Thứ 3, 21/05/2019, 11:25 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Vụ thầy giáo dâm ô học sinh: tại sao thầy giáo dễ dàng làm yêu râu xanh ngay trong môi trường giáo dục?

Hưng Lợi 07/03/2019 08:14

TGTTO
Thầy giáo dâm ô hàng chục học sinh tiểu học. Chuyện khiến dư luận bàng hoàng, tưởng như không thể xảy ra, nhưng lại là tình trạng không phải là hiếm gặp. Câu hỏi đặt ra là: tại sao thầy giáo lại dễ dàng làm “yêu râu xanh” ngay trong môi trường giáo dục?

Mấy hôm nay, dư luận trong nước nóng lên vì hai vụ liên tiếp liên quan tới giáo viên: vụ thầy giáo ở Bắc Giang bị tố dâm ô với nhiều học sinh lớp 5, sau khi uống rượu; vụ thầy giáo trường THPT chuyên Thái Bình nhắn tin “gạ tình” với nữ sinh lớp 10. Mà cũng cách đây chưa lâu, dịp tháng 12 năm 2018, ông Đinh Bằng My - Hiệu trưởng Trường Phổ thông THCS dân tộc nội trú huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) đã bị bắt vì hành vi lạm dụng tình dục hàng loạt học sinh nam trong một thời gian dài. Trước đó, vào tháng 4/2018, 9 học sinh nữ lớp 3 trường tiểu học xã An Thượng A, huyện Hoài Đức, TP.Hà Nội bị thầy giáo N.Đ.L. sàm sỡ từ lớp học đến nhà riêng. Còn có thể kể ra rất nhiều vụ việc tương tự.

Những việc ấy, kinh ngạc thay, lại diễn ra ngay trong nhà trường, một môi trường được coi là trong sạch nhất, an toàn nhất, đạo đức nhất. Dù đó chỉ là chuyện “con sâu làm rầu nồi canh”, nhưng những vụ việc nối nhau liên tiếp ấy không khỏi làm dư luận hoang mang: phải chăng, môi trường giáo dục ngày nay đã biến chất, đã hoen ố, đã không còn là đền thờ để tôn thờ nhân phẩm con người, không còn xứng đáng là nơi dạy làm người? Phải chăng, ngay cả nơi được coi là tinh khiết nhất, thánh thiện nhất mà còn có những góc khuất đe dọa, thậm chí xâm hại trẻ em như vậy, thì quả thật đã hết chỗ để đặt niềm tin con người?

Thật nguy hiểm khi đứng ở những vị trí nghề nghiệp được tin cậy mà người ta lại lạm dụng lòng tin để thỏa mãn những dục vọng cá nhân.

Tại sao thầy giáo lại dễ dàng thực hiện được những hành vi nhằm hướng đến việc thỏa mãn cảm xúc tình dục của mình ngay trong môi trường giáo dục? Đó là bởi vị trí nghề nghiệp của anh ta. Mỗi vị trí nghề nghiệp đặt con người vào một vị trí mặc nhiên được tin cậy. Một bệnh nhân sẽ mặc nhiên tin tưởng bác sĩ, một thân chủ mặc nhiên sẽ tin tưởng luật sư, một học sinh mặc nhiên sẽ tin tưởng thầy giáo của mình… Và khi đã tin tưởng, lúc ban đầu người ta sẽ tự giác làm theo mọi chỉ dẫn và yêu cầu không chút nghi ngại.

Bởi vậy, thật nguy hiểm khi đứng ở những vị trí nghề nghiệp được tin cậy mà người ta lại lạm dụng lòng tin để thỏa mãn những dục vọng cá nhân. Thật đáng sợ khi làm nghề thầy giáo mà người thầy lại có sở thích ấu dâm bệnh hoạn. Ngay cả khi biết mình bị lạm dụng, biết rằng như thế là sai trái, nạn nhân cũng không dám lên tiếng, do uy tín rất lớn, gần như tuyệt đối mà những kẻ lạm dụng đang có.

Việc làm của những thầy giáo ấy đã làm hoen ố đạo đức nghề nghiệp của người giáo viên, những người mang sứ mệnh “trồng người”, dạy người. Họ sẽ dạy học sinh điều gì, khi chính mình đang chà đạp lên đạo đức làm người, với những hành vi trái với đạo đức và pháp luật? Họ sẽ dạy học sinh điều gì, khi chính họ lợi dụng những kẻ yếu thế, non nớt để thỏa mãn những dục vọng tăm tối? Họ sẽ dạy học sinh điều gì, khi họ xâm hại chính những người cần được họ che chở, gây tổn hại danh dự, nhân phẩm, làm tổn thương tâm lý của học sinh?

Sự xuống cấp của đạo đức nhà giáo đã không còn là nguy cơ, mà là một sự thật phũ phàng mà ngành giáo dục phải đối mặt.

Có thể nói, những người thầy giáo ấy đã khiếm khuyết ngay cả đạo đức làm người chứ đừng nói đến đạo đức nghề nghiệp. Vị trí nghề nghiệp đặt họ đứng trên bục cao và được xã hội coi như một tấm gương sáng để học sinh noi theo, nhưng chính họ đã bôi đen hình ảnh của bản thân, hình ảnh của họ hiện thân như những nỗi ô nhục nặng nề của ngành giáo dục. Sự xuống cấp của đạo đức nhà giáo đã không còn là nguy cơ, mà là một sự thật phũ phàng mà ngành giáo dục phải đối mặt.

Cũng cần phải nói thêm rằng, lâu nay, học sinh của chúng ta, con em chúng ta đã quá quen với chuyện vâng lời. Chúng vâng lời một cách có ý thức, nhưng nhiều khi vâng lời được thực hiện như một phản xạ có điều kiện, một thói quen, vâng lời một cách máy móc, vô thức, không suy xét, không cân nhắc. Rõ ràng, các em chưa được trang bị những kỹ năng tự bảo vệ bản thân. Rõ ràng, trong cách giáo dục con em, chúng ta đã quá chú trọng đến việc giáo dục sự vâng lời. Rõ ràng, con em chúng ta chưa có tư duy phản biện để suy xét đúng sai phải trái để biết điều gì nên tuân theo, điều gì cần phản đối.

Nếu chúng ta muốn trẻ vâng lời một cách vô điều kiện, thì chúng ta đã tước mất của trẻ một vũ khí quan trọng để tự bảo vệ bản thân tránh bị xâm hại

Phải chăng, đã đến lúc chúng ta phải thay đổi cách giáo dục con em mình. Nếu chúng ta luôn luôn quan niệm rằng trẻ cãi lại người lớn là trẻ hư, nếu mỗi trẻ đến trường đều phải phấn đấu làm con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ, nếu chúng ta muốn trẻ vâng lời một cách vô điều kiện, thì phải chăng chúng ta đã tước mất của trẻ một vũ khí quan trọng để tự bảo vệ bản thân tránh bị xâm hại, đó là óc xét đoán đúng sai, đó là thái độ thẳng thắn phản đối những việc làm sai trái dù đó là người lớn, đó là dám lên tiếng và biết hành động để bảo vệ bản thân trước những kẻ ấu dâm ghê tởm.

Trẻ cần được trang bị những kỹ năng bảo vệ bản thân càng sớm càng tốt, khi tội ác xâm hại trẻ em càng ngày càng lộng hành ghê gớm hơn, len lỏi vào tận môi trường giáo dục, đội lốt những nhà đạo đức, những ông thầy nhân từ đạo mạo. Những nhà quản lý xã hội cần có cách xử lý quyết liệt để làm gương, để bảo vệ trẻ em tốt hơn trước loại tội phạm tinh vi này, để những vụ việc đau lòng như thế không còn tiếp tục diễn ra, ít nhất là trong môi trường giáo dục.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Giá cà phê Tây Nguyên giảm kỷ lục, tỷ phú biến thành... con nợ

Nông nghiệp - MẠNH HÙNG - THIÊN HƯƠNG - 21/05/2019 09:35
Nhờ cây cà phê, những năm trước đã có nhiều nông dân Tây Nguyên trở thành tỷ phú. Nhưng giờ đây, do giá cà phê giảm mạnh liên tiếp, xuống dưới giá thành, khiến người trồng thua lỗ, lâm cảnh nợ nần. Không thu được lợi nhuận, nhiều hộ bỏ bê chăm sóc khiến vườn cà phê héo rũ, chết dần chết mòn.

Trung Quốc dọa Mỹ đánh thuế hàng thời trang cao cấp

Quốc tế - MINH PHƯƠNG - 21/05/2019 08:53
TGTTO
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã đẩy giá bán lẻ hàng hóa “made in China” tăng gấp đôi, đồng thời khiến nhiều mặt hàng thời trang cao cấp của Mỹ cũng chao đảo...

Ai vẽ dự án Bến xe Yên Sở cho sân sau thâu tóm đất để cỏ mọc hoang?

Bất động sản - THẾ ANH - 21/05/2019 08:41
Được cấp phép thực hiện xây dựng và hoàn thành vào quý II/2018, nhưng đã quá thời hạn hoàn thành 1 năm, Bến xe Yên Sở vẫn chỉ là một mảnh đất hoang được quây kín bằng những tấm tốn xung quanh cỏ mọc um tùm, không có công nhân và máy móc thi công.

Bộ VHTTDL lên tiếng về việc Ngọc Trinh dự Liên hoan phim Cannes

Văn hóa - Giải trí - HUY HOÀNG - 21/05/2019 08:41
Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn Bộ VHTTDL cho biết, đứng về phía quản lý nhà nước, không có cơ quan nào của Bộ VHTTDL cử Ngọc Trinh đi tham dự LHP Cannes.

Doanh nhân Nhật dạy con như thế nào?

Với con - TRÚC GIANG - 21/05/2019 08:28
TGTTO
Ngay từ khi còn nhỏ, con cái trong các gia đình doanh nhân Nhật đã được dạy cho những đức tính như cẩn trọng, kiên trì, cần mẫn, mạnh mẽ đương đầu với thất bại...

Cha mẹ quan trọng như thế nào với con cái?

Với con - HẠNH HẠNH - 21/05/2019 08:12
TGTTO
Môi trường đầu tiên mà trẻ tiếp xúc là gia đình. Người đầu tiên và quan trọng quyết định sự phát triển tâm lý và tính cách của trẻ không ai khác hơn chính là cha mẹ.

‘Yêu’ theo lịch

Chuyện phòng the - TRỊNH TRUNG HÒA - 21/05/2019 08:11
TGTTO
Chồng tôi là người đàn ông làm bất cứ việc gì cũng phải có kế hoạch, lộ trình và thời gian biểu cụ thể. Kể cả chuyện quan hệ vợ chồng, anh cũng cực kỳ nguyên tắc cứng nhắc một cách khó hiểu.

Phim 'Vợ ba' ngừng chiếu, giao Cục Điện ảnh kiểm tra quy trình cấp phép

Văn hóa - Giải trí - HUY HOÀNG - 21/05/2019 08:10
TGTTO
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra công văn số 394 gửi Cục Điện ảnh về việc kiểm tra, báo cáo về nội dung bộ phim “Vợ ba“ của đạo diễn Nguyễn Phương Anh.

Thừa Thiên - Huế dùng app giúp dân sớm nhận diện lừa đảo, thời tiết xấu

Công nghệ - Nguyễn Đắc Thành - 21/05/2019 08:07
TGTTO
Chính quyền tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ trình một ứng dụng nhằm giúp người dân nhận diện, phòng tránh tình trạng giao thông, lừa đảo, thời tiết nguy hiểm...

Chứng khoán: Điều chỉnh là cơ hội

Tài chính - Chứng khoán - THÀNH LONG - 21/05/2019 07:55
TGTTO
Thị trường chung tiếp tục xu hướng phục hồi với thanh khoản cải thiện, tín hiệu giải ngân đã xuất hiện ở nhiều nhóm cổ phiếu như Blue chip, ngân hàng, chứng khoán, dầu khí, bất động sản.

Mỹ 'nương tay' cho Huawei thêm 3 tháng

Quốc tế - QUANG THỤY - 21/05/2019 07:53
TGTTO
Nhằm giảm tải các thiệt hại mà các công ty, doanh nghiệp Hoa Kì phải gánh chịu, mới đây, chính quyền Mỹ đã quyết định nương tay với Huawei, cho phép tập đoàn này tiếp tục làm việc với các tập đoàn Hoa Kì trong 3 tháng tới trước khi ban hành hành lệnh cấm hoàn toàn.

Tình đầu hay tình sau?

Chia sẻ - NGUYỄN LOAN - 21/05/2019 07:45
TGTTO
Trong tim mỗi chúng ta, hầu như ai cũng có một khoảng trời hoa mộng đẹp đẽ, nơi ấy người ta cất giữ mối tình đầu trong trẻo mộng mơ của mình. Mối tình đầu, người yêu đầu tiên chính là điều làm cho thanh xuân của mỗi người trở nên rực rỡ và tươi đẹp.

Trung Quốc tăng mua hạt điều, mở nhà máy dọc biên giới Việt Nam

Kinh doanh - THIÊN NGÂN - 21/05/2019 07:34
Theo Bộ Công Thương, xuất khẩu hạt điều sang Trung Quốc trong tháng 4/2019 tăng 92,6% về lượng và tăng 54% về trị giá, đạt trên 4 nghìn tấn, trị giá 31,4 triệu USD.

Trái cây tăng giá mạnh

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG CHÂU - 21/05/2019 07:07
TGTTO
Nắng nóng kéo dài khiến nhu cầu tiêu thụ trái cây tăng cao.

Đề xuất thu từ 30.000 đồng làm 1 thẻ căn cước công dân

Công nghệ - Nguyên Đức - 21/05/2019 07:03
TGTTO
Công dân chuyển từ chứng minh nhân dân 9 số, chứng minh nhân dân 12 số sang thẻ căn cước công dân sẽ nộp mức lệ phí là 30.000 đồng/thẻ.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO