Thứ 3, 19/11/2019, 04:16 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Vụ Mobifone mua AVG: Giá như có thể cổ phần hóa sớm

11/07/2018 15:16

TGTTO
Nếu có thể cổ phần hóa Mobifone sớm cách đây nhiều năm và thu hút được các cổ đông chiến lược nhiều kinh nghiệm, thì hoạt động của doanh nghiệp viễn thông hàng đầu này có thể đã hiệu quả cao hơn nhiều, giúp tỷ suất sinh lời của đồng vốn nhà nước cũng tăng lên cao hơn đáng kể, thay vì phải mắc kẹt với thương vụ mua AVG

        

Ngày hôm qua (10/7), ông Lê Nam Trà, nguyên chủ tịch Hội đồng thành viên tổng công ty Viễn thông Mobifone và ông Phạm Đình Trọng, vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp Bộ Thông tin truyền thông đã bị Cơ quan điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam, khởi tố vụ án liên quan MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần Nghe nhìn toàn cầu AVG, làm thất thoát lớn tài sản của Nhà nước.

Như vậy, sau chỉ đạo quyết liệt làm rõ vụ án của Ban Bí thư thì thương vụ Mobifone mua AVG đã được chuẩn bị đưa ra xét xử, sau một giai đoạn điều tra. Việc khởi tố vụ án cũng cho thấy quyết tâm chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước, bất chấp việc các cổ đông AVG đã  hoàn trả lại đầy đủ số tiền MobiFone đã thanh toán cộng với tiền lãi và các chi phí có liên quan.

Không chỉ thiệt hại về vật chất

Dù vậy, những thiệt hại từ vụ án này không thể chỉ đo đếm hết được từ giá trị vật chất. Thứ nhất là uy tín và năng lực của một bộ phận cán bộ công chức nhà nước đã bị thiệt hại và khiến dư luận phải đặt câu hỏi. Tại sao một công ty hoạt động thiếu hiệu quả, mức lỗ lũy kế đã lên tới 45% vốn điều lệ vào thời điểm 31/12/2015 mà Ban lãnh đạo của Mobifone vẫn quyết định đầu tư với sự chấp thuận từ cơ quan chủ quản?

Công tác định giá của một số tổ chức cũng khiến nhiều người phải băn khoăn khi biên độ dao động quá lớn, cụ thể nếu như AVG chỉ tự định giá 15.500 tỷ đồng thì các công ty kiểm toán lớn chuyên nghiệp như VCBS và AASC định giá lên tới 24.500 tỷ đồng và 33.000 tỷ đồng, cao hơn từ 9.000 đến 17.500 tỷ đồng.

Và cuối cùng Mobifone chọn mức định giá của công ty tư vấn và thẩm định giá AMAX là 16.565 tỷ đồng, vẫn cao hơn 1.065 tỷ đồng so với mức AVG tự định giá. Rõ ràng việc làm rõ cơ sở định giá cũng như động cơ của các tổ chức định giá này cũng cần được chú ý khi đưa vụ án ra xét xử.

Thương vụ Mobifone mua AVG đã làm tiêu tốn biết bao giấy mực trong suốt thời gian qua

Thứ hai là qua vụ AVG có thể khiến các doanh nghiệp tư nhân phải giật mình và nhìn lại các thương vụ đã giao dịch với các cơ quan, tập đoàn, công ty nhà nước. Không hiếm trường hợp đã xảy ra cho thấy những thương vụ mua bán thiếu minh bạch, đóng dấu “mật” tùy ý gây thiệt hại cho tài sản nhà nước đã bị lật lại điều tra, bất chấp các thỏa thuận, hợp đồng đã được ký kết.

Điều này khiến lực lượng doanh nghiệp tư nhân phải dè chừng khi làm ăn, mua bán với các doanh nghiệp nhà nước. Rõ ràng những thương vụ dính đến lợi ích nhóm, có thỏa thuận ăn chia gây thiệt hại cho nhà nước cần phải xử lý nghiêm minh. Nhưng hệ quả là những doanh nghiệp tư nhân hoạt động kinh doanh minh bạch, đàng hoàng cũng cảm thấy e ngại khi phải làm ăn với các doanh nghiệp nhà nước, do đó có thể phải “co vòi” và ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường kinh doanh vốn đã bị có nhiều yếu tố hạn chế.

Giá như cổ phần hóa sớm…

Thứ ba là chính từ thương vụ mua AVG với giá bất hợp lý đã khiến lộ trình cổ phần hóa Mobifone vốn đã bị trì hoãn trong suốt một thời gian dài càng thêm trì trệ. Thực tế Mobifone đã có kế hoạch cổ phần hóa từ năm 2008, tức cách đây 10 năm, và thời điểm đó đã sớm nhận được sự quan tâm của hàng loạt tập đoàn viễn thông nước ngoài, bày tỏ ý định muốn trở thành cổ đông chiến lược như Singtel (Singapore), Telenor (Na Uy), Comvik (Thụy Điển) và Telstra (Australia)… Bản thân VNPT cũng muốn sở hữu 20% cổ phần của MobiFone.

Tuy nhiên, có thể thấy cho đến thời điểm hiện nay Mobifone vẫn chưa thể niêm yết được trên sàn chứng khoán.  Hôm 11/5 vừa qua, trong buổi làm việc vói Đại sứ Vương quốc Thụy Điển tại Việt Nam Hogbeg và ông Zaman, Chủ tịch Tập đoàn Viễn thông Comvik tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng chia sẻ rằng kế hoạch lúc đầu của Chính phủ là MobiFone sẽ phải hoàn tất kế hoạch cổ phần hóa trong năm 2018, nhưng do một số vướng mắc trong buôn bán sáp nhập doanh nghiệp và thực hiện một số kết luận của cơ quan chức năng nên việc hoàn thành cổ phần hóa chưa được thực hiện.

Có thể thấy việc mất nhiều thời gian không thể hiện thực hóa kế hoạch cổ phần hóa Mobifone không chỉ làm tiêu tốn bao nhiêu chi phí tư vấn, mà còn khiến hiệu quả sử dụng vốn của Nhà nước bị hạn chế. Rõ ràng việc chậm trễ cổ phần hóa thêm ngày nào càng khiến vốn đầu tư chậm chảy về lại ngân sách thêm ngày đó.

Giả dụ nếu như có thể cổ phần hóa thành công vào thời điểm 10 năm trước đây, thì lượng vốn thu được từ cổ phần hóa của nhà nước đã có thể rót vào biết bao nhiêu dự án đầu tư khác thay vì Nhà nước phải đi vay rồi mất chi phí trả lãi. Và cũng có thể đã không có một thương vụ mua bán AVG có nhiều sai phạm đến thế, khiến bao nhiêu cán bộ liên quan phải bị xử lý kỷ luật và rồi khởi tố.

Đó là còn chưa nói đến việc nếu có thể cổ phần hóa Mobifone sớm và thu hút được các cổ đông chiến lược nhiều kinh nghiệm, thì công cuộc tái cấu trúc Mobifone đã sớm đạt được thành công, theo đó hoạt động của doanh nghiệp viễn thông hàng đầu này có thể đã tăng trưởng mạnh mẽ và đạt hiệu quả cao hơn nhiều, giúp tỷ suất sinh lời của đồng vốn nhà nước cũng tăng lên cao hơn đáng kể, thay vì phải mắc kẹt với thương vụ mua AVG trong suốt nhiều năm qua.

        
         MẪN NHI        
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Trấn Thành, Hari Won ‘lên sóng’ nói về bạo hành gia đình, bắt nạt trực tuyến...

Thế giới sao - ĐỨC HIỆP - 18/11/2019 16:49
TGTTO
Dàn sao Việt gồm Trấn Thành, Hari Won, H’Hen Niê, Sam, Vũ Hà Anh, Chi Pu, Minh Hằng, Quỳnh Anh Shyn, Thảo Trang... cùng góp mặt tại sự kiện “#SocialForGood - Vì cộng đồng mạng văn minh nhân ái”, trao đổi về chủ đề bạo hành gia đình, bắt nạt trực tuyến...

Hàng trăm thương binh chen lấn mua vé trận Việt Nam – Thái Lan

Văn hóa - Giải trí - HUYỀN TRANG - 18/11/2019 16:38
TGTTO
Từ 16-17g  ngày 18/11, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) bắt đầu mở cửa tiếp nhận hồ sơ mua vé trận Việt Nam – Thái Lan ngày 19/11 cho các thương - bệnh binh, đối tượng chính sách. Sự kiện thu hút hàng trăm người chờ trực trước cổng VFF, chen lấn, xô đẩy tạo nên một khung cảnh hỗn loạn.

Giá vé xe ổn định dịp Tết Dương lịch, nhưng sẽ tăng mạnh vào Tết Nguyên Đán 2020

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 18/11/2019 16:36
TGTTO
Hai đơn vị bến xe Miền Đông và bến xe Miền Tây cam kết không tăng giá vé xe trong dịp Tết Dương lịch 2020. Trong khi đó, vào dịp Tết Nguyên Đán 2020, giá vé xe sẽ tăng từ 20% - 60% so với ngày thường để bù lỗ chiều xe chạy rỗng.

Chán lương công nhân, 9X về trồng nấm, kiếm 30 triệu/tháng

Nông nghiệp - 18/11/2019 16:35
Bình quân mỗi tháng xuất bán từ 3- 4 tấn nấm tươi với giá dao động 25-30.000 đồng/kg, chàng trai trẻ Phạm Văn Thiện (24 tuổi), xã Hải Xuân, huyện Hải Hậu (Nam Định) bỏ túi cả chục triệu đồng. Điều đặc biệt, Phạm Văn Thiện mới chỉ khởi nghiệp trồng nấm chỉ sau chưa đầy 1 năm.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Sớm xử 5 vụ án nghiêm trọng, phức tạp

Thời sự - 18/11/2019 16:22
Trong kết luận cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (ngày 18/11), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh khẩn trương đưa ra xét xử sơ thẩm đối với 5 vụ án nghiêm trọng, phức tạp.

MC Liêu Hà Trinh xâu chuỗi những dấu mốc thanh xuân trước khi lên xe hoa

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 18/11/2019 16:20
TGTTO
Sau thành công với vai trò nhà văn với 3 tập sách - thơ tình được ra mắt, MC Liêu Hà Trinh tiếp tục thử sức ở lĩnh vực biên tập, sản xuất cho dự án ‘Tự tình lúc 0 giờ’ và ‘Thanh xuân Đà Lạt’, ra mắt cuối tháng 11/2019.

Thực phẩm, hàng quán tăng giá theo thịt heo

Thị trường - Tiêu dùng - 18/11/2019 16:19
Giá heo hơi và heo thành phẩm tăng phi mã khiến các sản phẩm chế biến từ nguyên liệu này cũng lên theo.

Nguyên Chủ tịch Đà Nẵng đã giúp Vũ 'nhôm' thâu tóm công sản thế nào?

Thời sự - 18/11/2019 16:13
Nguyên Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Trần Văn Minh được xác định cố ý làm trái quy định, tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) trục lợi cá nhân, chuyển nhượng các nhà đất công sản và các dự án, gây thiệt hại cho Nhà nước.

3 trẻ trong một gia đình bị tử vong nghi do vi khuẩn Whitmore

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 18/11/2019 15:52
TGTTO
Trong vòng 8 tháng, có 3 trẻ nhỏ trong cùng một gia đình ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội, đã tử vong nghi do mắc vi khuẩn Whitmore. 3 trẻ có tuổi từ 1 đến 7 tuổi, trong đó có 2 bé trai.

Rúng động cô dâu Việt bị chồng già giết hại, giấu xác trên cánh đồng

Quốc tế - 18/11/2019 15:50
Một người đàn ông Hàn Quốc đang bị giam giữ vì cáo buộc giết người vợ Việt Nam và chôn xác cô, cảnh sát hôm nay cho biết.

Hà Nội cấm xe nào, đường nào ngày tuyển Việt Nam đá với Thái Lan?

Xã hội - 18/11/2019 15:47
Để đảm bảo lưu thông thông suốt cũng như tình hình an ninh trật tự phục vụ trận thi đấu bóng đá vòng loại 2 - World Cup 2022 khu vực châu Á, Công an TP.Hà Nội thông báo phương án phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các phương tiện trên địa bàn thành phố.

Samsung muốn 'vực' lại doanh số điện thoại tại Trung Quốc bằng điện thoại ODM

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 18/11/2019 15:43
TGTTO
Samsung đang lên kế hoạch bắt tay với công ty Wingtech của Trung Quốc nhằm sản xuất ra các mẫu điện thoại giá rẻ, cạnh tranh với các đối thủ như Huawei hay Xiaomi.

Giải mã thủ thuật lừa đảo tiền tinh vi đối với người sử dụng Facebook

Thời sự - ĐÔNG BẮC - 18/11/2019 15:20
TGTTO
Các đối tượng sẽ nghiên cứu thông tin cá nhân, hành vi, thói quen để lừa đảo tiền những người quen biết, thân thiết với người dùng Facebook.

Thanh tra, kiểm tra có thiên hướng phát hiện vi phạm để buộc tội doanh nghiệp

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 18/11/2019 15:14
TGTTO
Một trong những điểm chưa thành công của Luật Doanh nghiệp là hậu kiểm chưa rõ ràng. Các cơ quan khác nhau hiểu và thực thi luât pháp khác nhau; kết luận về các vụ việc của doanh nghiệp khác nhau và có thiên hướng buộc tội doanh nghiệp.

TP.HCM: Thẩm định tác động môi trường của các dự án thuộc 16 khu chế xuất, khu công nghiệp

Xã hội - HỒNG TRÂM - 18/11/2019 14:39
TGTTO
Lãnh đạo TP.HCM vừa giao Sở Tài nguyên và Môi trường giải quyết hồ sơ, thủ tục bảo vệ môi trường trong các khu chế xuất, khu công nghiệp và Khu công nghệ cao trên địa bàn.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO