Thứ 5, 04/06/2020, 20:07 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Vụ thầy giáo dâm ô học sinh: tại sao thầy giáo dễ dàng làm yêu râu xanh ngay trong môi trường giáo dục?

Hưng Lợi 07/03/2019 08:14

TGTTO
Thầy giáo dâm ô hàng chục học sinh tiểu học. Chuyện khiến dư luận bàng hoàng, tưởng như không thể xảy ra, nhưng lại là tình trạng không phải là hiếm gặp. Câu hỏi đặt ra là: tại sao thầy giáo lại dễ dàng làm “yêu râu xanh” ngay trong môi trường giáo dục?

Mấy hôm nay, dư luận trong nước nóng lên vì hai vụ liên tiếp liên quan tới giáo viên: vụ thầy giáo ở Bắc Giang bị tố dâm ô với nhiều học sinh lớp 5, sau khi uống rượu; vụ thầy giáo trường THPT chuyên Thái Bình nhắn tin “gạ tình” với nữ sinh lớp 10. Mà cũng cách đây chưa lâu, dịp tháng 12 năm 2018, ông Đinh Bằng My - Hiệu trưởng Trường Phổ thông THCS dân tộc nội trú huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) đã bị bắt vì hành vi lạm dụng tình dục hàng loạt học sinh nam trong một thời gian dài. Trước đó, vào tháng 4/2018, 9 học sinh nữ lớp 3 trường tiểu học xã An Thượng A, huyện Hoài Đức, TP.Hà Nội bị thầy giáo N.Đ.L. sàm sỡ từ lớp học đến nhà riêng. Còn có thể kể ra rất nhiều vụ việc tương tự.

Những việc ấy, kinh ngạc thay, lại diễn ra ngay trong nhà trường, một môi trường được coi là trong sạch nhất, an toàn nhất, đạo đức nhất. Dù đó chỉ là chuyện “con sâu làm rầu nồi canh”, nhưng những vụ việc nối nhau liên tiếp ấy không khỏi làm dư luận hoang mang: phải chăng, môi trường giáo dục ngày nay đã biến chất, đã hoen ố, đã không còn là đền thờ để tôn thờ nhân phẩm con người, không còn xứng đáng là nơi dạy làm người? Phải chăng, ngay cả nơi được coi là tinh khiết nhất, thánh thiện nhất mà còn có những góc khuất đe dọa, thậm chí xâm hại trẻ em như vậy, thì quả thật đã hết chỗ để đặt niềm tin con người?

Thật nguy hiểm khi đứng ở những vị trí nghề nghiệp được tin cậy mà người ta lại lạm dụng lòng tin để thỏa mãn những dục vọng cá nhân.

Tại sao thầy giáo lại dễ dàng thực hiện được những hành vi nhằm hướng đến việc thỏa mãn cảm xúc tình dục của mình ngay trong môi trường giáo dục? Đó là bởi vị trí nghề nghiệp của anh ta. Mỗi vị trí nghề nghiệp đặt con người vào một vị trí mặc nhiên được tin cậy. Một bệnh nhân sẽ mặc nhiên tin tưởng bác sĩ, một thân chủ mặc nhiên sẽ tin tưởng luật sư, một học sinh mặc nhiên sẽ tin tưởng thầy giáo của mình… Và khi đã tin tưởng, lúc ban đầu người ta sẽ tự giác làm theo mọi chỉ dẫn và yêu cầu không chút nghi ngại.

Bởi vậy, thật nguy hiểm khi đứng ở những vị trí nghề nghiệp được tin cậy mà người ta lại lạm dụng lòng tin để thỏa mãn những dục vọng cá nhân. Thật đáng sợ khi làm nghề thầy giáo mà người thầy lại có sở thích ấu dâm bệnh hoạn. Ngay cả khi biết mình bị lạm dụng, biết rằng như thế là sai trái, nạn nhân cũng không dám lên tiếng, do uy tín rất lớn, gần như tuyệt đối mà những kẻ lạm dụng đang có.

Việc làm của những thầy giáo ấy đã làm hoen ố đạo đức nghề nghiệp của người giáo viên, những người mang sứ mệnh “trồng người”, dạy người. Họ sẽ dạy học sinh điều gì, khi chính mình đang chà đạp lên đạo đức làm người, với những hành vi trái với đạo đức và pháp luật? Họ sẽ dạy học sinh điều gì, khi chính họ lợi dụng những kẻ yếu thế, non nớt để thỏa mãn những dục vọng tăm tối? Họ sẽ dạy học sinh điều gì, khi họ xâm hại chính những người cần được họ che chở, gây tổn hại danh dự, nhân phẩm, làm tổn thương tâm lý của học sinh?

Sự xuống cấp của đạo đức nhà giáo đã không còn là nguy cơ, mà là một sự thật phũ phàng mà ngành giáo dục phải đối mặt.

Có thể nói, những người thầy giáo ấy đã khiếm khuyết ngay cả đạo đức làm người chứ đừng nói đến đạo đức nghề nghiệp. Vị trí nghề nghiệp đặt họ đứng trên bục cao và được xã hội coi như một tấm gương sáng để học sinh noi theo, nhưng chính họ đã bôi đen hình ảnh của bản thân, hình ảnh của họ hiện thân như những nỗi ô nhục nặng nề của ngành giáo dục. Sự xuống cấp của đạo đức nhà giáo đã không còn là nguy cơ, mà là một sự thật phũ phàng mà ngành giáo dục phải đối mặt.

Cũng cần phải nói thêm rằng, lâu nay, học sinh của chúng ta, con em chúng ta đã quá quen với chuyện vâng lời. Chúng vâng lời một cách có ý thức, nhưng nhiều khi vâng lời được thực hiện như một phản xạ có điều kiện, một thói quen, vâng lời một cách máy móc, vô thức, không suy xét, không cân nhắc. Rõ ràng, các em chưa được trang bị những kỹ năng tự bảo vệ bản thân. Rõ ràng, trong cách giáo dục con em, chúng ta đã quá chú trọng đến việc giáo dục sự vâng lời. Rõ ràng, con em chúng ta chưa có tư duy phản biện để suy xét đúng sai phải trái để biết điều gì nên tuân theo, điều gì cần phản đối.

Nếu chúng ta muốn trẻ vâng lời một cách vô điều kiện, thì chúng ta đã tước mất của trẻ một vũ khí quan trọng để tự bảo vệ bản thân tránh bị xâm hại

Phải chăng, đã đến lúc chúng ta phải thay đổi cách giáo dục con em mình. Nếu chúng ta luôn luôn quan niệm rằng trẻ cãi lại người lớn là trẻ hư, nếu mỗi trẻ đến trường đều phải phấn đấu làm con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ, nếu chúng ta muốn trẻ vâng lời một cách vô điều kiện, thì phải chăng chúng ta đã tước mất của trẻ một vũ khí quan trọng để tự bảo vệ bản thân tránh bị xâm hại, đó là óc xét đoán đúng sai, đó là thái độ thẳng thắn phản đối những việc làm sai trái dù đó là người lớn, đó là dám lên tiếng và biết hành động để bảo vệ bản thân trước những kẻ ấu dâm ghê tởm.

Trẻ cần được trang bị những kỹ năng bảo vệ bản thân càng sớm càng tốt, khi tội ác xâm hại trẻ em càng ngày càng lộng hành ghê gớm hơn, len lỏi vào tận môi trường giáo dục, đội lốt những nhà đạo đức, những ông thầy nhân từ đạo mạo. Những nhà quản lý xã hội cần có cách xử lý quyết liệt để làm gương, để bảo vệ trẻ em tốt hơn trước loại tội phạm tinh vi này, để những vụ việc đau lòng như thế không còn tiếp tục diễn ra, ít nhất là trong môi trường giáo dục.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chiều 4/6, bệnh nhân 91 có những hồi phục 'thần kỳ'

Y tế - VIỆT ANH - 04/06/2020 18:19
TGTTO
Đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, ngoài những diễn biến tích cực trước đó như đã mỉm cười, thực hiện được các y lệnh của bác sĩ, hiện tại bệnh nhân 91 tỉnh, có những phục hồi 'thần kỳ', sức khỏe vẫn ổn định sau 24g ngừng sử dụng ECMO.

Việt Nam sẽ hình thành các doanh nghiệp công nghệ số năng lực toàn cầu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 04/06/2020 17:50
TGTTO
Chương trình Chuyển đổi số quốc gia nhằm mục tiêu kép vừa phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có năng lực đi ra toàn cầu.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ trong khối ASEAN sẽ được hỗ trợ tối đa để phục hồi

Thời sự - HUYỀN TRANG - 04/06/2020 17:14
TGTTO
Thúc đẩy giao thương giữa các nước trong khối ASEAN và với các nước trên thế giới, cải thiện thủ tục hải quan, đơn giản hóa thủ tục pháp lý, đẩy mạnh thương mại điện tử, xúc tiến thương mại điện tử... là những giải pháp quan trọng hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ vực dậy sau dịch Covid- 19.

Hàng không phục hồi, vận chuyển hàng lậu nóng trở lại

Thời sự - HUYỀN TRANG - 04/06/2020 16:27
TGTTO
Hàng nghìn sản phẩm gồm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, đồ gia dụng, đồ chơi không rõ nguồn gốc xuất xứ được vận chuyển lậu qua đường hàng không, sau khi các chuyến bay nội địa được phục hồi.

Cao Mỹ Kim quay trở lại với diễn xuất trong vai diễn 'Nàng Tiên Cá'

Văn hóa - Giải trí - THU NGUYỄN - 04/06/2020 15:58
TGTTO
Drama 'Chuyện Tình Nàng Tiên Cá' do Cao Mỹ Kim và Thúc Lĩnh Lincoln đóng chính ra mắt vào ngày 04/06/2020.Đây là bộ phim về Nàng Tiên Cá đầu tiên tại Việt Nam và được đầu tư với kinh phí khủng, từ dàn diễn viên nổi tiếng, đến bối cảnh, hình ảnh.

‘Mang chuông đi đánh xứ người’, doanh nghiệp viễn thông Việt chiếm thị phần thứ 2 tại Myanmar

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 04/06/2020 15:43
TGTTO
Ngày 4/6/2020, sau 2 năm chính thức kinh doanh, Mytel (thương hiệu của Viettel tại Myanmar) đã vượt mốc 10 triệu thuê bao, vươn lên vị trí thứ 2 và gấp 2,5 lần nhà mạng đứng thứ tư tại Myanmar.

Bloomberg: Việt Nam là quốc gia tiêu biểu cho sự phục hồi du lịch hậu Covid-19

Du lịch - Ẩm thực - THU AN - 04/06/2020 15:42
TGTTO
Khi tình hình dịch bệnh Covid-19 dần hạ nhiệt, nhiều quốc gia đưa ra các gói kích cầu, giảm giá sâu nhằm vực dậy ngành du lịch vốn chịu tác động mạnh bởi đại dịch Covid-19. Việt Nam là cái tên nổi bật trong nỗ lực phục hồi du lịch.

Những bữa cơm nhà đầy cảm xúc khiến Quốc Thuận, Thuý Nga rớt nước mắt

Văn hóa - Giải trí - 04/06/2020 15:26
TGTTO
Gần đây, sóng truyền hình xuất hiện hàng loạt các chương trình về tình thân, gia đình mang đến nhiều cảm xúc cho khán giả. Gõ Cửa Thăm Nhà với cảm xúc được truyền tải qua mỗi bữa cơm, mỗi câu chuyện để các thành viên trong gia đình gắn kết hơn.

Trao bộ thiết bị hội nghị truyền hình cho bệnh viện tuyến đầu chống Covid-19

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 04/06/2020 15:13
TGTTO
Huawei Việt Nam trao tặng bộ thiết bị giải pháp hội nghị truyền hình, 20 máy tính bảng trị giá hơn 1,5 tỷ đồng cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương - bệnh viện tuyến đầu chống Covid-19.

Đường dây cá độ bóng đá trên 20 tỷ đồng ở Đắk Lắk

Xã hội - 04/06/2020 15:01
Lực lượng công an đã tạm giữ 12 đối tượng liên quan để tiến hành điều tra, làm rõ "Hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc".

Tấn công khu Ninh Hiệp, thu giữ gần 4.700 sản phẩm nghi hàng giả, nhái và hàng nhập lậu

Thời sự - HUYỀN TRANG - 04/06/2020 15:01
TGTTO
Ngày 4/6, lực lượng quản lý thị trường đồng loạt ra quân kiểm tra tại 7 điểm tại 2 chợ Phú Điền và Sơn Long, xã Ninh Hiệp (Gia Lâm, Hà Nội), phát hiện 4.700 sản phẩm nghi hàng giả, nhái và hàng nhập lậu.

Khối ASEAN đẩy mạnh thông quan với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc

Thời sự - HUYỀN TRANG - 04/06/2020 14:57
TGTTO
Để giảm thiểu tác động kinh tế do dịch Covid- 19 gây ra, các nước ASEAN tăng cường hợp tác với 3 nước đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc nhằm tạo điều kiện lưu thông hàng hóa, vực dậy kinh tế của các nước liên quan.

6 giờ đồng hồ phẫu thuật cho người phụ nữ bị mù một mắt vì u màng não

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 04/06/2020 14:48
TGTTO
Bà P.T.L, 64 tuổi, trú tại Lạng Giang, Bắc Giang, sống chung với u màng não hơn 10 năm nhưng không được phát hiện dẫn đến bị mù mắt phải.

Phổi của phi công người Anh có khả năng hồi phục khoảng 50%, có thể không cần ghép phổi, ghép thận

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 04/06/2020 14:48
TGTTO
PGS.TS Nguyễn Trường Sơn- Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu ban Điều tri, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, cho biết, hiện nay BN91 là (phi công người Anh) đã tỉnh. Đến thời điểm này, khả năng phục hồi phổi của bệnh nhân đã đạt khoảng 50%.

Các bộ trưởng kinh tế ASEAN bàn giải pháp tăng cường chuỗi cung ứng khu vực

Thời sự - HUYỀN TRANG - 04/06/2020 14:05
TGTTO
Sáng 4/6, các bộ trưởng kinh tế thuộc khối ASEAN đã tổ chức họp trực tuyến nhằm bàn những giải pháp về ứng phó với dịch Covid-19 như mở cửa thị trường, tránh áp dụng các biện pháp phi thuế quan mới, kết nối chuỗi cung ứng khu vực.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO