Thứ 5, 18/07/2019, 12:41 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Vui sống mỗi ngày

HƯNG LỢI 07/01/2019 14:49

Hạnh phúc luôn hiện diện quanh ta hàng ngày, nhưng tại sao nhiều khi ta không nhìn thấy, không cảm thấy nó? Làm thế nào để luôn cảm nhận được niềm vui sống mỗi ngày?

Có nhiều khi chúng ta thấy đời là một chuỗi quẩn quanh tẻ nhạt: sáng dậy đi làm, rồi nghỉ trưa, chiều đi làm rồi về ăn tối.Xem tTivi xong thì lên giường ngủ. Có giải trí chăng cũng vài chương trình không có gì mới lạ, hoặc có mới, cũng nhạt nhẽo, đơn điệu, nhàm chán. Thời gian rảnh thì zalo, facebook, xem thử bạn bè chia sẻ cái gì.

Đích thị là một cái ao đời phẳng lặng: chừng ấy công việc, chừng ấy mối lo toan, chừng ấy mối quan hệ. Lâu lâu đăng cái hình đi ăn chơi cùng với gia đình, bạn bè, rồi cũng thấy nhàm – ai chả đăng như thế. Lâu dần rồi chán, facebook, zalo vắng tanh như chùa bà Đanh.

Thế thì đời có gì vui? Một năm có vài ba ngày lễ tết, thì lo nhiều hơn vui – từ khi làm người lớn, không ai còn cảm thấy cái náo nức, bồi hồi, mong đợi, hân hoan khi tết đến như ngày còn bé nữa. Một vài chuyến du lịch trong năm, thoát ra khỏi gia đình, công việc, những lo toan hàng ngày, lòng thơ thới nhẹ nhõm ít hôm, rồi lại đâu vào đấy. Than ôi, cuộc đời này sao mà ít ỏi niềm vui quá đỗi!

Nếu bạn thấy cuộc đời có ít niềm vui như thế, đó là do quan niệm về cái vui của bạn quá hẹp hòi

Nếu bạn than vãn như thế, nếu bạn thấy cuộc đời ít niềm vui như thế, đấy là lỗi tại bạn. Tại bạn quá khó tính. Tại bạn chờ đợi những niềm vui quá lớn lao. Với tâm lí như thế, chỉ có niềm vui trúng số độc đắc mới làm bạn hài lòng. Quan niệm về cái vui của bạn hẹp hòi quá, nên bạn không thể tìm thấy nó giữa cuộc đời này là phải.

Sao bạn không tận hưởng cuộc đời ngay trong những phút giây hiện tại? Cuộc sống quanh ta có gì vui, có gì hạnh phúc? Tất cả tùy thuộc vào cái nhìn của bạn. Bí quyết tìm thấy cái vui trong cuộc sống nằm ở chỗ, bạn có nhìn thấy những niềm vui nho nhỏ quanh mình và biết cách tận hưởng nó hay không.

Thái độ hưởng đời từ những điều nhỏ nhặt quanh mình, cổ nhân đã trải nghiệm và chia sẻ từ lâu. Kim Thánh Thán, một nhà phê bình văn học Trung Hoa thế kỷ mười bảy, nhớ lại những phút vui trong đời mình mà ghi chép lại. Ông cho những phút mà tinh thần cùng cảm quan liên hệ chặt chẽ với nhau là những phút thực sung sướng trong đời. Xin dẫn ra đây một vài ví dụ:

Mùa hè, tháng bảy, mặt trời ngưng ở giữa trời, không có gió mà cũng không có mây, sân trước sân sau hực lên như lò lửa, không một con chim nào dám bay lại. Mồ hôi đổ khắp mình, chảy như suối. Cơm dọn trước mặt mà ăn không được. Bảo trải chiếu để nằm trên đất, nhưng chiếu ướt nhẹp, ruồi bay lại đậu ở cổ ở mũi, đuổi không đi. Đương lúc không biết làm sao, thì bỗng nhiên mây đen cuốn tới, sấm nổ vang như trăm vạn tiếng trống tiếng kèn của đạo quân. Mái nhà nước xối như thác. Mồ hôi ngưng chảy, đất khô như quét, ruồi bay đi hết, ăn cơm được. Chẳng cũng khoái ư?”.

“Mình không phải là bực thánh, làm sao không có lỗi. Ban đêm bất giác làm một việc quấy không ai hay, sáng dậy áy náy, thực không an lòng. Bỗng nhớ rằng theo phép Bồ Tát của nhà Phật, hễ không giấu lỗi tức là sám hối; như vậy bèn vui vẻ kể lỗi ra với khách chung quanh, cả thân lẫn sơ. Chẳng cũng khoái ư?”.

“Xa quê đã lâu mới được về, ngó thấy cửa thành, hai bên bờ sông đàn bà trẻ con đều nói giọng cố hương. Chẳng cũng khoái ư?”.

“Ngày hè, cầm dao bén cắt một trái dưa hấu vỏ xanh bày trên một cái mâm đỏ. Chẳng cũng khoái ư?”.

“Mở cửa sổ cho con ong bay ra, chẳng cũng khoái ư?”…

Nấu một món ăn ngon cho những người thân yêu, chẳng cũng khoái ư?

Cứ như quan niệm ấy của cổ nhân, thì hóa ra chung quanh chúng ta có biết bao nhiêu niềm vui, niềm hạnh phúc mà chúng ta vô tình không nhận thấy. Hóa ra, hạnh phúc, niềm vui lại giản dị đến thế, mang những hình hài muôn hình muôn vẻ đến thế, và nhẹ nhàng dễ thương đến thế.

Mỗi chúng ta, ai cũng có thể kể ra hàng trăm khoảnh khắc vui sướng như thế trong đời, kiểu như: sáng chủ nhật thư thái, ngồi bên ly cà phê, nghe bản nhạc trữ tình mình yêu thích; lâu ngày mới có dịp nấu một món cả nhà đều thích, mọi người ai cũng khen ngon; chở giúp một cụ già đang đi bộ một đoạn đường; nhìn thấy những cành hoa mình chăm chút bấy lâu, nay chớm đơm bông; nghe con đối đáp trôi chảy một đoạn hội thoại tiếng Anh…

Hạnh phúc luôn hiện diện quanh ta hàng ngày, nhưng tại sao nhiều khi ta không nhìn thấy, không cảm thấy nó? Làm thế nào để luôn cảm nhận được niềm vui sống mỗi ngày?

Bí quyết là ở suy nghĩ của bạn. Để cảm nhận được hạnh phúc, bạn cần có suy nghĩ tích cực, lạc quan. Suy nghĩ ấy sẽ giúp bạn mở lòng để hướng về cuộc sống quanh mình, nhìn ra vẻ đẹp của nó.

Bạn hãy luôn nhìn đời bằng con mắt xanh non, tươi mới, bằng cặp mắt của trẻ thơ để phát hiện thấy những điều mới mẻ, đẹp đẽ quanh mình.

Bạn hãy luôn nhìn đời bằng con mắt xanh non, tươi mới, bằng cặp mắt của trẻ thơ để phát hiện thấy những điều mới mẻ, đẹp đẽ quanh mình.

Có câu nói rất hay: trở ngại trên con đường đi tìm hạnh phúc là mong chờ một hạnh phúc lớn hơn. Nó cũng rất đúng trong trường hợp này. Trân trọng mỗi khoảnh khắc của cuộc sống, bạn sẽ luôn vui sống mỗi ngày. Nên nhớ rằng, bạn sẽ chỉ cảm nhận được niềm vui sống mỗi ngày khi biết trân trọng những gì mình có, biết chắt chiu những niềm vui dù là nhỏ nhất.
Nếu bạn ích kỷ, chỉ luôn nghĩ đến bản thân, chỉ biết đòi hỏi, thì đương nhiên là bạn sẽ luôn luôn cảm thấy không vừa lòng. Hãy nghĩ đến những người khác, hãy thích cực làm việc thiện, bạn sẽ cảm thấy niềm vui từ trong tâm hồn lan tỏa ra xung quanh.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tuyển sinh 2019: Điểm sàn nhiều trường đại học phía Nam tăng nhẹ

Giáo dục - THUẬN HẢI - 18/07/2019 07:31
Điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển của nhiều ngành thuộc các trường đại học phía Nam tăng nhẹ từ 0,5 - 1 điểm, cá biệt có ngành tăng đến 3 điểm.

'Lộ' nhiều sai phạm dự án The Diamond Park, Tập đoàn Videc bị xử phạt gần 33 triệu đồng

Bất động sản - TRẦN KHÁNG - 18/07/2019 07:27
Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hà Nội đã ký quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Videc - đơn vị thực hiện dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp (The Diamond Park) tại huyện Mê Linh.

Chặn dịch tả lợn châu Phi: Càng chống, càng lộ nhiều 'lỗ hổng'

Nông nghiệp - HẢI ĐĂNG - 18/07/2019 07:23
Bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ cấp kinh phí cho các tỉnh để hỗ trợ người dân bị thiệt hại do tiêu hủy lợn, nhiều địa phương còn kiến nghị Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần thực hiện đồng bộ các giải pháp về quy hoạch chăn nuôi lợn và chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh...

Đụng độ đội tuyển Việt Nam, huấn luyện viên Kiatisak nhận định bất ngờ về đội tuyển Thái Lan

Văn hóa - Giải trí - MINH TÚ - 18/07/2019 07:09
Huyền thoại bóng đá Thái Lan, Kiatisak rất hài lòng vì đội nhà rơi vào bảng đấu nhẹ nhàng ở vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

Tự truyện cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama phát hành độc quyền trên Tiki

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 17/07/2019 13:29
TGTTO
First News – Trí Việt vừa chính thức phát hành tại Việt Nam cuốn hồi ký "Chất Michelle" (tựa tiếng Anh "Becoming") của cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama.

CTCP Đầu tư Xây dựng 319 Miền Nam lên sàn UPCoM

Bất động sản - VÂN TRÀ - 17/07/2019 10:16
TGTTO
Hôm nay 17/7, hơn 3,7 triệu cổ phiếu CTCP Đầu tư Xây dựng 319 miền Nam sẽ chính thức được đưa vào giao dịch trên UPCoM.

Hàng loạt sai phạm tại dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp

Bất động sản - TRẦN KHÁNG - 17/07/2019 09:04
Đoàn thanh tra liên ngành TP.Hà Nội kiến nghị UBND TP giao các sở, ngành liên quan xử lý vi phạm hành chính đối với các sai phạm của chủ đầu tư dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp (The Diamond Park) tại huyện Mê Linh.

Microsoft tăng thêm nhiều tính năng mới trên ứng dụng tương tác Microsoft Teams

Kinh doanh - Cát Nguyện - 17/07/2019 08:55
TGTTO
Tại sự kiện dành cho đối tác Microsoft Inspire, diễn ra từ 14-18/7, Microsoft đã công bố thêm những tính năng mới của ứng dụng Microsoft Teams.

Park Hang-seo 'đau đầu' vì Quang Hải và Công Phượng

Văn hóa - Giải trí - PHẠM TÚ - 17/07/2019 07:13
Huấn luyện viên Park Hang-seo như đang ngồi trên đống lửa vì sự sa sút của các cầu thủ tấn công đội tuyển Việt Nam.

Tròn 2 tháng sử dụng 'bảo bối' của Nhật, sông Tô Lịch thay đổi thế nào?

Xã hội - TRIỆU QUANG - 17/07/2019 06:55
Dòng sông Tô Lịch đen kịt, hôi thối đã có những thay đổi nhất định sau 2 tháng thử nghiệm công nghệ Nano của Nhật Bản.

Giá heo hơi ngày 17/7: Heo miền Bắc cao hơn miền Nam cả triệu đồng/tạ

Thị trường - Tiêu dùng - NGÂN HƯƠNG - 17/07/2019 06:33
Giá heo hơi hôm nay tại các tỉnh miền Trung, miền Nam vẫn đang duy trì mức thấp, phổ biến từ 29.000 - 35.000 đồng/kg. Giá heo hơi miền Bắc vẫn ổn định và cao hơn so với miền Nam tới cả triệu đồng/tạ heo hơi.

Xử phạt 2 công ty để rơi móc cần cẩu tại công trình khách sạn 4 sao

Thời sự - SÔNG BỒ - 16/07/2019 16:26
TGTTO
UBND quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng vừa có quyết định xử phạt hành chính đối với 2 công ty để xảy ra sự cố rơi móc cần trục tháp tại khách sạn thuộc dự án Liberty Central Đà Nẵng Hotel.

TP.HCM sẽ xử lý chủ đầu tư có dự án giải ngân dưới 50%

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 16/07/2019 16:06
TGTTO
TP.HCM yêu cầu các cơ quan chủ quản, chủ đầu tư có trách nhiệm giải trình nguyên nhân những dự án giải ngân dưới 50% và cam kết đạt tỷ lệ giải ngân năm 2019 ít nhất 95%.

Huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm bị cấm chỉ đạo trận Hà Nội FC - Hoàng Anh Gia Lai

Văn hóa - Giải trí - PHƯƠNG TRANG - 16/07/2019 15:45
Do phản ứng trọng tài tại vòng 15, huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm sẽ vắng mặt ở trận Hà Nội FC tiếp Hoàng Anh Gia Lai ở vòng 16 V-League.

Chờ vào lớp 10, học trò tranh thủ ra thành phố làm thêm

Xã hội - THƯƠNG NGUYỄN - 16/07/2019 15:43
Với một số học sinh đang chờ vào lớp 10, hai tháng hè là cơ hội lên thành phố làm thêm, vừa để kiếm tiền trang trải năm học sắp tới, vừa được trải nghiệm những điều bổ ích ở vùng đất mới.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO