Thứ 5, 04/06/2020, 07:24 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Vụ Mobifone mua AVG: Giá như có thể cổ phần hóa sớm

11/07/2018 15:16

TGTTO
Nếu có thể cổ phần hóa Mobifone sớm cách đây nhiều năm và thu hút được các cổ đông chiến lược nhiều kinh nghiệm, thì hoạt động của doanh nghiệp viễn thông hàng đầu này có thể đã hiệu quả cao hơn nhiều, giúp tỷ suất sinh lời của đồng vốn nhà nước cũng tăng lên cao hơn đáng kể, thay vì phải mắc kẹt với thương vụ mua AVG

Ngày hôm qua (10/7), ông Lê Nam Trà, nguyên chủ tịch Hội đồng thành viên tổng công ty Viễn thông Mobifone và ông Phạm Đình Trọng, vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp Bộ Thông tin truyền thông đã bị Cơ quan điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam, khởi tố vụ án liên quan MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần Nghe nhìn toàn cầu AVG, làm thất thoát lớn tài sản của Nhà nước.

Như vậy, sau chỉ đạo quyết liệt làm rõ vụ án của Ban Bí thư thì thương vụ Mobifone mua AVG đã được chuẩn bị đưa ra xét xử, sau một giai đoạn điều tra. Việc khởi tố vụ án cũng cho thấy quyết tâm chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước, bất chấp việc các cổ đông AVG đã  hoàn trả lại đầy đủ số tiền MobiFone đã thanh toán cộng với tiền lãi và các chi phí có liên quan.

Không chỉ thiệt hại về vật chất

Dù vậy, những thiệt hại từ vụ án này không thể chỉ đo đếm hết được từ giá trị vật chất. Thứ nhất là uy tín và năng lực của một bộ phận cán bộ công chức nhà nước đã bị thiệt hại và khiến dư luận phải đặt câu hỏi. Tại sao một công ty hoạt động thiếu hiệu quả, mức lỗ lũy kế đã lên tới 45% vốn điều lệ vào thời điểm 31/12/2015 mà Ban lãnh đạo của Mobifone vẫn quyết định đầu tư với sự chấp thuận từ cơ quan chủ quản?

Công tác định giá của một số tổ chức cũng khiến nhiều người phải băn khoăn khi biên độ dao động quá lớn, cụ thể nếu như AVG chỉ tự định giá 15.500 tỷ đồng thì các công ty kiểm toán lớn chuyên nghiệp như VCBS và AASC định giá lên tới 24.500 tỷ đồng và 33.000 tỷ đồng, cao hơn từ 9.000 đến 17.500 tỷ đồng.

Và cuối cùng Mobifone chọn mức định giá của công ty tư vấn và thẩm định giá AMAX là 16.565 tỷ đồng, vẫn cao hơn 1.065 tỷ đồng so với mức AVG tự định giá. Rõ ràng việc làm rõ cơ sở định giá cũng như động cơ của các tổ chức định giá này cũng cần được chú ý khi đưa vụ án ra xét xử.

Thương vụ Mobifone mua AVG đã làm tiêu tốn biết bao giấy mực trong suốt thời gian qua

Thứ hai là qua vụ AVG có thể khiến các doanh nghiệp tư nhân phải giật mình và nhìn lại các thương vụ đã giao dịch với các cơ quan, tập đoàn, công ty nhà nước. Không hiếm trường hợp đã xảy ra cho thấy những thương vụ mua bán thiếu minh bạch, đóng dấu “mật” tùy ý gây thiệt hại cho tài sản nhà nước đã bị lật lại điều tra, bất chấp các thỏa thuận, hợp đồng đã được ký kết.

Điều này khiến lực lượng doanh nghiệp tư nhân phải dè chừng khi làm ăn, mua bán với các doanh nghiệp nhà nước. Rõ ràng những thương vụ dính đến lợi ích nhóm, có thỏa thuận ăn chia gây thiệt hại cho nhà nước cần phải xử lý nghiêm minh. Nhưng hệ quả là những doanh nghiệp tư nhân hoạt động kinh doanh minh bạch, đàng hoàng cũng cảm thấy e ngại khi phải làm ăn với các doanh nghiệp nhà nước, do đó có thể phải “co vòi” và ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường kinh doanh vốn đã bị có nhiều yếu tố hạn chế.

Giá như cổ phần hóa sớm…

Thứ ba là chính từ thương vụ mua AVG với giá bất hợp lý đã khiến lộ trình cổ phần hóa Mobifone vốn đã bị trì hoãn trong suốt một thời gian dài càng thêm trì trệ. Thực tế Mobifone đã có kế hoạch cổ phần hóa từ năm 2008, tức cách đây 10 năm, và thời điểm đó đã sớm nhận được sự quan tâm của hàng loạt tập đoàn viễn thông nước ngoài, bày tỏ ý định muốn trở thành cổ đông chiến lược như Singtel (Singapore), Telenor (Na Uy), Comvik (Thụy Điển) và Telstra (Australia)… Bản thân VNPT cũng muốn sở hữu 20% cổ phần của MobiFone.

Tuy nhiên, có thể thấy cho đến thời điểm hiện nay Mobifone vẫn chưa thể niêm yết được trên sàn chứng khoán.  Hôm 11/5 vừa qua, trong buổi làm việc vói Đại sứ Vương quốc Thụy Điển tại Việt Nam Hogbeg và ông Zaman, Chủ tịch Tập đoàn Viễn thông Comvik tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng chia sẻ rằng kế hoạch lúc đầu của Chính phủ là MobiFone sẽ phải hoàn tất kế hoạch cổ phần hóa trong năm 2018, nhưng do một số vướng mắc trong buôn bán sáp nhập doanh nghiệp và thực hiện một số kết luận của cơ quan chức năng nên việc hoàn thành cổ phần hóa chưa được thực hiện.

Có thể thấy việc mất nhiều thời gian không thể hiện thực hóa kế hoạch cổ phần hóa Mobifone không chỉ làm tiêu tốn bao nhiêu chi phí tư vấn, mà còn khiến hiệu quả sử dụng vốn của Nhà nước bị hạn chế. Rõ ràng việc chậm trễ cổ phần hóa thêm ngày nào càng khiến vốn đầu tư chậm chảy về lại ngân sách thêm ngày đó.

Giả dụ nếu như có thể cổ phần hóa thành công vào thời điểm 10 năm trước đây, thì lượng vốn thu được từ cổ phần hóa của nhà nước đã có thể rót vào biết bao nhiêu dự án đầu tư khác thay vì Nhà nước phải đi vay rồi mất chi phí trả lãi. Và cũng có thể đã không có một thương vụ mua bán AVG có nhiều sai phạm đến thế, khiến bao nhiêu cán bộ liên quan phải bị xử lý kỷ luật và rồi khởi tố.

Đó là còn chưa nói đến việc nếu có thể cổ phần hóa Mobifone sớm và thu hút được các cổ đông chiến lược nhiều kinh nghiệm, thì công cuộc tái cấu trúc Mobifone đã sớm đạt được thành công, theo đó hoạt động của doanh nghiệp viễn thông hàng đầu này có thể đã tăng trưởng mạnh mẽ và đạt hiệu quả cao hơn nhiều, giúp tỷ suất sinh lời của đồng vốn nhà nước cũng tăng lên cao hơn đáng kể, thay vì phải mắc kẹt với thương vụ mua AVG trong suốt nhiều năm qua.

        
         MẪN NHI        
        
                 

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hôm nay, 4/6: Giá vàng lao xuống dưới ngưỡng 1.700 USD

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 04/06/2020 06:43
TGTTO
Hôm nay, 4/6, thị trường chứng tăng điểm, giá vàng sụt giảm mạnh, xuống dưới ngưỡng 1.700 USD/ounce. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định đây là cơ hội mua vào, dự báo tương lai giá vàng có thể thiết lập mức đỉnh mới như 2.000 USD hoặc 2.500 USD.

302/328 bệnh nhân Covid-19 được chữa khỏi

Y tế - VIỆT ANH - 04/06/2020 06:17
TGTTO
Bản tin 6g sáng 4/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, đã 49 ngày Việt Nam không có ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng, 302/328 ca bệnh Covid-19 được chữa khỏi, chiếm 92,1% tổng số ca bệnh.

Nắng nóng ở Bắc Bộ sẽ kéo dài đến bao giờ?

Xã hội - 04/06/2020 05:54
Từ ngày 4/6, mặc dù vẫn còn nắng nóng nhưng cường độ sẽ suy giảm đến ngày 6/6 nền nhiệt có xu hướng gia tăng trở lại.

Chuyên gia hiến kế giúp doanh nghiệp tiếp cận vốn hỗ trợ từ ngân hàng

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 04/06/2020 05:52
TGTTO
Theo chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu, trong tình cảnh khó khăn rất cần sự hợp lực giữa các doanh nghiệp. Nếu một doanh nghiệp không thể tiếp cận vốn ngân hàng, họ nên hiệp lực với 3-4 doanh nghiệp cùng hoàn cảnh để tạo sức mạnh.

Mạng di động ảo Reddi chính thức gia nhập thị trường Việt Nam

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 04/06/2020 05:49
TGTTO
Mạng di động Reddi với đầu số 055 thuộc Công ty Cổ phần Mobicast đã chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam hôm qua, ngày 3/6.

Cần những giải pháp 'không bình thường' thúc đẩy đầu tư công

Kinh doanh - 04/06/2020 05:47
Cả nền kinh tế đang ở tình trạng không bình thường thì cũng cần đến những biện pháp không bình thường để thúc đầu tư công.

Hàng không 'ngắc ngoải' sau dịch, Tổng cục Du lịch vẫn 'xin' 400 vé miễn phí

Thời sự - 04/06/2020 04:45
Tổng cục Du lịch bất ngờ có văn bản "kêu gọi" ba hãng hãng không trong nước hỗ trợ 400 vé máy bay miễn phí cho các đoàn công tác của Tổng cục.

Sẽ sửa chữa đường băng sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất ngay tháng 6

Kinh doanh - 03/06/2020 23:50
Đây là khẳng định của Bộ GTVT trong thông cáo phát đi chiều 3/6. Việc phải cải tạo đường cất hạ cánh Nội Bài và Tân Sơn Nhất là rất cấp bách.

Bộ Công thương khẳng định không có chủ trương mua cổ phần của SABECO

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 03/06/2020 18:34
TGTTO
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, người phát ngôn của Bộ Công thương khẳng định thông tin bộ này mua lại cổ phần của Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn SABECO là không có cơ sở.

Ngưng sử dụng ECMO nhưng tình trạng của phi công người Anh vẫn còn nặng

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 03/06/2020 18:09
TGTTO
Mặc dù đã được ngưng sử dụng ECMO, nhưng tình trạng của bệnh nhân phi công người Anh vẫn còn nặng, cần được chăm sóc, theo dõi sát các chỉ số và tình trạng nhiễm trùng nặng, kháng thuốc.

Tiếp tục khởi tố 2 đối tượng trong vụ án tại ĐH Đông Đô

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 03/06/2020 15:57
TGTTO
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an tiếp tục khởi tố thêm hai đối tượng trong vụ án tại Trường ĐH Đông Đô.

Facebook, Paypal, Google và Tencent đầu tư vào GoJek

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 03/06/2020 15:39
TGTTO
Ngày 3/6, tập đoàn công nghệ Gojek ra thông báo về việc Facebook và PayPal đã gia nhập cùng Google, Tencent và nhiều công ty khác để trở thành những nhà đầu tư mới nhất của tập đoàn Gojek.

Tiếp tục thanh tra, làm rõ sai phạm tại Công viên Tuổi Trẻ Thủ đô

Thời sự - VIỆT ANH - 03/06/2020 15:39
TGTTO
UBND thành phố Hà Nội cho biết, Thanh tra thành phố sẽ tiếp tục bổ sung, làm rõ thêm một số nội dung nhằm đưa ra biện pháp giải quyết dứt điểm vụ việc sai phạm tại công trình trong Công viên Tuổi trẻ Thủ đô, dự kiến hoàn thành trong tháng 6/2020.

TP.HCM phát hiện 8 ổ lăng quăng trong trường học

Y tế - HẢI YẾN - 03/06/2020 15:32
TGTTO
Ngày 3/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết, đã phát hiện 8 trong số 117 trường học được kiểm tra có ổ lăng quăng, mặc dù thời tiết nắng nóng, chưa có nhiều mưa.

Phi công người Anh đã tỉnh táo hoàn toàn, không cần trợ giúp của ECMO

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 03/06/2020 15:32
TGTTO
Chiều 3/6, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM cho biết, BN91 (phi công người Anh) đã hồi phục tốt hơn, không cần trợ giúp của máy ECMO.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO