Chủ nhật, 23/02/2020, 20:21 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Vua hàng hiệu kể chuyện 'lobby'

MINH PHƯƠNG 17/01/2020 15:17

TGTTO
Doanh nhân trẻ là người dám làm việc khó và biết nắm bắt cơ hội. Đây chính là yếu tố quan trọng giúp ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Liên Thái Bình Dương ghi tên mình là người đầu tiên mở đường bay tại Việt Nam sang các nước tư bản.

Cách nay 35 năm, đang ở Mỹ, đột nhiên ông Johnathan Hạnh Nguyễn nhận được cuộc điện thoại từ một quan chức cao cấp của Việt Nam chuyển lời mời về thăm quê hương.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn - người tiên phong mở đường bay cho Việt Nam trong thập niên 1980. Ảnh: TL

“Niềm vui của người con xa xứ đằng đẵng cả chục năm đã khiến tôi nhận lời mời với suy nghĩ đơn giản: muốn được một lần đặt chân về đất nước”, ông nói.

Không đầy một tuần sau, ông có mặt tại sân bay Bangkok rồi về Việt Nam. Khi máy bay vào không phận Việt Nam, bắt đầu hạ độ cao xuống sân bay, trong lòng ông dấy lên cảm xúc khó tả. Những mái nhà tôn rách nát, những vết tích chiến tranh vẫn còn hiện diện đâu đó và toát lên vẻ nghèo nàn, xác xơ.

Tất cả là một khung cảnh tiêu điều chứ không ngập tràn những ngôi nhà cao tầng, xe đi như mắc cửi giống ở Thái Lan hay các nước phương Tây.

Chưa hết, khi đặt chân xuống sân bay, đi dạo thành phố thì quán xá, hàng ăn uống không có; đến 6 giờ tối, thành phố chìm trong bóng tối vì hồi đó điện cúp liên miên.

Về đến Việt Nam, ông Hạnh ngay lập tức được chở thẳng đến gặp Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Tại đây, ông Phạm Văn Đồng đã trao đổi với ông Hạnh 2 điểm: (1) Đất nước còn khó khăn, Thủ tướng mong muốn bà con kiều bào góp sức xây dựng đất nước; (2) Ông Đồng trao riêng cho ông Hạnh nhiệm vụ đặc biệt, đó là tìm cách mở đường bay trực tiếp ra các nước phương Tây.

Lùi về thập niên 80, khi đất nước mới kết thúc chiến tranh, Mỹ còn cấm vận, đường bay của Việt Nam hầu hết chỉ đến các nước Đông Âu, Liên Xô, Trung Quốc. Còn lại, đường bay ra các nước tư bản hoàn toàn trắng; muốn bay sang phương Tây, chỉ có đường bay quá cảnh tại Bangkok.

“Về nước có một cảm giác khó tả. Khi nhìn thấy nền kinh tế chật vật, khó khăn quá, trong lòng tôi có một sự thôi thúc phải làm gì đó để đóng góp cho đất nước”, ông Hạnh cho biết.

Vì thế, ông Hạnh nhận lời dù biết nhiệm vụ cực kì khó khăn, vì khi đó Philippines đang áp dụng chế độ thiết quân luật. Tổng thống Ferdinand Marcos từng khẳng định không có lí do gì để chấp nhận mở đường bay cả. Ai trái lệnh sẽ bị bắt nhốt.

“Năm đó tôi 34 tuổi. Tôi còn quá trẻ để làm chuyện lớn, nhưng tôi cảm nhận được sự quan trọng đằng sau quyết định này nên tôi dám nhận lấy việc khó, tìm hiểu kĩ càng và quyết tâm hoàn thành”, ông Hạnh kể.

Thủ tướng Phạm Văn Đồng rõ ràng biết đặt nhiệm vụ đúng người. Ông Hạnh là dân học về hàng không và có thời gian làm việc cho hãng Boeing (Mỹ). Nhưng quan trọng nhất, vợ đầu của ông là người Philippines có họ hàng liên quan đến Tổng thống Ferdinand Marcos. Điều này giúp ông thuận lợi hơn để “lobby” (vận động nhằm tác động lên quá trình ra quyết sách về một vấn đề nào đó), xúc tiến mở đường bay Việt Nam - Philippines.

“Thời điểm đó, Mỹ vẫn còn cấm vận Việt Nam nên không dễ Philippines cấp phép. Luật sư tư vấn nói nếu mở đường bay thương mại, Mỹ sẽ can thiệp. Do đó, tôi phải lách luật, tôi xin bay với lí do chở hàng nhân đạo”, ông Hạnh nhớ lại.

Cuối cùng, ông Hạnh cũng hoàn thành sứ mệnh được giao. Đường bay quốc tế Việt Nam - Philippines chính thức được phê duyệt vào ngày 4/9/1985. Và 5 ngày sau, Việt Nam đã thực hiện chuyến bay đầu tiên đến Philippines, mở ra cánh cửa đầy hứa hẹn và nhiều tiềm năng cho đất nước.

Thời gian đầu tiên đường bay mới mở, Việt Nam chứng kiến hàng hóa nhập khẩu từ các nước phương Tây bắt đầu có mặt trở lại Việt Nam.

Do hàng hóa vẫn còn khan hiếm, ông Hạnh nhớ lại, nhiều khách sạn có máy lạnh, nhưng phải ngưng hoạt động, vì hết gas. Ông Hạnh phải chở gas phục vụ hệ thống lạnh cũng từ đường bay này. “Chở gas trên máy bay như “ôm bom”, ông nói.

Tuy nhiên, mở đường bay là một chuyện nhưng duy trì đường bay lại là chuyện khác. Ông Hạnh vẫn còn nhớ ông Đồng nhắc đi nhắc lại “Cháu cố gắng giữ đường bay” bởi vì thời điểm đó, visa đi lại khó khăn, không có mấy hành khách bay trên tuyến này. Suy tính chuyện duy trì đường bay, ông Hạnh cho biết ông phải lấy hàng hóa bù vào những chuyến bay ít khách, dù Nhà nước cũng hỗ trợ dồn các đầu mối hàng hóa về tuyến bay này.

“Nhưng vẫn lỗ, vì chiều bay từ Việt Nam sang Philippines toàn bay rỗng. Mấy năm đầu, để giữ được đường bay, tôi lỗ mất 5 triệu USD, nhưng đến nay đường bay đã phát huy hiệu lực”, ông Hạnh nói.
Nhờ những chuyến bay bắt đầu này, Việt Nam dần dần bắt tay với các nước trên thế giới, hội nhập quốc tế, mở rộng đường bay sang Nhật, Hàn Quốc, Singapore... và nhiều nước hơn sau này.

Câu chuyện của vua hàng hiệu từ 25 năm trước vẫn còn là kinh nghiệm quý cho những ai làm doanh nhân: dám lãnh nhận khó khăn, quyết tâm thành công vì mục đích phụng sự xã hội, cộng đồng.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Dịch Covid-19 lây lan, doanh nghiệp ở Trung Quốc không đủ công nhân để sản xuất

Quốc tế - VÂN TRÀ - 23/02/2020 16:50
TGTTO
Trong vài tuần qua, hàng ngày, giám đốc nhân sự công ty Sunwill là Felix Luo đều phải đưa xe bus đến các tỉnh lân cận để đón công nhân từ quê lên nhà máy tại tỉnh Quảng Đông làm việc.

Nghệ nhân Vân Mai nói gì khi Google tôn vinh nghệ thuật ca trù?

Văn hóa - Giải trí - 23/02/2020 16:06
"Tôi rất vui mừng và xúc động khi Google có hành động tích cực trong việc lan tỏa, tôn vinh ca trù - một trong những loại hình nghệ thuật truyền thống của Việt Nam", nghệ nhân Vân Mai - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Ca trù UNESCO chia sẻ với báo Dân Việt.

Cận cảnh đêm trực của nhân viên y tế tại bệnh viện dã chiến mùa dịch Covid-19

Tiêu điểm - 23/02/2020 16:01
Công việc của kíp trực trong một đêm trực tại bệnh viện dã chiến hoàn toàn khác lạ với một đêm trực thông thường.

Đồng Nai 'găm' sẵn 1 triệu liều vaccine cho dân chống cúm gia cầm

Thị trường - Tiêu dùng - 23/02/2020 15:57
Dịch cúm gia cầm đang diễn biến khá phức tạp nên Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu đang tích cực đưa ra các phương án phòng chống dịch nhằm đảm bảo an toàn cho đàn gia cầm.

Thủy sản, trái cây xuất sang Trung Quốc bị 'mắc cạn'

Thị trường - Tiêu dùng - 23/02/2020 15:49
Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc những tháng đầu năm 2020 bị đình trệ do ảnh hưởng của dịch Covid - 19. Các cửa khẩu tạm dừng hoạt động để kiểm soát dịch khiến hoạt động thông quan bị chậm lại. Nếu dịch còn kéo dài, xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc có thể thiệt hại cả tỷ USD.

Học sinh Nhật Bản vẫn đến trường bình thường giữa dịch Covid-19

Quốc tế - 23/02/2020 15:38
Bất chấp dịch Covid-19, trường học các cấp ở Nhật Bản vẫn mở và học sinh vẵn tới trường như bình thường.

Hà Nội đảm bảo vệ sinh để trường học mở cửa vào tháng 3

Xã hội - 23/02/2020 15:33
Hà Nội đề xuất đến ngày 2/3 sẽ tổ chức đi học lại. Hà Nội cũng triển khai đồng bộ một loạt các giải pháp bảo đảm an toàn vệ sinh dịch tễ trường học.

Thêm 3 triệu khẩu trang kháng khuẩn tung ra thị trường cuối tháng 2

Xã hội - HUYỀN TRANG - 23/02/2020 15:31
TGTTO
Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) dự kiến, trong tuần từ 24/2 – 1/3 sẽ cùng các đơn vị thành viên tiếp tục sản xuất thêm 3 triệu khẩu trang sử dụng vải dệt kim kháng khuẩn, hoàn thành kế hoạch cung ứng khoảng 5,5 – 6 triệu sản phẩm ra thị trường trong tháng 2.

Người Vũ Hán kể về nỗi sợ hãi sau một tháng bị cô lập

Quốc tế - AN HI - 23/02/2020 15:21
TGTTO
Một tháng trôi qua kể từ khi chính quyền thành phố Vũ Hán thực thi lệnh cấm “nội bất xuất, ngoại bất nhập” nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Hàng triệu người dân nơi đây đã dần thích nghi với những thay đổi đột ngột trong cuộc sống.

Các ngôi sao TikTok kiếm hàng trăm nghìn đô la mỗi bài đăng

Quốc tế - DUY VŨ - 23/02/2020 14:57
TGTTO
Trước đây, các thiếu niên đều muốn trở thành phi hành gia, lính cứu hỏa, cầu thủ bóng đá. Tuy nhiên hiện nay, phân nửa thanh thiếu niên Mỹ từ tuổi 13 đến 18 muốn trở thành người có ảnh hưởng trên mạng xã hội, theo một nghiên cứu gần đây.

Người thứ 5 chết vì Covid-19, Hàn Quốc tăng mức cảnh báo cao nhất

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 23/02/2020 14:50
TGTTO
Người thứ năm chết vì Covid-19, cùng với 556 trường hợp nhiễm virus, Hàn Quốc nâng mức cảnh báo chống lại virus Covid-19 lên mức cao nhất.

Đi lại bằng hàng không toàn cầu lần đầu tiên giảm sau 11 năm

Quốc tế - VÂN TRÀ - 23/02/2020 14:01
TGTTO
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhu cầu đi lại bằng đường hàng không sẽ giảm lần đầu tiên trong vòng 11 năm qua, Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế IATA cho biết.

Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 lan nhanh trong các bệnh viện Hàn Quốc

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 23/02/2020 13:58
TGTTO
Theo cơ quan y tế công cộng Hàn Quốc, sự bùng phát dịch Covid-19 có liên quan đến một bệnh viện ở thành phố Cheongdo, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ phơi nhiễm cho những người bệnh đang điều trị tại các cơ sở y tế.

Việt Nam rà soát lao động làm việc ở Hàn Quốc

Thời sự - 23/02/2020 13:38
Hơn 4.000 lao động Việt Nam đang ở 2 vùng dịch là thành phố Daegu và tỉnh Gyeongbuk (Hàn Quốc), chưa trường hợp nào ghi nhận nhiễm Covid-19.

Boeing bị điều tra do lừa dối FAA xin giấy phép bay lại 737 MAX

Quốc tế - VÂN TRÀ - 23/02/2020 13:37
TGTTO
Các công tố viên liên bang đang tiến hành điều tra hãng sản xuất máy bay Boeing do đưa các thông tin không chính xác cho Cục hàng không liên bang Mỹ (FAA). Tờ New York Times đưa tin dẫn từ 2 nguồn thân cận.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO