Thứ 2, 09/12/2019, 11:26 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Vụ thầy giáo dâm ô học sinh: tại sao thầy giáo dễ dàng làm yêu râu xanh ngay trong môi trường giáo dục?

Hưng Lợi 07/03/2019 08:14

TGTTO
Thầy giáo dâm ô hàng chục học sinh tiểu học. Chuyện khiến dư luận bàng hoàng, tưởng như không thể xảy ra, nhưng lại là tình trạng không phải là hiếm gặp. Câu hỏi đặt ra là: tại sao thầy giáo lại dễ dàng làm “yêu râu xanh” ngay trong môi trường giáo dục?

Mấy hôm nay, dư luận trong nước nóng lên vì hai vụ liên tiếp liên quan tới giáo viên: vụ thầy giáo ở Bắc Giang bị tố dâm ô với nhiều học sinh lớp 5, sau khi uống rượu; vụ thầy giáo trường THPT chuyên Thái Bình nhắn tin “gạ tình” với nữ sinh lớp 10. Mà cũng cách đây chưa lâu, dịp tháng 12 năm 2018, ông Đinh Bằng My - Hiệu trưởng Trường Phổ thông THCS dân tộc nội trú huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) đã bị bắt vì hành vi lạm dụng tình dục hàng loạt học sinh nam trong một thời gian dài. Trước đó, vào tháng 4/2018, 9 học sinh nữ lớp 3 trường tiểu học xã An Thượng A, huyện Hoài Đức, TP.Hà Nội bị thầy giáo N.Đ.L. sàm sỡ từ lớp học đến nhà riêng. Còn có thể kể ra rất nhiều vụ việc tương tự.

Những việc ấy, kinh ngạc thay, lại diễn ra ngay trong nhà trường, một môi trường được coi là trong sạch nhất, an toàn nhất, đạo đức nhất. Dù đó chỉ là chuyện “con sâu làm rầu nồi canh”, nhưng những vụ việc nối nhau liên tiếp ấy không khỏi làm dư luận hoang mang: phải chăng, môi trường giáo dục ngày nay đã biến chất, đã hoen ố, đã không còn là đền thờ để tôn thờ nhân phẩm con người, không còn xứng đáng là nơi dạy làm người? Phải chăng, ngay cả nơi được coi là tinh khiết nhất, thánh thiện nhất mà còn có những góc khuất đe dọa, thậm chí xâm hại trẻ em như vậy, thì quả thật đã hết chỗ để đặt niềm tin con người?

Thật nguy hiểm khi đứng ở những vị trí nghề nghiệp được tin cậy mà người ta lại lạm dụng lòng tin để thỏa mãn những dục vọng cá nhân.

Tại sao thầy giáo lại dễ dàng thực hiện được những hành vi nhằm hướng đến việc thỏa mãn cảm xúc tình dục của mình ngay trong môi trường giáo dục? Đó là bởi vị trí nghề nghiệp của anh ta. Mỗi vị trí nghề nghiệp đặt con người vào một vị trí mặc nhiên được tin cậy. Một bệnh nhân sẽ mặc nhiên tin tưởng bác sĩ, một thân chủ mặc nhiên sẽ tin tưởng luật sư, một học sinh mặc nhiên sẽ tin tưởng thầy giáo của mình… Và khi đã tin tưởng, lúc ban đầu người ta sẽ tự giác làm theo mọi chỉ dẫn và yêu cầu không chút nghi ngại.

Bởi vậy, thật nguy hiểm khi đứng ở những vị trí nghề nghiệp được tin cậy mà người ta lại lạm dụng lòng tin để thỏa mãn những dục vọng cá nhân. Thật đáng sợ khi làm nghề thầy giáo mà người thầy lại có sở thích ấu dâm bệnh hoạn. Ngay cả khi biết mình bị lạm dụng, biết rằng như thế là sai trái, nạn nhân cũng không dám lên tiếng, do uy tín rất lớn, gần như tuyệt đối mà những kẻ lạm dụng đang có.

Việc làm của những thầy giáo ấy đã làm hoen ố đạo đức nghề nghiệp của người giáo viên, những người mang sứ mệnh “trồng người”, dạy người. Họ sẽ dạy học sinh điều gì, khi chính mình đang chà đạp lên đạo đức làm người, với những hành vi trái với đạo đức và pháp luật? Họ sẽ dạy học sinh điều gì, khi chính họ lợi dụng những kẻ yếu thế, non nớt để thỏa mãn những dục vọng tăm tối? Họ sẽ dạy học sinh điều gì, khi họ xâm hại chính những người cần được họ che chở, gây tổn hại danh dự, nhân phẩm, làm tổn thương tâm lý của học sinh?

Sự xuống cấp của đạo đức nhà giáo đã không còn là nguy cơ, mà là một sự thật phũ phàng mà ngành giáo dục phải đối mặt.

Có thể nói, những người thầy giáo ấy đã khiếm khuyết ngay cả đạo đức làm người chứ đừng nói đến đạo đức nghề nghiệp. Vị trí nghề nghiệp đặt họ đứng trên bục cao và được xã hội coi như một tấm gương sáng để học sinh noi theo, nhưng chính họ đã bôi đen hình ảnh của bản thân, hình ảnh của họ hiện thân như những nỗi ô nhục nặng nề của ngành giáo dục. Sự xuống cấp của đạo đức nhà giáo đã không còn là nguy cơ, mà là một sự thật phũ phàng mà ngành giáo dục phải đối mặt.

Cũng cần phải nói thêm rằng, lâu nay, học sinh của chúng ta, con em chúng ta đã quá quen với chuyện vâng lời. Chúng vâng lời một cách có ý thức, nhưng nhiều khi vâng lời được thực hiện như một phản xạ có điều kiện, một thói quen, vâng lời một cách máy móc, vô thức, không suy xét, không cân nhắc. Rõ ràng, các em chưa được trang bị những kỹ năng tự bảo vệ bản thân. Rõ ràng, trong cách giáo dục con em, chúng ta đã quá chú trọng đến việc giáo dục sự vâng lời. Rõ ràng, con em chúng ta chưa có tư duy phản biện để suy xét đúng sai phải trái để biết điều gì nên tuân theo, điều gì cần phản đối.

Nếu chúng ta muốn trẻ vâng lời một cách vô điều kiện, thì chúng ta đã tước mất của trẻ một vũ khí quan trọng để tự bảo vệ bản thân tránh bị xâm hại

Phải chăng, đã đến lúc chúng ta phải thay đổi cách giáo dục con em mình. Nếu chúng ta luôn luôn quan niệm rằng trẻ cãi lại người lớn là trẻ hư, nếu mỗi trẻ đến trường đều phải phấn đấu làm con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ, nếu chúng ta muốn trẻ vâng lời một cách vô điều kiện, thì phải chăng chúng ta đã tước mất của trẻ một vũ khí quan trọng để tự bảo vệ bản thân tránh bị xâm hại, đó là óc xét đoán đúng sai, đó là thái độ thẳng thắn phản đối những việc làm sai trái dù đó là người lớn, đó là dám lên tiếng và biết hành động để bảo vệ bản thân trước những kẻ ấu dâm ghê tởm.

Trẻ cần được trang bị những kỹ năng bảo vệ bản thân càng sớm càng tốt, khi tội ác xâm hại trẻ em càng ngày càng lộng hành ghê gớm hơn, len lỏi vào tận môi trường giáo dục, đội lốt những nhà đạo đức, những ông thầy nhân từ đạo mạo. Những nhà quản lý xã hội cần có cách xử lý quyết liệt để làm gương, để bảo vệ trẻ em tốt hơn trước loại tội phạm tinh vi này, để những vụ việc đau lòng như thế không còn tiếp tục diễn ra, ít nhất là trong môi trường giáo dục.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hoàng Thùy lọt top 20 Hoa hậu Hoàn vũ thế giới 2019, chuẩn dự đoán của Missosology

Văn hóa - Giải trí - 09/12/2019 09:16
Trải qua nhiều phần thi, hoạt động trong khuôn khổ Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2019, Á hậu Hoàng Thùy đã tạo được dấu ấn đặc biệt trong lòng khán giả quốc tế.

Cơ quan chống hàng giả chỉ ra kẽ hở lớn gây khó trong xử lý dược, mỹ phẩm giả

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 09/12/2019 09:06
TGTTO
Việc cho phép cá nhân tự công bố sản phẩm, tự chịu trách nhiệm với sản phẩm do cơ sở của mình sản xuất, cơ quan quản lý nhà nước chỉ hậu kiểm đang là kẽ hở khiến cho các cơ sở sản xuất mỹ phẩm, thực phẩm chức năng nhỏ lẻ ồ ạt ra đời không kiểm soát được.

Cách đơn giản ngăn ngừa ung thư đại trực tràng ngay tại nhà

Sức khỏe - 09/12/2019 08:57
Ung thư đại trực tràng là một trong những ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Tuy nhiên có nhiều cách đơn giản ngay tại nhà có thể ngăn ngừa ung thư này.

Mô hình giáo dục ngoại khóa tại TP.HCM: Làn gió mới trong dạy và học

Xã hội - 09/12/2019 08:50
Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du, chính việc đưa HS đến với nhiều hoạt động ngoại khóa, sân chơi văn hóa đã tạo nên môi trường đoàn kết.

Cục trưởng Cục trẻ em: 'Bạo lực với trẻ tự kỷ là không chấp nhận được'

Sức khỏe - 09/12/2019 08:48
Người đứng đầu Cục trẻ em nhấn mạnh, bạo lực trẻ cả về mặt thể chất và tinh thần đều là hành vi vi phạm đạo đức và pháp luật.

Du lịch trải nghiệm làng quê nông thôn mới ở Quảng Ninh

Du lịch - Ẩm thực - 09/12/2019 08:24
Về xã Việt Dân (Đông Triều, Quảng Ninh) hôm nay, nhiều người cảm thấy ngỡ ngàng bởi đời sống người dân sung túc, cảnh quan khang trang, sạch đẹp.

‘Mỹ lao đao nếu Big Tech quay lưng Lầu năm góc’

Quốc tế - THU AN - 09/12/2019 08:19
TGTTO
Sau lùm xùm kiện tụng, nhà sáng lập Amazon - Jeff Bezos cho biết muốn hợp tác chặt chẽ với Lầu Năm Góc, đồng thời nhấn mạnh một khi các công ty công nghệ thuộc nhóm Big Tech không làm việc với Mỹ nữa, nước này sẽ gặp khó khăn.

HLV Mai Đức Chung: 'Nữ Việt Nam sẽ chiến đấu để dự World Cup'

Xem - Nghe - Đọc - 09/12/2019 07:05
HLV Mai Đức Chung tự hào sau khi đội tuyển nữ Việt Nam bảo vệ thành công HC vàng SEA Games, nhưng muốn hướng đến mục tiêu cao hơn là giành vé dự World Cup.

Hành vi lấn chiếm đất bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Bất động sản - 09/12/2019 07:02
Từ năm 2020, mức phạt tối đa với cá nhân có hành vi lấn chiếm đất là 500 triệu đồng, với tổ chức là 1 tỷ đồng. Đây lần đầu tiên Chính phủ quy định cụ thể các trường hợp, mức độ lấn chiếm đất đai để xử phạt hành chính.

Dịch vụ ông già Noel vào mùa 'hốt bạc'

Thị trường - Tiêu dùng - 09/12/2019 06:57
Giá dịch vụ ông già Noel năm nay nhích nhẹ so với mọi năm, cao nhất lên tới 500.000 đồng cho vài phút tặng quà vào đúng đêm Giáng sinh.

Bổ sung vi chất vào chương trình sữa học đường cần đặt quyền lợi của học sinh lên trên hết

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 09/12/2019 06:42
TGTTO
Chiều 8/12, Bộ Y tế phát ra thông cáo báo chí về Thông tư quy định yêu cầu đối với các sản phẩm sữa tươi sử dụng trong chương trình sữa học đường.

Từ 9-17/12, đêm và sáng sớm trời rét, vùng núi cao Bắc Bộ dưới 5 độ C

Xã hội - 09/12/2019 06:30
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, từ ngày 9-17/12, cả 3 miền đều rét về đêm và sáng sớm.

Chất vấn Giám đốc Công an và Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM hôm nay

Thời sự - 09/12/2019 06:29
Đại biểu HĐND TP.HCM sẽ chất vấn lãnh đạo Công an, Sở Tài nguyên - Môi trường về an ninh trật tự và môi trường, đất đai, ngày 9/12.

Giá heo hơi ngày 9/12: Giá tăng như vũ bão, lo heo lậu tràn về

Nhịp đập thị trường - 09/12/2019 06:16
Giá heo hơi hôm nay 9/12 tiếp tục ghi nhận đà tăng khi Công ty Chăn nuôi CP tiếp tục tăng giá heo hơi thêm 2.000 đồng/kg, mức giá 81.000 đồng/kg đã xuất hiện ở nhiều nơi miền Bắc, trong khi giá heo hơi ở miền Nam cũng tăng 3.000 đồng/kg, đạt 74.000 đồng/kg. Cứ đà này, từ giờ đến cuối năm, giá heo hơi có thể chạm mốc 90.000 đồng/kg.

Giá smartphone 5G sẽ giảm mạnh từ cuối năm 2020

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 08/12/2019 16:49
TGTTO
Giá smartphone 5G hiện vào khoảng 500 - 1000 USD, dự kiến đến cuối năm 2020 sẽ giảm xuống từ dưới 350 USD (hơn 7 triệu đồng).
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO