn

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 23/09/2019 15:43
TGTTO
Doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) cần định vị lại vai trò của mình. Đừng khoác áo “thúc đẩy”, “đầu tàu”… cho DNNN, mà hãy để họ thực hiện tốt nhất vai trò của mình; để họ làm việc hiệu quả, trong đó hiệu quả tài chính phải đặt lên hàng đầu.

Người Việt thích mua hàng trực tuyến nhưng chủ yếu thanh toán bằng tiền mặt

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 23/09/2019 15:36
TGTTO
Người Việt có xu hướng mua hàng qua website thương mại điện tử ngày càng nhiều hơn, tuy nhiên khi thanh toán vẫn chủ yếu chọn kênh trả tiền mặt khi nhận hàng (tăng từ 82% trong năm 2017 lên 88% trong năm 2018).

HLV Park: ‘Trừ chuyện hợp đồng, tôi hạnh phúc tại Việt Nam’

Văn hóa - Giải trí - LÂM THỎA - 23/09/2019 14:58
TGTTO
Ông Park Hang-seo khẳng định tiền bạc không phải là quan tâm số một trong vấn đề gia hạn hợp đồng với Liên đoàn bóng đá Việt Nam.

Hà Nội kỷ luật 39/80 lãnh đạo, cán bộ Sóc Sơn vụ 'xẻ thịt' đất rừng

Xã hội - HOÀNG THÀNH - 23/09/2019 14:30
Huyện ủy Sóc Sơn đã xem xét kỷ luật về mặt chính quyền đối với 80 trường hợp, trong đó có 39 lãnh đạo, cán bộ liên quan đến những vi phạm trong quản lý, sử dụng đất rừng.

Định giá bất động sản: Cần nhiều dữ liệu và chuyên nghiệp

Doanh nghiệp - Doanh nhân - Phạm Phượng - 23/09/2019 14:26
TGTTO
Thị trường bất động sản Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường phát triển năng động tại Châu Á. Chính vì thế việc định giá bất động sản sẽ đóng vai trò quan trọng giúp thị trường này ngày càng phát triển chuyên nghiệp và tạo được sự an tâm cho các nhà đầu tư lẫn các bên liên quan.

Chỉ ‘rinh’ 2 giải Emmy, bom tấn ‘Game of Thrones’ gây thất vọng

Văn hóa - Giải trí - HOÀI AN - 23/09/2019 14:01
TGTTO
Bom tấn truyền hình "Game of Thrones” được xướng tên ở 2 hạng mục dù dẫn đầu về số lượng đề cử tại Emmy 2019. Trước đó, mùa cuối cùng của loạt phim vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Bên cạnh những người ủng hộ, một số fan hâm mộ không hài lòng với cách kết thúc phim.

Vì sao Joker là kẻ phản diện được yêu thích nhất trong sê-ri phim siêu anh hùng?

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 23/09/2019 13:34
TGTTO
Trong thế giới phim siêu anh hùng, mỗi nhân vật người hùng đều có một lượng fan đông đảo và “giành” thị phần từng chút một. Tuy nhiên khi nhắc đến các nhân vật phản diện trong thể loại này, cái tên đầu tiên mà ai ai cũng phải nhớ đến chính là Joker.

Hàng trăm chiếc máy lạnh vận chuyển lậu trên xe container

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 23/09/2019 13:25
TGTTO
Một lượng lớn hàng hóa nhập lậu trị giá khoảng 500 triệu đồng gồm 159 cục nóng, 155 cục lạnh điều hòa, 37 đồng hồ quả lắc hộp gỗ… vừa bị phát hiện vận chuyển trên xe container lưu thông trên địa phận tỉnh Quảng Bình.

Julia Garner nhận giải thưởng Emmy trong trang phục của nhà thiết kế Công Trí

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 23/09/2019 13:21
TGTTO
Hình ảnh Julia Garner trong chiếc đầm tím gợi cảm trên sân khấu Emmy Award 2019 đã tràn ngập các mặt báo quốc tế. Khoảnh khắc ghi nhận thành công của nữ diễn viên, cũng chính là niềm vui của nhà thiết kế Công Trí.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO