Thứ 7, 25/01/2020, 14:22 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Vụ nước Sông Đà bị ô nhiễm: Kẻ 'đầu độc' nguồn nước đối mặt hình phạt nào?

XUÂN LỰC 18/10/2019 07:06

Các luật sư phân tích hình phạt đối tượng gây ô nhiễm nước Sông Đà sẽ phải đối mặt và việc người dân cần làm gì để được bồi thường.

Kẻ gây ô nhiễm đối mặt hình phạt 7 năm tù

Tại buổi họp báo thông tin về việc ô nhiễm nguồn nước sạch cung cấp cho người dân TP.Hà Nội chiều 17/10, ông Nguyễn Hoàng Thư - Giám đốc Sở thông tin và truyền thông tỉnh Hoà Bình, cho biết sau khi vụ việc xảy ra, nhận thấy có dấu hiệu hình sự, ngày 16/10/2019, cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Kỳ Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự tội “Gây ô nhiễm môi trường” theo quy định tại điều 235 Bộ luật Hình sự.

vu nuoc song da bi o nhiem: ke “dau doc” nguon nuoc doi mat hinh phat nao? hinh anh 1

Hình ảnh nguồn nước tại con suối Khại, xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình nhiễm bẩn chụp sáng 14/10. Ảnh: DV

Theo ông Thư, sáng 9/10, Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) đã kiểm tra, phát hiện có váng dầu tại suối Bằng. Sau đó, lực lượng chức năng kiểm tra ngược theo dòng suối và phát hiện trên đường liên xã của xã Hợp Thịnh và xã Phúc Tiến có đổ dầu thải. Dầu thải này chảy tràn xuống suối Trầm (hay còn gọi là suối Khại).

Từ đỉnh dốc (điểm có dầu) đến điểm chảy xuống suối khoảng 150m. Do trời mưa nên có hiện tượng dầu chảy lan xuống suối Trầm và khu vực xung quanh. Công ty nước sạch sông Đà đã thông báo tới công an xã Phúc Tiến, công an huyện Kỳ Sơn ngay trong chiều 9/10.

Ông Nguyễn Hữu Đức - Phó Giám đốc Công an tỉnh Hoà Bình cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin, công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị liên quan xuống hiện trường thu thập tài liệu, đồng thời xác minh truy xét, truy tìm đối tượng đổ trộm thải để xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời, tham mưu cho lãnh đạo nhà máy nước sạch sông Đà khắc phục chất thải tồn đọng.

Liên quan tới vụ việc trên, trao đổi với phóng viên, luật sư Lê Văn Kiên (Trưởng Văn phòng luật sư Ánh sáng công lý) cho biết, theo quy định tội “Gây ô nhiễm môi trường”, người phạm tội này nhẹ nhất sẽ bị phạt 50 triệu đồng, nặng nhất sẽ bị phạt tù 7 năm tù giam nếu bị xác định là gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

“Việc gây ô nhiễm nước Sông Đà đã làm ô nhiễm nguồn nước sạch cấp cho hàng chục nghìn người dân Thủ đô Hà Nội, gây gián đoạn việc cấp nước, khiến hàng chục nghìn người không có nước sinh hoạt, cuộc sống đảo lộn, có gia đình phải sơ tán về quê vì không có nước sử dụng, chưa kể việc sử dụng nguồn nước không đạt chất lượng gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân.

Tôi cho rằng, việc đổ dầu gây ô nhiễm nguồn nước đầu vào nhà máy nước sạch Sông Đà đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, đối tượng phạm tội sẽ đối mặt với hình phạt cao nhất ở tội danh này”, luật sư Kiên nhận định.

Đồng quan điểm với luật sư Kiên, luật sư Trần Tuấn Anh (Giám đốc Công ty luật Minh Bạch) cho rằng, ngoài việc xử lý hình sự đối với đối tượng đổ dầu gây ô nhiễm nguồn nước thì cơ quan điều tra cũng cần xem xét trách nhiệm của đơn vị cung cấp nước không đảm bảo chất lượng cho người dân TP.Hà Nội.

“Tôi cho rằng, trong trường hợp Công ty nước sạch Sông Đà biết nguồn nước bị nhiễm dầu, chất lượng có thể không đảm bảo mà vẫn cung cấp cho người dân sử dụng thì cơ quan điều tra cũng phải xem xét xử lý hình sự về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Rõ ràng nguồn nước sạch Sông Đà không đảm bảo chất lượng đã gây thiệt hại rất lớn cho người dân Hà Nội, khiến cuộc sống người dân đảo lộn”, luật sư Tuấn Anh nói.

vu nuoc song da bi o nhiem: ke “dau doc” nguon nuoc doi mat hinh phat nao? hinh anh 2

Người dân mang xếp hàng lấy nước sạch từ xe téc trong đêm 16/10. Ảnh: Hồng Phú

Người dân làm gì để được đền bù thiệt hại?

Về việc bồi thường thiệt hại cho người dân sử dụng nước sinh hoạt không đảm bảo chất lượng, luật sư Trần Tuấn Anh cho biết: Theo thông tin báo chí cung cấp, Công ty nước sạch Sông Đà là đơn vị sản xuất nhưng không trực tiếp phân phối nước mà thông qua các công ty nước sạch như Công ty cổ phần Viwaco, Công ty nước sạch Hà Đông, Công ty Ngọc Hải, Công ty Đồng Tiến Thành Hà Nam và Công ty cổ phần phát triển Tây Hà Nội.

Vì vậy, trong trường hợp người dân muốn đền bù thiệt hại thì có thể yêu cầu đơn vị trực tiếp ký hợp đồng cung cấp nước cho mình phải đền bù thiệt hại do việc sử dụng nước bẩn, không có nước sinh hoạt.

“Theo quy định pháp luật, về nguyên tắc hành vi có lỗi gây thiệt hại đến sức khỏe, tài sản của người khác thì phải bồi thường thiệt hại.

Trong vụ việc nước Sông Đà bị ô nhiễm người dân cần thống kê những thiệt hại như: Chi phí để sửa chữa, khắc phục sự cố, tiền thay lõi lọc, sửa chữa xục rửa đường ống, tiền mua nước bổ sung để sinh hoạt, tiền thăm khám cứu chữa...”, luật sư Tuấn Anh nói.

Theo luật sư Tuấn Anh, để được bồi thường người dân cần chứng minh yếu tố lỗi của bên cung cấp nước ví dụ chất lượng nước không đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định tại Thông tư 41/2018 về tiêu chuẩn nước sạch; cam kết về chất lượng nguồn nước theo hợp đồng cung cấp nước, những kết luận của cơ quan có thẩm quyền để xác định lỗi của bên đơn vị cung cấp nước…

“Các hộ dân cần thống kê những thiệt hại thực tế của gia đình mình và yêu cầu đơn vị cung cấp nước, bồi thường. Trong trường hợp hai bên không thỏa thuận được với mức bồi thường và phương thức thanh toán, người hộ dân có quyền khởi kiện đến tòa án để được giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự”, luật sư Tuấn Anh nói.

Tuy nhiên, theo luật sư Tuấn Anh, việc khởi kiện này lại vô cùng khó khăn, phức tạp và kéo dài. Đầu tiên là việc chứng minh thiệt hại, tiếp đến là việc tập hợp, chứng cứ, tài liệu, hóa đơn… chứng minh thiệt hại của người dân khó khăn.

“Việc chứng minh thiệt hại của mỗi gia đình tôi cho rằng rất khó khăn, ví dụ việc người dân mua nước sạch để sử dụng trong thời gian nước Sông Đà bị nhiễm bẩn phải giữ hóa đơn, chứng từ mua bán hoặc nếu sức khỏe gặp vấn đề phải chứng minh là do sử dụng nguồn nước bẩn.

Tuy nhiên, nếu người dân tập hợp lại, cử ra người đại diện để làm việc với đơn vị cấp nước thì việc đòi bồi thường sẽ khả quan hơn”, luật sư Tuấn Anh nói.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Một thế hệ 'cool'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THIÊN THỦY - 25/01/2020 14:13
TGTTO
Nhịp sống số đã khiến cho việc hát karaoke đơn giản và dễ dàng hơn. Nó cũng đặt ra nhiều bài toán cho những đơn vị kinh doanh karaoke phải thay đổi, đi kịp với những trào lưu giải trí mới theo cách… cool hơn!

Tai nạn giao thông Tết Canh Tý 2020 giảm mạnh so với Tết 2019

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 25/01/2020 13:50
TGTTO
Báo cáo của Bộ Y tế cho hay, tính đến ngày 24/1 (tức ngày 30 Tết Canh Tý), tai nạn giao thông giảm mạnh cả số ca đến khám, cấp cứu và số ca tử vong so với Tết Kỷ Hợi 2019.

Duyên nợ mãng cầu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - MINH KỲ - 25/01/2020 13:45
TGTTO
Trên mâm cúng giao thừa ngày Tết, trái mãng cầu được xem như một quả ngon không thể thiếu. Song ít người biết rằng Bà Đen - Tây Ninh chính là nơi làm vang danh và đưa quả mãng cầu đi xa.

Giá dầu giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2019 do virus corona

Quốc tế - VÂN TRÀ - 25/01/2020 13:30
TGTTO
Giá dầu đã có một tuần giảm nhiều nhất kể từ tháng 7/2019, sau khi có dịch do virus corona gây ra là nguyên nhân gây sức ép lên giá dầu.

Con đường trở thành 'đại gia' ngân hàng của doanh nhân Dương Công Minh

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 25/01/2020 13:30
Trước khi trở thành ông chủ cũng như “đại gia” trong lĩnh vực ngân hàng, ông Dương Công Minh - Chủ tịch Sacombank cũng đã từng phải “nếm trải” những thất bại trong kinh doanh.

Châu Âu và Nam Á ghi nhận trường hợp nhiễm virus corona đầu tiên

Quốc tế - THU AN - 25/01/2020 13:30
TGTTO
Virus corona gây viêm phổi (nCoV) lan tới châu Âu, Nam Á và Australia mặc dù Trung Quốc đã ra lệnh đóng cửa “ổ dịch” Vũ Hán, cấm mọi người rời khỏi thành phố này.

FAA thông báo cấp phép bay lại cho 737 MAX vào tháng 6, cổ phiếu Boeing tăng

Quốc tế - VÂN TRÀ - 25/01/2020 13:26
TGTTO
Lãnh đạo Cục hàng không liên bang Mỹ (FAA) đã thông báo với các hãng hàng không, việc tái cấp phép bay cho chiếc Boeing 737 MAX sẽ được tiến hàng trước tháng 6 năm nay. Thông tin này đã đẩy giá cổ phiếu của Boeing lên cao hơn.

NTK Đức Hùng 'vén màn' hậu trường 'Gặp nhau cuối năm' 2020

Thế giới sao - 25/01/2020 13:20
Hậu trường chương trình "Gặp nhau cuối năm" 2020 thay thế "Táo quân" có những điều thú vị riêng mà không phải ai cũng biết. NTK Đức Hùng vừa chia sẻ riêng phóng viên trong ngày đầu tiên của năm mới Xuân Canh Tý 2020.

Thế giới chạm và câu chuyện hôm nay

Tiêu điểm - GS. PHAN VĂN TRƯỜNG - 25/01/2020 13:15
TGTTO
Một thế giới chạm của năm 2037 là điều nhân loại đang nghĩ đến…

HLV Park Hang-seo tặng quà gì cho bầu Đức?

Xem - Nghe - Đọc - 25/01/2020 11:11
Sau những đóng góp rất lớn trong việc tạo nên mối lương duyên kèm theo hàng loạt thành công giữa HLV Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam, Chủ tịch HAGL Đoàn Nguyên Đức đã có những chia sẻ rất xúc động về “những món quà Tết” của chiến lược gia người Hàn Quốc dành cho ông.

Hà Nội đón Tết bằng cơn mưa ngập phố

Xã hội - 25/01/2020 11:06
Cơn mưa rào nặng hạt do ảnh hưởng của không khí lạnh đã khiến cho nhiều tuyến phố xung quanh khu vực hồ Gươm vắng vẻ, khung cảnh khác hẳn so với mọi năm khi thời khắc bắn pháo hoa chào mừng năm mới sắp diễn ra.

Những con tàu mang tên Hoàng Sa, Trường Sa xuất hành đầu năm

Xã hội - 25/01/2020 10:46
Hàng trăm tàu, thuyền công suất lớn ở Quảng Nam ngay sáng mồng 1 Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đã nhổ neo xuất hành lấy lộc đầu năm.

Cấp cứu thanh niên sốt cao, khó thở, nghi mắc nCoV đêm giao thừa

Y tế - 25/01/2020 10:38
Chỉ cách giao thừa Canh Tý 40 phút, các bác sĩ Bệnh viện E Hà Nội đã tiếp nhận một bệnh nhân sốt cao, khó thở, vừa đi xuất khẩu lao động từ Đài Loan trở về, nghi mắc virus viêm phổi cấp corona mới (nCoV). Cả bệnh viện lập tức "kích hoạt" cảnh báo, đưa bệnh nhân vào khu cách ly.

Dàn diễn viên phim chiếu mùng 1 Tết nhận được nhiều quan tâm của khán giả

Văn hóa - Giải trí - 25/01/2020 10:24
Nhiều diễn viên đã nhận được sự quan tâm nhiều hơn sau mốc son đáng nhớ trong sự nghiệp.

Đà Nẵng chào đón chuyến bay đầu tiên trong năm Canh Tý 2020

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 25/01/2020 10:11
TGTTO
3 hành khách trong chuyến bay đầu tiên đến Đà Nẵng đã được nhận phần quà là vé máy bay khứ hồi của Vietnam Airlines, bao gồm 1 vé hạng thương gia hành trình quốc tế bất kỳ và 2 vé hạng phổ thông hành trình nội địa bất kỳ.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO