Thứ 6, 18/10/2019, 06:46 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Vụ tương ớt Chinsu: Không thể axit benzoic bị cấm ở Nhật nên tiêu chuẩn cao hơn Việt Nam

PV 09/04/2019 07:27

TGTTO
Từ sự việc hơn 18.000 chai tương ớt Chinsu bị thu hồi tại Nhật Bản do không ghi nhãn phụ đầy đủ và có chứa axit benzoic – phụ gia không được phép cho vào tương ớt ở Nhật. Các chuyên gia cho rằng, đây là bài học về việc nghiên cứu và tìm hiểu về quy định các phụ gia được phép sử dụng, cũng như việc ghi nhãn mác cần được tuân thủ nghiêm ngặt khi doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào các thị trường xuất khẩu mới.

vu tuong ot chinsu: khong the acid benzoic bi cam o nhat nen tieu chuan cao hon viet nam hinh anh 1

Tương ớt Chinsu bị thu hồi ở Nhật Bản. Ảnh: IT.

18.000 chai tương ớt Chinsu đã bị thu hồi tại Nhật Bản do không ghi nhãn phụ đầy đủ và có chứa axit benzoic - phụ gia không được phép cho vào tương ớt ở Nhật. Đại diện công ty sản xuất tương ớt Chinsu, Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan cho biết: “Đây là lô thực phẩm dành riêng cho thị trường Việt Nam”. Phía Masan khẳng định, họ không trực tiếp xuất khẩu sản phẩm sang Nhật Bản.

Liên quan đến vụ việc hơn 18.000 chai tương ớt Chinsu có nguồn gốc từ Việt Nam bị thu hồi tại Nhật Bản, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã vào cuộc, đang nhanh chóng tiến hành làm rõ vụ việc.

vu tuong ot chinsu: khong the acid benzoic bi cam o nhat nen tieu chuan cao hon viet nam hinh anh 2

Chuyên gia thương mại Vũ Vinh Phú. Ảnh: DV.

Trong cuộc trao đổi với phóng viên, chuyên gia thương mại Vũ Vinh Phú cho biết, trong những chuyến công tác, học tập kinh nghiệm tại Nhật Bản, điều khiên ông nhớ nhất chính là tinh thần: “Những sản phẩm tốt nhất nước Nhật sẽ dành cho người Nhật. Thậm chí, tiêu chuẩn hàng hoá nội địa của họ còn cao hơn tiêu chuẩn hàng hoá xuất khẩu, dù hàng hoá Nhật Bản xuất khẩu đi các quốc gia vẫn được thị trường sở tại chấp nhận.

Ví dụ, sản phẩm lò vi sóng. Ở Nhật, họ quy định sản phẩm này khi bán tại thị trường nội địa sẽ áp dụng tiêu chuẩn điện là 110V bởi như vậy là an toàn nhất, kỹ thuật, giá thành hợp lý nhất. Trong khi Việt Nam hay một số quốc gia khác lại làm ngược lại, sản phẩm trong nước không tốt bằng sản phẩm xuất khẩu với mục tiêu thu về nhiều ngoại tệ từ hoạt động xuất khẩu”.

Xung quanh nguyên nhân 18.000 chai tương ớt Chinsu bị thu hồi tại Nhật Bản do không ghi nhãn phụ đầy đủ và có chứa axit benzoic, ông Phú cho hay: “Nhật Bản có khoản 200 bộ tiêu chí về thực phẩm, được phân loại thành các tiêu chuẩn về độ mặn, hàm lượng hoá chất, chất bảo quản… Các yếu tố về bao bì, giá cả cũng rất khắt khe. Điều quan trọng nhất là Nhật Bản luôn có cơ quan giám sát, kiểm soát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Một doanh nghiệp thuỷ sản Việt Nam khi xuất khẩu, do bao bì ghi sai. Tất cả đều là bài học xương máu trên thương trường”.

vu tuong ot chinsu: khong the acid benzoic bi cam o nhat nen tieu chuan cao hon viet nam hinh anh 4

Hệ thông đảm bảo an toàn thực phẩm nhập khẩu vào Nhật Bản. Ảnh: VASEP.

Theo ông Vũ Vinh Phú, muốn xuất khẩu bất kỳ mặt hàng nào vào thị trường Nhật Bản, doanh nghiệp phải chứng minh từ xuất xứ từng loại nguyên liệu và thời gian gia công, cho đến lương công nhân, độ tuổi công nhân trên 18 tuổi… Bên cạnh hàng rào kỹ thuật, nhiều hàng rào khác như hàng rào thủ tục, mà Nhật Bản là nước sử dụng hàng rào thủ tục cực kỳ giỏi.

Ở Nhật Bản, chất phụ gia đối với thực phẩm được quản lý và quy định chặt chẽ. Theo điều 10 của Luật vệ sinh thực phẩm Nhật Bản, không ai được bán, sản xuất, nhập khẩu, chế biến, sử dụng, lưu trữ hoặc trưng bày với mục đích bán bất kỳ chất phụ gia thực phẩm nào (không bao gồm bất kỳ chất tạo hương tự nhiên và bất kỳ chất nào thường được cung cấp để ăn hoặc uống như một loại thực phẩm và được sử dụng như phụ gia thực phẩm) hoặc bất kỳ chế phẩm hoặc thực phẩm nào có chứa phụ gia thực phẩm đó, trừ khi Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi chỉ định nó không gây hại cho sức khỏe con người dựa trên ý kiến của Hội đồng Dược phẩm và Vệ sinh Thực phẩm.

Một số doanh nghiệp xuất khẩu hàng hoá vào Nhật Bản phản ánh, nước này đưa ra tiêu chuẩn kỹ thuật quá cao và gây cản trở. Tuy nhiên, cần khẳng định không thể yêu cầu quốc gia hạ thấp tiêu chuẩn về rào cản kỹ thuật, mà ta buộc phải chấp nhận.

Từ đây, ông Vũ Vinh Phú cũng chia sẻ một số bài học kinh doanh của người Nhật. Thứ nhất, chất lượng hàng hoá. Thứ hai, phương thức giao hàng. Thứ ba, chữ tín trong kinh doanh.

“Họ yêu cầu 10 con cá có độ dài 5cm thì số cá đó phải đặt vừa trong chiếc hộp dài 5cm. Một lần công tác tại Nhật Bản, họ cho đoàn chúng tôi xem một lô hàng nhập khẩu từ nước ngoài. Điều bất ngờ là một chiếc hộp tưởng rằng dùng để đựng thực phẩm trong lô hàng lại dùng để đựng đồ chơi trẻ em. Ở một lô hàng nhập khẩu khác, họ cho chúng tôi xem bao bì của một gói mì bị rách. Họ cẩn thận tới mức định lượng thực tế của gói đường hụt mất 1 gram so với định lượng ghi trên bao bì cũng bị phát hiện. Tất cả để nói với chúng tôi rằng muốn hợp tác kinh doanh với họ, phải làm ăn chỉn chu, thực hiện nghiêm túc và đúng theo tiêu chuẩn của họ”, ông Phú nói.

Còn theo Luật sư Trương Thanh Đức, nguyên nhân dân tới sự việc hơn 18.000 chai tương ớt Chinsu bị thu hồi tại Nhật Bản do chứa axit benzoic là sự khác biệt về tiêu chuẩn an toàn thực phẩm ở mỗi quốc gia.

“Đây đơn thuần là quy định các doanh nghiệp nước ngoài cần vượt qua để gia nhập thị trường. Không thể kết luận axit Benzoic bị cấm ở Nhật nên tiêu chuẩn an toàn thực phẩm ở Nhật Bản cao hơn Việt Nam như một số ý kiến trước đó. Trong việc sử dụng chất phụ gia axit benzoic, hiện chất này vẫn dược phép sử dụng trong chế biến thực phẩm tại Việt Nam trong khi bị cấm ở Nhật. Ngược lại, phụ gia mà Nhật cho phép sử dụng trong tương ớt là Nisin tuy nằm trong danh mục phụ gia cho phép của Việt Nam và Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế nhưng không được phép dùng trong tương ớt”, ông Trương Thanh Đức nói.

Tựu chung lại, các chuyên gia cho rằng, việc nghiên cứu và tìm hiểu về quy định các phụ gia được phép sử dụng, cũng như ghi nhãn mác cần tuẩn thủ nghiêm ngặt khi vào các thị trường xuất khẩu mới.

Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), axit benzoic là phụ gia thực phẩm (chống nấm mốc) được Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex) cho phép sử dụng mà Việt Nam và Nhật Bản đều là thành viên của Codex. Hiện có 186 nước như Mỹ, Úc, Cananda… dùng theo tiêu chuẩn chung của Codex. Tại Việt Nam phụ gia thực phẩm axit benzoic cũng được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm khác nhau và Thông tư 27/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012 về quản lý phụ gia thực phẩm, hàm lượng axit benzoic được sử dụng với hàm lượng tối đa 1 gram/kg sản phẩm tương ớt. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mỗi quốc gia, việc quy định sử dụng phụ gia thực phẩm cũng sẽ khác nhau, trên cơ sở thói quen sử dụng sản phẩm, công nghệ sản xuất.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

TP.HCM nghiên cứu tiêu chí tách việc bồi thường, tái định cư thành tiểu dự án riêng

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 17/10/2019 16:57
TGTTO
TP.HCM đã giao UBND các quận-huyện tham mưu tiêu chí để làm căn cứ quyết định việc tách nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thành tiểu dự án riêng và tổ chức thực hiện độc lập.

Nữ trí thức khoa học công nghệ quan tâm giải quyết các vấn đề môi trường

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 17/10/2019 16:51
TGTTO
Ngày 17/10, Hội nghị Nữ trí thức khoa học và công nghệ lần thứ nhất, khu vực phía Bắc diễn ra phiên toàn thể với chủ đề: "Nữ trí thức với khoa học và công nghệ vì sự phát triển bền vững".

Saigon Co.op huy động gấp nước đóng chai phục vụ người dân Hà Nội

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 17/10/2019 16:21
TGTTO
Trước nhu cầu nước sạch của người dân Hà Nội tăng đột biến, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) đã huy động hàng nghìn lốc nước đóng chai để phục vụ cho nhu cầu người dân.

Cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố vụ án đổ dầu thải gây ô nhiễm nước sông Đà

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 17/10/2019 16:08
TGTTO
Chiều ngày 17/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra công an huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định khởi tố hình sự vụ nước sông Đà bị ô nhiễm. Trước đó, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an khẩn trương điều tra.

Doanh nghiệp cần ứng biến nhanh để tham gia chuỗi giá trị toàn cầu

Thời sự - HUYỀN TRANG - 17/10/2019 16:08
TGTTO
Ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ kéo theo nhiều dòng vốn đầu tư chuyển sang khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Do đó, doanh nghiệp Việt cần có sự chuyển mình mạnh mẽ để trở thành nhà cung ứng trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Vướng nhiều lỗi, 50% iPhone có mặt trên thị trường vẫn cập nhật iOS 13

Thế giới số - ANH DŨNG - 17/10/2019 15:21
TGTTO
Nếu tính riêng các mẫu iPhone có tuổi đời 4 năm trở xuống, tỷ lệ điện thoại cần cập nhật là 55%.

Bà Nguyễn Thị Như Loan sắp chuyển nhượng vốn tại DN do Cường Đô-la quản lý

Doanh nghiệp - Doanh nhân - PV - 17/10/2019 15:12
HĐQT Công ty CP Quốc Cường Gia Lai ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Như Loan tìm đối tác cổ phần cũng như đàm phán ký kết hợp đồng chuyển nhượng 18,6% cổ phần tại Công ty CP Chánh Nghĩa Quốc Cường – một DN do ông Nguyễn Quốc Cường (Cường Đô-la) điều hành.

Gian lận thi cử Sơn La: Lời khai của lãnh đạo và nhân viên trái ngược nhau

Giáo dục - QUỐC ĐỊNH - 17/10/2019 14:56
Ngày 17/10, tiếp tục trong phần xét hỏi trước tòa, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga đã có những lời khai trái ngược hoàn toàn với lời khai của bị cáo Trần Xuân Yến, người từng là lãnh đạo của bị cáo Nga.

'Khẩu chiến' 2 phe Jack - Quân A.P: Đừng để sự nghiệp 'chưa kịp nở đã tàn' trong tay quản lý!

Văn hóa - Giải trí - BẢO NHI - 17/10/2019 14:37
Giữa showbiz đầy cám dỗ và thị phi, các nhân tố trẻ cần có một người quản lý có đủ tâm và đủ tầm để đồng hành với mình.

Hà Nội: Lo nước máy ô nhiễm, tiêu thụ nước đóng chai tăng chóng mặt

Thời sự - VIỆT ANH - 17/10/2019 14:05
TGTTO
Sáng 17/10, tại siêu thị Vinmart (khu vực Royal City), thuộc quận Thanh Xuân, Hà Nội - một trong những quận chịu ảnh hưởng nặng nề của nguồn nước sông Đà bị ô nhiễm - lượng nước đóng chai bán ra tăng "chóng mặt".

Cổ phiếu Xây dựng Hòa Bình của ông Lê Viết Hải khi nào dừng lao dốc?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỐC HẢI - 17/10/2019 13:56
Ông lớn” Xây dựng Hoà Bình (HoSE: HBC) vừa thông qua chủ trương huy động 50 triệu USD từ trái phiếu chuyển đổi cho mục đích thanh toán nợ ngắn hạn, bổ sung vốn lưu động cuối năm và đầu tư vào các dự án nước ngoài, trong bối cảnh thị giá cổ phiếu của tập đoàn này liên tục giảm sâu, về vùng đáy giao dịch trong vòng 3 năm trở lại đây...

VTV báo tin không thể vui hơn cho người hâm mộ bóng đá

Văn hóa - Giải trí - MINH TÚ - 17/10/2019 13:38
Đài truyền hình Việt Nam (VTV) vừa ra thông báo xác nhận đã chính thức sở hữu bản quyền truyền hình VCK U23 châu Á 2020.

Quốc hội miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến ngày nào?

Thời sự - PVCT - 17/10/2019 13:37
Theo chương trình dự kiến, tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV, Quốc hội sẽ dành thời gian cho công tác nhân sự, trong đó có việc miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế.

‘Tiên hắc ám 2’ khởi động mùa Halloween

Xem - Nghe - Đọc - MAI TRANG - 17/10/2019 13:18
TGTTO
Tại thị trường Việt Nam, bộ phim ‘Tiên hắc ám 2’ đã có buổi công chiếu vào tối 16/10 với sự tham dự của hàng loạt nghệ sĩ nổi tiếng.

Gian lận thi cử Sơn La: Nhiều lãnh đạo khai chỉ nhờ xem giúp điểm

Học đường - QUỐC ĐỊNH - 17/10/2019 11:22
Sáng 17/10, bước vào ngày thứ 3 phiên xét xử sơ thẩm vụ án gian lận thi cử trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Sơn La. Khai trước Hội đồng xét xử, hầu hết các nhân chứng đều nói thông qua mối quan hệ quen biết, người quen, bạn bè, chỉ nhờ xem điểm chứ không nhờ nâng điểm thi.
Xem thêm
 • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
 • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
 • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
 • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
 • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
 • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
 • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
 • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO