Thứ 4, 20/03/2019, 09:47 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Vụ thầy giáo dâm ô học sinh: tại sao thầy giáo dễ dàng làm yêu râu xanh ngay trong môi trường giáo dục?

Hưng Lợi 07/03/2019 08:14

TGTTO
Thầy giáo dâm ô hàng chục học sinh tiểu học. Chuyện khiến dư luận bàng hoàng, tưởng như không thể xảy ra, nhưng lại là tình trạng không phải là hiếm gặp. Câu hỏi đặt ra là: tại sao thầy giáo lại dễ dàng làm “yêu râu xanh” ngay trong môi trường giáo dục?

Mấy hôm nay, dư luận trong nước nóng lên vì hai vụ liên tiếp liên quan tới giáo viên: vụ thầy giáo ở Bắc Giang bị tố dâm ô với nhiều học sinh lớp 5, sau khi uống rượu; vụ thầy giáo trường THPT chuyên Thái Bình nhắn tin “gạ tình” với nữ sinh lớp 10. Mà cũng cách đây chưa lâu, dịp tháng 12 năm 2018, ông Đinh Bằng My - Hiệu trưởng Trường Phổ thông THCS dân tộc nội trú huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) đã bị bắt vì hành vi lạm dụng tình dục hàng loạt học sinh nam trong một thời gian dài. Trước đó, vào tháng 4/2018, 9 học sinh nữ lớp 3 trường tiểu học xã An Thượng A, huyện Hoài Đức, TP.Hà Nội bị thầy giáo N.Đ.L. sàm sỡ từ lớp học đến nhà riêng. Còn có thể kể ra rất nhiều vụ việc tương tự.

Những việc ấy, kinh ngạc thay, lại diễn ra ngay trong nhà trường, một môi trường được coi là trong sạch nhất, an toàn nhất, đạo đức nhất. Dù đó chỉ là chuyện “con sâu làm rầu nồi canh”, nhưng những vụ việc nối nhau liên tiếp ấy không khỏi làm dư luận hoang mang: phải chăng, môi trường giáo dục ngày nay đã biến chất, đã hoen ố, đã không còn là đền thờ để tôn thờ nhân phẩm con người, không còn xứng đáng là nơi dạy làm người? Phải chăng, ngay cả nơi được coi là tinh khiết nhất, thánh thiện nhất mà còn có những góc khuất đe dọa, thậm chí xâm hại trẻ em như vậy, thì quả thật đã hết chỗ để đặt niềm tin con người?

Thật nguy hiểm khi đứng ở những vị trí nghề nghiệp được tin cậy mà người ta lại lạm dụng lòng tin để thỏa mãn những dục vọng cá nhân.

Tại sao thầy giáo lại dễ dàng thực hiện được những hành vi nhằm hướng đến việc thỏa mãn cảm xúc tình dục của mình ngay trong môi trường giáo dục? Đó là bởi vị trí nghề nghiệp của anh ta. Mỗi vị trí nghề nghiệp đặt con người vào một vị trí mặc nhiên được tin cậy. Một bệnh nhân sẽ mặc nhiên tin tưởng bác sĩ, một thân chủ mặc nhiên sẽ tin tưởng luật sư, một học sinh mặc nhiên sẽ tin tưởng thầy giáo của mình… Và khi đã tin tưởng, lúc ban đầu người ta sẽ tự giác làm theo mọi chỉ dẫn và yêu cầu không chút nghi ngại.

Bởi vậy, thật nguy hiểm khi đứng ở những vị trí nghề nghiệp được tin cậy mà người ta lại lạm dụng lòng tin để thỏa mãn những dục vọng cá nhân. Thật đáng sợ khi làm nghề thầy giáo mà người thầy lại có sở thích ấu dâm bệnh hoạn. Ngay cả khi biết mình bị lạm dụng, biết rằng như thế là sai trái, nạn nhân cũng không dám lên tiếng, do uy tín rất lớn, gần như tuyệt đối mà những kẻ lạm dụng đang có.

Việc làm của những thầy giáo ấy đã làm hoen ố đạo đức nghề nghiệp của người giáo viên, những người mang sứ mệnh “trồng người”, dạy người. Họ sẽ dạy học sinh điều gì, khi chính mình đang chà đạp lên đạo đức làm người, với những hành vi trái với đạo đức và pháp luật? Họ sẽ dạy học sinh điều gì, khi chính họ lợi dụng những kẻ yếu thế, non nớt để thỏa mãn những dục vọng tăm tối? Họ sẽ dạy học sinh điều gì, khi họ xâm hại chính những người cần được họ che chở, gây tổn hại danh dự, nhân phẩm, làm tổn thương tâm lý của học sinh?

Sự xuống cấp của đạo đức nhà giáo đã không còn là nguy cơ, mà là một sự thật phũ phàng mà ngành giáo dục phải đối mặt.

Có thể nói, những người thầy giáo ấy đã khiếm khuyết ngay cả đạo đức làm người chứ đừng nói đến đạo đức nghề nghiệp. Vị trí nghề nghiệp đặt họ đứng trên bục cao và được xã hội coi như một tấm gương sáng để học sinh noi theo, nhưng chính họ đã bôi đen hình ảnh của bản thân, hình ảnh của họ hiện thân như những nỗi ô nhục nặng nề của ngành giáo dục. Sự xuống cấp của đạo đức nhà giáo đã không còn là nguy cơ, mà là một sự thật phũ phàng mà ngành giáo dục phải đối mặt.

Cũng cần phải nói thêm rằng, lâu nay, học sinh của chúng ta, con em chúng ta đã quá quen với chuyện vâng lời. Chúng vâng lời một cách có ý thức, nhưng nhiều khi vâng lời được thực hiện như một phản xạ có điều kiện, một thói quen, vâng lời một cách máy móc, vô thức, không suy xét, không cân nhắc. Rõ ràng, các em chưa được trang bị những kỹ năng tự bảo vệ bản thân. Rõ ràng, trong cách giáo dục con em, chúng ta đã quá chú trọng đến việc giáo dục sự vâng lời. Rõ ràng, con em chúng ta chưa có tư duy phản biện để suy xét đúng sai phải trái để biết điều gì nên tuân theo, điều gì cần phản đối.

Nếu chúng ta muốn trẻ vâng lời một cách vô điều kiện, thì chúng ta đã tước mất của trẻ một vũ khí quan trọng để tự bảo vệ bản thân tránh bị xâm hại

Phải chăng, đã đến lúc chúng ta phải thay đổi cách giáo dục con em mình. Nếu chúng ta luôn luôn quan niệm rằng trẻ cãi lại người lớn là trẻ hư, nếu mỗi trẻ đến trường đều phải phấn đấu làm con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ, nếu chúng ta muốn trẻ vâng lời một cách vô điều kiện, thì phải chăng chúng ta đã tước mất của trẻ một vũ khí quan trọng để tự bảo vệ bản thân tránh bị xâm hại, đó là óc xét đoán đúng sai, đó là thái độ thẳng thắn phản đối những việc làm sai trái dù đó là người lớn, đó là dám lên tiếng và biết hành động để bảo vệ bản thân trước những kẻ ấu dâm ghê tởm.

Trẻ cần được trang bị những kỹ năng bảo vệ bản thân càng sớm càng tốt, khi tội ác xâm hại trẻ em càng ngày càng lộng hành ghê gớm hơn, len lỏi vào tận môi trường giáo dục, đội lốt những nhà đạo đức, những ông thầy nhân từ đạo mạo. Những nhà quản lý xã hội cần có cách xử lý quyết liệt để làm gương, để bảo vệ trẻ em tốt hơn trước loại tội phạm tinh vi này, để những vụ việc đau lòng như thế không còn tiếp tục diễn ra, ít nhất là trong môi trường giáo dục.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hà Nội đón làn sóng đầu tư mạnh mẽ từ Đức với gần 113 triệu USD

Tiêu điểm - HOÀNG THÀNH - 20/03/2019 09:18
Những năm qua, Hà Nội đón làn sóng đầu tư từ Đức vào rất mạnh mẽ. Hiện có 70 dự án còn hiệu lực thực hiện với tổng vốn đầu tư đăng ký 112,9 triệu USD.

Huawei đang ấp ủ một chipset Kirin 985 hiệu năng cực khủng

Công nghệ - HUỲNH DŨNG - 20/03/2019 09:04
TGTTO
Huawei đã ra mắt chipset Kirin 980 cách đây vài tháng, nhằm cạnh tranh với các bộ chip xử lý hàng đầu khác như Snapdragon 855 (Qualcomm) và Exynos 9820 (Samsung). Giờ đây, một thông tin vừa tiết lộ, Huawei đang ấp ủ chế tạo một chipset di động mới.

Mozambique hoang tàn vì bão Idai

Quốc tế - QUANG THỤY - 20/03/2019 09:02
TGTTO
Dù cơn bão Idai ngày 16/3 đã tan biến, nhưng dư âm mà nó để lại, bao gồm các đợt lũ quét, cuồng phong và mưa lớn đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến hàng triệu người dân Mozambique.

Khánh Hòa thu hồi dự án tổ hợp khách sạn 1.200 tỷ đồng

Bất động sản - AN PHƯỚC - 20/03/2019 08:19
TGTTO
Dự án rộng 21 hecta ở Nha Trang làm khu vui chơi giải trí, tổ hợp nhà thương mại giúp chỉnh trang đô thị sau 10 năm chưa thực hiện.

Cựu giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng bị khởi tố do liên quan Vũ 'Nhôm'

Xã hội - 20/03/2019 07:57
TGTTO
Bộ Công an trong chiều 19/3 đã khám nhà hai cựu lãnh đạo Sở Tài chính sau khi khởi tố với cáo buộc gây thất thoát tài sản nhà nước.

Khi cha mẹ 'bước thêm bước nữa'

Chia sẻ - HUY QUAN - 20/03/2019 07:56
TGTTO
Bỗng một ngày đẹp trời, cha hoặc mẹ bạn sau bao năm phòng không chiếc bóng lại bất ngờ lên tiếng đòi được… lên xe hoa một lần nữa khi đã bóng ngả về chiều. Bạn phải làm sao đây?

Hiệu phó, quản lý bếp ăn trường học ở Bắc Ninh bị đình chỉ

Học đường - TẤT ĐỊNH-GIA CHÍNH - 20/03/2019 07:53
TGTTO
Sau nghi vấn thịt lợn ở Trường Mầm non Thanh Khương (Thuận Thành, Bắc Ninh) nhiễm sán, đến nay ba cán bộ đã bị đình chỉ công tác.

Doanh nghiệp Việt Nam đứng trước cơ hội bứt phá tại thị trường Mỹ

Kinh doanh - HẢI VÂN-HOÀI THANH-HỮU THANH - 20/03/2019 07:52
TGTTO
Giám đốc cơ quan xúc tiến thương mại Việt Nam tại Mỹ thuộc Bộ Công Thương, nhận định xuất khẩu thủy hải sản của Việt Nam đang đứng trước cơ hội bứt phá tại thị trường Mỹ.

Khi người lớn giận nhau nhờ 'thằng nhỏ' làm hòa

Chuyện phòng the - HẠNH HẠNH - 20/03/2019 07:30
TGTTO
Ái ân là liều thuốc lý tưởng, một chất keo kỳ lạ để giữ gìn hạnh phúc. Có điều, khi "thằng em" đã ra tay thì "chị lớn" đừng tỏ ra cố chấp hay tránh né. Với đàn ông, đó là lời xin lỗi, hành động "xuống nước" chân thành nhất với vợ đấy.

Mở rộng Tân Sơn Nhất: Thủ tướng duyệt tư vấn Pháp, Bộ Giao thông Vận tải chọn ACV?

Xã hội - THẾ ANH - 20/03/2019 07:28
TGTTO
Việc mở rộng cảng hàng không Tân Sơn Nhất đã được Thủ tướng Chính phủ lựa chọn phương án do Công ty tư vấn ADP-I đề xuất, nhưng không hiểu vì lý do gì Bộ Giao thông Vận tải chưa thực hiện mà vẫn “loay hoay” tập hợp đề xuất của các doanh nghiệp?

Xiaomi ra mắt điện thoại chuyên chơi game Black Shark 2 với màn hình OLED 

Công nghệ - DUY VŨ - 20/03/2019 07:26
TGTTO
Xiaomi vừa ra mắt chiếc điện thoại chuyên chơi game mới có tên Black Shark 2 vào thứ hai ngày 18/3. Đây là một đối thủ mới trong thị trường điện thoại chuyên chơi game mà thị phần phần lớn đang thuộc về Asus và Razor.

Có nên cho con làm thêm khi vào đại học hay không?

Với con - MAI KA - 20/03/2019 07:24
TGTTO
“Nhà có điều kiện, cần gì con phải đi làm thêm cho khổ, có khi ham tiền quá mà con lại lơ là việc học”. Đó là câu trả lời của đa số phụ huynh khi được hỏi “Có nên cho con đi làm thêm khi vào đại học hay không?”

Triều Tiên và Hàn Quốc cùng chạy đua đồng tổ chức FIFA World Cup nữ năm 2023

Xem - Nghe - Đọc - DUY VŨ - 20/03/2019 07:22
TGTTO
Hàn Quốc và Triều Tiên đã tỏ thái độ đồng ý trong việc cùng nhau chạy đua đăng cai đồng tổ chức FIFA World Cup 2023 dành cho các đội tuyển bóng đá nữ quốc gia.

Khoai lang Nhật giá rẻ bán đầy vỉa hè Sài Gòn

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG CHÂU - 20/03/2019 07:21
TGTTO
Khoai lang giống Nhật bán ở vỉa hè TP.HCM với giá 15.000 đồng 2 kg được cung ứng chủ yếu từ Gia Lai.

Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Thời sự - ANH DŨNG - 20/03/2019 07:16
TGTTO
Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc xử lý vướng mắc đối với dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận theo hình thức Hợp đồng BOT.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO