Thứ 3, 26/03/2019, 14:11 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Vui sống mỗi ngày

HƯNG LỢI 07/01/2019 14:49

Hạnh phúc luôn hiện diện quanh ta hàng ngày, nhưng tại sao nhiều khi ta không nhìn thấy, không cảm thấy nó? Làm thế nào để luôn cảm nhận được niềm vui sống mỗi ngày?

Có nhiều khi chúng ta thấy đời là một chuỗi quẩn quanh tẻ nhạt: sáng dậy đi làm, rồi nghỉ trưa, chiều đi làm rồi về ăn tối.Xem tTivi xong thì lên giường ngủ. Có giải trí chăng cũng vài chương trình không có gì mới lạ, hoặc có mới, cũng nhạt nhẽo, đơn điệu, nhàm chán. Thời gian rảnh thì zalo, facebook, xem thử bạn bè chia sẻ cái gì.

Đích thị là một cái ao đời phẳng lặng: chừng ấy công việc, chừng ấy mối lo toan, chừng ấy mối quan hệ. Lâu lâu đăng cái hình đi ăn chơi cùng với gia đình, bạn bè, rồi cũng thấy nhàm – ai chả đăng như thế. Lâu dần rồi chán, facebook, zalo vắng tanh như chùa bà Đanh.

Thế thì đời có gì vui? Một năm có vài ba ngày lễ tết, thì lo nhiều hơn vui – từ khi làm người lớn, không ai còn cảm thấy cái náo nức, bồi hồi, mong đợi, hân hoan khi tết đến như ngày còn bé nữa. Một vài chuyến du lịch trong năm, thoát ra khỏi gia đình, công việc, những lo toan hàng ngày, lòng thơ thới nhẹ nhõm ít hôm, rồi lại đâu vào đấy. Than ôi, cuộc đời này sao mà ít ỏi niềm vui quá đỗi!

Nếu bạn thấy cuộc đời có ít niềm vui như thế, đó là do quan niệm về cái vui của bạn quá hẹp hòi

Nếu bạn than vãn như thế, nếu bạn thấy cuộc đời ít niềm vui như thế, đấy là lỗi tại bạn. Tại bạn quá khó tính. Tại bạn chờ đợi những niềm vui quá lớn lao. Với tâm lí như thế, chỉ có niềm vui trúng số độc đắc mới làm bạn hài lòng. Quan niệm về cái vui của bạn hẹp hòi quá, nên bạn không thể tìm thấy nó giữa cuộc đời này là phải.

Sao bạn không tận hưởng cuộc đời ngay trong những phút giây hiện tại? Cuộc sống quanh ta có gì vui, có gì hạnh phúc? Tất cả tùy thuộc vào cái nhìn của bạn. Bí quyết tìm thấy cái vui trong cuộc sống nằm ở chỗ, bạn có nhìn thấy những niềm vui nho nhỏ quanh mình và biết cách tận hưởng nó hay không.

Thái độ hưởng đời từ những điều nhỏ nhặt quanh mình, cổ nhân đã trải nghiệm và chia sẻ từ lâu. Kim Thánh Thán, một nhà phê bình văn học Trung Hoa thế kỷ mười bảy, nhớ lại những phút vui trong đời mình mà ghi chép lại. Ông cho những phút mà tinh thần cùng cảm quan liên hệ chặt chẽ với nhau là những phút thực sung sướng trong đời. Xin dẫn ra đây một vài ví dụ:

Mùa hè, tháng bảy, mặt trời ngưng ở giữa trời, không có gió mà cũng không có mây, sân trước sân sau hực lên như lò lửa, không một con chim nào dám bay lại. Mồ hôi đổ khắp mình, chảy như suối. Cơm dọn trước mặt mà ăn không được. Bảo trải chiếu để nằm trên đất, nhưng chiếu ướt nhẹp, ruồi bay lại đậu ở cổ ở mũi, đuổi không đi. Đương lúc không biết làm sao, thì bỗng nhiên mây đen cuốn tới, sấm nổ vang như trăm vạn tiếng trống tiếng kèn của đạo quân. Mái nhà nước xối như thác. Mồ hôi ngưng chảy, đất khô như quét, ruồi bay đi hết, ăn cơm được. Chẳng cũng khoái ư?”.

“Mình không phải là bực thánh, làm sao không có lỗi. Ban đêm bất giác làm một việc quấy không ai hay, sáng dậy áy náy, thực không an lòng. Bỗng nhớ rằng theo phép Bồ Tát của nhà Phật, hễ không giấu lỗi tức là sám hối; như vậy bèn vui vẻ kể lỗi ra với khách chung quanh, cả thân lẫn sơ. Chẳng cũng khoái ư?”.

“Xa quê đã lâu mới được về, ngó thấy cửa thành, hai bên bờ sông đàn bà trẻ con đều nói giọng cố hương. Chẳng cũng khoái ư?”.

“Ngày hè, cầm dao bén cắt một trái dưa hấu vỏ xanh bày trên một cái mâm đỏ. Chẳng cũng khoái ư?”.

“Mở cửa sổ cho con ong bay ra, chẳng cũng khoái ư?”…

Nấu một món ăn ngon cho những người thân yêu, chẳng cũng khoái ư?

Cứ như quan niệm ấy của cổ nhân, thì hóa ra chung quanh chúng ta có biết bao nhiêu niềm vui, niềm hạnh phúc mà chúng ta vô tình không nhận thấy. Hóa ra, hạnh phúc, niềm vui lại giản dị đến thế, mang những hình hài muôn hình muôn vẻ đến thế, và nhẹ nhàng dễ thương đến thế.

Mỗi chúng ta, ai cũng có thể kể ra hàng trăm khoảnh khắc vui sướng như thế trong đời, kiểu như: sáng chủ nhật thư thái, ngồi bên ly cà phê, nghe bản nhạc trữ tình mình yêu thích; lâu ngày mới có dịp nấu một món cả nhà đều thích, mọi người ai cũng khen ngon; chở giúp một cụ già đang đi bộ một đoạn đường; nhìn thấy những cành hoa mình chăm chút bấy lâu, nay chớm đơm bông; nghe con đối đáp trôi chảy một đoạn hội thoại tiếng Anh…

Hạnh phúc luôn hiện diện quanh ta hàng ngày, nhưng tại sao nhiều khi ta không nhìn thấy, không cảm thấy nó? Làm thế nào để luôn cảm nhận được niềm vui sống mỗi ngày?

Bí quyết là ở suy nghĩ của bạn. Để cảm nhận được hạnh phúc, bạn cần có suy nghĩ tích cực, lạc quan. Suy nghĩ ấy sẽ giúp bạn mở lòng để hướng về cuộc sống quanh mình, nhìn ra vẻ đẹp của nó.

Bạn hãy luôn nhìn đời bằng con mắt xanh non, tươi mới, bằng cặp mắt của trẻ thơ để phát hiện thấy những điều mới mẻ, đẹp đẽ quanh mình.

Bạn hãy luôn nhìn đời bằng con mắt xanh non, tươi mới, bằng cặp mắt của trẻ thơ để phát hiện thấy những điều mới mẻ, đẹp đẽ quanh mình.

Có câu nói rất hay: trở ngại trên con đường đi tìm hạnh phúc là mong chờ một hạnh phúc lớn hơn. Nó cũng rất đúng trong trường hợp này. Trân trọng mỗi khoảnh khắc của cuộc sống, bạn sẽ luôn vui sống mỗi ngày. Nên nhớ rằng, bạn sẽ chỉ cảm nhận được niềm vui sống mỗi ngày khi biết trân trọng những gì mình có, biết chắt chiu những niềm vui dù là nhỏ nhất.
Nếu bạn ích kỷ, chỉ luôn nghĩ đến bản thân, chỉ biết đòi hỏi, thì đương nhiên là bạn sẽ luôn luôn cảm thấy không vừa lòng. Hãy nghĩ đến những người khác, hãy thích cực làm việc thiện, bạn sẽ cảm thấy niềm vui từ trong tâm hồn lan tỏa ra xung quanh.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Nhập khẩu hạt điều tăng nhẹ về lượng, giảm mạnh về trị giá

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 26/03/2019 13:31
TGTTO
3 tháng đầu năm 2019, nhập khẩu hạt điều đạt 212 nghìn tấn, trị giá 367 triệu USD. Số liệu này tăng 0,5% về lượng nhưng lại giảm tới 23,9% trị giá so với cùng kỳ năm trước.

Thừa Thiên-Huế: Tai nạn giao thông, 2 người tử vong tại hiện trường

Thời sự - Nguyễn Đắc Thành - 26/03/2019 13:30
TGTTO
Hai người phụ nữ tử vong ngay tại hiện trường trong một vụ tai nạn liên quan đến xe tải và xe máy.

Công khai hơn 100 doanh nghiệp lớn nợ tiền bảo hiểm xã hội trên cả nước

Thời sự - HỒNG TRÂM - 26/03/2019 13:30
TGTTO
162 doanh nghiệp lớn tại 23 tỉnh, thành đã bị chuyển hồ sơ sang cơ quan cảnh sát điều tra để xử lý theo quy định của Bộ luật Hình sự vì nợ tiền bảo hiểm xã hội.

Cháy lớn tại công ty sản xuất đồ gỗ, nhiều người may mắn thoát chết

Thời sự - HỒNG TRÂM - 26/03/2019 13:28
TGTTO
Lửa bất ngờ bốc lên từ khu nhà xưởng rộng hơn 1.000m2 của công ty chuyên sản xuất đồ gỗ. Nhiều công nhân đang làm việc vội vàng chạy thoát thân, gia súc chết hàng loạt vì bị ngạt khói.

Gần 5 tỷ đồng quà tặng dành cho khách gửi tiết kiệm tại VIB

Sản phẩm - Dịch vụ - HỒNG TRÂM - 26/03/2019 11:37
TGTTO
30.000 phần quà với giá trị lên đến gần 5 tỷ đồng sẽ được Ngân hàng Quốc Tế (VIB) dành tặng cho khách hàng gửi tiết kiệm.

Kinh tế Mỹ sẽ suy giảm 20% sức tăng trưởng vào cuối năm nay

Quốc tế - BÍCH NGỌC - 26/03/2019 11:28
TGTTO
Ngược hẳn với các dự báo của chính phủ Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng kinh tế Mỹ sẽ tăng tốc trong hai năm 2019 và 2020, Hiệp hội Kinh tế Mỹ (NABE) lại dự báo sức tăng trưởng của kinh tế sẽ suy giảm mạnh trong hai năm tới.

Bác sĩ lấy viên đạn cắm sâu vào cơ thắt lưng bệnh nhân 40 năm qua

Sức khỏe - NGUYỄN OANH - 26/03/2019 11:21
TGTTO
Ngày 26/3, Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM cho biết vừa phẫu thuật lấy mảnh đạn cắm sâu vào cơ thắt lưng bệnh nhân K. 69 tuổi.

25 quốc gia sẽ tham dự Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2019

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 26/03/2019 11:20
TGTTO
720 đơn vị đến từ 25 quốc gia, vùng lãnh thổ sẽ tham dự Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2019 (VITM) diễn ra vào ngày mai, 27/3.

Bất động sản cao cấp ngược dòng trong cạm bẫy cò đất bao vây

Bất động sản - NGỰ BÌNH - 26/03/2019 11:20
TGTTO
Thị trường bất động sản Quảng Nam, TP Đà Nẵng thời gian qua có nhiều biến động vì những chiêu trò của cò đất bị phát hiện. Các chuyên gia cho rằng, đây là phép thử cần thiết để người dân tỉnh táo hơn trước khi xuống tiền mua sản phẩm tại các dự án.

Giá vàng đạt mức kỷ lục trong gần 1 tháng

Nhịp đập thị trường - HOÀI AN - 26/03/2019 11:16
TGTTO
Lúc 11g sáng ngày 26/3, thị trường vàng thế giới chứng kiến phiên chạm mốc cao nhất trong gần 1 tháng qua với giá 1.320,6-1.321,6 USD/ounce.

Doanh nghiệp kêu thiếu xăng để bán

Kinh doanh - THI HÀ - NGUYỄN HOÀI - 26/03/2019 11:15
Nhiều đơn vị phân phối bán xăng ra cầm chừng khi nguồn cung không dồi dào, chiết khẩu giảm 1/3.

Nông sản 26/3: Giá cà phê nhích nhẹ

Nông nghiệp - HỒNG TRÂM - 26/03/2019 10:58
TGTTO
Phiên giao dịch ngày 26/3, giá cà phê trong nước và thế giới bất ngờ tăng trở lại sau nhiều phiên giảm. Hiện tại, mặt hàng hàng nông sản này đang dao động trong khoảng 32.100 – 32.900 đồng/kg.

Thương mại điện tử: Nhiều cơ hội phát triển

Nhịp đập thị trường - VÂN TRÀ - 26/03/2019 10:48
TGTTO
Bà Đặng Thúy Hà, đại diện Nielsen Việt Nam cho biết, mức độ thâm nhập internet của người Việt chiếm hơn 53%, thời gian sử dụng hằng ngày là 6,5 tiếng, 33% người tiêu dùng Việt mua sắm trực tuyến, dùng thẻ để giao dịch, chuyển khoản chứ không dùng tiền mặt…

Vivo NEX S được cập nhật Android 9 Pie, mang đến các tính năng UI và AI mới

Trải nghiệm - RẠNG ĐÔNG - 26/03/2019 10:44
TGTTO
Là điện thoại có camera bật lên đầu tiên của Vivo, NEX S ra mắt vào năm ngoái chạy trên hệ điều hành Android 8.1 Oreo. Mới đây, bản cập nhật hệ điều hành Android 9 Pie đã có mặt trên điện thoại này.

Trung Quốc mua máy bay Airbus, ‘cú tát’ cho Boeing

Quốc tế - TÔ MỸ - 26/03/2019 10:35
TGTTO
Trong chuyến thăm Pháp của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, một thỏa thuận lớn đã được ký, qua đó Trung Quốc sẽ mua hàng trăm chiếc máy bay Airbus A350 với tổng trị giá 35 tỉ đô la Mỹ, và đây “cú tát” cho hãng Boeing (của Mỹ) vào lúc hãng này phải “cắt cánh bay” của dòng máy bay Boeing 737 MAX.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO